Bỏ tư duy xe bé ăn vạ xe lớn: Xe máy sai vẫn phải bồi thường ô tô đúng

Các chuyên gia pháp luật có tiếng khẳng định người vi phạm giao thông gây ra tai nạn và để lại hậu quả nghiêm trọng thì dù có chết rồi cũng vẫn phải bồi thường cho người bị thiệt hại.

Đi sai: Chết cũng vẫn phải bồi thường

Đêm 12/7, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên cầu Chương Dương (Hà Nội) giữa xe máy và 2 ô tô, 3 thanh niên đi xe máy chết tại chỗ.

Nguyên nhân của vụ tai nạn bước đầu được cơ quan chức năng xác nhận là do người điều khiển xe máy (chở 3 thanh niên) đã đi vào làn đường dành cho ôtô, tông thẳng vào 2 xe ôtô chạy ngược chiều.

Bỏ tư duy xe bé ăn vạ xe lớn: Xe máy sai vẫn phải bồi thường ô tô đúng

Vụ tai nạn ở cầu Chương Dương (Hà Nội) khiến 3 người đi trên xe máy chết tại chỗ.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên, trước đây đã nhiều lần xảy ra tình trạng xe máy đi ngược chiều, đi quá tốc độ, đi lấn làn đường... dẫn đến tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Tiến sĩ Đinh Thế Hưng, Trưởng Phòng Pháp luật Hình sự, Viện Nhà nước và Pháp luật cho biết, người điều khiển các phương tiện giao thông nếu gây tai nạn giao thông, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho mình và cho người khác, khi xác minh được lỗi thuộc về họ thì phải chịu trách nhiệm hoàn toàn.

Tiến sĩ Đinh Thế Hưng phân tích: "Theo quy định của pháp luật hiện hành của Việt Nam hiện nay, người chết không còn có nghĩa vụ phải bồi thường.

Tuy nhiên, nghĩa vụ bồi thường của họ sẽ được chuyển giao cho người thừa kế. Luật của Việt Nam đã quy định rõ là ai thừa kế thì người đó đồng thời phải thực hiện nghĩa vụ của người chết để lại.

Căn cứ theo luật hiện nay, khi phân chia tài sản thừa kế, thì phải trừ đi tất cả các khoản liên quan đến nghĩa vụ mà người chết để lại sau đó mới được chia.

Như vậy trong trường hợp người gây ra tai nạn giao thông, gây thiệt hại về người và tài sản cho người khác đã chết thì người thừa kế tài sản của người gây ra tai nạn đã chết phải có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ do người chết để lại".

Bỏ tư duy xe bé ăn vạ xe lớn: Xe máy sai vẫn phải bồi thường ô tô đúng

TS Đinh Thế Hưng.

Tiến sĩ Đinh Thế Hưng khẳng định, nếu người thừa kế không thực hiện nghĩa vụ đó thì người bị thiệt hại vì tai nạn giao thông có quyền khởi kiện ra tòa và yêu cầu người đó phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nói trên theo đúng quy định của Bộ Luật Dân sự hiện hành.

"Ở đây, vấn đề đặt ra là người gây tai nạn giao thông đã chết phải hội đủ 3 điều kiện: một là, nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông hoàn toàn lỗi do họ tự gây ra; hai là, họ đủ 18 tuổi trở lên, nghĩa là đã có đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân; ba là, họ có tài sản và có người thừa kế, ví dụ như bố mẹ, anh chị em,...

"Trường hợp người đi xe máy gây ra tai nạn giao thông, ví dụ như đâm vào ô tô chẳng hạn, người đi xe máy chết thì người lái ô tô có phải bồi thường không? Xin trả lời là không.

Nếu người đi xe máy được xác định là hoàn toàn có lỗi. Ngoài ra, người lái ô tô vẫn có quyền khởi kiện vụ việc ra tòa, yêu cầu người thừa kế tài sản của người đi xe máy (nếu người này đã đủ 18 tuổi, có tài sản và có người thừa kế) phải thực hiện nghĩa vụ bồi thường cho những thiệt hại mà người đi xe máy đã gây ra. Tức là dù đã chết rồi nhưng vẫn phải đền bù thiệt hại, thông qua người thừa kế.

Cũng có cùng góc nhìn này, thượng tá Lê Đức Đoàn (Nguyên cảnh sát Phòng CSGT đường bộ, đường sắt, Công an TP Hà Nội) cũng khẳng định: "Theo luật quốc tế cũng như luật pháp Việt Nam, trường hợp các phương tiện nhỏ đi sai luật gây tai nạn cho phương tiện lớn đang đi đúng luật thì chủ phương tiện nhỏ phải đền, kể cả trường hợp chết rồi thì người nhà cũng phải thực hiện trách nhiệm bồi thường".

 

"Luật đã quy định, ai làm sai phải chịu, tất cả mọi người đều bình đẳng trước pháp luật. Không hà cớ gì xe nhỏ đi sai gây tai nạn cho xe lớn mà bắt xe lớn phải đền", thượng tá Đoàn khẳng định.

Nghịch lý 'xe lớn bồi thường xe bé'

Phân tích về nghịch lý xử lý giao thông ở Việt Nam hiện nay, thượng tá Đoàn cho biết tuy luật là như thế, nhưng rất nhiều vụ tai nạn xe nhỏ đi sai gây tai nạn nhưng xe lớn phải đền bù, dù đi đúng luật.

"Xảy ra điều nghịch lý này, như tôi đã nói nguyên nhân là do việc xử lý tai nạn giao thông ở nước mình quá nặng về tình, xem nhẹ về lý", thượng tá Đoàn phân tích.

Bình luận về vấn đề này, Đinh Thế Hưng, Trưởng Phòng Pháp luật Hình sự, Viện Nhà nước và Pháp luật cũng chỉ ra điểm bất cập là lâu nay xử lý vi phạm giao thông ở Việt Nam vẫn theo lệ. Nhiều người từ vai “được bồi thường” lại phải chuyển qua vai “phải bồi thường”, mà như tôi nói là cái lệ “xe lớn bồi thường xe bé”.

Thậm chí, người bị hại cũng "quên mất đi quyền của mình là được phép khởi kiện người thừa kế ra tòa, yêu cầu phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ bồi thường của người chết để lại".

Về lý do tại sao trong nhiều vụ tai nạn giao thông, người bị thiệt hại không sử dụng quyền này của mình, tiến sĩ Đinh Thế Hưng cho rằng đó là do thủ tục pháp luật của ta hiện nay còn rườm rà, phức tạp.

Tiến sĩ Đinh Thế Hưng giải thích: "Nguyên nhân khiến cho quyền này ít được sử dụng đó là do luật pháp của ta hiện còn bất cập. Ví dụ như người bị thiệt hại muốn được bồi thường thì phải chứng minh được thiệt hại của mình do người khác gây ra là gì, mà theo tôi biết là thủ tục hồ sơ các bước còn rất nhiêu khê, có khi thời gian kéo dài lằng nhằng đến hàng năm trời. Đó là lý do mà nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra, khi giải quyết vẫn làm theo lệ mà không theo luật".

"Vấn đề oái oăm ở chỗ đó là đôi khi lệ lại trái với nguyên tắc và tinh thần của luật. Như trường hợp xe máy tự gây ra tai nạn rồi chết, ô tô vẫn phải đền, hay “xe lớn phải bồi thường xe bé” là những ví dụ điển hình về lệ".

Sai phải chịu trách nhiệm, kể cả cái chết

Luật sư Trương Anh Tú, Trưởng Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú (thuộc Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, trong việc xử lý vi phạm khi có tai nạn giao thông xảy ra, hiện tượng xử lí theo hướng “duy tình” và “theo lệ” cũng là hiện tượng phổ biến hiện nay.

Đây là điểm bất cập cần phải loại bỏ để cơ chế vận hành của pháp luật được thực thi công bằng, khách quan.

Bỏ tư duy xe bé ăn vạ xe lớn: Xe máy sai vẫn phải bồi thường ô tô đúng

Luật sư Trương Anh Tú: "Xử vi phạm giao thông phải theo cơ chế luật chứ không thể theo lệ".

Trong vụ tai nạn giao thông ở cầu Chương Dương, luật sư Trương Anh Tú phân tích: "Việc người đi xe máy đi vào làn đường ô tô thì cái sai rõ rồi. Nếu ô tô đi đúng luật về làn đường, tốc độ thì người đi xe máy phải chịu hoàn toàn trách nhiệm, kể cả về cái chết của mình”.

Xem xét lỗi gây ra va chạm giao thông có ba trường hợp: một là do A gây ra, hoặc B gây ra; hai là do A, B, cả hai cùng có lỗi, nhưng mức độ vi phạm khác nhau; ba là do khách quan mà cả A hoặc B hoặc cả hai cùng gây ra.

Tình huống 2, 3 thường gây tranh cãi và thường là các phương tiện lớn hơn chịu thiệt, nghĩa là phải bồi thường cho bên điều khiển phương tiện nhỏ hơn như là xe máy, xe đạp.

"Trên nguyên tắc chung của luật thì vẫn là ai sai, ai gây ra tai nạn thì người đó phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên nguyên tắc bất thành văn 'xe lớn phải bồi thường cho xe nhỏ' vẫn phổ biến hiện nay, đây là hạn chế trong quá trình vận hành luật cần phải sớm xóa bỏ", luật sư Trương Anh Tú khẳng định.

“Luật pháp phải tuân thủ theo nguyên tắc khách quan, công bằng. Ai sai người đó phải chịu trách nhiệm, không thể xử lý theo lệ được”, luật sư Tú khẳng định.

"Đây là những bất cập mà tôi kiến nghị cần phải sớm loại bỏ. Một nhà nước vận hành theo nguyên tắc thượng tôn pháp luật thì dứt khoát phải làm theo luật, không thể theo lệ như hiện nay được", tiến sĩ Đinh Thế Hưng cũng cùng kiến nghị.

(Theo VTC News)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Volvo XC60 gặp lỗi, hàng trăm nghìn chiếc bị triệu hồi
Volvo XC60 gặp lỗi, hàng trăm nghìn chiếc bị triệu hồi
Tin tứcicon  09/02/2019 

Hàng trăm ngàn chiếc xe Volvo XC60 trên thế giới đang gặp lỗi buộc hãng xe này phải tiến hành triệu hồi.

 
Tránh làm những điều này khi đổ xăng cho ô tô
Tránh làm những điều này khi đổ xăng cho ô tô
Tư vấnicon  09/02/2019 

Quá trình tiếp nhiên liệu cho xe luôn thường trực nguy hiểm nếu chủ xe không cẩn thận. Dưới đây là những lưu ý các tài xế nên biết.

 
Tiết lộ mới về bê bối tài chính của cựu lãnh đạo Renault-Nissan
Tiết lộ mới về bê bối tài chính của cựu lãnh đạo Renault-Nissan
Tin tứcicon  09/02/2019 

Renault mới đây tiết lộ rằng công ty đã phải trả 50.000 euro (57.000 USD) cho tiệc cưới xa hoa của CEO khi đó là Carlos Ghosn hồi năm 2016.

 
Ngắm bộ sưu tập khủng siêu xe Ferrari của ca sĩ Eric Clapton
Ngắm bộ sưu tập khủng siêu xe Ferrari của ca sĩ Eric Clapton
Khám pháicon  08/02/2019 

Eric Clapton là cái tên không còn quá xa lạ với người yêu nhạc trên toàn thế giới, nhưng ít ai biết rằng người nhạc sĩ tài năng này còn là một tay chơi hiếm có khi sở hữu một bộ sưu tập xe hơi, với 13 chiếc Ferrari…

 
5 công ty sản xuất xe điện đáng chú ý nhất thế giới
5 công ty sản xuất xe điện đáng chú ý nhất thế giới
Khám pháicon  08/02/2019 

Trong khi nhiều hãng xe “chân trong, chân ngoài”, phát triển song song cả xe điện và không hề bỏ quên lợi nhuận từ các dòng xe sử dụng nhiên liệu hoá thạch thì 5 công ty sau chỉ “khởi nghiệp” với dòng xe điện.

 
‘Điểm mặt’ những mẫu xe chuẩn bị ra mắt thị trường Việt
‘Điểm mặt’ những mẫu xe chuẩn bị ra mắt thị trường Việt
Tin tứcicon  08/02/2019 

Dự báo thị trường ô tô năm 2019 sẽ khởi sắc và bùng nổ hơn khi hàng loạt các mẫu xe mới sẽ được ra mắt.

Tỷ phú chơi trội khi mua liền lúc 6 chiếc Rolls-Royce mới
Tỷ phú chơi trội khi mua liền lúc 6 chiếc Rolls-Royce mới
Tin tứcicon  08/02/2019 

Bộ sưu tập Rolls-Royce của tỷ phú Reuben Singh đã lên tới 20 chiếc sau khi được bổ sung 6 chiếc mới.

Những sai lầm dễ mắc khi lái xe đi chơi dịp lễ Tết
Những sai lầm dễ mắc khi lái xe đi chơi dịp lễ Tết
Tư vấnicon  08/02/2019 

Tết đến là dịp nhiều gia đình lái xe đi du lịch khắp nơi. Việc lái xe đường dài trong một số tình huống thiếu kinh nghiệm có thể khiến tài xế bối rối thậm chí gặp nguy hiểm.

Đua ô tô trên đồi cát, động cơ bốc cháy ngùn ngụt
Đua ô tô trên đồi cát, động cơ bốc cháy ngùn ngụt
Khám pháicon  08/02/2019 

Những chiếc SUV và bán tải được độ công suất “khủng” tham gia cuộc đua leo đồi cát lở UAE có thể phát nổ và động cơ bốc cháy ngùn ngụt khiến người chơi không khỏi kinh hãi.

Aston Martin sắp ra mắt SUV điện hạng sang Lagonda All-Terrain Concept
Aston Martin sắp ra mắt SUV điện hạng sang Lagonda All-Terrain Concept
Khám pháicon  07/02/2019 

Lagonda All-Terrain Concept - mẫu SUV chạy điện hạng sang mang dấu ấn đặc biệt, sẽ là mẫu xe Lagonda đầu tiên đi vào sản xuất hàng loạt.

Điểm mặt những "ông lớn" trong ngành công nghiệp ô tô
Điểm mặt những "ông lớn" trong ngành công nghiệp ô tô
Tin tứcicon  07/02/2019 

Không tính theo thương hiệu riêng lẻ, mà tính tổng hợp doanh số của cả tâp đoàn hoặc liên minh, hãy cùng xem những nhà sản xuất ô tô đang dẫn đầu thị trường.

Những chiếc xe concept có số phận hẩm hiu
Những chiếc xe concept có số phận hẩm hiu
Khám pháicon  07/02/2019 

Trừ một số ít được đưa vào sản xuất thực tế, phần lớn xe ý tưởng (xe concept) chỉ đôi khi là mơ ước xa xôi của cả các hãng xe lẫn người tiêu dùng, nên cuối cùng sẽ có chung số phận hẩm hiu.

Mức phạt cho các lỗi tài xế thường mắc dịp Tết
Mức phạt cho các lỗi tài xế thường mắc dịp Tết
Sau tay láiicon  07/02/2019 

Vào dịp Tết Nguyên đán, các lỗi vi phạm giao thông thường xảy ra như uống rượu bia, chạy xe quá tốc độ, không đội mũ bảo hiểm…

Những món đồ chơi độc dành cho dân chơi xe máy
Những món đồ chơi độc dành cho dân chơi xe máy
Tư vấnicon  07/02/2019 

Ngoài tác dụng của một bộ phận phụ tùng xe, những món đồ chơi độc đáo này còn giúp chiếc mô tô của bạn trở nên lung linh và ấn tượng hơn.

Những phụ kiện giá hàng chục ngàn USD cho xe của triệu phú
Những phụ kiện giá hàng chục ngàn USD cho xe của triệu phú
Khám pháicon  06/02/2019 

Miễn khách hàng chịu chi tiền, nhà sản xuất xe luôn có phụ kiện đẹp, sang trọng và không bao giờ đụng hàng.

Siêu xe 3 triệu USD Bugatti Chiron Sport đầu tiên đã chào đời
Siêu xe 3 triệu USD Bugatti Chiron Sport đầu tiên đã chào đời
Tin tứcicon  06/02/2019 

Đã khoảng 1 năm kể từ khi Bugatti chính thức ra mắt siêu xe thể thao Chiron Sport, chiếc xe đầu tiên của bản thương mại đã rời nhà máy để tới tay khách hàng nhanh nhất.

"Kim vàng giọt lệ" 60 năm tuổi vẫn đẹp long lanh
"Kim vàng giọt lệ" 60 năm tuổi vẫn đẹp long lanh
Khám pháicon  06/02/2019 

Honda Super Cub đời 1958 được hồi sinh đẹp long lanh gợi nhắc lại bầu trời kỷ niệm của biết bao người từng tôn sùng đây là “kim vàng giọt lệ” ở Việt Nam.

Dàn siêu xe triệu đô cùng nhau xuống phố
Dàn siêu xe triệu đô cùng nhau xuống phố
Khám pháicon  06/02/2019 

Không chỉ có Lamborghini Aventador, Ferrari 488,... mà lần xuất hiện này của dàn siêu xe tại TP.HCM còn có sự xuất hiện của "thần gió" Pagani Huayra.

Rolls-Royce ra mắt 4 phiên bản đặc biệt mừng Xuân Kỷ Hợi
Rolls-Royce ra mắt 4 phiên bản đặc biệt mừng Xuân Kỷ Hợi
Tin tứcicon  06/02/2019 

Mừng Tết Kỷ Hợi của người châu Á, hãng siêu xe Anh Quốc Rolls-Royce vừa tung ra phiên bản đặc biệt ở các mẫu Ghost, Wraith, Dawn và Cullinan, với biểu tượng chú heo màu đỏ vẽ cách điệu.

Ra mắt siêu xe McLaren phiên bản rồng đặc biệt cho châu Á
Ra mắt siêu xe McLaren phiên bản rồng đặc biệt cho châu Á
Tin tứcicon  06/02/2019 

Chỉ có 1 chiếc McLaren 570GT phiên bản rồng đặc biệt duy nhất được thiết kế dành riêng cho thị trường châu Á nhân dịp năm Kỷ Hợi 2019.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN