Né nộp phạt, ô tô sẽ không được đăng kiểm

Sau ba lần thanh tra giao thông ra thông báo (tức sau 30 ngày) mà cá nhân, tổ chức không đi đóng phạt thì thanh tra giao thông sẽ gửi thông báo đề nghị ngăn chặn tới các cơ quan đăng kiểm, nơi cấp cà vẹt, bằng lái…

Thời gian gần đây, nhiều chủ xe bất ngờ khi đưa xe đi kiểm định theo chu kỳ thì bị các trạm đăng kiểm từ chối. Lý do, chiếc xe này được đưa lên hệ thống cảnh báo từ chối xét xe của Cục Đăng kiểm Việt Nam do trước đó người điều khiển chiếc xe đó vi phạm giao thông nhưng chưa đi nộp phạt.

“Ai vi phạm giao thông thì lực lượng chức năng cần xử lý kịp thời, buộc đi nộp phạt chứ không thể lấy lý do đó để từ chối đăng kiểm chiếc xe. Cục Đăng kiểm dựa vào các thông báo của CSGT, thanh tra giao thông (TTGT) để không cho xét xe, không cấp, đổi giấy phép lái xe (GPLX)… thì có hợp lý không?” - nhiều chủ xe thắc mắc.

TTGT khẳng định làm đúng quy định

. Phóng viên: Mục đích, bản chất của việc TTGT gửi thông báo tới các cơ quan đăng kiểm, nơi đăng ký xe, nơi cấp, đổi GPLX có phải để “chặn” những nơi này thực hiện việc xét xe, cấp phó bản cà vẹt, bằng lái…?

Né nộp phạt, ô tô sẽ không được đăng kiểm

Người vi phạm giao thông ký quyết định xử phạt và nộp biên lai nộp phạt tại Thanh tra Sở GTVT TP.HCM. 

+ Ông Lê Hồng Việt, Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT TP.HCM: Theo Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, mục đích, bản chất của các thông báo trên là bảo đảm cho việc xử lý vi phạm giao thông (buộc người vi phạm phải đi đóng phạt đúng thời hạn) và ngăn chặn các hành vi tiếp theo sau vi phạm giao thông như người vi phạm tiếp tục lái xe, vẫn đưa xe vi phạm vào lưu hành hoặc có hành vi khai gian dối để được xét xe, được cấp phó bản cà vẹt, bằng lái…

. Nhưng Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 và các văn bản pháp luật khác không có điều khoản trực tiếp giao TTGT quyền thực hiện việc thông báo, đề nghị tới các cơ quan khác không xét xe, cấp phó bản các loại giấy tờ…

 

+ Đúng là không có điều khoản trực tiếp. Nhưng tại Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, Luật Giao thông đường bộ 2008 và các văn bản quy phạm pháp luật khác có trao quyền cho TTGT phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước khác thực hiện các biện pháp hành chính để bảo đảm cho việc xử lý vi phạm giao thông và ngăn chặn các hành vi vi phạm tiếp theo. Do đó các thông báo, đề nghị “chặn” xét xe, không cấp giấy tờ liên quan đến cá nhân, tổ chức vi phạm giao thông là đúng thẩm quyền của TTGT.

30 ngày là hạn chót nộp phạt

. Vậy quy trình, thời gian ra thông báo ngăn chặn như nói trên được thực hiện như thế nào, thưa ông?

+ Theo quy định, trong vòng 10 ngày sau khi có quyết định xử phạt vi phạm giao thông thì cá nhân, tổ chức phải đi đóng phạt. Sau ba lần (tức sau 30 ngày) chúng tôi ra thông báo mà cá nhân, tổ chức không đi đóng phạt thì TTGT sẽ gửi thông báo đề nghị ngăn chặn tới các cơ quan đăng kiểm, nơi cấp cà vẹt, bằng lái…

. Cũng có khi TTGT chưa kịp ra thông báo ngăn chặn thì người lái, chủ xe đã đi xét xe, xin cấp lại phó bản và đều qua… lọt. Trường hợp này xử lý như thế nào?

+ Đúng là có tình trạng này. Nhưng chiếc xe đó cũng không thể “lọt lưới” được. Vì đến chu kỳ kiểm định sau (sau ba hoặc sáu tháng…) trên hệ thống đăng kiểm toàn quốc đã có cảnh báo chiếc xe đó và nó sẽ bị chặn, không được xét ở tất cả trạm. Khi đó người lái, chủ xe phải quay về đóng phạt và còn bị xử phạt thêm hành vi khai báo không đúng sự thật (2-4 triệu đồng đối với cá nhân và 4-8 triệu đồng đối với tổ chức).

. Ngoài hình thức bị chặn và buộc phải quay về đóng phạt, người nộp phạt trễ có còn bị thêm chế tài nào khác không?

+ Theo Điều 73 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, nếu nộp phạt trễ thì cứ mỗi ngày chậm nộp phạt cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

. Xin cám ơn ông.

90% xe bị chặn do chưa nộp phạt

Theo ông Nguyễn Hữu Trí, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, tại khoản 6 Điều 4 Thông tư 70/2015 của Bộ GTVT quy định hành vi không được thực hiện kiểm định xe cơ giới là khi đã có văn bản đề nghị không kiểm định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền hoặc xe có vi phạm đã cảnh báo trên chương trình quản lý kiểm định.

Chương trình “Quản lý kiểm định” luôn được cập nhật, nâng cấp, truyền dẫn, sử dụng tại tất cả đơn vị đăng kiểm xe cơ giới trên toàn quốc. Việc này nhằm hỗ trợ các đơn vị đăng kiểm kiểm soát các phương tiện có vi phạm về hồ sơ, về tình trạng kỹ thuật; tránh kiểm định các phương tiện hết niên hạn sử dụng, phương tiện vi phạm pháp luật...

Từ đầu năm 2017 tới nay có hơn 90% cảnh báo trên chương trình rơi vào các tài xế, chủ xe vi phạm pháp luật giao thông nhưng chưa đi nộp phạt. Cạnh đó, từ khai thác chương trình đã giúp các cơ quan chức năng phát hiện các trường hợp tài xế, chủ xe gây tai nạn hay “dính” tới các vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản liên quan đến xe… “Người lái, chủ xe vi phạm giao thông sau khi nộp phạt đầy đủ sẽ được cơ quan đăng kiểm gỡ bỏ cảnh báo, kiểm định xe và cấp giấy chứng nhận tham gia giao thông” - ông Trí cho biết.

Sẽ có phần mềm kiểm soát cấp bằng lái

Hiện Bộ GTVT và Bộ Công an đang xây dựng phần mềm quản lý và chia sẻ thông tin về việc cấp, đổi bằng lái xe. Theo đó, bằng lái của người vi phạm luật giao thông sẽ được đưa lên mạng cảnh báo để buộc người vi phạm đi đóng phạt và ngăn chặn việc khai cớ mất bằng để được cấp lại phó bản. Chỉ cần nhấp chuột là CSGT, TTGT, cơ quan cấp, đổi bằng lái biết được “tình trạng pháp lý” của bằng lái. Việc này giúp rút ngắn thời gian xác minh bằng lái, thay vì phải hai tháng như hiện nay.

Ông VÕ TRỌNG NHÂN, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, sát hạch và cấp GPLX, Sở GTVT TP.HCM

765 ô tô vi phạm đỗ xe sai quy định, chở quá tải nhưng không chịu nộp phạt bị các trung tâm đăng kiểm từ chối kiểm định từ đầu năm tới nay.

Nguồn: Thanh tra Sở GTVT TP.HCM

(Theo Pháp luật TP.HCM)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Những vật dụng kỳ quặc khách bỏ quên trên xe Uber
Những vật dụng kỳ quặc khách bỏ quên trên xe Uber
Sau tay láiicon  12/03/2019 

Răng vàng, bánh cưới, vòng tay đính hôn, chó nuôi, chim cảnh... là những thứ khách bỏ quên trên xe Uber.

 
Ngồi trên thùng xe bán tải vào cua và cái kết
Ngồi trên thùng xe bán tải vào cua và cái kết
Sau tay láiicon  12/03/2019 

Một người đàn ông đã văng từ thùng xe bán tải xuống đường khi xe vào khúc cua. May mắn không xảy ra thương vong nào.

 
Bộ đôi siêu xe Lamborghini kết hợp đồng hồ siêu sang Thụy Sĩ
Bộ đôi siêu xe Lamborghini kết hợp đồng hồ siêu sang Thụy Sĩ
Khám pháicon  12/03/2019 

Kết hợp với hãng sản xuất đồng hồ siêu sang Thụy Sĩ Roger Dubuis, hãng siêu xe Italy vừa ra mắt phiên bản đặc biệt Huracán Super Trofeo Evo.

 
Xe Tàu nhái xe sang BMW giá rẻ chỉ từ 472 triệu
Xe Tàu nhái xe sang BMW giá rẻ chỉ từ 472 triệu
Xe mớiicon  12/03/2019 

Mẫu SUV lai coupe Changan CS85 Coupe của nhà sản xuất Trung Quốc được đánh giá có nhiều nét thiết kế y hệt xe sang BMW X4 nhưng được chú ý khi có giá siêu rẻ.

 
Thu nhập 10 triệu, sắm ô tô có quá eo hẹp?
Thu nhập 10 triệu, sắm ô tô có quá eo hẹp?
Diễn đànicon  12/03/2019 

Với thu nhập khoảng 10 triệu một tháng, có nên sắm cho gia đình một chiếc ô tô giá rẻ?

 
Top 10 mẫu xe sang giữ giá nhất sau 5 năm sử dụng
Top 10 mẫu xe sang giữ giá nhất sau 5 năm sử dụng
Khám pháicon  12/03/2019 

Trong top 10 này, chủ yếu các mẫu xe sang giữ giá đều đến từ hai hãng Lexus và Porsche. Tuy nhiên, vẫn xuất hiện một số sự bất ngờ nhỏ, và các mẫu xe Đức có lợi thế hơn các mẫu xe đến từ Nhật Bản.

Những siêu xe triệu đô sang chảnh nhất Dubai
Những siêu xe triệu đô sang chảnh nhất Dubai
Khám pháicon  12/03/2019 

Tại Dubai, bạn có thể bắt gặp những siêu xe thuộc dạng hàng độc như xe mạ vàng, bạch kim hay kim cương cho đến những siêu xe hàng khủng của lực lượng cảnh sát.

6 chức năng trên ô tô khiến tài mới 'toát mồ hôi'
6 chức năng trên ô tô khiến tài mới 'toát mồ hôi'
Tư vấnicon  12/03/2019 

Những chức năng cơ bản trên ô tô với người đã sử dụng lâu ngày là những thứ đương nhiên phải biết và không có gì khó khăn, tuy vậy, với tài mới lại có thể là những câu hỏi hóc búa...

Soái ca lái BMW gặp cụ già đi xe lăn và hành động đáng nể
Soái ca lái BMW gặp cụ già đi xe lăn và hành động đáng nể
Sau tay láiicon  12/03/2019 

Một cụ già ngồi xe lăn chưa biết làm cách nào để sang đường thì chiếc xe thể thao BMW Z4 màu da cam đi tới và hành động của chủ xe khiến nhiều người nể phục

Sedan sang trọng bậc nhất của Audi dính lỗi nặng phải triệu hồi
Sedan sang trọng bậc nhất của Audi dính lỗi nặng phải triệu hồi
Tin tứcicon  12/03/2019 

Mẫu sedan hạng sang Audi A8 và mẫu sedan hiệu suất cao S8 đang bị triệu hồi hàng nghìn chiếc tại Mỹ vì lỗi rò rỉ nhiên liệu có thể gây cháy xe.

Kinh nghiệm chỉnh gương chiếu hậu ô tô tránh 'điểm mù' cho tài mới
Kinh nghiệm chỉnh gương chiếu hậu ô tô tránh 'điểm mù' cho tài mới
Tư vấnicon  12/03/2019 

Gương chiếu hậu giúp các tài xế quan sát dễ dàng các vật ở phía sau, hai bên hông xe chỉ với một cái liếc mắt mà không cần ngoảnh cổ về phía sau...

Campuchia: Showroom siêu xe triệu USD khiến giới nhà giàu Việt phát thèm
Campuchia: Showroom siêu xe triệu USD khiến giới nhà giàu Việt phát thèm
Khám pháicon  11/03/2019 

Tại Phnôm Pênh, thủ đô Campuchia, giới nhà giàu chẳng cần đi đâu xa mà chỉ cần đến showroom Kimsrun Premium Auto là có đủ mọi siêu phẩm mới nhất từ Lamborghini Urus cho đến Rolls-Royce Cullinan, miễn là có tiền.

Tài xế điêu luyện, đậu xe vừa khít vào khoảng trống bé tí
Tài xế điêu luyện, đậu xe vừa khít vào khoảng trống bé tí
Sau tay láiicon  12/03/2019 

Sau một vài động tác tiến và lùi xe, tài xế trong đoạn clip đã đậu chiếc ôtô của mình vừa vặn vào khe hẹp giữa 2 xe khác. Kỹ năng lùi xe khó khiến nhiều người trầm trồ.

90 giây lắp ráp xong một chiếc xe ô tô điện ở Trung Quốc
90 giây lắp ráp xong một chiếc xe ô tô điện ở Trung Quốc
Tin tứcicon  11/03/2019 

Cứ mỗi 90 giây lại lắp ráp xong một chiếc xe ô tô điện, hãng xe điện BYD Auto Trung Quốc đã ghi tên mình trong danh sách những nhà sản xuất ô tô điện hàng đầu trên thế giới.

Siêu xe BMW i8 Roadster khoác “bộ áo” môi trường cực độc
Siêu xe BMW i8 Roadster khoác “bộ áo” môi trường cực độc
Tin tứcicon  11/03/2019 

Chiếc siêu xe BMW i8 Roadster “4 Elements” khoác lên mình bộ áo là bức trang đồ họa màu sắc sặc sỡ nhằm phản ánh về môi trường mà hành tinh của chúng ta đang phải đối mặt.

Siêu sang Rolls-Royce Cullinan phiên bản tỷ phú chỉ có 13 chiếc
Siêu sang Rolls-Royce Cullinan phiên bản tỷ phú chỉ có 13 chiếc
Tin tứcicon  11/03/2019 

Mansory đã gây ấn tượng tại Geneva Motor Show 2019 khi trưng bày mẫu SUV siêu sang Rolls-Royce Cullinan phiên bản tỷ phú chỉ có 13 chiếc được sản xuất.

Kinh nghiệm mua bảo hiểm ô tô tránh rủi ro kiện tụng về bồi thường
Kinh nghiệm mua bảo hiểm ô tô tránh rủi ro kiện tụng về bồi thường
Tư vấnicon  11/03/2019 

Mua bảo hiểm xe ô tô là cách để bảo vệ xe nếu xảy ra sự cố đáng tiếc tuy nhiên người mua bảo hiểm cũng cần phải thận trọng tránh lãng phí và bồi thường không thỏa đáng.

Ôtô Thái Lan và Indonesia thắng lớn tại thị trường Việt Nam
Ôtô Thái Lan và Indonesia thắng lớn tại thị trường Việt Nam
Tin tứcicon  11/03/2019 

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tháng 2 vừa qua, đã có hơn 13.200 ô tô nhập khẩu từ Thái Lan và Indonesia, chiếm tới 94% lượng xe nhập khẩu.

Ném vỡ kính ô tô, người đi xe máy nhận đòn "hội đồng"
Ném vỡ kính ô tô, người đi xe máy nhận đòn "hội đồng"
Sau tay láiicon  11/03/2019 

Bức xúc vì va chạm ở ngã tư, người lái xe máy đã đuổi theo và ném gạch vào chiếc bán tải.

Những mẫu xe ô tô 'ăn' ít xăng nhất hiện nay
Những mẫu xe ô tô 'ăn' ít xăng nhất hiện nay
Khám pháicon  11/03/2019 

Trong bối cảnh giá xăng thay đổi thất thường, người tiêu dùng sẽ ưu tiên lựa chọn những dòng xe tiết kiệm nhiên liệu. Vậy đâu là mẫu xe ô tô tiết kiệm xăng nhất tại Việt Nam hiện nay?

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN