Các vấn đề thường gặp trong quá trình sử dụng xe máy điện

VinFast với mẫu xe Klara đang khiến thị trường xe điện sôi động trở lại, tuy nhiên các vấn đề mà loại xe này thường gặp vẫn tồn tại và người dùng nên biết.

VinFast sản xuất hay lắp ráp ô tô?

VinFast Fadil 'nóng bỏng' nhưng vẫn đắt hơn xe nội địa Malaysia và Indonesia

Thị trường xe máy điện tại Việt Nam chưa sôi động nhưng sau sự xuất hiện của mẫu Klara từ VinFast, đã có nhiều người dùng chú ý đến dòng sản phẩm này hơn.

Xe điện có ưu điểm lớn nhất là thân thiện với môi trường nhưng cũng có nhiều điểm cần lưu ý khi sử dụng. Dưới đây là một số điểm:

Lỗi tay phanh

So với xe máy chạy xăng, xe điện có điểm khác biệt cơ bản là ở hệ thống phanh. Xe điện được trang bị công tắc ngắt động cơ khi bóp phanh, đảm bảo an toàn khi vận hành cũng như giúp giảm tiêu hao năng lượng. Điều này phát sinh lỗi kẹt công tắc ngắt động cơ ở tay phanh trong quá trình sử dụng, khiến xe giống như bị hỏng hệ thống điện, nhưng thực tế là lỗi ở tay phanh.

Các vấn đề thường gặp trong quá trình sử dụng xe máy điện
Thị trường xe điện dự kiến sẽ nóng lên với sự góp mặt của VinFast.

Lỗi này đặc biệt xảy ra nhiều ở Việt Nam, bởi môi trường giao thông đông đúc, phải sử dụng phanh rất nhiều, dẫn tới dễ kẹt công tắc ngắt động cơ. Để khắc phục điều này, nhiều người sử dụng xe điện đã tiến hành ngắt công tắc này trên tay phanh.

Xe sẽ vận hành tốn năng lượng hơn, bởi khi phanh, mô tơ điện vẫn tiếp tục hoạt động và truyền lực tới bánh sau của xe, tuy nhiên sẽ không còn lỗi kẹt công tắc ở tay phanh nữa.

Trên mẫu xe VinFast Klara, công tắc ngắt động cơ trên tay phanh tiếp tục được trang bị giống như các mẫu xe điện khác, đây là trang bị tất yếu giúp Klara có thể đạt con số 80 km quãng đường tối đa đi được, nhưng cũng tiềm ẩn lỗi kẹt công tắc ngắt động cơ ở tay phanh.

Các vấn đề thường gặp trong quá trình sử dụng xe máy điện
Hiện tượng lỗi phanh tay không xa lạ với xe điện, do kẹt công tắc ngắt động cơ trên tay phanh.

Vận hành xe điện đúng cách

Hạn chế bóp phanh khi không cần thiết, việc này sẽ làm động cơ bị ngắt liên tục, dễ dẫn đến kẹt công tắc ngắt động cơ trên tay phanh, tốn nhiều năng lượng hơn khi vận hành.

Khi muốn giảm tốc, nên giảm tay ga và đến lúc cần thiết hãy bóp phanh nhẹ nhàng trong 1 nhịp. Việc nhấp nhả phanh như sử dụng xe máy chạy xăng là hoàn toàn không tốt đối với việc sử dụng xe điện, dễ dẫn tới hỏng hóc như đã nói ở trên, và tốn năng lượng nhiều hơn.

Các vấn đề thường gặp trong quá trình sử dụng xe máy điện
Xe điện có ưu điểm là mô men xoắn lớn và tức thời.

Xe điện có mô men xoắn rất lớn và tức thời, đây là ưu điểm của xe điện so với xe máy chạy xăng. Khi vặn ga, nên chú ý vặn nhẹ nhàng. Nếu vặn mạnh tay ga, xe sẽ lao rất nhanh về phía trước, dễ mất kiểm soát và gây nguy hiểm cho người điều khiển cũng như người xung quanh. Đây là điều cần lưu ý, khi xe điện thường được sử dụng bởi đối tượng không nhỏ là học sinh.

Nhiều xe điện có quãng đường di chuyển khá dài, khoảng 70-100 km mỗi lần sạc đầy. Tuy nhiên không nên vận hành xe điện liên tục trong suốt cả quãng đường dài như vậy, sẽ khiến hệ thống pin và mô tơ bị quá nhiệt, giảm tuổi thọ, thậm chí gây cháy nổ. Nên cho xe nghỉ để làm giảm nhiệt độ pin cũng như mô tơ điện, mỗi khi di chuyển được từ 20-25km.

Đừng dại dùng xe điện lội nước

Cho dù nhiều hãng xe giới thiệu tính năng lội nước của những sản phẩm xe điện, nhưng cũng giống như smartphone sở hữu tính năng chống nước, không hãng nào bảo hành cho việc xe điện bị hỏng khi lội nước. Xe điện vì vậy vốn dĩ sinh ra để chạy trên đường, chứ không phải lội nước.

 

Hệ thống điều khiển điện tử của xe là phần nhạy cảm nhất đối với nước, nếu dính nước ở phần này, coi như trái tim của xe ngừng đập và nó sẽ không thể vận hành được nữa. Khi rửa xe, cần hết sức tránh phun trực tiếp nước vào nơi đặt hệ thống điều khiển điện tử.

Các vấn đề thường gặp trong quá trình sử dụng xe máy điện
Trước khi VinFast có mặt, thị trường xe điện phần lớn là xe nhập khẩu từ Trung Quốc.

Hệ thống pin hay ắc quy cũng khá nhạy cảm với nước, tuy nhiên nó có thể được bọc kín và chịu được nước ở mức độ nhất định. Nếu để pin hay ắc quy ngâm nước, cách duy nhất là thay thế linh kiện mới.

Mô tơ điện của xe điện được đặt ngay ở phần bánh sau, cũng sẽ là nơi tiếp xúc với nước khi xe lội nước. Bộ phận này cũng có thể được xử lý chống nước phần nào, tuy nhiên nó sẽ bị nước làm hư hại dần dần, dẫn đến hỏng hoàn toàn trong quá trình sử dụng. Ở một số trường hợp xe điện lội nước, mô tơ điện có thể hỏng ngay lập tức nếu bị chập điện.

Hệ thống dây điện về cơ bản cũng đã được bọc chống nước kỹ càng, nhưng sau một thời gian sử dụng, dây điện có thể bị hư hại, dẫn tới có thể chập điện khi gặp nước.

Lưu ý với ắc quy và pin lithium-ion

Đối với xe điện sử dụng ắc-quy, thời gian linh kiện này cần thay thế là khoảng 2 năm sử dụng đối với các ắc-quy thông thường, tương đương với 350-500 lần sạc. Thực tế sử dụng, ắc-quy yếu sau khoảng 1 năm sử dụng, mất đi khoảng 60-80% năng lượng khi sạc đầy, khiến quãng đường di chuyển bị ảnh hưởng nặng nề.

Để kéo dài tuổi thọ của ắc-quy, không nên sạc quá nhiều lần, nên canh thời gian sạc đầy để ngắt nguồn điện, để giúp ắc quy bền hơn và giảm hiện tượng phồng ắc-quy. Tốt nhất nên để xe gần hết ắc-quy (dựa vào đồng hồ báo lượng pin còn lại) và sạc 1 lần cho đầy pin rồi rút điện. Tránh để ắc-quy cạn kiệt điện rồi mới sạc, cũng rất nhanh làm chai ắc-quy.

Các vấn đề thường gặp trong quá trình sử dụng xe máy điện
Pin và ắc-quy là mối lo lớn nhất đối với những  chiếc xe máy điện.

Chi phí thay ắc-quy cho xe điện là không hề rẻ, khoảng 1,5 triệu đối với bộ bình 48V-12Ah, 2 triệu với bộ bình 48V-20Ah và 2,5 triệu đối với bộ bình 60V-20Ah, với điều kiện mang bình ắc-quy cũ tới đổi bình mới.

VinFast Klara sử dụng bộ 5 bình ắc-quy, tổng cộng 60V-20Ah, có chi phí thay cũng khoảng 2,5 triệu đồng. Đối với các xe điện thông thường, 1 năm sử dụng là phải thay ắc-quy mới để có thể vận hành gần như lúc mới mua xe.

Được cho là công nghệ cao hơn so với ắc-quy, pin lithium-ion nhẹ hơn nhưng cũng có nhược điểm là sinh ra nhiều nhiệt trong quá trình sử dụng, đặc biệt là khi sạc pin. Việc sạc pin có thể gây ra hiện tượng cháy nổ đối với xe điện, điều không hiếm gặp ở thị trường Trung Quốc, được cho là thiên đường của xe điện. Nên cẩn thận khi sạc, chọn nơi khô mát để sạc, tránh sạc khi không có người ở nhà và tránh sạc quá tải cho pin, để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Pin lithium-ion cũng sẽ chai và khiến quãng đường di chuyển khi sạc đầy giảm đáng kể sau 1-2 năm sử dụng, tùy vào cách sạc pin và vận hành xe. Tránh sạc pin ngay khi vừa sử dụng xe, pin còn nóng sẽ dễ dẫn tới quá nhiệt và phồng pin.

Chi phí thay pin lithium-ion cho xe điện là 10 triệu đồng đối với pin LG/Samsung loại 60V và 15 triệu đồng đối với pin Panasonic.

Về cơ bản, việc thay pin hay ắc-quy trên xe điện cần tiến hành sau từ 1-2 năm, và chi phí thậm chí bằng 1/2 giá của chiếc xe điện mua mới. Chính vì thế, xe điện nếu sử dụng giữ, đi 1 năm mất nửa giá trị.

Đây cũng là sự khác biệt lớn so với xe máy chạy xăng, vốn giữ giá hơn khá nhiều, nếu trực tiếp so ở thời điểm 1 năm sử dụng. Thậm chí, xe máy sau 1 năm sử dụng còn chưa phải sửa chữa gì nhiều ngoài việc thay dầu nhớt đúng hạn.

(Theo Zing)

Sự thật phũ phàng về ô tô điện: Đời không như mơ

Sự thật phũ phàng về ô tô điện: Đời không như mơ

Giá xe đắt và không mang lại lợi nhuận. Trong khi đó, để thay đổi quan niệm và thói quen người tiêu dùng không hề đơn giản đang khiến cho tương lại ô tô điện không hề dễ dàng như kỳ vọng.

Độc đáo xe máy điện thân tre

Độc đáo xe máy điện thân tre

Một nhóm kỹ sư và nhà thiết kế tại Philippines đã chế tạo ra chiếc mô-tô chạy điện Green Falcon nhỏ gọn, với phần thân làm bằng tre vô cùng độc đáo.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Hai ô tô chèn ép nhau trên cao tốc và cái kết thảm
Hai ô tô chèn ép nhau trên cao tốc và cái kết thảm
Sau tay láiicon  14/04/2019 

Hai xe hơi chèn ép nhau trên cao tốc tại Anh ở tốc độ 160 km/h khiến một xe lạc tay lái, đâm vào rào chắn và lộn nhiều vòng.

 
Thị trường xe máy quý I/2019: Mỗi ngày có thêm 8.377 xe mới lăn bánh
Thị trường xe máy quý I/2019: Mỗi ngày có thêm 8.377 xe mới lăn bánh
Tin tứcicon  14/04/2019 

Thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất Xe máy Việt Nam (VAMM) cho biết, trong quý I/2019 vừa, thị trường Việt Nam đã đón nhận hơn 750.000 xe máy mới.

 
Xe nhập không thuế "qua cửa, giá tăng", người Việt đổi "gu" mê xe SUV đô thị
Xe nhập không thuế "qua cửa, giá tăng", người Việt đổi "gu" mê xe SUV đô thị
Tin tứcicon  14/04/2019 

Tại Việt Nam, hơn 90% lượng xe con được nhập khẩu thời gian qua có xuất xứ từ Thái Lan, Indonesia với mức thuế nhập 0%.

 
Những loại giầy dép cực nguy hiểm dùng khi lái xe
Những loại giầy dép cực nguy hiểm dùng khi lái xe
Tư vấnicon  14/04/2019 

Việc đi giày cao gót khi lái ôtô tiềm ẩn nhiều nguy hiểm ai cũng biết. Nhưng còn có nhưng loại giầy dép khác cũng tuyệt đối không nên dùng.

 
Lựa chọn lốp xe máy thế nào cho đúng?
Lựa chọn lốp xe máy thế nào cho đúng?
Tư vấnicon  14/04/2019 

Lốp xe có độ bám đường cao sẽ nhanh mòn và đắt hơn lốp thông thường. Ngoài ra, áp suất lốp cũng ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng vận hành.

 
Siêu xe mui trần triệu đô Ferrari thê thảm vì dính mưa
Siêu xe mui trần triệu đô Ferrari thê thảm vì dính mưa
Sau tay láiicon  13/04/2019 

Siêu xe Ferrari Monza SP1 gặp phải sự cố khi gặp cơn mưa lớn tại Kuwait. Xe có giá 1,75 triệu đô, tốc độ cao nhất của xe là 299,3 km/h.

Thú vị với ô tô giống hệt chiếc giày thể thao
Thú vị với ô tô giống hệt chiếc giày thể thao
Khám pháicon  14/04/2019 

Người đàn ông độ chiếc ôtô thành hình một chiếc giày khổng lồ để di chuyển trên đường phố, khiến nhiều người bật cười khi xem.

Nên thay nhớt lúc máy còn nóng hay đã nguội?
Nên thay nhớt lúc máy còn nóng hay đã nguội?
Tư vấnicon  14/04/2019 

Việc thay nhớt xe ngay khi động cơ vẫn còn nóng có một ưu điểm là nhớt trong xe lúc này đang ở trạng thái lỏng, sẽ chảy ra nhanh hơn và tiết kiệm được tối đa khoảng thời gian thay nhớt.

Phúc XO xếp hạng mấy trong làng chơi xe hai bánh ở Việt Nam?
Phúc XO xếp hạng mấy trong làng chơi xe hai bánh ở Việt Nam?
Khám pháicon  13/04/2019 

Nam có Phúc XO, Bắc có Đức Tào Phớ và một số tay chơi có máu mặt khác được cho là đã tạo nên tiếng vang trong làng chơi xe hai bánh ở Việt Nam.

Nhầm chân ga... "may mắn"
Nhầm chân ga... "may mắn"
Sau tay láiicon  13/04/2019 

May mắn vì chỉ có thiệt hại về tài sản, không có chấn thương hay thiệt hại về người

Hàng độc BMW cổ màu "lạ" đang được bán đấu giá
Hàng độc BMW cổ màu "lạ" đang được bán đấu giá
Khám pháicon  13/04/2019 

Chiếc BMW 3.0CS 1973 đã giành được rất nhiều giải thưởng tại Triển lãm câu lạc bộ xe hơi British Columbia và hiện tại đang được nhiều người săn đón.

Bộ sưu tập xe Porsche đắt giá nhất thế giới vừa bị thiêu rụi
Bộ sưu tập xe Porsche đắt giá nhất thế giới vừa bị thiêu rụi
Tin tứcicon  13/04/2019 

Có ít nhất 80 chiếc Porsche quý hiếm và đắt tiền được từ 356 cho tới chiếc 918 Spyder đã bị thiêu rụi trong một vụ hoả hoạn lớn tại Mỹ.

Ô tô Thái Lan, Indonesia vẫn ồ ạt vào Việt Nam
Ô tô Thái Lan, Indonesia vẫn ồ ạt vào Việt Nam
Tin tứcicon  13/04/2019 

Theo thống kê từ Tổng cục Hải quan, trong quý I vừa qua, thị trường ôtô Việt Nam đã chi tổng số hơn 883 triệu USD để nhập khẩu ôtô.

Dàn xe 'dát vàng' của Phúc XO chỉ được mạ đồng
Dàn xe 'dát vàng' của Phúc XO chỉ được mạ đồng
Khám pháicon  13/04/2019 

Bộ sưu tập xe gắn máy mà Phúc XO khoe trên mạng là dát vàng thực chất chỉ được mạ đồng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, được cà số khung, số máy, lắp biển số giả.

Giống Phúc XO, CLB chơi xe bị tịch thu Roll- Royce, Harley-Davidson mạ vàng
Giống Phúc XO, CLB chơi xe bị tịch thu Roll- Royce, Harley-Davidson mạ vàng
Tin tứcicon  13/04/2019 

Gần giốngP vụ bắt giữ Phúc XO mê vàng và xe ở Việt Nam, các thành viên của 1 câu lạc bộ chơi mô tô ở New Zealand cũng vừa bị cảnh sát tịch thu hàng loạt siêu xe vì liên quan ma túy.

Thiếu gia khoe hóa đơn mua Bugatti Chiron 88 tỷ gây choáng
Thiếu gia khoe hóa đơn mua Bugatti Chiron 88 tỷ gây choáng
Tin tứcicon  13/04/2019 

Một thiếu gia Trung Quốc sống ở Canada vừa khoe khéo hóa đơn mua chiếc siêu xe Bugatti Chiron có giá 3,8 triệu USD (khoảng 88 tỷ) cùng dòng trạng thái ngụ ý chê trách thuế quá đắt đỏ.

Siêu xe biển "khủng", tai nạn kinh hoàng
Siêu xe biển "khủng", tai nạn kinh hoàng
Sau tay láiicon  13/04/2019 

Lexus biển tứ quý tông chết 4 người ở Quy Nhơn đang gây xôn xao dư luận. Trước đó, cũng đã có nhiều vụ siêu xe biển "khủng" gây tai nạn nghiêm trọng, thiệt hại nặng cả về người và của.

Giá hơn nửa triệu USD, đây là chìa khóa ô tô đắt nhất thế giới
Giá hơn nửa triệu USD, đây là chìa khóa ô tô đắt nhất thế giới
Khám pháicon  13/04/2019 

Được đính kim cương và làm từ chất liệu vàng 18 carat, chìa khóa độc nhất vô nhị Phantom có giá 563.361 USD.

Điều hòa ô tô có tiếng rít, phải làm sao?
Điều hòa ô tô có tiếng rít, phải làm sao?
Tư vấnicon  13/04/2019 

Trong trường hợp khởi động xe gặp phải tiếng rít một lúc rồi hết hẳn thì chắc chắn do dây cu-roa động cơ và cần phải khắc phục hoặc thay thế.

Đèn báo nhớt ô tô sáng nếu bỏ qua, sẽ nguy hiểm khó lường
Đèn báo nhớt ô tô sáng nếu bỏ qua, sẽ nguy hiểm khó lường
Tư vấnicon  13/04/2019 

Nếu đèn báo nhớt ô tô bật sáng chủ xe không xử lý ngay sẽ vô cùng nguy hiểm vì động cơ bị ảnh hưởng gây mất an toàn.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN