Chiến thuật mới của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un?

Thành phố biển Wonsan vốn là một khu nghỉ dưỡng ưa thích của gia đình lãnh đạo Triều Tiên và mới đây đã được ông Kim Jong Un tận dụng làm bãi thử các loại vũ khí quân sự. Vậy lý do ẩn sau quyết định kỳ lạ này của chính quyền Bình Nhưỡng là gì?

Reuters cho hay nhà lãnh đạo Triều Tiên đang có kế hoạch tái xây dựng thành phố 360.000 dân này thành địa điểm thu hút khách du lịch với giá trị lên đến hàng tỷ USD. Bên cạnh đó, thời gian qua, ông Kim cũng cho tiến hành phóng thử gần 40 tên lửa tại địa điểm này như một phần kế hoạch phát triển chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Theo chuyên gia kinh tế ĐH Kyungnam, Hàn Quốc, Lim Eul-chul: “Nhiều người ngoài nghe thì có vẻ điên rồ khi nhà lãnh đạo Triều Tiên lại muốn thử tên lửa ở một nơi mà ông cũng muốn phát triển kinh tế, song đó lại chính là cách mà ông Kim Jong Un điều hành đất nước của mình”.

Những nhà nghiên cứu và các chuyên gia thông thạo vấn đề cũng nhận định, sự kết hợp giữa du lịch và vũ khí hạt nhân chính là tượng trưng cho chiến lược lãnh đạo của Kim Jong Un.

Chiến thuật mới của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un?

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un quan sát một cuộc tập trận. Nguồn: Reuters

Kế hoạch phát triển thành phố Wonsan của Triều Tiên lần đầu công bố năm 2014. Kế hoạch này đã được Bình Nhưỡng công khai thông qua các cuốn sách hướng dẫn phát hành bằng tiếng Triều Tiên, Trung Quốc, Nga và tiếng Anh trong hai năm 2015 và 2016.

Theo đó, Triều Tiên đã “khoe” rằng các nhà đầu tư nước ngoài đã đổ vào khoảng 1,5 tỷ USD cho khu vực Wonsan, rộng hơn 400km2. Ông Kim đã cho xây dựng một khu nghỉ dưỡng trượt tuyết và một sân bay mới tại đây.

Ngoài ra, kế hoạch xây dựng thành phố biển này còn gồm 140 các di tích lịch sử, 10 bãi biển, 680 các địa điểm thu hút khách du lịch, bốn suối nước khoáng, một vài khu nghỉ dưỡng tắm khoáng, các hồ tự nhiên và “hơn 3,3 triệu tấn bùn dành cho mục đích trị liệu chứng đau thần kinh và viêm ruột”.

Các dự án mời thầu nước ngoài bao gồm khu trung tâm thương mại trị giá 7,3 triệu USD, phát triển trung tâm thành phố trị giá 197 triệu USD và một sân golf trị giá 123 triệu USD.

Chiến thuật mới của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un?

Kế hoạch phát triển du lịch thành phố Wonsan được dịch ra tiếng Anh. Nguồn: Reuters

Vị trí đặc biệt trong trái tim ông Kim

Wonsan mang một biểu tượng sức mạnh đối với chế độ của ông Kim bởi đây là nơi cố lãnh tụ Kim Nhật Thành, ông nội của Kim Jong Un, sáng lập ra CHDCND Triều Tiên cuối thời kỳ Nhật Bản đô hộ năm 1945 và cũng là nơi mà binh lính Liên Xô đổ bộ xuống đầu tiên.

Tượng của hai cố lãnh đạo Triều Tiên được đặt ở trung tâm, nơi khách du lịch có thể tới cúi chào và đặt hoa nhựa ở dưới. Bên cạnh khu nghỉ dưỡng của gia đình ông Kim là Trại hè thiếu nhi Songdowon, nơi chào đón những tình nguyện viên trẻ từ các nước Liên Xô cũ trong nhiều thập kỷ qua.

Khi Kim Jong Un được chọn làm người lãnh đạo đất nước năm 2009, ông đã đạt được một số thành tựu. Theo Kim Young-Hui, người đứng đầu nhóm các nhà nghiên cứu Triều Tiên tại Ngân hàng phát triển Hàn Quốc, nếu ông Kim có thể phát triển được Wonsan thì hình ảnh của ông sẽ được gắn với danh xưng “nhà xây dựng vĩ đại”.

“Ông ấy có những lý do chính trị mạnh mẽ để phát triển Wonsan”, bà Kim Young-Hui cho biết. Bà Kim là người gốc Wonsan nhưng đã rời Triều Tiên sang Hàn Quốc từ năm 2002.

Chiến thuật mới của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un?

Cố vấn Canada Michael Spavor trò chuyện với ông Kim trên du thuyền năm 2013. Nguồn: Reuters

Michael Spavor, cố vấn người Canada từng uống trà với ông Kim trên du thuyền cá nhân của nhà lãnh đạo Triều Tiên năm 2013, cho biết thành phố này có một vị trí đặc biệt trong trái tim của ông Kim.

“Ông ấy nói với tôi về việc tái phát triển và cải thiện chất lượng cho toàn bộ thành phố và người dân ở đây, cũng như thu hút khách du lịch, doanh nhân tới nơi này”, ông Spavor nói thêm.

Triều Tiên chưa bao giờ chính thức công bố nơi sinh của ông Kim Jong Un nhưng nhiều người dân Wonsan tin rằng lãnh đạo của họ sinh ra tại thành phố này, một phần là bởi vì ông đã quãng thời gian tuổi thơ sống tại khu nghỉ dưỡng.

 

Đẩy mạnh quân sự và kinh tế song song

Khi ông Kim Jong Un lên nắm quyền, lãnh đạo Triều Tiên từng nói rằng đã đến lúc “cho người dân sinh sống mà không cần thắt chặt các quy định, giới hạn thêm nữa”. Năm 2013, ông Kim đã tiến hành một bước chuyển biến lớn về chính trị. Chính sách của ông gọi là “byungjin” hay “phát triển song song” cả chương trình hạt nhân và kinh tế.

Những số liệu mới nhất của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cung cấp cho thấy, Triều Tiên đang sử dụng một lượng lớn GDP cho quốc phòng hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, trung bình khoảng 23% từ năm 2004 đến 2014.

Chiến thuật mới của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un?

Bãi biển đông đúc ở Wonsan. Nguồn: Reuters

Chiến thuật mới của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un?

Tượng các cố lãnh đạo Triều Tiên ở thành phố Wonsan. Nguồn: Reuters

Trong những cuốn sách giới thiệu về Wonsan, giới chức Triều Tiên hứa hẹn sẽ tạo ra các khoản lợi nhuận “sạch”, bao gồm tỷ lệ hoàn vốn nội bộ đạt mức từ 14% đến 43%. Ví dụ, chuỗi cửa hàng Wonsan cho phép các nhà đầu tư nước ngoài giữ cổ phần lên tới 61,3%, đổi lại, các nhà đầu tư có thể nhận được khoản lợi nhuận ròng hàng năm lên đến 1,3 triệu USD.

Kế hoạch phát triển Wonsan cũng đưa ra những điều kiện hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, cam kết quyền lợi của họ được nhà nước bảo đảm và họ có thể được hoàn tiền ở bất kỳ đâu mà không có giới hạn. Các nhà đầu tư có thể thuê đất với thời hạn lên tới 50 năm, thậm chí họ cũng có thể cho thuê lại.

Tuy nhiên, cũng còn một số dự án không được thoải mái như vậy. Một trong số đó là đầu tư vào nhà máy sản xuất bia ở Wonsan với mức đầu tư ban đầu là 2,4 triệu USD. Theo đó, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ phải chịu thuế giao dịch 15%, thuế quản lý thành phố, thuế tự động và một số loại khấu trừ khác, ngoài ra còn có cả thuế thu nhập 14%. Các khoản khấu trừ này sẽ khiến mức lợi nhuận hàng năm giảm còn một nửa, xuống mức 154.711USD.

Bên cạnh đó là một vài lời đề nghị đầu tư hấp dẫn khác ở ngành du lịch, gồm trang trại trên bờ biển, chuyên sản xuất hải sản “mang lại giá trị kinh tế lớn theo hướng công nghiệp, đáp ứng nhu cầu của khách du lịch vừa xuất khẩu được sản phẩm ra thị trường nước ngoài”, một nhà máy chiếu sáng, một xưởng đồ nội thất và một nhà máy thiết bị câu cá.

Chiến thuật mới của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un?

Cuộc tập trận bắn đạn thật ở Wonsan tháng 8/2017. Nguồn: Reuters

Tuy nhiên, đối với các lực lượng quân sự, Wonsan không chỉ là nơi để giải trí. Ông Kim thậm chí đã mang theo những quan chức quân sự hàng đầu tới Wonsan năm 2014, tổ chức các hoạt động rèn luyện và thi kỹ năng quân sự.

Tháng tư vừa qua, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã sử dụng bãi biển gần sân bay mới ở Wonsan để tiến hành tập trận bắn đạn thật, được truyền thông miêu tả là lớn nhất từ trước tới nay. Cụ thể, “300 khẩu pháo tự hành lớn đã khai hỏa về phía mục tiêu màu trắng được đặt trên hòn đảo nhỏ cách đó 3km”.

Đây không phải là lần đầu tiên Triều Tiên kết hợp quân sự và du lịch. Năm 1998, Seoul và Bình Nhưỡng đã thống nhất mở một phần khu vực Wonsan hiện tại, gọi là núi Kumgang, cho khách du lịch tham quan. Dự án này là biểu tượng của sự hợp tác và nguồn thu ngoại tệ mạnh của Bình Nhưỡng.

Theo số liệu của Chính phủ Hàn Quốc, gần 2 triệu người dân nước này đã tới đây trong hơn một thập kỷ qua. Tuy nhiên, một vụ việc đáng tiếc xảy ra vào tháng 7/2008 khi một binh lính Triều Tiên bắn chết một phụ nữ Hàn Quốc 53 tuổi khi bà đi nhầm vào khu vực quân sự cấm. Bình Nhưỡng cho rằng binh lính của họ đã cảnh báo trước nhưng du khách này không đáp lại nên đã bắn cảnh cáo. Từ đó, Hàn Quốc ngừng tất cả các tour du lịch tới khu vực này.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc khẳng định đảm bảo sự an toàn cho người dân Hàn Quốc là một trong những thay đổi cần thiết trước khi hai bên nối lại các tour du lịch.

Theo Infonet

Quan lộ thênh thang của cô gái quyền lực nhất Triều Tiên

Quan lộ thênh thang của cô gái quyền lực nhất Triều Tiên

Được chọn vào Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên, Kim Yo Jong – em gái của Kim Jong Un – trở thành người phụ nữ quyền lực nhất ở quốc gia này.

Động đất gần bãi thử hạt nhân Triều Tiên

Động đất gần bãi thử hạt nhân Triều Tiên

Một trận động đất vừa xảy ra gần khu vực bãi thử hạt nhân của Triều Tiên, hãng thông tấn Reuters dẫn nguồn tin từ cơ quan khí tượng Hàn Quốc cho biết.

Triều Tiên tố Mỹ 'châm ngòi chiến tranh'

Triều Tiên tố Mỹ 'châm ngòi chiến tranh'

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho đã cáo buộc Mỹ "châm ngòi chiến tranh" và cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ trả đũa bằng một "cơn mưa lửa".

Vũ khí cổ nhưng đáng sợ nhất của Triều Tiên

Vũ khí cổ nhưng đáng sợ nhất của Triều Tiên

Giữa lúc căng thẳng với Mỹ leo thang, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã thử một loại vũ khí đặc biệt đáng sợ. 

Oanh tạc cơ Mỹ tập trận trong đêm răn đe Triều Tiên

Oanh tạc cơ Mỹ tập trận trong đêm răn đe Triều Tiên

Hai máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Không quân Mỹ đã thao dượt cùng với các chiến cơ Hàn Quốc trên bán đảo Triều Tiên vào đầu tuần này trong một động thái nhằm phô trương uy lực trước Triều Tiên.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
TQ bật mạnh trước đòn thuế của ông Trump
TQ bật mạnh trước đòn thuế của ông Trump
Bình luận quốc tếicon  05/10/2018 

Cuộc chiến thuế Mỹ - Trung đang khiến cho các doanh nghiệp và quan chức Trung Quốc tiến nhanh hơn đến những thay đổi mà rốt cuộc sẽ mang lại cho kinh tế nước này sức cạnh tranh tốt hơn.

 
Sau hiệp định tay ba, ông Trump càng mạnh tay hơn với TQ?
Sau hiệp định tay ba, ông Trump càng mạnh tay hơn với TQ?
Bình luận quốc tếicon  05/10/2018 

Thỏa thuận thương mại mới mà Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đạt được với Canada và Mexico đã khiến các doanh nhân Bắc Mỹ thở phào nhẹ nhõm. 

 
Giải mã kế hoạch mới của Mỹ ngăn TQ xây đảo ở Biển Đông
Giải mã kế hoạch mới của Mỹ ngăn TQ xây đảo ở Biển Đông
Bình luận quốc tếicon  03/10/2018 

Theo đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) của Mỹ, phân bổ chi tiêu quốc phòng trong năm tài khóa 2019 sẽ giúp Mỹ có thể phản ứng mạnh hơn trước hành xử của Trung Quốc ở Biển Đông.

 
Chiến thắng quyết định của ông Trump
Chiến thắng quyết định của ông Trump
Bình luận quốc tếicon  01/10/2018 

Mỹ vừa đạt thỏa thuận thương mại với Canada và Mexico, mang lại chiến thắng quyết định cho Tổng thống Donald Trump.

 
Năng lực hạt nhân Mỹ hiện thua Nga tới mức nào?
Năng lực hạt nhân Mỹ hiện thua Nga tới mức nào?
Bình luận quốc tếicon  02/10/2018 

Lầu Năm Góc tiếp tục coi kho vũ khí hạt nhân của Nga là "mối đe dọa chính từ bên ngoài", đồng thời khẳng định Mỹ đang đầu tư mạnh để hiện đại hóa “bộ ba hạt nhân chiến lược” để bắt kịp Nga.

 
Điều ‘rồng lửa’ tới Syria, quan hệ Nga-Israel sẽ ra sao?
Điều ‘rồng lửa’ tới Syria, quan hệ Nga-Israel sẽ ra sao?
Quân sựicon  01/10/2018 

Nga mới đây quyết định cung cấp hệ thống tên lửa S-300 cho Syria nhằm đáp trả vụ máy bay trinh sát II-20 hôm 17/9.

Trung Quốc tung "chiêu độc" trả đũa ông Trump?
Trung Quốc tung "chiêu độc" trả đũa ông Trump?
Bình luận quốc tếicon  28/09/2018 

Đúng lúc có nhiều ý kiến cho rằng Trung Quốc sắp "hết đạn" trong chiến tranh thương mại với Mỹ, Bắc Kinh ngấm ngầm tung "chiêu độc" trả đũa ông Trump.

TQ quyết đấu đến cùng với Mỹ
TQ quyết đấu đến cùng với Mỹ
Bình luận quốc tếicon  27/09/2018 

Chính phủ Trung Quốc vừa tuyên bố sẽ cắt giảm thuế nhập khẩu đối với nhiều mặt hàng để giảm thiểu tác động của cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Liên tục ra đòn, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung ‘sắp hết đạn’?
Liên tục ra đòn, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung ‘sắp hết đạn’?
Bình luận quốc tếicon  27/09/2018 

Hiện chưa rõ khi nào thì giới chức Mỹ và Trung Quốc sẽ nối lại các cuộc đàm phán thương mại sau khi các cuộc đàm phán hồi tháng trước kết thúc mà không mang lại kết quả gì.

Sau Trung Quốc, nước nào có thể bị ông Trump giáng đòn thuế?
Sau Trung Quốc, nước nào có thể bị ông Trump giáng đòn thuế?
Bình luận quốc tếicon  27/09/2018 

Tổng thống Mỹ Donald Trump thường xuyên than phiền "mức thâm hụt rất cao" với Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới.

Ông Trump tính toán sai khi giáng đòn thuế vào TQ?
Ông Trump tính toán sai khi giáng đòn thuế vào TQ?
Bình luận quốc tếicon  26/09/2018 

Ngay khi Mỹ và Trung Quốc lao vào một cuộc chiến thương mại khốc liệt, chính quyền Tổng thống Donald Trump và báo chí lập tức tập trung phân tích về các chiến thuật.

Trung Quốc có đỡ nổi đòn thuế của ông Trump?
Trung Quốc có đỡ nổi đòn thuế của ông Trump?
Bình luận quốc tếicon  25/09/2018 

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng, cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc có thể để lại những hậu quả nặng nề cho siêu cường châu Á. 

Khi nào chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ chấm dứt?
Khi nào chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ chấm dứt?
Bình luận quốc tếicon  24/09/2018 

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo vừa hé lộ về thời điểm có thể chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang gây quan ngại toàn thế giới.

Thách thức nguy hiểm của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria
Thách thức nguy hiểm của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria
Bình luận quốc tếicon  23/09/2018 

Là quốc gia ủng hộ chính của phe đối lập ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang đối mặt với một sứ mệnh đầy nguy hiểm.

Ai thực sự phải trả giá cho đòn 'ăn miếng trả miếng' Mỹ - Trung?
Ai thực sự phải trả giá cho đòn 'ăn miếng trả miếng' Mỹ - Trung?
Bình luận quốc tếicon  22/09/2018 

Tiếp tục đánh thuế lên hàng hóa Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump tin rằng Bắc Kinh rốt cuộc sẽ phải nhượng bộ trước những yêu cầu cải cách thương mại của ông.

Trung Quốc 'hết đạn' trong cuộc chiến thương mại với Mỹ?
Trung Quốc 'hết đạn' trong cuộc chiến thương mại với Mỹ?
Bình luận quốc tếicon  20/09/2018 

Trung Quốc đang nắm trong tay một vũ khí tối thượng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ - tác giả John Crudele nhận định như vậy trong một bài bình luận trên báo New York Post.

Những hệ lụy nặng nề của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
Những hệ lụy nặng nề của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
Bình luận quốc tếicon  20/09/2018 

Bằng cách áp thuế 10% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đẩy cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới lên một nấc thang mới.

Thách thức lớn chờ Tổng thống Hàn khi gặp lại Kim Jong Un
Thách thức lớn chờ Tổng thống Hàn khi gặp lại Kim Jong Un
Bình luận quốc tếicon  17/09/2018 

Giữa lúc đối thoại Mỹ - Triều về phi hạt nhân hóa đình trệ, Tổng thống Hàn Quốc sẽ tới Bình Nhưỡng ngày mai (18/9) để bàn về một loạt các chủ đề sau một mùa hè nhiều thách thức.

Ông Trump gặp Kim Jong Un ở New York tháng này?
Ông Trump gặp Kim Jong Un ở New York tháng này?
Bình luận quốc tếicon  17/09/2018 

AP đưa tin, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un có thể gặp gỡ bên lề kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York vào cuối tháng 9.

Rút Mỹ khỏi WTO, ông Trump chơi trò 'tự sát'?
Rút Mỹ khỏi WTO, ông Trump chơi trò 'tự sát'?
Bình luận quốc tếicon  18/09/2018 

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại một lần nữa dọa rút Mỹ khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN