Chuyện chưa kể về dàn xe hộ tống Tổng thống Trump ở Việt Nam

Đoàn xe hộ tống Tổng thống Trump dự Hội nghị cấp cao APEC 2017 có quy mô nhỏ hơn so với dàn xe của Tổng thống Obama trong chuyến thăm Việt Nam năm 2016.

Ngày 8/11, máy bay vận tải C-17 chở đoàn xe hộ tống Tổng thống Donald Trump hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng. Như mọi lần, dàn xe của người đứng đầu nước Mỹ gây sự chú ý lớn với người dân và báo chí địa phương bởi quy mô lớn và sự chuyên nghiệp.

Đây cũng chính là những chiếc xe đã xuất hiện tại Việt Nam hồi tháng 5/2016, trong chuyến thăm chính thức của Tổng thống Obama.

Chuyện chưa kể về dàn xe hộ tống Tổng thống Trump ở Việt Nam


Cadillac One 2.0 tiếp tục lỡ hẹn

Vì một số lý do kỹ thuật, chiếc Cadillac One thế hệ mới phục vụ tổng thống thứ 45 của Mỹ đã bị lỡ hẹn trong nhiều dịp quan trọng.

Theo trang Autoweek, General Motors đã nhận 15 triệu USD của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ để sản xuất lô xe mới cho Tổng thống Trump, nhưng đến giờ chiếc xe này vẫn còn trong quá trình thử nghiệm. Tất nhiên trong thời gian chờ đợi, ông Trump vẫn cảm thấy an toàn trên những chiếc “The Beast” được thừa hưởng từ thời Obama.

Nếu so với dàn xe của Obama trong lần đầu xuất hiện tại Việt Nam, dàn xe của Trump có quy mô nhỏ hơn. Khi đó, đoàn xe hộ tống Obama có khoảng 14 chiếc xe chuyên dụng, nhưng lần này chỉ còn 11 chiếc.

Cơ quan Mật vụ Mỹ là bậc thầy trong việc phán đoán tình hình và đưa ra những giải pháp an toàn phù hợp. Họ luôn muốn tổng thống của mình được an toàn nhất, nhưng kinh phí cũng là vấn đề khiến tổ chức này đau đầu. Dựa trên những đánh giá về mức độ nguy hiểm của khu vực, số lượng xe và người sẽ được cắt giảm phù hợp.

Chuyện chưa kể về dàn xe hộ tống Tổng thống Trump ở Việt Nam


Một đoàn xe hộ tống tổng thống Mỹ tiêu chuẩn gồm khoảng 26 chiếc, trong đó bắt buộc phải có hai mẫu “The Beast” chống đạn. Đoàn xe tại Đà Nẵng có quy mô nhỏ hơn nhiều, chỉ khoảng trên 10 chiếc bên cạnh các xe cảnh sát địa phương, xe hậu cần.

Năm 2016, Tổng thống Obama thăm Baghdad (Iraq), đoàn xe được bảo vệ bởi hàng chục chiếc có khả năng phá sóng và tác chiến điện tử, ngoài ra còn có 3 chiếc Humvee bản quân sự dẫn đầu.

Chuyện chưa kể về dàn xe hộ tống Tổng thống Trump ở Việt Nam
Chuyện chưa kể về dàn xe hộ tống Tổng thống Trump ở Việt Nam


Tại Việt Nam, 11 chiếc xe vây quanh “Quái thú” gồm Route Car và Pilot Car có nhiệm vụ dẹp đường, Lead dùng để dẫn đường. Hai chiếc Stagecoach và Spare chở tổng thống và đóng thế. Chiếc xe mật danh Halfback chở những tay súng thiện xạ có nhiệm vụ bảo vệ tổng thống ở tầm gần.

Mẫu Watchtower có nhiệm vụ phá sóng, chống các thiết bị bom điều khiển từ xa. Xe Control và Support chở đội ngũ chuyên viên y tế, chuyên gia an ninh. Hawkeye Renegade chở đội phản ứng nhanh tinh nhuệ. Mẫu Suburban mật danh Roadrunner dùng để liên lạc với Nhà Trắng. Chiếc xe thùng vuông Classified chống vũ khí hoá học, sinh học và phóng xạ.

Ngoài ra đoàn tuỳ tùng còn có xe chở báo chí, môtô cảnh sát địa phương dẹp đường, chốt hậu, cứu thương… Giống như trước đây, dàn xe của Tổng thống Trump vẫn rất ồn ào mỗi khi xuất hiện, cho dù số lượng đã được giảm bớt.

Để đảm bảo quãng thời gian di chuyển của tổng thống ngắn nhất, cơ quan Mật vụ phải chuyển dàn xe tới địa điểm tổng thống Mỹ đặt chân trước 2 ngày. Đoàn sẽ chạy thử, tìm những phương án dự phòng. Quãng đường càng dài, độ nguy hiểm càng tăng.

Những chiếc xe luôn di chuyển theo đúng đội hình đã dàn sẵn nhằm có phương án hiệp đồng tác chiến khi đoàn xảy ra sự cố. Mỗi chiếc xe trong đoàn hộ tống sẽ trở thành lá chắn sống cho chiếc Stagecoach (Cadillac One chở tổng thống Mỹ) khi cần thiết. 

Những người phản đối cho rằng dàn xe của tổng thống Mỹ là sự phô trương thanh thế quá mức cần thiết, và số tiền để chi trả cho đoàn xe di chuyển được lấy từ thuế của công dân Mỹ.

Chuyện chưa kể về dàn xe hộ tống Tổng thống Trump ở Việt Nam
Trực thăng Marine One sẵn sàng ứng cứu tại sân bay Đà Nẵng.


 
Nhưng Nhà Trắng không nghĩ vậy, họ cho rằng người đứng đầu quốc gia giàu có nhất thế giới luôn là trung tâm của sự nhòm ngó. Mỗi chuyến di chuyển của tổng thống Mỹ luôn là mồi ngon cho những kẻ khủng bố, vì vậy, vấn đề tiền bạc được gạt sang một bên, việc đảm bảo an toàn cho tổng thống mới là điều đáng quan tâm.

Nếu nhìn trên phương diện khác, đoàn xe hùng hậu bảo vệ tổng thống Mỹ cũng là một cách để quốc gia này thể hiện sức mạnh, phô diễn cho cả thế giới biết về vị thế của nước Mỹ.

Thoạt nhìn, có thể thấy đây là dàn xe an toàn nhất thế giới, là những pháo đài di động bất khả xâm phạm, nhưng những người trong cuộc thì cho rằng đây là đoàn xe nguy hiểm nhất thế giới, luôn bị những kẻ khủng bố rình rập.

Bất ngờ về xe tổng thống Mỹ dự APEC

Chuyến thăm châu Á dài 12 ngày, qua 5 quốc gia và 6 địa điểm dừng chân là chuyến công du quy mô lớn nhất của Tổng thống Trump kể từ khi nhậm chức. Về lý thuyết, Mật vụ Mỹ sẽ cần tới 12 chiếc “The Beast” cùng 12 đoàn hộ tống giống hệt nhau tại 6 thành phố mà ông Trump ghé thăm.

Tuy nhiên chi phí cho một cuộc vận chuyển như như vậy là vô cùng tốn kém, vì vậy cơ quan này chọn phương án “cuốn chiếu”, có nghĩa là khi tổng thống Mỹ chuẩn bị dời đi, đoàn xe sẽ được vận chuyển tới địa điểm kế tiếp để chuẩn bị.

 

Điều này đôi khi cũng khiến mật vụ rơi vào tình thế khó xử. Người đứng đầu nước Mỹ không có hai chiếc limousine chống đạn sang trọng, vốn là biểu tượng quyền lực của quốc gia trong buổi lễ khai mạc APEC 2017 tại Đà Nẵng. Thay vì đó, ông Trump di chuyển trên chiếc Chevrolet Suburban chống đạn của lực lượng mật vụ. Nhiều khả năng trước đó, 2 chiếc The Beast đã được chuyển qua Philippines để chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức quốc gia này vào ngày 12.

Cũng có thể, Mật vụ cảm thấy Đà Nẵng khá an toàn nên không cần thiết phải phô trương lực lượng, hoặc chiếc Chevrolet Suburban đó là phương pháp đóng thế, khiến những kẻ khủng bố không thể ngờ tới.

Tất nhiên những chiếc Chevrolet Suburban của Mật vụ cũng được sản xuất riêng và có khả năng bảo vệ không thua kém nhiều so với “The Beast”.

Lịch sử limousine chống đạn cho tổng thống Mỹ

Không phải ngẫu nhiên mà những chiếc xe chở tổng thống Mỹ lại được bảo vệ nghiêm ngặt đến như vậy. Sự việc được đặc biệt quan tâm kể từ khi Tổng thống John F. Kennedy bị ám sát vào tháng 11/1963 trên một chiếc limousine mui trần.  

Quá khứ đau thương không cho phép Mật vụ Mỹ mắc thêm những sai lầm, và họ quyết tâm biến limousine của tổng thống thành “pháo đài trên bánh xe.”

Việc sử dụng những chiếc limousine bọc thép và sử dụng kính chắn đạn là giải pháp giúp công dân số 1 nước Mỹ tránh những thảm kịch tương tự.

Ngược dòng thời gian, limousine chống đạn đã được sử dụng cho tổng thống Mỹ từ cuối năm 1942, sau cuộc tấn công vào Trân Châu Cảng của đế quốc Nhật.

Chuyện chưa kể về dàn xe hộ tống Tổng thống Trump ở Việt Nam
Sunshine Special là mẫu limousine chống đạn đầu tiên của tổng thống Mỹ.


Sunshine Special là tên chiếc xe chở tổng thống Mỹ thời bấy giờ. Xe được trang bị thêm lớp giáp thép dày 1 inch (25 mm), bộ thu phát sóng vô tuyến, còi hú, đèn chớp và một khoang đựng súng tiểu liên. Chiếc xe này nặng 4.200 kg và dài hơn bản cơ sở 1.8 m.

Năm 1950, Tổng thống đắc cử Harry S. Truman đặt hàng General Motors chế tạo một chiếc Lincoln Cosmopolitans để dùng trong lễ nhậm chức. Chiếc xe này nâng cấp độ bảo vệ lên một tầm cao mới. Xe dài 6,1 m, rộng 2 m và nặng 2.900 kg (hơn 770 kg so với bản tiêu chuẩn).

Chuyện chưa kể về dàn xe hộ tống Tổng thống Trump ở Việt Nam
The X-100 được bọc giáp sau vụ ám sát Kennedy gây chấn động. Ảnh: Autoweek.


Năm 1961, tổng thống John F. Kennedy sử dụng một chiếc Lincoln Continental bản sửa đổi trị giá 200.000 USD (khoảng 1,6 triệu USD tính tại thời điểm này). Lực được Mật vụ gọi xe bằng biệt danh X-100. Đây là chiếc xe tinh vi nhất chở tổng thống từng được xây dựng.

Trên xe có máy lạnh, bộ đàm, bình chữa cháy, bộ dụng cụ sơ cứu và còi báo động. Điểm yếu duy nhất trên X-100 là phần mui di động được làm bằng kim loại nhẹ và nhựa trong suốt. Một chiếc ghế có gắn hệ thống nâng thuỷ lực giúp đưa tổng thống lên cao 270 mm trong những cuộc diễu hành. Những tính năng này giúp tổng thống và công chúng có dễ dễ dàng giao lưu, nhưng thật không may, đây cũng là những tử huyệt khiến Kennedy bị ám sát.

Sau vụ ám sát Kennedy, Mật vụ Mỹ chi thêm 500.000 USD để cải tiến X-100, đổi màu sơn từ xanh đen sang đen và bọc giáp, cải tiến động cơ, thay bánh chống đạn. Bình xăng cũng được bọc bọt xốp để giảm tác động của ngoại lực khi va chạm.

Khoang hành khách được bọc bộ giáp nặng 730 kg, phần mui di động được thay bằng kính chống đạn có giá 125.000 USD. Cabin được bọc bằng 13 tấm kính chống đạn khác nhau, có độ dày từ 25 đến 46 mm.

Chiếc X-100 được nhiều đời tổng thống Mỹ sử dụng, chẳng hạn Lyndon Johnson, Richard Nixon, Gerald Ford, Jimmy Carter và ngừng sử dụng năm 1977.

Các đời tổng thống tiếp theo, xe limousine tổng thống luôn là thứ được công chúng chờ đợi trong lễ nhậm chức. Thậm chí nó còn trở thành biểu tượng của quyền lực nước Mỹ.

Từ năm 1972, tổng thống Mỹ dùng Lincoln Continental. Đây cũng là chiếc xe chứng kiến vụ ám sát Tổng thống Gerald Ford, và là xe chở Tổng thống Ronald Reagan đến bệnh viện sau khi trúng đạn từ ba kẻ ám sát năm 1982. Từ năm 1983, tổng thống Mỹ sử dụng chiếc Cadillac Fleetwood kéo dài và chống đạn. Năm 1989, tổng thống Mỹ sử dụng Lincoln Town Car làm xe chính thức. Năm 1993, Tổng thống Bill Clinton tiếp tục dùng Cadillac Fleetwood trong những cuộc di chuyển.


Năm 2001, Tổng thống George W. Bush dùng chiếc Cadillac DTS kéo dài, chống đạn trong lễ nhậm chức. Dòng xe này được sử dụng 8 năm, cho tới năm 2009, Tổng thống Obama bắt đầu dùng chiếc “The Beast”, dòng xe đang được ông Donald Trump sử dụng.

Ngày nay, những chiếc xe chống đạn của tổng thống Mỹ không chỉ là một phương tiện đi lại, nó còn là một lô cốt di động, hệ thống giáp tiêu chuẩn quân sự và hệ thống vũ khí tự vệ nhằm trả đũa mọi cuộc tấn công.

Đi cùng với xe tổng thống là chiếc xe đóng thế có hình dáng và trang bị tương tự. Ngoài ra, những chiếc Chevrolet Suburban trang bị hệ thống điện tử tiên tiến có khả năng làm lạc hướng tên lửa dẫn đường laser thường sử dụng trên các tên lửa chống tăng, phá sóng các thiết bị kích hoạt bom từ xa.

Một chiếc xe chuyên dụng với phần thùng sau bọc kín được trang bị hệ thống cảm biến tinh vi nhằm phát hiện các cuộc tấn công bằng vũ khí hoá học, vũ khí sinh học hay thậm chí vũ khí chứa phóng xạ.

Cũng không thể không nhắc tới đội ngũ đặc nhiệm luôn kề cận xe tổng thống, sẵn sàng đáp trả mọi cuộc tấn công, thậm chí biến thành lá chắn sống để đảm bảo an toàn cho tổng tư lệnh nước Mỹ.

Suy cho cùng, việc đảm bảo an toàn cho tổng thống Mỹ không đơn thuần là bảo vệ một cá nhân mà trở thành vấn đề an ninh quốc gia, đảm bảo sự ổn định của toàn thế giới.

(Theo Zing)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Nước nào dùng nhiều ô tô điện nhất thế giới?
Nước nào dùng nhiều ô tô điện nhất thế giới?
Khám pháicon  18/03/2019 

Chỉ trong 6 tháng của năm 2018, doanh số xe điện trên thế giới đã cán mốc 1 triệu chiếc...

 
Tài xế đãng trí lái xe kéo theo vòi bơm xăng chạy khắp phố
Tài xế đãng trí lái xe kéo theo vòi bơm xăng chạy khắp phố
Sau tay láiicon  18/03/2019 

Quên không rút vòi bơm sau khi đổ xăng, tài xế chiếc Mercedes-Benz E55 thản nhiên lái xe đi, kéo theo chiếc vòi bơm dài 2 mét chạy trên nhiều tuyến phố...

 
Toát mồ hôi lái ô tô trên cao tốc, bị máy bay đâm sầm
Toát mồ hôi lái ô tô trên cao tốc, bị máy bay đâm sầm
Sau tay láiicon  18/03/2019 

Nam phi công đang hướng dẫn nữ học viên bài tập "chạm và bay" bỗng nhiên máy bay đâm sầm xuống đường cao tốc khiến nhiều xe ô tô đi đường hoảng loạn.

 
Vì sao ô tô dễ cháy nổ?
Vì sao ô tô dễ cháy nổ?
Tư vấnicon  18/03/2019 

Theo các chuyên gia kỹ thuật về ô tô, có rất nhiều nguyên nhân khiến cho xe ô tô dễ cháy nổ tài xế nên biết để kịp thời xử lý kẻo gặp họa.

 
Thị trường xe "hot": Xáo trộn vị trí, doanh số ảm đạm
Thị trường xe "hot": Xáo trộn vị trí, doanh số ảm đạm
Tin tứcicon  18/03/2019 

Ngoài Honda CR-V tiếp tục dẫn đầu như tháng trước, nhiều mẫu xe "hot" khác bị xáo trộn vị trí trong danh sách 10 mẫu xe bán chạy nhất Việt Nam tháng 2/2019. Bên cạnh đó, lượng xe bán ra trong tháng 2/2019 thấp kỉ lục.

 
Ưu và nhược điểm của xe chạy pin nhiên liệu hydro
Ưu và nhược điểm của xe chạy pin nhiên liệu hydro
Tư vấnicon  18/03/2019 

Xu hướng thị trường xe hơi đang hướng đến các phương tiện hạn chế khí thải sinh ra, thân thiện với môi trường và tiết kiệm nhiên liệu hóa thạch. 

Thú chơi siêu xe theo màu của các đại gia
Thú chơi siêu xe theo màu của các đại gia
Khám pháicon  18/03/2019 

Ngoài những siêu xe hàng hiếm, các đại gia còn ''cá nhân hóa'' bộ sưu tập xe của mình bằng một tone màu riêng biệt. Trong đó, vàng và xanh là 2 màu được ưa chuộng nhất.

Cấm xe máy, phát triển xe đạp quá nóng và cái kết bất ngờ
Cấm xe máy, phát triển xe đạp quá nóng và cái kết bất ngờ
Tin tứcicon  17/03/2019 

Không phủ nhận đi xe đạp giảm tắc đường nhưng việc phát triển quá nóng xe đạp chia sẻ ở Trung Quốc đã dẫn tới sự dư thừa vô kể nguồn cung.

Quá trình phanh một chiếc xe container diễn ra như thế nào?
Quá trình phanh một chiếc xe container diễn ra như thế nào?
Tư vấnicon  17/03/2019 

Các xe container là những phương tiện có trọng tải lớn, vì vậy chúng cần có hệ thống phanh đặc biệt giúp đảm bảo an toàn cho khi di chuyển trên đường.

Những dấu hiệu nhận biết hỏng gầm xe ô tô
Những dấu hiệu nhận biết hỏng gầm xe ô tô
Tư vấnicon  17/03/2019 

Gầm ôtô là một trong những phần quan trọng nhất của ôtô, nếu có hỏng hóc sẽ ảnh hưởng rất lớn đến xe.

Tài xế bị phạt nặng vì giơ 'ngón tay thối' về phía cảnh sát
Tài xế bị phạt nặng vì giơ 'ngón tay thối' về phía cảnh sát
Tin tứcicon  17/03/2019 

Nhận vé phạt chưa bao giờ là điều dễ chịu với người vi phạm giao thông. Nhưng giơ “ngón tay thối” xúc phạm sĩ quan cảnh sát cũng không phải hành động khôn ngoan.

Cận cảnh nghĩa địa xe máy khổng lồ tại Trung Quốc
Cận cảnh nghĩa địa xe máy khổng lồ tại Trung Quốc
Tin tứcicon  17/03/2019 

Xe máy bị loại bỏ chất đống khổng lồ ở Trung Quốc được hình thành sau khi chính sách cấm, hạn chế và thắt chặt việc sử dụng xe máy ở nước này được đẩy mạnh thực thi.

Phụ nữ đối đầu xe công-ten-nơ: Ai sợ ai?
Phụ nữ đối đầu xe công-ten-nơ: Ai sợ ai?
Sau tay láiicon  17/03/2019 

Xe công-ten-nơ vốn bị coi là "hung thần" xa lộ, là nỗi sợ của các phương tiện cùng tham gia giao thông, nhưng đoạn clip dưới đây sẽ cho bạn thấy tình huống một người phụ nữ đã "hạ gục" cả hai chiếc xe ngoại cỡ...

Bất chấp nguy hiểm, cô gái thản nhiên dừng xe máy giữa đường đông người qua lại
Bất chấp nguy hiểm, cô gái thản nhiên dừng xe máy giữa đường đông người qua lại
Sau tay láiicon  17/03/2019 

Không hiểu vì lý do gì, cô gái trong đoạn clip đã thản nhiên dừng xe máy giữa đường bất chấp đang có nhiều phương tiện qua lại, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông cho chính bản thân cô và những người khác.

Vì sao ô tô Trung Quốc vô tư nhái thương hiệu hạng sang?
Vì sao ô tô Trung Quốc vô tư nhái thương hiệu hạng sang?
Tin tứcicon  17/03/2019 

Trung Quốc vốn nổi tiếng là “thiên đường hàng nhái”. Kể cả những sản phẩm công nghệ cao, đầu tư nhiều vốn như ô tô cũng không ngoại lệ.

Hàng loạt ô tô mới chuẩn bị ra mắt tại thị trường Việt Nam
Hàng loạt ô tô mới chuẩn bị ra mắt tại thị trường Việt Nam
Tin tứcicon  17/03/2019 

Trong quý II/2019, nhiều hãng ô tô trong nước dự kiến ra mắt hàng loạt mẫu ô tô mới, trong đó có Suzuki Ertiga, Toyota Camry, Toyota Fortuner, Honda Brio...

Ô tô Ford giá 172 triệu gây sốt thị trường
Ô tô Ford giá 172 triệu gây sốt thị trường
Tin tứcicon  17/03/2019 

Mẫu xe đô thị cỡ nhỏ Ford Figo 2019 vừa ra mắt tại thị trường Ấn Độ với một số nâng cấp ấn tượng về thiết kế và đặc biệt có giá rất rẻ, chỉ từ 172 triệu đồng.

Dừng xe trên cao tốc, ôtô bị đâm bốc cháy
Dừng xe trên cao tốc, ôtô bị đâm bốc cháy
Sau tay láiicon  16/03/2019 

Chiếc ôtô con đang di chuyển bỗng nhiên dừng đỗ trên cao tốc bị ôtô từ phía sau đi đến đâm phải xoay ngang bốc cháy giữa đường.

Tên trộm cạy logo xe sang Lexus 570 siêu nhanh chỉ trong 2 giây
Tên trộm cạy logo xe sang Lexus 570 siêu nhanh chỉ trong 2 giây
Tin tứcicon  16/03/2019 

Chiếc ô tô hiệu Lexus 570 đang di chuyển chậm trên đường thì bất ngờ thanh niên đi xe máy áp sát và cạy logo chụp mâm xe một cách rất nhanh gọn và chuyên nghiệp, toàn bộ hành động trộm cắp này chỉ diễn ra trong khoảng 2 giây.

Đại gia sao lại đi xe buýt?
Đại gia sao lại đi xe buýt?
Diễn đànicon  16/03/2019 

 Hẹn nhóm bạn ở công viên 30-4 trước Dinh Thống Nhất, thấy tôi vừa từ trên xe buýt bước xuống, một người liền nói: “Đại gia sao lại đi xe buýt?” Tâm lý "giàu sang đi ô tô, nghèo hèn đi xe buýt" có lẽ là một rào cản.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN