Vinfast - nghĩ khác biệt!

Với việc tham gia Triển lãm ô tô Paris, Vingroup muốn gửi đi 1 thông điệp rằng sản phẩm của họ là ngang tầm thế giới và đích nhắm của họ không chỉ là thị trường nội địa.

Ông Lê Dương Quang, Chủ tịch Hiệp hội công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương đánh giá về việc Vingroup ký hợp đồng mua bản quyền sở hữu trí tuệ từ BMW để sản xuất những bộ phận quan trọng nhất của xe và việc 2 xe mẫu Vinfast sẽ trưng bày ở triển lãm ô tô Paris trong tháng 10/2018.

Vinfast - nghĩ khác biệt!
Ông Lê Dương Quang, Chủ tịch Hiệp hội công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

Giải bài toán sản xuất bộ phận quan trọng nhất của xe

- Ông đánh giá thế nào việc Vingroup vừa ký hợp đồng mua bản quyền sở hữu trí tuệ từ BMW để sản xuất những bộ phận quan trọng nhất của xe?

Tôi thấy việc này thể hiện rất rõ 2 điều: thứ nhất, đó là tầm nhìn xa và tính chuyên nghiệp cao của Vingroup.

Thứ hai, việc làm này hứa hẹn sẽ tạo ra bước tiến hết sức quan trọng cho ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam và giúp Vingroup sớm đạt mục tiêu về tỷ lệ nội địa hóa trong chế tạo ô tô - điều mà Chính phủ luôn kêu gọi, khuyến khích từ nhiều năm qua.

- Trước khi Vinfast xuất hiện, vì sao mong muốn có bản quyền sản xuất cấu kiện quan trọng nhất của ô tô ở nước ta luôn gặp khó khăn, thất bại, thưa ông?

Vấn đề mua bán bản quyền hoặc giấy phép sản xuất cấu kiện quan trọng, đặc biệt là động cơ ô tô liên quan chặt chẽ đến chuyển giao công nghệ, mà bí quyết công nghệ chính là chìa khóa giúp nhà sản xuất giữ được lợi thế trong cạnh tranh với các đối thủ. Thậm chí trong nhiều trường hợp nó còn giúp tạo nên vị thế độc quyền. Vì vậy đàm phán mua bán bản quyền/giấy phép sản xuất thường là không đơn giản.

Theo tôi được biết, tính đến hết năm 2017, ở Việt Nam mới chỉ có duy nhất 1 doanh nghiệp dự định sản xuất động cơ (cho xe tải). Nhưng đối tác nước ngoài cũng chỉ đồng ý chuyển giao công nghệ chế tạo động cơ đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 2, không phù hợp xu thế phát triển của ngành công nghiệp ô tô thế giới cũng như lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải của Việt Nam. Vì thế dự án đã phải dừng, không triển khai được.

Doanh nghiệp hỗ trợ chung mục tiêu với Vinfast

- Việc doanh nghiệp Việt Nam được tham gia chuỗi giá trị, kể cả sản xuất thiết bị đơn giản cho hãng ô tô nước ngoài, cũng rất khó khăn…

Để có thể trở thành 1 mắt xích trong chuỗi giá trị sản xuất của một hãng ô tô danh tiếng, trước hết doanh nghiệp phải đảm bảo được các điều kiện tối thiểu như chất lượng sản phẩm, thời hạn giao hàng, các yêu cầu liên quan đến bảo vệ môi trường trong sản xuất, trách nhiệm xã hội, quyền lợi của người lao động...

Để đảm bảo được các điều kiện, yêu cầu đó thì doanh nghiệp bắt buộc phải đầu tư không chỉ cho đổi mới công nghệ, đào tạo nhân lực... mà còn phải quan tâm đưa vào áp dụng hàng loạt tiêu chuẩn quốc tế như các loại ISO, IATF... Đây chính là khó khăn lớn đối với nhiều doanh nghiệp của Việt Nam.

 

- Vậy tham gia chuỗi giá trị của Vinfast có thuận lợi hơn không? Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam hiện đáp ứng được nhu cầunội địa hóa của Vinfast ra sao, thưa ông?    

Tôi cho rằng việc tham gia vào chuỗi cung ứng phụ tùng, linh kiện cho Vinfast có những thuận lợi nhất định, trước hết bởi vì chính Vinfast cũng chủ trương ưu tiên hợp tác với các doanh nghiệp trong nước. Tuy nhiên, theo tôi hiểu việc đó cũng không hề dễ dàng, vì trước tiên linh kiện, phụ tùng phải đáp ứng được tiêu chuẩn, chất lượng, hơn nữa Vinfast không nhằm vào phân khúc xe giá rẻ, chất lượng thấp.

Với mục tiêu Vinfast hướng đến đạt tỷ lệ nội địa hóa 60%, cá nhân tôi cho rằng trước mắt ngành công nghiệp hỗ trợ trong nước chưa thể đáp ứng. Song, nếu các doanh nghiệp có sự hợp tác-liên kết chặt chẽ, coi mục tiêu của Vinfast là mục tiêu chung, nhìn nhận dự án của Vinfast là 1 cơ hội lớn cho công nghiệp hỗ trợ thì hoàn toàn có thể đạt mục tiêu nội địa hóa khá cao trong tương lai gần.   

Vingroup "Think different"

- Vingroup giờ giữ vai trò là nhà tổ chức, lựa chọn các công ty đa quốc gia tham gia chuỗi giá trị của Vinfast. Điều này có ý nghĩa như thế nào với Vingroup nói riêng và với doanh nghiệp Việt Nam nói chung? 

Với Vingroup, việc hợp tác với các "đại gia" tên tuổi trong ngành công nghiệp ô tô thế giới, thuê các nhà thiết kế, nhà quản lý, kỹ sư giỏi làm việc cho mình là quyết định sáng suốt. Điều này không chỉ giúp đẩy nhanh tiến độ dự án, sớm có sản phẩm đưa ra thị trường, mà còn là cách tiếp thị rất hiệu quả đối với 1 sản phẩm mới.

Cách làm này giúp Vinfast - và rộng ra là cả ngành công nghiệp ô tô non trẻ của Việt Nam - rút ngắn được quãng đường phát triển, tiếp cận kịp thời các tiến bộ về KHCN trong công nghiệp ô tô cũng như xu hướng phát triển của ngành công nghiệp ô tô thế giới.  

- Trưng bày 2 xe mẫu của mình ở triển lãm ô tô Paris (một trong 5 triển lãm ô tô uy tín nhất thế giới) trong tháng 10 tới, dường như Vingroup muốn cạnh tranh quốc tế. Ông đánh giá như thế nào về động thái này của Vingroup?

Việc Vingroup quyết định giới thiệu 2 xemẫu tại Triển lãm ô tô Paris (một trong những triển lãm ô tô tầm cỡ và uy tín nhất thế giới) là một quyết định hết sức táo bạo. Tuy nhiên, theo suy nghĩ của tôi, chắc chắn lãnh đạo Tập đoàn đã cân nhắc kỹ và hiểu rõ những cơ hội cũng như thách thức sẽ đến.

Điều tôi đánh giá cao ở Vingroup chính là tư duy và cách tiếp cận vấn đề khôngtheo lối mòn. Trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng và cạnh tranh ngày càng khốc liệt thì "Think different" (nghĩ khác) sẽ mở ra nhiều cơ hội thành công. Là doanh nghiệp đi sau trong công nghiệp ô tô, rõ ràng Vingroup phải có cách đi riêng nếu muốn có vị thế trên thị trường.

Với việc tham gia Triển lãm Paris, tôi tin là Vingroup muốn gửi đi 1 thông điệp rằng sản phẩm của họ là ngang tầm thế giới và đích nhắm của họ không chỉ là thị trường nội địa. 

- Xin cảm ơn ông!

Minh Tuấn (thực hiện)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
BIDV giành 3 giải Sao Khuê 2019
BIDV giành 3 giải Sao Khuê 2019
Kinh Doanhicon  23/04/2019 

Với việc đưa các ứng dụng tự động hóa, trí tuệ nhân tạo vào sản phẩm dịch vụ, vừa tiết kiệm thời gian, vừa bảo mật và tiện ích cho khách hàng, 3 sản phẩm công nghệ của BIDV đã được trao danh hiệu Sao Khuê 2019.

 
Vẻ đẹp huyền ảo của căn hộ Opal Boulevard
Vẻ đẹp huyền ảo của căn hộ Opal Boulevard
Kinh Doanhicon  23/04/2019 

Sự đầu tư công phu về nội thất và tinh tế trong từng đường nét thiết kế của các căn hộ mẫu Opal Boulevard đã chinh phục hoàn toàn các vị khách khó tính có mặt trong sự kiện khai trương.

 
Độc đáo chăm cây bằng điện thoại, đi du lịch xa vẫn như... ở nhà
Độc đáo chăm cây bằng điện thoại, đi du lịch xa vẫn như... ở nhà
Thị trườngicon  22/04/2019 

Áp dụng công nghệ tưới thông minh, quản lý cây bằng phần mềm trên điện thoại, dù xa nhà cả nghìn km, các thành viên của Hợp tác xã Phương Nam (Yên Châu, Sơn La) vẫn có thể chăm sóc vườn cây ăn quả xuất khẩu bình thường.

 
Nơi nữ tiếp viên muốn bỏ giầy cao gót phải có giấy của bác sĩ
Nơi nữ tiếp viên muốn bỏ giầy cao gót phải có giấy của bác sĩ
Thị trườngicon  22/04/2019 

Trong bảng quy định trang phục dài 22 trang của hàng không Na Uy, các nữ tiếp viên được yêu cầu đi dày cao gót ít nhất 2 cm, hoặc phải có giấy của bác sĩ nếu muốn đi giày bệt.

 
Hé lộ về dòng thẻ tín dụng mới sẽ ‘gây bão’ thị trường
Hé lộ về dòng thẻ tín dụng mới sẽ ‘gây bão’ thị trường
Kinh Doanhicon  23/04/2019 

Thị trường thẻ tín dụng ngày càng trở nên sôi động với nhiều dòng thẻ đa dạng, ứng dụng công nghệ hiện đại. Ngân hàng Quốc tế (VIB) hứa hẹn gây đột phá bằng việc ra mắt dòng thẻ mới với tính năng chưa từng có trên thị trường.

 
Đào được kho báu đầy tiền vàng trị giá gần 5 tỷ đồng
Đào được kho báu đầy tiền vàng trị giá gần 5 tỷ đồng
Thị trườngicon  22/04/2019 

Một nhóm thợ săn kho báu nghiệp dư ở Anh đã tìm thấy một kho báu tiền vàng và bạc từ thế kỷ 14 có thể trị giá gần 200.000 USD (gần 5 tỷ đồng).

Vietjet rực rỡ đầy sức hút tại Hong Kong
Vietjet rực rỡ đầy sức hút tại Hong Kong
Kinh Doanhicon  22/04/2019 

Đón đường bay mới Hong Kong - Phú Quốc, nhiều hoạt động chào mừng đã diễn ra trên khắp các đường phố xứ Cảng Thơm.

Bim Land - Bim Group liên tiếp nhận các giải thưởng uy tín
Bim Land - Bim Group liên tiếp nhận các giải thưởng uy tín
Kinh Doanhicon  22/04/2019 

Công ty Bất động sản BIM Land (thuộc Tập đoàn BIM Group) vừa nhận giải thưởng “Thương Hiệu Mạnh Việt Nam 2018”. Ngoài ra, Tập đoàn BIM Group cũng đã có mặt trong danh sách Top 10 Công ty uy tín ngành Bất động sản năm 2019.

Phát hiện hóa chất độc hại trong cá hồi tại siêu thị
Phát hiện hóa chất độc hại trong cá hồi tại siêu thị
Thị trườngicon  22/04/2019 

Một nghiên cứu mới cảnh báo, cá hồi được bán tại siêu thị trên khắp nước Mỹ và Anh có thể chứa hóa chất độc hại bị cấm gây ra các vấn đề về phát triển ở trẻ em.

HDBank -Top 5 ngân hàng có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất 2019
HDBank -Top 5 ngân hàng có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất 2019
Kinh Doanhicon  22/04/2019 

Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) vừa được Vietnam Report (VNR) đánh giá nằm trong Top 5 Ngân hàng có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất 2019 và Top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất năm 2019.

Bánh xèo tôm nhảy, bún cột lạ miệng khi đến vùng đất Quy Nhơn
Bánh xèo tôm nhảy, bún cột lạ miệng khi đến vùng đất Quy Nhơn
Thị trườngicon  22/04/2019 

Bánh xèo tôm nhảy, bún cột hay mắm nhum Mỹ An là những món ăn bạn nhất định nên thử khi đến vùng đất Quy Nhơn.

Một phụ nữ nợ thuế gần 130 tỷ: Tiền thật khủng khiếp thế nào?
Một phụ nữ nợ thuế gần 130 tỷ: Tiền thật khủng khiếp thế nào?
Tài chínhicon  22/04/2019 

Cục Thuế TP. HCM vừa công bố danh sách tổ chức, cá nhân nợ thuế đợt 2 năm 2019 với tổng số tiền thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp hơn 4.481 tỷ đồng, trong đó một phụ nữ nợ thuế với số tiền lên đến 129,97 tỷ đồng.

'Cỏ cứu mạng': Loại rau dại có giá hơn 1 triệu/kg có gì đặc biệt?
'Cỏ cứu mạng': Loại rau dại có giá hơn 1 triệu/kg có gì đặc biệt?
Thị trườngicon  22/04/2019 

Loại "cỏ cứu sinh" này thực chất là một loại rau dại. Trước đây khi còn khó khăn, người ta thường dùng nó để ăn chống đói cho đỡ xót ruột, nhưng ngoài tác dụng đó, loại thực vật này còn có tác dụng về mặt y học.

7 cách kỳ quặc mà giới siêu giàu tiết kiệm tiền
7 cách kỳ quặc mà giới siêu giàu tiết kiệm tiền
Tài chínhicon  22/04/2019 

Ngay cả những người giàu có và nổi tiếng cũng đánh giá cao việc tiết kiệm tiền.

Nữ đại gia vàng số 1: Giấc mơ 'tàu cao tốc' ngàn tỷ đồng
Nữ đại gia vàng số 1: Giấc mơ 'tàu cao tốc' ngàn tỷ đồng
Tài chínhicon  22/04/2019 

 Nữ đại gia vàng hàng đầu Việt Nam tiếp tục khẳng định vị trí số 1 Việt Nam và đang lên “tàu cao tốc” với cái đích ngàn tỷ trong 2019.

Nón lá, chổi đót, dầu cù là có giá đắt đỏ trên Amazon
Nón lá, chổi đót, dầu cù là có giá đắt đỏ trên Amazon
Thị trườngicon  22/04/2019 

Trên sàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới Amazon, nhiều sản phẩm gắn liền với Việt Nam như nón lá, chổi dừa nước được rao bán với giá gấp cả chục lần trong nước.

Vì sao Sapa cạn kiệt nước sạch trước kỳ nghỉ lễ dài ngày?
Vì sao Sapa cạn kiệt nước sạch trước kỳ nghỉ lễ dài ngày?
Thị trườngicon  22/04/2019 

Nguồn nước ở các con suối tại Sapa hầu như cạn kiệt, chỉ còn Suối Hồ 2 có dự trữ lượng nước lớn nhưng lại bị người dân chặn nước để sản xuất nông nghiệp.

Bí ẩn 13 triệu USD: Vào tay Vũ Nhôm rồi đi đâu không nhớ
Bí ẩn 13 triệu USD: Vào tay Vũ Nhôm rồi đi đâu không nhớ
Doanh nhânicon  22/04/2019 

Vũ "nhôm" kêu oan, tòa kiến nghị điều tra Trần Phương Bình mua giúp Vũ 13,4 triệu USD, kiến nghị làm rõ trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước là điểm nghẽn ở tòa sơ thẩm trước đó.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 22/4: USD tăng, Euro giảm
Tỷ giá ngoại tệ ngày 22/4: USD tăng, Euro giảm
Tài chínhicon  22/04/2019 

 Đồng đô la đã ổn định so với rổ tiền tệ sau khi đạt mức cao nhất 2/2 tuần, trong khi đồng euro bị giảm nhẹ do hoạt động sản xuất yếu ở châu Âu.

Giá vàng hôm nay 22/4: Giảm chờ thời bứt phá
Giá vàng hôm nay 22/4: Giảm chờ thời bứt phá
Tài chínhicon  22/04/2019 

 Giá vàng đang có xu hướng đi xuống. Các nhà phân tích cho rằng thị trường kim loại quý này sẽ chùng xuống trước khi đảo chiều bứt phá.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN