Bí mật sức khỏe các ứng viên Tổng thống Mỹ

Hệ thống bầu cử Tổng thống ở Mỹ được coi là phức tạp và cực kỳ tốn kém. Cứ mỗi kỳ bầu cử Tổng thống, bất cứ vấn đề gì liên quan đến các ứng cử viên đều được các cử tri Mỹ đem ra mổ xẻ. Việc lựa chọn Tổng thống tương lai ở Mỹ còn phụ thuộc vào sức khỏe của từng ứng cử viên, xung quanh vấn đề này còn nhiều tranh cãi chưa có hồi kết.

Ở nhiều quốc gia, vấn đề sức khỏe của những người đứng đầu đất nước được coi là bí mật quốc gia, là điều luôn được cân nhắc, thận trọng khi công bố. Nước Mỹ cũng không nằm ngoài xu hướng đó, tuy nhiên ở Mỹ có phần cởi mở hơn. Ngay trong nhiệm kỳ Tổng thống hiện tại, Nhà Trắng đã từng công bố công khai những bản báo cáo về tình hình sức khỏe của Tổng thống đương nhiệm. Trong đó bao gồm các chi tiết về cân nặng, chiều cao, các chỉ số sinh hóa máu, sức khỏe tâm thần... và cả kết luận của bác sĩ là Tổng thống đủ sức khỏe để làm công việc của mình trong suốt thời gian còn lại của nhiệm kỳ.

Mặc dù vậy vấn đề nên hay không, công bố như thế nào về tình hình sức khỏe của người lãnh đạo đất nước, ngay cả các ứng cử viên chạy đua vào chiếc ghế Tổng thống vẫn là một đề tài gây tranh cãi ở Mỹ mỗi mùa bầu cử.

Khi vấn đề sức khỏe của các ứng cử viên Tổng thống được đặt lên bàn cân

Bên cạnh tài thao lược trên chính trường hay khả năng thuyết phục các cử tri đi bỏ phiếu cho mình, trong suốt quá trình vận động tranh cử ứng viên Tổng thống Mỹ luôn phải chứng tỏ mình là người “không thể đánh gục” kể cả vấn đề khó kiểm soát nhất là sức khỏe.

Các đối thủ cạnh tranh luôn tìm những sơ hở của đối phương để lấy lợi thế cho mình. Chính vì thế hầu hết các thông tin về sức khỏe của ứng cử viên luôn nằm trong vòng bí mật.

Bí mật sức khỏe các ứng viên Tổng thống Mỹ

Kenedy.

Mới đây nhất, ứng viên của đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump đã công bố thông tin về tình hình sức khỏe của mình với một bản báo cáo đẹp như mơ và một kết luận mang hơi hướng chính trị của bác sĩ Harold Bornstein rằng, nếu được bầu, ông Trump sẽ là Tổng thống có sức khỏe tốt nhất.

Nhưng sự thật không phải như vậy, trong cuộc bầu cử năm 2008 ở Mỹ, 2 trong số 4 ứng viên đã bị các đối thủ của các đảng khác vạch trần về việc họ gặp phải những vấn đề sức khỏe, có khả năng chết người hoặc có nguy cơ tái phát cao. Các ứng cử viên đã lấy vấn đề này để công kích lẫn nhau nhằm loại bỏ đối thủ và hơn hết kêu gọi sự ủng hộ cử tri bầu cho mình.

Bí mật sức khỏe các ứng viên Tổng thống Mỹ

John Mc Cain.

Thượng nghị sĩ John Mc Cain - người đã từng phải nhường ghế ứng viên của đảng Cộng hòa cho đối thủ là George Bush năm 2000 trong cuộc chạy đua vào chiếc ghế Tổng thống, do ông có chẩn đoán bị u hắc tố, một loại ung thư da. 8 năm sau, trong cuộc chạy đua vào chiếc ghế Tổng thống với đối thủ chỉ đáng tuổi con mình, ông Barack Obama (46 tuổi) so với John Mc Cain đã ở vào tuổi xưa nay hiếm (72 tuổi), người ta lại quan tâm đến vấn đề sức khỏe và tuổi tác của ông hơn.

Bác sĩ riêng của ông Mc Cain đã phải cung cấp một hồ sơ y tế dày 1.200 trang để làm yên lòng các cử tri. Điều đáng nói là tài liệu này lại được cung cấp một cách hạn chế nên càng làm cho mọi người tò mò. Nhờ thế, dư luận lại được dịp đào xới bệnh sử của Mc Cain, như ông đã từng phẫu thuật nhiều u ở vai năm 1993, khối u ở bắp tay năm 2000 và u ở mũi.

Bí mật sức khỏe các ứng viên Tổng thống Mỹ

Ronald Reagan

Thượng nghị sĩ Joseph R. Biden, 72 tuổi, cũng là một trường hợp tương tự, ông từng 2 lần ra tranh cử chức Tổng thống của đảng Dân chủ nhưng đều thất bại và ông đã được Tổng thống Obama đề cử chức Phó Tổng thống hiện tại. Vấn đề sức khỏe của ông đã thu hút sự quan tâm của cử tri trong các mùa bầu cử, bởi vào năm 1988, ông từng mắc chứng phình động mạch não và phải phẫu thuật. Đội vận động tranh cử của Biden đã cung cấp cho báo giới một hồ sơ y tế dày 45 trang, tuy nhiên không đề cập tới việc ông có được tái kiểm tra bệnh này hay không.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2008, mặc dù là đối thủ được coi là trẻ khỏe nhất trong các ứng viên, nhưng ông Barack Obama cũng phải cung cấp thông tin về tình hình sức khỏe của mình, để chứng minh đủ sức khỏe lãnh đạo đất nước. Đó là các bản kiểm tra sức khỏe năm 2001, 2004 và 2007. Nhưng những bản kiểm tra sức khỏe này không làm cho dư luận an lòng.

 

Họ liên tục đặt nghi vấn sức khỏe của ông Obama khi biết ông có tiền sử hút thuốc lá trong 20 năm, ông chỉ tuyên bố bỏ thuốc khi bắt đầu cuộc vận động tranh cử vào năm 2007. Thay vào đó ông sử dụng kẹo có hàm lượng nicotin nhỏ hơn thuốc lá, rất nhiều phóng viên bắt gặp ông nhai kẹo trong các buổi phỏng vấn. Tuy nhiên các bác sĩ cho rằng, ông vẫn có nguy cơ cao mắc bệnh như tim mạch, ung thư phổi hay các căn bệnh liên quan đến thuốc lá.

Bệnh tật ảnh hưởng tới khả năng lãnh đạo đất nước thế nào?

Trong cuộc đua vào chiếc ghế Tổng thống Mỹ năm 2008, tạp chí Times từng gửi thư xin phỏng vấn các bác sĩ riêng của các ứng viên về tình hình sức khỏe của họ nhưng đều bị từ chối. Người ta cho rằng rất nhiều sự thật về sức khỏe của các ứng viên Tổng thống Mỹ được giữ trong vòng bí mật, thậm chí bị bóp méo khi công bố. Nhiều đối thủ chính trị đã lợi dụng điều này để lấy lá phiếu cử tri như trường hợp của Thượng nghị sĩ Mc Cain.

Ông Connie Mariano, người từng là bác sĩ cho Tổng thống George W.Bush và Bill Clinton cho biết: “Đây là một vấn đề rất nhạy cảm, sức khỏe ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng ra quyết định và điều hành của Tổng thống”. Như trường hợp của Tổng thống Franklin Roosevelt, người đã qua đời vì xuất huyết não vào những tháng cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình. Trước đó, thông tin ông bị bệnh tim và tăng huyết áp tiến triển bị giấu kín và chỉ đến khi ông đột quỵ người ta mới đặt câu hỏi về sự thật tình hình sức khỏe của các Tổng thống Mỹ.

Tổng thống J.F.Kenedy, người đàn ông được cho là Tổng thống Mỹ trẻ nhất trong lịch sử, làm Tổng thống năm 43 tuổi, vậy mà ông vẫn có các vấn đề sức khỏe ở tuyến giáp, bệnh đau lưng và Addison. TS. Max Jacobson, thuộc Cơ quan mật vụ Mỹ tiết lộ, Tổng thống phải tiêm methaphetamine thường xuyên, việc sử dụng các loại thuốc kháng viêm có thể gây trầm cảm hoặc hưng phấn - điều này ảnh hưởng không nhỏ tới công việc của ông.

Bí mật sức khỏe các ứng viên Tổng thống Mỹ

Barack Obama.

Sau khi kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống, ông Ronald Reagan được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer. Nước Mỹ đã bùng nổ một cuộc tranh cãi về khả năng ông Reagan phát bệnh này khi ông còn tại nhiệm. Bởi ai cũng biết rằng bệnh Alzheimer khởi phát trong não từ 20-30 năm trước khi các triệu chứng đầu tiên phát ra. Thời kỳ đó xuất hiện nhiều bài báo về bệnh tình của vị Tổng thống thứ 40 của nước Mỹ. Vậy tại sao các cuộc kiểm tra y tế chưa bao giờ nói tới vấn đề này?

Một nhóm các bác sĩ đã đưa ra khuyến cáo các ứng viên Tổng thống và Phó Tổng thống Mỹ cần phải có một cuộc kiểm tra y tế độc lập để đảm bảo rằng họ đủ sức khỏe và minh mẫn trong thời gian từ 4-8 năm tại nhiệm, bởi người đứng đầu nước Mỹ ngoài các tố chất lãnh đạo cần phải có đủ sức khỏe.

(Theo Sức khỏe đời sống/CNN, NYtime)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Vỡ thai ngoài tử cung, sản phụ mất hơn 2 lít máu được cứu sống ngoạn mục
Vỡ thai ngoài tử cung, sản phụ mất hơn 2 lít máu được cứu sống ngoạn mục
Sức khoẻ 24hicon  02/02/2019 

 - Bệnh nhân được đưa đến bệnh viện trong tình trạng chảy nhiều máu trong ổ bụng, choáng do mất máu, bệnh viện phải bật báo động đỏ vì tình trạng quá nguy kịch.

 
Những loại thuốc gia đình nào cũng cần chuẩn bị trong những ngày Tết
Những loại thuốc gia đình nào cũng cần chuẩn bị trong những ngày Tết
Tư vấn sức khỏeicon  02/02/2019 

Vào dịp Tết, mỗi gia đình luôn cần dự trữ sẵn một số loại thuốc đề phòng những tình huống bất ngờ xảy ra.

 
Uống rượu như nước suốt 8 năm, nam thanh niên Hà Nội nguy kịch
Uống rượu như nước suốt 8 năm, nam thanh niên Hà Nội nguy kịch
Sức khoẻ 24hicon  01/02/2019 

- Dù mới 28 tuổi nhưng Định đã có 8 năm nghiện rượu, khi vào viện bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm tuỵ cấp, nguy kịch.

 
Thai phụ bị ngã xuống vực, bác sĩ lao xuống đỡ đẻ
Thai phụ bị ngã xuống vực, bác sĩ lao xuống đỡ đẻ
Sức khoẻ 24hicon  31/01/2019 

Nhận được tin báo của người đi đường, có trường hợp tai nạn giao thông ngã xuống vực. Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Mê đã cử 01 đội cấp cứu lưu động đến hiện trường và rất bất ngờ khi chị này đang mang thai đến kỳ sinh nở.

 
10 giây cuối cùng trước khi chết, con người sẽ thấy những gì?
10 giây cuối cùng trước khi chết, con người sẽ thấy những gì?
Tư vấn sức khỏeicon  01/02/2019 

Dựa trên kết quả nghiên cứu trong vài thập kỷ, các nhà khoa học đã đưa ra 10 dấu hiệu để trả lời cho câu hỏi: con người sẽ thấy gì trong 10 giây cuối cùng của cuộc đời, trước khi chết. 

 
Chàng trai Hà Nội 27 tuổi cứu sống 6 người sau khi chết
Chàng trai Hà Nội 27 tuổi cứu sống 6 người sau khi chết
Sức khoẻ 24hicon  31/01/2019 

- Không may qua đời vì tai nạn giao thông, nam thanh niên 27 tuổi ở Hà Nội đã hiến toàn bộ nội tạng để cứu những người xa lạ.

Bác sĩ mổ dốc đầu cứu bệnh nhân phình mạch máu to như cái ca
Bác sĩ mổ dốc đầu cứu bệnh nhân phình mạch máu to như cái ca
Sức khoẻ 24hicon  31/01/2019 

- Bệnh nhân chảy máu ồ ạt trong ổ bụng, buộc bác sĩ phải mổ trong tư thế dốc đầu bệnh nhân và truyền máu thành dòng.

Hai bệnh viện thực hiện ca mổ 'thần tốc' cứu thai nhi bị bướu chèn đường thở
Hai bệnh viện thực hiện ca mổ 'thần tốc' cứu thai nhi bị bướu chèn đường thở
Nhi khoaicon  31/01/2019 

 - Hai bệnh viện Nhi đồng 1 và Từ Dũ đã thực hiện ca mổ thần tốc cứu thai nhi bị bướu chèn đường thở khi vừa ngoi đầu khỏi bụng mẹ.

Quan hệ trong tư thế nhạy cảm, họa sĩ nổi tiếng bị gãy đôi cậu nhỏ
Quan hệ trong tư thế nhạy cảm, họa sĩ nổi tiếng bị gãy đôi cậu nhỏ
Nam khoaicon  31/01/2019 

Khi đang quan hệ với bạn gái, người đàn ông bất ngờ bị trượt chân và sau đó một tiếng "rắc" vang lên, dương vật của ông lập tức gãy đôi.

Bạn gái chia tay, thiếu niên 13 tuổi uống liên tục 3 chai rượu nặng rồi nhập viện
Bạn gái chia tay, thiếu niên 13 tuổi uống liên tục 3 chai rượu nặng rồi nhập viện
Sức khoẻ 24hicon  31/01/2019 

Vì thất tình, trong một buổi tối thiếu niên 13 tuổi đã uống liên tục 3 chai rượu 40 độ, mỗi chai 100ml để rồi nhập viện vì ngộ độc rượu cấp.

Bé 8 tháng ở Hải Phòng ngừng thở vì mẹ để con tự ăn chuối
Bé 8 tháng ở Hải Phòng ngừng thở vì mẹ để con tự ăn chuối
Tư vấn sức khỏeicon  31/01/2019 

- Trong lúc đang ăn chuối bé N. 8 tháng (ở Hải Phòng) ho sặc sụa, người mẹ vội quay lại thì thấy con giãy giụa, toàn thân tím tái rồi nhanh chóng ngừng thở.

Sản phụ ở TP.HCM tử vong sau khi uống rượu gừng làm ấm bụng
Sản phụ ở TP.HCM tử vong sau khi uống rượu gừng làm ấm bụng
Sức khoẻ 24hicon  30/01/2019 

 - Sản phụ 26 tuổi ở TP.HCM uống rượu gừng giữ ấm bụng suốt 2 tháng sau sinh đã tử vong.

Cả bệnh viện đi tìm thân nhân cho người đàn ông bị thủng dạ dày
Cả bệnh viện đi tìm thân nhân cho người đàn ông bị thủng dạ dày
Sức khoẻ 24hicon  30/01/2019 

 - Xe cấp cứu đưa một người đàn ông nguy kịch vào Bệnh viện Quận Thủ Đức, TP.HCM cấp cứu. Song, hiện bệnh nhân mất trí nhớ, bệnh viện đang đi tìm thân nhân cho người bệnh.

Tai nạn cận Tết: Bút chì cắm vào mắt, bé gái thoát chết trong gang tấc
Tai nạn cận Tết: Bút chì cắm vào mắt, bé gái thoát chết trong gang tấc
Nhi khoaicon  30/01/2019 

 - Bé gái suýt chết khi cây bút chì đâm xuyên qua sống mũi, cắm sâu gần 4cm vào sát bồ dưới ổ mắt. Rất may được bác sĩ cấp cứu kịp thời.

'Kẻ ác nhất' Hong Kong năm nào, xơ xác từng ngày vì ung thư
'Kẻ ác nhất' Hong Kong năm nào, xơ xác từng ngày vì ung thư
Ung thưicon  30/01/2019 

Từng là một trong "bộ tứ đại ác" ở điện ảnh Hong Kong nhưng về cuối đời, hình ảnh người đàn ông gầy gò vì bệnh tật vẫn khiến nhiều người xót xa.

Người đàn ông giả mạo bác sĩ, gây mê để hiếp dâm bệnh nhân
Người đàn ông giả mạo bác sĩ, gây mê để hiếp dâm bệnh nhân
Sức khoẻ 24hicon  30/01/2019 

Sau khi làm giả chứng chỉ và giấy phép hành nghề, vị "bác sĩ" này đã làm việc tại phòng khám được gần 2 năm cho đến khi bị bắt vì tội hiếp dâm.

Làm đủ 3 điều này đảm bảo có "chuyện ấy" viên mãn
Làm đủ 3 điều này đảm bảo có "chuyện ấy" viên mãn
Chuyện phòng theicon  29/01/2019 

Trong đời sống "chăn gối của vợ chồng" đôi khi không đòi hỏi những gì quá phức tạp, chỉ là những điều rất đơn giản cũng có thể đem lại những thú vị và tình yêu được thăng hoa bội phần !

Mắc 7 bệnh này, nên tránh xa bánh chưng trong ngày Tết
Mắc 7 bệnh này, nên tránh xa bánh chưng trong ngày Tết
Tư vấn sức khỏeicon  30/01/2019 

Bánh chưng là món ăn cổ truyền của người Việt khi Tết đến xuân về. Nhưng đây lại không phải là thực phẩm tốt cho tất cả mọi người. Nếu bạn có những bệnh dưới đây, hãy chú ý hạn chế hoặc tránh xa loại bánh bổ dưỡng này.

Người phụ nữ suýt phải cắt bỏ bàn tay vì cua cắp
Người phụ nữ suýt phải cắt bỏ bàn tay vì cua cắp
Sức khoẻ 24hicon  31/01/2019 

Sau khi bị cua cắp, gây chảy máu, người phụ nữ chủ quan nghĩ rằng đó chỉ là vết thương bình thường nhưng suýt nữa cô đã phải cắt bỏ bàn tay vì hoại tử.

Ăn lẩu bằng bếp gas mini, nhiều người bị nổ nát tay
Ăn lẩu bằng bếp gas mini, nhiều người bị nổ nát tay
Sức khoẻ 24hicon  30/01/2019 

- Trong lúc ăn lẩu, bình gas mini bất ngờ phát nổ khiến bệnh nhân bị nát toàn bộ bàn tay, kèm bỏng chân, mặt.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN