Chiến lược cân bằng Mỹ-Trung của Kim Jong Un

Việc cải thiện mối quan hệ với Bắc Kinh ngay trước thềm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh lịch sử Triều-Mỹ là một phần nằm trong chiến lược cân bằng Mỹ-Trung của Bình Nhưỡng.

Đài phát thanh Sputnik dẫn lời nhận xét của giới chuyên gia cho rằng, khi chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên phát triển vượt bậc trong nhiều năm gần đây, mối quan hệ giữa quốc gia Đông Bắc Á này với Trung Quốc ngày một xấu đi vì Bắc Kinh coi năng lực hạt nhân của Bình Nhưỡng như một nhân tố gây bất ổn định khu vực.

Khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đồng ý việc triển khai các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Bình Nhưỡng sau cuộc gặp của ông với người đồng cấp Mỹ Donald Trump vào tháng 4/2017, mối quan hệ song phương Trung – Triều lại càng xuống dốc hơn.

Tuy nhiên, sau 7 năm duy trì mối quan hệ không mấy mặn nồng với Trung Quốc kể từ khi lên nắm quyền năm 2011, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã có chuyến thăm bất ngờ tới Bắc Kinh vào cuối tháng 3 vừa qua, và chưa đầy 1 tháng sau đó ông gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3. Ngay sau đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng tới thăm Triều Tiên trong hai ngày 2-3/5, trở thành quan chức cấp cao nhất của Bắc Kinh tới Triều Tiên trong nhiều năm.

Các chuyên gia chính trị cho rằng, những nỗ lực của Triều Tiên trong việc hàn gắn mối quan hệ với Trung Quốc, trong khi tìm cách thương lượng với Mỹ về tiến trình phi hạt nhân hóa và bình thường hóa quan hệ, là chiến lược cân bằng giữa các cường quốc, cụ thể ở đây là giữa Trung Quốc và Mỹ, của Bình Nhưỡng.

Chiến lược cân bằng Mỹ-Trung của Kim Jong Un
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc gặp lịch sử 27/4 tại khu phi quân sự chia cắt hai miền

Paik Hak-soon - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Triều Tiên thuộc Viện Sejong tại Seoul -  cho biết: “Triều Tiên muốn độc lập, không quá phụ thuộc vào một quốc gia cụ thể nào cả, bao gồm Mỹ hay Trung Quốc. Quá trình cải cách kinh tế trong nước của nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã chứng minh là một thành công. Song tôi nghĩ ông Kim Jong Un hiểu điều này, để phát triển kinh tế toàn diện, bọn họ cũng phải mở rộng nền kinh tế ra thế giới bên ngoài. Họ có thể dễ dàng giảm thiểu ảnh hưởng của Trung Quốc bằng những dự án đầu tư từ Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ. Đây chính xác là điều mà Triều Tiên mong muốn”.

“Chiến lược tồn tại và phát triển của Triều Tiên trong thế kỷ 21 bắt đầu ngay sau khi Liên bang Xô viết sụp đổ năm 1991. Chúng ta đều biết Triều Tiên hưởng lợi khi Trung Quốc và Liên bang Xô viết đối đầu trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Triều Tiên áp dụng chiến thuật cân bằng. Khi Liên Xô tan rã, Triều Tiên muốn đưa Mỹ vào chiến thuật này như một thế lực đối đầu với Trung Quốc. Bình Nhưỡng muốn ký một hiệp ước hòa bình để chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên và bình thường hóa quan hệ với Mỹ, thậm chí mở rộng sự hợp tác kinh tế. Với lí do này, Triều Tiên thậm chí còn công nhận việc Mỹ hiện diện quân sự tại Hàn Quốc vào tháng 1/1992, ngay sau khi Liên bang Xô viết sụp đổ”, chuyên gia Paik Hak-soon đánh giá.

Mối quan hệ lâu năm

Không chỉ điều quân tới hỗ trợ Triều Tiên trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), Trung Quốc còn tiếp tục hỗ trợ kinh tế cho Bình Nhưỡng. Trong chuyến thăm Bắc Kinh của nhà lãnh đạo Kim Jong Un vào tháng 3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh mối quan hệ truyền thống hữu nghị Trung-Triều là một kho báu đã được các nhà lãnh đạo tiền bối vun đắp.

Giáo sư Paik giải thích: “Mặc dù quan hệ Trung-Triều trông có vẻ căng thẳng thời gian vừa qua, nhưng nó không thay đổi nhiều. Họ cần nhau. Đây chỉ là một thời điểm hiếm hoi trong lịch sử, khi so sánh với năm 1972, lúc quan hệ Mỹ-Trung được cải thiện đáng kể. Lúc đó, Trung Quốc và Triều Tiên thực sự khăng khít với nhau. Cuối cùng Trung Quốc đã chấp nhận yêu cầu do phía Triều Tiên đưa ra liên quan đến Mỹ và đưa vào Thông cáo chung Thượng Hải (giữa Trung Quốc và Mỹ). Đó là vì Trung Quốc phải tính đến những quan ngại và lo lắng của Triều Tiên đối với sự thay đổi đáng kể trong quan hệ quốc tế. Hiện hai nước hợp tác với nhau tại thời điểm quan trọng này là điều tự nhiên”.

 

Học giả Trung Quốc tin chuyến đi của Ngoại trưởng Trung Quốc tới Bình Nhưỡng có thể mở đường cho chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Triều Tiên. Tuy nhiên, chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình có thể được sắp đặt sau khi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra.

Vị học giả này cho rằng, mặc dù có dấu hiệu cải thiện quan hệ song phương Trung-Triều, Bắc Kinh vẫn đang ở vị trí bất lợi trong các cuộc đối thoại hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. 

“Vì lợi ích chung giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh, quan hệ song phương được cải thiện rõ rệt. Trung Quốc cuối cùng bước vào căn phòng mà nhiều sự biến đổi quan trọng đang diễn ra. Nhưng so sánh với Mỹ, Triều Tiên và Hàn Quốc, Trung Quốc về căn bản vẫn chỉ ngồi một góc phòng". 

Tình hình này không có lợi cho Bắc Kinh vì khủng hoảng hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên ảnh hưởng rất lớn tới lợi ích quốc gia, dù kết quả có ra sao đi chăng nữa”. Giáo sư Paik khẳng định chính Trung Quốc phải điều chỉnh để thích ứng với sự thay đổi chính sách nhanh chóng của Triều Tiên.

“Triều Tiên không chỉ đơn giản là chấp nhận sự đầu tư từ Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ. Trung Quốc đã đầu tư sẵn ở đó. Triều Tiên rõ ràng muốn cân bằng Trung Quốc với Mỹ cùng đồng minh, bao gồm Hàn Quốc và Nhật Bản”.

Giáo sư Paik biện luận rằng cuộc đối thoại song phương giữa Hàn Quốc và Mỹ là một dấu hiệu cho thấy cả hai bên đều quyết tâm giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân. Ông nhận định: “Đối với những nước như Mỹ và Liên Xô trước đây, xét về tự nhiên, thì nếu họ thực sự có ý chí mạnh mẽ trong việc giải quyết một vấn đề, thì họ sẽ chỉ thực hiện điều này thông qua cơ chế song phương. Đó chính là xu hướng. Họ không muốn có các bên khác tham gia đàm phán, bởi họ không muốn có những nhiễu loạn và phức tạp. Hiện nay, chúng ta cần hiểu một thực tế là Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Kim Jong Un đã áp dụng cơ chế song phương trong cuộc đàm phán về vấn đề này. Không có không gian cho các bên thứ ba trong việc dàn xếp vấn đề phi hạt nhân hóa, hiệp ước hòa bình và bình thường hóa quan hệ, cũng như sự nới lỏng trừng phạt”. 

Theo học giả Hàn Quốc, điều này còn phụ thuộc vào việc Trung Quốc có thích nghi được với những thay đổi chính sách của Triều Tiên hay không. Ông nhấn mạnh: “Triều Tiên không chỉ chấp nhận các khoản đầu tư từ Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ. Bình Nhưỡng rõ ràng muốn cân bằng giữa Trung Quốc và Mỹ cùng đồng minh, bao gồm Hàn Quốc và Nhật Bản. Bất chấp sự ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc tại Triều Tiên gần đây đã giảm đáng kể, Bắc Kinh vẫn duy trì được một sự ảnh hưởng nhất định đối với Bình Nhưỡng. Trung Quốc cần phải thích ứng với sự thay đổi môi trường trên Bán đảo Triều Tiên. Cùng lúc, Triều Tiên cũng không bao giờ tự tách mình qua xa khỏi Trung Quốc”.  

Theo Báo Tin tức

Xem Kim Jong Un dẹp đường cho vợ

Xem Kim Jong Un dẹp đường cho vợ

Tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều lịch sử diễn ra tuần trước, các máy quay đã ghi được cảnh lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gạt một phóng viên ảnh khỏi đường đi của vợ.

Vợ chồng Kim Jong Un thích thú dùng búa ăn món tráng miệng

Vợ chồng Kim Jong Un thích thú dùng búa ăn món tráng miệng

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và vợ là Ri Sol-ju dường như rất thích thú với cách thức thưởng thức món tráng miệng lạ thường ở tiệc tối của hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Triều-Hàn bắt đầu tháo loa tuyên truyền dọc biên giới

Triều-Hàn bắt đầu tháo loa tuyên truyền dọc biên giới

Triều Tiên và Hàn Quốc đã bắt đầu tháo dỡ loa tuyên truyền dọc biên giới theo sau tuyên bố chung mà Tổng thống Moon Jae In và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đạt được tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào cuối tuần trước.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Cháy nhà thờ Đức Bà Paris
Cháy nhà thờ Đức Bà Paris
Thế giớiicon  16/04/2019 

Cháy nhà thờ Đức Bà Paris mới nhất liên tục 24h. Vietnamnet cập nhật liên tục tin tức hình ảnh vụ cháy lớn tại nhà thờ Đức Bà ở Paris, Pháp.

 
Hàn Quốc nêu ích lợi nếu Triều Tiên giải trừ hạt nhân
Hàn Quốc nêu ích lợi nếu Triều Tiên giải trừ hạt nhân
Thế giớiicon  16/04/2019 

Triều Tiên có thể gia nhập Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nếu Bình Nhưỡng giải trừ hạt nhân và tạo các điều kiện mở cửa kinh tế ở nước này.

 
Vẻ đẹp tuyệt vời của Nhà thờ Đức Bà Paris trước vụ cháy
Vẻ đẹp tuyệt vời của Nhà thờ Đức Bà Paris trước vụ cháy
Hồ sơicon  16/04/2019 

Là một trong những biểu tượng của văn minh Thiên chúa giáo phương Tây, Nhà thờ Đức Bà Paris nổi tiếng thế giới bởi các giá trị kiến trúc và văn hoá mà công trình này mang lại.

 
Nguyên nhân gây cháy ở Nhà thờ Đức Bà Paris
Nguyên nhân gây cháy ở Nhà thờ Đức Bà Paris
Thế giớiicon  16/04/2019 

Nguyên nhân chính xác khiến ngọn lửa bao trùm Nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris, Pháp hiện chưa rõ song lực lượng cứu hoả cho hay, nó có thể liên quan tới dự án trùng tu đang diễn ra ở đây.

 
Nhà thờ Đức Bà lửa ngút trời, 'xé toạc trái tim nước Pháp'
Nhà thờ Đức Bà lửa ngút trời, 'xé toạc trái tim nước Pháp'
Thế giớiicon  16/04/2019 

Chiều tối 15/4, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại Nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris, Pháp. Đây là công trình lịch sử nổi tiếng hàng đầu ở Pháp và châu Âu.

 
Bí mật căn cứ tên lửa hạt nhân ngầm của Mỹ ở Bắc cực
Bí mật căn cứ tên lửa hạt nhân ngầm của Mỹ ở Bắc cực
Hồ sơicon  16/04/2019 

Quân đội Mỹ từng có một dự án tên lửa hạt nhân ngầm dưới lớp băng dùng để chống Liên Xô. Ngày nay cơ sở này có nguy cơ gây ô nhiễm phóng xạ nặng.

Khói độc ở nhà máy dược TQ, 10 người thiệt mạng
Khói độc ở nhà máy dược TQ, 10 người thiệt mạng
Thế giớiicon  15/04/2019 

Ngày 15/4, một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng đã xảy ra tại một nhà máy dược phẩm lớn ở Tế Nam, Sơn Đông, khiến 10 người thiệt mạng vì ngạt khí.

Trung Quốc chỉ trích mạnh Ngoại trưởng Mỹ
Trung Quốc chỉ trích mạnh Ngoại trưởng Mỹ
Thế giớiicon  15/04/2019 

Trung Quốc hôm 15/4 đã chỉ trích Ngoại trưởng Mike Pompeo vì cáo buộc Bắc Kinh kéo dài khủng hoảng ở Venezuela, yêu cầu vị quan chức Mỹ lưu ý lời nói của mình.

Người Thái ướt sũng trong lễ té nước vui hết nấc
Người Thái ướt sũng trong lễ té nước vui hết nấc
Thế giới đó đâyicon  15/04/2019 

Những ngày này, người dân Thái Lan đang vui vẻ tham gia các hoạt động mừng Tết Songkran (lễ hội té nước) đặc sắc.

Hàn Quốc chuẩn bị vòng đàm phán thứ tư với Triều Tiên
Hàn Quốc chuẩn bị vòng đàm phán thứ tư với Triều Tiên
Thế giớiicon  15/04/2019 

Tuyên bố trên được hãng truyền thông Yonhap trích dẫn lời phát biểu của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Vừa khởi động tranh cử, tiền ồ ạt rót vào ông Trump
Vừa khởi động tranh cử, tiền ồ ạt rót vào ông Trump
Thế giớiicon  15/04/2019 

Đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump hôm 14/4 cho biết, chiến dịch tái tranh cử của ông đã huy động được hơn 30 triệu USD trong quý 1/2019.

Mỹ cảnh báo Nga, Cuba dừng hỗ trợ đất nước Venezuela
Mỹ cảnh báo Nga, Cuba dừng hỗ trợ đất nước Venezuela
Thế giớiicon  15/04/2019 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 14/4 đã lên tiếng cảnh cáo Cuba và Nga “sẽ phải chịu tổn thất” nếu tiếp tục ủng hộ chính phủ hợp pháp của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Kim Jong Un sắp đi Nga?
Kim Jong Un sắp đi Nga?
Thế giớiicon  15/04/2019 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể sẽ đến thăm Nga vào tuần tới, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin.

Nga ca ngợi Thổ Nhĩ Kỳ về thương vụ S-400
Nga ca ngợi Thổ Nhĩ Kỳ về thương vụ S-400
Thế giớiicon  15/04/2019 

Chính quyền Moscow lên tiếng ủng hộ Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp khẳng định sẽ không hủy hợp đồng mua tên lửa S-400 cho dù Mỹ có gây sức ép thế nào đi nữa.

Mỹ kéo dài lệnh cấm bay với Boeing 737
Mỹ kéo dài lệnh cấm bay với Boeing 737
Thế giớiicon  15/04/2019 

Hãng Hàng không Mỹ American Airlines hôm 14/4 đã tuyên bố ngừng sử dụng dòng máy bay Boeing 737 MAX cho đến ngày 19/8, điều này sẽ khiến cho hãng phải hủy khoảng 115 chuyến bay mỗi ngày.

Julian Assange làm gì suốt 7 năm trốn trong sứ quán Ecuador?
Julian Assange làm gì suốt 7 năm trốn trong sứ quán Ecuador?
Thế giớiicon  15/04/2019 

Ông trùm WikiLeaks Julian Assange, 47 tuổi, đã lướt ván trượt khắp đại sứ quán Ecuador như một thiếu niên trong một video mới được công bố.

'MH370 đã hạ cánh tại một sân bay hoang bí mật'
'MH370 đã hạ cánh tại một sân bay hoang bí mật'
Thế giớiicon  15/04/2019 

Chiếc máy bay mất tích bí ẩn của Malaysia Airlines mang số hiệu MH370 được cho là đã hạ cánh xuống một sân bay hoang, bí ẩn ở Campuchia.

Con chim không biết bay dữ nhất thế giới giết chết chủ
Con chim không biết bay dữ nhất thế giới giết chết chủ
Thế giới đó đâyicon  15/04/2019 

Một loài chim lớn, không biết bay thường sống ở Australia và New Guinea đã tấn công và giết hại người nuôi dưỡng khi ông này rơi vào lãnh thổ của nó.

Hơn 1.000 phi công nghỉ bay vì bị nợ lương nhiều tháng
Hơn 1.000 phi công nghỉ bay vì bị nợ lương nhiều tháng
Thế giớiicon  14/04/2019 

Hơn 1.000 phi công của hãng hàng không Jet Airways đang nợ đầm đìa của Ấn Độ sẽ nghỉ bay từ ngày 15/4 do không được trả lương suốt ba tháng qua, Chủ tịch hội phi công quốc gia nước này cho biết hôm 14/4.

Bên trong câu lạc bộ dành riêng cho nhân viên của Tổng thống Trump
Bên trong câu lạc bộ dành riêng cho nhân viên của Tổng thống Trump
Thế giớiicon  15/04/2019 

Chỉ 4% cử tri thủ đô Washington, D.C. bỏ phiếu cho ứng cử viên Đảng Cộng hòa năm 2016 nên chẳng ngạc nhiên khi các nhân viên của Tổng thống Donald Trump gặp khó khăn để giao lưu, kết bạn tại đây.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN