Dấu vân tay minh oan cho giúp việc trong vụ án giết gia chủ

Đối diện với một vụ trọng án chỉ duy nhất có bị hại và những đồ vật, người lính kỹ thuật hình sự buộc phải cẩn trọng và tỉ mỉ trong từng chi tiết, bởi họ biết rằng đó có thể là đầu mối giúp cơ quan điều tra tìm ra kẻ thủ ác.

Trong vụ án giết bà Cần Thị Xuân (86 tuổi), tại địa chỉ nhà số 70 phố Quán Sứ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, kẻ thủ ác bị vạch mặt cùng dấu vân tay để lại còn minh oan cho người vô tội.

Dấu vân tay minh oan cho giúp việc trong vụ án giết gia chủ
Đối tượng Đinh Sỹ Dần tại thời điểm bị bắt

“Màn kịch” của người giúp việc?

4h sáng 16/2/2006, chị Hoàng Thùy Dung đang ngủ tại nhà bất ngờ nhận được điện thoại của chị Hoàng Thị Lý, giúp việc cho mẹ đẻ chị báo tin lên tầng 2 ngay vì mẹ đang bị đau nặng. Chị Dung hốt hoảng chạy lên gác và còn bất ngờ hơn khi thấy cửa nhà bị khóa, gọi nhưng không có ai trả lời, điện thoại và cầu dao điện đều bị cắt.

Chị Dung cùng một số người phải phá cửa vào nhà thì phát hiện bà Cần Thị Xuân nằm tử vong trên giường, miệng bị nhét đầy giẻ. Người giúp việc Hoàng Thị Lý vừa gọi điện cho chị Dung báo tin đã biến mất. Trong khi cơ quan công an đang khám nghiệm hiện trường thì đột nhiên, chị Lý xuất hiện trước cửa ngôi nhà xảy ra vụ án.

Tại cơ quan công an, chị Lý khai nhận, đêm 15/2, khi đang ngủ thì nghe tiếng lạch cạch, nên tỉnh dậy đi ra ngoài kiểm tra thì có một bóng đen đến gần dọa giết nếu chị Lý kêu lên. Thấy có tiếng động lớn, bà Xuân tỉnh giấc hỏi chị Lý thì ngay lúc đó, kẻ thủ ác lấy chiếc khăn len ở cánh cửa bịt vào miệng bà Xuân.

“Đó là một người đàn ông còn trẻ”, chị Lý nhớ lại. Và không chỉ có một mình người thanh niên trẻ mà thời điểm đó có thêm một người lạ nữa bước vào và ép chị Lý đưa chìa khóa tủ. Thấy bà Xuân bất tỉnh, người nam đã lấy chìa khóa trên cổ bà Xuân đưa cho người nữ rồi mở tủ, lục lấy tài sản. Nam thanh niên khống chế bà Xuân cũng tự động lấy dây chuyền, hoa tai của bà Xuân đeo trên người. 

Sau khi lấy được tài sản, cả 2 khống chế chị Lý đi theo chúng ra hồ Thiền Quang thuê “xe ôm” đi xuống bến xe để về quê và cho chị Lý 120.000 đồng. Đi đến bến xe Giáp Bát, thấy thương bà Xuân nên chị Lý đã gọi điện cho chị Hoàng Thùy Dung báo bà Xuân đang gặp nạn, sau đó đi xe buýt từ bến xe về địa chỉ số nhà số 70 phố Quán Sứ.

Những lời khai ban đầu của chị Lý có vẻ rất hợp lý nhưng liệu đây có phải là một “màn kịch” của người giúp việc dựng lên để che giấu hành vi phạm tội của mình? Dù là người phụ nữ hiền lành nhưng khi lòng tham nổi lên, ít ai có thể làm chủ được bản thân.

Vào thời điểm xảy ra vụ án, chỉ có chị Lý là ở cùng với bị hại, trong khi bà Xuân tử vong thì người giúp việc vẫn bình an vô sự, không hề có một dấu vết bị tấn công trên cơ thể. Do đó, dù lời khai hợp lý đến đâu, các điều tra viên vẫn phải đặt dấu hỏi.

Khởi nguồn của việc truy tìm kẻ thủ ác

Có quá nhiều hành vi bất thường liên quan đến chị Lý như sau khi vụ việc xảy ra chị Lý biến mất khỏi hiện trường - đó là do chị bị khống chế theo lời khai hay là bỏ trốn sau khi gây án. Thêm vào đó, nếu như có 2 người sát hại bà Xuân, tại sao gây án xong, chúng không đi ra bằng lối cửa chính mà lại đi theo lối cửa sổ nhà vệ sinh rất bất tiện. Căn hộ của bà Xuân ở tầng 2, nhảy xuống đất nếu không cẩn thận sẽ bị chấn thương. Có quá nhiều câu hỏi được đặt ra buộc các điều tra viên làm sáng tỏ.

Mọi nghi vấn ban đầu đều tập trung vào chị Lý vì những lời khai có nhiều điểm nghi ngờ. Lực lượng kỹ thuật hình sự phải chứng minh những dấu vết để lại hiện trường có phù hợp với lời khai hay không. Bên cạnh đó, để kiểm chứng, cán bộ khám nghiệm hiện trường phải tận thu toàn bộ dấu vết trên hiện trường ít nhiều đã có sự xáo trộn khi người nhà nạn nhân đã có mặt sau khi phát hiện sự việc.

Mở lại hồ sơ nghiệp vụ đang được lưu giữ tại CATP Hà Nội, xem lại biên bản khám nghiệm hiện trường mới thấy hiếm có vụ án nào mà kỹ thuật hình sự phải kiểm tra nhiều dấu vết thu được như trong vụ án này. Không một milimét vuông nào của căn hộ bị bỏ qua.

Với tinh thần làm việc khách quan, thận trọng, không để lọt kẻ phạm tội nhưng cũng không được làm oan người vô tội, các điều tra viên đã cẩn thận xác minh tỉ mỉ, chi tiết từng lời khai của chị Lý.

Hàng chục điều tra viên đã được huy động để tìm lại tất cả những nhân chứng trong cuộc “hành trình” của chị Lý từ ngôi nhà số 70 phố Quán Sứ cho đến bến xe Nước Ngầm. Chỉ 3 ngày sau, kết quả xác minh cho thấy, những lời khai của chị Lý là sự thật và người đàn bà vô tội này ngay lập tức được loại ra khỏi diện nghi vấn của cơ quan điều tra, mặc dù dư luận vẫn đổ dồn nghi ngờ vào chị.

 

Nhiều mũi điều tra viên khác của CAQ Hoàn Kiếm và Đội Điều tra trọng án lại tỏa đi các hướng điều tra tại nhiều tỉnh, thành phố với mục đích rà soát tất cả các đối tượng có quan hệ với nạn nhân và gia đình nạn nhân, những người đã từng làm giúp việc cho gia đình bà Xuân, những đối tượng trộm cắp đêm thường hoạt động trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Công sức của những cán bộ kỹ thuật hình sự cũng được đền đáp khi tìm thấy dấu vân tay khác với dấu vân tay của chị Hoàng Thị Lý trên một lưỡi dao thu được được gần nơi nạn nhân nằm. Lưỡi dao này khớp với một chuôi dao bấm màu đỏ thu được ở gần chiếc tủ khu vực phòng khách.

Dấu vết vân tay trên lưỡi dao đã được cán bộ khám nghiệm lấy mẫu và khẳng định đây là dấu vết của đối tượng liên quan đến vụ án, có khả năng truy nguyên thủ phạm. Điều đó có nghĩa rằng lời khai của chị Lý là đúng, kẻ gây nên cái chết cho bà Cần Thị Xuân là một nam thanh niên và hỗ trợ anh ta là một người phụ nữ.

“Nuôi ong tay áo”

Thu được dấu vân tay nhưng đối tượng gây án là ai? Bà Cần Thị Xuân đã già, sống một mình, con gái ở tầng dưới, có khá nhiều người quen biết, đặc biệt là liên tục thay người giúp việc. Liên tiếp trong khoảng thời gian 2 tuần, 200 người có mối quan hệ nghi vấn với bà Xuân đã được đưa vào tầm ngắm.

Sau 2 tuần chỉ với một nhiệm vụ duy nhất là so sánh dấu vết đường vân thu được tại hiện trường, lực lượng kỹ thuật hình sự đã tìm ra 2 đối tượng tình nghi có dấu vân tay trùng khớp với dấu thu được trên lưỡi dao và cán dao tại nhà bà Xuân là Đinh Thị Hoa (SN 1986) và Đinh Sỹ Dần (SN 1987) - 2 chị em ruột cùng trú tại xã Đức Thanh, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh. Đáng chú ý Đinh Thị Hoa đã từng có 2 lần làm giúp việc tại nhà bà Xuân.

Chiều 2/3, sau khi khớp nối dấu vết, thu thập đủ chứng cứ, Đội Điều tra trọng án, Phòng Cảnh sát Hình sự và CAQ Hoàn Kiếm đã thi hành lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở đối với 2 đối tượng Dần và Hoa tại Hà Tĩnh. Cơ quan CSĐT đã thu tại chỗ 1,6 triệu đồng, 1 đôi giày của Dần, đồng thời thực hiện lệnh bắt giữ Đinh Sỹ Dần dẫn giải ra Hà Nội, còn Đinh Thị Hoa đã bỏ trốn. Lưới trời lồng lộng, sau đó 4 ngày, Đinh Thị Hoa cũng đã bị lực lượng công an bắt giữ khi đang lẩn trốn tại nhà người quen ở huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An.

Đinh Thị Hoa vốn là cháu họ của chồng chị Dung, con gái bà Xuân. Trong khoảng thời gian từ năm 2004-2005, Hoa đã 2 lần đến nhà bà Xuân làm người giúp việc. Do làm giúp việc trong một thời gian dài nên Hoa khá thông thạo đường ngang lối tắt trong nhà bà Xuân, đồng thời phát hiện bà Xuân có khá nhiều tài sản.

Năm 2005, Hoa về quê lấy chồng. Do thiếu thốn về kinh tế, dù đang có thai 4 tháng, Đinh Thị Hoa vẫn quyết định quay lại nhà bà Xuân để trộm cắp tài sản. Đinh Sỹ Dần dù mới 19 tuổi nhưng đã từng có 1 tiền án. Chị ham chơi, em lêu lổng, nên khi Hoa rủ Dần về Hà Nội, Dần đồng ý ngay. 

Ngày 15/2, Dần và Hoa về Hà Nội, trước khi đi, Dần còn thủ sẵn con dao trong người. Đến khoảng 19h30 cùng ngày, cả 2 đột nhập nhà bà Xuân qua cửa sau nằm trên phố Lý Thường Kiệt vào nhà và nằm sẵn dưới gầm giường. Đến 1h sáng 16/2, Dần dùng dao khoét tủ của bà Xuân lấy ra 1 túi vải lục soát nhưng trong túi không có tiền. Trong quá trình khoét tủ, con dao bị gãy cán và vì thế Dần đã để lại hiện trường. Dần không ngờ đó là dấu vết duy nhất khiến Dần và chị gái bị cơ quan công an phát hiện.

Án mạng rúng động làng quê: Kẻ thủ ác là con rể?

Án mạng rúng động làng quê: Kẻ thủ ác là con rể?

Theo lời kể của người nhà nạn nhân, kẻ ra tay sát hại anh Huỳnh Tương và Huỳnh Nhật chính là người con rể của gia đình Trần Xuân V. 

Vì sao vị khách 20 tuổi ra tay giết người ngay tại tiệm cầm đồ?

Vì sao vị khách 20 tuổi ra tay giết người ngay tại tiệm cầm đồ?

Biết tiệm cầm đồ của bà Nhung cất giữ số tiền lớn, nhiều tài sản giá trị nhưng lại không hệ thống camera an ninh và bảo vệ, nên Võ Văn Hoàng quyết định ra tay.

'Đại bàng' giết Đỗ Đăng Dư nhận thêm án tội giết người

'Đại bàng' giết Đỗ Đăng Dư nhận thêm án tội giết người

Sau khi nhận án 10 năm vì giết bạn tù Đỗ Đăng Dư, 'đại bàng' đánh chết người cùng buồng giam vừa phải nhận thêm án tội Giết người.

Nam sinh giết người tình đồng tính vì bị 'quan hệ' thô bạo

Nam sinh giết người tình đồng tính vì bị 'quan hệ' thô bạo

Bực tức vì Alex thô bạo khi quan hệ tình dục, Tây bật dậy đánh tới tấp rồi bóp cổ người tình đến chết.

Hơn nửa đời 'ăn cơm tù' vì liên tục giết người

Hơn nửa đời 'ăn cơm tù' vì liên tục giết người

Bị tuyên 20 năm tù về tội giết người và trộm cắp tài sản, ra tù Tòa lại tiếp tục gây nên cái chết cho một nạn nhân khác. 

Theo An ninh thủ đô

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Bắt kẻ cầm đầu đường dây bán phụ nữ sang Trung Quốc
Bắt kẻ cầm đầu đường dây bán phụ nữ sang Trung Quốc
Hồ sơ vụ ánicon  09/03/2019 

Người phụ nữ đồng hương dụ dỗ 2 thiếu nữ ở Nghệ An sang Trung Quốc làm  việc lương cao, không ngờ bị bán làm vợ ở xứ người.

 
Nam thanh niên dàn cảnh bị bắt cóc để tống tiền mẹ ruột
Nam thanh niên dàn cảnh bị bắt cóc để tống tiền mẹ ruột
Hồ sơ vụ ánicon  08/03/2019 

 Người con trai hơn 30 tuổi đã cùng bạn lên kế hoạch dàn cảnh bị bắt cóc để tống tiền người mẹ ruột.

 
Nếu quan hệ bất chính với học trò, cô giáo có thể bị khởi tố hình sự
Nếu quan hệ bất chính với học trò, cô giáo có thể bị khởi tố hình sự
Hồ sơ vụ ánicon  08/03/2019 

Nếu có căn cứ chứng minh cô H. có quan hệ tình dục với học trò và cậu học trò chưa đủ 16 tuổi thì cô H. sẽ bị khởi tố hình sự.

 
Tin pháp luật số 149: ‘Ngáo đá’, thiếu nữ mất mạng vì 33 nhánh tỏi
Tin pháp luật số 149: ‘Ngáo đá’, thiếu nữ mất mạng vì 33 nhánh tỏi
Hồ sơ vụ ánicon  08/03/2019 

Trong cơn ngáo đá, ca sỹ Châu Việt Cường đã nhét 33 nhánh tỏi vào miệng chị H. để trị ma khiến nạn nhân tử vong vì ngạt thở.

 
Thầy bói truy sát cả nhà thầy cúng đã tử vong
Thầy bói truy sát cả nhà thầy cúng đã tử vong
Hồ sơ vụ ánicon  07/03/2019 

Ông Trịnh Viết Ba, nghi can vụ truy sát cả nhả hàng xóm đã tử vong tại BV Việt Đức chiều nay.

 
Bắt 2 thanh niên vận chuyển 600 nghìn viên ma túy và 36 bánh heroin
Bắt 2 thanh niên vận chuyển 600 nghìn viên ma túy và 36 bánh heroin
Hồ sơ vụ ánicon  07/03/2019 

Đang trên đường vận chuyển số lượng ma túy khủng từ Lào vào Việt Nam tiêu thụ, 2 đối tượng bị bắt giữ. 

Chồng đâm chết vợ vì nghi ngoại tình
Chồng đâm chết vợ vì nghi ngoại tình
Hồ sơ vụ ánicon  07/03/2019 

 Nghi vợ có quan hệ tình cảm với người khác, trong lúc bực tức Hùng rút dao đâm chết vợ mình.

Bắt tài xế gây rối tại trạm thu phí BOT Phả Lại
Bắt tài xế gây rối tại trạm thu phí BOT Phả Lại
Hồ sơ vụ ánicon  07/03/2019 

Công an huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh vừa phối hợp với các cơ quan liên quan thi hành lệnh bắt tạm giam Hà Văn Nam - tài xế gây rối trật tự công cộng tại trạm thu phí BOT Phả Lại.

Cảnh sát khống chế kẻ ngáo đá, đòi 'yêu' người phụ nữ hơn 16 tuổi
Cảnh sát khống chế kẻ ngáo đá, đòi 'yêu' người phụ nữ hơn 16 tuổi
Hồ sơ vụ ánicon  07/03/2019 

Đối tượng dùng ma túy đá ở quận Hà Đông (Hà Nội) tự lột quần áo và chạy lên tầng đòi "yêu" một người phụ nữ không quen biết, hơn y tới 16 tuổi.

Triệt phá ổ tín dụng đen 'khủng' xứ Thanh, bắt kẻ cầm đầu
Triệt phá ổ tín dụng đen 'khủng' xứ Thanh, bắt kẻ cầm đầu
Hồ sơ vụ ánicon  06/03/2019 

Công an tỉnh Thanh Hóa chiều nay đã trao thưởng 100 triệu đồng cho chuyên án triệt phá ổ nhóm hoạt động “tín dụng đen” hơn 200 tỷ đồng, bắt giữ nhiều đối tượng.

Bắt hiệu trưởng lừa tiền xin việc của nhiều giáo viên
Bắt hiệu trưởng lừa tiền xin việc của nhiều giáo viên
Hồ sơ vụ ánicon  06/03/2019 

Trong thời gian giữ chức hiệu trưởng, ông Hợp luôn tỏ ra bản thân có quan hệ rộng, nhận tiền xin việc của nhiều người rồi trốn biệt.

Thiếu niên 17 tuổi đâm chết người vì lý do bất ngờ
Thiếu niên 17 tuổi đâm chết người vì lý do bất ngờ
Hồ sơ vụ ánicon  06/03/2019 

Nhớ lại chuyện cũ bị đánh, thiếu niên 17 tuổi ở miền Tây dùng dao đâm chết đối thủ. 

Thầy bói truy sát nhà thầy cúng: Bức thư hé lộ nguyên nhân
Thầy bói truy sát nhà thầy cúng: Bức thư hé lộ nguyên nhân
Hồ sơ vụ ánicon  06/03/2019 

Khi khám nhà thầy bói Trịnh Viết Ba, Công an Nam Định phát hiện 1 bức thư trong túi áo nghi phạm. Bức thư này hé lộ lý do dẫn đến án mạng đau lòng.

Nữ tiếp thị bia bật khóc tại hiện trường nam thanh niên bị đâm chết
Nữ tiếp thị bia bật khóc tại hiện trường nam thanh niên bị đâm chết
Pháp luậticon  06/03/2019 

 Cơ quan điều tra đã trích xuất, dẫn giải nữ tiếp thị bia từ trại tạm giam về căn hộ ở chung cư để phục vụ việc khám xét.

Thầy bói truy sát cả nhà thầy cúng đang rất nguy kịch
Thầy bói truy sát cả nhà thầy cúng đang rất nguy kịch
Hồ sơ vụ ánicon  05/03/2019 

Chiều nay, thông tin từ BV Việt Đức cho hay, gã thầy bói truy sát cả nhà hàng xóm hiện đang rất nguy kịch.

Nam thanh niên bị nhóm côn đồ đâm chết trên đường
Nam thanh niên bị nhóm côn đồ đâm chết trên đường
Hồ sơ vụ ánicon  05/03/2019 

 Đến chơi nhà bạn gái, trên đường về, nam thanh niên bị nhóm thanh niên lạ đâm tử vong

Đề nghị truy tố 4 cựu lãnh đạo Vinashin
Đề nghị truy tố 4 cựu lãnh đạo Vinashin
Hồ sơ vụ ánicon  05/03/2019 

Bộ công an đề nghị truy tố 4 cán bộ, lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản"

Bị đâm chết vì hát karaoke mà quay loa sang nhà người khác
Bị đâm chết vì hát karaoke mà quay loa sang nhà người khác
Hồ sơ vụ ánicon  04/03/2019 

Nhóm người tổ chức nhậu và hát karaoke nhưng quay loa sang nhà người khác, từ đây dẫn đến án mạng. 

Nhóm thanh niên dương tính với ma túy tàng trữ hung khí 'nóng'
Nhóm thanh niên dương tính với ma túy tàng trữ hung khí 'nóng'
Hồ sơ vụ ánicon  04/03/2019 

Kiểm tra 3 ô tô của nhóm thanh niên, công an phát hiện nhiều hung khí nóng. Qua test nhanh có nhiều thanh niên trong nhóm này dương tính với ma túy. 

Gia cảnh éo le của con dâu thầy cúng bị thầy bói sát hại ở Nam Định
Gia cảnh éo le của con dâu thầy cúng bị thầy bói sát hại ở Nam Định
Thời sựicon  04/03/2019 

 Hai vợ chồng anh Thắng, chị Dung làm nghề rửa xe gần nhà, thu nhập bấp bênh. 

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN