Tại sao ung thư ngày một gia tăng?

Sự hiện diện của hóa chất trong thực phẩm, rau củ, trái cây... là một trong những nguyên nhân làm gia tăng mắc ung thư.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có 35% số bệnh nhân trên thế giới mắc bệnh ung thư liên quan đến yếu tố không an toàn trong thực phẩm và cung cách ăn uống thường ngày...

Các loại ung thư do thực phẩm không an toàn

Tại sao ung thư ngày một gia tăng?
Gia tăng số người mắc ung thư có liên quan đến thực phẩm không an toàn

Theo thống kê, năm 2000 Việt Nam có khoảng 69.000 ca ung thư mắc mới, năm 2015 lên đến 150.000 ca mắc mới. Ước tính đến năm 2020 số ca ung thư mắc mới ở Việt Nam sẽ xấp xỉ 200.000 người. Như vậy, số ca mắc mới ung thư tăng dần theo từng năm.

Theo các chuyên gia, số ca mắc ung thư tăng nhanh trong những năm gần đây do 3 nguyên nhân chính: Thực phẩm bẩn, môi trường ô nhiễm, tuổi thọ tăng, trrong đó tác nhân thực phẩm không an toàn đứng hàng đầu, chiếm khoảng 35%. Thực phẩm mất an toàn gây ra các loại ung thư sau:

Ung thư vòm họng: Mặc dù có nhiều nguyên nhân gây ung thư vòm họng, song việc sử dụng các đồ ăn lên men, thực phẩm bị nấm mốc, có tồn dư hóa chất độc hại, thuốc trừ sâu cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư dạ dày: Một số chất hóa học được dùng trong chăn nuôi hoặc dùng để tẩy trắng thực phẩm hay bảo quản thực phẩm có thể gây hại cho đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột, dẫn đến tình trạng viêm loét ruột, dạ dày, đặc biệt nguy hiểm hơn là bệnh ung thư dạ dày.

Ung thư đại trực tràng: Hàm lượng chất bảo quản thực vật có trong rau, củ hay chất tăng trọng, chất tạo nạc có trong thịt lợn, thịt bò, các chất kích thích... làm tăng nguy cơ gây ung thư. Đáng lưu ý, những thực phẩm muối lên men, thực phẩm chế biến sẵn tồn dư rất nhiều chất bảo quản như dưa cà muối, thịt muối, cá muối, thịt hun khói, xúc xích... là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

Ung thư gan: Các hóa chất độc hại, vi khuẩn, virus, nấm mốc... có trong thực phẩm bẩn khi đi vào cơ thể khiến gan bị nhiễm độc, dẫn đến sản sinh các chất gây viêm, gây phá hủy tế bào gan, dẫn đến nhiều bệnh lý gan nguy hiểm, đặc biệt là ung thư gan.

Ung thư tủy: Ăn thịt lợn có dư lượng cao thuốc an thần có nguy cao bị rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến hệ tim mạch, gây nên triệu chứng run chân tay, thay đổi huyết áp, nhức đầu, chóng mặt. Khi lượng thuốc này bị tích lũy và tồn đọng lâu ngày trong người sẽ có nguy cơ cao gây mục xương, ung thư tủy và gây giảm hồng cầu rất nguy hiểm.

Hoá chất nào có trong thực phẩm gây ung thư?

Sulfite: Đây là một loại hóa chất thuộc nhóm sulfur có thể xâm nhập vào thực phẩm tự nhiên trong môi trường hay được thêm vào thực phẩm để bảo quản hay làm tăng hương vị đặc biệt của thực phẩm.

Mặc dù FDA vẫn cho phép sử dụng hóa chất trên đối với thực phẩm đã nấu chín hoặc đã chế biến - với liều lượng hạn chế tùy theo loại thực phẩm như các loại bánh nướng, soup, thịt jambon, rau cải hay đậu hộp, dưa chua, trái cây khô, rượu bia và rượu chát, khoai chip, nước trái cây, nước táo, chanh, trà, tôm đông lạnh. Trên bản ghi nhận thực phẩm, hóa chất này được ghi là sulfur dioxide, sodium bisulfide hay potassium metbisulfite...

Còn ở Việt Nam cũng dùng hóa chất này và có thêm chlor vào để nhằm bảo quản thực phẩm và làm trắng sản phẩm, bắt mắt người tiêu dùng. Do đó, nguy cơ độc hại rất cao vì nguyên tố chlor (chloro-sodium sulfite) là một nguyên nhân gây ra ung thư ở người. Các sản phẩm được nhà sản xuất áp dụng tính chất này là bánh tráng, các loại bột dưới dạng sợi như bánh canh, bún, miến...

Hóa chất trong xì dầu: Hóa chất có tên viết tắt là 3-MCPD, hay tên hóa học đầy đủ là 3-monochloropropane -1,2-diol. Trong quy trình sản xuất xì dầu, phương pháp thủy phân bằng acid chlorhydric (HCl) cho ra phế phẩm trên và một số hóa chất tương tự thuộc nhóm chloropropanol. Còn phương pháp chế tạo xì dầu qua công nghệ lên men tự nhiên thì không tạo ra các phế phẩm trên. Ngay sau khi giai đoạn chế biến xì dầu xong, hàm lượng của các hóa chất trên có thể tăng lên trong giai đoạn đóng chai, dự trữ và ngay cả trong khi nấu nướng, nếu hóa chất không được khử đúng mức ngay từ lúc ban đầu.

Tại sao ung thư ngày một gia tăng?
Hoá chất 3-MCPD trong xì dầu có thể gây ung thư
 

Tương tự như các hợp chất hữu cơ chứa chlor khác, 3-MCPD khi đi vào cơ thể qua đường thực phẩm sẽ tích tụ trong các mô mỡ và gan. Qua thời gian, khi liều lượng của hóa chất trên cao hơn mức an toàn của cơ thể có thể chấp nhận được, nguy cơ bệnh ung thư sẽ xảy ra. Theo Ủy ban Khoa học Thực phẩm châu Âu, 3-MCPD được xếp vào hạng hóa chất có nguy cơ gây ung thư và di truyền. Vì vậy, sự hiện diện của hóa chất này trong cơ thể phải được hạn chế tối đa.

Urea, nitrite, nitrate: Urea là một loại phân hóa học có nhiều chất đạm (nitrogen) còn có tên do nông dân thường gọi là phân “lạnh”. Urea rất cần thiết cho việc trồng lúa, nhưng sự lạm dụng phân bón trong nông nghiệp đã làm cho nguồn nước bị ô nhiễm nặng.

Qua quá trình phản ứng trong đất và nước, dư lượng urea sẽ biến thành nitrite và nitrate. Chất sau này là nguyên nhân chính của hiện tượng “Blue baby syndrome”, nghĩa là một bệnh về máu của trẻ sơ sinh.

Urea cũng có đặc tính phụ là kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn cho nên đã bị lạm dụng để bảo quản thực phẩm như tôm cá, giữ được sắc còn tươi dù đã để lâu ngày. Người dân đánh cá mang urea theo dùng để thay thế nước đá. Còn nitrite, đã được sử dụng làm cho cây trái, rau đậu được tươi xanh. Hóa chất trên là mầm mống của ung thư, nhất là ở dạ dày và ruột già.

Chì, thủy ngân, arsenic: Ba hóa chất này là 3 kim loại độc hại có mặt trong nguồn nước qua nguồn phân bón và hóa chất bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, một số kỹ thuật chế biến không đúng cách cũng làm ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Và đây là một nguy cơ ung thư rất lớn.

Hóa chất bảo vệ thực vật: Phổ biến nhất hiện nay là các hóa chất bảo vệ thực vật, các hóa chất trừ sâu. Đây là loại thuốc cho phép sử dụng ở mức độ an toàn, tuy nhiên người sử dụng vì lợi nhuận không tuân thủ đúng kỹ thuật chăm sóc rau an toàn, không đảm bảo thời gian cách ly của các hóa chất có thời gian phân hủy dài, thu hoạch quá nhanh và sớm.

Hai loại hoá chất bảo vệ thường dùng ở nước ta là endo sulfan và metamidophos (chất sau này còn có tên thương mại là monitor). Monitor là một hoá chất bảo vệ thực phẩm gốc phosphor rất độc đối với hệ thần kinh và nội tạng. Người tiêu dùng thực phẩm có thể bị ngộ độc cấp tính như tức ngực, khó thở, chảy nước mũi, đau đầu, đau bụng, buồn nôn, rối loạn nhịp tim...

Khi các chất này tích tụ trong cơ thể lâu ngày có nguy cơ gây ngộ độc mạn tính, phá hủy các cơ quan nội tạng và đưa đến ung thư.

Các phẩm màu trong thực phẩm: Trong thực phẩm, màu giữ một vai trò rất quan trọng, làm cho sản phẩm bắt mắt hơn, gây chú ý cho người mua và gây ảnh hưởng tốt về phẩm chất của món hàng. Có hai loại màu: Màu tổng hợp và màu thiên nhiên. Màu thiên nhiên được trích từ các mô của cây cỏ, nhưng có thể biến đổi màu thời gian, nhiệt độ, ánh sáng... nên không giữ được màu bền đẹp. Còn màu tổng hợp rất bền không bị tác dụng do thời gian, nhiệt độ hay ánh sáng nên các nhà sản xuất thực phẩm rất thích dùng loại màu tổng hợp này. Các màu tổng hợp được dùng để nhuộm đỏ như sudan hay rhodamine... là một trong những hóa chất có nguy cơ gây ung thư.

Loại thực phẩm nào 'xua đuổi' ung thư tinh hoàn hiệu quả?

Loại thực phẩm nào 'xua đuổi' ung thư tinh hoàn hiệu quả?

Ung thư tinh hoàn là một bệnh không khó chữa nếu bạn phát hiện sớm và kiên trì điều trị. Những thực phẩm sau sẽ giúp bạn phòng ngừa ung thư tinh hoàn thật hiệu quả.

Nữ bác sĩ BV Bạch Mai từ chối điều trị ung thư để sinh con

Nữ bác sĩ BV Bạch Mai từ chối điều trị ung thư để sinh con

BS Hạnh từ chối điều trị hoá chất vì muốn sinh thêm con, sau 3 năm, khối u tái phát và di căn khắp ổ bụng, phổi.

Hình ảnh cảm động tiễn bệnh nhân ung thư về quê ăn Tết

Hình ảnh cảm động tiễn bệnh nhân ung thư về quê ăn Tết

BV K tổ chức 22 chuyến xe miễn phí chở bệnh nhân và người nhà có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết Nguyên đán.

Con trai cố thiếu úy từ chối chữa ung thư giờ ra sao?

Con trai cố thiếu úy từ chối chữa ung thư giờ ra sao?

Bé Gấu, con trai cố thiếu úy Huyền Trâm - người từ chối điều trị ung thư để giữ con và qua đời khi mới 26 tuổi, giờ đã bi bô tập nói.

5 thói quen phụ nữ cần bỏ để tránh ung thư

5 thói quen phụ nữ cần bỏ để tránh ung thư

Một số thói quen tưởng chừng vô hại của chị em lại có thể khiến ung thư “gõ cửa” như mặc áo ngực chật, đeo điện thoại di động trước ngực, thức đêm, uốn tóc…

Thói quen ăn uống khiến người Việt mắc ung thư dạ dày

Thói quen ăn uống khiến người Việt mắc ung thư dạ dày

Ăn mặn, ăn đồ nướng, dùng chung bát đũa, uống nhiều rượu bia … là thói quen của nhiều người Việt. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng đây lại chính là những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Theo Sức khỏe & Đời sống

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Cứu sống bệnh nhi bị hẹp khí quản, tim bẩm sinh hiếm gặp
Cứu sống bệnh nhi bị hẹp khí quản, tim bẩm sinh hiếm gặp
Tim mạchicon  21/11/2018 

Bệnh nhi H.M.N (8 tháng tuổi, quê Đăk Lăk) nhập viện trong tình trạng nguy kịch: viêm phổi nặng trên nền bệnh hẹp khí quản và tim bẩm sinh.

 
Hòa Bình: Bùng phát dịch bệnh tay chân miệng
Hòa Bình: Bùng phát dịch bệnh tay chân miệng
Da liễuicon  21/11/2018 

Bệnh tay chân miệng đã xuất hiện ở hầu hết các địa phương của tỉnh Hòa Bình. Điều đáng lo ngại, ở một số vùng đã xuất hiện những ổ dịch lớn.

 
Ăn 10 trái hồng, người phụ nữ nhập viện cấp cứu vì tắc ruột
Ăn 10 trái hồng, người phụ nữ nhập viện cấp cứu vì tắc ruột
Tiêu hóaicon  20/11/2018 

Người phụ mữ ăn 10 trái hồng liên tục bị đau bụng quặn từng cơn chướng bụng phải nhập viện cấp cứu vì tắc ruột.

 
Sự thật bức ảnh thay đổi thế giới và lịch sử y học 30 năm trước
Sự thật bức ảnh thay đổi thế giới và lịch sử y học 30 năm trước
Tim mạchicon  19/11/2018 

Câu chuyện bất ngờ phía sau bức ảnh gây chấn động thế giới năm 1987 và đã làm thay đổi lịch sử nền y học.

 
Dùng giấy vệ sinh sai cách, cô gái 20 tuổi bị ung thư cổ tử cung
Dùng giấy vệ sinh sai cách, cô gái 20 tuổi bị ung thư cổ tử cung
Ung thưicon  18/11/2018 

Nhìn thấy kết quả Tiểu Vũ vừa khóc vừa nói: “Tôi còn trẻ, cơ thể cũng không có gì bất thường, tại sao lại có thể mắc bệnh ung thư?”

 
Cảnh báo chảy máu dạ dày bởi món ăn vặt phổ biến mùa lạnh
Cảnh báo chảy máu dạ dày bởi món ăn vặt phổ biến mùa lạnh
Tiêu hóaicon  15/11/2018 

Ăn quá nhiều hạt dẻ, đặc biệt vào buổi tối có thể dẫn đến xuất huyết với người có dạ dày yếu.

Loại chất độc gây ung thư trong bếp mọi gia đình, bạn có biết để loại bỏ?
Loại chất độc gây ung thư trong bếp mọi gia đình, bạn có biết để loại bỏ?
Ung thưicon  15/11/2018 

Bạn có biết rằng có một loại chất độc gây nguy hiểm chết người luôn ẩn nấp xung quanh chúng ta, đó chính là aflatoxin - đây được biết đến là chất gây ngộ độc và nhân tố gây ung thư mạnh nhất.

Sai lầm tai hại của 3,5 triệu Việt người mắc căn bệnh phổ biến
Sai lầm tai hại của 3,5 triệu Việt người mắc căn bệnh phổ biến
Tư vấn sức khỏeicon  13/11/2018 

Nhiều người bệnh luôn nghĩ phải kiêng tất cả đường, tinh bột cũng như chỉ uống duy nhất một đơn thuốc đến hết đời.

Người phụ nữ Sài Gòn mang khối u hiếm gặp nặng hơn 3 kg
Người phụ nữ Sài Gòn mang khối u hiếm gặp nặng hơn 3 kg
Tiêu hóaicon  12/11/2018 

Bác sĩ cho biết khối u nặng hơn 3 kg vừa được bác sĩ mổ tách thành công là một loại u hiếm với tỉ lệ gặp phải là 1/200.000 - 1/350.000.

5 biểu hiện 'hôi' và 'đen' cho thấy dạ dày bạn đang gặp nguy hiểm
5 biểu hiện 'hôi' và 'đen' cho thấy dạ dày bạn đang gặp nguy hiểm
Tiêu hóaicon  13/11/2018 

Đi phân khác thường, hơi thở hôi hay môi thâm đen đều là những dấu hiệu nguy hiểm của bệnh đường tiêu hóa.

Soi màu sắc "tinh binh" để phát hiện ra bệnh nguy hiểm đối với quý ông
Soi màu sắc "tinh binh" để phát hiện ra bệnh nguy hiểm đối với quý ông
Nam khoaicon  11/11/2018 

Nhiều người nghĩ rằng, việc quan sát màu của tinh dịch là “bất thường”. Nhưng theo các chuyên gia, màu sắc của tinh dịch có thể tiết lộ về tình trạng sức khỏe của bạn 1 cách rất chính xác.

Bé trai 5 tuổi bị đột quỵ
Bé trai 5 tuổi bị đột quỵ
Tim mạchicon  10/11/2018 

Bé trai 5 tuổi ở Long An được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM trong tình trạng méo miệng, yếu liệt tứ chi do có nhồi máu não.

4 người cùng gia đình bị ung thư tuyến giáp, 6 dấu hiệu bệnh không được bỏ qua
4 người cùng gia đình bị ung thư tuyến giáp, 6 dấu hiệu bệnh không được bỏ qua
Ung thưicon  11/11/2018 

“Bệnh từ miệng mà ra”, câu nói đúng trong nhiều trường hợp. Một số thói quen ăn uống kéo dài có thể gây ra căn bệnh nghiêm trọng, 4 người trong một gia đình cùng bị ung thư tuyến giáp là ví dụ điển hình.

Bị cảm lạnh suốt 2 năm, người đàn ông bất ngờ vì nguyên nhân thật sự
Bị cảm lạnh suốt 2 năm, người đàn ông bất ngờ vì nguyên nhân thật sự
Ung thưicon  09/11/2018 

Sau 2 năm bị cảm lạnh và uống đủ loại thuốc không khỏi, người đàn ông 42 tuổi đi khám ở bệnh viện và phát hiện khối u 4cm ở sau mũi.

Nguyên nhân bất ngờ khiến cô gái 20 tuổi mỗi lần ăn xong phải đi vệ sinh 3, 4 lần
Nguyên nhân bất ngờ khiến cô gái 20 tuổi mỗi lần ăn xong phải đi vệ sinh 3, 4 lần
Tiêu hóaicon  06/11/2018 

Mỗi khi ăn xong Tiểu Đào đều phải ôm bụng chạy vào nhà vệ sinh 3- 4 lần. Nguyên nhân gây ra tình trạng này khiến nhiều người phải ngỡ ngàng.

Cứu sống sản phụ có nhóm máu hiếm, băng huyết sau sinh
Cứu sống sản phụ có nhóm máu hiếm, băng huyết sau sinh
Phụ khoaicon  04/11/2018 

Ngày 4/11, Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM cho biết, vừa cứu sống thành công một sản phụ miền Tây bị băng huyết sau sinh mang nhóm máu hiếm. Rất may bệnh viện có đủ lượng máu để truyền và cấp cứu sản phụ qua cơn nguy kịch.

Người đàn ông bị nhức vai, đi khám sốc vì ung thư phổi giai đoạn cuối
Người đàn ông bị nhức vai, đi khám sốc vì ung thư phổi giai đoạn cuối
Ung thưicon  05/11/2018 

Người đàn ông bị đau vai, khi đi khám được chuẩn đoán mắc ung thư phổi giai đoạn cuối. Tại sao lại như vậy?

Kỹ sư 48 tuổi bất ngờ xuất huyết não do tham công việc
Kỹ sư 48 tuổi bất ngờ xuất huyết não do tham công việc
Tim mạchicon  03/11/2018 

Dù có lối sống lành mạnh nhưng vận động trí não quá sức và thiếu ngủ kéo dài đã khiến người đàn ông 48 tuổi bị xuất huyết não nghiêm trọng.

Đau lòng vợ chồng trẻ vào viện sinh con nhưng lại mang về 2 chiếc hộp nhỏ
Đau lòng vợ chồng trẻ vào viện sinh con nhưng lại mang về 2 chiếc hộp nhỏ
Nhi khoaicon  02/11/2018 

Vì mắc phải hội chứng hiếm gặp truyền máu song thai, cặp sinh đôi qua đời thương tâm trước sự đau đớn của cha mẹ.

Những dấu hiệu ở móng tay cảnh báo bạn mắc bệnh nặng, có cả ung thư
Những dấu hiệu ở móng tay cảnh báo bạn mắc bệnh nặng, có cả ung thư
Ung thưicon  29/10/2018 

Dù khó tin nhưng móng tay cũng có thể tiết lộ tình trạng bệnh tật, bao gồm cả bệnh ung thư.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN