Hé lộ kế hoạch tuyệt mật đối phó chiến tranh hạt nhân của Mỹ

Những quyết sách của Tổng thống Mỹ thứ 39 vẫn còn bị giấu kín, song các tài liệu vừa được CIA giải mật cùng với một số hồ sơ lưu trữ trong thư viện chính phủ đã hé lộ một góc nhỏ về kế hoạch ứng phó của Nhà Trắng đối với nguy cơ tận diệt.

Hé lộ kế hoạch tuyệt mật đối phó chiến tranh hạt nhân của Mỹ

Tổng thống Jimmy Carter (giữa) phát biểu trước Quốc hội Mỹ tháng 1/1978.

Triều Tiên đe dọa tấn công hạt nhân Mỹ, bao gồm cả việc dội "bão lửa" lên Nhà Trắng, thậm chí sẽ sử dụng bom H, thứ vũ khí nguy hiểm hơn cả bom hạt nhân hay tên lửa đạn đạo nếu Washington có hành động quân sự “liều lĩnh”. Về phần mình, Mỹ vẫn không hề có dấu hiệu xuống thang. Nhóm tàu tiến công do tàu sân bay USS Carl Vinson dẫn đầu đã tiến vào khu vực có thể vươn tầm bắn của các loại vũ khí trang bị tới Triều Tiên để sớm phối hợp với tàu ngầm hạt nhân USS Michigan trong một cuộc tập trận ngoài khơi Bán đảo Triều Tiên. Theo Horacio Villegas, người tự nhận là “sứ giả của Chúa”, một cuộc chiến tranh hạt nhân kinh hoàng sẽ bùng phát đúng vào dịp kỷ niệm 100 năm ngày Đức Mẹ hiện ra ở Fatima, rơi vào ngày 13/5/2017.

Trong bối cảnh đó, giới quan sát đang băn khoăn liệu cơ quan đầu não Washington có sẵn kế hoạch để đối phó với thảm họa chiến tranh hạt nhân nếu nó xảy ra hay không. Tạp chí Foreign Policy cho rằng, dựa trên những tài liệu vừa được Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA) giải mật, chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ không “bỡ ngỡ” nhờ một kế hoạch nhìn xa trông rộng từ thời người tiền nhiệm Jimmy Carter, mang tên Chỉ thị số 59 (PD59).

Lúc ông Carter nhậm chức vào tháng 1/1977, Liên Xô rục rịch chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh hạt nhân với các chương trình đầu tư đắt đỏ: xây dựng hàng trăm (có thể là hàng ngàn) boong-ke dưới lòng đất và duy trì sự liên tục của chính phủ. Không ngoại lệ, Tổng thống Carter và đội ngũ cố vấn cấp cao đã thể hiện mối quan tâm với cuộc chiến kinh khủng nhất này cũng như tìm ra cách làm thế nào để chính phủ Mỹ sống sót.

Những quyết sách của Tổng thống Mỹ thứ 39 vẫn còn bị giấu kín, song các tài liệu vừa được CIA giải mật cùng với một số hồ sơ lưu trữ trong thư viện chính phủ đã hé lộ một góc nhỏ về kế hoạch ứng phó của Nhà Trắng đối với nguy cơ tận diệt. Ông Carter không chỉ quan tâm tới việc sống sót mà còn sâu rộng hơn thế. Cụ thể, nếu nhiệm kỳ tổng thống đó có thể tồn tại sau một cuộc chiến tranh hạt nhân, thì nhiệm kỳ đó sẽ diễn ra thế nào sau cuộc chiến? Vai trò của tổng thống được công nhận ra sao? Ai là người công nhận? Nhân vật này sẽ làm cách nào để hoàn thành ba chức năng chính của nhiệm kỳ tổng thống: người điều hành chính phủ, người đứng đầu nhà nước và tổng tư lệnh quân đội?

Toàn bộ câu hỏi trên đã được Tổng thống Carter trả lời trong PD59 do ông chấp bút ký ngày 25/7/1980, ít tháng trước khi mãn nhiệm. Nội dung của chỉ thị cho biết cách chính phủ được duy trì trong tình huống tấn công hạt nhân vẫn còn hiệu lực dưới thời của Tổng thống Trump hiện nay.

Các chiến lược trị giá hàng tỷ USD dành cho ngày tận thế này là ý tưởng của một người tên Ray Derby – chuyên gia phản ứng thảm họa và chuẩn bị cho tình huống khẩn cấp. Tại châu Âu, Derby làm việc cho khối Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm dựng những tình huống diễn tập sơ tán cho các binh đoàn không tham gia chiến đấu. Ông lãnh đạo các công việc của chính phủ để chuẩn bị cho mối đe dọa tấn công hạt nhân, hóa học và sinh học. Hàng loạt căn cứ hạt nhân trên khắp nước Mỹ cũng nhờ Derby lên kế hoạch phòng vệ.

 

Trong thời gian ông Carter làm chủ Nhà Trắng, kế hoạch đề phòng tấn công hạt nhân được đặt tên là Kế hoạch Khẩn cấp Liên bang D, yêu cầu mọi cơ quan chính phủ phải lên thiết kế, phát triển và xây dựng một cơ sở ngầm riêng biệt. Theo Foreign Policy, chỉ thị trên nhằm đảm bảo trong tình huống khẩn cấp, các cơ quan vẫn có thể hoạt động từ dưới hầm trú. Tuy nhiên, đa số cơ quan đã không thực hiện nghiêm túc điều này bởi nhân viên của họ không rõ bản thân có nằm trong diện được ưu tiên sơ tán hay không. Để buộc họ chấp hành nghiêm túc hơn thì có nghĩa quân đội phải can dự vào, song giới chức quân sự và chính trị gia không hề muốn để lộ kế hoạch này nên họ phải bày kế trong bí mật.

Kế hoạch của Ray Derby có kịch bản như sau: Ngay lúc “quả bom” được phóng đi, Tổng tham mưu trưởng lực lượng liên quân sẽ ra lệnh cho 60 quan chức cấp cao tới một căn cứ đặc biệt nằm trong lòng núi Weather ở Berryville, bang Virginia. Ngoài ra, còn có các điểm trú ẩn khác gần Hagerstown ở Maryland và Martinsburg ở Tây Virginia. Đội ngũ nhân viên Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) sẽ được đưa tới một căn cứ thủy quân lục chiến ở Quantico, Virginia. Bộ Ngoại giao thì sơ tán tới thị trấn Front Royal. Các cơ quan còn lại sẽ ẩn nấp trong các trường học nằm trong hoặc gần khu vực ga tàu điện ngầm ở thủ đô Washington, D.C.

Thế nhưng, có điểm hẹn gặp trong trường hợp khẩn mới chỉ là một nửa của trận chiến. Quân đội Mỹ không có đủ trực thẳng để sơ tán 1/3 quan chức và nhân viên chính phủ. Mọi người đều được bố trí một phương án khác để tới được núi Weather. Tuy nhiên, đa số lãnh đạo lại chế nhạo ý tưởng chiến tranh nguyên tử sẽ xảy ra và thậm chí nó có xảy ra thì kẻ địch cũng biết rõ về ngọn núi Weather. Họ cho rằng đất đai quanh khu vực này đã bị tình báo nước ngoài mua để giám sát tình hình.

Foreing Policy đánh giá ông Carter là tổng thống Mỹ đầu tiên kể từ thời ông John Kennedy nhìn nhận vấn đề phòng vệ dân sự một cách nghiêm túc. Ngân sách dành cho chiến dịch này đã được bổ sung cũng như một chính sách mới đã được phát triển. Mục tiêu chính phủ Mỹ muốn đạt tới là phải đảm bảo 80% dân số sống sót sau một vụ tấn công hạt nhân mà chỉ đầu tư chưa tới 250 triệu USD mỗi năm. Đó cũng chính là nguyên do dẫn đến sự ra đời của Cơ quan Liên bang Đặc trách Tình huống Khẩn cấp (FEMA).

FEMA chịu trách nhiệm chất đầy nhu yếu phẩm vào hệ thống boong-ke và đảm bảo rằng một chính phủ đang hoạt động có thể tiếp tục điều hành. Cùng lúc đó, Nhà Trắng có nhiệm vụ đảm bảo sẵn sàng những cơ chế cho một người kế nhiệm tổng thống để lãnh đạo quân đội trong thời gian và sau khi quả tên lửa hạt nhân giáng xuống lãnh thổ Mỹ. Cơ quân Mật vụ cũng lập ra kế hoạch riêng để đưa tổng thống thoát khỏi Nhà Trắng hoặc bảo vệ cho người kế nhiệm trong tình huống tổng thống bị sát hại.

Nhà Trắng đã yêu cầu Lầu Năm Góc phải trao đổi thông tin hàng ngày với tổng thống trú ẩn trong núi Weather. Theo Nhà Trắng, nếu để xảy ra sự cố “không phối hợp” giữa các căn cứ sẽ làm chúng giảm đi tính bảo vệ và những người sống sót có khả năng không cầm cự được lâu cũng như trở thành mục tiêu bị tấn công. Ngoài ra, chỉ thị PD-59 còn cho phép sử dụng tình báo công nghệ cao để tìm kiếm mục tiêu vũ khí hạt nhân trong tình trạng chiến trường rồi tấn công chúng.

Toàn bộ chiến lược tuyệt mật đã được giấu kín đến nỗi ngay cả Ngoại trưởng Edmund Muskie khi đó cũng không hề hay biết cho tới khi ông đọc thông tin trên báo chí.

TTXVN/Báo Tin Tức

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Malaysia bắt nhiều người nước ngoài vì nghi khủng bố
Malaysia bắt nhiều người nước ngoài vì nghi khủng bố
Thế giớiicon  15/02/2019 

Cảnh sát Malaysia, hôm nay (15/2), thông báo vừa bắt 6 đối tượng trong các chiến dịch an ninh gần đây vì nghi có liên quan khủng bố.

 
Nhìn lại chặng đường ngoại giao Mỹ-Triều Tiên
Nhìn lại chặng đường ngoại giao Mỹ-Triều Tiên
Bình luận quốc tếicon  15/02/2019 

Đã 8 tháng kể từ khi Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên gặp mặt lần đầu tại Singapore. Cùng nhìn lại chặng đường ngoại giao Mỹ-Triều từ Singpore tới Việt Nam, nơi hai nhà lãnh đạo dự kiến gặp lần hai vào cuối tháng 2.

 
Singapore hưởng lợi bất ngờ nhờ đăng cai thượng đỉnh Mỹ-Triều
Singapore hưởng lợi bất ngờ nhờ đăng cai thượng đỉnh Mỹ-Triều
Thế giớiicon  15/02/2019 

Trở thành tâm điểm chú ý của thế giới nhờ đăng cai các sự kiện quốc tế như hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất đã mang tới cho Singapore lợi ích không ngờ.

 
Nghẹt thở xem giải cứu bé gái ngã vào chuồng gấu trúc
Nghẹt thở xem giải cứu bé gái ngã vào chuồng gấu trúc
Thế giới đó đâyicon  15/02/2019 

Những người chứng kiến hồi hộp và lo lắng theo dõi quá trình giải cứu bé gái không may bị ngã vào khu vực nuôi nhốt gấu trúc.

 
Mỹ quyết cùng Triều Tiên 'tiến xa nhất có thể' trước hội nghị ở Việt Nam
Mỹ quyết cùng Triều Tiên 'tiến xa nhất có thể' trước hội nghị ở Việt Nam
Thế giớiicon  15/02/2019 

Mỹ quyết tâm đi xa nhất có thể trước thềm hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên tại Việt Nam vào tháng này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm 14/2.

 
Bác sĩ riêng tiết lộ tình trạng sức khỏe của ông Trump
Bác sĩ riêng tiết lộ tình trạng sức khỏe của ông Trump
Thế giớiicon  15/02/2019 

Sean Conley, bác sĩ riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tiết lộ những thông tin đáng chú ý về sức khỏe của ông chủ Nhà Trắng.

Lộ diện nghi phạm thứ 3 đầu độc điệp vụ Skripal
Lộ diện nghi phạm thứ 3 đầu độc điệp vụ Skripal
Thế giớiicon  15/02/2019 

Nghi phạm thứ ba trong vụ đầu độc vốn đẩy quan hệ Nga với Anh và phương Tây vào căng thẳng tột bậc vừa được London xác định là một mật vụ quân sự GRU của Nga.

Ông Trump sắp tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia
Ông Trump sắp tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia
Thế giớiicon  15/02/2019 

Tổng thống Mỹ sẽ ký dự luật chi tiêu để ngăn chính phủ đóng cửa và ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm huy động ngân sách xây tường biên giới với Mexico.

Thế giới 24h: Bất ngờ đề nghị của Mỹ
Thế giới 24h: Bất ngờ đề nghị của Mỹ
Thế giớiicon  15/02/2019 

Mỹ khẳng định Iran là đe dọa an ninh hàng đầu đối với Trung Đông và đề nghị các đối tác châu Âu rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Dân châu Á 'phát cuồng' mốt tặng bó hoa bằng tiền
Dân châu Á 'phát cuồng' mốt tặng bó hoa bằng tiền
Thế giới đó đâyicon  14/02/2019 

Một bó hoa làm bằng tiền mặt và thơm mùi tiền mới có giá khoảng 500.000 đồng chưa kể số tiền dùng làm hoa.

Bên trong nhà tù khét tiếng nơi 'bố già' El Chapo bóc lịch hết đời
Bên trong nhà tù khét tiếng nơi 'bố già' El Chapo bóc lịch hết đời
Hồ sơicon  15/02/2019 

Nếu bị tống vào "siêu nhà tù" này, trùm ma túy El Chapo sẽ không thể tái hiện những lần vượt ngục trong quá khứ.

Án tù cao ngất ngưởng cho kẻ lạm dụng tình dục gần 300 trẻ em
Án tù cao ngất ngưởng cho kẻ lạm dụng tình dục gần 300 trẻ em
Thế giới đó đâyicon  14/02/2019 

Một gã ấu dâm người Colombia đã phải nhận án tù cao ngất ngưởng vì lạm dụng tình dục gần 300 trẻ em.

Đại sứ Mỹ tuyên bố thẳng về cấm vận Triều Tiên
Đại sứ Mỹ tuyên bố thẳng về cấm vận Triều Tiên
Thế giớiicon  14/02/2019 

Cấm vận đối với Triều Tiên sẽ không được dỡ bỏ cho đến khi nước này thực hiện phi hạt nhân hóa hoàn toàn như lãnh đạo Kim Jong Un cam kết ở hội nghị thượng đỉnh Singapore năm 2018.

Ngày này năm xưa: Thiên thạch nổ kinh hoàng ở Nga
Ngày này năm xưa: Thiên thạch nổ kinh hoàng ở Nga
Sự kiệnicon  15/02/2019 

Hơn 1.000 người bị thương và hàng nghìn ngôi nhà bị hư hại khi một khối thiên thạch từ vũ trụ lao xuống và nổ tung trên bầu trời vùng Chelyabinsk, miền trung Nga, vào năm 2013.

Trai ế Nhật Bản biểu tình phản đối ngày Valentine
Trai ế Nhật Bản biểu tình phản đối ngày Valentine
Thế giới đó đâyicon  14/02/2019 

Các thành viên của hội "Liên minh Cách mạng đàn ông ít hấp dẫn với phụ nữ" đã xuống đường tuần hành, kêu gọi chấm dứt ngày Lễ tình nhân.

Vì sao các cặp đôi trẻ ở Trung Quốc 'ngại' thêm con?
Vì sao các cặp đôi trẻ ở Trung Quốc 'ngại' thêm con?
Thế giới đó đâyicon  15/02/2019 

Các gia đình Trung Quốc hiện nay hoàn toàn không muốn có thêm con thứ hai vì gánh nặng về mặt kinh tế, dù họ đã được chính phủ khuyến khích tăng tỷ lệ sinh.

Ước mơ giản dị khó thành hiện thức của cậu bé 'ma sói'
Ước mơ giản dị khó thành hiện thức của cậu bé 'ma sói'
Thế giới đó đâyicon  14/02/2019 

Cậu bé Lalit, 13 tuổi, chào đời với căn bệnh ‘hội chứng người sói (ma sói)’ bẩm sinh. Toàn bộ phần mặt của Lalit phủ một lớp lông giày như lông động vật.

Nữ chỉ huy đội siêu tiêm kích Mỹ đầu tiên mất chức chỉ sau 2 tuần
Nữ chỉ huy đội siêu tiêm kích Mỹ đầu tiên mất chức chỉ sau 2 tuần
Thế giớiicon  14/02/2019 

Nữ phi công đầu tiên được giao làm chỉ huy phi đội siêu tiêm kích trình diễn F-16 Viper của Mỹ đã bất ngờ mất chức chỉ sau 2 tuần đảm nhiệm cương vị này.

Trung Quốc âm thầm tích trữ vàng, vì sao?
Trung Quốc âm thầm tích trữ vàng, vì sao?
Thế giớiicon  14/02/2019 

Bắc Kinh bắt đầu gia nhập xu thế các quốc gia tìm đến vàng và trong liên tiếp 2 tháng đã tăng lượng vàng dự trữ tới 59,94 triệu ounce (1.873 tấn).

Cách kỷ niệm Valentine độc nhất vô nhị của ông chồng yêu vợ
Cách kỷ niệm Valentine độc nhất vô nhị của ông chồng yêu vợ
Thế giới đó đâyicon  14/02/2019 

Ken Myers, một tiểu thuyết gia người Anh đã tìm ra một cách vô cùng độc đáo để bày tỏ tình yêu của mình với vợ nhân ngày Lễ Tình nhân (14/2).

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN