Những nguyên tắc 'sống còn' khi ăn hải sản để khỏi chết người

Dị ứng nặng sẽ dẫn đến biến chứng nguy hiểm như sốc phản vệ, mạch đập nhanh, chóng mặt, người lả đi, cảm thấy khó thở. Nếu không được thải độc hoặc cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Các nhà khoa học lâm sàng đã thống kê các loại hải sản dễ gây dị ứng là: nghêu, ngao, cua, trai, bạch tuộc, hàu, sò, tôm, mực...

Dị ứng hải sản có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, mọi giới tính, mọi tình trạng sức khỏe, nhưng phổ biến nhất ở người trưởng thành, thậm chí có thể phát triển mức độ dị ứng theo thời gian. Điểm cần chú ý là: bạn có thể ăn tôm và các loại hải sản kể trên hàng năm trời mà không có vấn đề gì, nhưng vào 1 lần nào đó bạn lại bị dị ứng. Một khi đã dị ứng với 1 loại hải sản thì sẽ thường bị dị ứng trong suốt phần đời còn lại.

Những nguyên tắc 'sống còn' khi ăn hải sản để khỏi chết người

Có những yếu tố làm tăng nguy cơ bị dị ứng là: trong gia đình có người bị dị ứng hải sản thì bạn sẽ có tỷ lệ bị dị ứng cao hơn. Dị ứng hải sản cũng phổ biến ở nữ trưởng thành hơn. Khả năng dị ứng cao hơn ở các bé trai so với các bé gái.

Với những người đã bị dị ứng hải sản đặc biệt là từng loại cụ thể có thể tránh ăn, thay thế bằng loại thực phẩm khác. Nếu ăn vào có dấu hiệu dị ứng cần phải dừng ngay lập tức để tránh cơ thể bị nhiễm độc.

Những nguyên tắc 'sống còn' khi ăn hải sản để khỏi chết người

Với những người đã bị dị ứng hải sản đặc biệt là từng loại cụ thể có thể tránh ăn, thay thế bằng loại thực phẩm khác. Nếu ăn vào có dấu hiệu dị ứng cần phải dừng ngay lập tức để tránh cơ thể bị nhiễm độc. Ảnh minh hoạ: Internet

Khi đi du lịch, bạn cần xem kỹ thực đơn, nguyên liệu chế biến món ăn đặc biệt những món có kết hợp nhiều nguyên liệu. Việc này giúp bạn tránh ăn phải hải sản, hoặc đề nghị nhà hàng không cho hải sản vào những món đó. Hoặc mang theo một số thuốc chữa dị ứng đơn giản bên cạnh theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Bạn bị dị ứng hải sản cũng cần phải tránh xa khu vực nấu nướng. Bởi có thể khi hít phải mùi của món hải sản vẫn có thể gây dị ứng. Tuyệt đối không ăn những món hải sản đã ươn, chết vì đây là cơ hội để histamine xâm nhập.

Tất cả các loại hải sản nói chung đều có thể gây dị ứng, nhưng các loài như tôm, cua, sò, mực là hay gây dị ứng hơn cả.

 

Đối với dị ứng hải sản, các phản ứng dị ứng (đặc biệt là sốc phản vệ) không phụ thuộc số lượng ăn nhiều hay ít mà phụ thuộc vào độ mẫn cảm của từng cá thể. Dị ứng hải sản thường xảy ra rất nhanh, thường chỉ sau khi ăn vài giờ, có người chỉ vài phút. Mức độ bị dị ứng nặng hay nhẹ ở từng người có sự khác nhau.

Những nguyên tắc 'sống còn' khi ăn hải sản để khỏi chết người

Tất cả các loại hải sản nói chung đều có thể gây dị ứng, nhưng các loài như tôm, cua, sò, mực là hay gây dị ứng hơn cả. Ảnh minh hoạ: Internet

Nổi bật nhất là các biểu hiện ngoài da như đỏ da, mẩn ngứa, nổi mày đay. Các biểu hiện thần kinh như đau đầu, chóng mặt, ngất, hôn mê. Các tổn thương niêm mạc như phù nề niêm mạc mắt, mũi, miệng. Các triệu chứng hô hấp như hắt hơi, ngạt, chảy nước mũi, khó thở kiểu hen, co thắt thanh quản. Các biểu hiện đường tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa.

Đặc biệt là triệu chứng sốc phản vệ khi có trụy tim mạch với các triệu chứng sốc như da tái lạnh, mạch nhanh nhỏ, nổi vân tím, tụt huyết áp… Các trường hợp dị ứng hải sản tối cấp như co thắt thanh quản, sốc phản vệ có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Những nguyên tắc 'sống còn' khi ăn hải sản để khỏi chết người

Bạn bị dị ứng hải sản cũng cần phải tránh xa khu vực nấu nướng. Bởi có thể khi hít phải mùi của món hải sản vẫn có thể gây dị ứng. Tuyệt đối không ăn những món hải sản đã ươn, chết vì đây là cơ hội để histamine xâm nhập. Ảnh minh hoạ: Internet

Theo ThS.BS Đông y Hoàng Khánh Toàn (Bệnh viện 108) khi biết dị ứng, ngộ độc hải sản trước hết, cần loại trừ chất độc ra khỏi cơ thể càng sớm càng tốt, nhất là sau bữa ăn 1-2 giờ bằng cách gây nôn.

Bên cạnh đó, có thể áp dụng biện pháp sơ cứu như uống nhiều nước, những bài thuốc dân gian để trị bệnh như cho uống nước cam, chanh, trà gừng hoặc dùng gừng kết hợp với đậu xanh, lá tía tô để nấu ăn cũng rất tốt sẽ giúp trung hòa bớt độc tính.

Dùng lá tía tô tươi 50g sắc với 3 bát nước lấy 1 bát uống trong ngày. Hoặc dùng rau diếp cá và lá tía tô mỗi thứ 50 g sắc uống cũng cho kết quả tương tự với trường hợp ngộ độc cá, tôm, sò, ốc… Ngoài ra, có thể dùng nước sắc lá sim, lá ổi, núm hoa chuối tiêu, vỏ măng cụt… sao vàng sắc đặc cho uống.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, trong trường hợp dị ứng hải sản có biểu hiện về tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy… cần cho người bệnh dùng dung dịch oresol để bù nước và điện giải. Tránh dùng thuốc cầm tiêu chảy vì cơ thể đang cần thải trừ độc tố.

Thuốc cầm tiêu chảy khiến tác nhân gây bệnh bị thải hồi rất chậm làm tình trạng nặng hơn. Phân không được tống xuất ra ngoài, ứ lại trong ruột sinh đầy hơi, trướng bụng, nôn nhiều...

(Theo Tiền Phong)

Giám đốc 40 tuổi bị ung thư gan vì làm 4 việc trong thời gian dài

Giám đốc 40 tuổi bị ung thư gan vì làm 4 việc trong thời gian dài

Gia đình bệnh nhân không thể tin một người không hút thuốc hay uống rượu, lại bị ung thư gan giai đoạn cuối như vậy?

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
10 loại rau củ nấu không kỹ sẽ chứa độc tính hơn cả thạch tín
10 loại rau củ nấu không kỹ sẽ chứa độc tính hơn cả thạch tín
An toàn thực phẩmicon  24/03/2019 

Trong cuộc sống hàng ngày, có rất nhiều người ăn rau sai cách, ví dụ như ăn rau sống, ăn rau chưa nấu chín,… Nếu chúng ta chế biến rau củ sai cách sẽ không khác gì ăn chất độc.

 
Những món ăn rất nhiều người thích nhưng có thể chứa cả ổ giun sán
Những món ăn rất nhiều người thích nhưng có thể chứa cả ổ giun sán
An toàn thực phẩmicon  19/03/2019 

PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh, Khoa Công nghệ thực phẩm cũng cảnh báo các món ăn có thể chứa cả ổ giun sán.

 
Không nấu chín 6 loại rau củ này, bạn đang làm hại cả gia đình
Không nấu chín 6 loại rau củ này, bạn đang làm hại cả gia đình
An toàn thực phẩmicon  12/03/2019 

Có một số loại rau củ tuy rất bổ dưỡng nhưng không thể ăn sống, thậm chí là ăn tái vì sẽ sinh ra độc tố tự nhiên ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

 
Đà Nẵng: 88 người ngộ độc khi ăn bánh mỳ nhiễm Samonella
Đà Nẵng: 88 người ngộ độc khi ăn bánh mỳ nhiễm Samonella
An toàn thực phẩmicon  06/03/2019 

 Một cơ sở ở Đà Nẵng bán bánh mỳ nhiễm Samonella khiến hàng chục người ngộ độc phải nhập viện.

 
Sai lầm khi rửa thịt phần lớn người Việt đang mắc gây hại cho sức khỏe
Sai lầm khi rửa thịt phần lớn người Việt đang mắc gây hại cho sức khỏe
An toàn thực phẩmicon  05/03/2019 

Mọi người đều cần chú ý khi rửa thịt sống, dù đây chỉ là một bước rất nhỏ trong quá trình nấu ăn nhưng rất quan trọng trong việc an toàn vệ sinh thực phẩm.

 
Người phụ nữ suy đa tạng sau ăn mía, cảnh báo nên vứt bỏ nếu có dấu hiệu này
Người phụ nữ suy đa tạng sau ăn mía, cảnh báo nên vứt bỏ nếu có dấu hiệu này
An toàn thực phẩmicon  28/02/2019 

Chỉ vì ăn mía có lõi đỏ, người phụ nữ 51 tuổi bị ngộ độc dẫn đến suy đa tạng. Bác sĩ nhắc nhở, nếu thấy mía có hiện tượng lõi đỏ, hoặc chuyển sang màu đen nên vứt bỏ ngay lập tức.

Uống trà sữa trân châu, 19 em học sinh tiểu học nhập viện
Uống trà sữa trân châu, 19 em học sinh tiểu học nhập viện
An toàn thực phẩmicon  28/02/2019 

 - Sau khi uống trà sữa trân châu tại buổi liên hoan của lớp, 19 học sinh tiểu học ở Quảng Nam bị nôn mửa, đau bụng, phải nhập viện cấp cứu.

Ăn bưởi ở nhà hàng xóm, 3 bé gái thương vong
Ăn bưởi ở nhà hàng xóm, 3 bé gái thương vong
An toàn thực phẩmicon  27/02/2019 

3 bé gái từ 4 đến 14 tuổi tại Bình Phước rủ nhau qua nhà hàng xóm ăn bưởi, sau khi về nhà cả 3 phải nhập viện cấp cứu, trong đó một bé đã tử vong.

Uống rượu, ăn nấm lạ, 3 giáo viên bị ngộ độc cấp cứu
Uống rượu, ăn nấm lạ, 3 giáo viên bị ngộ độc cấp cứu
An toàn thực phẩmicon  19/02/2019 

 - Vào rừng hái nấm lạ về chế biến và uống rượu ngâm lá cây rừng, ba giáo viên và một phụ nữ ở Quảng Nam nhập viện do bị ngộ độc.

Cả gia đình 3 người chết vì ăn tỏi ngày Tết, chuyên gia tiết lộ sự thật
Cả gia đình 3 người chết vì ăn tỏi ngày Tết, chuyên gia tiết lộ sự thật
An toàn thực phẩmicon  08/02/2019 

Tỏi là gia vị rất phổ biến trong cuộc sống của người Việt và được chứng minh rằng có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe con người.

Sai lầm chết người khi bảo quản thực phẩm ngày Tết
Sai lầm chết người khi bảo quản thực phẩm ngày Tết
An toàn thực phẩmicon  06/02/2019 

Ngày Tết sắp đến, các bà nội trợ thường có tâm lý "no 3 ngày Tết" nên thường mua đồ tích trữ thật nhiều để cất ăn dần. Tuy nhiên, việc mua nhiều đồ ăn và bảo quản không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ cho sức khỏe.

7 thói quen tai hại khi chế biến thực phẩm ngày Tết người Việt hay mắc
7 thói quen tai hại khi chế biến thực phẩm ngày Tết người Việt hay mắc
An toàn thực phẩmicon  03/02/2019 

Vì thích tiện lợi nhiều gia đình đã vô tư áp dụng những thói quen chế biến thực phẩm sai lầm, khiến sức khỏe cả gia đình bị ảnh hưởng không nhỏ.

Cách loại bỏ chất độc hại trong món canh măng khô ngày Tết
Cách loại bỏ chất độc hại trong món canh măng khô ngày Tết
An toàn thực phẩmicon  27/01/2019 

 - PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, để măng không bị mốc, người ta sẽ để măng xếp giàn xông khí lưu huỳnh (SO2). Đây là chất khử rất mạnh tiêu diệt nấm mốc, nấm men, vi sinh vật trong măng làm măng trắng nhưng lại có hại cho sức khỏe.

Những người thích ăn lòng lợn nhất định phải biết điều này để không hại sức khỏe
Những người thích ăn lòng lợn nhất định phải biết điều này để không hại sức khỏe
An toàn thực phẩmicon  19/01/2019 

Lòng lợn là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhất là các đấng mày râu trong những dịp hẹn hò, nhậu nhẹt. Tuy nhiên, đây lại là món ăn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Hàng chục học sinh nôn ói, ngất xỉu phải nhập viện
Hàng chục học sinh nôn ói, ngất xỉu phải nhập viện
An toàn thực phẩmicon  18/01/2019 

Sau bữa tiệc liên hoan, hàng chục học sinh tiểu học tại Bình Dương phải nhập viện cấp cứu nghi do ngộ độc thực phẩm.

2 mẹ con tử vong, chồng nguy kịch ở Đà Nẵng: Chất độc bí ẩn trong người các nạn nhân
2 mẹ con tử vong, chồng nguy kịch ở Đà Nẵng: Chất độc bí ẩn trong người các nạn nhân
An toàn thực phẩmicon  14/01/2019 

 Các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định độc tố trong cơ thể các du khách tử vong khi tham quan ở Đà Nẵng.

8 thực phẩm gây nguy hiểm, ngộ độc nếu đưa vào lò vi sóng
8 thực phẩm gây nguy hiểm, ngộ độc nếu đưa vào lò vi sóng
An toàn thực phẩmicon  13/01/2019 

Có một số loại thực phẩm sẽ trở nên độc hại nếu được hâm nóng trong lò vi sóng.

6 món ăn gây ung thư nếu để qua đêm nhiều người không biết
6 món ăn gây ung thư nếu để qua đêm nhiều người không biết
An toàn thực phẩmicon  12/01/2019 

6 món ăn quen thuộc của các gia đình Việt nhưng lại dễ gây ung thư, ngộ độc nếu để qua đêm.

Chuyên gia khuyến cáo: 4 lưu ý khi ăn lẩu để bảo vệ sức khỏe cả nhà
Chuyên gia khuyến cáo: 4 lưu ý khi ăn lẩu để bảo vệ sức khỏe cả nhà
An toàn thực phẩmicon  05/01/2019 

Nhiều người chọn món lẩu cho bữa ăn gia đình đông người nhưng lại mắc những sai lầm nghiêm trọng khi ăn gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Cứu sống bệnh nhân ngừng tim do ngộ độc cá nóc
Cứu sống bệnh nhân ngừng tim do ngộ độc cá nóc
An toàn thực phẩmicon  20/12/2018 

Bị ngộ độc cá nóc nặng, ông L. được người nhà đưa đến bệnh viện trong tình trạng đã hôn mê sâu, ngừng hô hấp, tim đập rời rạc.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN