Biết trước tai nạn vẫn cố tình lao về phía "tử thần"

Câu chuyện về nữ lái xe điều khiển phương tiện đi ngược chiều trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng vào cuối tuần qua không phải là lần đầu tiên và chắc chắn chẳng ai dám khẳng định sẽ là trường hợp cuối cùng về vấn đề người tham gia giao thông vi phạm kiểu này.  

Mức phạt từ 7 đến 8 triệu đồng, kèm theo tước Giấy phép lái xe 5 tháng được nhiều người đánh giá là quá nhẹ đối với mức độ vi phạm...

Sẽ chẳng có cái giá nào là đủ nếu như xảy ra tai nạn chết người, hay chết nhiều người. Để được điều khiển phương tiện trên đường, tất cả đều phải qua các kỳ sát hạch về Luật lệ giao thông. Tuy nhiên, đạo đức, trách nhiệm đối với cộng đồng, với những người tham gia giao thông khác và chính bản thân mình của không ít lái xe chỉ là con số không tròn chĩnh.

Ngược chiều đường, thuận tai nạn

Chiều 28-2, cả trăm người lái xe đi trên đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng không khỏi lạnh sống lưng khi chứng kiến một chiếc xe đi ngược chiều đường. Kinh hoàng hơn, lái xe đi ngược chiều lại là nữ, đi sát vào làn trong nơi quy định cho phương tiện được phép đi với vận tốc cao nhất lên tới 120km/h. Vừa phóng ngược chiều, nữ lái xe này vừa nháy đèn báo hiệu cho xe khác phải nhường đường cho mình.

Thậm chí, khi bị một lái xe 7 chỗ cố tình chặn đầu, ép vào lề không cho đi nữa nhưng lái xe vi phạm vẫn tiếp tục hành trình đầy nguy hiểm của mình. Hành vi vi phạm của lái xe đã bị hệ thống camera trên đường cao tốc này ghi lại. Chỉ sau vài giờ khi đoạn clip này được đăng tải lên mạng, có tới hàng trăm nghìn lượt bình luận thể hiện thái độ bất bình, phẫn nộ của cư dân mạng dành cho cô gái này.

Biết trước tai nạn vẫn cố tình lao về phía 'tử thần'
Hành vi đi ngược chiều của nữ lái xe khiến các lái xe khách không khỏi hoảng sợ, bất bình

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng Phòng tuyên truyền và phổ biến pháp luật, Cục CSGT (Bộ Công an) không giấu được sự lo lắng khi chúng tôi đề cập đến những hành vi vi phạm kiểu này. Nhiều năm làm công tác tuyên truyền, hơn ai hết, có lẽ Thượng tá Nguyễn Quang Nhật là người quá đau đớn với những mất mát về người và tài sản trong các vụ tai nạn giao thông (TNGT). “TNGT có thể xảy ra ở bất cứ đâu, bất cứ ai, bất cứ thời gian nào. Có những vụ tai nạn chúng tôi điều tra không khỏi đau đớn khi người điều khiển phương tiện đi đúng đường, đúng tốc độ... lại bị thiệt mạng bởi sự cẩu thả, coi thường pháp luật của lái xe vi phạm. Trong trường hợp lái xe đi ngược chiều như nữ lái xe trên, thì tính mạng của những người đi đúng trên đường chẳng khác nào ngàn cân treo sợi tóc” - Thượng tá Nguyễn Quang Nhật chia sẻ.

Biết trước tai nạn vẫn cố tình lao về phía 'tử thần'
Có rất nhiều phương tiện cùng rủ nhau đi ngược chiều trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang đã bị CSGT xử phạt nghiêm khắc

Lật giở cuốn sổ nơi ghi lại hàng trăm vụ lái xe vi phạm, gây tai nạn nghiêm trọng trên khắp cả nước, đại diện Phòng tuyên truyền và phổ biến pháp luật của Cục CSGT cho biết, có rất nhiều trường hợp lỗi do lái xe đi xe ngược chiều trên cao tốc. Cách đây chưa lâu, Cục CSGT đã phát hiện và xử lý không ít lái xe đi ngược chiều trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, Hà Nội - Lào Cai...

 

Đáng chú ý, vi phạm rất đa dạng ở chủng loại phương tiện, từ xe cá nhân đến xe khách. Thậm chí, vi phạm có tính chất “hội đồng” khi cùng lúc có tới vài ba xe ô tô rủ nhau phóng ngược chiều như 3 chiếc xe ô tô đi trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang. Tất cả những hành vi vi phạm này của lái xe để lại nỗi sợ và sự bất bình, phẫn nộ của những người tham gia giao thông và cơ quan chức năng...

Cần cấm lái xe vĩnh viễn

Trước những ý kiến của người dân về việc xử phạt nữ lái xe số tiền 7,5 triệu đồng và tước Giấy phép lái xe 5 tháng là quá nhẹ đối với hành vi nguy hiểm của mình, đại diện Cục CSGT cho biết: Theo NĐ 46/2016/NĐ - CP về xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) đường bộ và đường sắt, trường hợp ô tô đi ngược chiều trên cao tốc thì sẽ bị phạt tiền từ 7 triệu đến 8 triệu đồng (điểm a khoản 8 Điều 5). Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 4 tháng đến 6 tháng (điểm đ khoản 12 Điều 5). Việc xử phạt 7,5 triệu đồng và tước Giấy phép lái xe này 5 tháng là đúng theo quy định.

Biết trước tai nạn vẫn cố tình lao về phía 'tử thần'
CSGT Hà Nội xử lý nghiêm lái xe đi ngược chiều trên cầu Nhật Tân từng gây xôn xao dư luận trong năm 2017

Quy định là vậy, song nhìn nhận dưới góc độ thực tế, Thiếu tá Vũ Văn Hoài, Đội trưởng Đội Tuyên truyền và điều tra TNGT, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội đánh giá: "Ô tô được xem là nguồn nguy hiểm cao độ. Người điều khiển ô tô đi trên đường cao tốc thì mức độ nguy hiểm này lại càng cao. Lý do, khi vận tốc của chiếc xe càng tăng thì khả năng quan sát, làm chủ tình huống, tốc độ của lái xe càng thấp".

Trong điều kiện các phương tiện đi cùng chiều xảy ra sự cố đã vô cùng nguy hiểm, khó tránh né thì việc một hay vài chiếc xe chạy ngược chiều càng khiến cho mức độ nguy hiểm, xảy ra tai nạn càng tăng cao rất nhiều lần. “Muốn xử phạt nặng lái xe thì phải căn cứ vào quy định. May mắn trong vụ việc trên lái xe này không xảy ra tai nạn, nhưng ai cũng biết rằng, với số tiền 7,5 triệu đồng và tước Giấy phép lái xe 5 tháng thì chẳng “thấm” vào đâu nếu như xảy ra tai nạn. Chẳng có cái giá nào là đủ khi người chết, thậm chí nhiều người chết vì tai nạn do lái xe vi phạm gây ra” - Thiếu tá Vũ Văn Hoài khẳng định.

Trong thời gian qua, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội đã phát hiện, xử lý rất nhiều lái xe đi ngược chiều, thậm chí có lái xe còn phóng với tốc độ cao đi ngược chiều trên cầu Nhật Tân...

Biết trước tai nạn vẫn cố tình lao về phía 'tử thần'
Hậu quả của những vụ TNGT là vô cùng thảm khốc, nặng nề hơn rất nhiều so với suy nghĩ của lái xe

Phân tích dưới góc độ luật, nhiều luật sư cũng khẳng định mức xử phạt đối với nữ lái xe này hoàn toàn đúng. Mặc dù vậy, có không ít người cho rằng phải xử lý hình sự đối với lái xe trên, hay những hành vi vi phạm tương tự. “Việc đi cùng chiều gặp sự cố xảy ra tai nạn có thể là điều lái xe không biết trước, nhưng điều đó hoàn toàn khác so với hành vi đi ngược chiều, khi mà hậu quả xảy ra lái xe hoàn toàn có thể nhận thấy. Trên thực tế, hầu hết các vụ tai nạn xảy ra mà hậu quả còn nặng nề, thảm khốc hơn rất nhiều so với suy nghĩ ban đầu của lái xe. Chính vì lẽ đó, đối với những vụ việc vi phạm nghiêm trọng như trên phải tăng mức xử phạt, cấm lái xe vĩnh viễn” - Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội nêu quan điểm.

(Theo ANTĐ)

  • Chủ đề :
  • a
 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Chặng 1 ARRC 2019: Vũ điệu của “Gã Điên”
Chặng 1 ARRC 2019: Vũ điệu của “Gã Điên”
Ô tô - Xe máyicon  15/03/2019 

Chặng đầu tiên của mùa giải ARRC 2019 vừa diễn ra tại trường đua Sepang, Malaysia. Đây là chặng đấu đầu tiên mà Honda Racing Việt Nam (HRV) chính thức thi đấu độc lập.

 
Đại lý Chevrolet bắt đầu nhận đặt cọc ô tô VinFast
Đại lý Chevrolet bắt đầu nhận đặt cọc ô tô VinFast
Ô tô - Xe máyicon  15/03/2019 

Ngày 15/3/2019, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast công bố nhận đặt hàng ô tô VinFast tại các đại lý Chevrolet trên toàn quốc, đồng thời nâng cấp hệ thống đại lý Chevrolet thành đại lý kinh doanh cả hai thương hiệu VinFast và Chevrolet.

 
Đã có thiết bị khẩn cấp phòng tai nạn do nổ lốp
Đã có thiết bị khẩn cấp phòng tai nạn do nổ lốp
Ô tô - Xe máyicon  15/03/2019 

Tai nạn ô tô do nổ lốp ở Việt Nam ngày càng gia tăng và để lại những hậu quả thương tâm. Tuy nhiên, với giải pháp “TESD-thiết bị An toàn Khẩn cấp khi xe nổ lốp”, những hậu quả đáng tiếc trên có thể tránh được.

 
Tài xế xe sang bóp còi vô tội vạ, cụ bà  'dằn mặt' thẳng tay
Tài xế xe sang bóp còi vô tội vạ, cụ bà 'dằn mặt' thẳng tay
Sau tay láiicon  15/03/2019 

Tài xế ô tô mui trần sốt ruột bóp còi liên tục, bị cụ bà đi bộ vung túi đập mạnh vào đầu xe đến bung cả túi khí.

 
Cả tháng hãng xe bán 2 chiếc ô tô, cám cảnh xe hot
Cả tháng hãng xe bán 2 chiếc ô tô, cám cảnh xe hot
Tin tứcicon  15/03/2019 

 Thị trường ô tô Việt Nam đã có khởi đầu mạnh mẽ nhưng lại có những mẫu xe hot từng bán rất chạy nay tiêu thụ èo uột, cả tháng bán vài chiếc. Nguyên nhân không chỉ là do Tết.

 
Khắc phục hiện tượng phanh trước ô tô có tiếng kêu lạ
Khắc phục hiện tượng phanh trước ô tô có tiếng kêu lạ
Tư vấnicon  15/03/2019 

Tôi đang sử dụng chiếc Mazda3 đời 2015 nhưng gần đây xe có hiện tượng khi phanh có tiếng kêu lạ ở bánh, khi phanh có hiện tượng lệch lái.

Ô tô Trung Quốc giá rẻ, siêu đẹp tràn vào Việt Nam
Ô tô Trung Quốc giá rẻ, siêu đẹp tràn vào Việt Nam
Tin tứcicon  15/03/2019 

Những mẫu xe Trung Quốc có kiểu dáng như những chiếc xe sang đình đám đang âm thầm bán tại Việt Nam. Vậy, chất lượng và mức độ an toàn ra sao?

Người Việt sẽ sử dụng xe máy đến bao giờ?
Người Việt sẽ sử dụng xe máy đến bao giờ?
Diễn đànicon  15/03/2019 

Đến năm 2030, 70% người dân Việt Nam vẫn sẽ sử dụng xe máy làm phương tiện đi lại chủ yếu.

Thần chết ngủ quên khi người lái xe máy ẩu cuốn vào gầm container
Thần chết ngủ quên khi người lái xe máy ẩu cuốn vào gầm container
Sau tay láiicon  15/03/2019 

 Vụ tai nạn đâm container xảy ra khiến nhiều người phải rùng mình và phải thốt lên "thần chế đã ngủ quên" khi nam thanh niên lái xe máy ẩu thoát chết kỳ lạ.

Xe bán tải: Dồn dập khách mua, đại lý không có mà bán
Xe bán tải: Dồn dập khách mua, đại lý không có mà bán
Tin tứcicon  15/03/2019 

 Tính đến 14/3, nhiều đại lý xe hơi trên địa bàn Hà Nội đã cháy xe bán tải do lượng đặt mua tăng đột biến, khi chỉ còn khoảng gần 1 tháng nữa, phí trước bạ sẽ tăng gấp 3 lần.

Tài xế xe chở xăng ngủ gật gây tai nạn kinh hoàng
Tài xế xe chở xăng ngủ gật gây tai nạn kinh hoàng
Sau tay láiicon  14/03/2019 

Vì ngủ gật, tài xế xe chở xăng đã đâm phải một chiếc ô tô con đang chờ đèn đỏ gây ra vụ hỏa hoạn kinh hoàng.

Sử dụng ga tự động ô tô thế nào để tiết kiệm xăng?
Sử dụng ga tự động ô tô thế nào để tiết kiệm xăng?
Tư vấnicon  15/03/2019 

Ga tự động ô tô (Cruise Control) hay kiểm soát hành trình là công nghệ phổ biến trên nhiều dòng xe hiện nay.

Đứng tim với màn đi xe đạp thăng bằng bên vách núi
Đứng tim với màn đi xe đạp thăng bằng bên vách núi
Sau tay láiicon  15/03/2019 

Vận động viên xe đạp mạo hiểm người Ý - Vittorio Brumotti đã có màn trình diễn thăng bằng trên lan can của một con đường, mà phía bên kia là vách núi đá cheo leo, chỉ cần một sơ suất nhỏ sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng...

Màn "lột" đuôi xe SUV gỉ sét độc nhất vô nhị
Màn "lột" đuôi xe SUV gỉ sét độc nhất vô nhị
Sau tay láiicon  15/03/2019 

Chủ chiếc SUV đã quyết định tách phần đuôi xe đã gỉ sét bằng cách buộc dây vào thân trên ở đuôi xe và đầu còn lại buộc vào thân cây sau đó chỉ cần cho xe chạy.

Ô tô chạy như ngủ gục va vào container lao thẳng lên dải phân cách
Ô tô chạy như ngủ gục va vào container lao thẳng lên dải phân cách
Sau tay láiicon  14/03/2019 

Vụ tai nạn xảy ra trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào cai vào ngày 12/3 vừa qua, chiếc xe con đang đi bổng mất lái va vào bánh trước xe container lao thẳng lên dải phân cách.

Đủ chiêu gian lận xin cấp lại bằng lái
Đủ chiêu gian lận xin cấp lại bằng lái
Tin tứcicon  15/03/2019 

Sau khi rà soát hồ sơ, lực lượng chức năng phát hiện tài xế P. có tới hai bằng thật mà dân trong nghề gọi là “mẹ bồng con”.

Ba năm giã từ xe máy đi xe buýt, tôi an nhàn, khỏe khoắn hơn
Ba năm giã từ xe máy đi xe buýt, tôi an nhàn, khỏe khoắn hơn
Diễn đànicon  14/03/2019 

Chúng tôi, những người bạn quen nhau trên xe bus thường nói đùa một câu "đã đi xe bus rồi thì không thể quay lại sử dụng xe máy nữa”, “đã quen đi bus rồi, nghĩ lại trước đây hàng ngày đi xe máy, mà sợ".

Gió giật mạnh lật đổ xe đầu kéo trên đường cao tốc
Gió giật mạnh lật đổ xe đầu kéo trên đường cao tốc
Sau tay láiicon  14/03/2019 

Xe đầu kéo đang lưu thông trên đường cao tốc với tốc độ vừa phải thì đột nhiên thùng xe lệch sang một bên rồi đổ sang bên đường.

Lộ nhiều siêu xe sang chảnh trong gara biệt thự triệu đô của Đan Trường
Lộ nhiều siêu xe sang chảnh trong gara biệt thự triệu đô của Đan Trường
Khám pháicon  14/03/2019 

Thủy Tiên, bà xã Đan Trường đã đăng tải hình ảnh và video con trai Mathis Thiên Từ chơi đùa bên dàn siêu xe trong garage của gia đình nam ca sĩ ở Mỹ khiến nhiều người không khỏi sửng sốt.

Honda Super Cub 1978 độ cực chất thành xe tay ga
Honda Super Cub 1978 độ cực chất thành xe tay ga
Khám pháicon  15/03/2019 

Với niềm đam mê máy móc của mình, anh Hiển (Tây Ninh) đã tạo nên một bản độ cực chất trên chiếc xe Honda Super Cub đời 1978 thành xe tay ga.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN