Thách thức nguy hiểm của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Là quốc gia ủng hộ chính của phe đối lập ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang đối mặt với một sứ mệnh đầy nguy hiểm.

Iran triệu hồi đại diện một loạt nước về vụ tấn công đoàn diễu binh

Thế giới 24h: Kim Jong Un 'bắn tim' trên núi thiêng

Ngày này năm xưa: Bị Liên Xô hạ thế độc quyền, Mỹ 'hốt hoảng'

Đó là nước này phải giải giáp các nhóm phiến quân đồng minh ở Idlib, theo một thỏa thuận mới với Nga, và triệt tiêu các phần tử thánh chiến nòng cốt ở tỉnh miền bắc Syria này. Nếu không, các lực lượng Syria với sự yểm trợ của Nga có thể sẽ thực hiện một cuộc tấn công tổng lực nhằm giành lại vùng đất này.

Thách thức nguy hiểm của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria
Một người đàn ông chạy xe máy qua một khu nhà bị phá hủy vì chiến sự ở thị trấn Ariha, tỉnh Idlib. (Ảnh: AP)

Một chiến dịch như vậy sẽ gây ra hậu quả vô cùng thảm khốc, và thiệt hại mà Thổ Nhĩ Kỳ phải hứng chịu rất lớn.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin, hôm 17/9, đã công bố một kế hoạch nhằm đảo chiều viễn cảnh máu đổ ở Idlib, cho Ankara thêm thời gian thuyết phục các cánh quân đồng minh giải giáp vũ khí. Theo thỏa thuận, lính Nga và lính Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tuần tra ở một vùng phi quân sự sâu khoảng 15-20km, không có các chiến binh cực đoan, cũng không có vũ khí hạng nặng, và cuối cùng sẽ khai thông các tuyến cao tốc của Idlib ra bên ngoài.

Cuộc sống của 3 triệu cư dân ở Idlib tạm thời tránh được viễn cảnh chiến tranh tàn khốc, nhưng số phận của tỉnh này vẫn còn là dấu hỏi. Đây là thành trì cuối cùng của các lực lượng chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad sau gần 8 năm nội chiến, và Thổ Nhĩ Kỳ đối mặt rủi ro lớn bởi có đường biên giới giáp Idlib và có binh lính đồn trú ở đó.

"Các lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ được đặt ở Idlib theo cách khiến nước này cực kỳ dễ bị tổn thương", Washington Post dẫn lời Sam Heller - một nhà phân tích thuộc Nhóm Khủng hoảng Quốc tế.

Ankara phóng tầm ảnh hưởng bằng cách duy trì Idlib trong tay phe chống Damascus, và điều này, theo chuyên gia Heller, "đảm bảo cho Thổ Nhĩ Kỳ có thêm sức mạnh trong các cuộc đàm phán về tương lai chính trị của Syria". Sự hiện diện của người Thổ ở tỉnh này cũng khiến Nga - nước đang có tầm ảnh hưởng quân sự lớn nhất ở Syria - phải để tâm.

Nhưng Ankara cũng trong tình trạng "phơi nhiễm" rất nguy hiểm. "Có những hậu quả thực sự tai hại cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu Idlib sụp đổ", Heller nhận định.

Một cuộc tổng tấn công nhằm vào Idlib có thể sẽ tạo ra hàng triệu người tị nạn mới kéo tới biên giới – và các nhà chức trách lo ngại điều đó sẽ khuấy đảo những biến động xã hội - chính trị bên trong Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong bối cảnh thông tin về một chiến dịch ở Idlib xuất hiện liên tiếp những tuần gần đây, hơn 300.000 người đã rời nhà cửa chuyển tới các vùng miền khác nhau thuộc Idlib, theo Liên Hợp Quốc. Rất ít người muốn trở về nhà mình.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cũng lo lắng dòng người Syria đi lánh nạn có thể sẽ bị các thánh chiến binh trà trộn vào, đặt các thị trấn và thành phố của nước này, thậm chí ở châu Âu, vào nguy cơ dễ bị tấn công. 

Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã ủng hộ các nhóm nổi dậy chống chính phủ ở Syria, và đầu tư mạnh vào Idlib dưới hình thức triển khai binh sĩ và trang thiết bị quân sự, tìm cách tách các chiến binh liên kết với al-Qaeda ra khỏi hàng ngũ của quân nổi dậy chính thống.

 

Theo Metin Gurcan, một cựu cố vấn quân sự Thổ Nhĩ Kỳ, chính quyền Erdogan mới đây đã tăng cường các trạm giám sát ở Idlib, vốn được thiết lập theo một thỏa thuận trước đó với Iran và Nga, triển khai các xe tăng, lính đặc công cùng nhiều hệ thống phóng tên lửa tại thực địa. Mục đích là để thể hiện cam kết của nước này với Idlib, và mở rộng năng lực phòng thủ trước các cuộc tấn công của quân thánh chiến.

Thỏa thuận đạt được tuần trước, dù vẫn chưa có các chi tiết cụ thể, giúp "kéo dài thời gian để các nhà ngoại giao, chính trị gia, có thể tiếp tục công việc của họ và đảo chiều những gì có thể là viễn cảnh xấu cho dân thường", Jan Egeland, một quan chức cấp cao của Liên Hợp Quốc, nói với các phóng viên ở Geneva.

Nhưng Thổ Nhĩ Kỳ phải đối mặt với một thời hạn chót khắt khe phải giải giáp các lực lượng phiến quân đồng minh và thuyết phục các nhóm liên kết với al-Qaeda từ bỏ cuộc chiến.

Văn kiện mà ông Putin và ông Erdogan đã ký kết đặt ra ngày 10/10 cho tất cả các vũ khí hạng nặng – trong đó có xe tăng, các hệ thống pháo và đạn tối - phải được đưa ra khỏi khu vực. Và đến ngày 15/10, tất cả các nhóm thuộc diện khủng bố phải bị xóa sạch, trong đó có Hayat Tahrir al-Sham (HTS), từng là chi nhánh của al-Qaeda và là cánh quân lớn nhất hiện nay ở Idlib với khoảng 10.000  thành viên.

"Vậy các phần tử khủng bố ở Idlib sẽ đi đâu? Họ đang làm gì ở đó", cây bình luận kỳ cựu người Thổ Nhĩ Kỳ về các vấn đề quốc tế Sami Kohen đặt câu hỏi trên báo Milliyet hôm 21/9. "Liệu họ có từ bỏ hành động và chấp nhận hội nhập vào xã hội Syria? Một khả năng bi quan hơn là các nhóm khủng bố nhất định không từ bỏ vũ khí và vị trí, quyết kháng cự binh lính Thổ Nhĩ Kỳ".

Và, nếu Thổ Nhĩ Kỳ không thuyết phục nổi các cánh quân nổi dậy đồng minh tuân thủ thỏa thuận thì họ thậm chí sẽ trở nên hiếu chiến hơn.

Naji Mustafa, một phát ngôn viên của Mặt trận Giải phóng Dân tộc được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn (một liên minh đối lập ở Idlib), tuyên bố các nhóm nổi dậy vẫn đang trong trạng thái "báo động cao".

"Tôi không nghĩ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhượng bộ bất kể điều gì" trước Nga trong các cuộc đàm phán, Mustafa nói và chỉ ra rằng Ankara đã ủng hộ cuộc cách mạng Syria ngay từ đầu.

Tuy vậy, ông này thừa nhận: "Thổ Nhĩ Kỳ biết rằng nếu một chiến dịch quân sự xảy ra thì người dân ở Idlib sẽ không trở lại những khu vực nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ. Họ sẽ tìm cách tới Thổ Nhĩ Kỳ. Và Thổ Nhĩ Kỳ không hề muốn điều đó".

Thanh Hảo

Mỹ, Nga từng suýt chiến tranh hạt nhân vì Syria

Mỹ, Nga từng suýt chiến tranh hạt nhân vì Syria

Tình trạng căng thẳng ở Syria hiện nay khiến người ta nhớ lại sự kiện cách đây 45 năm, khi Mỹ và Nga suýt chiến tranh hạt nhân vì quốc gia Trung Đông này.

Putin lên tiếng vụ máy bay Nga bị bắn rơi ở Syria

Putin lên tiếng vụ máy bay Nga bị bắn rơi ở Syria

Tổng thống Vladimir Putin vừa có động thái "lùi" sau khi Bộ Quốc phòng ở Moscow cảnh báo trả đũa Israel về vụ quân đội Syria bắn hạ máy bay quân sự Nga trên bầu trời Địa Trung Hải.

'Tàu chiến Pháp nã tên lửa ngoài khơi Syria'

'Tàu chiến Pháp nã tên lửa ngoài khơi Syria'

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định các hệ thống kiểm soát bầu trời của nước này ghi nhận các vụ phóng tên lửa từ một tàu khu trục Pháp ở Địa Trung Hải.

Máy bay Nga mất tích ở Syria

Máy bay Nga mất tích ở Syria

Một máy bay quân sự Il-20 của Nga đã biến mất khỏi màn hình radar trong một cuộc tấn công từ phía Israel nhằm vào tỉnh Latakia, Syria.

Mỹ lộ tầm ảnh hưởng hạn chế ở Syria

Mỹ lộ tầm ảnh hưởng hạn chế ở Syria

Dường như Mỹ không có nhiều "lực đòn bảy" trong bối cảnh một cuộc chiến tàn khốc giữa quân Chính phủ Syria cùng đồng minh với lực lượng nổi dậy sắp diễn ra tại tỉnh Idlib.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Chiến tranh thương mại bùng nổ, ai là nạn nhân đầu tiên?
Chiến tranh thương mại bùng nổ, ai là nạn nhân đầu tiên?
Bình luận quốc tếicon  23/10/2018 

Chính sách thuế từ Mỹ, Canada, Mexico và EU có thể sẽ gây tổn hại nặng nề quá mức cho WTO.

 
TQ gài thiết bị giám sát gần căn cứ Mỹ
TQ gài thiết bị giám sát gần căn cứ Mỹ
Bình luận quốc tếicon  22/10/2018 

Nhà chức trách Canada đã giúp các nhà khoa học Trung Quốc cài đặt thành công 4 thiết bị giám sát dưới nước ở Thái Bình Dương, cách bờ biển Mỹ 300km.

 
Những bí ẩn chưa lời giải quanh vụ nhà báo Khashoggi bị giết
Những bí ẩn chưa lời giải quanh vụ nhà báo Khashoggi bị giết
Bình luận quốc tếicon  22/10/2018 

Diễn biến liên quan tới cái chết của nhà báo đối lập Ảrập Xêút Jamal Khashoggi làm việc cho tờ Washington Post ngày càng phức tạp.

 
Vụ nhà báo bị giết: Lý do ông Trump không muốn trừng phạt Ảrập Xêút
Vụ nhà báo bị giết: Lý do ông Trump không muốn trừng phạt Ảrập Xêút
Bình luận quốc tếicon  20/10/2018 

Nhà Trắng có thể đối mặt với quá nhiều rủi ro khi bắt Ảrập Xêút phải trả giá nếu quả thực nước này đứng sau vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi.

 
Ông Trump làm căng, Trung Quốc ngấm đòn đau
Ông Trump làm căng, Trung Quốc ngấm đòn đau
Bình luận quốc tếicon  19/10/2018 

Dù tỏ ra cứng rắn và mạnh mẽ, nhưng Trung Quốc được tin đang ngấm đòn đau từ những đợt tấn công thương mại không khoan nhượng của Tổng thống Mỹ Trump.

 
Mỹ-TQ đối đầu, 'bóng ma' Chiến tranh Lạnh tái xuất
Mỹ-TQ đối đầu, 'bóng ma' Chiến tranh Lạnh tái xuất
Bình luận quốc tếicon  16/10/2018 

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã xấu đi nhanh chóng trên nhiều lĩnh vực, khiến các nhà quan sát mường tượng đến một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

Rủi ro toàn cầu từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung
Rủi ro toàn cầu từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung
Bình luận quốc tếicon  14/10/2018 

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã lần đầu tiên hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu sau hơn 2 năm.

Cảnh giác 'bẫy nợ' TQ, Sierra Leone hủy xây sân bay trăm triệu đô
Cảnh giác 'bẫy nợ' TQ, Sierra Leone hủy xây sân bay trăm triệu đô
Bình luận quốc tếicon  12/10/2018 

Sierra Leone tuyên bố hủy các kế hoạch xây dựng một sân bay mới, trị giá lên tới 318 triệu USD, do một nhà thầu Trung Quốc thực hiện và bằng vốn vay từ Trung Quốc.

Ai đắc lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung?
Ai đắc lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung?
Bình luận quốc tếicon  15/10/2018 

Các đường nét chiến lược thương mại của Tổng thống Donald Trump đang dần lộ rõ. Nhiều đối tác thương mại của Mỹ phải đối mặt với những lời đe dọa rất kịch tính.

Vì sao nhiều nước phát cuồng với “rồng lửa” Nga?
Vì sao nhiều nước phát cuồng với “rồng lửa” Nga?
Bình luận quốc tếicon  11/10/2018 

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 được nâng cấp từ S-300, phiên bản mà Syria mới nhận từ Nga.

Vì sao Đại sứ Mỹ tại LHQ đột ngột từ chức?
Vì sao Đại sứ Mỹ tại LHQ đột ngột từ chức?
Bình luận quốc tếicon  10/10/2018 

Dư luận đang xôn xao các đồn đoán về lí do Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đột ngột xin từ chức.

Vì sao ông Trump 'nghèo' đi sau khi đắc cử tổng thống?
Vì sao ông Trump 'nghèo' đi sau khi đắc cử tổng thống?
Bình luận quốc tếicon  10/10/2018 

Trong bảng xếp hạng 400 người Mỹ giàu nhất của Forbes, Tổng thống Trump bị tụt bậc nghiêm trọng so với khi mới lên nắm quyền ở Nhà Trắng.

Không cần áp thuế, TQ có thể dùng những cách này đối phó Mỹ
Không cần áp thuế, TQ có thể dùng những cách này đối phó Mỹ
Bình luận quốc tếicon  09/10/2018 

Trong khi Trung Quốc không còn nhiều mặt hàng của Mỹ để áp đặt thuế trả đũa, nước này có thể dùng nhiều biện pháp về lâu dài để đối phó với Mỹ một cách hiệu quả.

Giải mã lý do Nga lo ngại NATO tập trận ở Na Uy
Giải mã lý do Nga lo ngại NATO tập trận ở Na Uy
Quân sựicon  08/10/2018 

Na Uy sẽ là nơi tập kết các lực lượng chủ chốt của Trident Juncture, cuộc tập trận quân sự lớn nhất của NATO kể từ năm 2002.

TQ bật mạnh trước đòn thuế của ông Trump
TQ bật mạnh trước đòn thuế của ông Trump
Bình luận quốc tếicon  05/10/2018 

Cuộc chiến thuế Mỹ - Trung đang khiến cho các doanh nghiệp và quan chức Trung Quốc tiến nhanh hơn đến những thay đổi mà rốt cuộc sẽ mang lại cho kinh tế nước này sức cạnh tranh tốt hơn.

Sau hiệp định tay ba, ông Trump càng mạnh tay hơn với TQ?
Sau hiệp định tay ba, ông Trump càng mạnh tay hơn với TQ?
Bình luận quốc tếicon  05/10/2018 

Thỏa thuận thương mại mới mà Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đạt được với Canada và Mexico đã khiến các doanh nhân Bắc Mỹ thở phào nhẹ nhõm. 

Giải mã kế hoạch mới của Mỹ ngăn TQ xây đảo ở Biển Đông
Giải mã kế hoạch mới của Mỹ ngăn TQ xây đảo ở Biển Đông
Bình luận quốc tếicon  03/10/2018 

Theo đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) của Mỹ, phân bổ chi tiêu quốc phòng trong năm tài khóa 2019 sẽ giúp Mỹ có thể phản ứng mạnh hơn trước hành xử của Trung Quốc ở Biển Đông.

Chiến thắng quyết định của ông Trump
Chiến thắng quyết định của ông Trump
Bình luận quốc tếicon  01/10/2018 

Mỹ vừa đạt thỏa thuận thương mại với Canada và Mexico, mang lại chiến thắng quyết định cho Tổng thống Donald Trump.

Năng lực hạt nhân Mỹ hiện thua Nga tới mức nào?
Năng lực hạt nhân Mỹ hiện thua Nga tới mức nào?
Bình luận quốc tếicon  02/10/2018 

Lầu Năm Góc tiếp tục coi kho vũ khí hạt nhân của Nga là "mối đe dọa chính từ bên ngoài", đồng thời khẳng định Mỹ đang đầu tư mạnh để hiện đại hóa “bộ ba hạt nhân chiến lược” để bắt kịp Nga.

Điều ‘rồng lửa’ tới Syria, quan hệ Nga-Israel sẽ ra sao?
Điều ‘rồng lửa’ tới Syria, quan hệ Nga-Israel sẽ ra sao?
Quân sựicon  01/10/2018 

Nga mới đây quyết định cung cấp hệ thống tên lửa S-300 cho Syria nhằm đáp trả vụ máy bay trinh sát II-20 hôm 17/9.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN