Người dân bị từ chối kiểm định ôtô vì chưa nộp 'phạt nguội'

Ban đầu, Cục Ðăng kiểm Việt Nam (Bộ GTVT) dẫn thông tư của bộ để làm cơ sở từ chối kiểm định với xe ô tô bị phạt nguội (chưa nộp phạt), nhưng khi bị Bộ Tư pháp “tuýt còi”, cơ quan này dẫn một quy định khác trong nghị định của Chính phủ để tiếp tục áp dụng.

Không vi phạm cũng bị chế tài?

Phản ánh với Tiền Phong, anh Phạm Văn Lợi (Thanh Xuân, Hà Nội) kể, đầu tháng 8 anh đưa ô tô đi kiểm định thì bị cơ quan đăng kiểm từ chối, vì xe bị phạt nguội lỗi lấn làn từ tháng 2/2018, nhưng chưa nộp phạt. Khi đó anh Lợi hết sức lúng túng, vì anh không biết mình phạm lỗi khi nào, cũng không nhận được thông báo xử phạt của Cảnh sát giao thông Hà Nội, đành ngậm ngùi lấy thông báo nộp phạt và đem xe về. Đến khi nhớ lại, anh Lợi mới ngỡ ra ngày xe của anh được cho là vi phạm thì anh đang đi công tác, cho người bạn mượn, nên người phạm lỗi không phải anh.

“Xử phạt là răn đe lái xe, mình không phải người vi phạm, nhưng nếu không nộp phạt không kiểm định xe được. Cảm thấy không công bằng nhưng không làm gì được”, anh Lợi bức xúc. Những trường hợp rơi vào tình cảnh như anh Lợi không hiếm, khi bị phạt nguội nhưng không nhận được thông báo xử phạt. Chỉ khi đưa xe đi kiểm định, cơ quan đăng kiểm từ chối đăng kiểm mới biết.

Người dân bị từ chối kiểm định ôtô vì chưa nộp 'phạt nguội'
Sau khi bị “tuýt còi”, Cục Ðăng kiểm lại dẫn quy định khác để tiếp tục từ chối kiểm định với xe bị phạt nguội chưa nộp phạt.

Trả lời về cơ sở để đăng kiểm áp dụng hình thức trên, ông Đặng Trần Khanh, Phó trưởng Phòng kiểm định xe cơ giới (Cục Đăng kiểm) cho biết: Căn cứ  theo quy định tại Điểm g Khoản 6 Điều 27 Nghị định 63/2016 về Điều kiện kinh doanh dịch vụ đăng kiểm. Theo đó, cơ quan đăng kiểm có trách nhiệm thực hiện hoặc phối hợp thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công tác đảm bảo an toàn giao thông, tình trạng kỹ thuật của phương tiện và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Theo ông Khanh, hiện Cục Đăng kiểm Việt Nam và các đơn vị đăng kiểm thường nhận được văn bản từ cơ quan công an, tòa án đề nghị hỗ trợ tạm dừng kiểm định các xe cơ giới là tang vật, công cụ, phương tiện của các vụ án vi phạm pháp luật; các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Cơ sở để từ chối kiểm định với xe chưa nộp phạt nguội được ông Khanh dẫn ra trái ngược hoàn toàn những trả lời trước đó với báo chí của lãnh đạo Cục Đăng kiểm. Khi trước đó, lãnh đạo cơ quan này thường dẫn quy định tại Khoản 6 Điều 4 Thông tư 70/2015 của Bộ GTVT để từ chối kiểm định xe, cụ thể: “Không được thực hiện trong kiểm định xe cơ giới khi đã có văn bản đề nghị không kiểm định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, hoặc xe có vi phạm đã cảnh báo trên Chương trình Quản lý kiểm định”.

Với trường hợp người lái xe vi phạm nhưng chưa nộp phạt (nguội), chủ xe vẫn bị từ chối kiểm định, trong khi việc xử phạt vi phạm nhằm điều chỉnh hành vi lái xe, ông Khanh đề nghị liên hệ cơ quan ra quyết định xử phạt để có câu trả lời chính xác.

Ðảo quy định vì bị “tuýt còi”

 

Ông Đồng Ngọc Ba, Cục trưởng Kiểm tra Văn bản Quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) cho hay, cuối năm 2017, khi dư luận có những phản ánh về việc đăng kiểm từ chối kiểm định xe bị phạt nguội chưa nộp phạt, cơ quan này đã vào cuộc rà soát (Tiền Phong từng có nhiều bài viết về vấn đề này - PV). Ngay sau đó, Cục Kiểm tra Văn bản đã có văn bản đề nghị Bộ GTVT xử lý nội dung việc dừng đăng kiểm do chưa nộp phạt nguội nêu tại Thông tư 70/2015. Theo đó, cơ quan thuộc Bộ Tư pháp cho rằng, quy định tại Điều 4 Thông tư 70 có một số điểm không phù hợp với Luật Giao thông Đường bộ năm 2008.

Cụ thể, luật quy định xe ô tô phải được kiểm tra định kỳ về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, Bộ GTVT phải có trách nhiệm thực hiện. Trong khi Luật Giao thông đường bộ không quy định về trường hợp không kiểm định. Tuy nhiên, Thông tư 70 lại quy định về trường hợp không kiểm định, trong đó có cả lý do không thuộc về kỹ thuật, như không kiểm định với xe chưa nộp phạt nguội theo yêu cầu của cơ quan cảnh sát giao thông. Do đó, quy định trên không đầy đủ căn cứ pháp lý về thẩm quyền. 

Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật cũng cho rằng, nội dung quy định tại Khoản 6 Điều 4 Thông tư 70 chưa rõ ràng, thiếu minh bạch, như: Không xác định rõ cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đề nghị không kiểm định là cơ quan nào? Căn cứ, điều kiện để đề nghị không kiểm định là gì? Không xác định rõ phạm vi nội dung của “xe có vi phạm đã cảnh báo; Không có sự phân biệt để có cách xử lý hợp lý, công bằng giữa trường hợp chủ phương tiện được thông báo và trường hợp chủ phương tiện không được thông báo của cơ quan có thẩm quyền về việc xe có vi phạm trước khi đưa xe đến kiểm định. “Sự thiếu rõ ràng, minh bạch của quy định này gây ra khó khăn, vướng mắc trong việc hiểu và áp dụng thống nhất pháp luật đối với cả cơ quan nhà nước cũng như người dân”, cơ quan của Bộ Tư pháp nhận định.

Cơ quan trên cũng nhận thấy, cơ quan đăng kiểm là kiểm tra, đánh giá về an toàn kỹ thuật của phương tiện, trong khi từ chối kiểm định với lý do chưa nộp phạt không thuộc về kỹ thuật. Do đó, cần cân nhắc, đánh giá thận trọng, nhất là về tác động về kinh tế - xã hội. “Để đảm bảo tính hợp pháp, rõ ràng, minh bạch của văn bản, đề nghị Bộ GTVT xử lý ngay quy định chưa phù hợp tại Khoản 6 Điều 4 Thông tư 70/2015”, Cục Kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật đề nghị.

Tuy nhiên, ngay khi việc áp dụng Khoản 6 Điều 4 Thông tư 70 bị “tuýt còi”, lập tức Cơ quan Đăng kiểm lại quay ra giải thích, việc dừng đăng kiểm với xe chưa nộp phạt nguội là thực hiện theo Điểm g  Khoản 6 Điều 27 Nghị định 63/2016/NĐ-CP. Với giải thích này, từ đó tới nay cơ quan đăng kiểm vẫn tiếp tục áp dụng từ chối kiểm định với xe chưa nộp phạt nguội.

Ông Nguyễn Văn Thạch, Vụ trưởng Vụ An toàn giao thông (Bộ GTVT) cho biết, trong Luật Giao thông Ðường bộ cho phép Bộ GTVT và Bộ Công an phối hợp trong việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Do vậy, theo đề nghị của Bộ Công an, Bộ GTVT đã có thông tư hướng dẫn, nếu chủ phương tiện chưa nộp phạt sẽ chưa được kiểm định. Theo ông Thạch, việc từ chối kiểm định với xe chưa nộp phạt vi phạm cũng là hình thức răn đe, nhắc nhở lái xe chấp hành quy định khi đi trên đường. 

(Theo Tiền Phong)

Hà Nội: 'Siêu xe' Lamborghini bằng gỗ gây xôn xao

Hà Nội: 'Siêu xe' Lamborghini bằng gỗ gây xôn xao

Cộng đồng mạng đang xôn xao với chiếc 'siêu xe mui trần', 2 chỗ ngồi và thiết kế mở chéo cửa giống hệt những chiếc Lamborghini thực thụ được làm từ gỗ.

Ô tô SUV long lanh giá 315 triệu, đẹp ngang ngửa Hyundai Tucson

Ô tô SUV long lanh giá 315 triệu, đẹp ngang ngửa Hyundai Tucson

Thị trường Trung Quốc sắp đón nhận thêm 1 mẫu SUV mới được sản xuất ngay tại trong nước và mang sắc thái hầm hố ngang ngửa Hyundai Tucson, nhưng có giá rất rẻ, chỉ từ 315 triệu đồng.

'Siêu xe 3 bánh' tự chế chạy bon bon trên đường làng

'Siêu xe 3 bánh' tự chế chạy bon bon trên đường làng

Một chiếc xe ba bánh tự chế có thêm vô lăng để lái cho thấy khả năng hoạt động mượt mà khi chạy thử trên đường làng.

Soi giá 4 mẫu ô tô nhập Thái, Indonesia hưởng thuế 0% tại Việt Nam

Soi giá 4 mẫu ô tô nhập Thái, Indonesia hưởng thuế 0% tại Việt Nam

Một loạt mẫu xe ô tô hưởng thuế 0% nhập từ Thái Lan và Indonesia vừa về Việt Nam. Giá niêm yết của chúng là bao nhiêu?

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Không khí có thể tạo ra xăng trong tương lai
Không khí có thể tạo ra xăng trong tương lai
Tin tứcicon  11/02/2019 

Một công ty Canada công bố việc tìm ra kỹ thuật “rút” CO2 từ không khí rồi chuyển thành xăng hoặc nhiên liệu máy bay.

 
Nissan không muốn có chung chủ tịch với Renault
Nissan không muốn có chung chủ tịch với Renault
Tin tứcicon  10/02/2019 

Nissan sẽ không chấp nhận việc bổ nhiệm chủ tịch mới của Renault vào vị trí tương đương của mình, sau khi chủ tịch Carlos Ghosn bị bắt vì bê bối gian lận tài chính.

 
Cú bay ngoạn mục của Honda CR-V sau va chạm với Toyota Highlander
Cú bay ngoạn mục của Honda CR-V sau va chạm với Toyota Highlander
Sau tay láiicon  10/02/2019 

 Chiếc xe Honda CR-V thế hệ đầu tiên bất ngờ va chạm với Toyota Highlander làm tài xế mất lái khiến chiếc CR-V bay lên không trung.

 
Siêu xe Bugatti Chiron Sport bản đặc biệt mang màu xanh huyền bí
Siêu xe Bugatti Chiron Sport bản đặc biệt mang màu xanh huyền bí
Tin tứcicon  09/02/2019 

Dựa trên phiên bản Sport của mẫu siêu xe Bugatti Chiron, phiên bản giới hạn này chỉ sản xuất giới hạn nhân dịp đặc biệt.

 
Biểu tượng của hãng xe sang 100 tuổi hóa ra giống mũi lợn
Biểu tượng của hãng xe sang 100 tuổi hóa ra giống mũi lợn
Khám pháicon  09/02/2019 

Ở đất nước hơn 1 tỷ dân, BMW vừa được truyền thông bình chọn là hãng xe có bản sắc "Kỷ Hợi" nhất, vì biểu tượng lưới tản nhiệt hình quả thận 100 năm qua giờ trông giống “mũi lợn”.

 
Ngắm bản đặc biệt xe Ý Alfa Romeo màu đẹp long lanh
Ngắm bản đặc biệt xe Ý Alfa Romeo màu đẹp long lanh
Tin tứcicon  09/02/2019 

- Mẫu xe thể thao mui trần của hãng xe Ý Alfa Romeo vừa được tung ra phiên bản đặc biệt với điểm nhấn chính là màu sơn độc đáo và chỉ có 15 chiếc để bán.

Tin tặc có thể lấy cắp thông tin cá nhân qua wifi của xe ô tô
Tin tặc có thể lấy cắp thông tin cá nhân qua wifi của xe ô tô
Tin tứcicon  09/02/2019 

Kẻ gian có thể xác định vị trí của xe và lấy cắp các thông tin cá nhân của bạn thông qua hệ thống wifi của ô tô do công nghệ bảo mật yếu.

Hi hữu: Đêm đêm trộm ô tô rồi trả lại sáng hôm sau
Hi hữu: Đêm đêm trộm ô tô rồi trả lại sáng hôm sau
Sau tay láiicon  09/02/2019 

 Chủ nhân của một chiếc xe tải thấy sự khác lạ ở vị trí ghế ngồi đã kiểm tra camera an ninh, tá hỏa phát hiện ra, đêm đêm chiếc xe được trộm lấy đi và lại trả lại.

Volvo XC60 gặp lỗi, hàng trăm nghìn chiếc bị triệu hồi
Volvo XC60 gặp lỗi, hàng trăm nghìn chiếc bị triệu hồi
Tin tứcicon  09/02/2019 

Hàng trăm ngàn chiếc xe Volvo XC60 trên thế giới đang gặp lỗi buộc hãng xe này phải tiến hành triệu hồi.

Tránh làm những điều này khi đổ xăng cho ô tô
Tránh làm những điều này khi đổ xăng cho ô tô
Tư vấnicon  09/02/2019 

Quá trình tiếp nhiên liệu cho xe luôn thường trực nguy hiểm nếu chủ xe không cẩn thận. Dưới đây là những lưu ý các tài xế nên biết.

Những hành động ngớ ngẩn của người Việt trên cao tốc
Những hành động ngớ ngẩn của người Việt trên cao tốc
Sau tay láiicon  10/02/2019 

- Ăn uống, dàn hàng ngang, đi ngược chiều, đi bộ... trên cao tốc, những hành động ngớ ngẩn, phản cảm này không chỉ gây nguy hiểm cho chính mình mà còn gây hại cho những người tham gia giao thông khác.

Tiết lộ mới về bê bối tài chính của cựu lãnh đạo Renault-Nissan
Tiết lộ mới về bê bối tài chính của cựu lãnh đạo Renault-Nissan
Tin tứcicon  09/02/2019 

Renault mới đây tiết lộ rằng công ty đã phải trả 50.000 euro (57.000 USD) cho tiệc cưới xa hoa của CEO khi đó là Carlos Ghosn hồi năm 2016.

Ngắm bộ sưu tập khủng siêu xe Ferrari của ca sĩ Eric Clapton
Ngắm bộ sưu tập khủng siêu xe Ferrari của ca sĩ Eric Clapton
Khám pháicon  08/02/2019 

Eric Clapton là cái tên không còn quá xa lạ với người yêu nhạc trên toàn thế giới, nhưng ít ai biết rằng người nhạc sĩ tài năng này còn là một tay chơi hiếm có khi sở hữu một bộ sưu tập xe hơi, với 13 chiếc Ferrari…

5 công ty sản xuất xe điện đáng chú ý nhất thế giới
5 công ty sản xuất xe điện đáng chú ý nhất thế giới
Khám pháicon  08/02/2019 

Trong khi nhiều hãng xe “chân trong, chân ngoài”, phát triển song song cả xe điện và không hề bỏ quên lợi nhuận từ các dòng xe sử dụng nhiên liệu hoá thạch thì 5 công ty sau chỉ “khởi nghiệp” với dòng xe điện.

‘Điểm mặt’ những mẫu xe chuẩn bị ra mắt thị trường Việt
‘Điểm mặt’ những mẫu xe chuẩn bị ra mắt thị trường Việt
Tin tứcicon  08/02/2019 

Dự báo thị trường ô tô năm 2019 sẽ khởi sắc và bùng nổ hơn khi hàng loạt các mẫu xe mới sẽ được ra mắt.

Tỷ phú chơi trội khi mua liền lúc 6 chiếc Rolls-Royce mới
Tỷ phú chơi trội khi mua liền lúc 6 chiếc Rolls-Royce mới
Tin tứcicon  08/02/2019 

Bộ sưu tập Rolls-Royce của tỷ phú Reuben Singh đã lên tới 20 chiếc sau khi được bổ sung 6 chiếc mới.

Những sai lầm dễ mắc khi lái xe đi chơi dịp lễ Tết
Những sai lầm dễ mắc khi lái xe đi chơi dịp lễ Tết
Tư vấnicon  08/02/2019 

Tết đến là dịp nhiều gia đình lái xe đi du lịch khắp nơi. Việc lái xe đường dài trong một số tình huống thiếu kinh nghiệm có thể khiến tài xế bối rối thậm chí gặp nguy hiểm.

Đua ô tô trên đồi cát, động cơ bốc cháy ngùn ngụt
Đua ô tô trên đồi cát, động cơ bốc cháy ngùn ngụt
Khám pháicon  08/02/2019 

Những chiếc SUV và bán tải được độ công suất “khủng” tham gia cuộc đua leo đồi cát lở UAE có thể phát nổ và động cơ bốc cháy ngùn ngụt khiến người chơi không khỏi kinh hãi.

Aston Martin sắp ra mắt SUV điện hạng sang Lagonda All-Terrain Concept
Aston Martin sắp ra mắt SUV điện hạng sang Lagonda All-Terrain Concept
Khám pháicon  07/02/2019 

Lagonda All-Terrain Concept - mẫu SUV chạy điện hạng sang mang dấu ấn đặc biệt, sẽ là mẫu xe Lagonda đầu tiên đi vào sản xuất hàng loạt.

Điểm mặt những "ông lớn" trong ngành công nghiệp ô tô
Điểm mặt những "ông lớn" trong ngành công nghiệp ô tô
Tin tứcicon  07/02/2019 

Không tính theo thương hiệu riêng lẻ, mà tính tổng hợp doanh số của cả tâp đoàn hoặc liên minh, hãy cùng xem những nhà sản xuất ô tô đang dẫn đầu thị trường.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN