Ông Đinh La Thăng bị tuyên 13 năm tù, Trịnh Xuân Thanh chung thân

- Ông Đinh La Thăng bị tuyên 13 năm tù tội cố ý làm trái. Trịnh Xuân Thanh 14 năm tù tội cố ý làm trái, chung thân tội tham ô, hình phạt chung: chung thân. Nhiều bị cáo được trả tự do tại tòa.

XEM CLIP:

Từ ngày 8-22/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Đinh La ThăngTrịnh Xuân Thanh cùng 20 bị cáo khác ra xét xử tội Cố ý làm trái các quy định Nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản.

Ông Đinh La Thăng bị tuyên 13 năm tù, Trịnh Xuân Thanh chung thân
Bị cáo Đinh La Thăng nghe tòa tuyên án. Ảnh: TTXVN

Sau thời gian nghỉ nghị án kéo dài, sáng 22/1, HĐXX tuyên phạt:

Nhóm bị cáo phạm tội cố ý làm trái:

1. Đinh La Thăng (SN 1960, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam - PVN): 13 năm tù.

2. Trịnh Xuân Thanh (SN 1966, nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc, Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam - PVC): 14 năm tù tội Cố ý làm trái; tù chung thân tội Tham ô tài sản. Tổng hợp hình phạt cho cả hai tội là tù chung thân.

Ông Đinh La Thăng bị tuyên 13 năm tù, Trịnh Xuân Thanh chung thân
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm nghe tuyên án. Ảnh: TTXVN

3. Phùng Đình Thực (SN 1954, nguyên Tổng giám đốc  PVN): 9 năm tù.

4. Nguyễn Quốc Khánh (1960, nguyên Phó tổng giám đốc PVN): 9 năm tù.

5. Nguyễn Xuân Sơn (1962, nguyên Phó tổng giám đốc PVN): 9 năm tù.

6. Vũ Đức Thuận (1971, nguyên Tổng giám đốc PVC: 7 năm tù tội Cố ý làm trái; 15 năm tội Tham ô tài sản.

7. Ninh Văn Quỳnh (SN 1958, nguyên Kế toán trưởng, kiêm Trưởng Ban tài chính kế toán và Kiểm toán PVN): 7 năm tù.

8. Lê Đình Mậu (SN 1972, nguyên Phó trưởng Ban Kế toán và Kiểm toán PVN: 4 năm, 6 tháng tù.

9. Vũ Hồng Chương (1953, nguyên Trưởng Ban quản lý dự án điện lực Dầu khí Thái Bình 2): 3 năm tù treo.

10. Trần Văn Nguyên (1979, nguyên Kế toán trưởng Ban quản lý dự án Điện lực dầu khí Thái Bình 2): 30 tháng tù treo.

11. Nguyễn Ngọc Quý (1953, nguyên Phó chủ tịch HĐQT PVC): 6 năm tù.

12. Nguyễn Mạnh Tiến (1966, nguyên Phó tổng giám đốc PVC): 6 năm tù.

13. Phạm Tiến Đạt (1979, nguyên Kế toán trưởng PVC): 4 năm, 6 tháng tù.

14. Trương Quốc Dũng (SN 1982, nguyên Phó Tổng giám đốc PVC): 17 tháng tù.

Ông Đinh La Thăng bị tuyên 13 năm tù, Trịnh Xuân Thanh chung thân
Quang cảnh phiên tuyên án. Ảnh: TTXVN

Nhóm bị cáo phạm tội tham ô:

15. Nguyễn Anh Minh (1977, nguyên Phó Tổng  PVC): 16 năm tù.

16. Bùi Mạnh Hiển (1976, nguyên Chánh Văn phòng PVC): 10 năm tù.

17. Lương Văn Hòa (1980, nguyên Giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC): 10 năm tù.

18. Nguyễn Thành Quỳnh (1973, nguyên Giám đốc Kỹ thuật công nghệ, Tổng công ty CP Miền Trung - công ty Cổ phần- Đà Nẵng): 8 năm tù.

19. Lê Thị Anh Hoa (1979, nguyên Giám đốc công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa): 3 năm tù treo.

HĐXX nhận định:

Chỉ đạo ký kết hợp đồng EPC số 33 trái quy định

 

Ngày 15/10/2010, Hội đồng Thành viên PVN đã ra Nghị quyết số 9396/NQ-DKVN phê duyệt phương án thành lập liên danh tổng thầu EPC Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, trong đó có nội dung: “PVC là thành viên đứng đầu liên danh, nhà thầu nước ngoài tham gia được lựa chọn theo hình thức đầu thầu quốc tế…”.

Như vậy, Nghị quyết Hội đồng Thành viên PVN đã nêu rõ, muốn thực hiện dự án, PVC phải thành lập liên danh tổng thầu với các nhà thầu nước ngoài có đủ năng lực và kinh nghiệm. Tuy nhiên, sau đó, bị cáo Đinh La Thăng vẫn chỉ định PVC là nhà thầu duy nhất làm tổng thầu EPC Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, vi phạm Nghị quyết số 9396/NQ-DKVN ngày 15/10/2010 của Hội đồng Thành viên PVN, Điều lệ PVN.

Lời khai của bị cáo Đinh La Thăng tại tòa cũng thể hiện: Bị cáo thừa nhận do sức ép về tiến độ nên có sai phạm về quy trình trong việc chỉ định PVC làm tổng thầu không thông qua Hội đồng Thành viên.

Mặt khác, trong khi thực hiện dự án đầu tư hiệu chỉnh chưa được phê duyệt, chưa có thiết kế FEED, tổng dự toán, thiết kế bản vẽ thi công, hồ sơ yêu cầu, hồ sơ dự thầu và một loạt các thủ tục pháp lý khác có liên quan nhưng do nôn nóng, cũng như do sức ép công việc nên bị cáo Đinh La Thăng đã chỉ đạo ký kết hợp đồng EPC số 33 trái quy định.

Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh (nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN) khai tại thời điểm ký kết, hợp đồng 33 Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 chưa có căn cứ pháp lý, chưa đủ điều kiện để ký kết hợp đồng EPC, nhưng bị cáo vẫn chỉ đạo là phải nhanh chóng ký hợp đồng EPC số 33 là do tại thời điểm này, bị cáo Đinh La Thăng và Phùng Đình Thực (nguyên Tổng Giám đốc PVN) chỉ đạo yêu cầu rút ngắn tiến độ, ký hợp đồng EPC Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 trước ngày 28/2/2011.

Điều này phù hợp với lời khai của người làm chứng là ông Vũ Huy Quang (Tổng Giám đốc PVPower) trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa về việc ký kết hợp đồng EPC số 33 là do sức ép của PVN. Cụ thể, PVPower đã báo cáo bị cáo Đinh La Thăng về việc để có thể ký kết hợp đồng phải mất khoảng 5-6 tháng và chỉ có thể ký kết hợp đồng vào trung tuần tháng 6/2011. Tuy nhiên, bị cáo Đinh La Thăng vẫn yêu cầu phải ký hợp đồng trước 28/2/2011 để khởi công dự án vào ngày 1/3/2011.

Do vậy, theo HĐXX, có đủ cơ sở để khẳng định bị cáo Đinh La Thăng đã được báo cáo và biết rõ phải đến tháng 6/2011 mới có đủ hồ sơ để ký kết hợp đồng EPC dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, nhưng vẫn chỉ đạo cấp dưới ký kết hợp đồng trái quy định về hợp đồng tại điều 4, luật Đấu thầu số 61/2005/QH11 và khoản 2, điều 4, nghị định số 48/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hợp đồng trong hoạt động xây dựng.

Trong phần thẩm vấn tại phiên tòa, bị cáo Đinh La Thăng thừa nhận đã chỉ đạo tạm ứng vốn 10% cho PVC trong khi tài liệu thể hiện hợp đồng EPC số 33 PVC thiếu nhiều nội dung quan trọng không có cơ sở để tạm ứng như: Không có Điều 14 (Giá trị hợp đồng và Thanh toán) và Điều kiện hợp đồng, không có Phụ lục 2 (Điều kiện và Quy trình thanh toán) quy định về khoản tạm ứng… vi phạm khoản 2, khoản 6, Điều 17 - Nghị định số 48/2010/NĐ-CP ngày 7/5/2010 của Chính phủ về hợp đồng trong hoạt động xây dựng.

Căn cứ vào các tài liệu và lời khai của các bị cáo khác, Hội đồng xét xử đã khẳng định: bị cáo Đinh La Thăng biết rõ điều kiện, năng lực của PVC đang rất khó khăn nhưng bị cáo vẫn yêu cầu và chỉ định thầu cho PVC thực hiện Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2. Như vậy, bị cáo là người đứng đầu PVN đã có hành vi chỉ định thầu cho PVC làm tổng thầu EPC Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 khi biết rõ PVC không có đủ năng lực về tài chính cũng như kinh nghiệm để làm tổng thầu dự án này, nên ý kiến của bị cáo Đinh La Thăng về việc không biết PVC không có năng lực là không có căn cứ.

Đối chiếu với quy định của Bộ luật Hình sự năm 1999, Hội đồng xét xử cho rằng hành vi của bị cáo Đinh La Thăng có đầy đủ dấu hiệu của tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, chứ không phải là tội danh khác như bị cáo và luật sư đưa ra.

Việc truy tố Trịnh Xuân Thanh là hoàn toàn có căn cứ pháp luật

Tại phiên tòa, bị cáo Trịnh Xuân Thanh thừa nhận biết năng lực PVC chưa đạt để làm tổng thầu, hồ sơ chưa đầy đủ nhưng vẫn chỉ đạo PVC ký kết hợp đồng EPC số 33; thừa nhận đôn đốc Ban Giám đốc PVC sớm xin cấp tạm ứng thực hiện hợp đồng; thừa nhận Hội đồng Quản trị đã ra chủ trương và quyết định việc góp vốn vào các công ty con. Tuy nhiên, bị cáo Thanh cho rằng, việc sử dụng tiền tạm ứng sai mục đích để góp vốn là do Ban Giám đốc và Kế toán trưởng thực hiện. Luật sư bào chữa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh cho rằng, vai trò của bị cáo trong việc chỉ đạo ký kết hợp đồng EPC số 33 rất mờ nhạt và bị cáo không có vai trò quyết định trong việc sử dụng tiền tạm ứng thực hiện hợp đồng EPC số 33 sai mục đích. Hành vi của bị cáo Trịnh Xuân Thanh chỉ là thiếu trách nhiệm.

Về nội dung này, HĐXX nhận thấy, đối với việc chỉ đạo ký kết hợp đồng EPC số 33, bị cáo Trịnh Xuân Thanh thừa nhận chỉ đạo ký kết hợp đồng số 33 trong khi hồ sơ chuẩn bị không đầy đủ theo quy định của pháp luật. Điều này phù hợp với lời khai tại phiên tòa của bị cáo Vũ Đức Thuận (nguyên Tổng Giám đốc PVC) về việc đã báo cáo Trịnh Xuân Thanh về các thiếu sót của hợp đồng EPC số 33.

Sau khi ký kết hợp đồng EPC số 33, Ban Giám đốc PVC có tờ trình số 755/TTr-XLDK ngày 8/3/2011 về việc đề nghị Hội đồng Quản trị phê duyệt nội dung thực hiện hợp đồng thực hiện gói thầu EPC xây dựng nhà máy chính thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2. Trịnh Xuân Thanh đã ký phiếu lấy ý kiến của các thành viên Hội đồng Quản trị số 149/HĐQT-XLDK ngày 10/3/2011 về việc phê duyệt nội dung thực hiện hợp đồng thực hiện gói thầu EPC xây dựng nhà máy chính thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2. Theo quy định tại điều 108 - luật Doanh nghiệp cũng như Điều lệ PVC, đối với hợp đồng EPC số 33, quyền quyết định ký kết là của Hội đồng Quản trị.

Như vậy, vai trò của Trịnh Xuân Thanh là quyết định trong việc chỉ đạo, điều hành PVC ký kết Hợp đồng EPC số 33. Ý kiến của các luật sư cho rằng, bị cáo có vai trò mờ nhạt và chỉ thiếu trách nhiệm là không có cơ sở.

Bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh phải bồi thường mỗi người 30 tỷ

Với tội Cố ý làm trái, ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh có vai trò ngang nhau nên phải liên đới bồi thường 60 tỷ đồng, mỗi bị cáo 30 tỷ.

Các bị cáo Phùng Đình Thực, Nguyễn Quốc Khánh, Nguyễn Xuân Sơn, Vũ Đức Thuận cùng chịu trách nhiệm bồi thường 30 tỷ đồng (mỗi người 7,5 tỷ).

Nguyễn Ngọc Quý, Ninh Văn Quỳnh, Nguyễn Mạnh Tiến cùng bồi thường 18 tỷ đồng (mỗi người 6 tỷ). Các bị cáo khác bồi thường số tiền còn lại.

Đối với hành vi tham ô, 10 bị cáo phải bồi thường 13 tỷ đồng cho Ban quản lý dự án Vũng Áng - Quảng Trạch. Trong đó, bị cáo Thanh phải bồi thường 4 tỷ.

Tòa ghi nhận, bị có Thanh đã khắc phục 2 tỷ đồng; bị cáo Vũ Đức Thuận bồi thường 800 triệu, Nguyễn Anh Minh hơn 3,6 tỷ đồng.

Đối với việc xin cấp tạm ứng và sử dụng tiền tạm ứng, Trịnh Xuân Thanh thừa nhận đã đôn đốc việc xin tạm ứng tiền. Điều này phù hợp với lời khai của bị cáo Vũ Đức Thuận tại phiên tòa về việc đẩy nhanh tiến độ xin PVN tạm ứng và sử dụng tiền tạm ứng là theo chỉ đạo của Thanh. Lúc đó, tài chính công ty rất khó khăn, chỉ trông chờ nguồn tiền dự án. Điều này cũng phù hợp với lời khai của bị cáo Nguyễn Mạnh Tiến (nguyên Phó Tổng Giám đốc PVC) là: tại PVC, việc quản lý và điều hành là rất gần nhau. Trịnh Xuân Thanh là người quản lý nhưng luôn tham gia việc giao ban tuần, tháng của Ban Giám đốc. Các chỉ đạo của Thanh tại những cuộc họp này luôn được Tổng Giám đốc tiếp thu và đưa vào Kết luận của Ban điều hành.

Cũng như lời khai của bị cáo Phạm Tiến Đạt (nguyên Kế toán trưởng PVC) là tại thời điểm tháng 4/2011, tình hình tài chính PVC rất khó khăn. Khi nhận chức Kế toán trưởng, bị cáo đã có báo cáo nhanh về tình hình này đối với Hội đồng Quản trị, trong đó có Trịnh Xuân Thanh và Ban Giám đốc nên bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã biết được tình hình tài chính của PVC.

Tại phiên tòa, bị cáo Phạm Tiến Đạt khẳng định, tất cả các việc góp vốn đều thực hiện theo Nghị quyết của Hội đồng Quản trị, khi sắp xếp nguồn vốn để góp vốn đều báo cáo Hội đồng Quản trị. Bị cáo Nguyễn Mạnh Tiến khẳng định, nếu không có sự chỉ đạo của Hội đồng Quản trị và Tổng Giám đốc thì không thể sử dụng tiền tạm ứng sai mục đích vì phải có sự phê duyệt của Hội đồng Quản trị và Tổng Giám đốc…

Như vậy, có đủ căn cứ để khẳng định: Trịnh Xuân Thanh biết được PVC không đủ năng lực để làm tổng thầu thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, chưa đủ điều kiện để ký kết nhưng bị cáo vẫn chỉ đạo ký kết hợp đồng EPC số 33; chỉ đạo việc xin tạm ứng thực hiện hợp đồng và sử dụng tiền tạm ứng thực hiện hợp đồng sai mục đích, vi phạm khoản 6, Điều 17, Nghị định 48/2010/NĐ-CP ngày 7/5/2010 của Chính phủ quy định về hợp đồng trong hoạt động xây dựng.

Hội đồng xét xử kết luận: Hành vi của bị cáo Trịnh Xuân Thanh có đủ dấu hiệu phạm tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại khoản 3, điều 165, Bộ luật Hình sự năm 1999.

Bản án sơ thẩm nhận định, PVC tại thời điểm được chỉ định thầu trái pháp luật, ký kết Hợp đồng EPC số 33 và hợp đồng EPC số 4194 khi chưa đủ điều kiện, tạm ứng vốn trái phép là một doanh nghiệp đang thâm hụt tài chính, không đủ kinh nghiệm thực hiện các dự án lớn. Điều này đã được các bị cáo Vũ Đức Thuận, Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Mạnh Tiến, Phạm Tiến Đạt khẳng định trước tòa, cũng đã được Ban Quản lý dự án và PVPower báo cáo.

Cũng cùng thời điểm đó, PVC được PVN chỉ định thầu xây dựng một số dự án khác như Ethanol Dung Quất, Ethanol Phú Thọ, Xơ sợi Đình Vũ… cho đến nay đã được Chính phủ xác định thất thoát thua lỗ hàng ngàn tỷ đồng, mỗi dự án như vậy có nguy cơ trở thành một vụ án, lãnh đạo PVC đang phải đối mặt với nguy cơ điều tra, truy tố, xét xử trong vụ án hình sự khác.

Quyết định chỉ định thầu và chuyển tiền ngay lập tức một cách quyết liệt, vội vã cho doanh nghiệp không đủ năng lực và kinh nghiệm chuyên môn là trái pháp luật, trái chỉ đạo của Chính phủ. Quyết định như vậy đã gây ra sự nghi ngờ to lớn trong nhân dân về sự trong sáng của chủ trương và tính thanh liêm của cán bộ thực hiện.

3 bị cáo được trả tự do tại tòa

Nguyễn Đức Hưng (1983, nguyên Trưởng phòng Tài chính kế toán, Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch): 3 năm tù treo. Trả tự do cho bị cáo tại tòa nếu bị cáo không phạm thêm tội khác.

Lê Xuân Khánh (1976, nguyên Trưởng phòng kinh tế Kế hoạch, Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch): 3 năm tù treo. Trả tự do tại tòa nếu bị cáo không phạm thêm tội khác.

Nguyễn Lý Hải (1964, nguyên Trưởng phòng kỹ thuật, Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch): 3 năm tù treo. Trả tự do tại tòa cho bị cáo nếu bị cáo không phạm thêm tội khác.
Xử ông Đinh La Thăng: Nhiều bị cáo được trả tự do tại tòa

Xử ông Đinh La Thăng: Nhiều bị cáo được trả tự do tại tòa

HĐXX đưa ra phán quyết dành cho các bị cáo, trong đó nhiều bị cáo được trả tự do tại tòa.

Hình ảnh Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm tới tòa nghe tuyên án

Hình ảnh Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm tới tòa nghe tuyên án

Sáng nay, Hội đồng xét xử của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên án các bị cáo, tại phiên tòa xét xử Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm.

Vụ án ông Đinh La Thăng: Pháp luật không có ngoại lệ

Vụ án ông Đinh La Thăng: Pháp luật không có ngoại lệ

Phiên toà xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm là phiên toà có nhiều cái nhất từ trước đến nay ở nước ta kể từ thời lập quốc. 

Ông Đinh La Thăng có 'cửa' nào được tại ngoại?

Ông Đinh La Thăng có 'cửa' nào được tại ngoại?

Về vấn đề hoàn cảnh khó khăn, có thể tòa án xem xét coi là tình tiết giảm nhẹ chứ không thể coi là điều kiện để được tại ngoại.

Ông Đinh La Thăng nói lời cay đắng, Trịnh Xuân Thanh bật khóc tại tòa

Ông Đinh La Thăng nói lời cay đắng, Trịnh Xuân Thanh bật khóc tại tòa

Ngồi phía sau nghe bị cáo Đinh La Thăng nói lời cay đắng, Trịnh Xuân Thanh không cầm được nước mắt.

Nỗi ân hận, lời xin lỗi và lời hứa của ông Đinh La Thăng

Nỗi ân hận, lời xin lỗi và lời hứa của ông Đinh La Thăng

Được tự bào chữa, ông Đinh La Thăng dành thời gian để nói những lời ân hận, xin lỗi và cả lời hứa.

T.Nhung

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Hôm nay, xét xử Vũ 'nhôm' và 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an
Hôm nay, xét xử Vũ 'nhôm' và 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an
Ký sự pháp đìnhicon  28/01/2019 

Vũ "nhôm", 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an và các đồng phạm bị TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử hôm nay.

 
Cựu giám đốc bệnh viện mong tòa cho Hoàng Công Lương một cơ hội
Cựu giám đốc bệnh viện mong tòa cho Hoàng Công Lương một cơ hội
Ký sự pháp đìnhicon  26/01/2019 

 Nói lời sau cùng, cựu Giám đốc BV đa khoa tỉnh Hòa Bình mong HĐXX cho những bị cáo trẻ như Hoàng Công Lương một cơ hội để sớm quay lại hành nghề.

 
Vụ Hoàng Công Lương: Đề nghị bồi thường cho bệnh viện gần 2,5 tỷ
Vụ Hoàng Công Lương: Đề nghị bồi thường cho bệnh viện gần 2,5 tỷ
Ký sự pháp đìnhicon  25/01/2019 

 Luật sư bào chữa cho BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình đề nghị HĐXX yêu cầu công ty Thiên Sơn bồi thường cho đơn vị này gần 2,5 tỷ đồng.

 
Vụ Hoàng Công Lương: Không có dấu hiệu của việc đầu độc
Vụ Hoàng Công Lương: Không có dấu hiệu của việc đầu độc
Ký sự pháp đìnhicon  24/01/2019 

 Đại diện Viện Kiểm sát khẳng định, không có dấu hiệu của việc đầu độc như luật sư nói.

 
Hà Nội: 'Mỹ nam' khiến 14 nạn nhân dính bẫy lừa, chiếm tiền tỷ
Hà Nội: 'Mỹ nam' khiến 14 nạn nhân dính bẫy lừa, chiếm tiền tỷ
Ký sự pháp đìnhicon  24/01/2019 

 May mắn có được ngoại hình của mỹ nam, lại từng có thời gian là công an nghĩa vụ, Luân đã dễ dàng lừa được 14 người, chiếm hơn 5 tỷ đồng.

 
Số phận nghiệt ngã của hai chị em bị bán làm 'nô lệ'
Số phận nghiệt ngã của hai chị em bị bán làm 'nô lệ'
Ký sự pháp đìnhicon  25/01/2019 

 Số phận quá nghiệt ngã khi cả hai chị em L.(19 tuổi) và N. (13 tuổi) đều bị lừa bán sang Trung Quốc, qua tay nhiều người như một món hàng...

Luật sư đề nghị tuyên bác sĩ Hoàng Công Lương vô tội
Luật sư đề nghị tuyên bác sĩ Hoàng Công Lương vô tội
Ký sự pháp đìnhicon  24/01/2019 

 Luật sư bào chữa đề nghị HĐXX tuyên bác sĩ Hoàng Công Lương vô tội do bị cáo là bác sĩ điều trị nên không phải chịu trách nhiệm về nguồn nước.

Vụ Hoàng Công Lương: Buộc tội cựu giám đốc bệnh viện là thiếu căn cứ?
Vụ Hoàng Công Lương: Buộc tội cựu giám đốc bệnh viện là thiếu căn cứ?
Ký sự pháp đìnhicon  22/01/2019 

Cựu GĐ bệnh viện Đa khoa Hòa Bình nói, vụ việc hi hữu nên đưa luật thông dụng vào xử có lẽ chưa thỏa đáng.

Hà Văn Thắm bất ngờ được trả lại hơn 10 tỷ đồng
Hà Văn Thắm bất ngờ được trả lại hơn 10 tỷ đồng
Ký sự pháp đìnhicon  23/01/2019 

 Trong phiên tòa xử dàn cán bộ công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn, Tòa tuyên trả cho Hà Văn Thắm hơn 10 tỷ đồng...

Xử vụ Hà Văn Thắm giai đoạn 2: Xuất hiện tình tiết bất ngờ
Xử vụ Hà Văn Thắm giai đoạn 2: Xuất hiện tình tiết bất ngờ
Ký sự pháp đìnhicon  22/01/2019 

Tại phiên tòa xử vụ Hà Văn Thắm giai đoạn 2 đã xuất hiện tình tiết bất ngờ khi người bị gọi tên xuất trình chứng cứ mới.

Bác sĩ Hoàng Công Lương bị đề nghị mức án 42 tháng tù
Bác sĩ Hoàng Công Lương bị đề nghị mức án 42 tháng tù
Ký sự pháp đìnhicon  21/01/2019 

 Viện Kiểm sát nhân dân TP Hòa Bình đề nghị bác sĩ Hoàng Công Lương mức án từ 36-42 tháng tù giam.

Hà Nội: Vợ đòi ly hôn, chồng tưới xăng thiêu chết
Hà Nội: Vợ đòi ly hôn, chồng tưới xăng thiêu chết
Ký sự pháp đìnhicon  22/01/2019 

 Người chồng ở Hà Nội dùng xăng thiêu chết vợ vì nạn nhân kiên quyết đòi ly hôn chồng.

Giết vợ, truy sát anh vợ rồi ra nghĩa trang tự vẫn
Giết vợ, truy sát anh vợ rồi ra nghĩa trang tự vẫn
Ký sự pháp đìnhicon  23/01/2019 

 Sau khi giết vợ, truy sát anh vợ, gã đàn ông phi xe máy ra nghĩa trang, cắt cổ tay tự vẫn.

Bí ẩn số tiền 40.000 USD trong vụ Hà Văn Thắm giai đoạn 2
Bí ẩn số tiền 40.000 USD trong vụ Hà Văn Thắm giai đoạn 2
Ký sự pháp đìnhicon  21/01/2019 

Số tiền 40.000 USD này, cựu TGĐ Oceanbank khai đã chi cho cựu Chủ tịch HĐTV Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn.

Vụ Hoàng Công Lương: 'Đầu độc, giết người' chỉ là suy luận của luật sư
Vụ Hoàng Công Lương: 'Đầu độc, giết người' chỉ là suy luận của luật sư
Ký sự pháp đìnhicon  21/01/2019 

 HĐXX nhắc nhở luật sư Phạm Quang Hưng về việc đưa "bằng chứng" có tính chất suy luận vụ việc theo hướng “đầu độc, giết người”.

Dàn lãnh đạo công ty hầu tòa vụ án Hà Văn Thắm giai đoạn 2
Dàn lãnh đạo công ty hầu tòa vụ án Hà Văn Thắm giai đoạn 2
Ký sự pháp đìnhicon  21/01/2019 

 Hôm nay, dàn lãnh đạo công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn hầu tòa vụ Hà Văn Thắm giai đoạn 2.

Luật sư cung cấp bằng chứng 'đầu độc giết người' trong vụ án Hoàng Công Lương
Luật sư cung cấp bằng chứng 'đầu độc giết người' trong vụ án Hoàng Công Lương
Ký sự pháp đìnhicon  19/01/2019 

 Luật sư bào chữa cho bị cáo Đỗ Anh Tuấn bất ngờ cung cấp bằng chứng “đầu độc giết người” trong vụ chạy thận tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Nam sinh khóc nức nở sau nhát dao thấu ngực bạn
Nam sinh khóc nức nở sau nhát dao thấu ngực bạn
Ký sự pháp đìnhicon  19/01/2019 

 Đâm thấu ngực người bạn can ngăn mình đánh nhau, nam sinh lớp 12 đã phải rơi những giọt nước mắt hối hận muộn mằn. 

Vụ Hoàng Công Lương: Sở Nội vụ Hòa Bình bị dọa kiện
Vụ Hoàng Công Lương: Sở Nội vụ Hòa Bình bị dọa kiện
Ký sự pháp đìnhicon  17/01/2019 

 Cựu Giám đốc BVĐK tỉnh nói sẽ kiện Sở Nội vụ tỉnh Hòa Bình nếu Sở này kết luận việc thành lập đơn nguyên chạy thận là sai quy định.

Hà Văn Thắm bị tòa triệu tập
Hà Văn Thắm bị tòa triệu tập
Ký sự pháp đìnhicon  18/01/2019 

Trong phiên xử vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Hà Văn Thắm bị triệu tập đến tòa.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN