Theo cảnh khuyển 'phá án' nơi đại ngàn

Đêm tháng Chạp trên đỉnh đèo Chiềng Sơ, gió đại ngàn lùa như ném đá vào mặt. Rếch và Lê Vi cùng bắt chước chủ bò lom khom để khỏi lộ vị trí phục kích. Đã quá quen với những lần tham gia "đánh án" cùng các trinh sát ma túy nên hai chú chó cũng sử dụng những kỹ năng nghiệp vụ hết sức thuần thục…

3h45 tôi choàng dậy sau khi nghe tiếng hô, tiếng quy lát khóa nòng súng và tiếng sủa ông ổng đầy uy lực của hai chú chó. Trong ánh đèn pin loang loáng, tôi thấy một người đàn ông bị Rếch và Lê Vi ngoặm ngang bắp chân đang kêu oai oái, người kia đã bị các trinh sát ghì chặt nằm co quắp dưới đất, bên cạnh là một chiếc ba lô căng phồng. 

Khai thác nhanh tại hiện trường, hai đối tượng khai nhận tên là Lầu A Khá (25 tuổi) và Lầu A Minh (26 tuổi) trú ở bản Xa Dung 1, xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đông. Khám chiếc ba lô, các trinh sát thu giữ 6 bánh heroin (trọng lượng 2kg), 1 khẩu súng tự chế đã nhồi sẵn đạn và 1 con dao mèo sắc lẹm. 

Mặc dù Khá và Minh bị khóa còng số 8 nhưng tôi để ý thấy cả Rếch và Lê Vi đều ngồi gần đó hau háu dõi theo từng di biến động của hai đối tượng. Chỉ cần 2 đối tượng cử động nhẹ, ngay lập tức hai chú chó nhổm dậy trong tư thế sẵn sàng lao vào. Chính Rếch là chú chó đã lao vào ngoặm cánh tay cầm dao của Minh chống trả lực lượng truy bắt...

Rếch và Lê Vi là hai trong số 12 chú chó nghiệp vụ của Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Điện Biên. 12 chú chó nghiệp vụ thực sự là những chiến binh 4 chân nơi tuyến lửa Tây Bắc này. 

Theo Trung tá Nguyễn Trọng Quyết, Đội trưởng Đội Cảnh khuyển, Phòng Cảnh sát cơ động, 12 chú có nhiệm vụ khác nhau: Rếch, Lê Vi, Track chuyên về hình sự, bảo vệ mục tiêu, truy bắt tội phạm trong các chuyên án ma túy, hình sự; Mắc, Giôn lại là những "chuyên gia" về ma túy; Ních, Ka Ka là những "chuyên gia" về chất nổ. 12 chú chó này được quản lý, huấn luyện và nuôi dưỡng bởi 12 sỹ quan Phòng Cảnh sát cơ động. 

Các anh gắn bó với các chú chó từ khi chúng còn bé xíu ở Trung tâm Huấn luyện chó nghiệp vụ K204 của Bộ Công an. "Chúng cực kỳ tinh ranh, hiểu được tiếng người, được huấn luyện phản ứng nhanh với các hành vi nguy hiểm của đối tượng. 

Sẵn sàng lao vào khống chế đối tượng khi có hiệu lệnh..." - Trung úy Giang A Quạ, huấn luyện viên của Rếch chia sẻ.

Theo cảnh khuyển 'phá án' nơi đại ngàn
Tổ công tác Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Điện Biên và hai chú chó nghiệp vụ trong chuyến phục bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Lò Văn Hiến ở Thanh Hưng, Điện Biên

Trung úy Giàng A Quạ cho biết, năm 2014 anh được cử xuống tiếp nhận và tham gia huấn luyện Rếch tại Trung tâm Huấn luyện chó nghiệp vụ của Bộ Công an. Rếch khi đó được 10 tháng tuổi nhưng đã "bệ vệ" và rất hiếu động. 

Chính do phát hiện tính thích lùng sục, không ngồi yên một chỗ của Rếch, các huấn luyện viên đã chọn chú vào đội chó nghiệp vụ hình sự. 

Trong thời gian 12 tháng, anh và Rếch phải trải qua nhiều bài huấn luyện khắc nghiệt, với nhiều tình huống giả định khi đối mặt với tội phạm. Điện Biên là vùng đất nóng bỏng về hoạt động của tội phạm ma túy nên từ cách đây tròn 20 năm, lãnh đạo Bộ Công an đã tái lập lực lượng cảnh khuyển lên "tuyến lửa" này. 

Trong thực tế, các chiến binh 4 chân đã tham gia gần 400 vụ án các loại, trong đó có nhiều vụ chó nghiệp vụ đã lập công xuất sắc, được anh em trìu mến gọi là những "điều tra viên 4 chân phá án nơi đại ngàn".

Vụ án các chiến binh 4 chân tham gia đầu tiên ở Điện Biên phải kể đến vụ truy tìm hung thủ sát hại bé gái Lò Thị Anh, 9 tuổi ở bản Đán Đanh, xã Thanh An, huyện Điện Biên. Sau 2 ngày bé Anh bị mất tích, người dân đi làm nương phát hiện thi thể bé bị vùi lấp sơ sài trong một bụi cây, cách con đường mòn của dân sơn tràng khoảng 150m.

Lực lượng điều tra với sự hỗ trợ của cảnh khuyển được huy động vào cuộc. Mấy ngày hôm đó trời mưa to, dấu vết bị xóa nhòa, nhưng chính từ phát hiện của chú cảnh khuyển tên là Bốp về một mảnh gỗ (là cán một chiếc xẻng bị gẫy - sau này được làm rõ là chiếc xẻng hung thủ sử dụng để chôn xác nạn nhân), các điều tra viên đã làm rõ, bắt giữ được hung thủ là tên Lò Văn Chung, 43 tuổi, người cùng bản với nạn nhân. Chung sát hại nạn nhân vì mê tín, mù quáng tin cô bé là "ma" làm cho con hắn bị ốm!?

Đặc biệt, lực lượng cảnh khuyển cùng với sự hỗ trợ của hàng chục chiến binh 4 chân khác thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động trong vụ "dẹp loạn" ở xã Huổi Khon, huyện Mường Nhé. Đây là một chuyên án xuất sắc của lực lượng Công an, trong đó có sự tham gia của đội quân cảnh khuyển thiện chiến. 

Vì những lý do nghiệp vụ, chúng tôi chưa thể kể hết những chiến công của đội quân này trong những ngày lập lại bình yên nơi ngã ba biên giới Mường Nhé. 

 

Sau cuộc ra quân đấy, sau này, chính đội quân cảnh khuyển còn tham gia hàng trăm lượt truy tìm dấu vết, bắt giữ các đối tượng hoạt động phỉ xâm nhập, hoạt động ở khu vực Huổi Khon, Na Cô Sa, Nậm Kè, Nà Bủng, Quảng Lâm, Leng Xu Xìn, trong đó có vụ bắt tên Lý A Dế (50 tuổi), quê ở bản Huổi Hạ, xã Na Sang, huyện Mường Chà. Dế là kẻ cầm đầu nhóm đối tượng âm mưu lập ra cái gọi là "Vương quốc Mông" ở khu vực ngã ba biên giới…

Theo Trung tá Quyết, Rếch, Track và Lê Vi là 3 chú chó thiện chiến trong truy bắt các đối tượng hình sự ở Điện Biên. Năm 2017, 3 chú chó này tham gia truy tìm dấu vết hung thủ gây ra vụ thảm án kinh hoàng ở bản Ma Lù Thàng, xã Huổi Lèng, huyện Mường Chà hồi tháng Giêng năm Đinh Hợi. 

Ông Sùng Sái Dơ (67 tuổi), bà Vừ Thị Dợ (66 tuổi - vợ ông Dơ) và con trai là Sùng A Hồ (16 tuổi) được người dân phát hiện bị chém chết trên nương. Ngay sau khi nhận được tin báo, xác định đây là vụ án mạng nghiêm trọng, Ban giám đốc Công an tỉnh Điện Biên đã xác lập chuyên án, tăng cường cán bộ chiến sĩ và 3 chú cảnh khuyển lập tức có mặt tại hiện trường.

Trung úy Cứ A Dê kể lại: "Lúc có mặt tại hiện trường, tất cả chúng tôi đều bàng hoàng khi thấy thi thể 3 người nằm gục trong vũng máu”. Ngay sau đó Track cùng Rếch và Lê Vi lập tức vào việc. Các anh tổ chức cho 3 chú chó truy theo dấu vết nguồn hơi của hung thủ. 

Chính vì sự "dẫn đường" của 3 chú chó, Ban chuyên án đã thu được vật chứng, khoanh vùng, xác định được hung thủ là tên Sùng A Thò (31 tuổi) là người cùng bản với các nạn nhân. Các tổ công tác chia làm 3 mũi cùng 3 cảnh khuyển ráo riết truy theo dấu vết nóng. 

Đến chiều ngày 12/2, Rếch đã phát hiện dấu vết đối tượng đang lẩn trốn ở khu vực bản Phi Công, xã Hừa Ngài, huyện Mường Chà. Các trinh sát đã ập đến, vô hiệu hóa vũ khí và bắt giữ đối tượng. Lúc này đối tượng có dấu hiệu mệt lả. 

Tổ công tác đưa đối tượng về Trạm y tế xã Xá Tổng (cách đó khoảng 5km) để cấp cứu, nhưng nghi can đã tử vong sau đó. Qua khám nghiệm tử thi và căn cứ lời khai của nghi can Sùng A Thò trước lúc bất tỉnh, cho thấy nghi can trong quá trình trốn chạy đã ăn lá ngón tự sát.

Trong cuộc đụng đầu khốc liệt nơi tuyến lửa Tây Bắc, máu của nhiều chiến sĩ Công an đã đổ. Và không ít chiến binh 4 chân dũng cảm cũng đã tử thương hoặc bị thương tật bởi mũi tên hòn đạn của bọn tội phạm. 

Thỉnh thoảng sau buổi tập, Trung úy Lò Văn Phong lại dẫn Track ra khu đồi sau đơn vị. Đây là nơi an táng Bốp - người anh em của Track. Bốp là chú chó dũng cảm, dưới sự chỉ huy của Trung tá Đặng Hồng Khánh (nay là cán bộ Công an huyện Điện Biên), chú tham gia hơn 60 vụ án. 

Dịp Tết Ất Dậu năm 2015, trong một lần truy đuổi phạm nhân trốn trại, Bốp rơi xuống vách đá, bị trọng thương, sau đó không qua khỏi. Các chiến sĩ Cảnh sát đã mai táng chú chó như một chiến binh. 

Một tấm bia cùng bức ảnh của Bốp được dựng lên. Track đã bỏ ăn, buồn bã nhiều ngày, sau được Trung úy Phong động viên, vỗ về, dường như "nỗi đau" cũng nguôi ngoai, và lại hăng hái lao vào cuộc chiến đấu mới. 

Chuyện chú chó Giôn chỉ sủa khi ngửi đồ của đối tượng duy nhất

Chuyện chú chó Giôn chỉ sủa khi ngửi đồ của đối tượng duy nhất

Suốt một tuần trời, lần nào Giôn cũng chỉ sủa khi ngửi những đồ vật của một đối tượng duy nhất.

Con trai nhà văn Kim Lân giải mã tục thờ chó đá

Con trai nhà văn Kim Lân giải mã tục thờ chó đá

Những chú chó được tạc bằng đá nguyên khối có mặt trong đời sống tâm linh của người Việt Nam, ẩn chứa những câu chuyện đầy bí ẩn.

Nghìn người xem những chú chó 'tấu nhạc tài tử' ở đường hoa Cần Thơ

Nghìn người xem những chú chó 'tấu nhạc tài tử' ở đường hoa Cần Thơ

Tối 27 Tết, hàng nghìn người ở Cần Thơ đổ xô về đường hoa nghệ thuật tham quan trong đêm khai mạc.

Chó nghiệp vụ Mỹ rà soát an ninh sân bay Nội Bài

Chó nghiệp vụ Mỹ rà soát an ninh sân bay Nội Bài

Các đặc vụ Mỹ cùng chó nghiệp vụ xuất hiện tại khu vực sân bay Nội Bài để thực hiện công tác kiểm tra an ninh.

Chó nghiệp vụ bới đống đổ nát tìm thi thể người mất tích

Chó nghiệp vụ bới đống đổ nát tìm thi thể người mất tích

Chó nghiệp vụ, máy dò và hàng trăm người được huy động để tìm kiếm 9 nạn nhân còn lại vẫn bị vùi lấp trong đống đổ nát.

Theo CAND

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Phá ổ bạc trong rừng sâu, con bạc nháo nhào nhảy hố ẩn nấp
Phá ổ bạc trong rừng sâu, con bạc nháo nhào nhảy hố ẩn nấp
Hồ sơ vụ ánicon  14/02/2019 

Các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa triệt phá ổ bạc trong rừng sâu, bắt giữ 24 đối tượng, thu giữ 230 triệu đồng.

 
Nhân thân nghi phạm giết nữ sinh giao gà: Gia đình tướng công an lên tiếng
Nhân thân nghi phạm giết nữ sinh giao gà: Gia đình tướng công an lên tiếng
Thời sựicon  14/02/2019 

 Trước thông tin cho rằng, nghi phạm giết nữ sinh giao gà ở Điện Biên là cháu nội một vị tướng Công an về hưu, VietNamNet đã có trao đổi với gia đình vị tướng này tại Quảng Ninh.

 
Khởi tố vụ sát hại nữ sinh giao gà cho mẹ chiều 30 Tết
Khởi tố vụ sát hại nữ sinh giao gà cho mẹ chiều 30 Tết
Hồ sơ vụ ánicon  13/02/2019 

 Công an tỉnh Điện Biên đã ra quyết định khởi tố vụ án Giết người để điều tra việc nữ sinh 22 tuổi ở Điện Biên bị sát hại khi đi giao gà chiều 30 Tết.

 
Vụ xe tang vận chuyển 14.000 viên ma túy: Bắt tạm giam người mẹ
Vụ xe tang vận chuyển 14.000 viên ma túy: Bắt tạm giam người mẹ
Hồ sơ vụ ánicon  13/02/2019 

Từ lời khai của đối tượng Quàng Văn Tiến, Công an TT-Huế đã bắt thêm bà Quàng Thị In (mẹ Tiến), người bán 14.000 viên ma túy cho con.

 
Nghệ An: Chồng ôm chặt vợ nằm bất động trên vũng máu
Nghệ An: Chồng ôm chặt vợ nằm bất động trên vũng máu
Hồ sơ vụ ánicon  13/02/2019 

Gõ cửa nhưng không ai trả lời, hàng xóm đạp cửa nhà vào thấy Hòa đang ôm chặt vợ nằm trên vũng máu.

 
Lời kể lạnh gáy của chị dâu chủ nhà hoang về thi thể nữ sinh giao gà
Lời kể lạnh gáy của chị dâu chủ nhà hoang về thi thể nữ sinh giao gà
Thời sựicon  13/02/2019 

 "Khi đi qua ngôi nhà hoang của em gái chồng, thường ngày không có lý do gì để vào đó cả nhưng không hiểu vì sao hôm đó tôi lại đi thẳng một mạch vào chỗ thi thể", nhân chứng kể.

Nữ sinh giao gà bị sát hại: Triệu tập nhiều người nghi liên quan
Nữ sinh giao gà bị sát hại: Triệu tập nhiều người nghi liên quan
Hồ sơ vụ ánicon  13/02/2019 

 Cơ quan công an đã làm việc nhiều người nghi có liên quan đến việc nữ sinh Cao Mỹ Duyên bị sát hại.

Gã đàn ông dùng dao uy hiếp 2 phụ nữ, cướp ô tô ở Sài Gòn
Gã đàn ông dùng dao uy hiếp 2 phụ nữ, cướp ô tô ở Sài Gòn
Hồ sơ vụ ánicon  13/02/2019 

Một gã thanh niên dùng dao khống chế cướp tài sản của 2 người phụ nữ trong ô tô. Người dân ráo riết bao vây…

Gây án mạng từ việc cự cãi không chịu mua rượu nhậu tiếp
Gây án mạng từ việc cự cãi không chịu mua rượu nhậu tiếp
Hồ sơ vụ ánicon  13/02/2019 

Đang nhậu thì hết rượu, anh Út đưa tiền nhưng không ai chịu đi khiến xảy ra cự cãi gây án mạng. 

Công an làm việc với đối tượng kích động biểu tình chống Nhà nước
Công an làm việc với đối tượng kích động biểu tình chống Nhà nước
Hồ sơ vụ ánicon  13/02/2019 

Công an tỉnh Bến Tre vừa làm việc với Phan Chí Toàn vì có hành vi sử dụng tài khoản facebook cá nhân để tuyên truyền kích động biểu tình chống Nhà nước.

Kiến nghị bất ngờ vụ nữ phóng viên đòi 700 triệu, gỡ 3 bài báo
Kiến nghị bất ngờ vụ nữ phóng viên đòi 700 triệu, gỡ 3 bài báo
Ký sự pháp đìnhicon  13/02/2019 

VKSND TP Cần Thơ vừa có kiến nghị vụ nữ phóng viên ra giá 700 triệu đồng để gỡ 3 bài báo mà tòa án quận Ninh Kiều vừa tuyên. 

Nữ sinh bị giết ở Điện Biên: Lời khai mâu thuẫn của nghi phạm
Nữ sinh bị giết ở Điện Biên: Lời khai mâu thuẫn của nghi phạm
Hồ sơ vụ ánicon  13/02/2019 

 Đối tượng Vương Văn Hùng đã khai nhận về việc sát hại nữ sinh Duyên, tuy nhiên hắn khai rất nhỏ giọt, lời khai đang có nhiều mâu thuẫn.

Nữ sinh giao gà bị sát hại: Phát hiện máu nạn nhân trên thùng ô tô
Nữ sinh giao gà bị sát hại: Phát hiện máu nạn nhân trên thùng ô tô
Hồ sơ vụ ánicon  12/02/2019 

 Cơ quan công an thu được vết máu trên thùng xe ô tô. Qua giám định, mẫu máu này trùng với mẫu máu của nạn nhân Cao Mỹ Duyên.

Tin pháp luật số 139: Hàng loạt phụ nữ chết oan ức trong dịp Tết
Tin pháp luật số 139: Hàng loạt phụ nữ chết oan ức trong dịp Tết
Hồ sơ vụ ánicon  13/02/2019 

Trong dịp Tết nguyên đán vừa qua, nhiều phụ nữ bị giết hại dã man bởi bàn tay của chồng, người tình hoặc những kẻ thủ ác bệnh hoạn.

Chân dung gã chồng tàn độc giết 2 người phụ nữ ở chuồng vịt
Chân dung gã chồng tàn độc giết 2 người phụ nữ ở chuồng vịt
Hồ sơ vụ ánicon  12/02/2019 

 Cơ quan CSĐT vừa đã tống đạt quyết định khởi tố, bắt giam gã chồng máu lạnh ra tay giết hại 2 người phụ nữ ở chuồng vịt ngày mùng 5 Tết. 

Hưng Yên: Em vợ đâm chết anh rể trong bữa cỗ đầu năm
Hưng Yên: Em vợ đâm chết anh rể trong bữa cỗ đầu năm
Hồ sơ vụ ánicon  12/02/2019 

Do mâu thuẫn cá nhân, người em dùng dao đâm chết anh rể ngay trong bữa cơm gia đình đầu năm.

Gã trai hiếp dâm cô gái tâm thần, thả xác xuống sông
Gã trai hiếp dâm cô gái tâm thần, thả xác xuống sông
Hồ sơ vụ ánicon  12/02/2019 

 Đang hiếp dâm cô gái tâm thần, thì bất ngờ cô này lên cơn động kinh nằm bất động. Thấy vậy, gã đàn ông 30 tuổi lục trong người cô gái cướp lấy tiền, rồi thả xác nạn nhân xuống sông.

Nữ sinh giao gà bị sát hại: Kẻ lạ đòi xem camera nhà dân
Nữ sinh giao gà bị sát hại: Kẻ lạ đòi xem camera nhà dân
Hồ sơ vụ ánicon  12/02/2019 

 Trong khi cơ quan công an đang tích cực điều tra vụ nữ sinh bị sát hại ở Điện Biên, thì ở phường Thanh Trường nhiều nhà dân bị đối tượng lạ đến đòi xem camera.

Nữ sinh giao gà bị sát hại từng bị giam trong ngôi nhà hoang?
Nữ sinh giao gà bị sát hại từng bị giam trong ngôi nhà hoang?
Hồ sơ vụ ánicon  12/02/2019 

 Ngôi nhà ở phường Thanh Trường được đối tượng đưa nạn nhân Cao Thị Mỹ Duyên đến có thể là hiện trường đầu tiên.

Bắt kẻ gửi 'quà' gây nổ khiến 2 người bị thương ở Sài Gòn
Bắt kẻ gửi 'quà' gây nổ khiến 2 người bị thương ở Sài Gòn
Hồ sơ vụ ánicon  12/02/2019 

 Để trả thù, nghi can Tín gửi gói quà là micro có cài chất gây nổ khiến 2 mẹ con bị thương. 

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN