Nhận diện kẻ xâm hại trẻ em ở các khu phòng trọ

Cùng với sự phát triển của các khu công nghiệp, khu chế xuất đã kéo theo sự gia tăng về số lượng, qui mô các khu nhà trọ cho công nhân, người dân nhập cư có thu nhập thấp... đồng thời cũng làm gia tăng nguy cơ xâm hại trẻ em ở những khu nhà trọ này.

Gần đây nhất là vụ đối tượng N.V.T. (28 tuổi, quê ở Cầu Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa) có hành vi xâm hại nghiêm trọng bé gái mới 2 tuổi, làm cho em bị thương nặng phải cấp cứu tại bệnh viện vào chiều 24-10-2016 ở một khu nhà trọ thuộc phường Bình Chiểu, Thủ Đức, TP HCM.

Kẻ xâm hại trẻ em ở khu phòng trọ thường là đối tượng nào? Tại sao chúng lại có hành vi xâm hại với trẻ em, kể cả nhưng bé mới 2 - 3 tuổi?

Nhận diện kẻ xâm hại trẻ em ở các khu phòng trọ

Nguy cơ xâm hại trẻ em. Ảnh minh họa.

Không chỉ ở Việt Nam, kẻ xâm hại trẻ em trên thế giới đều thuộc một trong hai loại: người bị bệnh lý về tình dục và người bình thường.

Những người bị bệnh lý về tình dục (lệch lạc hành vi tình dục), họ có những nhu cầu, sở thích, hành vi tình dục khác nhau. Có người bị bệnh phô dâm, thị dâm, ác dâm, ấu dâm, lão dâm… hoặc nhiều hành vi lệch lạc khác. Kẻ xâm hại tình dục trẻ em, có khả năng kẻ xâm hại bị bệnh ấu dâm (thích thực hiện hành vi dâm ô, xâm hại trẻ em) nên trẻ em thường có sức hút đặc biệt với chúng.

Để thỏa mãn nhu cầu, hứng thú bệnh hoạn, các đối tượng ấu dâm sẵn sàng thực hiện hành vi xâm hại tình dục trẻ em bất kỳ lúc nào khi chúng có điều kiện mặc dù cơ thể của trẻ chưa được phát triển toàn diện. Nhu cầu, hứng thú này sẽ thôi thúc chúng thực hiện hành vi xâm hại, lấn át hoàn toàn các giá trị đạo đức xã hội, ý thức pháp luật vốn có ở một người bình thường. Tuy nhiên, tỷ lệ kẻ xâm hại là đối tượng có hành vi ấu dâm thường không cao, nếu không nói là rất hiếm, vì tỷ lệ người mắc bệnh lý ấu dâm rất thấp.

Vậy kẻ xâm hại tình dục trẻ em phổ biến nhất là loại nào? Đó chính là những người bình thường, những người không bị lệch lạc hành vi tình dục nhưng lại dễ dẫn đến hành vi xâm hại tình dục trẻ em nhất và khó đề phòng nhất. Kẻ xâm hại loại này là những người có hành vi tình dục bình thường nhưng do điều kiện công việc, sinh hoạt, cuộc sống hôn nhân có những khiếm khuyết trong việc thỏa mãn nhu cầu tình dục. Chẳng hạn như những đối tượng độc thân, chưa có bạn gái, chưa có vợ hoặc vợ, bạn gái ở xa, ít gặp nhau, điều kiện làm việc chiếm nhiều thời gian, người già… làm cho họ khó có khả năng thỏa mãn nhu cầu tình dục từ đó dễ nảy sinh hành vi xâm hại tình dục trẻ em.

Thực tế nhiều vụ xâm hại trẻ em ở các khu phòng trọ là do các đối tượng độc thân, xa vợ con, người già đã nghỉ hưu… thực hiện khá phổ biến.

Câu hỏi đặt ra là tại sao những người này có hành vi tình dục bình thường lại liều lĩnh thực hiện hành vi xâm hai tình dục trẻ em? Đơn giản, vì những kẻ xâm hại này thường nghĩ rằng: nhận thức của trẻ em còn hạn chế nên rất dễ dụ dỗ và che giấu hành vi xâm hại của chúng; đối với hành vi xâm hại nghiêm trọng thường để lại dấu vết nhưng với những hành vi dâm ô như ôm bế, sờ mó, động chạm vào vùng nhạy cảm… thường không để lại dấu vết, khó phát hiện… Vì vậy, các đối tượng thực hiện hành vi xâm hại tình dục trẻ em thường không thừa nhận hành vi phạm tội, quanh co chối tội, thậm chí thách thức gia đình nạn nhân, cơ quan chức năng.

Vậy, điều kiện dẫn đến hành vi xâm hại tình dục trẻ em ở các khu nhà trọ là gì?

Nguyên nhân chính là xuất phát từ nhu cầu, hứng thú của kẻ xâm hại trẻ em như đã phân tích ở trên. Còn điều kiện dẫn đến hành vi xâm hại trẻ em rất đa dạng, có thể kể ra một số điều kiện cơ bản như:

Trẻ thiếu kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục: trẻ tuy nhỏ, 2 – 3 tuổi, nhưng nếu cha mẹ giáo dục cho trẻ những kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục cơ bản sẽ giúp trẻ tránh được nguy cơ xâm hại tình dục. Tối thiểu trẻ cần nhận biết được những bộ phận trên cơ thể mà người khác, kể cả cha mẹ cũng không được chạm vào (trừ lúc tắm, rửa cho con), không đi với người khác kể cả nam hoặc nữ, già hay trẻ, quen hay lạ khi không được cha mẹ cho phép…

 

Đối với trẻ em ở các khu phòng trọ, hoàn cảnh kinh tế gia đình thường khó khăn, cha mẹ lo việc mưu sinh nên thường không quan tâm đến giáo dục giới tính cho con trẻ. Đây là điều kiện rất thuận lợi để các đối tượng thực hiện hành vi xâm hại trẻ em.

Nhận diện kẻ xâm hại trẻ em ở các khu phòng trọ

Thiếu không gian vui chơi ở các khu nhà trọ - điều kiện thuận lợi của hành vi xâm hại trẻ em.

Cha mẹ chủ quan, thiếu quan tâm phòng chống xâm hại tình dục cho con trẻ: cha mẹ của các em ở khu phòng trọ thường không có nhiều thời gian quan tâm, chăm sóc, giáo dục kỹ năng phòng chống xâm hại cho con hoặc không quan tâm phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em.

Thậm chí, một số cha mẹ còn chủ quan phó mặc con mình vào tay kẻ xâm hại như gửi hàng xóm trông con, cho con chơi tự do trong khu phòng trọ mà không kiểm soát hoặc chủ quan cho rằng trẻ chơi với người già, chơi với người cùng giới, người quen sẽ không sao. Đây là sai lầm lớn nhất vì kẻ xâm hại chủ yếu lại là những đối tượng này. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để kẻ xâm hại thực hiện hành vi xâm hại tình dục trẻ em.

Các khu phòng trọ thường thiếu sân chơi cho trẻ, điều kiện sinh hoạt hạn chế: đây là đặc điểm chung của các khu phòng trọ, chủ phòng trọ thường tận dụng tối đa diện tích để cho thuê nên thường không bố trí khu vực vui chơi cho trẻ em. Không gian hạn chế, điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, trẻ em thường hiếu động nên rất dễ bị kẻ xâm hại dụ dỗ thực hiện hành vi xâm hại trẻ em.

Một số giải pháp phòng chống chống xâm hại tình dục trẻ em ở các khu phòng trọ:

1. Cha mẹ, nhà trường cần trang bị cho trẻ các kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục cơ bản, quan tâm quản lý, theo dõi, giám sát con khi sinh hoạt, vui chơi ở khu nhà trọ.

2. Chính quyền địa phương khi phê duyệt giấy phép xây dựng cần phải tính toán bảo đảm khu vực vui chơi, giải trí ở các khu nhà trọ cho trẻ em. Cần bắt buộc đưa nội dung phòng chống xâm hại tình dục trẻ em vào nội qui của khu phòng trọ.

3. Người dân ở khu phòng trọ cần quan tâm phát hiện, lên án, tố cáo hành vi xâm hại tình dục của kẻ xâm hại ở khu nhà trọ, kịp thời báo với các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm hành vi xâm hại tình dục trẻ em.

4. Chủ nhà trọ cần phải có trách nhiệm quản lý chặt chẽ khách ở trọ, tạo điều kiện, không gian vui chơi cho trẻ. Nếu có điều kiện nên trang bị camera an ninh ở khu nhà trọ, nghiên cứu xây dựng nội qui khu nhà trọ trong đó có nội dung ứng xử, giao tiếp với trẻ em ở khu nhà trọ.

TS. Đoàn Văn Báu – Chuyên gia Tâm lý tội phạm

Theo Công an nhân dân

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Phút vật lộn với nghi phạm 17 tuổi sát hại bà giáo hàng xóm
Phút vật lộn với nghi phạm 17 tuổi sát hại bà giáo hàng xóm
Hồ sơ vụ ánicon  08/11/2018 

Nghe tiếng kêu cứu từ nhà hàng xóm, ông Đắc chạy sang thì bị hung thủ tấn công, chém nhiều nhát phải nhập viện cấp cứu.

 
Nghi phạm 17 tuổi giết bà giáo hàng xóm bất ngờ đổi lời khai
Nghi phạm 17 tuổi giết bà giáo hàng xóm bất ngờ đổi lời khai
Hồ sơ vụ ánicon  07/11/2018 

Hung thủ đột nhập vào nhà bà T. để trộm cắp tài sản, khi bị phát hiện và hô hoán, đối tượng đã dùng dao đâm bà T. tử vong.

 
Vụ cuồng ghen ở Củ Chi: Hung thủ ra tay tàn độc với em vợ
Vụ cuồng ghen ở Củ Chi: Hung thủ ra tay tàn độc với em vợ
Hồ sơ vụ ánicon  06/11/2018 

Bị anh rể đâm nhiều nhát dao, Bùi Tấn Phát bị thương nặng ở bụng, ngực và cổ.

 
Lời khai 'móc ngoặc', thu hơn 1,6 tỷ đồng tiền bảo kê
Lời khai 'móc ngoặc', thu hơn 1,6 tỷ đồng tiền bảo kê
Ký sự pháp đìnhicon  07/11/2018 

Ban đầu, nguyên giám đốc công ty CP xây dựng và thương mại PNV khai đã "móc ngoặc" với cảnh sát, thu hơn 1,6 tỷ đồng tiền bảo kê.

 
Lý do khó tin khiến nghi phạm 17 tuổi giết bà giáo hàng xóm
Lý do khó tin khiến nghi phạm 17 tuổi giết bà giáo hàng xóm
Hồ sơ vụ ánicon  06/11/2018 

Sau khi bị bắt giữ, nghi phạm Đoàn Hữu Khơi khai nhận lý do khó tin dẫn đến việc ra tay sát hại bà giáo hàng xóm.

 
Tòa tối cao rút hồ sơ vụ Innova đi lùi trên cao tốc để xem xét
Tòa tối cao rút hồ sơ vụ Innova đi lùi trên cao tốc để xem xét
Hồ sơ vụ ánicon  05/11/2018 

TAND Tối cao yêu cầu TAND tỉnh Thái Nguyên gửi hồ sơ vụ xe container đâm Innova đi lùi trên cao tốc để xem xét.

Vụ xe container đâm Innova đi lùi trên cao tốc: Luật sư nói gì?
Vụ xe container đâm Innova đi lùi trên cao tốc: Luật sư nói gì?
Ký sự pháp đìnhicon  04/11/2018 

Tài xế xe container đâm xe Innova chạy lùi trên cao tốc bị TAND tỉnh Thái Nguyên tuyên án phạt 6 năm tù giam. Điều này đang gây tranh cãi.

600 đối tượng cho vay nặng lãi ở Sài Gòn vào tầm ngắm của cảnh sát
600 đối tượng cho vay nặng lãi ở Sài Gòn vào tầm ngắm của cảnh sát
Hồ sơ vụ ánicon  01/11/2018 

Tình trạng cho vay nặng lãi, tín dụng đen có nhiều diễn biến phức tạp, Công an TP.HCM đã lên danh sách gần 600 đối tượng liên quan.

Hơn 50 nam nữ 'bao' quán karaoke, nhảy múa điên cuồng
Hơn 50 nam nữ 'bao' quán karaoke, nhảy múa điên cuồng
Pháp luậticon  01/11/2018 

Công an ập vào quán karaoke Hoàng Phúc, phát hiện 55 đối tượng "bao" quán, nhảy múa điên cuồng, có biểu hiện phê ma túy.

Y án Đinh Ngọc Hệ, đề nghị xử lý thêm người liên quan
Y án Đinh Ngọc Hệ, đề nghị xử lý thêm người liên quan
Ký sự pháp đìnhicon  01/11/2018 

Chiều 1/11, HĐXX cấp phúc thẩm đã quyết định y án đối với Út "trọc" Đinh Ngọc Hệ, đề nghị xử lý thêm người liên quan.

Bộ xương dưới gầm giường tố kẻ giết bạn chôn xác 7 năm
Bộ xương dưới gầm giường tố kẻ giết bạn chôn xác 7 năm
Ký sự pháp đìnhicon  31/10/2018 

Sau khi giết bạn cùng phòng, Hùng chôn xác xuống nền nhà suốt 7 năm mới bị phát hiện. 

Xử vụ Út 'trọc': Cựu đại tá Phùng Danh Thắm sử dụng quyền im lặng
Xử vụ Út 'trọc': Cựu đại tá Phùng Danh Thắm sử dụng quyền im lặng
Ký sự pháp đìnhicon  30/10/2018 

Trong phiên tòa xử vụ Út "trọc" Đinh Ngọc Hệ, khi luật sư thẩm vấn, cựu đại tá Phùng Danh Thắm sử dụng quyền im lặng.

Út 'trọc' và đồng phạm lại hầu tòa
Út 'trọc' và đồng phạm lại hầu tòa
Ký sự pháp đìnhicon  30/10/2018 

Tòa án quân sự Trung ương hôm nay mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc") và đồng phạm.

Nước mắt Phan Sào Nam trước ngày xét xử
Nước mắt Phan Sào Nam trước ngày xét xử
Hồ sơ vụ ánicon  30/10/2018 

Được gặp luật sư trước ngày bị đưa ra xét xử, Phan Sào Nam không cầm được nước mắt khi nhắc đến gia đình.

Chuẩn bị phiên xử ông Phan Văn Vĩnh: Triệu tập 3 điều tra viên
Chuẩn bị phiên xử ông Phan Văn Vĩnh: Triệu tập 3 điều tra viên
Hồ sơ vụ ánicon  29/10/2018 

Tại phiên xét xử ông Phan Văn Vĩnh và đồng phạm, tòa triệu tập 3 điều tra viên của Cơ quan An ninh điều tra, Công an Phú Thọ.

Vụ tướng công an tay không bắt cướp: Kết đắng cho nam sinh
Vụ tướng công an tay không bắt cướp: Kết đắng cho nam sinh
Hồ sơ vụ ánicon  26/10/2018 

Đang học thạc sĩ kinh tế ở Trung Quốc nhưng bố mẹ thường xuyên mâu thuẫn nên Kiên cướp số tiền lớn để đưa mẹ đi nơi khác sống. 

Em rể sát hại chị dâu trong nhà nghỉ: Nạn nhân muốn ly dị
Em rể sát hại chị dâu trong nhà nghỉ: Nạn nhân muốn ly dị
Hồ sơ vụ ánicon  24/10/2018 

Tại nhà nghỉ, chị dâu nói muốn ly dị chồng, Mỹ đã ra sức khuyên can nhưng không được nên đã bóp cổ nạn nhân tử vong.

Em rể sát hại chị dâu trong nhà nghỉ: Nghi phạm thừa nhận với vợ
Em rể sát hại chị dâu trong nhà nghỉ: Nghi phạm thừa nhận với vợ
Hồ sơ vụ ánicon  23/10/2018 

Ngay khi nhìn thấy vợ tại bệnh viện, Bùi Anh Mỹ đã kể lại toàn bộ việc sát hại chị dâu của mình.

Em rể sát hại chị dâu trong nhà nghỉ rồi lao vào ô tô tự tử
Em rể sát hại chị dâu trong nhà nghỉ rồi lao vào ô tô tự tử
Hồ sơ vụ ánicon  22/10/2018 

Sau khi sát hại chị dâu trong nhà nghỉ, Mỹ chạy xe máy lao thẳng vào một chiếc ô tô đi ngược chiều để tự tử.

Xác định nghi can 15 tuổi giết tài xế GrabBike, cướp tài sản
Xác định nghi can 15 tuổi giết tài xế GrabBike, cướp tài sản
Hồ sơ vụ ánicon  21/10/2018 

Công an đã xác định được nghi can giết tài xế GrabBike xảy ra tại huyện Bình Chánh và đang khẩn trương truy bắt.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN