Ô tô tại Việt Nam: Sau bão giảm giá là đến mưa dầm?

Người ta đang chứng kiến cơn “bão” giảm giá có quy mô lớn nhất từ trước tới nay tại thị trường ô tô Việt Nam...

Sức mua ôtô trên thị trường vẫn chưa được đẩy cao dù cơn “bão” giảm giá đã đi qua. Và để tiếp tục kích cầu, những đợt “mưa dầm” giảm giá lại bắt đầu được dự báo.

Giảm giá chưa từng có

Một sự lạ đã xảy ra khi đồng hồ thời gian nhảy sang năm 2017. Toyota, hãng xe phổ thông vốn dĩ bị coi là “lười” giảm giá nhất thị trường Việt Nam, đã nhanh chóng tung ra một đợt giảm giá bán lẻ với mức giảm từ 47 triệu đồng đến 164 triệu đồng.

Điểm đáng chú ý ở động thái này của Toyota Việt Nam là giá chỉ giảm trên những mẫu xe nhập khẩu nguyên chiếc (CBU). Lý do cơ bản khiến Toyota không thể không giảm giá là thuế nhập khẩu của một số loại ôtô CBU bắt đầu giảm xuống kể từ ngày 1/1/2017.

Ô tô tại Việt Nam: Sau bão giảm giá là đến mưa dầm?

Chưa bao giờ thị trường ôtô Việt Nam có một đợt giảm giá mà hầu hết các thương hiệu đều tham gia và mức giảm giá cho mỗi xe, thấp thì vài chục triệu, cao thì lên đến hàng trăm triệu đồng.

Cụ thể hơn, theo quy định tại Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), thuế suất thuế nhập khẩu các loại ôtô CBU có tỷ lệ nội địa hóa từ 40% trở lên từ các nước nội khối giảm xuống còn 30%, mức thuế suất áp dụng năm 2016 là 40%. Trong danh mục sản phẩm của Toyota, chỉ có duy nhất mẫu xe Yaris được hưởng lợi thế này.

Lý do nữa, theo biểu thuế ban hành kèm Nghị định số 122/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016 của Chính phủ, mức thuế suất đối với mặt hàng ôtô CBU nhập khẩu loại 4 bánh chủ động và loại khác theo cam kết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trong năm 2017 là 47% và 58%, mức thuế suất áp dụng trong năm 2016 là 55% và 64%. Các mức thuế suất này được giảm dựa trên thỏa thuận đối xử tối huệ quốc (MFN) thuộc WTO. Theo MFN, có 2 mẫu xe của Toyota là Land Cruier và Land Cruiser Prado được hưởng lợi.

Giống như Toyota, các thương hiệu ôtô nhập khẩu khác cũng được hưởng thuế suất giảm kéo theo giá bán giảm đúng theo quy định của các cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia và thực hiện.

Nhưng trên thực tế, cơ sở dẫn đến cơn bão giá chưa từng có vừa xảy tại thị trường ôtô Việt Nam không phải là các mức thuế theo cam kết quốc tế mà chủ yếu xuất phát từ sức ép của người tiêu dùng.

Cũng theo quy định tại hiệp định ATIGA, thuế suất thuế nhập khẩu ôtô CBU từ các nước nội khối ASEAN sẽ giảm về 0% kể từ ngày 1/1/2018. Chỉ cần duy nhất con số 0% này đã dư sức khiến nhiều người tiêu dùng sẵn sàng chờ đợi thêm một năm nữa để có thể mua xe giá thấp.

Tâm lý chờ đợi của người tiêu dùng đã khiến sức mua ôtô trên thị trường rơi vào tình cảnh ảm đạm và mất ổn định. Để kích thích sức mua, từ đầu năm đến nay, hàng loạt các hãng xe phổ thông đã đua nhau tung ra những đợt giảm giá mạnh tay.

Đến như Trường Hải (Thaco), hãng xe đang quản lý hai thương hiệu xe phổ thông Mazda và Kia, vốn đã là một “đại gia” về giảm giá từ năm 2016 cũng vẫn tiếp tục áp dụng các mức giảm giá mới. Thậm chí, hồi giữa tháng 5/2017, một đại diện Thaco từng khẳng định giá xe Mazda và Kia đã xuống đến “đáy” và theo đó, khó có thể giảm thêm được nữa. Thế nhưng sau đó, Thaco vẫn tiếp tục giảm giảm giá trên diện rộng cho các mẫu xe Mazda và Kia.

 

Khi các thương hiệu có thị phần áp đảo như Toyota, Mazda hay Kia phải vung tay giảm giá nhằm kích cầu thì các thương hiệu khác càng không có lý do để tiếp tục đứng ngoài cuộc.

Kết quả là tính trong giai đoạn nửa đầu năm, hầu hết các thương hiệu ôtô phổ thông, từ Honda, Nissan, GM, Ford, Mitsibishi hay Suzuki… đều đã lao vào góp “gió” cho “cơn bão” giảm giá.

Một thực tế cần thừa nhận, đây chính là cơn “bão” giảm giá có quy mô lớn nhất từ trước tới nay tại thị trường ôtô Việt Nam. Chưa bao giờ thị trường ôtô Việt Nam có một đợt giảm giá mà hầu hết các thương hiệu đều tham gia như vậy. Và mức giảm giá cho mỗi xe, thấp thì vài chục triệu, cao thì lên đến hàng trăm triệu đồng.

Chưa kể, bên cạnh các mức giảm giá được công bố, các nhà phân phối còn sẵn sàng cắt bớt hoa hồng đại lý và hoa hồng nhân viên bán hàng để dùng làm “quà tặng” cho người tiêu dùng. Cái đích cuối cùng của những đợt giảm giá là kích thích sản lượng sản xuất và bán hàng, đảm bảo doanh số.

Tuy nhiên, dù giá xe có giảm mạnh mà như nhận định, đã giúp giá bán lẻ ôtô phổ thông ở Việt Nam rất sát với mặt bằng chung của khu vực, sức mua ôtô trên toàn thị trường vẫn chưa thể cải thiện.

Thậm chí, theo thống kê của Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), tổng sức mua ôtô trên toàn thị trường tháng 7/2017 chỉ đạt 20.662 chiếc, giảm đến 15% so với tháng liền trước và giảm đến 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Một con số không vui với các hãng xe.

Tiếp tục giảm giá?

Thị trường ôtô Việt Nam giai đoạn 7 tháng 2017 cho thấy một thực tế là giá xe vẫn luôn là một vấn đề nhạy cảm. Khi mức thuế suất 0% treo phía trước, chưa cần biết khả năng giảm giá từ thuế có diễn ra tương xứng hay không, tâm lý của nhiều người tiêu dùng vẫn rất vững vàng.

Và trong bối cảnh bão giá chưa thể kích thích sức mua, một câu hỏi đặt ra lúc này là liệu các hãng xe có tiếp tục tiến hành giảm giá?

Theo nhận định, khả năng các hãng xe tiếp tục tiến hành giảm giá nhằm kéo bằng được người tiêu dùng trở lại với thị trường là hoàn toàn có thể xảy ra. Vấn đề là sau bão giá sẽ là một cơn bão nữa, hay chỉ là những đợt “mưa dầm”.

Cho đến lúc này, đại diện nhiều hãng xe đều cho rằng giá bán lẻ của đa số các loại ôtô phổ thông đã xuống rất thấp, một vài loại xe đã đến đáy. Bản thân nhiều hãng xe cũng từng khẳng định đã và đang sẵn sàng cắt hết lợi nhuận để đánh đổi doanh số.

Thực tế thị trường đang đẩy các hãng xe đến một tình thế khó khăn là nếu dừng giảm giá, sức mua ôtô sẽ tiếp tục đi xuống; còn nếu tiếp tục giảm giá thì giảm thế nào sau khi đã dồn lực cho đợt “bão” giá vừa qua?

Khả năng có thể xảy ra nhất cho giai đoạn còn lại của năm 2017 là các hãng xe sẽ tính toán để tiếp tục giảm giá. Tuy nhiên, các mức giảm sẽ không còn cao như trước và thay vào đó là giảm nhỏ giọt và giảm từng đợt. Cùng với giảm giá, các hãng xe cũng sẽ tìm cách kích cầu bằng những chương trình khuyến mại thông qua hình thức quà tặng phụ kiện hay trang bị công nghệ.

Tình huống này dường như đã bắt đầu được khởi động. Mới đây nhất, Nissan Việt Nam đã tiến hành kích cầu cho mẫu xe bán tải Navara bằng hình thức hỗ trợ 2% lệ phí trước bạ cho người tiêu dùng, tương ứng số tiền từ 13,3 đến 16,3 triệu đồng tùy từng loại xe.

Sau Navara có thể sẽ đến các mẫu xe khác như X-Trail hay Sunny, sau Nissan có thể sẽ là những hãng xe khác như Mazda, Kia, Toyota hay Honda và Ford… Dù giá khó có thể giảm ở mức cao như giai đoạn nửa đầu năm song nếu cộng dồn lại, xem như người tiêu dùng đang đứng trước cơ hội mua xe giá thấp.

(Theo VnEconomy)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Động cơ ô tô xuống cấp, cách lấy lại 'phong độ' như xe mới mua
Động cơ ô tô xuống cấp, cách lấy lại 'phong độ' như xe mới mua
Tư vấnicon  06/02/2019 

Động cơ ô tô là bộ phận quan trọng nhất của mỗi chiếc xe nhưng theo thời gian bộ phận này sẽ xuống cấp và yếu dần. Vậy làm sao để có thể tăng sức mạnh cho xe?

 
Mùng 1 Tết: Hồ Gươm hội tụ dàn mô tô khủng của dân chơi
Mùng 1 Tết: Hồ Gươm hội tụ dàn mô tô khủng của dân chơi
Khám pháicon  05/02/2019 

 Hàng trăm xe mô tô phân khối lớn, xe cổ, ba bánh và cả những chiếc Jeep thời chiến đã tụ về khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm để cùng hưởng không khí ngày đầu Xuân.

 
Đừng để cơn say làm chủ cuộc đời bạn
Đừng để cơn say làm chủ cuộc đời bạn
Sau tay láiicon  05/02/2019 

 "Người đầu tiên làm chủ cuộc đời của bạn, sinh mệnh của bạn chính là bạn chứ không phải là cơn say", nhà văn Trang Hạ nói về thói quen lái xe sau bia rượu.

 
Những phụ kiện không thể thiếu nếu đi du xuân bằng ô tô
Những phụ kiện không thể thiếu nếu đi du xuân bằng ô tô
Tư vấnicon  05/02/2019 

Tết đến, sẽ tuyệt vời nếu cùng gia đình hoặc bạn bè vi vu trên ô tô đến những vùng đất mới. Một chiếc ô tô là cần nhưng chưa đủ để có một chuyến đi trọn vẹn. Hãy trang bị những phụ kiện cần cho hành trình du xuân.

 
Lối thoát nào cho lái xe máy phải uống rượu ngày Tết?
Lối thoát nào cho lái xe máy phải uống rượu ngày Tết?
Sau tay láiicon  04/02/2019 

Rất có thể trong tương lai xe máy tự lái sẽ trở thành “cứu cánh” cho những tình huống “phải uống” mà không ít lái xe máy vẫn đang gặp phải trong dịp lễ Tết.

 
Cá nhân hoá Rolls-Royce, đẳng cấp giới siêu giàu
Cá nhân hoá Rolls-Royce, đẳng cấp giới siêu giàu
Khám pháicon  04/02/2019 

Những chiếc xe Rolls-Royce được lắp thêm tuỳ chọn đắt tiền và cá nhân hoá đã trở thành nét riêng của thương hiệu xe sang này.

Xe Tàu chơi Tết: Tiền đã trao, xe vẫn treo đăng kiểm
Xe Tàu chơi Tết: Tiền đã trao, xe vẫn treo đăng kiểm
Tin tứcicon  04/02/2019 

 Không ít vị khách hàng mua xe Trung Quốc hiệu Zotye và Baic đã mòn mỏi chờ giấy đăng kiểm cả tháng qua vì những lời hứa của nhân viên bán hàng. Tết đã đến và xe thì vẫn không đủ giấy tờ.

Rửa xe ngày sát Tết: Giá tăng gấp đôi, xếp hàng chờ đợi
Rửa xe ngày sát Tết: Giá tăng gấp đôi, xếp hàng chờ đợi
Tin tứcicon  04/02/2019 

- Vào những ngày sát Tết, dịch vụ rửa xe máy, ô tô đã tăng giá gấp đôi. Mặc dù vậy, khách hàng sẽ phải xếp hàng dài chờ tới lượt và có thể gặp phải chất lượng dịch vụ không như mong muốn.

Vợ trẻ chi 500 triệu mua Ducati tặng chồng kỉ niệm ngày cưới
Vợ trẻ chi 500 triệu mua Ducati tặng chồng kỉ niệm ngày cưới
Sau tay láiicon  03/02/2019 

Một cô vợ trẻ ở Hà Tĩnh đã bỏ gần 500 triệu đồng để tậu chiếc siêu xe Ducati Hypermotard tặng chồng nhân kỉ niệm ngày cưới khiến dân mạng xôn xao thán phục.

Mỹ: Hàng loạt nhà máy ô tô ngừng sản xuất
Mỹ: Hàng loạt nhà máy ô tô ngừng sản xuất
Tin tứcicon  03/02/2019 

Các nhà máy ô tô lớn như GM, Fiat, Ford ở Mỹ đang phải đình chỉ sản xuất vì thời tiết khắc nghiệt.

Sắp đấu giá chiếc xe đua Ferrari 6 triệu USD
Sắp đấu giá chiếc xe đua Ferrari 6 triệu USD
Khám pháicon  03/02/2019 

Chiếc Ferrari F40 LM đặc biệt nhất trên thế giới với số khung 74045, ngoại thất màu xanh French Racing Blue, giá trị khoảng 6 triệu USD sẽ được đấu giá tại Paris ngày 6/2/2019.

Tesla có gì hơn các nhà sản xuất ô tô truyền thống?
Tesla có gì hơn các nhà sản xuất ô tô truyền thống?
Tin tứcicon  03/02/2019 

Dù non trẻ, nhưng Tesla được cho là đã bỏ xa các đối thủ sau lưng ở ba lĩnh vực then chốt.

Lầm tưởng của tài xế về nhiên liệu ô tô gây hỏng xe
Lầm tưởng của tài xế về nhiên liệu ô tô gây hỏng xe
Tư vấnicon  03/02/2019 

Đổ đầy nhiên liệu, sử dụng xăng cao cấp, di chuyển xe khi bình xăng gần cạn…là những sai lầm phổ biến nhiều tài xế đang mắc cần bỏ ngay kẻo vừa hại xe lại nguy hiểm tính mạng.

Dịch vụ làm đẹp cho xế hộp hốt bạc mùa Tết
Dịch vụ làm đẹp cho xế hộp hốt bạc mùa Tết
Tin tứcicon  03/02/2019 

Các cửa hàng dịch vụ chăm sóc ô tô nhộn nhịp hẳn lên trong những ngày sát Tết khi nhu cầu lắp phụ kiện, dọn vệ sinh, đánh bóng ngoại thất, trang trí xe...tăng cao. Nhiều cửa hàng sẵn sàng mở đến chiều 30 Tết để phục vụ khách hàng.

Rửa xe 29 Tết: Giá tăng mạnh, xe khó sạch như ý
Rửa xe 29 Tết: Giá tăng mạnh, xe khó sạch như ý
Tin tứcicon  03/02/2019 

Lượng xe nhiều, ai cũng giục gấp, nên một số nơi rửa xe rất nhanh, không được cẩn thận và sạch sẽ như ngày thường dù giá cả tăng.

Dù ế ẩm, Subaru và Toyota vẫn tiếp tục làm xe thể thao
Dù ế ẩm, Subaru và Toyota vẫn tiếp tục làm xe thể thao
Tin tứcicon  02/02/2019 

Trước tin đồn "anh em song sinh" Toyota 86 và Subaru BRZ sẽ bị khai tử, cả hai nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã lên tiếng bác bỏ.

Bí quyết đi xe về quê ăn Tết “siêu tiết kiệm”
Bí quyết đi xe về quê ăn Tết “siêu tiết kiệm”
Tư vấnicon  02/02/2019 

Đi xe về quê ăn tết là nỗi “khiếp đảm” đối với nhiều người. Vậy có bí kíp nào để vừa thoải mái lại vừa tiết kiệm?

Honda ra mắt những chiếc xe mạ vàng cực độc
Honda ra mắt những chiếc xe mạ vàng cực độc
Khám pháicon  02/02/2019 

Loạt phiên bản xe đặc biệt của Honda từ ô tô đến xe đạp hay thậm chí cả máy cắt cỏ đều có một vẻ ngoài như mạ vàng. Những mẫu xe độc này không dành để bán.

Tuổi Hợi hợp xe màu gì đi chơi Tết?
Tuổi Hợi hợp xe màu gì đi chơi Tết?
Tư vấnicon  03/02/2019 

Các nhà phong thủy học cho rằng, việc chọn màu xe ô tô theo phong thủy hợp tuổi sẽ đem lại tài lộc, may mắn cho chủ nhân, đồng thời chiếc xe cũng sẽ bền bỉ hơn. Vậy những người tuổi Hợi hợp xe màu gì?

Bí quyết khử mùi tanh hải sản, gà vịt trên ô tô
Bí quyết khử mùi tanh hải sản, gà vịt trên ô tô
Tư vấnicon  02/02/2019 

Trong quá trình vận chuyển đồ nếu rơi rớt thức ăn sẽ tạo mùi khó chịu trên xế yêu của bạn, đặc biệt là với các loại thực phẩm tươi sống như hải sản, gà vịt. Vậy làm cách nào để khử mùi hải sản, mùi gà vịt... trên ô tô?

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN