Chiến tranh Mỹ-Triều Tiên sẽ gây bi kịch ‘không thể tin nổi’

Các nhà phân tích nhận định cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đều không sẵn sàng bước đến miệng hố chiến tranh vì không gánh nổi bi kịch "không thể tin nổi".

Đã nhiều tháng căng thẳng trôi qua trên bán đảo Triều Tiên. Nhiều nhà quan sát cho rằng tình hình rất nguy hiểm nhưng vẫn chưa đến mức trên miệng hố chiến tranh. Nguyên nhân có thể là do cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đều biết được cái giá đắt của cuộc Chiến tranh Triều Tiên cách đây 67 năm.

Chiến tranh Mỹ-Triều Tiên sẽ gây bi kịch ‘không thể tin nổi’

Ông Adam Mount, thành viên cấp cao Trung tâm Tiến bộ Mỹ, phát biểu với kênh CNN: “Mối đe dọa chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên, dù là một cuộc chiến lớn hay hạn chế, lúc ẩn lúc hiện kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên tạm dừng. Cả Mỹ và Triều Tiên đều chứng tỏ họ có thể kiềm chế, giảm leo thang khủng hoảng và lùi một bước trước miệng hố chiến tranh. Cả hai đều muốn tránh một cuộc chiến không có lợi cho ai cả”.

Cái giá đắt

Hồi tháng 5, trong một họp báo, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói: “Nếu phải dùng tới giải pháp quân sự, mọi chuyện sẽ rất bi kịch với một mức độ không thể tin nổi”.

Chiến tranh Triều Tiên, xét về mặt kỹ thuật vẫn chưa kết thúc, đã khiến 600.000 người Triều Tiên và 1 triệu người Hàn Quốc thiệt mạng cùng với hàng trăm nghìn binh sĩ.

Ký ức về cuộc chiến vẫn sống động ở Triều Tiên. Máy bay chiến đấu Mỹ đã rải thảm nước này với 625.000 tấn bom, sát hại khoảng 20% dân số thời bấy giờ. Nếu xung đột bị châm ngòi trở lại, hậu quả sẽ khốc liệt hơn vì vũ khí hạt nhân có sức mạnh tàn phá khủng khiếp hơn nhiều.

Trong các hoàn cảnh, mối nguy hiểm nhất vẫn là ở các thành phố đông dân như Seoul của Hàn Quốc hay Tokyo của Nhật Bản. Tấn công hạt nhân nhằm vào những thủ đô này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng về mặt người. Kể cả bằng vũ khí truyền thống, xung đột cũng có thể khiến hàng chục nghìn người chết.

Ông Ashton Carter và William Perry, hai cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từng nhận định trong một bài viết trên tờ Washington Post: Trong trường hợp một cuộc chiến tranh Triều Tiên nữa diễn ra ở vùng ngoại ô Seoul, cái giá để phòng thủ và kiềm chế Triều Tiên tiến về phía Bắc Seoul sẽ rất đắt. Hàng nghìn binh sĩ Mỹ và hàng chục nghìn binh sĩ Hàn Quốc sẽ chết, hàng triệu người tị nạn sẽ tụ tập chật kín các đường cao tốc. Thiệt hại của Triều Tiên sẽ còn cao hơn. Cuộc chiến sẽ căng thẳng hơn bất kỳ điều gì thế giới từng chứng kiến từ Chiến tranh Triều Tiên năm 1950-1953.

Theo một nghiên cứu năm 2012 của tác giả Roger Cavazos thuộc Viện Nautilus, sẽ có 3.000 thương vong chỉ trong vài phút đầu tiên khi pháo Triều Tiên nã pháo vào lực lượng Hàn Quốc. Trong ngày đầu tiên, sẽ có 64.000 thương vong. Một loạt pháo bất ngờ bắn bữa bãi có thể giết chết 30.000 dân thường.

Triều Tiên cũng có thể phóng tên lửa đạn đạo vào lực lượng Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản hoặc vào dân thường ba nước này.

Theo phân tích về mối đe dọa Triều Tiên của công ty tình báo địa chính trị Stratfor năm 2016, xét về công nghệ và năng lực quân sự, Triều Tiên đều lạc hậu. Nhiều vũ khí đã cũ kỹ hoặc không hoạt động hiệu quả. Cả không quân và hải quân đều không thể so được với Mỹ. Tuy nhiên, Stratfor nhận định cả hai lực lượng này của Triều Tiên vẫn đặt ra mối đe dọa: “Cho dù không có mối đe dọa hạt nhân, tấn công Triều Tiên chắc chắn sẽ phải hứng lấy hủy diệt diện rộng”.

Mỹ sẽ làm gì?

Nếu một cuộc chiến toàn diện nổ ra, mối quan tâm đầu tiên đối với Mỹ sẽ là loại bỏ mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên.

Theo Stratfor, không quân Mỹ có thể sử dụng 24 chiếc chiến đấu cơ chiến thuật F-22 và 10 máy bay ném bom B-2 để loại bỏ cơ sở hạ tầng hạt nhân Triều Tiên. F-22 có thể mang theo hai quả bom 450kg, còn B-2 có thể thả những quả bom lớn có sức công phá tận các boongke ngầm.

 

Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ có thể dựa vào các tên lửa hành trình Tomahawk, một loại vũ khí chính xác đáng tin cậy có thể được phóng từ trên biển cách xa mục tiêu hàng trăm km.

Stratfor cho rằng hải quân Mỹ có thể đưa hai trong số bốn tàu ngầm tên lửa hành trình lớp Ohio tới khu vực ngoài khơi Triều Tiên. Khi kết hợp với tàu khu trục và tàu tuần dương của Hạm đội 7 sẵn có trong khu vực, Mỹ có thể sử dụng ít nhất 600 tên lửa hành trình cho sứ mệnh chống hạt nhân Triều Tiên.

Một vấn đề quan trọng là tình báo. Hiện chưa rõ Triều Tiên có chính xác bao nhiêu vũ khí hạt nhân và được cất giữ ở đâu.

Mỹ đã vất vả khi thu thập loại thông tin này về Triều Tiên. Cựu Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Michael Hayden đã gọi Triều Tiên là mục tiêu tình báo khó nhằn nhất hành tinh.

Thiếu thông tin tình báo này, Mỹ có thể thất bại trong loại bỏ hoàn toàn mối đe dọa hạt nhân đang phát triển chóng mặt của Triều Tiên và Mỹ có thể sẽ không ngăn được Triều Tiên tấn công vào đất liền Mỹ.

Ông Hayden nói: “Trước khi nhiệm kỳ hiện nay của Tổng thống Trump kết thúc, Triều Tiên có thể sẽ dùng vũ khí hạt nhân gắn vào tên lửa đạn đạo xuyên lục địa để chạm tới thành phố Seattle”.

Lợi ích của Trung Quốc

Trung Quốc cũng có lợi ích địa chính trị và kinh tế. Một cuộc chiến truyền thống sẽ khiến lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bị lật đổ nếu Trung Quốc không can thiệp giúp đỡ.

Người ta cho rằng giới lãnh đạo Triều Tiên biết điều này. Mặc dù họ sẵn sàng phóng tên lửa nhưng họ luôn cẩn trọng để tránh bị kẻ thù phản ứng bằng quân sự.

Theo ông Tong Zhao, thành viên Trung tâm Chính sách Toàn cầu Cargegie-Tsinghua ở Bắc Kinh, ưu tiên hàng đầu của Triều Tiên là bảo toàn chế độ.

Ngay cả nếu Mỹ và Hàn Quốc có thể nhanh chóng lật đổ chế độ Triều Tiên, họ cũng sẽ phải đối mặt với một loạt phức tạp hậu chiến. Nguyên liệu hạt nhân Triều Tiên có thể không được đảm bảo an toàn và rơi vào tay kẻ xấu. Xung đột có thể gây ra khủng hoảng người tị nạn. Thay đổi cân bằng quyền lực trong khu vực có thể xảy ra khi các nước muốn có nhiều quyền lực hơn, tạo ra bất ổn.

Theo bài viết của ông Andrew Injoo Park và Kongdan Oh cho Cục Nghiên cứu châu Á Quốc gia, chế độ Triều Tiên sụp đổ sẽ gây ra hậu quả thảm khốc và có thể kích hoạt cuộc chạy đua nguy hiểm giữa lực lượng Trung Quốc và bộ đôi Mỹ - Hàn nhằm giành vị trí biểu tượng và chiến lược như cơ sở hạt nhân Yongbyon và thủ đô Bình Nhưỡng.

Trung Quốc lo lắng về Bình Nhưỡng hơn cả. Nước này coi đây là vùng đệm chiến lược giữa mình và Hàn Quốc. Nếu Triều Tiên sụp đổ, hai miền sẽ thống nhất và là đồng minh của Mỹ. Điều đó có nghĩa là binh sĩ Mỹ sẽ ở sát biên giới Trung Quốc.

Theo Báo Tin Tức/TTXVN

Mỹ  - Trung siết thêm trừng phạt Triều Tiên

Mỹ - Trung siết thêm trừng phạt Triều Tiên

Như một phần của nỗ lực ngày càng dữ dội nhằm gây sức ép với chương trình hạt nhân của Triều Tiên, Trung Quốc và Mỹ đã nhất trí trừng phạt Bình Nhưỡng mạnh hơn nữa.

Triều Tiên thử động cơ tên lửa

Triều Tiên thử động cơ tên lửa

Triều Tiên vừa thử nghiệm một động cơ tên lửa, loại có thể dùng cho tên lửa đạn đạo liên lục địa chạm được tới đất Mỹ, một quan chức Mỹ nói với Reuters.

Thám hiểm tầng bí mật trong khách sạn Triều Tiên

Thám hiểm tầng bí mật trong khách sạn Triều Tiên

Một du khách Anh mới đây đã tiết lộ chuyện cô được đưa lên một tầng "bí mật" trong khách sạn Triều Tiên mà sinh viên Mỹ xấu số Otto Warmbier từng ở.


 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Các hãng bay làm gì với dàn Boeing 737 Max đã đặt mua?
Các hãng bay làm gì với dàn Boeing 737 Max đã đặt mua?
Thế giớiicon  15/03/2019 

Các hãng hàng không châu Á, nằm trong số khách hàng lớn nhất của Boeing, có phản ứng khác nhau với đơn đặt hàng lên tới hàng trăm chiếc Boeing 737 Max.

 
Thế giới rúng động vì khủng bố đẫm máu ở New Zealand
Thế giới rúng động vì khủng bố đẫm máu ở New Zealand
Thế giớiicon  15/03/2019 

Lãnh đạo nhiều nước trên thế giới đồng loạt lên án hai vụ khủng bố thánh đường Hồi giáo đẫm máu ở New Zealand.

 
Triều Tiên dọa hủy đàm phán với Mỹ, khôi phục thử tên lửa
Triều Tiên dọa hủy đàm phán với Mỹ, khôi phục thử tên lửa
Thế giớiicon  15/03/2019 

Một quan chức cấp cao Triều Tiên cho hay, Chủ tịch Kim Jong Un có thể ngưng các cuộc đàm phán với Mỹ và khôi phục các vụ thử nghiệm hạt nhân cũng như tên lửa.

 
Xả súng điên cuồng làm 40 người chết là "khủng bố"
Xả súng điên cuồng làm 40 người chết là "khủng bố"
Thế giớiicon  15/03/2019 

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết, 40 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương nặng trong hai vụ xả súng tại các thánh đường Hồi giáo ở thành phố Christchurch.

 
Những vụ xả súng điên cuồng chấn động New Zealand
Những vụ xả súng điên cuồng chấn động New Zealand
Hồ sơicon  15/03/2019 

Dưới đây là một số vụ xả súng gây chấn động New Zealand từ năm 1994 đến nay.

 
Nhân chứng: Sát thủ New Zealand bắn thẳng ngực nạn nhân
Nhân chứng: Sát thủ New Zealand bắn thẳng ngực nạn nhân
Thế giớiicon  15/03/2019 

Các nhân chứng đã kể lại những giây phút kinh hoàng họ phải chứng kiến trong vụ xả súng đẫm máu ở hai nhà thờ Hồi giáo tại Christchurch, New Zealand.

Sát thủ New Zealand vừa giết người vừa 'khoe' hình trực tiếp
Sát thủ New Zealand vừa giết người vừa 'khoe' hình trực tiếp
Thế giớiicon  15/03/2019 

Cảnh sát New Zealand xác nhận đã bắt giữ một đối tượng trong vụ xả súng nhà thờ ở Christchurch. Thủ tướng Jacinda Ardern nói rằng "có thể còn nhiều kẻ khác liên quan".

Thanh niên 22 tuổi cưỡng hiếp nữ sinh rồi tung clip lên mạng
Thanh niên 22 tuổi cưỡng hiếp nữ sinh rồi tung clip lên mạng
Thế giới đó đâyicon  15/03/2019 

Daily Mail đưa tin một kẻ hiếp dâm, quay lại clip tấn công tình dục một nữ sinh và đăng clip lên ứng dụng Snapchat đã bị bỏ tù 11 năm 2 tháng tù giam.

Boeing phát tin khẩn cấp, 737 Max dừng bay toàn cầu
Boeing phát tin khẩn cấp, 737 Max dừng bay toàn cầu
Thế giớiicon  15/03/2019 

Boeing ngày 14/3 khuyến cáo tạm dừng hoạt động đối với tất cả máy bay Boeing 737 MAX trên toàn cầu sau thảm kịch ở Ethiopia.

Ông Trump bóng gió cảnh báo phe Dân chủ
Ông Trump bóng gió cảnh báo phe Dân chủ
Thế giớiicon  15/03/2019 

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ngụ ý cảnh báo với phe Dân chủ về sức mạnh tiềm tàng từ những người ủng hộ ông.

'Ngày đẫm máu' ở New Zealand, hàng chục người trúng đạn
'Ngày đẫm máu' ở New Zealand, hàng chục người trúng đạn
Thế giớiicon  15/03/2019 

Liên đoàn các tổ chức Hồi giáo New Zealand ra tuyên bố cho biết, 50 người đã bị bắn trong vụ xả súng đẫm máu vừa xảy ra ở Christchurch.

Nghị sĩ Anh muốn trì hoãn ngày rời khỏi EU
Nghị sĩ Anh muốn trì hoãn ngày rời khỏi EU
Thế giớiicon  15/03/2019 

Sau nhiều tuần bế tắc, Quốc hội Anh hôm 14/3 bỏ phiếu nhằm trì hoãn thời điểm nước này rời Liên minh châu Âu (EU).

Trước khi bị bắt, nữ giám đốc Huawei đã kiếm việc khác
Trước khi bị bắt, nữ giám đốc Huawei đã kiếm việc khác
Thế giớiicon  15/03/2019 

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu đã tìm kiếm một công việc khác khi bà bị bắt ở Canada.

Xả súng kinh hoàng ở New Zealand
Xả súng kinh hoàng ở New Zealand
Thế giớiicon  15/03/2019 

Một vụ xả súng đẫm máu vừa xảy ra tại một thánh đường Hồi giáo ở Christchurch, New Zealand, buộc nhà chức trách phải cho phong tỏa khu vực trung tâm thành phố.

Thượng đỉnh Mỹ-Trung có thể bị lùi sang tháng
Thượng đỉnh Mỹ-Trung có thể bị lùi sang tháng
Thế giớiicon  15/03/2019 

Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm tìm giải pháp cho cuộc chiến thương mại giữa hai nước có thể lùi sang tháng sau.

Toàn bộ nhà ngoại giao Mỹ đã rời Venezuela
Toàn bộ nhà ngoại giao Mỹ đã rời Venezuela
Thế giớiicon  15/03/2019 

Mỹ đã rút về nước số nhà ngoại giao còn lại ở sứ quán nước này tại thủ đô Caracas của Venezuela, theo hãng tin Aljazeera.

Thượng viện Mỹ chặn lệnh khẩn cấp của ông Trump
Thượng viện Mỹ chặn lệnh khẩn cấp của ông Trump
Thế giớiicon  15/03/2019 

Thượng viện Mỹ hôm 14/3 đã bỏ phiếu thông qua dự luật chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do Tổng thống Donald Trump tuyên bố.

Liên tục bị cấm bay, Boeing “đóng băng” việc giao hàng 737 Max
Liên tục bị cấm bay, Boeing “đóng băng” việc giao hàng 737 Max
Thế giớiicon  15/03/2019 

Tập đoàn Boeing của Mỹ cho biết sẽ ngừng chuyển giao dòng máy bay 737 Max cho khách hàng.

Bí mật động trời trong đường dây chạy trường ở Mỹ
Bí mật động trời trong đường dây chạy trường ở Mỹ
Thế giớiicon  14/03/2019 

Mark Riddell thường được trả 10.000USD (khoảng 230 triệu đồng) để làm bài thi sát hạch thay các học sinh nhà giàu hoặc sửa lại câu trả lời của những người này sau đó.

Nữ sinh 16 tuổi được đề cử giải Nobel Hòa bình 2019
Nữ sinh 16 tuổi được đề cử giải Nobel Hòa bình 2019
Thế giớiicon  14/03/2019 

Ba nhà lập pháp Na Uy vừa đề cử Greta Thunberg, một nữ sinh 16 tuổi người Thụy Điển tham gia nhiều chiến dịch về chống biến đổi khí hậu, cho giải Nobel Hòa bình 2019.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN