Chuyện kỳ lạ nước Anh thời xưa: Nhà có cửa sổ phải nộp thuế

Thuế cửa sổ, nghe có vẻ rất khó tin thời nay, nhưng vào thời của nhà văn Anh Charles Dickens, người dân phải trả tiền mới được mở cửa sổ đón ánh sáng và khí trời vào nhà.

Nhà văn Anh Charles Dickens vốn nổi tiếng vì những tác phẩm viết về cảnh nghèo đói ở London. Những trang văn với lát cắt cuộc đời chi tiết đến mức mà chỉ sống trong cảnh đó thì người ta mới có thể lột tả được. Tuy nhiên, ngoài việc giúp người đời thấu hiểu tình cảnh của người nghèo London, Dickens còn có tác động thực sự tới chính sách thực tế, như lần ông giúp nước Anh bãi bỏ thuế cửa sổ áp dụng suốt 156 năm.

Chuyện kỳ lạ nước Anh thời xưa: Nhà có cửa sổ phải nộp thuế
Một tòa nhà bị bịt kín cửa sổ ở Anh.Thuế cửa sổ

Thuế cửa sổ, nghe có vẻ rất khó tin thời nay, nhưng vào thời Dickens, theo một bộ luật giúp chính phủ Anh kiếm nhiều tiền từ các tòa nhà, người dân phải trả tiền mới được đón ánh sáng và khí trời vào nhà. Giữa năm 1696 và 1851, Quốc hội Anh đặc biệt coi trọng cửa sổ và có nhiều luật ảnh hưởng tới kiến trúc thời đó, thậm chí còn khiến cuộc sống của người dân lâm nguy.

Thuế cửa sổ chỉ là một trong hàng chục các sắc thuế “sáng tạo” được đưa ra để thu tiền cho chính phủ bằng cách khiến người dân phải trả nhiều tiền hơn cho nơi mà họ sống. Thuế cửa sổ được đưa ra năm 1696 nhằm bù lại khoản chi phí phát hành tiền tệ mới và để thanh toán khoản chi khổng lồ dành cho chiến tranh, ngoại giao và các cung điện xa hoa. Theo luật, người giàu sẽ phải trả thuế cửa sổ nhiều hơn người nghèo, dựa trên giả định là người nhiều tiền có thể chi tiền để nhà có nhiều cửa sổ.

Trong khi đó, ở các thành phố, người nghèo sống trong các tòa nhà chung cư đông đúc có rất nhiều cửa sổ. Nhằm hỗ trợ người nghèo, một điều khoản trong luật quy định chủ các tòa nhà phải trả khoản thuế này. Còn thực tế thì sao? Người dân Anh đã lách luật kiểu này: Thay vì trả thuế cửa sổ, người có nhà nhiều cửa sổ, kể cả chủ các tòa nhà chung cư cho thuê, đã chặn cửa sổ bằng gạch hoặc gỗ. Các chủ nhà cũng tăng tiền thuê nhà để bù lại chi phí. Khi họ xây các tòa nhà mới, họ thường giảm số lượng cửa sổ, thậm chí xây nhà không cửa sổ để tránh nộp thuế.

Kết quả là cuộc sống của người thuê nhà không chỉ vô cùng bất tiện mà còn có hại cho sức khỏe. Dịch bệnh lây lan nhanh chóng trong các khu vực không thông thoáng. Người nghèo sống khổ sở trong các tòa nhà rất ít ánh sáng tự nhiên.

Thuế cửa sổ không phải là loại thuế duy nhất có ảnh hưởng không mong đợi là biến những thứ thiết yếu thành những thứ xa xỉ. Thuế lò sưởi, hay còn gọi là thuế ống khói, là một ví dụ khác. Từ năm 1662 tới 1689, loại thuế này yêu cầu người dân phải trả tiền cho từng cái lò sưởi, bếp lò trong nơi ở. Lúc đầu, thuế đánh vào mọi người dân Anh mà không có ngoại lệ. Sau đó, luật này tiếp tục được thay đổi. Quốc hội cuối cùng đã miễn thuế này cho người nghèo. Dù vậy, thuế này cũng khuyến khích người dân chen chúc sống trong các nơi ở chật hẹp, sử dụng các biện pháp sưởi ấm không an toàn hoặc không dùng lò sưởi để tránh nộp thuế. Tại những thời điểm khác nhau trong lịch sử, Quốc hội Anh còn đánh thuế cả những thứ như nến, muối và xà phòng.

Tất cả những loại thuế trên đều không được lòng dân, đặc biệt là vì chúng thường nhằm vào đối tượng người đi thuê nhà, hơn là chủ nhà, bắt người nghèo phải trả tiền cho những thứ “xa xỉ” như hơi ấm và ánh sáng. Tuy nhiên, thuế cửa sổ là thuế bị ghét nhất và được áp dụng lâu nhất. Có lúc, mức thuế cửa sổ tăng lên để đáp ứng nhu cầu các sự kiện đang diễn ra. Ví dụ như lúc Thủ tướng William Pitt tăng gấp ba thuế cửa sổ để có tiền cho cuộc chiến tranh năm 1797 và có tiền bù cho các loại thuế khác bị giảm xuống, như thuế trà. Sự không nhất quán trong mức thuế khiến người dân Anh càng thêm bất mãn và ghen tị với người Ireland – những người do quá nghèo nên được miễn thuế cửa sổ.

Ảnh hưởng của Dickens

Không ai thấu hiểu tình cảnh của người nghèo Anh hơn nhà văn Dickens. Năm 1824, khi ông mới 12 tuổi, cha ông đã bị tống tù vì không thể trả nợ. Dickens bị đưa tới sống cùng một người bạn của gia đình và buộc phải bỏ học. Thay vì học hành, cậu bé Dickens phải làm việc 10 tiếng mỗi ngày trong các nhà máy bẩn thỉu, dán nhãn cho các lọ xi đánh bóng giày.

Chuyện kỳ lạ nước Anh thời xưa: Nhà có cửa sổ phải nộp thuế

Nhà văn Dickens.


Cuộc sống này đã định hình phần còn lại của cuộc đời Dickens. Không thể học đại học do thiếu tiền và thuộc tầng lớp nghèo hèn, Dickens đã tự học, rồi trở thành một nhà báo phụ trách mảng tin về quốc hội. Ông không bao giờ ngừng suy nghĩ về việc viết về người nghèo Anh. Ông viết về người nghèo khi làm một phóng viên điều tra và khi trở thành nhà văn. Với những câu chuyện thấu hiểu về nỗi lo lắng của họ, ông đã phơi bày những điều kiện sống nguy hiểm của người nghèo.


Một loạt tiểu thuyết của Dickens như The Pickwick Papers hay Oliver Twist đều ngày càng trở nên nổi tiếng. Ảnh hưởng của ông vì thế mà tăng dần. Ông bắt đầu thành lập một tạp chí riêng mang tên Household Words và dùng nó làm phương tiện đề truyền tải quan điểm chính trị, xã hội của mình.

Khoảng một tháng trước khi tạp chí ra mắt năm 1850, Charles Knight, bạn của Dickens đã viết thư hỏi xem liệu ông có thể công khai phản đối một loại thế trên tờ báo. Dickens trả lời: “Mình đồng ý với cậu. Nhưng khi mình nghĩ về tình trạng của dân chúng, mình sợ rằng khó có thể có nhiệt tâm để thúc đẩy công lý về vấn đề này trước khi thuế cửa sổ bị dỡ bỏ. Dân không thể đọc mà không có ánh sáng. Họ không thể có một cơ hội sống bình thường và khỏe mạnh mà không có ánh sáng”.

Đề nghị của người bạn dường như đã thôi thúc Dickens hành động. Chỉ vài tháng sau khi xuất bản số đầu tiên của tạp chí, ông đã in một bài viết máu lửa về thuế cửa sổ mang tên “Sức khỏe theo đạo luật của Quốc hội”. Bài này do biên tập viên William Henry Wills viết, nói rằng nạn nhân thực sự của thuế cửa sổ là những người bị lãng quên nhiều nhất: “Khi một người sống trong căn nhà ám khói, chật chội, tối tăm nằm liệt giường vì bệnh tràng nhạc, lao phổi, úng thủy, hao kiệt hay biến chứng vì dịch bệnh, không ai nghĩ tới việc chỉ ra nguyên nhân chính xác của bệnh tật, đó có thể là do thiếu không khí và ánh sáng”.

Vài tháng sau đó, Dickens đã tham gia vào cuộc tranh luận. Ông đề nghị một người bạn cung cấp thêm thông tin về những điều vô lý và tàn ác của thuế cửa sổ và viết một bài viết đanh thép mang tên “Quan liêu”. Bài viết đã mỉa mai nạn quan liêu bất tận ở Anh và có lời đề nghị khẩn thiết bảo vệ người nghèo. Dickens, một trong những tiếng nói có ảnh hưởng nhất và nổi tiếng nhất ở Anh, cũng phát biểu trước công chúng để phản đối thuế cửa sổ.

Và hành động của nhà văn đã có hiệu quả. Cuối năm 1851, thuế cửa sổ bị bãi bỏ sau 156 năm có hiệu lực. Ngày nay, người ta vẫn có thể nhìn thấy “di sản” của thuế này trên các tòa nhà lịch sử bị chặn cửa sổ khắp nước Anh hay những tấm kính khổng lồ mà người dân mua về lắp vào cửa sổ để ăn mừng thuế cửa sổ bị bãi bỏ.
 

 

Theo Báo Tin tức

Hàng loạt sếp năng lượng TQ 'rớt đài' vì tham nhũng

Hàng loạt sếp năng lượng TQ 'rớt đài' vì tham nhũng

Sau khi Cục trưởng Lưu Thiết Nam lĩnh án tù chung thân vì tội nhận hối lộ, một loạt lãnh đạo khác cũng “xộ khám”.

Chiếc tàu ngầm chở ma túy của 'trùm' Escobar

Chiếc tàu ngầm chở ma túy của 'trùm' Escobar

Các cựu mật vụ của CIA tuyên bố đã tìm thấy một trong số các tàu ngầm dùng để chuyên chở cô-ca-in của ông trùm ma túy khét tiếng thế giới Pablo Escobar.

Xem Triều Tiên nã tên lửa máy bay trinh sát Mỹ

Xem Triều Tiên nã tên lửa máy bay trinh sát Mỹ

Những gì khiến cho sứ mệnh ngày 26/8/1981 của "Hắc điểu" Mỹ trở nên đặc biệt là việc nó trở thành mục tiêu của tên lửa Triều Tiên khi đang bay qua Khu phi quân sự (DMZ).

Hé lộ động cơ của kẻ sát hại gần trăm bệnh nhân

Hé lộ động cơ của kẻ sát hại gần trăm bệnh nhân

Một y tá người Đức hiện đang chịu án chung thân vì hai vụ giết người, vừa bị buộc tội gây ra thêm 97 án mạng khác tại bệnh viện.

Mỹ từng bị Triều Tiên làm bẽ mặt thế nào?

Mỹ từng bị Triều Tiên làm bẽ mặt thế nào?

Đến nay chỉ có duy nhất một con tàu đang thực thi nhiệm vụ của Hải quân Mỹ bị một chính phủ nước ngoài bắt giữ. Và giờ nó đang là một điểm thu hút du lịch ở Triều Tiên.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Quan chức cao cấp Trung Quốc "ngã ngựa" vì đổi quyền lấy tình, tiền
Quan chức cao cấp Trung Quốc "ngã ngựa" vì đổi quyền lấy tình, tiền
Thế giớiicon  19/04/2019 

Cựu Bí thư Ủy ban Chính Pháp Thâm Quyến (Trung Quốc), bị cách tất cả các chức vụ và khai trừ khỏi đảng vì vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng và có cuộc sống suy đồi. 

 
Hợp tác quốc phòng Việt-Mỹ dựa trên lợi ích chiến lược chung của hai nước
Hợp tác quốc phòng Việt-Mỹ dựa trên lợi ích chiến lược chung của hai nước
Việt Nam và thế giớiicon  19/04/2019 

 - Đô đốc Philip S. Davidson vừa kết thúc chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam trên cương vị Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Hoa Kỳ.

 
Tàu chiến ‘vướng lời nguyền’ nằm dưới đáy biển hàng trăm năm
Tàu chiến ‘vướng lời nguyền’ nằm dưới đáy biển hàng trăm năm
Quân sựicon  19/04/2019 

Chỉ đúng 2 giờ vươn khơi, tàu chiến ‘khủng’ nhất thế giới đã phải nằm dưới đáy biển hàng trăm năm.

 
Kết cục gây sốc cho cặp đôi 'nông nổi' kiểm tra ADN cho vui
Kết cục gây sốc cho cặp đôi 'nông nổi' kiểm tra ADN cho vui
Thế giới đó đâyicon  19/04/2019 

Một cặp tình nhân trẻ ở Anh quyết định đi kiểm tra ADN để xem có điều gì thú vị trong gia phả của họ. Tuy nhiên, họ đã sốc nặng với kết quả nhận được.

 
Sau Nhà thờ Đức Bà, hàng triệu chai vang đắt tiền chìm trong lửa
Sau Nhà thờ Đức Bà, hàng triệu chai vang đắt tiền chìm trong lửa
Thế giớiicon  19/04/2019 

Ít nhất hai triệu chai rượu vang đã bị phá huỷ trong một vụ hoả hoạn khủng khiếp diễn ra ở Bordeaux, tây nam nước Pháp.

 
Bất ngờ về nhà, vợ cay đắng thấy chồng "tòm tem" với ôsin
Bất ngờ về nhà, vợ cay đắng thấy chồng "tòm tem" với ôsin
Thế giới đó đâyicon  19/04/2019 

Sau nhiều lần nghi ngờ, người vợ quyết định quay trở về nhà bất chợt và đã bắt quả tang chồng mình đang "tòm tem" với cô giúp việc được thuê đến để trông em bé.

Các điểm chính của báo cáo 'săn phù thủy' chấn động nước Mỹ
Các điểm chính của báo cáo 'săn phù thủy' chấn động nước Mỹ
Thế giớiicon  19/04/2019 

Bản báo cáo dày hơn 400 trang của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 cuối cùng đã được công khai hôm 18/4.

Chỉ mặt “thủ phạm” gây cháy Nhà thờ Đức Bà Paris
Chỉ mặt “thủ phạm” gây cháy Nhà thờ Đức Bà Paris
Thế giớiicon  19/04/2019 

Cảnh sát điều tra Paris, Pháp cho rằng nhiều khả năng chập điện là nguyên nhân gây hoả hoạn tại Nhà thờ Đức Bà Paris.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ giải oan cho ông Trump
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ giải oan cho ông Trump
Thế giớiicon  18/04/2019 

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr khẳng định, Tổng thống Donald Trump không sử dụng đặc quyền hành pháp đối với bất cứ thông tin nào, gồm cả báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Nghe lời 'thần biển', tỷ phú Đài Loan ra tranh cử
Nghe lời 'thần biển', tỷ phú Đài Loan ra tranh cử
Chân dungicon  19/04/2019 

Người giàu nhất Đài Loan Quách Đài Minh (Terry Gou) tuyên bố sẽ từ bỏ công việc hiện tại để chạy đua giành vị trí lãnh đạo vùng lãnh thổ thuộc Trung Quốc này trong cuộc bầu cử năm 2020.

Hội đàm Putin – Kim Jong Un diễn ra vào cuối tháng 4
Hội đàm Putin – Kim Jong Un diễn ra vào cuối tháng 4
Thế giớiicon  18/04/2019 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ thăm Nga vào cuối tháng 4 và hội đàm lần đầu tiên với Tổng thống Nga Putin.

Lãnh đạo Mỹ-Trung trong 100 người ảnh hưởng nhất thế giới
Lãnh đạo Mỹ-Trung trong 100 người ảnh hưởng nhất thế giới
Thế giớiicon  18/04/2019 

Cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đều có tên trong danh sách "100 người có ảnh hưởng nhất thế giới" do tạp chí Time bình chọn.

Kim Jong Un có thể đi tàu qua Trung Quốc đến Nga
Kim Jong Un có thể đi tàu qua Trung Quốc đến Nga
Thế giớiicon  18/04/2019 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có vẻ như sẽ đi tàu qua Trung Quốc sang thành phố Vladivostok, thuộc vùng Viễn Đông của Nga để tham dự một hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Vladimir Putin.

Cựu quan chức Trung Quốc bị tước bằng tiến sĩ vì đạo văn
Cựu quan chức Trung Quốc bị tước bằng tiến sĩ vì đạo văn
Thế giớiicon  18/04/2019 

Một cựu quan chức quân đội cao cấp Trung Quốc vừa bị tước bằng tiến sĩ sau khi bị phát hiện lừa đảo suốt 12 năm giữ tấm bằng này.

Triều Tiên chê, đòi loại Ngoại trưởng Mỹ khỏi đàm phán hạt nhân
Triều Tiên chê, đòi loại Ngoại trưởng Mỹ khỏi đàm phán hạt nhân
Thế giớiicon  18/04/2019 

Triều Tiên không muốn Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tham gia các cuộc đàm phán hạt nhân và kêu gọi Mỹ đưa một nhân vật khác thận trọng và trưởng thành hơn trong giao tiếp để tham gia thương thuyết.

Động đất rung chuyển Đài Loan, nhiều tòa nhà hư hại, giao thông gián đoạn
Động đất rung chuyển Đài Loan, nhiều tòa nhà hư hại, giao thông gián đoạn
Thế giớiicon  18/04/2019 

Động đất mạnh 6,1 độ Richeter vừa tấn công vùng Hoa Liên ven biển phía đông đảo Đài Loan, Trung Quốc, khiến nhiều tòa nhà hư hại và các dịch vụ giao thông tạm dừng hoạt động.

Hé lộ người "xúi" ông Trump trục xuất hàng chục nhà ngoại giao Nga
Hé lộ người "xúi" ông Trump trục xuất hàng chục nhà ngoại giao Nga
Hồ sơicon  19/04/2019 

Giám đốc đương nhiệm của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) được tin đã ra sức tác động nhằm thuyết phục Tổng thống Donald Trump trục xuất hàng chục nhà ngoại giao Nga sau vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal ở Anh.

Khủng hoảng thuốc gây nghiện tồi tệ nhất lịch sử nước Mỹ
Khủng hoảng thuốc gây nghiện tồi tệ nhất lịch sử nước Mỹ
Thế giớiicon  18/04/2019 

Đã có tổng cộng 60 bác sĩ và nhân viên y tế trên 7 bang của nước Mỹ đang phải đối mặt với những cáo buộc liên quan tới việc bán thuốc giảm đau gây nghiện bất hợp pháp.

Báo Triều Tiên nặng lời tố Hàn Quốc 'gây hấn, phá hoại hòa bình'
Báo Triều Tiên nặng lời tố Hàn Quốc 'gây hấn, phá hoại hòa bình'
Thế giớiicon  18/04/2019 

Trang tin tuyên truyền Uriminzokkiri của Bình Nhưỡng, hôm nay (18/4), chỉ trích Chính phủ Hàn Quốc vì thực hiện các cuộc tập trận với Mỹ, gọi đó là "những hành động gây hấn phá hoại hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên".

Hình ảnh đầu tiên trong máy bay chở khách dài nhất thế giới
Hình ảnh đầu tiên trong máy bay chở khách dài nhất thế giới
Thế giớiicon  18/04/2019 

Chiếc Boeing 777X được thiết kế để chú trọng vào việc cải thiện trải nghiệm của hành khách trên máy bay.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN