Những điều nên tránh vào mùa đông nếu không muốn ô tô thành phế liệu

Trên mạng xã hội đang lan truyền rất nhiều các biện pháp phòng tránh cho người dùng ô tô vào mùa đông, tuy nhiên, một số biện pháp được các chuyên gia khuyến cáo không nên làm nếu không muốn ô tô thành phế liệu.

Vào mùa đông, người sử dụng xe ô tô thường có xu hướng "lười" rửa xe, song, một số biện pháp dưới đây được các chuyên gia khuyến cáo sẽ giúp cho ô tô của bạn sạch sẽ và sống thọ hơn.

Không nên khởi động xe quá lâu vào mùa đông

Khi thời tiết xuống thấp, đặc biệt là những ngày mùa đông ở miền Bắc, người sử dụng xe ô tô thường khởi động xe trước khi lăn bánh. Biện pháp này làm nóng các động cơ trong và làm tan chảy dầu bôi trơn bị đông cứng. Đây là một biện pháp được nhiều chuyên gia khuyến cáo là cần thiết khi sử dụng ô tô vào mua đông.

Những điều nên tránh vào mùa đông nếu không muốn ô tô thành phế liệu
Theo anh Năng Nguyễn, một chuyên gia về ngành tự động hóa, trước khi để xe di chuyển, nên khởi động khoảng 5 phút. Đây là khoảng thời gian hợp lý để vận hành. 

Tuy nhiên, trên thực tế, khởi động trong bao lâu thì có thể sử dụng là điều không phải ai cũng biết. Theo anh Năng Nguyễn, một chuyên gia về ngành tự động hóa, trước khi để xe di chuyển, nên khởi động khoảng 5 phút. Đây là khoảng thời gian hợp lý để vận hành.

Một số người sử dụng ô tô thường có xu hướng khởi động xe tầm 10 - 15 phút, điều này sẽ rất gây hại cho ô tô và làm giảm tuổi thọ của chúng. Anh Năng giải thích, thời tiết ở Việt Nam vào mùa đông không quá lạnh và không có hiện tượng đóng băng như ở các nước châu Âu. Vì vậy, 5 phút là khoảng thời gian khởi động hợp lý, nếu khởi động xe quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng gây hại cho xe, khiến động cơ và bugi bị lão hóa, giảm tuổi thọ hoặc hỏng hóc.

Trong một vài biện pháp cấp bách, chủ xe có thể sử dụng dầu tổng hợp loãng vào mùa đông để tránh tình trạng đập đặc của đầu bôi trơn hoặc sử dụng một số phụ gia chống đông.

Ngoài ra, các lài xe đang truyền miệng biện pháp kéo bướm gió, giảm không khí vào động cơ, nhiên liệu đậm đặc dễ bay hơi từ đó vận hành xe tốt hơn.

Tuy nhiên, biện pháp này thực chất phản khoa học. Vì ngoài vòi phun chính, hệ thống thường có thêm vòi phun khởi động sẽ bổ sung nhiên liệu nếu nhiệt độ môi trường thấp. Trong nhiều trường hợp, người ta phun ê-te chuyên dụng vào ống hút gió để khởi động. Ngoài ra, nhiên liệu rất khó bay hơi, đặc biệt là những mẫu xe có sử dụng phun xăng điện tử.

Kiểm tra lốp xe thường xuyên

Nhiều người sử dụng ô tô có quan niệm rằng, chỉ khi trời nắng mới thường xuyên kiểm tra lôp xe vì sợ ăn mòn. Trên thực tế, vào mùa đông, nhiệt độ thấp và không khí khô xe làm hại lớp cao su ở phần lốp xe. Chính vì vậy, kiểm tra lốp xe thường xuyên vào mùa đông sẽ là phương pháp kéo dài tuổi thọ cho ô tô.

Những điều nên tránh vào mùa đông nếu không muốn ô tô thành phế liệu
Kiểm tra lốp xe thường xuyên vào mùa đông sẽ là phương pháp kéo dài tuổi thọ cho ô tô. 

Ngoài ra, nhiều người cho rằng, để lốp xe non hơi sẽ tăng độ bám đường của xe, tuy nhiên điều này làm giảm tuổi thọ của lốp xe và tiêu tốn nhiên liệu hơn. Bên cạnh đó, mùa đông cũng vẫn cần phải bảo quản lốp xe thường xuyên do không khí bị ẩm ở bên trong lốp sẽ dẫn đến một vài rắc rối.

Thường xuyên dọn dẹp nội thất xe

 

Người sử dụng ô tô có quan niệm, nội thất không ảnh hưởng tới tuổi thọ của xe. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm. Bởi lẽ, bụi bẩn và vi khuẩn ký sinh trên nội thất xe phát triển nhanh, đặc biệt là với chất liệu da, nỉ… từ đó ăn mòn từ bên trong xe.

Vào mùa đông, vi khuẩn và bụi bẩn sẽ phát triển mạnh hơn mùa hè. Những bụi bặm này gây ra mùi ẩm mốc, mất tính thẩm mỹ cũng như độ bền của nội thất, vừa gây hại cho xe vừa gây hại cho người. Chính vì vậy, mùa đông, người càng nên vệ sinh xe thường xuyên, để xe khô ráo, thông thoáng.

Kiểm tra ắc-quy thường xuyên

Kiểm tra ắc-quy vào mua đông là phương pháp cần thiết nhất để bảo vệ ô tô. Khi nhiệt độ hạ thấp sẽ khiến ắc-quy khó vận hành. Theo thói quen của người tiêu dùng, khi không nổ được máy, chủ xe thường xuyên đề xe liên tục. Như vậy rất dễ gây ra tình trạng hỏng ắc-quy.

Những điều nên tránh vào mùa đông nếu không muốn ô tô thành phế liệu
Kiểm tra ắc-quy vào mua đông là phương pháp cần thiết nhất để bảo vệ ô tô. Khi nhiệt độ hạ thấp sẽ khiến ắc-quy khó vận hành.

Do đó, bạn cần thường xuyên kiểm tra ắc-quy. Cẩn thận hơn nữa, bạn cũng nên kiểm tra thường xuyên máy phát điện và dây dẫn để đảm bảo hệ thống này luôn trong tình trạng tốt.

Thường xuyên thay dầu xe

Một lý do khác, nhiệt độ thấp làm dầu bôi trơn trở nên đập đặc hơn so với khi động cơ nóng. Độ nhớt tăng khả năng bôi trơn giảm xuống. Động cơ chưa đặt được tốc độ quay cần thiết thì bình đã hết điện. Ngoài ra, khi vận hành một thời gian dài, dầu sẽ bị cặn và mất tác dụng bôi trơn cho động cơ. Vì vậy, các chủ xe lưu ý kiểm tra dầu xe thường xuyên.

Theo anh Năng, chủ xe nên thay dầu xe sau 8.000 km, đây là thời điểm hợp lý để thay dầu xe. Nên thay lọc dầu đúng hạn để dầu lưu thông tốt hơn. Mùa đông, bạn cũng nên kiểm tra, bảo dưỡng ắc-quy để bảo đảm nguồn điện luôn đủ mạnh.

Bảo dưỡng đúng cách

Khi thời tiết xuống thấp, ắc-quy sẽ khó hoạt động, nguồn điện cung cấp cho xe không đủ, động cơ diesel thường khó khởi động do nhiên liệu khó bay hơi ở nhiệt độ thấp, dầu bôi trơn đặc hơn, khả năng bôi trơn kém, làm tăng lực cản và dẫn đến khó khởi động. Vì vậy, chủ xe cần để ý bảo dưỡng xe đúng cách.

Những điều nên tránh vào mùa đông nếu không muốn ô tô thành phế liệu
Khi thời tiết xuống thấp, ắc-quy sẽ khó hoạt động, nguồn điện cung cấp cho xe không đủ, động cơ diesel thường khó khởi động do nhiên liệu khó bay hơi ở nhiệt độ thấp, dầu bôi trơn đặc hơn, khả năng bôi trơn kém, làm tăng lực cản và dẫn đến khó khởi động. Vì vậy, chủ xe cần để ý bảo dưỡng xe đúng cách. 

Trong trường hợp chủ xe không có nhiều thời gian để mang ra các salon ô tô, thì nên lưu ý thay dầu máy, nước làm mát phù hợp trước mỗi đợt rét để đảm bảo xe không bị thiếu dầu nhớt, nước làm mát và hoạt động tốt.

Anh Năng khuyến cáo, không nên sử dụng các loại dầu nhớt mà không hiểu các tính năng của chúng: "Có một vài loại dầu nhớt đều có tác dụng riêng và chỉ định trong một vài trường hợp nhất định.

Vào mùa đông, chủ xe nên sử dụng các loại dầu nhớt chuyên dành cho nhiệt độ thấp như MOBIL GOLD 0W40, TOTAL Quarzt 9000 5W40… Các loại dầu này có phụ gia ổn định và độ nhớt thấp sẽ giúp loại bỏ hiện tượng vón dầu khi mới khởi động".

(Theo VTC News)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Động cơ ô tô xuống cấp, cách lấy lại 'phong độ' như xe mới mua
Động cơ ô tô xuống cấp, cách lấy lại 'phong độ' như xe mới mua
Tư vấnicon  06/02/2019 

Động cơ ô tô là bộ phận quan trọng nhất của mỗi chiếc xe nhưng theo thời gian bộ phận này sẽ xuống cấp và yếu dần. Vậy làm sao để có thể tăng sức mạnh cho xe?

 
Mùng 1 Tết: Hồ Gươm hội tụ dàn mô tô khủng của dân chơi
Mùng 1 Tết: Hồ Gươm hội tụ dàn mô tô khủng của dân chơi
Khám pháicon  05/02/2019 

 Hàng trăm xe mô tô phân khối lớn, xe cổ, ba bánh và cả những chiếc Jeep thời chiến đã tụ về khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm để cùng hưởng không khí ngày đầu Xuân.

 
Đừng để cơn say làm chủ cuộc đời bạn
Đừng để cơn say làm chủ cuộc đời bạn
Sau tay láiicon  05/02/2019 

 "Người đầu tiên làm chủ cuộc đời của bạn, sinh mệnh của bạn chính là bạn chứ không phải là cơn say", nhà văn Trang Hạ nói về thói quen lái xe sau bia rượu.

 
Những phụ kiện không thể thiếu nếu đi du xuân bằng ô tô
Những phụ kiện không thể thiếu nếu đi du xuân bằng ô tô
Tư vấnicon  05/02/2019 

Tết đến, sẽ tuyệt vời nếu cùng gia đình hoặc bạn bè vi vu trên ô tô đến những vùng đất mới. Một chiếc ô tô là cần nhưng chưa đủ để có một chuyến đi trọn vẹn. Hãy trang bị những phụ kiện cần cho hành trình du xuân.

 
Lối thoát nào cho lái xe máy phải uống rượu ngày Tết?
Lối thoát nào cho lái xe máy phải uống rượu ngày Tết?
Sau tay láiicon  04/02/2019 

Rất có thể trong tương lai xe máy tự lái sẽ trở thành “cứu cánh” cho những tình huống “phải uống” mà không ít lái xe máy vẫn đang gặp phải trong dịp lễ Tết.

 
Cá nhân hoá Rolls-Royce, đẳng cấp giới siêu giàu
Cá nhân hoá Rolls-Royce, đẳng cấp giới siêu giàu
Khám pháicon  04/02/2019 

Những chiếc xe Rolls-Royce được lắp thêm tuỳ chọn đắt tiền và cá nhân hoá đã trở thành nét riêng của thương hiệu xe sang này.

Xe Tàu chơi Tết: Tiền đã trao, xe vẫn treo đăng kiểm
Xe Tàu chơi Tết: Tiền đã trao, xe vẫn treo đăng kiểm
Tin tứcicon  04/02/2019 

 Không ít vị khách hàng mua xe Trung Quốc hiệu Zotye và Baic đã mòn mỏi chờ giấy đăng kiểm cả tháng qua vì những lời hứa của nhân viên bán hàng. Tết đã đến và xe thì vẫn không đủ giấy tờ.

Rửa xe ngày sát Tết: Giá tăng gấp đôi, xếp hàng chờ đợi
Rửa xe ngày sát Tết: Giá tăng gấp đôi, xếp hàng chờ đợi
Tin tứcicon  04/02/2019 

- Vào những ngày sát Tết, dịch vụ rửa xe máy, ô tô đã tăng giá gấp đôi. Mặc dù vậy, khách hàng sẽ phải xếp hàng dài chờ tới lượt và có thể gặp phải chất lượng dịch vụ không như mong muốn.

Vợ trẻ chi 500 triệu mua Ducati tặng chồng kỉ niệm ngày cưới
Vợ trẻ chi 500 triệu mua Ducati tặng chồng kỉ niệm ngày cưới
Sau tay láiicon  03/02/2019 

Một cô vợ trẻ ở Hà Tĩnh đã bỏ gần 500 triệu đồng để tậu chiếc siêu xe Ducati Hypermotard tặng chồng nhân kỉ niệm ngày cưới khiến dân mạng xôn xao thán phục.

Mỹ: Hàng loạt nhà máy ô tô ngừng sản xuất
Mỹ: Hàng loạt nhà máy ô tô ngừng sản xuất
Tin tứcicon  03/02/2019 

Các nhà máy ô tô lớn như GM, Fiat, Ford ở Mỹ đang phải đình chỉ sản xuất vì thời tiết khắc nghiệt.

Sắp đấu giá chiếc xe đua Ferrari 6 triệu USD
Sắp đấu giá chiếc xe đua Ferrari 6 triệu USD
Khám pháicon  03/02/2019 

Chiếc Ferrari F40 LM đặc biệt nhất trên thế giới với số khung 74045, ngoại thất màu xanh French Racing Blue, giá trị khoảng 6 triệu USD sẽ được đấu giá tại Paris ngày 6/2/2019.

Tesla có gì hơn các nhà sản xuất ô tô truyền thống?
Tesla có gì hơn các nhà sản xuất ô tô truyền thống?
Tin tứcicon  03/02/2019 

Dù non trẻ, nhưng Tesla được cho là đã bỏ xa các đối thủ sau lưng ở ba lĩnh vực then chốt.

Lầm tưởng của tài xế về nhiên liệu ô tô gây hỏng xe
Lầm tưởng của tài xế về nhiên liệu ô tô gây hỏng xe
Tư vấnicon  03/02/2019 

Đổ đầy nhiên liệu, sử dụng xăng cao cấp, di chuyển xe khi bình xăng gần cạn…là những sai lầm phổ biến nhiều tài xế đang mắc cần bỏ ngay kẻo vừa hại xe lại nguy hiểm tính mạng.

Dịch vụ làm đẹp cho xế hộp hốt bạc mùa Tết
Dịch vụ làm đẹp cho xế hộp hốt bạc mùa Tết
Tin tứcicon  03/02/2019 

Các cửa hàng dịch vụ chăm sóc ô tô nhộn nhịp hẳn lên trong những ngày sát Tết khi nhu cầu lắp phụ kiện, dọn vệ sinh, đánh bóng ngoại thất, trang trí xe...tăng cao. Nhiều cửa hàng sẵn sàng mở đến chiều 30 Tết để phục vụ khách hàng.

Rửa xe 29 Tết: Giá tăng mạnh, xe khó sạch như ý
Rửa xe 29 Tết: Giá tăng mạnh, xe khó sạch như ý
Tin tứcicon  03/02/2019 

Lượng xe nhiều, ai cũng giục gấp, nên một số nơi rửa xe rất nhanh, không được cẩn thận và sạch sẽ như ngày thường dù giá cả tăng.

Dù ế ẩm, Subaru và Toyota vẫn tiếp tục làm xe thể thao
Dù ế ẩm, Subaru và Toyota vẫn tiếp tục làm xe thể thao
Tin tứcicon  02/02/2019 

Trước tin đồn "anh em song sinh" Toyota 86 và Subaru BRZ sẽ bị khai tử, cả hai nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã lên tiếng bác bỏ.

Bí quyết đi xe về quê ăn Tết “siêu tiết kiệm”
Bí quyết đi xe về quê ăn Tết “siêu tiết kiệm”
Tư vấnicon  02/02/2019 

Đi xe về quê ăn tết là nỗi “khiếp đảm” đối với nhiều người. Vậy có bí kíp nào để vừa thoải mái lại vừa tiết kiệm?

Honda ra mắt những chiếc xe mạ vàng cực độc
Honda ra mắt những chiếc xe mạ vàng cực độc
Khám pháicon  02/02/2019 

Loạt phiên bản xe đặc biệt của Honda từ ô tô đến xe đạp hay thậm chí cả máy cắt cỏ đều có một vẻ ngoài như mạ vàng. Những mẫu xe độc này không dành để bán.

Tuổi Hợi hợp xe màu gì đi chơi Tết?
Tuổi Hợi hợp xe màu gì đi chơi Tết?
Tư vấnicon  03/02/2019 

Các nhà phong thủy học cho rằng, việc chọn màu xe ô tô theo phong thủy hợp tuổi sẽ đem lại tài lộc, may mắn cho chủ nhân, đồng thời chiếc xe cũng sẽ bền bỉ hơn. Vậy những người tuổi Hợi hợp xe màu gì?

Bí quyết khử mùi tanh hải sản, gà vịt trên ô tô
Bí quyết khử mùi tanh hải sản, gà vịt trên ô tô
Tư vấnicon  02/02/2019 

Trong quá trình vận chuyển đồ nếu rơi rớt thức ăn sẽ tạo mùi khó chịu trên xế yêu của bạn, đặc biệt là với các loại thực phẩm tươi sống như hải sản, gà vịt. Vậy làm cách nào để khử mùi hải sản, mùi gà vịt... trên ô tô?

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN