Tin tức, Đọc báo Online, Tin tức trong ngày 24h - VietNamNet
Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Mobile0923 457 788 (Hà Nội) | 0962 237 788 (Tp.HCM)

18/01/2019 09:09:14 (GMT +7)

 

Tại sao NATO luôn coi Nga là mối đe dọa số một?

Cuộc đối đầu Nga-NATO hiện đang trong giai đoạn leo thang lớn nhất như thời Chiến tranh Lạnh. Quan hệ giữa Nga - Mỹ mới được nhen nhóm thì trong khối quân sự-chính trị vốn có truyền thống chỉ đạo Mỹ, lại đang có những con diều hâu lơ lửng trên đầu...

Tại Hội đồng An ninh Liên bang khi đề cập đến việc mở rộng về sườn đông của NATO, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố: Liên minh không ngừng nỗ lực khiêu khích Nga, tìm cách lôi kéo Moscow vào một cuộc đối đầu và luôn cố gắng can thiệp vào công việc nội bộ của đất nước.

Tại sao NATO luôn coi Nga là mối đe dọa số một?

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Vladimir Putin cho biết, việc khối quân sự phương Tây này mở rộng vốn đã có từ trước, nhưng giờ đây các nước thành viên đã tìm được mục đích lớn hơn cho việc mở rộng của mình.

Ông lưu ý rằng, việc NATO kết nạp thêm thành viên là nhằm ngăn chặn Nga - quốc gia được coi là mối đe dọa an ninh chính của họ. Người đứng đầu nhà nước Nga cũng nhấn mạnh rằng, trên thực tế kể từ lần đầu tiên năm 1989 cho đến Hội nghị thượng đỉnh NATO trong tháng 7/2016 tại Warsaw vừa qua thì nhiệm vụ chính mà Liên minh đặt ra là ngăn chặn/ kiềm chế Liên bang Nga.

Nhà phân tích chính trị Aleksey Jivov lý giải: "Điều đầu tiên cần nhớ đó là cam kết của rất nhiều đồng minh NATO, mà dẫn đầu là Mỹ đã thực hiện một cuộc mặc cả với Đức để đảm bảo NATO không mở rộng về phía Đông Âu. Tổng thống Putin trước đây đã nhiều lần đề cập, rằng Hoa Kỳ và các đồng minh của mình đã vi phạm các thỏa thuận thực hiện sau đó.

Do đó, bất kỳ tài liệu nào được ký kết giữa Liên Xô với NATO, hoặc giữa NATO với Nga mà liên quan đến tính trung lập của Đông Âu đều không tồn tại. Các bản tốc ký của cuộc đàm phán năm 1990 đã lưu lại tất cả những cam kết của chính quyền Mỹ với các nhà lãnh đạo Liên Xô. Điều này cũng được chứng minh bởi rất nhiều tài liệu chính thức thời kỳ đó.

NATO đã không những không giữ lời hứa ngừng mở rộng 27 năm trước ở Đức, mà còn làm tất cả để Thủy quân lục chiến Mỹ hiện diện ở khu vực hạm đội Nga thuộc Baltic, cách St. Petersburg chỉ 100km, và khiêu khích lực lượng biên phòng Nga tại Biển Đen vào mùa Đông năm 2016".

Là người theo dõi các chính sách đối ngoại của Mỹ trong một thời gian dài, chuyên gia Jivov nhận định: "Trên thực tế, rất nhiều những thứ Hoa Kỳ đang tiến hành hiện nay đã được thực hiện ở Liên Xô. Sau một thời gian ngắn phấn khích về "người của chúng ta" ở Washington, rõ ràng "người bạn của Putin" ở Mỹ sẽ trở thành chính trị gia thực dụng với chính sách cứng rắn không từ bỏ quyền lợi của nước này.

NATO và Ukraina sẽ là vấn đề đau đầu và nghiêm trọng đối với Nga. Với NATO, Nga cũng là mối đe dọa số 1. Và bây giờ phải quyết định số phận của Liên minh. Liệu Nhà Trắng sẽ tiếp tục chi tiền cho một đội quân toàn cầu, hay tự giải quyết các vấn đề của mình và để cho châu Âu có chủ quyền quân sự. Tôi cho rằng chính vì cột mốc quan trọng này mà khối liên minh quân sự liên tục kích động về sự xâm lược của quân đội Nga và kế hoạch chinh phục gần như toàn bộ châu Âu của chúng ta".

 
Tại sao NATO luôn coi Nga là mối đe dọa số một?

Tại sao NATO luôn coi Nga là mối đe dọa số 1?

Như các chuyên gia nhận xét, tại Ba Lan, tư tưởng Russophobia (ghét Nga) và những ảo tưởng về thế lực xâm lược Nga được coi là chính sách quốc gia và được giảng dạy tại các trường học. Huyễn hoặc Nga đang có kế hoạch chinh phục các quốc gia Baltic từ lâu được đề cập cả ở điện ảnh Mỹ.

Ông Jivov tóm lại: "Nhiều năm trước cuộc khủng hoảng Ukraina, NATO đã vây quanh Nga cả bằng lực lượng mặt đất, tên lửa và hải quân. Thậm chí một đồng minh bất ngờ xuất hiện là Gruzia. Những gì không xảy ra với Gruzia thì đã xảy ra ở Ukraina. Thật không may, Ukraina lại bóp cò quá gần "ngôi đền Nga", khiến nước này phải can thiệp vào vấn đề ở Crưm và xa hơn nữa là các sự kiện ở Donbass.

Tất cả cần được hiểu rõ. Toàn thời gian đó, Nga thậm chí còn đặt hy vọng rằng châu Âu phi quân sự hóa, giảm số lượng vũ khí và thường đưa ra những yêu cầu chung chung cho các nước phương Tây, nhưng chính phương Tây lại chậm rãi từng bước thắt chặt “thòng lọng” quanh nước Nga. Và khi Ukraina châm ngòi, thì Nga đã làm trái với mong muốn của họ mà phản ứng gay gắt. Đừng nên nuôi ảo tưởng vô căn cứ, NATO từng có mục tiêu thống nhất nước Đức năm 1990, và NATO đã và đang có mục tiêu tách rời Nga khỏi ảnh hưởng khu vực".

Như nhà phân tích chính trị Andrei Kovalenko đã giải thích, nhà lãnh đạo Nga rõ ràng đang trên đường tăng cường chính sách đối ngoại và ông cũng hiểu rõ rằng chẳng có mũi tên nào hướng đến địa chỉ Trump lại đi đúng hướng. Những tuyên bố của hành động khiêu khích liên tục từ phía NATO chính là phản ứng với đề nghị "trao đổi trên quan điểm sức mạnh".

Ông Andrei Kovalenko kết luận: "Chẳng thành vấn đề. Nếu như NATO muốn tiếp tục trò chuyện theo cùng hướng với chúng ta. 10 năm sau bài phát biểu của ông Putin tại Munich, chúng ta vẫn tồn tại và sẽ tiếp tục. Ông Trump cần đồng minh trong cuộc chiến chống IS và hâm nóng quan hệ với Nga. Nếu không thì chúng ta cũng sẵn lòng đối thoại. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, chúng ta đã có nhiều kinh nghiệm khắc nghiệt hơn thế. Đối với nước Nga, áp lực là chuyện thường và vì thế hãy để Nhà Trắng điều chỉnh quan điểm của mình chứ không phải ngược lại. Chắc chắn chúng tôi sẽ không thương lượng về vấn đề Donbass, Crưm và Syria".

Nhà chính trị học, chuyên gia Viện các nước SNG, ông Ivan Skorikov lưu ý rằng cuộc đối đầu Nga-NATO hiện đang trong giai đoạn leo thang lớn nhất như thời Chiến tranh Lạnh. Và thú vị là dù mối quan hệ giữa Moscow với Washington mới được cho là mới khởi động thì trong khối quân sự-chính trị vốn có truyền thống chỉ đạo Mỹ, lại đang có những con diều hâu lơ lửng trên đầu.

Ông Ivan Skorikov kết lại: "Nga không ngừng bị khiêu khích và cáo buộc không chứng cứ để bị tách biệt. Gần đây, truyền thông phương Tây còn bịa đặt rằng Moscow sẵn sàng đổi Snowden để lấy quan hệ với ông Trump. Rõ ràng đấy là tin vịt được tạo ra để thử phản ứng của Nga. Tổng thống Putin luôn làm tốt việc bỏ qua các cuộc tấn công của những kẻ khiêu khích bên trong hoặc ngoài nước, và như người ta vẫn nói: "chó cứ sủa và đoàn người cứ đi".

Theo Infonet

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Ông Trump tính toán sai khi giáng đòn thuế vào TQ?
Ông Trump tính toán sai khi giáng đòn thuế vào TQ?
Bình luận quốc tếicon  26/09/2018 

Ngay khi Mỹ và Trung Quốc lao vào một cuộc chiến thương mại khốc liệt, chính quyền Tổng thống Donald Trump và báo chí lập tức tập trung phân tích về các chiến thuật.

 
Trung Quốc có đỡ nổi đòn thuế của ông Trump?
Trung Quốc có đỡ nổi đòn thuế của ông Trump?
Bình luận quốc tếicon  25/09/2018 

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng, cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc có thể để lại những hậu quả nặng nề cho siêu cường châu Á. 

 
Khi nào chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ chấm dứt?
Khi nào chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ chấm dứt?
Bình luận quốc tếicon  24/09/2018 

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo vừa hé lộ về thời điểm có thể chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang gây quan ngại toàn thế giới.

 
Thách thức nguy hiểm của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria
Thách thức nguy hiểm của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria
Bình luận quốc tếicon  23/09/2018 

Là quốc gia ủng hộ chính của phe đối lập ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang đối mặt với một sứ mệnh đầy nguy hiểm.

 
Ai thực sự phải trả giá cho đòn 'ăn miếng trả miếng' Mỹ - Trung?
Ai thực sự phải trả giá cho đòn 'ăn miếng trả miếng' Mỹ - Trung?
Bình luận quốc tếicon  22/09/2018 

Tiếp tục đánh thuế lên hàng hóa Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump tin rằng Bắc Kinh rốt cuộc sẽ phải nhượng bộ trước những yêu cầu cải cách thương mại của ông.

 
Trung Quốc 'hết đạn' trong cuộc chiến thương mại với Mỹ?
Trung Quốc 'hết đạn' trong cuộc chiến thương mại với Mỹ?
Bình luận quốc tếicon  20/09/2018 

Trung Quốc đang nắm trong tay một vũ khí tối thượng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ - tác giả John Crudele nhận định như vậy trong một bài bình luận trên báo New York Post.

Những hệ lụy nặng nề của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
Những hệ lụy nặng nề của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
Bình luận quốc tếicon  20/09/2018 

Bằng cách áp thuế 10% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đẩy cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới lên một nấc thang mới.

Thách thức lớn chờ Tổng thống Hàn khi gặp lại Kim Jong Un
Thách thức lớn chờ Tổng thống Hàn khi gặp lại Kim Jong Un
Bình luận quốc tếicon  17/09/2018 

Giữa lúc đối thoại Mỹ - Triều về phi hạt nhân hóa đình trệ, Tổng thống Hàn Quốc sẽ tới Bình Nhưỡng ngày mai (18/9) để bàn về một loạt các chủ đề sau một mùa hè nhiều thách thức.

Ông Trump gặp Kim Jong Un ở New York tháng này?
Ông Trump gặp Kim Jong Un ở New York tháng này?
Bình luận quốc tếicon  17/09/2018 

AP đưa tin, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un có thể gặp gỡ bên lề kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York vào cuối tháng 9.

Rút Mỹ khỏi WTO, ông Trump chơi trò 'tự sát'?
Rút Mỹ khỏi WTO, ông Trump chơi trò 'tự sát'?
Bình luận quốc tếicon  18/09/2018 

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại một lần nữa dọa rút Mỹ khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Mỹ lộ tầm ảnh hưởng hạn chế ở Syria
Mỹ lộ tầm ảnh hưởng hạn chế ở Syria
Bình luận quốc tếicon  16/09/2018 

Dường như Mỹ không có nhiều "lực đòn bảy" trong bối cảnh một cuộc chiến tàn khốc giữa quân Chính phủ Syria cùng đồng minh với lực lượng nổi dậy sắp diễn ra tại tỉnh Idlib.

TQ sẽ 'hy sinh' tầng lớp trung lưu trong cuộc chiến kinh tế với Mỹ?
TQ sẽ 'hy sinh' tầng lớp trung lưu trong cuộc chiến kinh tế với Mỹ?
Bình luận quốc tếicon  15/09/2018 

Cuộc chiến thương mại có thể thúc đẩy Bắc Kinh "hy sinh" tầng lớp trung lưu để quay trở về một quốc gia bảo thủ hơn.

Vì sao chiến tranh thương mại Mỹ - Trung khó dứt sớm?
Vì sao chiến tranh thương mại Mỹ - Trung khó dứt sớm?
Bình luận quốc tếicon  13/09/2018 

Vì các lí do chính trị, cả Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc đều thấy khó thoái lui khỏi cuộc chiến tranh thương mại đang nóng bỏng giữa hai nước.

Mỹ-Trung 'đấu đầu' thương mại, ASEAN được lợi gì?
Mỹ-Trung 'đấu đầu' thương mại, ASEAN được lợi gì?
Bình luận quốc tếicon  10/09/2018 

ASEAN đang đối mặt với nhiều thời cơ và cả thách thức từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Vì sao Triều Tiên duyệt binh 'thiếu' tên lửa đạn đạo?
Vì sao Triều Tiên duyệt binh 'thiếu' tên lửa đạn đạo?
Bình luận quốc tếicon  10/09/2018 

Việc Triều Tiên không phô diễn tên lửa đạn đạo liên lục địa trong lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm quốc khánh làm dấy lên nhiều đồn đoán về hành động bất thường. 

Ông Trump đang bị 'hạ bệ' từ bên trong Nhà Trắng?
Ông Trump đang bị 'hạ bệ' từ bên trong Nhà Trắng?
Bình luận quốc tếicon  06/09/2018 

Tổng thống Mỹ nổi đóa trước bài viết của tác giả tự xưng là quan chức chính phủ, tiết lộ trong Nhà Trắng có những người đang âm mưu lật đổ ông.

Tập trận chung lớn chưa từng có, Nga - Trung có ý định gì?
Tập trận chung lớn chưa từng có, Nga - Trung có ý định gì?
Bình luận quốc tếicon  07/09/2018 

Vị thế quân sự tăng cao của Nga và Trung Quốc là một phần trong chiến lược tuyên truyền và ngoại giao rộng lớn hơn.

Sự thực sức mạnh mềm của Trung Quốc ở 'lục địa đen'
Sự thực sức mạnh mềm của Trung Quốc ở 'lục địa đen'
Bình luận quốc tếicon  06/09/2018 

Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc - châu Phi (FOCAC) vừa diễn ra tại Bắc Kinh một lần nữa cho thấy Trung Quốc đang khẳng định vị thế và tầm ảnh hưởng tại "lục địa đen".

Vì sao ông Tập Cận Bình cử ‘cánh tay phải’ tới Triều Tiên?
Vì sao ông Tập Cận Bình cử ‘cánh tay phải’ tới Triều Tiên?
Bình luận quốc tếicon  06/09/2018 

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin Chủ tịch nước này Tập Cận Bình đã cử “cánh tay phải” với vai trò đặc phái viên tới Triều Tiên.

Vì sao Nga-Syria quyết hạ 'thành trì cuối cùng' của quân nổi dậy?
Vì sao Nga-Syria quyết hạ 'thành trì cuối cùng' của quân nổi dậy?
Bình luận quốc tếicon  05/09/2018 

Cuộc nội chiến Syria có thể sắp tiến đến giai đoạn cuối cùng khi chính quyền Damascus cùng với đồng minh Nga dốc sức cho cuộc tổng tấn công vào Idlib, thành trì cuối cùng của quân nổi dậy.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN