Ông Trump thay đổi nước Mỹ thế nào sau 2 năm?

Hai năm trước, ngày 20/1/2017, tỷ phú Donald Trump tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Tờ Guardian đã nhìn lại những tác động của nhà lãnh đạo Mỹ lên những vấn đề lớn như chính sách đối ngoại, nền kinh tế, tư pháp, môi trường và nhập cư Mỹ sau nửa nhiệm kỳ.

Ông Trump thay đổi nước Mỹ thế nào sau 2 năm?
Ông Trump đã trải qua nửa nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên với quá nhiều cung bậc cảm xúc. Ảnh: EPA

Chính sách đối ngoại

Nếu có một đặc điểm xác định trong chính sách đối ngoại của kỷ nguyên Donald Trump, thì đó là sự không nhất quán và đôi khi rối loạn. Ông đã khăng khăng đưa quân đội Mỹ trở về từ Syria và Afghanistan, nhưng lại gây sốc cho các cố vấn của mình bằng sự hiếu chiến, đặc biệt là đối với Iran, gây ra nguy cơ bắt đầu các cuộc chiến mới. Trong khi chỉ trích nặng nề chính phủ ở Tehran, Tổng thống Trump lại quyết định không trực tiếp cạnh tranh ảnh hưởng của Iran ở Syria.

Ông đe dọa tung "lửa cháy và thịnh nộ" đối với Triều Tiên, nhưng sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Triều lịch sử, lại tuyên bố rằng mình "yêu mến" nhà lãnh đạo Kim Jong Un, cho dù tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên vẫn giậm chân tại chỗ.

Tổng thống Trump đã miễn cưỡng chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin, làm dấy lên những nghi ngờ rằng ông đang bị ảnh hưởng bởi Điện Kremlin. Nhưng cũng chính chính quyền của ông đã gây tranh cãi với một đường lối cứng rắn hơn chống Nga so với người tiền nhiệm, chồng chất thêm nhiều lệnh trừng phạt và cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraina.

Một hằng số khác trong cách tiếp cận của Tổng thống Trump với thế giới là nỗ lực xóa bỏ di sản của người tiền nhiệm Barack Obama và những cựu Tổng thống khác. Hầu như tất cả mọi thứ cựu Tổng thống Obama để lại, ông Trump đều đã bác bỏ, từ thỏa thuận hạt nhân lịch sử năm 2015 với Iran đến các hiệp định thương mại ở Thái Bình Dương, châu Âu, hay Hiệp định khí hậu Paris.

Nước Mỹ từng tự hào với vai trò lãnh đạo thế giới trong hàng thập kỷ, nhưng dưới thời Tổng thống Trump, những điều đó không có nghĩa lý gì nếu chúng không đem lại lợi ích cho một "Nước Mỹ trên hết" (America First). Tại sao nước Mỹ lại phải căng mình gánh chịu phần lớn chi phí trong khi "của cải và sự thịnh vượng của Mỹ đã tản mát ngoài đường chân trời?".

Lấy phương châm hành động "Nước Mỹ trên hết", Tổng thống Trump đã rút khỏi các thỏa thuận và thể chế đa phương mà ông cho là nước Mỹ chịu thiệt, trong đó có các hiệp định tư do thương mại và cả hiệp ước vũ khí hạt nhân tầm trung (INF) với Nga; ông gây sức ép đòi các nước NATO phải chia sẻ thêm gánh nặng tài chính và nhân lực...

Kinh tế

"Đây là nền kinh tế vĩ đại nhất trong lịch sử nước ta", Tổng thống Trump phát biểu với các phóng viên hồi năm 2018. Hai năm trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông có rất nhiều điều để khoe nhưng cũng có một số vấn đề lớn, và nhiều trong số đó do chính ông gây ra.

Tỉ lệ thất nghiệp đang xuống gần mức thấp kỷ lục kể từ khi Mỹ đưa người lên Mặt trăng lần đầu tiên năm 1969, một minh chứng rõ ràng cho lời hứa "trở thành Tổng thống tạo công ăn việc làm vĩ đại nhất mà Chúa từng tạo ra". Cho đến nay, khoảng 5 triệu việc làm đã được tạo ra dưới thời Tổng thống Trump. Theo tờ USA Today, 156,6 triệu công nhân Mỹ đã được thuê là con số lớn kỷ lục, đặc biệt là lương cũng đang tăng với tốc độ 3,1%/năm, cao nhất kể từ cuộc Đại Suy thoái thập niên 1930.

Tuy vậy, một số nhà phân tích cho rằng sự phục hồi hiện tại đã bắt đầu từ thời Tổng thống Barack Obama.

Trong khi đó, ở các lĩnh vực khác, hồ sơ kinh tế của ông Trump lại trái ngược hơn.Thành tựu chính sách kinh tế lớn nhất của ông là cắt giảm thuế 1,5 ngàn tỷ USD mà ông đã thúc đẩy trong tháng 11/2017. Tuy nhiên, chính sách này bị các nhà phê bình ở cả cánh tả và hữu chỉ trích là một món quà cho các tập đoàn và chính nó đã giúp đảng Dân chủ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11/2018.

Và sau đó, tất nhiên, là đến chính sách kinh tế nổi bật nhất - chiến tranh thương mại. Nhà lãnh đạo Mỹ đã phá vỡ một cách hiệu quả hàng thập kỷ các thỏa thuận thương mại với các đối tác thương mại lớn nhất của nước Mỹ.

Tác động của chính sách "gây chiến thương mại" vẫn đang được đánh giá nhưng nó đã gây ra sự bán tháo mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán và có thể góp phần làm chậm lại nền kinh tế Trung Quốc. Người khổng lồ công nghệ Apple mới đầu tháng 1 này đã đưa ra cảnh báo lợi nhuận đầu tiên kể từ năm 2002, đổ lỗi cho việc kinh doanh chậm lại ở Trung Quốc. Và chắc chắn sẽ có nhiều cảnh báo khác đến tiếp sau.

Chủ nghĩa dân túy kinh tế của ông Trump đã giúp ông đắc cử. Nhưng việc ông có tái đắc cử nhiệm kỳ 2 vào năm 2020 hay không thì sẽ phụ thuộc vào việc ông có thể giữ lời hứa trong nhiệm kỳ đầu hay không, hoặc những động thái mà ông thực hiện trong 2 năm qua có quay trở lại phản tác dụng hay không.

Ông Trump thay đổi nước Mỹ thế nào sau 2 năm?
Nhà lãnh đạo Mỹ giơ sắc lệnh cắt giảm 1,5 ngàn tỷ USD tiền thuế được ký ngày 22/12/2017. Ảnh: AP

Nền tư pháp

 

Các chuyên gia của Guardian gọi đây là Chiến dịch Gia trưởng. Tổng thống 72 tuổi và lãnh đạo Thượng viện 76 tuổi, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitch McConnell, đang làm hết sức mình để bảo vệ quyền tối cao của những người đàn ông da trắng tại tòa án Mỹ. Trong 2 năm qua, họ đã đưa vào kín các tòa án là những thẩm phán nam theo đường lối bảo thủ, chủ yếu là người da trắng.

Điều này có vẻ là một hoạt động như thường lệ đối với một đảng cầm quyền, song thực sự nó là sản phẩm của chiến lược dài hạn mà ông McConnell đưa ra. Vị Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa này đã chặn hàng chục ứng cử viên mà Tổng thống Obama từng đề xuất cho các tòa án liên bang bằng cách từ chối tổ chức bỏ phiếu tại Thượng viện và sẽ đưa ra danh sách các thẩm phán bảo thủ hơn thuộc phe Cộng hòa.

Sau cái chết của Thẩm phán Tòa án tối cao Antonin Scalia năm 2016, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ McConnell đã sử dụng quyền kiểm soát Thượng viện của đảng Cộng hòa để giữ chỗ trống trong 293 ngày bằng cách từ chối một phiên điều trần cho ứng cử viên mà Tổng thống Obama đề cử là Merrick Garland.

Sau đó, khi đắc cử tổng thống, ông Trump đã đề cử một người bảo thủ vào danh sách thẩm phán Tòa án Tối cao liên bang, đó là Brett Kavanaugh. Ông này đã vượt qua lùm xùm bị cáo buộc tấn công tình dục trong quá khứ, để nhậm chức thẩm phán Tòa án Tối cao với nhiệm kỳ trọn đời.

Chỉ với 2 năm đầu lãnh đạo Nhà Trắng, 85 thẩm phán đã được bổ nhiệm bởi Tổng thống Trump: hai người vào Tòa án Tối cao, 30 người vào Tòa phúc thẩm Mỹ và 53 vào tòa án quận. Đó là một tốc độ nhanh hơn nhiều so với người tiền nhiệm, bởi ông Obama trong suốt 8 năm cầm quyền cũng chỉ bổ nhiệm hai thẩm phán Tòa án Tối cao, 55 thẩm phán Tòa phúc thẩm và 268 thẩm phán quận.

Vấn đề môi trường

Thành tựu môi trường nổi tiếng nhất của ông Trump có lẽ là việc rút nước Mỹ khỏi Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu. "Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu đã làm suy yếu nền kinh tế Mỹ, khiến nhiều người mất việc làm, làm suy yếu chủ quyền quốc gia và đặt Mỹ vào thế bất lợi so với các nước khác trên thế giới", ông Trump giải thích cho quyết định của mình trong bài phát biểu tại Nhà Trắng hồi tháng 6/2018.

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Trump lại bị chỉ trích là coi thường các quy định phức tạp về môi trường, dẫn đến nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của người Mỹ. Chẳng hạn, trong thời kỳ Giáng sinh và Năm mới vừa qua, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) đã quyết định rằng các quy tắc hạn chế phát thải thủy ngân, hóa chất liên quan đến rối loạn thần kinh, các vấn đề về tim phổi và hệ thống miễn dịch, là quá nặng nề đối với các nhà máy than và nên bị loại bỏ.

Đây chỉ là đề xuất mới nhất trong danh sách khoảng 80 quy tắc môi trường bị dỡ bỏ hoặc dự kiến bãi bỏ bởi chính quyền Trump, bao gồm việc phá bỏ những chính sách từ thời người tiền nhiệm Obama để giảm phát thải khí nhà kính, tạm dừng lệnh cấm thuốc trừ sâu được coi là có hại đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh và nới lỏng tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu với ô tô.

Di trú

Đây là một trong những vấn đề gây ồn ào và tranh cãi nhất sau khi Tổng thống Trump lên nắm quyền và theo đuổi một chương trình nghị sự cứng rắn về nhập cư.

Ông Trump thay đổi nước Mỹ thế nào sau 2 năm?
Tổng thống Trump phát biểu bên mẫu tường biên giới đặt gần cửa khẩu hải quan Otay Mesa ở San Diego, California. Ảnh: Reuters

Lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ, nhắm vào một số quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số, của ông đã ngăn các thành viên gia đình ở một số khu vực bất ổn nhất thế giới đến thăm những người thân của họ ở Mỹ. Gần đây nhất, một người phụ nữ từ Yemen đã tạm thời không được đến thăm đứa con trai hai tuổi bị bệnh nan y là một công dân Mỹ.

Chính quyền cũng tiếp tục gia tăng số vụ bắt giữ và trục xuất những người nhập cư không có giấy tờ - hầu hết là không có tiền sử tội phạm nghiêm trọng. Hiện tại một kỷ lục 44.000 người đang bị giam giữ trong lúc các tòa án di trú tồn đọng các trường hợp phải xử lý ở mức cao kỷ lục.

Trong khi đó, chính quyền đã cắt giảm số người tị nạn được phép vào nước này xuống mức thấp kỷ lục là 30.000 người trong năm 2019, giảm mạnh so với mức 45.000 người năm 2018.

Tại biên giới Mỹ, chính quyền Tổng thống Trump thừa nhận đã cưỡng bức tách trẻ em di cư khỏi gia đình, kích động cảnh tuyệt vọng trong các phòng xử án và trung tâm tạm giam ở biên giới khi các bà mẹ cầu xin cho con trở về. Trên thực tế, chính sách này có thể đã chia tách hàng ngàn trẻ em khỏi bố mẹ di cư kể từ năm 2017.

Một trong những biểu tượng cho việc siết chặt chính sách nhập cư của Tổng thống Trump là đề xuất xây dựng bức tường biên giới phía nam với Mexico, nguyên nhân dẫn đến tình trạng chính phủ đóng cửa một phần kéo dài hiện nay.

Theo Baotintuc

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
'Cánh tay phải' của Kim Jong Un đang làm gì ở Washington?
'Cánh tay phải' của Kim Jong Un đang làm gì ở Washington?
Bình luận quốc tếicon  18/01/2019 

Tướng cấp cao Triều Tiên Kim Yong Chol đang có chuyến thăm hiếm hoi tới Washington, nơi ông dự kiến gặp Tổng thống Donald Trump để "chốt" hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

 
Vì sao một loạt nước Ảrập bỗng vồn vã với ông Assad?
Vì sao một loạt nước Ảrập bỗng vồn vã với ông Assad?
Bình luận quốc tếicon  17/01/2019 

Các quốc gia Ảrập ở Vùng Vịnh từng ủng hộ các nhóm nổi dậy chống Tổng thống Syria Bashar al-Assad giờ đang xếp hàng mở cửa lại sứ quán của họ ở thủ đô Damascus.

 
Điều gì xảy ra với Anh sau 'địa chấn' Brexit?
Điều gì xảy ra với Anh sau 'địa chấn' Brexit?
Bình luận quốc tếicon  16/01/2019 

Việc Quốc hội Anh bác bỏ thỏa thuận Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu) đạt được giữa Thủ tướng Theresa May và EU hồi tháng 11/2018 đang tạo ra một cơn địa chấn.

 
Các cuộc họp kín Trump-Putin và 'Cơn đau đầu' của Quốc hội Mỹ
Các cuộc họp kín Trump-Putin và 'Cơn đau đầu' của Quốc hội Mỹ
Bình luận quốc tếicon  16/01/2019 

Nếu Hạ viện Mỹ quyết định triệu tập phiên dịch viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump thì sẽ tạo tiền lệ rất nguy hiểm.
 

 
Ngày định đoạt Brexit: Anh đối mặt tương lai bất trắc
Ngày định đoạt Brexit: Anh đối mặt tương lai bất trắc
Bình luận quốc tếicon  15/01/2019 

Thủ tướng Theresa May có thể sẽ phải chứng kiến thỏa thuận Anh rời khỏi EU (Brexit) của bà bị Quốc hội bác bỏ.

 
Ít ai ngờ điều khiến chính quyền ông Trump đau đầu ở Syria?
Ít ai ngờ điều khiến chính quyền ông Trump đau đầu ở Syria?
Bình luận quốc tếicon  11/01/2019 

Phải làm gì với hàng trăm phần tử IS người nước ngoài bị bắt ở Syria đang là một vấn đề vô cùng nan giải với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sau tuyên bố rút quân khỏi nước này.

Ý nghĩa đặc biệt từ chuyến thăm TQ thứ 4 của Kim Jong Un
Ý nghĩa đặc biệt từ chuyến thăm TQ thứ 4 của Kim Jong Un
Bình luận quốc tếicon  13/01/2019 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vừa có chuyến thăm lần thứ tư trong vòng 10 tháng qua tới Bắc Kinh.

Kim Jong Un làm gì trong 27 giờ ở Bắc Kinh?
Kim Jong Un làm gì trong 27 giờ ở Bắc Kinh?
Bình luận quốc tếicon  10/01/2019 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã gặp Chủ tịch Tập Cận Bình và đi thăm một nhà máy dược phẩm nổi tiếng rồi trở về nước.

Rốt cuộc Mỹ có thực sự rút quân khỏi Syria?
Rốt cuộc Mỹ có thực sự rút quân khỏi Syria?
Bình luận quốc tếicon  10/01/2019 

Sứ mệnh 3 năm qua của quân đội Mỹ ở Syria không có dấu hiệu sẽ sớm chấm dứt hoặc thay đổi.

Chuyện gì xảy ra nếu ông Trump dùng quyền khẩn cấp?
Chuyện gì xảy ra nếu ông Trump dùng quyền khẩn cấp?
Bình luận quốc tếicon  08/01/2019 

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây dọa sẽ dùng đến các quyền khẩn cấp để xây bức tường biên giới nếu không đạt được thỏa thuận về ngân sách với Quốc hội.

Vì sao Kim Jong Un bất ngờ tới Trung Quốc?
Vì sao Kim Jong Un bất ngờ tới Trung Quốc?
Bình luận quốc tếicon  08/01/2019 

Giới phân tích cho rằng, chuyến đi bất ngờ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới Trung Quốc thực tế đã được tính toán kỹ lưỡng và diễn ra rất đúng thời điểm.

Năm 2019 sẽ đầy thách thức với ông Tập Cận Bình?
Năm 2019 sẽ đầy thách thức với ông Tập Cận Bình?
Bình luận quốc tếicon  08/01/2019 

Vì nhiều lí do, 2019 được coi là một năm vô cùng quan quan trọng nhưng có thể cũng là thách thức nhất đối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Kim Jong Un có 'con đường mới' nào trong 2019?
Kim Jong Un có 'con đường mới' nào trong 2019?
Bình luận quốc tếicon  04/01/2019 

Trong bài phát biểu năm mới 2019, Chủ tịch Triều Tiên cảnh báo ông có thể đi một "con đường mới" nếu Washington tiếp tục cấm vận Bình Nhưỡng.

Hạ viện Mỹ có tân Chủ tịch, ông Trump 'lo sốt vó'?
Hạ viện Mỹ có tân Chủ tịch, ông Trump 'lo sốt vó'?
Bình luận quốc tếicon  04/01/2019 

Nghị sĩ đảng Dân chủ Nancy Pelosi vừa được chọn làm Chủ tịch Hạ viện Mỹ, sau khi đảng của bà giành thế đa số ở Quốc hội nhờ chiến thắng bầu cử giữa kỳ.

Nga sẽ cân nhắc sửa Hiến pháp?
Nga sẽ cân nhắc sửa Hiến pháp?
Bình luận quốc tếicon  06/01/2019 

Nga sẽ cân nhắc sửa đổi Hiến pháp hiện hành. Kịch bản này đang được giới chức Nga nhắc tới ngày càng nhiều.

Lý do Mỹ không muốn chi tiền làm ‘cảnh sát toàn cầu’
Lý do Mỹ không muốn chi tiền làm ‘cảnh sát toàn cầu’
Bình luận quốc tếicon  04/01/2019 

Nước Mỹ từng thấy mình đủ giàu mạnh để chu cấp toàn bộ các chi phí tài chính cho những hoạt động "cảnh sát toàn cầu", nhưng thời kỳ đó đã qua.

Điểm nổi bật trong bài phát biểu đầu năm của Kim Jong Un
Điểm nổi bật trong bài phát biểu đầu năm của Kim Jong Un
Bình luận quốc tếicon  02/01/2019 

Trong bộ vest hiện đại và ngồi trên một chiếc ghế da sang trọng, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã tạo nên một hình ảnh mới mẻ khi ông có bài phát biểu thường kỳ vào đầu năm mới.

Những nguy cơ tiềm ẩn với thế giới năm 2019
Những nguy cơ tiềm ẩn với thế giới năm 2019
Bình luận quốc tếicon  31/12/2018 

Hội đồng Quan hệ đối ngoại Mỹ đã nêu lên 30 điểm căng thẳng trên thế giới có nguy cơ cao dẫn đến xung đột nghiêm trọng trong năm 2019.

Kim Jong Un sẽ tạo đột phá năm 2019?
Kim Jong Un sẽ tạo đột phá năm 2019?
Bình luận quốc tếicon  02/01/2019 

Kể từ sau cuộc gặp Trump-Kim tháng 6/2018, tiến trình hướng tới đặt dấu chấm hết cho căng thẳng dai dẳng trên bán đảo Triều Tiên đã chững lại. 

Những chuyển động bước ngoặt của nước Mỹ
Những chuyển động bước ngoặt của nước Mỹ
Bình luận quốc tếicon  30/12/2018 

Năm 2018 đánh dấu nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gần đi được nửa chặng đường.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN