Nhìn lại chặng đường ngoại giao Mỹ-Triều Tiên

Đã 8 tháng kể từ khi Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên gặp mặt lần đầu tại Singapore. Cùng nhìn lại chặng đường ngoại giao Mỹ-Triều từ Singpore tới Việt Nam, nơi hai nhà lãnh đạo dự kiến gặp lần hai vào cuối tháng 2.

Thỏa thuận tại Singapore

Theo hãng tin Reuters, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore ngày 12/6 là lần đầu tiên một tổng thống Mỹ đương nhiệm gặp một nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Nhìn lại chặng đường ngoại giao Mỹ-Triều Tiên
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore ngày 12/6/2018.

Tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc gặp tập trung vào bốn cam kết sau:

Thứ nhất, hai quốc gia cam kết thiết lập quan hệ mới vì hòa bình và thịnh vượng.

Thứ hai, Mỹ và Triều Tiên sẽ phối hợp để xây dựng một nền hòa bình ổn định, lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Thứ ba, Triều Tiên cam kết hành động tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

Thứ tư, hai quốc gia sẽ tìm kiếm và hồi hương hài cốt của binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Những điều đã diễn ra sau hội nghị ở Singapore

Ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 1, Triều Tiên đã phá hủy một số đường hầm và tòa nhà tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri hồi tháng 5 dưới sự quan sát của phóng viên quốc tế.

Ngay sau cuộc gặp với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng thống Trump đã có một tuyên bố bất ngờ là Mỹ sẽ ngừng tập trận chung với Hàn Quốc. Các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn từ lâu đã bị Triều Tiên chỉ trích và coi là diễn tập chiến tranh. Các cuộc tập trận lớn bị ngừng, chỉ còn các cuộc tập trận nhỏ vẫn diễn ra.

Triều Tiên nhanh chóng hồi hương 55 bộ hài cốt của lính Mỹ.

Tháng 7, hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên bắt đầu dỡ bỏ một số cơ sở tại trạm phóng vệ tinh Sohae. Tuy nhiên, nhiều tổ chức Mỹ cho rằng Triều Tiên sau đó không có hoạt động dỡ bỏ nào nữa.

Triều Tiên và Hàn Quốc xúc tiến hòa giải, tổ chức ba hội nghị thượng đỉnh và thực hiện các bước đi giảm căng thẳng quân sự dọc biên giới chung như: đóng cửa một số chốt kiểm soát, gỡ bỏ mìn và áp đặt vùng cấm bay.

Các kế hoạch liên Triều khác phụ thuộc nhiều vào Mỹ vì các biện pháp trừng phạt Mỹ áp đặt với Triều Tiên cấm phần lớn hoạt động kinh tế với Triều Tiên.

Năm 2018 chứng kiến nhiều cuộc gặp công khai thường xuyên giữa quan chức Mỹ và Triều Tiên. Tuy nhiên, cũng có một số chuyến thăm bị hoãn.

Nhìn lại chặng đường ngoại giao Mỹ-Triều Tiên
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong một cuộc gặp ở Bình Nhưỡng. 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tới Bình Nhưỡng nhiều lần. Lúc đầu, ông còn bị Triều Tiên chỉ trích là đưa ra những đòi hỏi như găng tơ" khi muốn Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược. Về sau, ông đã giành được thiện cảm và sự hài lòng từ nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong một cuộc gặp khác.

Trong khi đó, Tổng thống Trump đã đón quan chức Triều Tiên cấp cao tại Nhà Trắng, trong đó tuyên bố ông và Chủ tịch Kim Jong Un " cảm mến" nhau sau khi trao đổi thư từ.

Trong bài phát biểu nhân dịp Năm Mới 2019, Chủ tịch Kim Jong Un cho biết ông vẫn để ngỏ việc gặp Tổng thống Trump lần nữa, nhưng cảnh báo khả năng về "một con đường mới"  có thể cuối cùng lại dẫn về phát triển vũ khí nếu ông không hài lòng với đàm phán.

 

Sau một loạt đàm phán đầu tháng 1 giữa hai bên, Tổng thống Trump đã thông báo Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai với ông Kim Jong Un sẽ diễn ra tại Hà Nội ngày 27-28/2.

Những điều chưa xảy ra

Trong suốt các cuộc đàm phán cả công khai cũng như trong hậu trường, không bên nào thông báo những bước đi mới quan trọng tiến tới phi hạt nhân hóa, giảm nhẹ trừng phạt hay thiết lập nền hòa bình mới trên Bán đảo Triều Tiên.

Nhìn lại chặng đường ngoại giao Mỹ-Triều Tiên
Mỹ chưa có nhượng bộ với Triều Tiên.

Truyền thông Triều Tiên phát các tuyên bố chỉ trích việc Mỹ phản đối ký tuyên bố hòa bình và giảm nhẹ trừng phạt trước khi Triều Tiên thực hiện thêm các bước tiến tới phi hạt nhân hóa.

Trong khi đó, cho dù Triều Tiên tự ngừng thử tên lửa nhưng quan chức tình báo và quốc phòng Mỹ cho rằng Triều Tiên vẫn tiếp tục phát triển kho tên lửa và hạt nhân, đồng thời nhận định Bình Nhưỡng khó có thể từ bỏ toàn bộ vũ khí hạt nhân.

Sau cuộc gặp với ông Kim Jong Un hồi tháng 9/2018, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cho biết Triều Tiên sẵn sàng dỡ bỏ vĩnh viễn khu phức hợp hạt nhân chính Yongbyon và cho phép thanh sát viên quốc tế vào các bãi thử tên lửa nếu Mỹ cũng có nhượng bộ tương ứng.

Tuy nhiên, tới nay, Mỹ chưa có nhượng bộ gì và cũng chưa có hoạt động thanh sát nào.

Điều có thể xảy ra ở Việt Nam

Các quan chức Mỹ và Triều Tiên kín tiếng về những thỏa thuận có thể được đưa ra tại hội nghị ở Việt Nam. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng Mỹ cần thực hiện các bước đi để các thỏa thuận có tính khả thi.

Ông Stephen Biegun, đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên, nói với các nghị sĩ Hàn Quốc là phần lớn các cuộc thảo luận gần đây với Triều Tiên liên quan tới hậu cần cho hội nghị và cần nhiều đàm phán hơn để giải quyết những vấn đề quan trọng. Ông Biegun cho biết hai bên đã thảo luận hàng chục vấn đề nghị trình.

Nhìn lại chặng đường ngoại giao Mỹ-Triều Tiên
Nhiều kỳ vọng đột phá được đặt ra với hai nhà lãnh đạo khi họ gặp nhau tại Việt Nam.

Theo một nghị sĩ Hàn Quốc, Triều Tiên đã kêu gọi giảm nhẹ trừng phạt, nối lại một số dự án kinh tế liên Triều, mở văn phòng liên lạc Mỹ tại Bình Nhưỡng, ký tuyên bố chính thức chấm dứt tình trạng chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên.

Các động thái khác có thể gồm nới lỏng lệnh cấm người Mỹ tới Triều Tiên hoặc trợ cấp song phương nhiều hơn.

Theo các quan chức Hàn Quốc, để Mỹ nhượng bộ, Triều Tiên có thể đóng cửa khu Yongbyon cũng như phá hủy một số cơ sở tên lửa quan trọng trước sự chứng kiến của chuyên gia nước ngoài.

Truyền thông Triều Tiên hồi tháng 12/2018 cho biết cam kết phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên cũng gồm cả việc loại bỏ hoàn toàn mối đe dọa hạt nhân Mỹ với Triều Tiên.

Một số nghị sĩ Mỹ và nhà phân tích cho rằng Tổng thống Trump có thể đồng ý giảm hiện diện quân sự Mỹ ở Hàn Quốc, còn quan chức Hàn Quốc và Mỹ lại nói vấn đề đó không được đưa ra đàm phán.

Tóm lại, kỳ vọng hai nhà lãnh đạo tạo một đột phá mang tính lịch sử tại Việt Nam là rất lớn.

Theo TTXVN/ Baotintuc

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Chuyên gia Nga đánh giá về việc Mỹ rút khỏi INF
Chuyên gia Nga đánh giá về việc Mỹ rút khỏi INF
Bình luận quốc tếicon  02/02/2019 

Sau khi Mỹ tuyên bố tạm ngừng thực hiện Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) từ ngày 2/2, các chuyên gia của Nga đã có nhận định khác nhau về sự kiện này.

 
Mỹ cảnh báo 'đe dọa an ninh mạng' từ Nga-Trung
Mỹ cảnh báo 'đe dọa an ninh mạng' từ Nga-Trung
Bình luận quốc tếicon  30/01/2019 

Báo cáo tình báo mới của Mỹ cho rằng, các mối đe dọa mạng từ Trung Quốc và Nga ngày càng đáng ngại.

 
Giải mã chiến thuật bà Pelosi buộc ông Trump 'vẫy cờ trắng'
Giải mã chiến thuật bà Pelosi buộc ông Trump 'vẫy cờ trắng'
Bình luận quốc tếicon  29/01/2019 

Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối cùng đã phải nhượng bộ trong cuộc chiến ngân sách tường biên giới, đồng ý tạm chấm dứt tình trạng chính phủ nước này đóng cửa một phần.

 
Điều khiến Huawei rơi vào 'cát lún'
Điều khiến Huawei rơi vào 'cát lún'
Bình luận quốc tếicon  30/01/2019 

Tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc Huawei đang trở thành tâm điểm căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Bắc Kinh và Washington.

 
Vì sao đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều sa lầy?
Vì sao đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều sa lầy?
Bình luận quốc tếicon  24/01/2019 

Các cuộc khẩu chiến giữa Mỹ và Triều Tiên đã lắng dịu, và hiện không có mối đe dọa nào nữa về hủy diệt hạt nhân hay xúc phạm cá nhân.

 
Mỹ có những quân bài gì trong cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim?
Mỹ có những quân bài gì trong cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim?
Bình luận quốc tếicon  28/01/2019 

Giới chuyên gia nhận định, khi Tổng thống Trump muốn đạt tiến triển với Triều Tiên tại cuộc gặp thượng đỉnh lần hai, Mỹ có một loạt "quân bài", bao gồm nới lỏng trừng phạt, ký một tuyên bố hòa bình, thậm chí rút binh sĩ khỏi Hàn Quốc.

Ông Trump thay đổi nước Mỹ thế nào sau 2 năm?
Ông Trump thay đổi nước Mỹ thế nào sau 2 năm?
Bình luận quốc tếicon  21/01/2019 

Hai năm trước, ngày 20/1/2017, tỷ phú Donald Trump tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

'Cánh tay phải' của Kim Jong Un đang làm gì ở Washington?
'Cánh tay phải' của Kim Jong Un đang làm gì ở Washington?
Bình luận quốc tếicon  18/01/2019 

Tướng cấp cao Triều Tiên Kim Yong Chol đang có chuyến thăm hiếm hoi tới Washington, nơi ông dự kiến gặp Tổng thống Donald Trump để "chốt" hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

Vì sao một loạt nước Ảrập bỗng vồn vã với ông Assad?
Vì sao một loạt nước Ảrập bỗng vồn vã với ông Assad?
Bình luận quốc tếicon  17/01/2019 

Các quốc gia Ảrập ở Vùng Vịnh từng ủng hộ các nhóm nổi dậy chống Tổng thống Syria Bashar al-Assad giờ đang xếp hàng mở cửa lại sứ quán của họ ở thủ đô Damascus.

Điều gì xảy ra với Anh sau 'địa chấn' Brexit?
Điều gì xảy ra với Anh sau 'địa chấn' Brexit?
Bình luận quốc tếicon  16/01/2019 

Việc Quốc hội Anh bác bỏ thỏa thuận Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu) đạt được giữa Thủ tướng Theresa May và EU hồi tháng 11/2018 đang tạo ra một cơn địa chấn.

Các cuộc họp kín Trump-Putin và 'Cơn đau đầu' của Quốc hội Mỹ
Các cuộc họp kín Trump-Putin và 'Cơn đau đầu' của Quốc hội Mỹ
Bình luận quốc tếicon  16/01/2019 

Nếu Hạ viện Mỹ quyết định triệu tập phiên dịch viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump thì sẽ tạo tiền lệ rất nguy hiểm.
 

Ngày định đoạt Brexit: Anh đối mặt tương lai bất trắc
Ngày định đoạt Brexit: Anh đối mặt tương lai bất trắc
Bình luận quốc tếicon  15/01/2019 

Thủ tướng Theresa May có thể sẽ phải chứng kiến thỏa thuận Anh rời khỏi EU (Brexit) của bà bị Quốc hội bác bỏ.

Ít ai ngờ điều khiến chính quyền ông Trump đau đầu ở Syria?
Ít ai ngờ điều khiến chính quyền ông Trump đau đầu ở Syria?
Bình luận quốc tếicon  11/01/2019 

Phải làm gì với hàng trăm phần tử IS người nước ngoài bị bắt ở Syria đang là một vấn đề vô cùng nan giải với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sau tuyên bố rút quân khỏi nước này.

Ý nghĩa đặc biệt từ chuyến thăm TQ thứ 4 của Kim Jong Un
Ý nghĩa đặc biệt từ chuyến thăm TQ thứ 4 của Kim Jong Un
Bình luận quốc tếicon  13/01/2019 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vừa có chuyến thăm lần thứ tư trong vòng 10 tháng qua tới Bắc Kinh.

Kim Jong Un làm gì trong 27 giờ ở Bắc Kinh?
Kim Jong Un làm gì trong 27 giờ ở Bắc Kinh?
Bình luận quốc tếicon  10/01/2019 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã gặp Chủ tịch Tập Cận Bình và đi thăm một nhà máy dược phẩm nổi tiếng rồi trở về nước.

Rốt cuộc Mỹ có thực sự rút quân khỏi Syria?
Rốt cuộc Mỹ có thực sự rút quân khỏi Syria?
Bình luận quốc tếicon  10/01/2019 

Sứ mệnh 3 năm qua của quân đội Mỹ ở Syria không có dấu hiệu sẽ sớm chấm dứt hoặc thay đổi.

Chuyện gì xảy ra nếu ông Trump dùng quyền khẩn cấp?
Chuyện gì xảy ra nếu ông Trump dùng quyền khẩn cấp?
Bình luận quốc tếicon  08/01/2019 

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây dọa sẽ dùng đến các quyền khẩn cấp để xây bức tường biên giới nếu không đạt được thỏa thuận về ngân sách với Quốc hội.

Vì sao Kim Jong Un bất ngờ tới Trung Quốc?
Vì sao Kim Jong Un bất ngờ tới Trung Quốc?
Bình luận quốc tếicon  08/01/2019 

Giới phân tích cho rằng, chuyến đi bất ngờ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới Trung Quốc thực tế đã được tính toán kỹ lưỡng và diễn ra rất đúng thời điểm.

Năm 2019 sẽ đầy thách thức với ông Tập Cận Bình?
Năm 2019 sẽ đầy thách thức với ông Tập Cận Bình?
Bình luận quốc tếicon  08/01/2019 

Vì nhiều lí do, 2019 được coi là một năm vô cùng quan quan trọng nhưng có thể cũng là thách thức nhất đối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Kim Jong Un có 'con đường mới' nào trong 2019?
Kim Jong Un có 'con đường mới' nào trong 2019?
Bình luận quốc tếicon  04/01/2019 

Trong bài phát biểu năm mới 2019, Chủ tịch Triều Tiên cảnh báo ông có thể đi một "con đường mới" nếu Washington tiếp tục cấm vận Bình Nhưỡng.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN