Đứa trẻ mồ côi 16 tuổi nghiện game mang bản án giết người

Sau 3 năm ở trại, Thương vẫn giữ nguyên nét hồn nhiên. Khuôn mặt đó khiến cho người đối diện nghĩ rằng tội ác gây ra chỉ giống như một trò “trẻ con nghịch dại”.

Một nghiên cứu của Mỹ chỉ ra rằng, mầm tội ác vốn xuất hiện từ khi đứa trẻ còn trong bụng mẹ. Có hàng chục gene góp phần tạo ra hành vi bạo lực, trong đó 2 loại mạnh nhất là gene MAOA và CDH13 sẽ phát huy tác dụng kinh khủng nhất dưới ảnh hưởng của chất kích thích.

Đứa trẻ mồ côi 16 tuổi nghiện game mang bản án giết người

Hoàng Ngọc Thương đề nghị chụp ảnh từ phía sau để khi mãn hạn tù trở về có cơ hội làm lại cuộc đời


Lý giải từ nghiên cứu khoa học nghe có vẻ xác tín, song tôi vẫn tin vào câu: “Nhân chi sơ tính bản thiện”. Nói như vậy để nhấn mạnh rằng, nếu không phải vì rơi vào những hoàn cảnh, môi trường nhất định, con người ta sẽ không phạm tội, và đương nhiên, không phải trả bản án phía sau song sắt.

“Trò chơi” tàn nhẫn của những đứa “trẻ trâu”

Khi tập trung quan sát kỹ Hoàng Ngọc Thương trong cuộc gặp ngắn ngủi ở Trại giam Hoàng Tiến (Bộ Công an), tôi càng có thêm căn cứ cho luận điểm của mình. Sau 3 năm ở trại mà vẫn chưa đủ 20 tuổi, nên dù tiếp xúc với hàng trăm loại đối tượng hình sự khác nhau, Thương vẫn giữ nguyên nét hồn nhiên. Khuôn mặt đó khiến cho người đối diện nghĩ rằng tội ác gây ra chỉ giống như một trò “trẻ con nghịch dại”.

Bản thân Thương có lẽ cũng nghĩ vậy, nên hầu như không bị ám ảnh bởi hiện trường ghê rợn, gặp ác mộng hay tưởng tượng ra sự báo oán từ thế giới bên kia như những phạm nhân can án giết người thông thường khác. Hoặc là hình ảnh người đàn ông chết dưới tay Thương và 2 “ông anh xã hội” không lớn hơn là bao cũng không khác mấy so với những cảnh tượng nó đã thấy quá nhiều trong các trò chơi trực tuyến. 

Có lẽ đó chỉ là “trò chơi” của một đứa “trẻ trâu” chưa có những định nghĩa rõ ràng về cuộc đời. Bởi khi gây án, Hoàng Ngọc Thương mới được 16 tuổi 6 tháng 13 ngày. Chiều 27-9-2014, Thương cùng Nguyễn Duy Chiến (SN 1997) và Lã Tuấn Anh (SN 1994) đến chơi nhà ông An, chủ hiệu cầm đồ ở Hải An, Hải Phòng, nơi cả ba từng làm giúp việc. Chúng bàn với nhau lấy thuốc ngủ cho ông An uống để lấy trộm tiền chơi game, nhưng sợ ông này tỉnh lại sẽ bị lộ nên không thực hiện.

Sáng hôm sau, sau khi “cày” game cả đêm ở quán Internet, ba đứa tiếp tục bàn nhau đánh ông An để lấy tài sản. Chúng đi xe đạp tới nhà ông An, bảo muốn vào thu dọn quần áo gửi ở đó từ trước. Sau khi vào nhà, ba đứa nhấm nháy nhau và nhận được sự đồng thuận, Tuấn Anh nhặt nửa viên gạch ở trước nhà vệ sinh giấu sau lưng.

Khi ông An đi ra hành lang trước cửa phòng khách, Tuấn Anh từ phía sau vít cổ, cầm gạch đập vào đầu nạn nhân nhưng không trúng. Hai bên giằng co, Chiến và Thương xông vào trợ giúp, vật ông An ngã xuống sàn nhà. Một đứa ngồi lên người nạn nhân, một đứa giữ chân để Tuấn Anh dùng gạch đập lên đầu, hỏi nạn nhân để tiền ở đâu.

Được chỉ chỗ cất tiền, Thương lấy được một tập tiền chừng hơn 6 triệu đồng. Trong phòng, Tuấn Anh và Chiến tiếp tục đánh và siết cổ nạn nhân. Khi ông An ngất đi, chúng tháo nhẫn, lục túi lấy tiền và điện thoại rồi khiêng nạn nhân vào nhà vệ sinh.

Trong lúc cả ba đang lau vết máu ở phòng khách, Tuấn Anh bảo Chiến kiểm tra xem ông An đã chết hay chưa. Phát hiện nạn nhân hồi tỉnh, Chiến đi ra gian chứa đồ sửa xe đạp lấy chiếc búa cán gỗ quay lại liên tiếp đập vào mặt nạn nhân, trong khi Tuấn Anh lấy khăn mặt bịt lên miệng cho đến khi nạn nhân không còn động đậy.   

Từ nhà ông An về, chúng mang bán tài sản cướp được rồi lấy tiền đi chơi game tiếp. Chính vì tình tiết này mà khi vụ án được đưa lên mặt báo, người ta cáo buộc chúng là những sát thủ máu lạnh, dù đã ra tay đoạt mạng người khác khủng khiếp như vậy mà có thể coi như không có chuyện gì xảy ra. Nhưng trong tâm trí của những kẻ nghiện game, hành động đó không khác gì việc đóng các vai các nhân vật trong game, đánh một trận trong đời thực mà thôi.

Tương lai sẽ khác, nếu…

Không bao lâu sau khi bố chết sau những năm dài nghiện ngập, mẹ Thương cũng qua đời vì chứng bệnh ung thư. Khi ấy nó mới học lớp 3, hai anh em được người bác là chị ruột của bố đưa về nuôi ở Cát Bi, Hải Phòng.

Đứa trẻ mồ côi 16 tuổi nghiện game mang bản án giết người

Phạm nhân được tạo điều kiện sinh hoạt tốt nhất để cải tạo tại Trại giam Hoàng Tiến (Hải Dương)

Người bác tuy làm ruộng nhưng vì thương cháu côi cút nên cũng cố dành cho chúng những điều kiện vật chất tối thiểu, song đương nhiên không bù đắp được sự quan tâm sâu sát như bố mẹ đẻ. Cố gắng lắm mới theo được đến lớp 10, Thương bị buộc thôi học vì thường xuyên vi phạm kỷ luật nhà trường.

Thử hình dung ra một hoàn cảnh khác, trong đó Thương vẫn còn bố mẹ, một người bố tử tế chứ không nghiện ma túy. Giả sử nó được lớn lên trong tình yêu thương, sự chăm sóc, được uốn nắn, dạy dỗ bằng những điều hay lẽ phải mỗi ngày.

Các buổi chiều khi đi học về, nó được trò chuyện với bố, được mẹ chuẩn bị cho những món ăn mà nó thích, rồi mỗi tối sau bữa cơm ấm cúng, nó với đứa em gái lại được tranh nhau giúp mẹ dọn mâm… Nếu được như vậy, có lẽ tất cả mọi chuyện đã khác. Hoặc một tình huống bớt toàn vẹn hơn, bố vẫn chết vì ma túy, nhưng mẹ Thương còn sống.

Nhìn gương bố, nó tự nhận thức được phải tránh xa cái xấu, phải trở thành người đàng hoàng để mẹ và em đỡ khổ. Có mẹ động viên, nó không bỏ học giữa chừng, không lêu lổng…

Thế nhưng thực tế lại không như vậy. Không còn bị ràng buộc, câu thúc bởi bất cứ thứ gì, những ngày tháng sau đó của Thương là tự do bất cần. Ban ngày nó đi lang thang chơi bời chỗ này chỗ nọ, được bác cho tiền thì nướng hết vào game online, tối đến mới mò về ăn rồi ngủ. Chính trong quãng thời gian này, Thương gặp và kết bạn với Tuấn Anh và Chiến. Trong suy nghĩ đơn giản của thằng bé mới lớn ấy, làm gì có khái niệm “chọn bạn mà chơi”, miễn sao cứ tự do và vui là được.

Lại tiếp tục hình dung, nếu như Thương gặp được những người bạn tốt. Hoặc nếu như nhóm Thương không bị chính nạn nhân lạm dụng tình dục…

Cuộc đời sẽ cứu vớt cuộc đời

 

3 năm bị cách ly với xã hội bên ngoài, bao gồm cả thời gian bị tạm giam và sau khi thành án, Thương đã trưởng thành lên nhiều về suy nghĩ. Đang tuổi bay nhảy, giờ đây không gian sống bó hẹp trong 4 bức tường của trại giam, dù vẫn được đảm bảo những điều kiện nhất định để phát triển bình thường về thể chất và tinh thần, Thương cũng đủ nhận thức để thấy được những gì mình đã mất.

Không còn chìm đắm trong các pha chém giết, đánh đấm đầy máu me bạo lực trên game, Thương có thời gian nghĩ nhiều hơn về gia đình - về người bác, về đứa em gái nhỏ và về chính bản thân mình. Học được nghề làm áo mưa, Thương bảo bây giờ nó chỉ cố cải tạo thật tốt, không vi phạm kỷ luật để được xem xét giảm án vào đợt sớm nhất.

- “Em nghĩ thế nào về việc mình đã gây ra? - Tôi hỏi Thương.

Em biết đó là việc sai trái và sẽ không bao giờ để sự việc xảy ra nữa.

- Thế bây giờ nếu được gọi điện cho ai đó, em sẽ gọi cho ai?

Em gọi cho bác.

- Em sẽ nói gì với bác?

Nói là cháu xin lỗi…

- Sau này khi mãn hạn, em muốn làm gì?

Em đi làm để lấy tiền nuôi em”…

Những lần có cơ hội đến với các trại giam khiến tôi dần dần thay đổi định kiến và cả cái nhìn khắt khe của mình với tội phạm, để rồi tin rằng bản chất thiện lương trong mỗi con người, dù ít dù nhiều cũng vẫn luôn tồn tại, thậm chí là sau khi họ gây ra những tội lỗi tưởng chừng khó dung tha.

Và nếu như pháp luật nghiêm minh không tước đi của họ vĩnh viễn quyền được sống, thì đồng loại cũng đừng làm vậy. Đôi khi chỉ cần thay đổi một suy nghĩ rất giống nhân vật thanh tra Javert trong “Những người khốn khổ” của đại văn hào Victor Hugo: “Một khi đã phạm tội, cả đời sẽ là tội phạm”, chúng ta đã có thể cứu vớt được không chỉ một cuộc đời.

Nói vậy bởi tôi thấy lo cho tương lai của Thương hay bất cứ người nào còn trẻ cùng hoàn cảnh. Cũng mong Thương sẽ biết nghĩ như những gì đã nói, để khi cánh cửa trại giam nặng nề lạnh lẽo mở ra, họ sẽ là một con người khác, đủ chín chắn, từng trải và bản lĩnh để chọn cho mình một con đường đúng đắn.

Bản chất thiện lương trong mỗi con người, dù ít dù nhiều cũng vẫn luôn tồn tại, thậm chí là sau khi họ gây ra những tội lỗi tưởng chừng khó dung tha. Và nếu như pháp luật nghiêm minh không tước đi của họ vĩnh viễn quyền được sống, thì đồng loại cũng đừng làm vậy.

(*) Tên nạn nhân đã được thay đổi

Kẻ nghiện game sát hại người lái xe ôm, phi tang xác dưới mương

Kẻ nghiện game sát hại người lái xe ôm, phi tang xác dưới mương

Sau khi sát hại người lái xe ôm, Bình kéo xác nạn nhân xuống mương nước để phi tang.

Nam sinh nghiện game lên kế hoạch giết nhiều người

Nam sinh nghiện game lên kế hoạch giết nhiều người

Được cho là nghiện game, nam sinh ĐH Cần Thơ lên kế hoạch giết người.

Kẻ nghiện game ác thú và xác chết trơ xương giữa rừng tràm

Kẻ nghiện game ác thú và xác chết trơ xương giữa rừng tràm

Vì không có tiền chơi game, hung thủ đã nhẫn tâm giết người cướp tài sản rồi giấu xác trong rừng tràm. Khi được phát hiện, thi thể nạn nhân chỉ còn lại một phần bộ xương...

Hà Nội: Xử tử hình kẻ giết nữ sinh 16 tuổi

Hà Nội: Xử tử hình kẻ giết nữ sinh 16 tuổi

Không tìm được "con nợ", gã trai sát hại nữ sinh 16 tuổi ngay trước cửa nhà.

Cậu trai 16 tuổi nhận 7 năm tù vì... yêu

Cậu trai 16 tuổi nhận 7 năm tù vì... yêu

"Làm chuyện người lớn" với "người yêu nhí", cậu trai 16 tuổi đã phải trả giá đắt bằng 7 năm tù.

Theo An ninh thủ đô

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Nhóm côn đồ mang dao kiếm chém gục 2 anh em họ
Nhóm côn đồ mang dao kiếm chém gục 2 anh em họ
Hồ sơ vụ ánicon  03/02/2019 

Công an TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã bắt giữ 10 đối tượng dùng dao kiếm truy sát chém trọng thương 2 anh em họ đang ngồi ăn đêm.

 
Giấu 14.000 viên ma túy trên xe tang, rải vàng mã nghìn km để che mắt
Giấu 14.000 viên ma túy trên xe tang, rải vàng mã nghìn km để che mắt
Thời sựicon  03/02/2019 

Hai đối tượng cho ma túy vào các tiểu sành rồi dùng xe tang lễ vận chuyển. Quá trình đi từ Điện Biên vào TT-Huế, chiếc xe liên tục rải vàng mã.

 
Bà chủ tiệm tóc bị 'cuỗm' 145 triệu đồng trong heo đất
Bà chủ tiệm tóc bị 'cuỗm' 145 triệu đồng trong heo đất
Hồ sơ vụ ánicon  02/02/2019 

Bỏ tiền vào con heo đất nhưng bà chủ tiệm tóc không ngờ bị nữ quái cuỗm khoảng 145 triệu đồng của mình. 

 
Hoa hậu Phương Nga tố cáo đại gia Cao Toàn Mỹ vu khống
Hoa hậu Phương Nga tố cáo đại gia Cao Toàn Mỹ vu khống
Hồ sơ vụ ánicon  01/02/2019 

Hoa hậu Phương Nga đề nghị CQĐT làm rõ hành vi vu khống của ông Cao Toàn Mỹ để đẩy cô và Thùy Dung vào tù.

 
Chân dung bà trùm 'ăn trên thân xác' hàng trăm người bán thận
Chân dung bà trùm 'ăn trên thân xác' hàng trăm người bán thận
Hồ sơ vụ ánicon  02/02/2019 

 Từ người bán thận, chỉ trong thời gian ngắn Tôn Nữ Thị Huyền trở thành bà trùm đường dây buôn nội tạng xuyên quốc gia, lớn nhất VN từ trước đến nay.

 
Đình chỉ bị can, đình chỉ vụ án hoa hậu Phương Nga
Đình chỉ bị can, đình chỉ vụ án hoa hậu Phương Nga
Hồ sơ vụ ánicon  01/02/2019 

Hôm nay, Công an TP.HCM cho biết, đã ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với hoa hậu Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung. 

Rủ bé gái đi nhậu rồi giở trò đồi bại
Rủ bé gái đi nhậu rồi giở trò đồi bại
Hồ sơ vụ ánicon  01/02/2019 

 Công an huyện Phù Cát ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Đặng Minh Quốc (23 tuổi, Phù Cát, Bình Định) về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Nghi can cứa cổ tài xế ở Mỹ Đình để lại dao, dép trên taxi
Nghi can cứa cổ tài xế ở Mỹ Đình để lại dao, dép trên taxi
Hồ sơ vụ ánicon  31/01/2019 

Công an đã thu giữ bên trong xe taxi những đồ vật nghi là của đối tượng gồm: 1 con dao nhọn, chuôi nhựa màu xanh trên dao còn dính máu; 1 đôi dép lê màu xanh lá cây và đen hiệu Fruit Knife.

Đường dây buôn bán nội tạng xuyên quốc gia lớn nhất Việt Nam
Đường dây buôn bán nội tạng xuyên quốc gia lớn nhất Việt Nam
Hồ sơ vụ ánicon  31/01/2019 

 Công an xác định, đường dây buôn bán nội tạng xuyên quốc gia này là lớn nhất từ trước đến nay và đã mua – bán thận hàng trăm người.

Hải Dương: Con vay tín dụng đen, mẹ bị dọa cắt gân chân
Hải Dương: Con vay tín dụng đen, mẹ bị dọa cắt gân chân
Hồ sơ vụ ánicon  31/01/2019 

Anh T. mất khả năng chi số tiền với lãi suất 180% đã trốn nợ. Nhóm cho vay đã dùng thủ đoạn ép mẹ anh T. phải trả tiền.

Cựu thượng tá 'Út Trọc' bị khởi tố thêm tội danh mới
Cựu thượng tá 'Út Trọc' bị khởi tố thêm tội danh mới
Hồ sơ vụ ánicon  31/01/2019 

Đinh Ngọc Hệ bị cáo buộc thêm tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi".

Bắt gã trai xăm trổ xông vào công an phường gây rối
Bắt gã trai xăm trổ xông vào công an phường gây rối
Hồ sơ vụ ánicon  31/01/2019 

Một nam thanh niên xăm trổ đến công an phường gây rối, ném đá vào cán bộ vì nhiều lần bị mời về kiểm tra ma túy.

Giang hồ Sài Gòn tổ chức 'tiệc ma túy' trong tiệm game bắn cá
Giang hồ Sài Gòn tổ chức 'tiệc ma túy' trong tiệm game bắn cá
Hồ sơ vụ ánicon  30/01/2019 

 Công an ập vào tiệm game bắn cá, phát hiện nhiều đối tượng giang hồ tổ chức 'phê' ma túy và có hành vi chống đối.

Tiệc ma túy tất niên, 8 nữ 17 nam bị bắt tại trận
Tiệc ma túy tất niên, 8 nữ 17 nam bị bắt tại trận
Hồ sơ vụ ánicon  30/01/2019 

 Kiểm tra phòng hát của quán karaoke King Dom (TP Hạ Long, Quảng Ninh), lực lượng công an bắt quả tang 25 người đang phê pha trong tiệc ma túy.

Nghi can cứa cổ tài xế taxi có thể đối mặt với án tử hình
Nghi can cứa cổ tài xế taxi có thể đối mặt với án tử hình
Hồ sơ vụ ánicon  30/01/2019 

 Nghi can vụ án mạng giết hại tài xế xe taxi tại cổng phụ sân vận động Mỹ Đình tối ngày 29/1, thuộc quận Nam Từ Liêm, Hà Nội có thể sẽ phải đối mặt với án tử hình.

Giang hồ tín dụng đen núp bóng doanh nghiệp vận tải
Giang hồ tín dụng đen núp bóng doanh nghiệp vận tải
Hồ sơ vụ ánicon  30/01/2019 

 Nhóm giang hồ Hải Phòng núp bóng doanh nghiệp vận tải, cho vay nặng lãi với lãi suất 20 – 30%/tháng.

Ghen tuông, chồng chém chết vợ rồi đẩy xuống sông
Ghen tuông, chồng chém chết vợ rồi đẩy xuống sông
Hồ sơ vụ ánicon  29/01/2019 

Gã đàn ông nổi cơn ghen dùng búa chém chết vợ rồi gọi điện thoại thông báo cho con trai. 

Tin pháp luật số 138: Vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ lặng lẽ tới tòa
Tin pháp luật số 138: Vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ lặng lẽ tới tòa
Hồ sơ vụ ánicon  30/01/2019 

 Sáng 29/1, TAND TP.HCM xét xử vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tập đoàn cà phê Trung Nguyên) và bà Lê Hoàng Diệp Thảo (Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ công ty cà phê hòa tan Trung Nguyên).

Thả phóng viên nghi tống tiền doanh nghiệp ở Nghệ An
Thả phóng viên nghi tống tiền doanh nghiệp ở Nghệ An
Hồ sơ vụ ánicon  29/01/2019 

Sau 2 ngày bị tạm giữ, Công an huyện Nam Đàn đã thả tự do cho phóng viên nghi tống tiền doanh nghiệp ở Nghệ An.

Người phụ nữ bị nhân tình đâm chết trước mặt chồng
Người phụ nữ bị nhân tình đâm chết trước mặt chồng
Hồ sơ vụ ánicon  28/01/2019 

Giữa đêm khuya, Bình đến gọi cửa nhà người tình rồi đâm nạn nhân tử vong bất chấp chồng người này can ngăn 

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN