'Út trọc' Đinh Ngọc Hệ phạm tội như thế nào?

 - Trong vài năm, “Út trọc” Đinh Ngọc Hệ đã lợi dụng danh nghĩa công ty trực thuộc Bộ Quốc Phòng để có những hành vi tư lợi, vi phạm pháp luật...

Lòng vòng mua bán cổ phần 

Ngày 3/12/2017, Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can đối với Đinh Ngọc Hệ cùng các đồng phạm. Tiếp đó ngày 4/7/2018, Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương ra cáo trạng số 164/CT-VKSQSTW truy tố các bị can. 

Theo đó, Đinh Ngọc Hệ bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại Khoản 3, Điều 356, Bộ luật Hình sự năm 2015 và tội “Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức” theo quy định tại Điểm b, Khoản 2, Điều 341, Bộ luật Hình sự năm 2015. Đinh Ngọc Hệ trước khi phạm tội là Thượng tá, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng. 

'Út trọc' Đinh Ngọc Hệ phạm tội như thế nào?
"Út trọc" Đinh Ngọc Hệ (bên trái) và Phùng Danh Thắm. Ảnh: Internet

Cùng bị truy tố về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn…” có 1 số người từng là cán bộ, sỹ quan Quân đội như: Trần Văn Lâm, Bùi Văn Tiệp và Trần Xuân Sơn. Trong đó bị can Tiệp, nguyên Đại tá, từng giữ chức Sư đoàn trưởng Sư đoàn 367 Quân chủng PKKQ.

Riêng bị can Phùng Danh Thắm – nguyên Đại tá, Tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn thuộc Bộ Quốc Phòng bị truy tố về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”…..

Theo hồ sơ tố tụng, giữa năm 2009 biết Tổng công ty Thái Sơn Bộ Quốc Phòng có chủ trương mở rộng thị trường kinh doanh nên Đinh Ngọc Hệ, lúc đó là Phó trưởng phòng kinh doanh trao đổi với ông Cung Đình Minh – Trưởng phòng Kế hoạch Đầu tư đề nghị Ban Tổng giám đốc thành lập pháp nhân mới theo hình thức công ty mẹ - con. Pháp danh mới này là công ty CP phát triển đầu tư Thái Sơn, có vốn điều lệ 20 tỷ đồng.

Trong đó Tổng công ty góp 51%, tương đương 10,2 tỷ đồng do ông Cung Đình Minh và Đinh Ngọc Hệ là đại diện ủy quyền. 2 cổ đông góp 49% vốn, tương đương 9,8 tỷ đồng, chính là 2 người cháu của ông Hệ.

Đầu tháng 8/2009, ông Phùng Danh Thắm (Đại tá, Tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn Bộ Quốc Phòng) ký quyết định về việc đầu tư góp vốn. Thực chất Tổng công ty không góp đồng nào mà thỏa thuận với 2 cổ đông là cho nợ, khi nào có lợi nhuận sẽ trích nộp sau.

Giữa tháng 9/2009, sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho công ty CP phát triển đầu tư Thái Sơn, sau này được đổi tên là công ty CP phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Quốc phòng, do Đinh Ngọc Hệ làm chủ tịch HĐQT và đến tháng 3/2013 là Tổng giám đốc công ty cổ phần.

Do công ty cổ phần hoạt động không có lợi nhuận và nhận thấy có nguy cơ rủi ro về mặt pháp lý nên Tổng công ty đã quyết định…rút vốn. Cụ thể là năm 2013 Tổng công ty đã bán 31% cổ phần cho 1 người quen của Đinh Ngọc Hệ với giá 0 đồng; và năm 2017 bán 20% cổ phần còn lại cho 1 người khác với giá 1,2 tỷ đồng.

Thực người quen mua, đứng tên trên danh nghĩa 31% là giúp cho Đinh Ngọc Hệ. Còn người mua 20% cổ phần từ Tổng công ty nhưng chưa chuyển tiền.

Như vậy quá trình điều tra cũng xác định, công ty CP phát triển đầu tư Thái Sơn hay sau này đổi tên là Thái Sơn Bộ Quốc phóng thực chất là vốn tư nhân. Dù danh nghĩa là công ty con của Tổng công ty Thái Sơn Bộ Quốc Phòng nhưng mọi sự quản lý điều hành đều do Đinh Ngọc Hệ chi phối. Ngay khi Tổng công ty rút 1 phần vốn, tức dạng liên kết và rút hoàn toàn vốn ra khỏi nhưng Đinh Ngọc Hệ vẫn sử dụng công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng với danh nghĩa là quân đội để kinh doanh và có nhiều hành vi vi phạm pháp luật.

“Út trọc” lợi dụng danh nghĩa kinh tế quốc phòng để tư lợi

 

Cơ quan điều tra của Quân đội xác định, Đinh Ngọc Hệ không báo cáo trung thực về mô hình hoạt động công ty cổ phần, mạo nhận chức năng nhiệm vụ phục vụ kinh tế quốc phòng để xin thi công các dự án, công trình trọng điểm quốc gia…

Giai đoạn 2011 – 2016 Đinh Ngọc Huệ thông qua Tổng công ty đề nghị các đơn vị liên quan của Bộ Quốc Phòng, Bộ Công an cho công ty CP phát triển đầu tư Thái Sơn mua 23 xe ô tô quân sự, 15 xe BKS xanh 80A, bằng nguồn vốn tự có. Sau khi mua xe, hoàn chỉnh về mặt giấy tờ, Đinh Ngọc Hệ chỉ đạo cho Trần Văn Lâm, khi đó giữ chức Tổng giám đốc điều hành mang đi thế chấp, vay tiền từ nhiều ngân hàng, doanh nghiệp.

'Út trọc' Đinh Ngọc Hệ phạm tội như thế nào?
Phùng Danh Thắm (nguyên Đại tá, nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng bị truy tố về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Ảnh: Inetrnet

Việc này xác định là vi phạm Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thông tư liên tịch giữa Bộ Quốc Phòng và Bộ Công an hay thông tư của Bộ Quốc phòng, của Bộ Công an về chế độ quản lý, sử dụng xe ô tô trong các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng… Hành vi này làm lợi cho công ty CP phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P nhưng gây thất thoát khoảng 3,1 tỷ đồng tiền thuế Nhà nước.

Một vụ việc khác, Đinh Ngọc Hệ đã “phù phép” cho Trần Xuân Sơn, là người của công ty TNHH vận tải thủy bộ Hải Hà, thành giám đốc chi nhánh công ty CP phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ tại Bình Dương. Mục đích việc này là giúp cho công ty Hải Hà dễ dàng xin giấy phép xây dựng, giấy phép kinh doanh xăng dầu tại địa điểm đất thuê của Quân đoàn 4, với bảng hiệu là cửa hàng xăng dầu Thái Sơn thuộc công ty CP phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P.

Tháng 6/2014 cửa hàng xăng dầu Thái Sơn bị đội kiểm tra liên ngành tỉnh Bình Dương “sờ gáy” lộ ra nhiều sai phạm như: mẫu xăng dầu A92 không đạt chất lượng, thiếu giấy chứng nhận đo lường cột bơm, thiếu hợp đồng đại lý bán lẻ xăng dầu…

Đinh Ngọc Hệ đã chỉ đạo thuộc cấp làm văn bản gửi ông Lê Thanh Cung, lúc đó là Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, mạo nhận hoạt động của cửa hàng xăng dầu Thái Sơn là thực hiện nhiệm vụ kinh tế quốc phòng để xin không bị xử phạt. Hệ cũng liên lạc với ông Bùi Văn Tiệp, lúc đó là Đại tá, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 367 Quân chủng PKKQ để tạo dựng hợp đồng giả, nhận là số xăng dầu không đạt chất lượng do Sư đoàn 367 gửi, không phải là để kinh doanh.

Từ đó mà Chi cục QLTT Bình Dương đã không truy đến cùng, không xử phạt. Theo quy định, với những vi phạm hành chính trên, mức xử phạt lên đến hơn 1,4 tỷ đồng.

Được biết, trong quá trình điều tra, “Út trọc” Đinh Ngọc Hệ đã không thành khẩn, không thừa nhận hành vi. Tuy nhiên, Đinh Ngọc Hệ tự nguyện chia sẻ khắc phục hậu quả và đã nộp 500 triệu đồng. Các bị can khác như: Trần Văn Lâm, Trần Xuân Sơn, Bùi Văn Tiệp phạm tội theo sự chỉ đạo của Hệ.

Ngoài việc lợi dụng danh nghĩa của Bộ Quốc phòng có những hành vi vi phạm pháp luật như trên, cơ quan điều tra làm rõ, “Út trọc” Đinh Ngọc Hệ đã sử dụng bằng giả để thăng tiến trong 1 số đơn vị kinh tế thuộc Bộ này.

Được biết, hiện cơ quan điều tra của Quân đội đang xác minh 1 số đơn tố cáo “Út trọc” Đinh Ngọc Hệ và 1 số cá nhân có liên quan đến các hành vi, vụ việc khác. Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục mở rộng điều tra trong giai đoạn tiếp theo.

Mở rộng điều tra vụ 'Út trọc': Khởi tố 2 đại tá

Mở rộng điều tra vụ 'Út trọc': Khởi tố 2 đại tá

Liên quan đến vụ án "Út trọc" Cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đại tá Phùng Danh Thắm và Đại tá Bùi Văn Tiệp.

Nguyên đại tá công an đánh vợ chồng anh trai giập phổi

Nguyên đại tá công an đánh vợ chồng anh trai giập phổi

Ông Tuấn và con trai cùng 2 người khác dùng búa hành hung vợ chồng ông Hồng vì mâu thuẫn trong việc xây từ đường của gia đình.

Mạo danh công ty Bộ Quốc phòng, lừa đảo đa cấp

Mạo danh công ty Bộ Quốc phòng, lừa đảo đa cấp

Cơ quan CSĐT - Bộ Công an hôm nay khởi tố bị can và bắt tạm giam Lê Xuân Giang, Chủ tịch HĐQT và Nguyễn Thị Thúy, Phó Tổng Giám đốc Cty CP Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam.

'Nổ' là con lãnh đạo Bộ Quốc phòng lừa đảo xin việc

'Nổ' là con lãnh đạo Bộ Quốc phòng lừa đảo xin việc

Tự “nổ” là con trai của lãnh đạo một cục của Bộ Quốc phòng, nhiều người đưa tiền cho Linh chạy việc để anh ta bỏ túi gần 700 triệu đồng.

Linh An

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Thiếu niên 17 tuổi đâm chết người vì lý do bất ngờ
Thiếu niên 17 tuổi đâm chết người vì lý do bất ngờ
Hồ sơ vụ ánicon  06/03/2019 

Nhớ lại chuyện cũ bị đánh, thiếu niên 17 tuổi ở miền Tây dùng dao đâm chết đối thủ. 

 
Thầy bói truy sát nhà thầy cúng: Bức thư hé lộ nguyên nhân
Thầy bói truy sát nhà thầy cúng: Bức thư hé lộ nguyên nhân
Hồ sơ vụ ánicon  06/03/2019 

Khi khám nhà thầy bói Trịnh Viết Ba, Công an Nam Định phát hiện 1 bức thư trong túi áo nghi phạm. Bức thư này hé lộ lý do dẫn đến án mạng đau lòng.

 
Thầy bói truy sát cả nhà thầy cúng đang rất nguy kịch
Thầy bói truy sát cả nhà thầy cúng đang rất nguy kịch
Hồ sơ vụ ánicon  05/03/2019 

Chiều nay, thông tin từ BV Việt Đức cho hay, gã thầy bói truy sát cả nhà hàng xóm hiện đang rất nguy kịch.

 
Nam thanh niên bị nhóm côn đồ đâm chết trên đường
Nam thanh niên bị nhóm côn đồ đâm chết trên đường
Hồ sơ vụ ánicon  05/03/2019 

 Đến chơi nhà bạn gái, trên đường về, nam thanh niên bị nhóm thanh niên lạ đâm tử vong

 
Đề nghị truy tố 4 cựu lãnh đạo Vinashin
Đề nghị truy tố 4 cựu lãnh đạo Vinashin
Hồ sơ vụ ánicon  05/03/2019 

Bộ công an đề nghị truy tố 4 cán bộ, lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản"

 
Bị đâm chết vì hát karaoke mà quay loa sang nhà người khác
Bị đâm chết vì hát karaoke mà quay loa sang nhà người khác
Hồ sơ vụ ánicon  04/03/2019 

Nhóm người tổ chức nhậu và hát karaoke nhưng quay loa sang nhà người khác, từ đây dẫn đến án mạng. 

Nhóm thanh niên dương tính với ma túy tàng trữ hung khí 'nóng'
Nhóm thanh niên dương tính với ma túy tàng trữ hung khí 'nóng'
Hồ sơ vụ ánicon  04/03/2019 

Kiểm tra 3 ô tô của nhóm thanh niên, công an phát hiện nhiều hung khí nóng. Qua test nhanh có nhiều thanh niên trong nhóm này dương tính với ma túy. 

Gia cảnh éo le của con dâu thầy cúng bị thầy bói sát hại ở Nam Định
Gia cảnh éo le của con dâu thầy cúng bị thầy bói sát hại ở Nam Định
Thời sựicon  04/03/2019 

 Hai vợ chồng anh Thắng, chị Dung làm nghề rửa xe gần nhà, thu nhập bấp bênh. 

Khó tin Phó trưởng Khoa tâm thần làm điều này cho kẻ phạm tội
Khó tin Phó trưởng Khoa tâm thần làm điều này cho kẻ phạm tội
Hồ sơ vụ ánicon  05/03/2019 

 Bác sĩ là cựu Phó trưởng Khoa tâm thần người cao tuổi đã giúp kẻ phạm tội làm giả hồ sơ bệnh tậm thần hòng lọt lưới pháp luật.

Thầy bói truy sát cả nhà thầy cúng: Vợ thầy cúng kêu cứu trước khi chết
Thầy bói truy sát cả nhà thầy cúng: Vợ thầy cúng kêu cứu trước khi chết
Hồ sơ vụ ánicon  04/03/2019 

Bố con ông Bùi Sỹ Được đang được cấp cứu tại bệnh viện. Họ vẫn chưa thể tin tại sao người hàng xóm sát vách lại ra tay sát hại cả gia đình mình.

Bắt đối tượng người Lào đang cắt rừng 'cõng' 6 vạn viên ma túy vào VN
Bắt đối tượng người Lào đang cắt rừng 'cõng' 6 vạn viên ma túy vào VN
Hồ sơ vụ ánicon  04/03/2019 

Một đối tượng người Lào băng rừng vận chuyển 60.000 viên ma túy tổng hợp đưa vào Việt Nam để tiêu thụ bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Hiện trường vụ thầy bói truy sát nhà thầy cúng ở Nam Định
Hiện trường vụ thầy bói truy sát nhà thầy cúng ở Nam Định
Hồ sơ vụ ánicon  04/03/2019 

Công an tỉnh Nam Định đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ điều tra vụ án mạng khiến 2 người tử vong xảy ra rạng sáng nay tại phường Ngô Quyền. 

Cảnh sát nổ súng bắt kẻ vờ ngáo đá, cướp tài sản trên xa lộ
Cảnh sát nổ súng bắt kẻ vờ ngáo đá, cướp tài sản trên xa lộ
Hồ sơ vụ ánicon  04/03/2019 

 Đối tượng giả vờ là người ngáo đá khiến nhiều người khiếp vía rồi cướp xe gắn máy tẩu thoát. Cảnh sát đặc nhiệm đã nổ súng…

Thầy bói truy sát, đâm chết vợ và con dâu thầy cúng
Thầy bói truy sát, đâm chết vợ và con dâu thầy cúng
Hồ sơ vụ ánicon  04/03/2019 

Vụ án mạng xảy ra ở phường Ngô Quyền, TP Nam Định rạng sáng nay, khi ông Ba thầy bói cầm dao truy sát cả nhà hàng xóm làm 4 người thương vong.

Tin pháp luật số 147: Người đàn bà quyên sinh sau khi bạn bị sát hại
Tin pháp luật số 147: Người đàn bà quyên sinh sau khi bạn bị sát hại
Hồ sơ vụ ánicon  04/03/2019 

Trong khi cảnh sát đang truy tìm kẻ sát hại chị Phương thì bất ngờ người bạn thân thiết và đi thể dục cùng trong thời điểm chị bị sát hại đã uống thuốc rửa bồn cầu quyên sinh.

Bắt nghi phạm sát hại tài xế xe ôm, cướp tài sản
Bắt nghi phạm sát hại tài xế xe ôm, cướp tài sản
Hồ sơ vụ ánicon  03/03/2019 

Sau khi sát hại tài xế xe ôm, nghi phạm bỏ trốn sang Campuchia. Song cơ quan Công an đã phát hiện hắn ở gần 1 casino nên tiến hành bắt giữ. 

Đã bắt được 'đàn em' tử tù vượt ngục Thọ 'sứt'
Đã bắt được 'đàn em' tử tù vượt ngục Thọ 'sứt'
Hồ sơ vụ ánicon  03/03/2019 

Công an tỉnh Hải Dương vừa bắt đối tượng Diệp Văn Duy, đàn em của tử tù vượt ngục Lê Văn Thọ (tức Thọ "sứt") vào tháng 9/2017.

Camera ghi lại cảnh hai người phụ nữ đi tập thể dục, một người bị sát hại
Camera ghi lại cảnh hai người phụ nữ đi tập thể dục, một người bị sát hại
Hồ sơ vụ ánicon  02/03/2019 

 Công an TP Hà Nội đang điều tra vụ án mạng khiến một người bị đâm chết, người khác tử vong tại bệnh viện.

49 cây vàng bốc hơi: Công an đã xác định được nghi phạm
49 cây vàng bốc hơi: Công an đã xác định được nghi phạm
Hồ sơ vụ ánicon  02/03/2019 

Cơ quan công an xác định, trong vòng 2 tiếng, kẻ trộm đã đột nhập đào xới trong đống thóc cướp đi 49 cây vàng giấu trong đống thóc.

Gã trai đánh nữ hộ sinh thương tích nặng trong thang máy bệnh viện
Gã trai đánh nữ hộ sinh thương tích nặng trong thang máy bệnh viện
Hồ sơ vụ ánicon  01/03/2019 

Khi đưa con đi khám bệnh, nghi can Minh mâu thuẫn và đã hành hung nữ hộ sinh của bệnh viện bị thương tích.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN