Toàn cảnh ô tô Việt Nam: Nổi bật ưu đãi nhưng "khó nhằn"

Thị trường ô tô Việt Nam Việt Nam đã trải qua một năm với nhiều dấu ấn nổi bật. Chính sách ưu đãi đang ở mức hấp dẫn nhất và ô tô nội chuyển động bứt phá.

1. Giảm thuế nhập khẩu về 0% đối với ô tô ASEAN, giá xe không rẻ

Theo Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN, từ ngày 1/1/2018, thuế nhập khẩu đối với xe nguyên chiếc trong khu vực ASEAN về Việt Nam đã được giảm thuế nhập khẩu về 0%. Chính sách này được áp dụng cho ô tô đạt hàm lượng giá trị nội khối từ 40%.

Toàn cảnh ô tô Việt Nam: Nổi bật ưu đãi nhưng 'khó nhằn'
Ô tô sang nhập khẩu giảm mạnh

Tuy vây, giấc mơ ô tô giá rẻ đã không trở thành hiện thực, khi hầu hết các hãng ô tô vẫn giữ hoặc tăng giá liên tục. Trong đó, xe nhập từ Thái Lan, Indonesia tăng trưởng mạnh, những dòng xe nhập không hưởng ưu đãi thuế như xe Mỹ, Đức giảm mạnh. Đặc biệt, trong 4 tháng đầu năm, hầu như không có một chiếc xe nhập khẩu từ châu Âu nào về Việt Nam.

Cả năm 2018, ước lượng xe nhập khẩu về Việt Nam chỉ đạt 78.400 chiếc, giảm 31% so với năm 2017, nhưng riêng mặt hàng xe ô tô du lịch dưới 9 chỗ ngồi, số lượng nhập khẩu lại tăng đột biến lên tới hơn 51.178 xe, tăng trên 30% so với năm trước. 

2. Toát mồ hôi "chạy" đủ điều kiện theo Nghị định 116

Nghị định 116 quy định điều kiện sản xuất lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô có hiệu lực từ 17/10/2017. Nhưng trên thực tế cả năm 2018 là cuộc chạy đua toát mồ hôi về các loại thủ tục, điều kiện nhằm đáp ứng Nghị định này. 

Toàn cảnh ô tô Việt Nam: Nổi bật ưu đãi nhưng 'khó nhằn'
Điều kiện sản xuất, lắp ráp ô tô ngặt nghèo hơn

Trước và cả sau khi Nghị định này ra đời, những cuộc tranh cãi gay gắt đã và vẫn đang nổ ra về những hàng rào ngặt nghèo đối với ô tô nhập khẩu.

Đây chính là lý do khiến 6 tháng đầu năm 2018, thị trường ô tô nhập khẩu vô cùng trầm lắng khi giảm tới 75,5% so với cùng kỳ 2017 vì các doanh nghiệp chạy lo thủ tục. Nhiều đơn hàng nhập khẩu xe trước đó đã phải hủy vì không đáp ứng được điều kiện.

Cùng một kiểu loại xe nhập khẩu nhưng vẫn bị thử nghiệm nhiều lần về khí thải và độ an toàn... Ô tô nhập khẩu chỉ mới tăng trở lại vào quý IV năm 2018. 

Đối với các nhà sản xuất, lắp ráp ô tô, 18 tháng kể từ khi Nghị định 116 có hiệu lực là khoảng thời gian để hoàn thành các điều kiện, nghĩa là, chỉ còn 6 tháng nữa, tới 17/6/2019, các doanh nghiệp này phải hoàn thành. Trong đó, một trong những điều kiện đáng lo ngại nhất là việc bắt buộc phải có đường thử. Nhiều doanh nghiệp đang than phiền về vấn đề tiếp cận đất đai để nâng cấp cơ sở nhà máy đáp ứng đúng tiêu chí của Nghị định 116.

3. Thuế linh kiện giảm 0%, ưu đãi hấp dẫn nhưng khó đạt

Năm 2018 cũng là năm bắt đầu các chính sách ưu đãi hấp dẫn đối với thuế linh kiện ô tô theo Nghị định 125/2017 sửa đổi bổ sung Nghị định 122/2016 về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.

Theo đó, có tới 30 bộ linh kiện chính trong sản xuất ô tô sẽ được giảm thuế về 0% khi các nhà sản xuất, lắp ráp đạt tiêu chí về sản lượng như đảm bảo số lượng chung tối thiểu 8.000 xe và mỗi mẫu xe tối thiểu phải đạt sản lượng 3.000 chiếc, các năm tiếp theo, điều kiện về sản lượng sẽ tăng lên.

Tuy nhiên, việc đáp ứng tiêu chí trên không dễ khi trong số các nhà sản xuất, lắp ráp ô tô hiện nay, chỉ có 4 hãng có thể đáp ứng tiêu chuẩn này là Trường Hải, Hyundai Thành Công, Toyota, Honda, các hãng có thị phần nhỏ sẽ khó khăn hơn.

4. Vinfast triển lãm ô tô tại Paris, dồn dập ra mắt xe mới

Vinfast là thương hiệu ô tô tại Việt Nam được tìm kiếm nhiều nhất trong năm 2018 khi việc cho ra mắt các mẫu xe mới được triển khai thần tốc và các chiến dịch công bố sản phẩm được tổ chức rất ấn tượng.

 
Toàn cảnh ô tô Việt Nam: Nổi bật ưu đãi nhưng 'khó nhằn'
Vinfast ra mắt xe rất ấn tượng

Ngày 2/10/2018, thay vì chọn ở Việt Nam, 2 mẫu ô tô sedan và SUV của Vinfast đã được công bố tại triển lãm nổi tiếng thế giới Paris Motor Show, ghi dấu ấn mạnh mẽ về thương hiệu ô tô Việt trong bản đồ ngành công nghiệp ô tô thế giới.

Kế đó, sau 1 tháng, hãng cũng đã tổ chức ra mắt cùng lúc bộ đôi hạng sang LUX A2.0 và LUX SA 2.0, xe giá rẻ Fadil và những chiếc xe máy điện thông minh Klara. Chủ đề về các mẫu xe của Vinfast đã trở thành hot trend trong suốt nhiều tháng của cộng đồng người dùng xe.

5. Những cuộc M&A bất ngờ

Mua bán, sáp nhập và sự bắt tay hợp tác, liên kết những thương hiệu ô tô ở Việt Nam là một trong những vấn đề nổi bật của ngành ô tô không thể bỏ qua trong năm 2018. Những cú bắt tay này có thể sẽ làm thay đổi đáng kể trật tự thị trường ô tô trong nước.

Toàn cảnh ô tô Việt Nam: Nổi bật ưu đãi nhưng 'khó nhằn'
Thaco sẽ lắp ráp BMW tại Việt Nam

Đầu tiên là việc tập đoàn Trường Hải (Thaco) chính thức tiếp quản quyền nhập khẩu, phân phối và sản xuất, lắp ráp các loại ô tô mang thương hiệu BMW tại thị trường Việt Nam. Sự chuyển đổi này diễn ra sau khi Euro Auto, nhà phân phối chính hãng của BMW vướng vào vòng lao lý vì gian lận thương mại.

Với cú bắt tay này, Thaco vốn nổi danh với việc lắp ráp, sản xuất xe công nghệ Hàn Quốc ở phân khúc bình dân thì nay, sẽ mở rộng phân khúc xe Đức hạng sang với thương hiệu BMW, MINI và Motorrad. Dự kiến 2019, Thaco sẽ mở khoảng 15 showroom phân phối BMW và hiện đang ấp ủ kế hoạch sẽ lắp ráp BMW tại Việt Nam. 

Cái bắt tay ấn tượng và bất ngờ thứ hai là VinFast chính thức có sự hợp tác toàn diện với tập đoàn GM, được công bố tháng 6/2018. Theo đó, VinFast nhận chuyển nhượng, tiếp quản toàn bộ nhà máy GM tại Hà Nội và sẽ sản xuất dòng ôtô cỡ nhỏ mới được mua bản quyền từ GM. Mẫu xe Chevrolet sẽ được chuyển sang nhập khẩu.

Trước GM, VinFast cũng đã bắt tay với một loạt đối tác lớn trong ngành công nghiệp ôtô như BMW, GM, Magna Steyr, AVL, Pininfarina, EDAG, Bosch, Siemens, với mục tiêu sản xuất ra các dòng xe tiêu chuẩn quốc tế.

6. Kỷ lục triệu hồi ô tô

Năm 2018 ghi nhận tới 43 đợt triệu hồi xe trong khi năm trước đó, 2017 chỉ có 28 đợt triệu hồi. Ước tính có khoảng 88.000 chiếc xe của 7 hãng từ phân khúc bình dân tới sang chảnh tại Việt Nam đã bị công bố lỗi kỹ thuật.

Toàn cảnh ô tô Việt Nam: Nổi bật ưu đãi nhưng 'khó nhằn'
Honda City

Trong đó, lỗi túi khí là phổ biến nhất, xảy ra với xe Honda City, 3 mẫu Altis, Vios, Yaris của Toyota, Audi A6. Kế đến là các lỗi về hệ thống điện, như ở khoảng 11.000 chiếc xe Mercedes- Benz, Misubishi, hay lỗi khóa cửa như xe Ford Ranger và Fiesta.

Hãng đứng đầu về số lượng xe triệu hồi là Toyta với 37.000 chiếc, Ford với 26.000 chiếc và triệu hồi ít nhất là hãng Misubishi với 918 chiếc.

Theo Nghị định 116, triệu hồi xe bị lỗi để khắc phục sửa chữa là một trong những trách nhiệm pháp lý của các nhà sản xuất, lắp ráp ô tô. Riêng với các nhà nhập khẩu, Chính phủ cũng yêu cầu điều kiện nghiêm ngặt để được cấp phép nhâp khẩu chính là giấy ủy quyền của chính hãng trong việc triệu hồi xe bị lỗi bán ra ở Việt Nam.

Phạm Huyền

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Đua ô tô trên đồi cát, động cơ bốc cháy ngùn ngụt
Đua ô tô trên đồi cát, động cơ bốc cháy ngùn ngụt
Khám pháicon  08/02/2019 

Những chiếc SUV và bán tải được độ công suất “khủng” tham gia cuộc đua leo đồi cát lở UAE có thể phát nổ và động cơ bốc cháy ngùn ngụt khiến người chơi không khỏi kinh hãi.

 
Aston Martin sắp ra mắt SUV điện hạng sang Lagonda All-Terrain Concept
Aston Martin sắp ra mắt SUV điện hạng sang Lagonda All-Terrain Concept
Khám pháicon  07/02/2019 

Lagonda All-Terrain Concept - mẫu SUV chạy điện hạng sang mang dấu ấn đặc biệt, sẽ là mẫu xe Lagonda đầu tiên đi vào sản xuất hàng loạt.

 
Điểm mặt những "ông lớn" trong ngành công nghiệp ô tô
Điểm mặt những "ông lớn" trong ngành công nghiệp ô tô
Tin tứcicon  07/02/2019 

Không tính theo thương hiệu riêng lẻ, mà tính tổng hợp doanh số của cả tâp đoàn hoặc liên minh, hãy cùng xem những nhà sản xuất ô tô đang dẫn đầu thị trường.

 
Những chiếc xe concept có số phận hẩm hiu
Những chiếc xe concept có số phận hẩm hiu
Khám pháicon  07/02/2019 

Trừ một số ít được đưa vào sản xuất thực tế, phần lớn xe ý tưởng (xe concept) chỉ đôi khi là mơ ước xa xôi của cả các hãng xe lẫn người tiêu dùng, nên cuối cùng sẽ có chung số phận hẩm hiu.

 
Mức phạt cho các lỗi tài xế thường mắc dịp Tết
Mức phạt cho các lỗi tài xế thường mắc dịp Tết
Sau tay láiicon  07/02/2019 

Vào dịp Tết Nguyên đán, các lỗi vi phạm giao thông thường xảy ra như uống rượu bia, chạy xe quá tốc độ, không đội mũ bảo hiểm…

 
Những món đồ chơi độc dành cho dân chơi xe máy
Những món đồ chơi độc dành cho dân chơi xe máy
Tư vấnicon  07/02/2019 

Ngoài tác dụng của một bộ phận phụ tùng xe, những món đồ chơi độc đáo này còn giúp chiếc mô tô của bạn trở nên lung linh và ấn tượng hơn.

Những phụ kiện giá hàng chục ngàn USD cho xe của triệu phú
Những phụ kiện giá hàng chục ngàn USD cho xe của triệu phú
Khám pháicon  06/02/2019 

Miễn khách hàng chịu chi tiền, nhà sản xuất xe luôn có phụ kiện đẹp, sang trọng và không bao giờ đụng hàng.

Siêu xe 3 triệu USD Bugatti Chiron Sport đầu tiên đã chào đời
Siêu xe 3 triệu USD Bugatti Chiron Sport đầu tiên đã chào đời
Tin tứcicon  06/02/2019 

Đã khoảng 1 năm kể từ khi Bugatti chính thức ra mắt siêu xe thể thao Chiron Sport, chiếc xe đầu tiên của bản thương mại đã rời nhà máy để tới tay khách hàng nhanh nhất.

"Kim vàng giọt lệ" 60 năm tuổi vẫn đẹp long lanh
"Kim vàng giọt lệ" 60 năm tuổi vẫn đẹp long lanh
Khám pháicon  06/02/2019 

Honda Super Cub đời 1958 được hồi sinh đẹp long lanh gợi nhắc lại bầu trời kỷ niệm của biết bao người từng tôn sùng đây là “kim vàng giọt lệ” ở Việt Nam.

Dàn siêu xe triệu đô cùng nhau xuống phố
Dàn siêu xe triệu đô cùng nhau xuống phố
Khám pháicon  06/02/2019 

Không chỉ có Lamborghini Aventador, Ferrari 488,... mà lần xuất hiện này của dàn siêu xe tại TP.HCM còn có sự xuất hiện của "thần gió" Pagani Huayra.

Rolls-Royce ra mắt 4 phiên bản đặc biệt mừng Xuân Kỷ Hợi
Rolls-Royce ra mắt 4 phiên bản đặc biệt mừng Xuân Kỷ Hợi
Tin tứcicon  06/02/2019 

Mừng Tết Kỷ Hợi của người châu Á, hãng siêu xe Anh Quốc Rolls-Royce vừa tung ra phiên bản đặc biệt ở các mẫu Ghost, Wraith, Dawn và Cullinan, với biểu tượng chú heo màu đỏ vẽ cách điệu.

Ra mắt siêu xe McLaren phiên bản rồng đặc biệt cho châu Á
Ra mắt siêu xe McLaren phiên bản rồng đặc biệt cho châu Á
Tin tứcicon  06/02/2019 

Chỉ có 1 chiếc McLaren 570GT phiên bản rồng đặc biệt duy nhất được thiết kế dành riêng cho thị trường châu Á nhân dịp năm Kỷ Hợi 2019.

Xui xẻo ngày Tết, ô tô 5 tỷ bị trộm vặt gương
Xui xẻo ngày Tết, ô tô 5 tỷ bị trộm vặt gương
Tin tứcicon  06/02/2019 

 Ghi nhận 3 ngày Tết vừa qua, nhiều xe sang tiền tỷ hiệu Mercedes, Jaguar, Toyota Camry, Mazda CX-5... đã bị kẻ gian trộm gương khiến chủ xe xót xa.

9x "phù phép hồi xuân" cho cô nàng Kia 20 năm tuổi
9x "phù phép hồi xuân" cho cô nàng Kia 20 năm tuổi
Khám pháicon  06/02/2019 

Một chiếc Kia Pride CD5 1999 được độ lại khá đặc biệt với chủ nhân là một người trẻ 9X tài năng và đam mê ô tô.

Động cơ ô tô xuống cấp, cách lấy lại 'phong độ' như xe mới mua
Động cơ ô tô xuống cấp, cách lấy lại 'phong độ' như xe mới mua
Tư vấnicon  06/02/2019 

Động cơ ô tô là bộ phận quan trọng nhất của mỗi chiếc xe nhưng theo thời gian bộ phận này sẽ xuống cấp và yếu dần. Vậy làm sao để có thể tăng sức mạnh cho xe?

Mùng 1 Tết: Hồ Gươm hội tụ dàn mô tô khủng của dân chơi
Mùng 1 Tết: Hồ Gươm hội tụ dàn mô tô khủng của dân chơi
Khám pháicon  05/02/2019 

 Hàng trăm xe mô tô phân khối lớn, xe cổ, ba bánh và cả những chiếc Jeep thời chiến đã tụ về khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm để cùng hưởng không khí ngày đầu Xuân.

Đừng để cơn say làm chủ cuộc đời bạn
Đừng để cơn say làm chủ cuộc đời bạn
Sau tay láiicon  05/02/2019 

 "Người đầu tiên làm chủ cuộc đời của bạn, sinh mệnh của bạn chính là bạn chứ không phải là cơn say", nhà văn Trang Hạ nói về thói quen lái xe sau bia rượu.

Cách tự thay lốp ô tô dọc đường
Cách tự thay lốp ô tô dọc đường
Tư vấnicon  07/02/2019 

Lái xe ô tô trên đường không thể tránh khỏi những lúc bị bể bánh xe, lốp xe bị hết hơi mà xung quanh là đường vắng, không có tiệm sửa xe hay trung tâm bảo hành. Lúc đó, bạn phải biết cách tự thay lốp ô tô dự phòng.

Những phụ kiện không thể thiếu nếu đi du xuân bằng ô tô
Những phụ kiện không thể thiếu nếu đi du xuân bằng ô tô
Tư vấnicon  05/02/2019 

Tết đến, sẽ tuyệt vời nếu cùng gia đình hoặc bạn bè vi vu trên ô tô đến những vùng đất mới. Một chiếc ô tô là cần nhưng chưa đủ để có một chuyến đi trọn vẹn. Hãy trang bị những phụ kiện cần cho hành trình du xuân.

Lối thoát nào cho lái xe máy phải uống rượu ngày Tết?
Lối thoát nào cho lái xe máy phải uống rượu ngày Tết?
Sau tay láiicon  04/02/2019 

Rất có thể trong tương lai xe máy tự lái sẽ trở thành “cứu cánh” cho những tình huống “phải uống” mà không ít lái xe máy vẫn đang gặp phải trong dịp lễ Tết.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN