Sự thực gây sốc về kinh tế Triều Tiên

Dù phải chịu bao thiệt hại do các lệnh trừng phạt kéo dài nhiều năm của các nước phương Tây đứng đầu là Mỹ, nhưng các ngành nghề kinh tế của Triều Tiên vẫn thể hiện một sức sống tuyệt vời.

Cơ sở hạ tầng kinh tế vững chắc

Sau khi trở thành lãnh đạo tối cao của Triều Tiên vào năm 2011, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tiến hành một loạt các cải cách về kinh tế. Chính điều này đã mang lại những thành tựu to lớn cho Triều Tiên trên các lĩnh vực kinh tế chủ chốt.

Để thực sự hiểu được tình hình phát triển kinh tế của Triều Tiên cần phải xuất phát từ nhiều chỉ số khác nhau, trước hết là chỉ số Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Mặc dù, phải chịu các lệnh cấm vận kinh tế của phương Tây đứng đầu là Mỹ, tuy nhiên GDP của Triều Tiên vẫn duy trì mức độ tăng.

Sự thực gây sốc về kinh tế Triều Tiên

Tỷ lệ tăng trưởng GDP của Triều Tiên năm 2013 là 1,2%, năm 2014 là 1,0%, năm 2015 là 1,1% và đặc biệt năm 2016 tăng đột biến lên 3,9%.

Về dự trữ lương thực của Triều Tiên cũng khiến giới phân tích phải kinh ngạc. Hiện tại, Triều Tiên có khoảng 24 triệu dân, nhu cầu lương thực trong 1 năm vào khoảng 5,3 triệu tấn.

Trong khi đó, số liệu công khai cho thấy, năng lực tự sản xuất lương thực của Triều Tiên năm 2013 là 5,03 triệu tấn, năm 2014 là 5,24 triệu tấn, năm 2015 là 5,4 triệu tấn, năm 2016 mặc dù phải chịu nhiều thiên tai hạn hán nhưng giá trị sản lượng lương thực vẫn đạt 4,81 triệu tấn.

Như vậy, có thể thấy rằng phần lớn lương thực của Triều Tiên là tự cung tự cấp, và không lệ thuộc quá lớn vào nhập khẩu. Những con số này nói lên rằng, tình hình kinh tế của Triều Tiên hoàn toàn không khó khăn như chúng ta tưởng tượng.

Ngoài ra, sự phát triển của Triều Tiên còn được thể hiện qua sự tiến bộ ấn tượng trong lĩnh vực nhà ở và xây dựng cơ sở hạ tầng.

Thủ đô Bình Nhưỡng ngày nay đã mọc lên nhiều nhà cao tầng, các khu đô thị, đặc biệt dọc hai bờ sông Đại Đồng mọc lên rất nhiều cao ốc tráng lệ theo dáng vẻ của một đô thị văn minh, hiện đại.

Theo tiết lộ của Viện Nghiên cứu thống nhất của Hàn Quốc, để đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân, ngay những năm đầu tiên của thế kỷ 21, Chính phủ Triều Tiên đã đẩy mạnh tốc độ xây dựng các tòa nhà. Điều này đã giúp cho hoạt động giao dịch nhà ở tại Bình Nhưỡng phát triển nhanh chóng.

Trong khoảng thời gian từ 2010 đến 2016, giá căn hộ ở khu vực phía Đông Bình Nhưỡng giao động từ 100.000USD đến 200.000 USD/căn. Trong khi đó, ở phía Tây Bình Nhưỡng là từ 20.000USD đến 100.000 USD/căn. Hơn nữa, giá căn hộ tại Bình Nhưỡng liên tục tăng lên.

Mặc dù, Triều Tiên thực hiện chế độ cấp nhà ở. Về mặt lý thuyết, Triều Tiên cấm giao dịch bất động sản. Tuy nhiên, điều này không ngăn cản được các hoạt động giao dịch nhà ở, và các hoạt động mua bán nhà ở tại Bình Nhưỡng hiện nay đã trở thành phổ biến.

Ngoài vấn đề nhà ở, cơ sở hạ tầng của Triều Tiên cũng sớm theo kịp với bước tiến của thời đại.

Sân bay Bình Nhưỡng vốn chỉ có một nhà ga 2 tầng, với diện tích chỉ tương đương với một nhà kho lớn, và một băng trượt hành lý cộng với một cửa hàng miễn thuế. Các chuyến bay chỉ được lên kế hoạch định kỳ, và đường bay chủ yếu là các chuyến bay qua lại giữa Bình Nhưỡng với Bắc Kinh và Moscow.

Tuy nhiên, sau khi trở thành lãnh đạo tối cao của Triều Tiên vào năm 2011, Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã tập trung ưu tiên cải thiện cơ sở hạ tầng. Hiện tại, sân bay Bình Nhưỡng đã được nâng cấp với nhiều dịch vụ tiện ích bao gồm các cửa hàng miền thuế cho các khách VIP, nhà ăn, và xây thêm các nhà ga.

 

Tại các cửa hàng miễn thuế ở sân bay Bình Nhưỡng đã thấy xuất hiện nhiều mặt hàng sang trọng như thời trang cao cấp, socola chất lượng cao và nhiều loại rượu của các hãng nổi tiếng trên thế giới..

Ngoài ra, cơ sở hạ tầng giao thông tại Triều Tiên đã được cải thiện rất rõ nét. Xe cộ tham gia giao thông tấp nập trên các đường phố ở Thủ đô Bình Nhưỡng. Các cửa hàng thương mại sầm uất của các thành phố lớn ở Triều Tiên đã được kết nối thông suốt bằng mạng lưới giao thông đồng bộ, hiện đại.

Ngoài hệ thống tàu điện ngầm, xe buýt công cộng, các phương tiện cá nhân như xe hơi hiện đã trở thành phương tiện giao thông không thể thiếu của người dân trên các đường phố của Triều Tiên.

Theo số liệu công khai, năm 2014 Triều Tiên đã có khoảng 240.000 chiếc xe hơi. Tuy nhiên, tới năm 2017 con số này đã tăng lên tới 300.000 chiếc, trong đó phần lớn xe hơi tập trung tại Thủ đô Bình Nhưỡng.

Với dân số khoảng 24 triệu người, như vậy nếu tính theo đầu người trung bình 100 người Triều Tiên sẽ có 1 người dân có xe hơi.

Thời cơ cải cách đã chín muồi

Như vậy có thể nhận thấy rằng, mặc dù phải chịu bao thiệt hại do các lệnh trừng phạt kéo dài nhiều năm của các nước phương Tây đứng đầu là Mỹ, tuy nhiên, các ngành nghề kinh tế của Triều Tiên vẫn thể hiện một sức sống tuyệt vời.

Đây chính là cơ sở hạ tầng kinh tế vững chắc để nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un mạnh mẽ, tự tin và sáng suốt tuyên bố dừng tất cả các vụ thử hạt nhân và tên lửa, sẵn sàng từ bỏ hạt nhân và đối thoại với Mỹ về vấn đề phi hạt nhân hóa để tập trung phát triển kinh tế đất nước.

Rốt cuộc kinh tế quyết định kiến trúc thượng tầng, nếu cứ kiên quyết dựa vào vũ khí hạt nhân và thử nghiệm tên lửa điều đó không nhất định có được sự đảm bảo về an ninh theo đúng nghĩa.

Chỉ có mở cửa cải cách, giao lưu trao đổi với các nước và đối thoại hòa bình, mới có thể mang lại "mùa xuân" đích thực cho sự phát triển kinh tế. Và điều này sẽ tạo dựng nền tảng vững chắc để đưa Triều Tiên thực sự trở thành "cường quốc kinh tế và quân sự" trong tương lai.

Theo Tienphong

Ông Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran là vì Triều Tiên?

Ông Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran là vì Triều Tiên?

John Bolton tuyên bố việc Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran cho thấy ông muốn một thỏa thuận hạt nhân "thật sự" với Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ tới Triều Tiên bàn thượng đỉnh Mỹ-Triều

Ngoại trưởng Mỹ tới Triều Tiên bàn thượng đỉnh Mỹ-Triều

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sáng nay (9/5) đã có mặt ở Bình Nhưỡng để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh chưa từng có giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.    

Sự thật hiếm người biết về Triều Tiên

Sự thật hiếm người biết về Triều Tiên

Triều Tiên là một quốc gia khép kín với thế giới bên ngoài nên hiếm người biết được những gì đang diễn ra ở đất nước này.

Triều Tiên "nắn gân" Mỹ trước thềm gặp thượng đỉnh

Triều Tiên "nắn gân" Mỹ trước thềm gặp thượng đỉnh

Trong lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump đang "đau đầu" chọn địa điểm gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, Bình Nhưỡng bất ngờ cảnh cáo Washington.

Ngoại trưởng TQ khen Triều Tiên sau chuyến thăm hiếm có

Ngoại trưởng TQ khen Triều Tiên sau chuyến thăm hiếm có

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khen ngợi Triều Tiên cam kết giải trừ hạt nhân trong chuyến công du hiếm hoi của ông tới Bình Nhưỡng ngày 2/5.

Triều Tiên họp hội nghị cấp cao bàn chiến lược mới

Triều Tiên họp hội nghị cấp cao bàn chiến lược mới

Triều Tiên vừa tổ chức một hội nghị các quan chức cấp cao trong đảng, nhà nước và quân đội để thảo luận về các biện pháp thúc đẩy đường lối chiến lược mới về tái thiết kinh tế.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Vì sao nhiều nước phát cuồng với “rồng lửa” Nga?
Vì sao nhiều nước phát cuồng với “rồng lửa” Nga?
Bình luận quốc tếicon  11/10/2018 

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 được nâng cấp từ S-300, phiên bản mà Syria mới nhận từ Nga.

 
Vì sao Đại sứ Mỹ tại LHQ đột ngột từ chức?
Vì sao Đại sứ Mỹ tại LHQ đột ngột từ chức?
Bình luận quốc tếicon  10/10/2018 

Dư luận đang xôn xao các đồn đoán về lí do Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đột ngột xin từ chức.

 
Vì sao ông Trump 'nghèo' đi sau khi đắc cử tổng thống?
Vì sao ông Trump 'nghèo' đi sau khi đắc cử tổng thống?
Bình luận quốc tếicon  10/10/2018 

Trong bảng xếp hạng 400 người Mỹ giàu nhất của Forbes, Tổng thống Trump bị tụt bậc nghiêm trọng so với khi mới lên nắm quyền ở Nhà Trắng.

 
Không cần áp thuế, TQ có thể dùng những cách này đối phó Mỹ
Không cần áp thuế, TQ có thể dùng những cách này đối phó Mỹ
Bình luận quốc tếicon  09/10/2018 

Trong khi Trung Quốc không còn nhiều mặt hàng của Mỹ để áp đặt thuế trả đũa, nước này có thể dùng nhiều biện pháp về lâu dài để đối phó với Mỹ một cách hiệu quả.

 
Giải mã lý do Nga lo ngại NATO tập trận ở Na Uy
Giải mã lý do Nga lo ngại NATO tập trận ở Na Uy
Quân sựicon  08/10/2018 

Na Uy sẽ là nơi tập kết các lực lượng chủ chốt của Trident Juncture, cuộc tập trận quân sự lớn nhất của NATO kể từ năm 2002.

 
TQ bật mạnh trước đòn thuế của ông Trump
TQ bật mạnh trước đòn thuế của ông Trump
Bình luận quốc tếicon  05/10/2018 

Cuộc chiến thuế Mỹ - Trung đang khiến cho các doanh nghiệp và quan chức Trung Quốc tiến nhanh hơn đến những thay đổi mà rốt cuộc sẽ mang lại cho kinh tế nước này sức cạnh tranh tốt hơn.

Sau hiệp định tay ba, ông Trump càng mạnh tay hơn với TQ?
Sau hiệp định tay ba, ông Trump càng mạnh tay hơn với TQ?
Bình luận quốc tếicon  05/10/2018 

Thỏa thuận thương mại mới mà Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đạt được với Canada và Mexico đã khiến các doanh nhân Bắc Mỹ thở phào nhẹ nhõm. 

Giải mã kế hoạch mới của Mỹ ngăn TQ xây đảo ở Biển Đông
Giải mã kế hoạch mới của Mỹ ngăn TQ xây đảo ở Biển Đông
Bình luận quốc tếicon  03/10/2018 

Theo đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) của Mỹ, phân bổ chi tiêu quốc phòng trong năm tài khóa 2019 sẽ giúp Mỹ có thể phản ứng mạnh hơn trước hành xử của Trung Quốc ở Biển Đông.

Chiến thắng quyết định của ông Trump
Chiến thắng quyết định của ông Trump
Bình luận quốc tếicon  01/10/2018 

Mỹ vừa đạt thỏa thuận thương mại với Canada và Mexico, mang lại chiến thắng quyết định cho Tổng thống Donald Trump.

Năng lực hạt nhân Mỹ hiện thua Nga tới mức nào?
Năng lực hạt nhân Mỹ hiện thua Nga tới mức nào?
Bình luận quốc tếicon  02/10/2018 

Lầu Năm Góc tiếp tục coi kho vũ khí hạt nhân của Nga là "mối đe dọa chính từ bên ngoài", đồng thời khẳng định Mỹ đang đầu tư mạnh để hiện đại hóa “bộ ba hạt nhân chiến lược” để bắt kịp Nga.

Điều ‘rồng lửa’ tới Syria, quan hệ Nga-Israel sẽ ra sao?
Điều ‘rồng lửa’ tới Syria, quan hệ Nga-Israel sẽ ra sao?
Quân sựicon  01/10/2018 

Nga mới đây quyết định cung cấp hệ thống tên lửa S-300 cho Syria nhằm đáp trả vụ máy bay trinh sát II-20 hôm 17/9.

Trung Quốc tung "chiêu độc" trả đũa ông Trump?
Trung Quốc tung "chiêu độc" trả đũa ông Trump?
Bình luận quốc tếicon  28/09/2018 

Đúng lúc có nhiều ý kiến cho rằng Trung Quốc sắp "hết đạn" trong chiến tranh thương mại với Mỹ, Bắc Kinh ngấm ngầm tung "chiêu độc" trả đũa ông Trump.

TQ quyết đấu đến cùng với Mỹ
TQ quyết đấu đến cùng với Mỹ
Bình luận quốc tếicon  27/09/2018 

Chính phủ Trung Quốc vừa tuyên bố sẽ cắt giảm thuế nhập khẩu đối với nhiều mặt hàng để giảm thiểu tác động của cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Liên tục ra đòn, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung ‘sắp hết đạn’?
Liên tục ra đòn, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung ‘sắp hết đạn’?
Bình luận quốc tếicon  27/09/2018 

Hiện chưa rõ khi nào thì giới chức Mỹ và Trung Quốc sẽ nối lại các cuộc đàm phán thương mại sau khi các cuộc đàm phán hồi tháng trước kết thúc mà không mang lại kết quả gì.

Sau Trung Quốc, nước nào có thể bị ông Trump giáng đòn thuế?
Sau Trung Quốc, nước nào có thể bị ông Trump giáng đòn thuế?
Bình luận quốc tếicon  27/09/2018 

Tổng thống Mỹ Donald Trump thường xuyên than phiền "mức thâm hụt rất cao" với Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới.

Ông Trump tính toán sai khi giáng đòn thuế vào TQ?
Ông Trump tính toán sai khi giáng đòn thuế vào TQ?
Bình luận quốc tếicon  26/09/2018 

Ngay khi Mỹ và Trung Quốc lao vào một cuộc chiến thương mại khốc liệt, chính quyền Tổng thống Donald Trump và báo chí lập tức tập trung phân tích về các chiến thuật.

Trung Quốc có đỡ nổi đòn thuế của ông Trump?
Trung Quốc có đỡ nổi đòn thuế của ông Trump?
Bình luận quốc tếicon  25/09/2018 

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng, cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc có thể để lại những hậu quả nặng nề cho siêu cường châu Á. 

Khi nào chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ chấm dứt?
Khi nào chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ chấm dứt?
Bình luận quốc tếicon  24/09/2018 

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo vừa hé lộ về thời điểm có thể chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang gây quan ngại toàn thế giới.

Thách thức nguy hiểm của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria
Thách thức nguy hiểm của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria
Bình luận quốc tếicon  23/09/2018 

Là quốc gia ủng hộ chính của phe đối lập ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang đối mặt với một sứ mệnh đầy nguy hiểm.

Ai thực sự phải trả giá cho đòn 'ăn miếng trả miếng' Mỹ - Trung?
Ai thực sự phải trả giá cho đòn 'ăn miếng trả miếng' Mỹ - Trung?
Bình luận quốc tếicon  22/09/2018 

Tiếp tục đánh thuế lên hàng hóa Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump tin rằng Bắc Kinh rốt cuộc sẽ phải nhượng bộ trước những yêu cầu cải cách thương mại của ông.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN