Biết trước tai nạn vẫn cố tình lao về phía "tử thần"

Câu chuyện về nữ lái xe điều khiển phương tiện đi ngược chiều trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng vào cuối tuần qua không phải là lần đầu tiên và chắc chắn chẳng ai dám khẳng định sẽ là trường hợp cuối cùng về vấn đề người tham gia giao thông vi phạm kiểu này.  

Mức phạt từ 7 đến 8 triệu đồng, kèm theo tước Giấy phép lái xe 5 tháng được nhiều người đánh giá là quá nhẹ đối với mức độ vi phạm...

Sẽ chẳng có cái giá nào là đủ nếu như xảy ra tai nạn chết người, hay chết nhiều người. Để được điều khiển phương tiện trên đường, tất cả đều phải qua các kỳ sát hạch về Luật lệ giao thông. Tuy nhiên, đạo đức, trách nhiệm đối với cộng đồng, với những người tham gia giao thông khác và chính bản thân mình của không ít lái xe chỉ là con số không tròn chĩnh.

Ngược chiều đường, thuận tai nạn

Chiều 28-2, cả trăm người lái xe đi trên đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng không khỏi lạnh sống lưng khi chứng kiến một chiếc xe đi ngược chiều đường. Kinh hoàng hơn, lái xe đi ngược chiều lại là nữ, đi sát vào làn trong nơi quy định cho phương tiện được phép đi với vận tốc cao nhất lên tới 120km/h. Vừa phóng ngược chiều, nữ lái xe này vừa nháy đèn báo hiệu cho xe khác phải nhường đường cho mình.

Thậm chí, khi bị một lái xe 7 chỗ cố tình chặn đầu, ép vào lề không cho đi nữa nhưng lái xe vi phạm vẫn tiếp tục hành trình đầy nguy hiểm của mình. Hành vi vi phạm của lái xe đã bị hệ thống camera trên đường cao tốc này ghi lại. Chỉ sau vài giờ khi đoạn clip này được đăng tải lên mạng, có tới hàng trăm nghìn lượt bình luận thể hiện thái độ bất bình, phẫn nộ của cư dân mạng dành cho cô gái này.

Biết trước tai nạn vẫn cố tình lao về phía 'tử thần'
Hành vi đi ngược chiều của nữ lái xe khiến các lái xe khách không khỏi hoảng sợ, bất bình

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng Phòng tuyên truyền và phổ biến pháp luật, Cục CSGT (Bộ Công an) không giấu được sự lo lắng khi chúng tôi đề cập đến những hành vi vi phạm kiểu này. Nhiều năm làm công tác tuyên truyền, hơn ai hết, có lẽ Thượng tá Nguyễn Quang Nhật là người quá đau đớn với những mất mát về người và tài sản trong các vụ tai nạn giao thông (TNGT). “TNGT có thể xảy ra ở bất cứ đâu, bất cứ ai, bất cứ thời gian nào. Có những vụ tai nạn chúng tôi điều tra không khỏi đau đớn khi người điều khiển phương tiện đi đúng đường, đúng tốc độ... lại bị thiệt mạng bởi sự cẩu thả, coi thường pháp luật của lái xe vi phạm. Trong trường hợp lái xe đi ngược chiều như nữ lái xe trên, thì tính mạng của những người đi đúng trên đường chẳng khác nào ngàn cân treo sợi tóc” - Thượng tá Nguyễn Quang Nhật chia sẻ.

Biết trước tai nạn vẫn cố tình lao về phía 'tử thần'
Có rất nhiều phương tiện cùng rủ nhau đi ngược chiều trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang đã bị CSGT xử phạt nghiêm khắc

Lật giở cuốn sổ nơi ghi lại hàng trăm vụ lái xe vi phạm, gây tai nạn nghiêm trọng trên khắp cả nước, đại diện Phòng tuyên truyền và phổ biến pháp luật của Cục CSGT cho biết, có rất nhiều trường hợp lỗi do lái xe đi xe ngược chiều trên cao tốc. Cách đây chưa lâu, Cục CSGT đã phát hiện và xử lý không ít lái xe đi ngược chiều trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, Hà Nội - Lào Cai...

 

Đáng chú ý, vi phạm rất đa dạng ở chủng loại phương tiện, từ xe cá nhân đến xe khách. Thậm chí, vi phạm có tính chất “hội đồng” khi cùng lúc có tới vài ba xe ô tô rủ nhau phóng ngược chiều như 3 chiếc xe ô tô đi trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang. Tất cả những hành vi vi phạm này của lái xe để lại nỗi sợ và sự bất bình, phẫn nộ của những người tham gia giao thông và cơ quan chức năng...

Cần cấm lái xe vĩnh viễn

Trước những ý kiến của người dân về việc xử phạt nữ lái xe số tiền 7,5 triệu đồng và tước Giấy phép lái xe 5 tháng là quá nhẹ đối với hành vi nguy hiểm của mình, đại diện Cục CSGT cho biết: Theo NĐ 46/2016/NĐ - CP về xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) đường bộ và đường sắt, trường hợp ô tô đi ngược chiều trên cao tốc thì sẽ bị phạt tiền từ 7 triệu đến 8 triệu đồng (điểm a khoản 8 Điều 5). Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 4 tháng đến 6 tháng (điểm đ khoản 12 Điều 5). Việc xử phạt 7,5 triệu đồng và tước Giấy phép lái xe này 5 tháng là đúng theo quy định.

Biết trước tai nạn vẫn cố tình lao về phía 'tử thần'
CSGT Hà Nội xử lý nghiêm lái xe đi ngược chiều trên cầu Nhật Tân từng gây xôn xao dư luận trong năm 2017

Quy định là vậy, song nhìn nhận dưới góc độ thực tế, Thiếu tá Vũ Văn Hoài, Đội trưởng Đội Tuyên truyền và điều tra TNGT, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội đánh giá: "Ô tô được xem là nguồn nguy hiểm cao độ. Người điều khiển ô tô đi trên đường cao tốc thì mức độ nguy hiểm này lại càng cao. Lý do, khi vận tốc của chiếc xe càng tăng thì khả năng quan sát, làm chủ tình huống, tốc độ của lái xe càng thấp".

Trong điều kiện các phương tiện đi cùng chiều xảy ra sự cố đã vô cùng nguy hiểm, khó tránh né thì việc một hay vài chiếc xe chạy ngược chiều càng khiến cho mức độ nguy hiểm, xảy ra tai nạn càng tăng cao rất nhiều lần. “Muốn xử phạt nặng lái xe thì phải căn cứ vào quy định. May mắn trong vụ việc trên lái xe này không xảy ra tai nạn, nhưng ai cũng biết rằng, với số tiền 7,5 triệu đồng và tước Giấy phép lái xe 5 tháng thì chẳng “thấm” vào đâu nếu như xảy ra tai nạn. Chẳng có cái giá nào là đủ khi người chết, thậm chí nhiều người chết vì tai nạn do lái xe vi phạm gây ra” - Thiếu tá Vũ Văn Hoài khẳng định.

Trong thời gian qua, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội đã phát hiện, xử lý rất nhiều lái xe đi ngược chiều, thậm chí có lái xe còn phóng với tốc độ cao đi ngược chiều trên cầu Nhật Tân...

Biết trước tai nạn vẫn cố tình lao về phía 'tử thần'
Hậu quả của những vụ TNGT là vô cùng thảm khốc, nặng nề hơn rất nhiều so với suy nghĩ của lái xe

Phân tích dưới góc độ luật, nhiều luật sư cũng khẳng định mức xử phạt đối với nữ lái xe này hoàn toàn đúng. Mặc dù vậy, có không ít người cho rằng phải xử lý hình sự đối với lái xe trên, hay những hành vi vi phạm tương tự. “Việc đi cùng chiều gặp sự cố xảy ra tai nạn có thể là điều lái xe không biết trước, nhưng điều đó hoàn toàn khác so với hành vi đi ngược chiều, khi mà hậu quả xảy ra lái xe hoàn toàn có thể nhận thấy. Trên thực tế, hầu hết các vụ tai nạn xảy ra mà hậu quả còn nặng nề, thảm khốc hơn rất nhiều so với suy nghĩ ban đầu của lái xe. Chính vì lẽ đó, đối với những vụ việc vi phạm nghiêm trọng như trên phải tăng mức xử phạt, cấm lái xe vĩnh viễn” - Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội nêu quan điểm.

(Theo ANTĐ)

  • Chủ đề :
  • a
 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
‘#3500 sinh mạng’- Chiến dịch ATGT toàn cầu đến Việt Nam
‘#3500 sinh mạng’- Chiến dịch ATGT toàn cầu đến Việt Nam
Ô tô - Xe máyicon  19/03/2019 

Lễ phát động chiến dịch An toàn Giao thông #3500 sinh mạng và cam kết thực hiện Mục tiêu giảm thiểu tai nạn giao thông của Liên Hợp quốc tại Việt Nam vừa được phát đi sáng ngày 19/3/2019 tại Hà Nội.

 
Subaru phóng như chớp gây tai nạn liên hoàn trên cao tốc
Subaru phóng như chớp gây tai nạn liên hoàn trên cao tốc
Sau tay láiicon  19/03/2019 

Đang di chuyển trên đường cao tốc, tài xế lái chiếc Subaru Impreza đột ngột tăng tốc và lao vào làn đường dành cho xe buýt trong giờ cao điểm và gây tai nạn liên hoàn. 

 
Top 10 hãng xe có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất tại Mỹ
Top 10 hãng xe có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất tại Mỹ
Ô tô - Xe máyicon  19/03/2019 

Gần đây, nghiên cứu Chỉ số Dịch vụ Khách hàng thường niên tại Mỹ đã được công bố; qua đó, các nhà sản xuất xe được xếp hạng dựa trên sự hài lòng của khách hàng với dịch vụ bảo trì và sửa chữa của họ.

 
Những mẫu xe hơi phù hợp nhất cho những cặp tình nhân
Những mẫu xe hơi phù hợp nhất cho những cặp tình nhân
Ô tô - Xe máyicon  19/03/2019 

Chiếc ôtô là người bạn tuyệt vời trong những chuyến hành trình. Ngoài nhiệm vụ vận chuyển, che mưa, che nắng, ôtô còn là địa điểm thú vị cho những phút giây lãng mạn.

 
Ferrari triệu hồi hàng loạt siêu xe có nguy cơ tự cháy
Ferrari triệu hồi hàng loạt siêu xe có nguy cơ tự cháy
Ô tô - Xe máyicon  19/03/2019 

Hãng siêu xe Ferrari của Italia đã thông báo một đợt triệu hồi lớn với 2.732 chiếc chỉ riêng tại Mỹ do lỗi hệ thống nhiên liệu có thể gây cháy và lỗi cửa không mở được từ bên ngoài.

 
Đức "Tào phớ" lái siêu mô tô Tron Light Cycle có chất như trong phim?
Đức "Tào phớ" lái siêu mô tô Tron Light Cycle có chất như trong phim?
Khám pháicon  18/03/2019 

 Chiếc siêu mô tô trị giá 2,7 tỷ đồng Tron Light Cycle của tay chơi Đức “Tào phớ” (Hà Nội) y hệt trong bộ phim viễn tưởng Tron: Legacy", nhưng khả năng lăn bánh thì giữa phim và đời rất khác nhau.

Khi nào thì nên thay bố phanh ô tô?
Khi nào thì nên thay bố phanh ô tô?
Tư vấnicon  19/03/2019 

Đảm bảo bố phanh ô tô luôn hoạt động trong tình trạng tốt nhất và thay bố phanh đúng lúc không chỉ giúp bạn tiết kiệm hơn về lâu dài, mà còn giúp bảo vệ xe và cả tính mạng trong tình huống xảy ra tai nạn...

Xe MPV Trung Quốc đẹp long lanh, giá chỉ bằng một nửa Toyota Innova
Xe MPV Trung Quốc đẹp long lanh, giá chỉ bằng một nửa Toyota Innova
Xe mớiicon  19/03/2019 

Một mẫu xe Trung Quốc vừa ra mắt với mức giá được cho là “dễ chịu” cho người tiêu dùng. Geely Jiaji chỉ có giá bán ra chỉ từ 99.800 – 182.800 Nhân dân tệ (khoảng 345 -632 triệu đồng).

Nước nào dùng nhiều ô tô điện nhất thế giới?
Nước nào dùng nhiều ô tô điện nhất thế giới?
Khám pháicon  18/03/2019 

Chỉ trong 6 tháng của năm 2018, doanh số xe điện trên thế giới đã cán mốc 1 triệu chiếc...

Nhiều siêu xe triệu đô Bugatti không chạy trên đường được
Nhiều siêu xe triệu đô Bugatti không chạy trên đường được
Khám pháicon  18/03/2019 

Vì động cơ quá mạnh nên không phải siêu xe Bugatti nào cũng được cấp phép chạy trên đường công cộng. Đôi khi khách mua xe chỉ để ngắm.

Vì sao ô tô cỡ nhỏ, giá rẻ được ưa chuộng tại Việt Nam?
Vì sao ô tô cỡ nhỏ, giá rẻ được ưa chuộng tại Việt Nam?
Giá xeicon  18/03/2019 

Vì sao ô tô cỡ nhỏ được ưa chuộng tại Việt Nam? Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi có ý định mua xe nhưng đang phân vân khi lựa chọn.

Không khởi động được xe vì ắc quy hết điện, phải làm sao?
Không khởi động được xe vì ắc quy hết điện, phải làm sao?
Tư vấnicon  19/03/2019 

 Ắc quy là nguồn cung cấp điện cho ô tô khi xe chưa khởi động. Vì vậy, việc hết ắc quy khiến cho việc khởi động xe trở nên bất khả thi.

Tài xế đãng trí lái xe kéo theo vòi bơm xăng chạy khắp phố
Tài xế đãng trí lái xe kéo theo vòi bơm xăng chạy khắp phố
Sau tay láiicon  18/03/2019 

Quên không rút vòi bơm sau khi đổ xăng, tài xế chiếc Mercedes-Benz E55 thản nhiên lái xe đi, kéo theo chiếc vòi bơm dài 2 mét chạy trên nhiều tuyến phố...

Toát mồ hôi lái ô tô trên cao tốc, bị máy bay đâm sầm
Toát mồ hôi lái ô tô trên cao tốc, bị máy bay đâm sầm
Sau tay láiicon  18/03/2019 

Nam phi công đang hướng dẫn nữ học viên bài tập "chạm và bay" bỗng nhiên máy bay đâm sầm xuống đường cao tốc khiến nhiều xe ô tô đi đường hoảng loạn.

Thót tim cảnh đôi nam nữ văng khỏi ô tô đang chạy
Thót tim cảnh đôi nam nữ văng khỏi ô tô đang chạy
Sau tay láiicon  18/03/2019 

Chiếc xe ô tô chạy với tốc độ cao, giữa đường mất lái đâm vào vệ đường rồi quay nhiều vòng khiến cặp đôi nam nữ trong xe bị văng ra ngoài. Cảnh tượng khiến nhiều người phải thót tim.

Những đại gia tậu siêu xe Aston Martin chính hãng đầu tiên tại Việt Nam
Những đại gia tậu siêu xe Aston Martin chính hãng đầu tiên tại Việt Nam
Khám pháicon  18/03/2019 

Siêu xe thể thao Aston Martin đến từ Anh Quốc có vẻ là mốt chơi mới của các đại gia ở Việt Nam. 

Siêu xe đầu mô tô, đuôi Lamborghini Aventador khiến dân chơi sửng sốt
Siêu xe đầu mô tô, đuôi Lamborghini Aventador khiến dân chơi sửng sốt
Khám pháicon  18/03/2019 

Chiếc xe ba bánh có sức mạnh lên tới 445 mã lực được hình thành bởi phần đầu mô tô khủng của Boss Hoss, đuôi hiện thân của siêu xe Lamborghini Aventador khiến giới chơi xe cực kỳ tò mò.

9x Bến Tre sở hữu chính chủ dàn 8 xe biển ngũ quý cực khủng
9x Bến Tre sở hữu chính chủ dàn 8 xe biển ngũ quý cực khủng
Khám pháicon  18/03/2019 

 Tám chiếc xe số của 9x Huỳnh Chí Tâm (Bến Tre) không chỉ được độ đồ chơi hàng hiệu mà đeo biển ngũ quý, tứ quý cực độc, tất cả đều chính chủ khiến dân chơi xe Việt phải ghen tỵ.

Vì sao ô tô dễ cháy nổ?
Vì sao ô tô dễ cháy nổ?
Tư vấnicon  18/03/2019 

Theo các chuyên gia kỹ thuật về ô tô, có rất nhiều nguyên nhân khiến cho xe ô tô dễ cháy nổ tài xế nên biết để kịp thời xử lý kẻo gặp họa.

Thị trường xe "hot": Xáo trộn vị trí, doanh số ảm đạm
Thị trường xe "hot": Xáo trộn vị trí, doanh số ảm đạm
Tin tứcicon  18/03/2019 

Ngoài Honda CR-V tiếp tục dẫn đầu như tháng trước, nhiều mẫu xe "hot" khác bị xáo trộn vị trí trong danh sách 10 mẫu xe bán chạy nhất Việt Nam tháng 2/2019. Bên cạnh đó, lượng xe bán ra trong tháng 2/2019 thấp kỉ lục.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN