Tại sao có nhận định trái ngược về độ an toàn của Boeing 737 Max 8?

Vụ tai nạn chết người thứ hai liên quan tới máy bay Boeing 737 Max 8 trong vòng chưa đầy 6 tháng qua đã đặt ra một câu hỏi: Dòng máy bay này có còn an toàn? 

Nhiều hãng đình chỉ Boeing 737 Max 8

Sau khi máy bay Boeing 737 Max 8 của hãng hàng không Ethiopian Airlines rơi khiến 157 người chết, chuyên gia an toàn hàng không và nhà quản lý ngành này khắp thế giới đang bị chia rẽ sâu sắc.

Ông David Soucie, cựu thanh tra an toàn Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ (FAA), nhận định trên CNN: “Tôi chưa bao giờ nói rằng bay một dòng máy bay cụ thể nào đó là không an toàn, nhưng trong trường hợp này, tôi sẽ phải nói như vậy. Tôi sẽ theo dõi loại máy bay đó. Tôi rất tiếc phải nói vậy”.

Tại sao có nhận định trái ngược về độ an toàn của Boeing 737 Max 8?
 Boeing 737 Max 8

Ông Soucie cho biết ông sẽ không lên một chiếc Boeing 737 Max 8 trong thời gian hiện nay vì không có đủ thông tin.

Sau khi máy bay của hãng hàng không Lion Air rơi gần Jakarta, Indonesia tháng 10/2018, hãng Boeing đã ra thông báo và khuyến nghị mọi phi công huấn luyện để không lặp lại sai lầm trong vụ tai nạn trên. Tuy nhiên, huấn luyện là không bắt buộc. 

Nói về khuyến nghị trên, chuyên gia Soucie nói: “Về việc huấn luyện mà Boeing khuyến nghị sau vụ tai nạn của Lion Air, tôi không có cách nào biết liệu hãng hàng không mà tôi đang sử dụng dịch vụ hay viên phi công đang lái máy bay chở tôi đã huấn luyện hay chưa. Nếu có cách nào để tôi biết điều đó, thì tôi gần như chắc chắn sẽ lên máy bay đó”.

Một số máy bay Boeing 737 Max 8 đã bị tạm đình chỉ hoạt động. Cơ quan Hàng không Dân dụng Trung Quốc đã đình chỉ dòng máy bay này. Hãng Ethiopian Airlines và Cayman Airways đều ngừng khai thác Boeing 737 Max 8 để đề phòng sự cố. 

Singapore cũng vừa thông báo giới chức hàng không Singapore đã ra thông báo tạm thời đình chỉ toàn bộ hoạt động của máy bay Boeing 737 Max 8 bắt đầu từ 14 giờ ngày 12/3 (giờ địa phương). Tới nay, quyết định của Singapore là cứng rắn nhất.

Ngoài Singapore, các nước sau đã thông báo đình chỉ bay Boeing 737 Max 8: Trung Quốc, Hàn Quốc, Indonesia, Australia và Mông Cổ. Ngoài ra, có thể kể tên một số hãng hàng không cấm máy bay 737 Max 8 như sau: Aeromexico, Cayman Airways, Comair Airways, Aerolíneas Argentinas, trong khi nhiều hãng hàng không khác cũng đang xem xét quyết định tương tự.

Thượng nghị sĩ Mỹ Richard Blumenthal cũng đã kêu gọi giới chức nước này đình chỉ toàn bộ máy bay 737 Max 8. Ông nói: “Những máy bay này phải bị đình chỉ ngay lập tức và các hãng hàng không cần làm việc cật lực để giảm thiểu gián đoạn và phục vụ hành khách bị ảnh hưởng”.

FAA vẫn tin vào an toàn của Boeing 737 Max 8

 

Trái với nhận định của chuyên gia và động thái của một loạt hãng hàng không, tại Mỹ, sau một hồi cân nhắc, FAA ngày 12/3 lại tuyên bố dòng máy bay này vẫn an toàn và quyết định không đình chỉ bay Boeing 737 Max 8 tại Mỹ. 

Hãng hàng không Fiji cho biết sẽ tiếp tục sử dụng hai chiếc Boeing 737 Max 8 trong đội bay. Hãng hàng không quốc gia Fiji cho biết hoàn toàn tự tin vào an toàn bay của máy bay.

Hãng này tuyên bố: “Ngoài bộ huấn luyện bắt buộc dành cho Max 8 của nhà sản xuất, phi công và phi hành đoàn Boeing 737 của chúng tôi được huấn luyện mô phỏng và huấn luyện trên mặt đất gắt gao”.

Tổng cục Hàng không Dân dụng Ấn Độ (DGCA) ngày 12/3 cho biết sẽ không đình chỉ hoạt động của 737 Max 8 nhưng sẽ thực hiện một loạt biện pháp bảo trì và an toàn cho các hãng hàng không sử dụng loại máy bay này.

Về phần mình, sau vụ tai nạn của Lion Air, Boeing cho biết sẽ yêu cầu các hãng hàng không Mỹ nâng cấp phần mềm cho máy bay trong tháng tới.
 
Trong tuyên bố, Boeing nói: “Trong vài tháng qua, sau vụ chuyến bay 610 của Lion Air, Boeing đã triển khai nâng cấo phần mềm kiểm soát chuyến bay cho 737 Max nhằm làm cho chiếc máy bay vốn đã an toàn nay còn an toàn hơn. Boeing đang phối hợp chặt chẽ với FAA để triển khai, xây dựng kế hoạch và chứng nhận chất lượng nâng cấp phần mềm. Nó sẽ được triển khai trên toàn bộ máy bay 737 Max trong những tuần tới”.

Báo cáo sơ bộ cho thấy phi công lái máy bay của Lion Air đã chật vật với hệ thống an toàn. Nó được thiết kế nhằm ngăn chặn hệ thống ngừng hoạt động nhưng lại nhận dữ liệu sai. Chi tiết về hệ thống lại không có trong sách hướng dẫn về máy bay.

Còn sau vụ tai nạn của hãng Ethiopian Airlines, Tổng giám đốc điều hành Boeing, ông Dennis Muilenburg cho biết công ty đang hỗ trợ toàn diện khách hàng và cuộc điều tra, đồng thời hỗ trợ kỹ thuật theo yêu cầu và dưới sự chỉ đạo của Ban An toàn Giao thông quốc gia cũng như giới chức Ethiopia. 

Máy bay chở khách phải trải qua quá trình đánh giá, thử nghiệm và rà soát ngặt nghèo trước khi hoạt động. Đó là lý do tại sao giới chức quản lý Mỹ lại hiếm khi ra lệnh ngừng hoạt động toàn bộ một mẫu máy bay chở khách.

Trường hợp gần đây nhất cũng đã xảy ra từ năm 1979. Khi đó, FAA đình chỉ hoạt động của máy bay DC-10 trong 37 ngày sau khi động cơ một chiếc bị hỏng trong quá trình cất cánh. Vụ việc khiến 271 người thiệt mạng. Lệnh đình chỉ được đưa ra sau khi nghiên cứu thêm cho thấy các máy bay khác cũng có lỗi tương tự.

Quyết định đình chỉ dòng 737 Max 8 của một số nước và hãng hàng không đã ảnh hưởng mạnh tới Boeing. Cổ phiếu của Boeing giảm 8% giá trị ngày 12/3. Các nhà đầu tư lo ngại về tương lai của dòng máy bay 737 và tương lai của Boeing.

Theo Báo Tin Tức

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Huawei được và mất gì khi khởi kiện chính phủ Mỹ?
Huawei được và mất gì khi khởi kiện chính phủ Mỹ?
Bình luận quốc tếicon  08/03/2019 

Động thái kiện chính phủ Mỹ của Tập đoàn Công nghệ Trung Quốc Huawei là nhằm bắn tín hiệu tập đoàn này sẵn sàng trải qua một quy trình công khai để lấy lại thanh danh.

 
Ông Trump có thoát nổi tình cảnh 'tứ bề thọ địch'?
Ông Trump có thoát nổi tình cảnh 'tứ bề thọ địch'?
Bình luận quốc tếicon  06/03/2019 

Các thành viên Dân chủ tại Hạ viện Mỹ vừa khởi động một "cuộc tổng tấn công" nhằm vào mọi góc cạnh trong đời sống chính trị, kinh doanh và cá nhân của Tổng thống Donald Trump.

 
Mỹ gây áp lực thương mại với Ấn Độ kéo theo hậu quả nào?
Mỹ gây áp lực thương mại với Ấn Độ kéo theo hậu quả nào?
Bình luận quốc tếicon  06/03/2019 

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump cố gây áp lực thương mại lên Ấn Độ được coi là “phát súng cảnh cáo” song các chuyên gia quan ngại điều này có thể dẫn tới hậu quả về chính trị.

 
Giới chức Mỹ, Triều đánh giá thế nào về thượng đỉnh ở Hà Nội?
Giới chức Mỹ, Triều đánh giá thế nào về thượng đỉnh ở Hà Nội?
Bình luận quốc tếicon  04/03/2019 

Giới chức Mỹ và Triều Tiên đã chính thức lên tiếng về kết quả hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un ở Hà Nội.

 
Việt Nam – Mảnh đất của hòa giải
Việt Nam – Mảnh đất của hòa giải
Việt Nam và thế giớiicon  25/02/2019 

Khi tới thủ đô Hà Nội để gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un sẽ biết đến những giá trị từ sự hòa giải.

 
Vì sao không ai muốn lãnh đạo bộ quốc phòng dưới quyền ông Trump?
Vì sao không ai muốn lãnh đạo bộ quốc phòng dưới quyền ông Trump?
Bình luận quốc tếicon  22/02/2019 

Tìm kiếm được một nhân vật mà cả Tổng thống Donald Trump và Thượng viện ưng ý thay thế hẳn cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis là việc không dễ dàng.

Đã tới lúc tính chuyện đoàn tụ gia đình Mỹ-Triều?
Đã tới lúc tính chuyện đoàn tụ gia đình Mỹ-Triều?
Bình luận quốc tếicon  22/02/2019 

Một số chuyên gia cho rằng, tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai ở Việt Nam, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un nên bàn chuyện đoàn tụ người Mỹ gốc Triều với gia đình bị ly tán.

Triều Tiên sẽ bỏ 'vương miện hạt nhân' Yongbyon tại hội nghị ở Hà Nội?
Triều Tiên sẽ bỏ 'vương miện hạt nhân' Yongbyon tại hội nghị ở Hà Nội?
Bình luận quốc tếicon  21/02/2019 

Gần như suốt 4 thập niên qua, các tham vọng hạt nhân của Triều Tiên tập trung vào một tổ hợp rộng lớn ẩn náu giữa đồi núi ở phía bắc Bình Nhưỡng.

Singapore tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều như thế nào?
Singapore tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều như thế nào?
Bình luận quốc tếicon  20/02/2019 

Được chọn đăng cai hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều 2018, Singapore đã đầu tư nhiều công sức, tiền của để hoàn thành tốt vai trò nước chủ nhà.

Triều Tiên có thể lặp lại 'phép màu' kinh tế Việt Nam ra sao?
Triều Tiên có thể lặp lại 'phép màu' kinh tế Việt Nam ra sao?
Bình luận quốc tếicon  20/02/2019 

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 sắp tới được kỳ vọng mở ra cơ hội cho Triều Tiên trong phát triển kinh tế.

Sẽ có đột phá tại thượng đỉnh Trump – Kim lần 2?
Sẽ có đột phá tại thượng đỉnh Trump – Kim lần 2?
Bình luận quốc tếicon  12/02/2019 

Trước khi gặp nhau vào cuối tháng này, Tổng tống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un chịu áp lực phải đạt được thỏa thuận tiến gần hơn tới chấm dứt mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên.

Nhìn lại chặng đường ngoại giao Mỹ-Triều Tiên
Nhìn lại chặng đường ngoại giao Mỹ-Triều Tiên
Bình luận quốc tếicon  15/02/2019 

Đã 8 tháng kể từ khi Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên gặp mặt lần đầu tại Singapore. Cùng nhìn lại chặng đường ngoại giao Mỹ-Triều từ Singpore tới Việt Nam, nơi hai nhà lãnh đạo dự kiến gặp lần hai vào cuối tháng 2.

Chuyên gia Nga đánh giá về việc Mỹ rút khỏi INF
Chuyên gia Nga đánh giá về việc Mỹ rút khỏi INF
Bình luận quốc tếicon  02/02/2019 

Sau khi Mỹ tuyên bố tạm ngừng thực hiện Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) từ ngày 2/2, các chuyên gia của Nga đã có nhận định khác nhau về sự kiện này.

Mỹ cảnh báo 'đe dọa an ninh mạng' từ Nga-Trung
Mỹ cảnh báo 'đe dọa an ninh mạng' từ Nga-Trung
Bình luận quốc tếicon  30/01/2019 

Báo cáo tình báo mới của Mỹ cho rằng, các mối đe dọa mạng từ Trung Quốc và Nga ngày càng đáng ngại.

Giải mã chiến thuật bà Pelosi buộc ông Trump 'vẫy cờ trắng'
Giải mã chiến thuật bà Pelosi buộc ông Trump 'vẫy cờ trắng'
Bình luận quốc tếicon  29/01/2019 

Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối cùng đã phải nhượng bộ trong cuộc chiến ngân sách tường biên giới, đồng ý tạm chấm dứt tình trạng chính phủ nước này đóng cửa một phần.

Điều khiến Huawei rơi vào 'cát lún'
Điều khiến Huawei rơi vào 'cát lún'
Bình luận quốc tếicon  30/01/2019 

Tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc Huawei đang trở thành tâm điểm căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Bắc Kinh và Washington.

Vì sao đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều sa lầy?
Vì sao đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều sa lầy?
Bình luận quốc tếicon  24/01/2019 

Các cuộc khẩu chiến giữa Mỹ và Triều Tiên đã lắng dịu, và hiện không có mối đe dọa nào nữa về hủy diệt hạt nhân hay xúc phạm cá nhân.

Mỹ có những quân bài gì trong cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim?
Mỹ có những quân bài gì trong cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim?
Bình luận quốc tếicon  28/01/2019 

Giới chuyên gia nhận định, khi Tổng thống Trump muốn đạt tiến triển với Triều Tiên tại cuộc gặp thượng đỉnh lần hai, Mỹ có một loạt "quân bài", bao gồm nới lỏng trừng phạt, ký một tuyên bố hòa bình, thậm chí rút binh sĩ khỏi Hàn Quốc.

Ông Trump thay đổi nước Mỹ thế nào sau 2 năm?
Ông Trump thay đổi nước Mỹ thế nào sau 2 năm?
Bình luận quốc tếicon  21/01/2019 

Hai năm trước, ngày 20/1/2017, tỷ phú Donald Trump tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

'Cánh tay phải' của Kim Jong Un đang làm gì ở Washington?
'Cánh tay phải' của Kim Jong Un đang làm gì ở Washington?
Bình luận quốc tếicon  18/01/2019 

Tướng cấp cao Triều Tiên Kim Yong Chol đang có chuyến thăm hiếm hoi tới Washington, nơi ông dự kiến gặp Tổng thống Donald Trump để "chốt" hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN