Xơ gan có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng xơ gan, tình trạng xơ cứng của mô gan thường do uống quá nhiều rượu có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ ở người cao tuổi.

Theo tác giả chính của nghiên cứu, TS Neal Parikh của Bệnh viện  Weill Cornell Medicine/New York-Presbyterian ở New York, nghiên cứu trong nhóm đại diện cho những bệnh nhân cao tuổi có các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch trên cả nước, xơ gan có liên quan tới tăng nguy cơ đột quỵ, đặc biệt là đột quỵ xuất huyết.

Xơ gan có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ

Đột quỵ xuất huyết chiếm khoảng 13% trường hợp đột quỵ và xuất hiện khi mạch máu bị vỡ. Nguyên nhân chính của đột quỵ, 87% là do thiếu máu cục bộ, có nghĩa là chúng gây ra bởi cục máu đông.

Trong nghiên cứu này, nhóm của Parikh đã theo dõi dữ liệu từ năm 2008-2014 trên hơn 1,6 triệu bệnh nhân từ trên 66 tuổi.

Nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ hơn 1% những người không bị xơ gan bị đột quỵ trong năm trung bình, con số này tăng lên hơn 2% với những người bị bệnh gan.

Nghiên cứu này không chứng minh rằng xơ gan thực sự gây ra đột quỵ. Theo các tác giả nghiên cứu, lời giải thích khả thi cho mối liên quan giữa xơ gan và tăng nguy cơ đột quỵ bao gồm khả năng đông máu bị suy giảm.

Các yếu tố nguy cơ tim mạch của bệnh nhân có thể bị trầm trọng thêm do xơ gan và những nguyên nhân ẩn dưới của xơ gan như nghiện rượu, nhiễm viêm gan C và bệnh chuyển hóa.

Các nhà nghiên cứu cho rằng mức độ xơ gan là quan trọng. Nguy cơ đột quỵ tăng cùng với độ nặng của xơ gan.

 

Họ cho biết cần có thêm nghiên cứu để giảm nguy cơ và ngăn ngừa đột quỵ.

Nghiên cứu được đăng trên tờ JAMA Neurology.

Có nên sơ cứu đột quỵ bằng châm cứu, bấm huyệt?

Có nên sơ cứu đột quỵ bằng châm cứu, bấm huyệt?

Châm cứu, bấm huyệt cấp cứu trong các trường hợp tai biến mạch máu não là hết sức cần thiết, đặc biệt khi chưa thể đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế. 

Nhiều 9X đột quỵ: Chớ chủ quan nếu đau đầu dai dẳng

Nhiều 9X đột quỵ: Chớ chủ quan nếu đau đầu dai dẳng

Nhiều bệnh nhân đột quỵ não dưới 30 tuổi, trong đó có nhiều trường hợp là học sinh, sinh viên.

Uống thuốc tránh thai nhiều năm có nguy cơ đột quỵ

Uống thuốc tránh thai nhiều năm có nguy cơ đột quỵ

Nữ bệnh nhân vào cấp cứu trong tình trạng liệt nửa người trái, miệng méo. Bác sĩ lấy ra được mảnh huyết khối dài 1cm trong động mạch não.

Cảnh báo đột quỵ sau nhồi máu cơ tim

Cảnh báo đột quỵ sau nhồi máu cơ tim

Người có nguy cơ đột quỵ cao sau nhồi máu cơ tim là người tăng huyết áp, đái tháo đường, cholesterol cao, thiếu vận động, béo phì và hút thuốc lá.

10 yếu tố nguy cơ gây đột quỵ

10 yếu tố nguy cơ gây đột quỵ

Tăng huyết áp, lười vận động, béo phì, hút thuốc lá… là những yếu tố hàng đầu gây ra các cơn tai biến mạch máu não (đột quỵ).

(Theo SK&ĐS)

 
 
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN