Tin tức, Đọc báo Online, Tin tức trong ngày 24h - VietNamNet
Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Mobile0923 457 788 (Hà Nội) | 0962 237 788 (Tp.HCM)

17/01/2019 22:47:09 (GMT +7)

 
Kết thúc Thượng đỉnh Mỹ-Triều:

Giờ là lúc các bên 'hỏi ý' Trung Quốc?

Trang nhất tờ Rodong Sinmum ngày 12/6 đăng hình ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong Un bước xuống sân bay Singapore với chiếc máy bay in hình quốc kỳ Trung Quốc nổi bật, như một thông điệp rằng, dù không có quan chức Trung Quốc nào tham dự Hội nghị, cái bóng của Bắc Kinh vẫn bao trùm tới đảo Sentosa.

Khi ông Kim Jong Un đặt chân tới Singapore ngày 11/6 để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều vào ngày hôm sau, nhà lãnh đạo Triều Tiên bước xuống từ một chiếc máy bay của Air China và phần lớn hành trình bay của ông Kim là ngang qua lãnh thổ Trung Quốc.

Giờ là lúc các bên 'hỏi ý' Trung Quốc?
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (Ảnh: KCNA)

Trước đó, hồi tháng 3, khi Tổng thống Trump lần đầu đồng ý gặp gỡ nhà lãnh đạo Kim Jong Un, Trung Quốc tưởng chừng bị gạt ra bên lề. Nhưng ngay sau đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã dành chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới Bắc Kinh. Thậm chí, ông còn tới Trung Quốc gặp gỡ Chủ tịch Tập Cận Bình hai lần liên tiếp chỉ trong vòng 1 tháng.

Người chiến thắng 'đứng ngoài cuộc'

Trong cuộc họp báo hậu Thượng đỉnh Mỹ-Triều, Tổng thống Trump đã dành những lời tán dương “một con người rất đặc biệt, Chủ tịch Tập của Trung Quốc” vì sức mạnh vai trò của ông trong kiến tạo cuộc gặp lịch sử này. Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định, ông Tập là một “người tuyệt vời, một người bạn của tôi và thực sự là một nhà lãnh đạo vĩ đại của người dân đất nước ông”, “Tôi muốn cảm hơn họ vì những nỗ lực đã giúp chúng tôi đi tới ngày lịch sử này”.

Ông Trump cũng cho biết, Mỹ đang “phối hợp với Trung Quốc” để hoàn thiện chi tiết những cam kết được đưa ra trong Tuyên bố chung Mỹ- Triều tại Sentosa. Khi được hỏi về vai trò tiềm tàng của Trung Quốc trong một hiệp định hòa bình với Triều Tiên, nhà lãnh đạo Mỹ trả lời: “Tôi muốn họ tham gia… Tỗi nghĩ rằng sẽ rất tốt khi có Trung Quốc tham gia và tất nhiên, cả Hàn Quốc”.

Ngay sau khi hội nghị Mỹ - Triều kết thúc, quan chức Trung Quốc cũng đã nhanh chóng khẳng định vai trò “không thể tranh cãi” của Bắc Kinh đối với những kết quả của cuộc gặp. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu: “Phải công bằng mà nói rằng, cách tiếp cận thích hợp và những sáng kiến do Trung Quốc đề xuất đã đóng vai trò xây dựng và tích cực trong việc đưa tình thế trên bán đảo đi tới những gì diễn ra hiện nay”.

Theo các nhà phân tích, Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất, đồng minh quan trọng nhất của Triều Tiên, đã không có mặt bên bàn đàm phán ở khách sạn Capello, Singapore nhưng Bắc Kinh đang nổi lên như là một người chiến thắng. Hai đề xuất quan trọng của Trung Quốc nhằm giải quyết vấn đề Triều Tiên đã được chấp nhận tại Hội nghị Mỹ - Triều.

Thứ nhất là ý tưởng “đóng băng kép” mà Bắc Kinh đưa ra nhằm kêu gọi Triều Tiên ngừng chương trình tên lửa và hạt nhân trong khi Mỹ - Hàn ngừng tập trận quân sự chung. Phát biểu sau Hội nghị, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ chấm dứt “những cuộc chơi chiến tranh” với Hàn Quốc, mà ông cho là “quá tốn kém” và “khiêu khích”.

Thứ hai, Trung Quốc từ lâu đã đề xuất ý tưởng “đường ray song song”, nơi tiến trình phi hạt nhân hóa diễn ra song hành với các cuộc đàm phán riêng rẽ về bình thường hóa quan hệ Mỹ - Triều và ký kết hiệp định hòa bình chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-19530). Thì tại Hội nghị vừa qua, trong Tuyên bố chung hai nhà lãnh đạo Trump - Kim đã nêu rõ cam kết xây dựng “mối quan hệ Mỹ - Triều mới”, xây dựng “một nền hòa bình lâu dài và bền vững trên bán đảo Triều Tiên”, và “phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 12/6 khẳng định, cả hai đề xuất “đóng băng kép” và “đường ray song song” của Bắc Kinh đều đã được chấp nhận.

Xét một cách toàn diện thì Trung Quốc có nhiều điều để hài lòng với Hội nghị Trump-Kim. Những nội dung mang nhiều tính biểu tượng, chưa được chi tiết hóa tại Hội nghị, đã cho thấy vai trò lớn của Trung Quốc trong các quá trình đàm phán thực chất tiếp theo nhằm đi đến những thỏa thuận chi tiết và thực tế.

Vai trò của Trung Quốc sau Hội nghị

Một câu hỏi lớn đặt ra lúc này là vai trò tiềm tàng của Trung Quốc trong tiến trình sắp tới.

 

Mặc dù Trung Quốc không chính thức liên quan đến hội nghị lịch sử, ảnh hưởng của họ tới Triều Tiên là điều các bên đều cảm nhận được, và một thoả thuận mang nhiều tính biểu tượng mà cuộc gặp Trump – Kim đạt được đã càng cho thấy rõ vai trò của Bắc Kinh trong tiến trình phi hạt nhân hoá và hoà bình trên bán đảo Triều Tiên.

“Điều này cho thấy còn nhiều khác biệt giữa Washington và Bình Nhưỡng, và không thể giải quyết chỉ qua một cuộc gặp thượng đỉnh”, ông Cheng Xiaohe, chuyên gia các vấn đề Triều Tiên tại trường Đại học Nhân dân Trung Quốc nhận xét. “Nếu không có sự ủng hộ từ Trung Quốc sẽ rất khó khăn để Washington và Bình Nhưỡng xúc tiến tiến trình hoà bình và phi hạt nhân hoá. Trung Quốc – và các bên trong khu vực bao gồm Nhật Bản và Nga – có thể đóng vai trò trong những nỗ lực tiếp theo” - ông Cheng bình luận.

Trong khi đó, phát biểu với truyền thông sau cuộc gặp thượng đỉnh, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ gọi điện cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để thảo luận về hội nghị. “Trung Quốc là một nước lớn và họ có một nhà lãnh đạo tuyệt vời là bạn của tôi. Tôi tin rằng ông ấy sẽ vui vì chúng tôi đã đạt được tiến triển này. Tôi chờ nghe tin từ ông ấy. Tôi sẽ sớm gọi ông ấy". Ông Trump cũng bày tỏ hy vọng cả Trung Quốc và Hàn Quốc sẽ đóng vai trò quan trọng trong phát triển nền kinh tế Triều Tiên.

Từ Hàn Quốc, trả lời truyền thông Trung Quốc, ông Chung In-moon, cố vấn đặc biệt của Tổng thống Moon Jae-in về đối ngoại và an ninh quốc gia cũng cho rằng, vai trò của Bắc Kinh trong tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên “sẽ lớn hơn trong tương lai”.

“Cho đến lúc này, vấn đề bán đảo Triều Tiên đang tiến triển hầu như theo hướng Trung Quốc đặt hy vọng, và sau hội nghị Kim-Trump tại Singapore, vai trò của Trung Quốc chắc chắn sẽ lớn hơn” - ông Chung In-moon phát biểu.

Tuy vậy, các nhà phân tích cảnh báo, vẫn còn nhiều thách thức phía trước, đặc biệt là do hai bên chưa đạt được bất cứ thỏa thuận cụ thể nào về tháo dỡ kho vũ khí hạt nhân Triều Tiên – một mối đe dọa nơi cửa ngõ Trung Quốc.

Hiện tại "rất nhanh sau hội nghị, Bắc Kinh đã kêu gọi dỡ bỏ trừng phạt quốc tế chống Bình Nhưỡng, một động thái cho phép Trung Quốc tăng cường hoạt động thương mại qua biên giới phía đông bắc với Triều Tiên”, ông Lu Chao, chuyên gia quan hệ liên Triều tại Viện Khoa học xã hội Liêu Ninh (Trung Quốc) nhận xét. “Với tư cách một nước láng giềng, vai trò của Trung Quốc là lãnh lấy trách nhiệm lớn hơn như một cường quốc khu vực. Trung Quốc là nhà trung gian quan trọng giữa Mỹ và Triều Tiên, và Bắc Kinh sẽ tiếp tục duy trì vai trò này”, ông Lu cho biết.

Dự kiến, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ thăm Bắc Kinh ngay ngày 14/6 để thảo luận về những vấn đề tại Hội nghị ở Sentosa.

Video toàn cảnh hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều:

Theo Báo Tin tức

Báo chí Triều Tiên nói gì về thượng đỉnh Trump-Kim?

Báo chí Triều Tiên nói gì về thượng đỉnh Trump-Kim?

Truyền thông Triều Tiên ngày 13/6 đã đồng loạt đưa tin về hội nghị thượng đỉnh vừa khép lại một ngày trước đó giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Lời hứa từ thượng đỉnh Mỹ - Triều: Cứ phải chờ xem

Lời hứa từ thượng đỉnh Mỹ - Triều: Cứ phải chờ xem

Tái khẳng định của Triều Tiên về phi hạt nhân hóa hoàn toàn ở hội đàm với Mỹ là tín hiệu lạc quan cho cả thế giới, nhưng có trở thành hiện thực không, còn phải chờ xem, cựu đại sứ Dương Chính Thức nói.

Ngày này năm xưa: Nhìn lại thượng đỉnh liên Triều đầu tiên

Ngày này năm xưa: Nhìn lại thượng đỉnh liên Triều đầu tiên

Ngày 13/6/2000, Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ nhất diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên, 55 năm sau khi bán đảo Triều Tiên bị chia cắt.

Tua lại toàn cảnh Hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều

Tua lại toàn cảnh Hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều

Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa một Tổng thống Mỹ đương nhiệm và lãnh đạo Triều Tiên đã diễn ra tại Singapore hôm 12/6.

Hé lộ hậu trường ít biết về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

Hé lộ hậu trường ít biết về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

Lãnh đạo Mỹ - Triều sẽ ăn gì, vì sao Triều Tiên phải mang toilet riêng cho ông Kim Jong Un, ai thanh toán chi phí cho đoàn Triều Tiên...là những chi tiết thú vị mới được tiết lộ.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Ông Trump tính toán sai khi giáng đòn thuế vào TQ?
Ông Trump tính toán sai khi giáng đòn thuế vào TQ?
Bình luận quốc tếicon  26/09/2018 

Ngay khi Mỹ và Trung Quốc lao vào một cuộc chiến thương mại khốc liệt, chính quyền Tổng thống Donald Trump và báo chí lập tức tập trung phân tích về các chiến thuật.

 
Trung Quốc có đỡ nổi đòn thuế của ông Trump?
Trung Quốc có đỡ nổi đòn thuế của ông Trump?
Bình luận quốc tếicon  25/09/2018 

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng, cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc có thể để lại những hậu quả nặng nề cho siêu cường châu Á. 

 
Khi nào chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ chấm dứt?
Khi nào chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ chấm dứt?
Bình luận quốc tếicon  24/09/2018 

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo vừa hé lộ về thời điểm có thể chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang gây quan ngại toàn thế giới.

 
Thách thức nguy hiểm của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria
Thách thức nguy hiểm của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria
Bình luận quốc tếicon  23/09/2018 

Là quốc gia ủng hộ chính của phe đối lập ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang đối mặt với một sứ mệnh đầy nguy hiểm.

 
Ai thực sự phải trả giá cho đòn 'ăn miếng trả miếng' Mỹ - Trung?
Ai thực sự phải trả giá cho đòn 'ăn miếng trả miếng' Mỹ - Trung?
Bình luận quốc tếicon  22/09/2018 

Tiếp tục đánh thuế lên hàng hóa Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump tin rằng Bắc Kinh rốt cuộc sẽ phải nhượng bộ trước những yêu cầu cải cách thương mại của ông.

 
Trung Quốc 'hết đạn' trong cuộc chiến thương mại với Mỹ?
Trung Quốc 'hết đạn' trong cuộc chiến thương mại với Mỹ?
Bình luận quốc tếicon  20/09/2018 

Trung Quốc đang nắm trong tay một vũ khí tối thượng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ - tác giả John Crudele nhận định như vậy trong một bài bình luận trên báo New York Post.

Những hệ lụy nặng nề của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
Những hệ lụy nặng nề của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
Bình luận quốc tếicon  20/09/2018 

Bằng cách áp thuế 10% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đẩy cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới lên một nấc thang mới.

Thách thức lớn chờ Tổng thống Hàn khi gặp lại Kim Jong Un
Thách thức lớn chờ Tổng thống Hàn khi gặp lại Kim Jong Un
Bình luận quốc tếicon  17/09/2018 

Giữa lúc đối thoại Mỹ - Triều về phi hạt nhân hóa đình trệ, Tổng thống Hàn Quốc sẽ tới Bình Nhưỡng ngày mai (18/9) để bàn về một loạt các chủ đề sau một mùa hè nhiều thách thức.

Ông Trump gặp Kim Jong Un ở New York tháng này?
Ông Trump gặp Kim Jong Un ở New York tháng này?
Bình luận quốc tếicon  17/09/2018 

AP đưa tin, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un có thể gặp gỡ bên lề kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York vào cuối tháng 9.

Rút Mỹ khỏi WTO, ông Trump chơi trò 'tự sát'?
Rút Mỹ khỏi WTO, ông Trump chơi trò 'tự sát'?
Bình luận quốc tếicon  18/09/2018 

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại một lần nữa dọa rút Mỹ khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Mỹ lộ tầm ảnh hưởng hạn chế ở Syria
Mỹ lộ tầm ảnh hưởng hạn chế ở Syria
Bình luận quốc tếicon  16/09/2018 

Dường như Mỹ không có nhiều "lực đòn bảy" trong bối cảnh một cuộc chiến tàn khốc giữa quân Chính phủ Syria cùng đồng minh với lực lượng nổi dậy sắp diễn ra tại tỉnh Idlib.

TQ sẽ 'hy sinh' tầng lớp trung lưu trong cuộc chiến kinh tế với Mỹ?
TQ sẽ 'hy sinh' tầng lớp trung lưu trong cuộc chiến kinh tế với Mỹ?
Bình luận quốc tếicon  15/09/2018 

Cuộc chiến thương mại có thể thúc đẩy Bắc Kinh "hy sinh" tầng lớp trung lưu để quay trở về một quốc gia bảo thủ hơn.

Vì sao chiến tranh thương mại Mỹ - Trung khó dứt sớm?
Vì sao chiến tranh thương mại Mỹ - Trung khó dứt sớm?
Bình luận quốc tếicon  13/09/2018 

Vì các lí do chính trị, cả Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc đều thấy khó thoái lui khỏi cuộc chiến tranh thương mại đang nóng bỏng giữa hai nước.

Mỹ-Trung 'đấu đầu' thương mại, ASEAN được lợi gì?
Mỹ-Trung 'đấu đầu' thương mại, ASEAN được lợi gì?
Bình luận quốc tếicon  10/09/2018 

ASEAN đang đối mặt với nhiều thời cơ và cả thách thức từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Vì sao Triều Tiên duyệt binh 'thiếu' tên lửa đạn đạo?
Vì sao Triều Tiên duyệt binh 'thiếu' tên lửa đạn đạo?
Bình luận quốc tếicon  10/09/2018 

Việc Triều Tiên không phô diễn tên lửa đạn đạo liên lục địa trong lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm quốc khánh làm dấy lên nhiều đồn đoán về hành động bất thường. 

Ông Trump đang bị 'hạ bệ' từ bên trong Nhà Trắng?
Ông Trump đang bị 'hạ bệ' từ bên trong Nhà Trắng?
Bình luận quốc tếicon  06/09/2018 

Tổng thống Mỹ nổi đóa trước bài viết của tác giả tự xưng là quan chức chính phủ, tiết lộ trong Nhà Trắng có những người đang âm mưu lật đổ ông.

Tập trận chung lớn chưa từng có, Nga - Trung có ý định gì?
Tập trận chung lớn chưa từng có, Nga - Trung có ý định gì?
Bình luận quốc tếicon  07/09/2018 

Vị thế quân sự tăng cao của Nga và Trung Quốc là một phần trong chiến lược tuyên truyền và ngoại giao rộng lớn hơn.

Sự thực sức mạnh mềm của Trung Quốc ở 'lục địa đen'
Sự thực sức mạnh mềm của Trung Quốc ở 'lục địa đen'
Bình luận quốc tếicon  06/09/2018 

Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc - châu Phi (FOCAC) vừa diễn ra tại Bắc Kinh một lần nữa cho thấy Trung Quốc đang khẳng định vị thế và tầm ảnh hưởng tại "lục địa đen".

Vì sao ông Tập Cận Bình cử ‘cánh tay phải’ tới Triều Tiên?
Vì sao ông Tập Cận Bình cử ‘cánh tay phải’ tới Triều Tiên?
Bình luận quốc tếicon  06/09/2018 

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin Chủ tịch nước này Tập Cận Bình đã cử “cánh tay phải” với vai trò đặc phái viên tới Triều Tiên.

Vì sao Nga-Syria quyết hạ 'thành trì cuối cùng' của quân nổi dậy?
Vì sao Nga-Syria quyết hạ 'thành trì cuối cùng' của quân nổi dậy?
Bình luận quốc tếicon  05/09/2018 

Cuộc nội chiến Syria có thể sắp tiến đến giai đoạn cuối cùng khi chính quyền Damascus cùng với đồng minh Nga dốc sức cho cuộc tổng tấn công vào Idlib, thành trì cuối cùng của quân nổi dậy.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN