Nữ Bộ trưởng Tư pháp TQ "ngã ngựa" vì bao che cấp dưới

Bao che, nâng đỡ cấp dưới thăng tiến nhờ lý lịch giả, Bộ trưởng Tư pháp Trung Quốc Ngô Ái Anh "ngã ngựa".

Hội nghị Trung ương lần thứ 7 khóa 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc bế mạc ngày 14/10 đã đưa ra những quyết định quan trọng về nhân sự: bầu bổ sung 11 Ủy viên dự khuyết vào Ủy ban trung ương; xác nhận việc khai trừ đảng đối với các Ủy viên trung ương và Ủy viên Dự khuyết TW: Hoàng Hưng Quốc, Tôn Hoài Sơn, Tô Thụ Lâm, Vương Tam Vận, Hạng Tuấn Ba, Lý Vân Phong, Dương Sùng Dũng, Trương Hỉ Vũ, Mạc Kiến Thành, Ngô Ái Anh, Vương Kiến Bình, Điền Tu Tư; khai trừ lưu đảng 2 năm đối với Lý Lập Quốc và Dương Hoán Ninh; cách chức trong đảng đối với Trương Hỉ Vũ.

Nữ Bộ trưởng Tư pháp TQ 'ngã ngựa' vì bao che cấp dưới

Bà Ngô Ái Anh khi còn đương chức

Đáng chú ý, trong số những Ủy viên trung ương và Ủy viên dự khuyết TW bị xử lý kỷ luật có bà Ngô Ái Anh, nguyên Bộ trưởng Tư pháp sau khi bị thay thế bởi Phó bí thư Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương (UBKTKLTW) Trương Quân hồi tháng 2/2017 đã “biến mất”. Sau đó báo chí Hoa ngữ hải ngoại đưa tin bà Anh bị giáng 3 cấp xuống Cục phó không giữ chức và khai trừ đảng tịch; tuy nhiên những thông tin này không được chính thức xác nhận. Đến nay, tại Hội nghị Trung ương 7, thông tin này mới được chính thức xác nhận.

Ngô Ái Anh sinh tháng 12/1951 trong một gia đình nông dân nghèo ở huyện Xương Nhạc tỉnh Sơn Đông, vào đảng năm 1970. Từ một hội trưởng phụ nữ của đại đội sản xuất ở thôn quê chỉ có văn hóa Sơ trung (trung học cơ sở) bà đã tranh thủ học đêm đến hết trung học rồi được chọn vào học Đại học Sơn Đông với tư cách học viên Công – nông – binh do có lý lịch tốt (Bần nông) và thành tích công tác xuất sắc…

Năm 1973, sau khi tốt nghiệp khoa Chính trị, ĐH Sơn Đông, Ngô Ái Anh về làm giáo viên Trường đảng huyện Xương Nhạc, sau đó “hạ phóng” làm Phó bí thư đảng ủy công xã, bắt đầu bước vào quan trường với tư cách cán bộ cơ sở và thăng tiến rất nhanh: 1975 vào Ban thường vụ huyện ủy, 1976 lên Phó bí thư huyện ủy, 1978 là Bí thư đoàn địa khu Xương Hoài, 1982 là Phó bí thư tỉnh đoàn, 1989 Chủ tịch Hội phụ nữ tỉnh, 1993 lên Phó tỉnh trưởng Sơn Đông, 1998 là Phó Bí thư tỉnh ủy, từ 2002 là Phó bí thư kiêm Chủ tịch Chính Hiệp tỉnh.

Tháng 11/2003, Ngô Ái Anh được điều lên trung ương giữ chức Phó bí thư, Thứ trưởng Bộ Tư pháp (cấp trưởng bộ). Từ tháng 7/2005 được bổ nhiệm giữ chức Bí thư đảng ủy, Bộ trưởng Tư pháp, trở thành nữ Bộ trưởng Tư pháp thứ hai trong lịch sử Trung Quốc (người trước đó là bà Sử Lương) và liên tục giữ chức này đến tháng 2/2017. Trong thời gian này bà ta đã đi học tại chức Trường đảng trung ương và làm nghiên cứu sinh tại chức chuyên ngành pháp luật. Bà là đại biểu các Đại hội đảng lần thứ 14, 15, 16, 17, 18; là Ủy viên dự khuyết TW các khoá 14, 15, 16 và là Ủy viên trung ương các khóa 17, 18.

Nữ Bộ trưởng Tư pháp TQ 'ngã ngựa' vì bao che cấp dưới

Lô Ân Quang

Tháng 2/2017, Ngô Ái Anh đột ngột bị thay thế bởi ông Trương Quân, Phó bí thư UBKTKLTW được điều xuống kiêm chức mà không rõ lý do cũng như số phận ra sao. Ngày 3/6/2017, tờ “Nhật báo Bình Quả” của Hongkong đưa tin: Ngô Ái Anh do liên quan đến vấn đề làm giả hồ sơ lý lịch của Chủ nhiệm chính trị Bộ Tư pháp Lô Ân Quang nên đã bị khai trừ đảng, giáng cấp xuống Cục phó không giữ chức và bãi bỏ tư cách đại biểu Đại hội 18; tuy nhiên thông tin này không được xác nhận. Đến nay, tại Hội nghị Trung ương 7, thông tin này mới được chính thức xác nhận.

Theo thông tin của báo chí, nguyên nhân chính dẫn đến việc Ngô Ái Anh bị ngã ngựa sau 12 năm ngồi vững trên ghế Bộ trưởng Tư pháp là do nâng đỡ, bao che cho Lô Ân Quang.

 

Lô Ân Quang sinh 1958 là đồng hương Sơn Đông với Ngô Ái Anh. Từ một ông chủ công ty tư nhân thành đạt, Quang đã làm giả toàn diện hồ sơ lý lịch từ thay tên tuổi, ngày tháng năm sinh, hoàn cảnh xuất thân, học lực để được làm quan…

Qua điều tra xác minh đơn thư tố cáo của quần chúng và cán bộ đảng viên, UBKTKLTW phát hiện: Lô Ân Quang thực ra mới học chưa xong Cao trung (PTTH), nhưng đã “không ngừng hoàn thiện” học lực bằng cách bổ sung, mua các bằng cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ. Về năm sinh, Quang cũng chữa từ 1958 thành 1965, “trẻ lại” 7 tuổi để tạo ưu thế khi xem xét đề bạt. Về gia đình, Quang có 7 con nhưng chỉ khai có 2, những đứa khác đều dùng thủ đoạn làm thủ tục hộ tịch để chuyển sang các gia đình họ hàng.

Xuất thân ông chủ xí nghiệp thủy tinh tư nhân, Quang đã dùng tiền chạy chọt, lo lót để được vào đảng, làm cán bộ xã rồi rải tiền để tiến thân. Từ 1997 đến 2003, chỉ trong 6 năm, Quang đã 6 lần thăng quan, từ một cán bộ phó chủ tịch Chính Hiệp huyện leo lên cấp trưởng cục ở trung ương (Tổng biên tập tờ Thời báo Hoa Hạ) nhờ tiền vàng. Năm 2007, Quang chạy về công tác tại Bộ Lao động xã hội, chính thức chui vào quan trường với cấp cục trưởng. 

Năm 2009, mặc dù không có chút kinh nghiệm công tác gì trong hệ thống chính pháp, Quang vẫn chạy chọt để về được Bộ Tư pháp làm Phó chủ nhiệm chính trị kiêm nhiệm Cục trưởng Cảnh vụ nhân sự. 

Sau 6 năm, Quang được đề bạt lên chức Chủ nhiệm chính trị, chui vào đảng ủy Bộ, được hưởng cấp Thứ trưởng. Tờ Sina cho rằng, trong việc Lô Ân Quang được điều về Bộ Tư pháp và leo lên đến cấp Chủ nhiệm chính trị (cấp Thứ trưởng), lãnh đạo Bộ Tư pháp (bà Ngô Ái Anh) phải chịu trách nhiệm lớn. Khi đó, Quang không tiếc tiền bạc, công sức để tạo mối quan hệ với bà Anh nhằm được tiến cử khi đề bạt cán bộ. 

Ông Lý Nguyên Vĩ, cán bộ Phòng giám sát UBKTKLTW nói: “Quang quan tâm chăm sóc từng ly từng tí đến sinh hoạt của lãnh đạo. Tuần nào cũng đem thức ăn ngon, hoa quả, thịt cá đến nhà dâng lên lãnh đạo bộ, những chuyện nhỏ như hỏng giá sách, vòi nước…Quang cũng ra tay phục vụ”. Dưới chiêu “Dùng tiền vàng mở đường, làm giả để thăng tiến” của Quang, hơn 20 cán bộ lãnh đạo các cấp đã nhận hối lộ của y. 

Nhiều người đã nhận tiền của Quang, sau thấy y leo đến cấp phó bộ cũng cảm thấy hoang mang. Hiện nay nhiều cán bộ lãnh đạo đảng, chính quyền các cấp có liên quan trong vụ án Lô Ân Quang đang bị truy cứu trách nhiệm vì lơ là chức trách, thiếu trách nhiệm. Trong số đó, người chịu trách nhiệm chính trong việc đưa Lô Ân Quang lên vị trí Chủ nhiệm chính trị Bộ Tư pháp (cấp thứ trưởng) chính là bà Ngô Ái Anh, đồng hương Sơn Đông của Quang.

Ngô Tuyết

Lộ diện nữ quan tham số một Trung Quốc

Lộ diện nữ quan tham số một Trung Quốc

Hôm 13/10, tòa án Hàng Châu (Trung Quốc) đã tuyên án tù đối với Dương Tú Châu, người được mệnh danh là nữ quan tham số một ở nước này.

Nhân thân bí ẩn của vợ Kim Jong Un

Nhân thân bí ẩn của vợ Kim Jong Un

Có rất ít thông tin về người phụ nữ tên là Ri Sol-ju, phu nhân của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Theo truyền thông Hàn Quốc, bà Ri năm nay 28 tuổi và có 3 con.

Hành trình thoát 'Hỏa ngục' của cặp đôi người Mỹ

Hành trình thoát 'Hỏa ngục' của cặp đôi người Mỹ

Cặp đôi người Mỹ Andre Epstein và Neda Monshat đã quay phim toàn bộ hành trình kinh hoàng thoát khỏi đám cháy rừng bao vây họ tứ phía ở California.

Dân mạng ngỡ ngàng với cô gái có mái tóc ma thuật

Dân mạng ngỡ ngàng với cô gái có mái tóc ma thuật

Mái tóc của cô gái Trung Quốc trong video dưới đây khiến cư dân mạng vô cùng bối rối và đặt ra câu hỏi, tại sao nó lại kỳ diệu tới vậy?

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Thế giới 24h: Ông Trump được đề cử giải Nobel Hòa bình
Thế giới 24h: Ông Trump được đề cử giải Nobel Hòa bình
Thế giớiicon  17/02/2019 

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đề cử ông cho giải Nobel Hòa bình vì mở đối thoại với Triều Tiên.

 
Cựu cố vấn tranh cử của ông Trump đối mặt án tù 24 năm
Cựu cố vấn tranh cử của ông Trump đối mặt án tù 24 năm
Thế giớiicon  16/02/2019 

Paul Manafort, cựu quản lý chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ của ông Donald Trump, có thể chịu mức án từ 19,6 tới 24,4 năm tù và mức phạt từ 50.000 tới 24 triệu USD, các công tố viên Mỹ cho biết hôm 15/2.

 
Bà mẹ trẻ sinh tự nhiên một lần 7 bé
Bà mẹ trẻ sinh tự nhiên một lần 7 bé
Thế giới đó đâyicon  16/02/2019 

Một người mẹ 25 tuổi đã sinh tự nhiên một lần 6 bé gái và một bé trai tại một bệnh viên ở tỉnh Diyali, đông Iraq.

 
Đài Loan kiểm tra mọi khách Việt tìm các sản phẩm từ thịt lợn
Đài Loan kiểm tra mọi khách Việt tìm các sản phẩm từ thịt lợn
Thế giớiicon  16/02/2019 

Từ 6h chiều ngày 15/2, mọi hành khách từ Việt Nam tới Đài Loan đã bắt đầu bị kiểm tra xem có mang theo các sản phẩm làm từ thịt lợn không. 

 
Ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia
Ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia
Thế giớiicon  16/02/2019 

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/2 tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để làm tròn cam kết xây dựng một bức tường dọc biên giới Mỹ và Mexico.

 
Thế giới 7 ngày: Tuyên bố được mong đợi của ông Trump
Thế giới 7 ngày: Tuyên bố được mong đợi của ông Trump
Thế giớiicon  16/02/2019 

Tổng thống Mỹ công bố thời gian, địa điểm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, khủng hoảng chính trị tại Venezuela…là các tin nổi bật trong tuần qua.

Thế giới 24h: Lý do Mỹ ép các nước tiêu nhiều tiền
Thế giới 24h: Lý do Mỹ ép các nước tiêu nhiều tiền
Thế giớiicon  16/02/2019 

Mỹ dẫn đầu về tăng chi tiêu quốc phòng ở phương Tây trong năm 2018 do muốn đi trước Nga và Trung Quốc trong việc thúc đẩy công nghệ quân sự tiên tiến, một báo cáo công bố ngày 15/2 cho thấy.

Hội con nhà giàu thế giới đua nhau khoe quà Lễ tình nhân
Hội con nhà giàu thế giới đua nhau khoe quà Lễ tình nhân
Thế giới đó đâyicon  16/02/2019 

Một ngày sau Lễ Tình nhân (14/2), trên mạng xã hội Instagram tràn ngập ảnh khoe Valentine đặc biệt của những cậu ấm, cô chiêu thuộc các hội con nhà giàu thế giới.

Putin bị thương khi thử đấu với nhà vô địch Judo
Putin bị thương khi thử đấu với nhà vô địch Judo
Thế giớiicon  15/02/2019 

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp sự cố bất ngờ khi thử giao đấu với Beslan Mudranov, người giành huy chương vàng Olympic môn Judo năm 2016.

Ngoại trưởng Venezuela mật đàm ở New York
Ngoại trưởng Venezuela mật đàm ở New York
Thế giớiicon  15/02/2019 

Tổng thống Nicolas Maduro vừa mời một đặc phái viên Mỹ tới Venezuela sau khi tiết lộ trong cuộc phỏng vấn của hãng tin AP rằng Ngoại trưởng của ông đã có các cuộc gặp bí mật với quan chức Mỹ này ở New York.

Malaysia bắt nhiều người nước ngoài vì nghi khủng bố
Malaysia bắt nhiều người nước ngoài vì nghi khủng bố
Thế giớiicon  15/02/2019 

Cảnh sát Malaysia, hôm nay (15/2), thông báo vừa bắt 6 đối tượng trong các chiến dịch an ninh gần đây vì nghi có liên quan khủng bố.

Ngày này năm xưa: Mở cửa thế giới bí ẩn của Pharaoh
Ngày này năm xưa: Mở cửa thế giới bí ẩn của Pharaoh
Hồ sơicon  16/02/2019 

Ngày 16/2/1923, tại Thebes, Ai Cập, nhà khảo cổ học người Anh Howard Carter tiến vào hầm mộ bị niêm phong của vua Ai Cập cổ đại Tutankhamen.

Nhìn lại chặng đường ngoại giao Mỹ-Triều Tiên
Nhìn lại chặng đường ngoại giao Mỹ-Triều Tiên
Bình luận quốc tếicon  15/02/2019 

Đã 8 tháng kể từ khi Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên gặp mặt lần đầu tại Singapore. Cùng nhìn lại chặng đường ngoại giao Mỹ-Triều từ Singpore tới Việt Nam, nơi hai nhà lãnh đạo dự kiến gặp lần hai vào cuối tháng 2.

Singapore hưởng lợi bất ngờ nhờ đăng cai thượng đỉnh Mỹ-Triều
Singapore hưởng lợi bất ngờ nhờ đăng cai thượng đỉnh Mỹ-Triều
Thế giớiicon  15/02/2019 

Trở thành tâm điểm chú ý của thế giới nhờ đăng cai các sự kiện quốc tế như hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất đã mang tới cho Singapore lợi ích không ngờ.

Thị trấn 'bẩn' nhất thế giới, rác 'cao' hơn tháp Eiffel
Thị trấn 'bẩn' nhất thế giới, rác 'cao' hơn tháp Eiffel
Thế giới đó đâyicon  17/02/2019 

Hơn 17.000 tấn rác đang "chôn vùi" cuộc sống của người dân tại thị trấn Kuala Langat, Malaysia.

Nghẹt thở xem giải cứu bé gái ngã vào chuồng gấu trúc
Nghẹt thở xem giải cứu bé gái ngã vào chuồng gấu trúc
Thế giới đó đâyicon  15/02/2019 

Những người chứng kiến hồi hộp và lo lắng theo dõi quá trình giải cứu bé gái không may bị ngã vào khu vực nuôi nhốt gấu trúc.

Mỹ quyết cùng Triều Tiên 'tiến xa nhất có thể' trước hội nghị ở Việt Nam
Mỹ quyết cùng Triều Tiên 'tiến xa nhất có thể' trước hội nghị ở Việt Nam
Thế giớiicon  15/02/2019 

Mỹ quyết tâm đi xa nhất có thể trước thềm hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên tại Việt Nam vào tháng này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm 14/2.

Bác sĩ riêng tiết lộ tình trạng sức khỏe của ông Trump
Bác sĩ riêng tiết lộ tình trạng sức khỏe của ông Trump
Thế giớiicon  15/02/2019 

Sean Conley, bác sĩ riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tiết lộ những thông tin đáng chú ý về sức khỏe của ông chủ Nhà Trắng.

Lộ diện nghi phạm thứ 3 đầu độc điệp vụ Skripal
Lộ diện nghi phạm thứ 3 đầu độc điệp vụ Skripal
Thế giớiicon  15/02/2019 

Nghi phạm thứ ba trong vụ đầu độc vốn đẩy quan hệ Nga với Anh và phương Tây vào căng thẳng tột bậc vừa được London xác định là một mật vụ quân sự GRU của Nga.

Ông Trump sắp tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia
Ông Trump sắp tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia
Thế giớiicon  15/02/2019 

Tổng thống Mỹ sẽ ký dự luật chi tiêu để ngăn chính phủ đóng cửa và ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm huy động ngân sách xây tường biên giới với Mexico.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN