Kỳ lạ nhóm người tình nguyện ăn thức ăn nhiễm hàn the, formol suốt 5 năm

Cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, khi mà nước Mỹ tràn lan thực phẩm bẩn và nhiễm độc, có một biệt đội cảm tử mang tên “The Poison Squad” tình nguyện thử thức ăn bẩn.

Thời đó, thực phẩm ở Mỹ được sản xuất hàng loạt và được vận chuyển đi xa thay vì trồng tại vùng và bán tươi sống. Sản xuất thực phẩm bị thả lỏng. Không có quy định chính thức nào về việc có thể cho thêm cái gì vào thức ăn. Thậm chí khi bạn dán nhãn món gì đó là thịt gà, nhưng nếu món đó không có tí thịt gà nào thì cũng không sao. Mỹ cũng không có quy định nào về việc ghi thành phần trên bao bì sản phẩm. Nói chung, doanh nghiệp làm bất kỳ điều gì họ thích thời bấy giờ.

Kỳ lạ nhóm người tình nguyện ăn thức ăn nhiễm hàn the, formol suốt 5 năm
Nhóm tình nguyện viên thử thức ăn chứa các chất độc hại.

Ví dụ như họ bí mật cho morphine vào siro ho của trẻ em và sử dụng nhiều chất bảo quản trong thực phẩm như hàn the, formol, axit sulfuric, đồng sulfat. Việc sử dụng chì để nhuộm màu kẹo hay dùng để nghiền các loại nội tạng động vật rồi giả làm thịt gà mang bán là chuyện thường ngày. Họ nghiền đá trắng và đất sét để làm bột mỳ; dùng mùn cưa, than củi và xương động vật đốt thành than để làm bột cà phê.

Khi đó, nhóm của Tiến sĩ Harvey Wiley đã phát hiện ra 9/10 nhãn hiệu siro lá thích được bán ở bang Idiana thực ra không chứa một tí siro lá thích nào.

Bước sang thế kỷ 20, tình trạng ngành sản xuất thức ăn ở Mỹ đã trở thành nguyên nhân lo ngại chính về mặt sức khỏe, nhưng không ai bận tâm đến việc phải làm điều gì để giải quyết. Khi đó, Tiến sĩ Wiley và nhóm Hygenic Table Trials (tạm dịch: Thử nghiệm vệ sinh) xuất hiện. Họ thực hiện các thí nghiệm để kiểm tra mức độ an toàn của nhiều chất bảo quản được sử dụng phổ biến trong ngành thực phẩm bấy giờ.

Mặc dù họ bắt đầu công việc năm 1902 nhưng Tiến sĩ Wiley đã kiến nghị chính phủ thực hiện các thí nghiệm này khoảng 20 năm trước, gần như ngay khi ông trở thành nhà hóa học chính tại Bộ Nông nghiệp năm 1833. Tuy nhiên, ý kiến của ông bị bác bỏ vì những người vận động hành lang trong ngành thực phẩm đánh hơi thấy ý đồ của ông.

Video giới thiệu về nhóm The Poison Squad và thí nghiệm của Tiến sĩ Wiley. Nguồn: Vimeo

Cuối cùng, năm 1902, ông Wiley cũng được cấp 5.000 USD (tương đương 143.000 USD ngày nay) và được phép thực hiện bất kỳ điều gì cần thiết để kiểm nghiệm độ an toàn của chất bảo quản thực phẩm. Ông Wiley bắt đầu tìm 12 tình nguyện viên nam để thực hiện một loạt thí nghiệm.

Mặc dù việc tìm người tình nguyện ăn những gì độc hại tưởng như rất khó khăn nhưng Tiến sĩ Wiley về sau cho biết có rất nhiều nam giới đề nghị tham gia. Một người hào hứng viết thư cho Tiến sĩ Wiley: “Tôi đọc báo về thí nghiệm của ông với thức ăn. Tôi có cái dạ dày có thể ngốn bất kỳ cái gì. Tôi có cái dạ dày sẽ làm ông ngạc nhiên. Tôi mắc 7 bệnh. Chưa bao giờ tới bác sĩ 15 năm qua. Họ bảo tôi cách đây 15 năm là tôi không thể sống nổi 8 tháng nữa. Ông nghĩ sao về điều này? Dạ dày tôi có thể chịu bất kỳ điều gì…”

Khi tham gia đội của Tiến sĩ Wiley, các tình nguyện viên được trả một ít tiền, được ăn ở miễn phí trong tối thiểu 6 tháng trong khi vẫn có thể làm công việc hàng ngày của họ.

 

Do bản chất của thí nghiệm nên tình nguyện viên phải có sức khỏe hoàn hảo và được chăm sóc y tế tốt nhất trong thời gian thử nghiệm. Đổi lại, tất cả những thứ mà tình nguyện viện phải làm là ăn bất kỳ cái gì ông Wiley đề nghị và nhất trí không kiện ông cũng như chính phủ nếu họ bị biến chứng nặng.

Phương pháp chung được sử dụng để đảm bảo an toàn và phát hiện xem liều lượng chất bảo quản trong sản phẩm phổ biến có hại hay không là: bắt đầu với liều lượng cực thấp và tăng dần dần cho tới khi đối tượng thử nghiệm bắt đầu chịu ảnh hưởng xấu.

Với các thí nghiệm, họ bắt đầu bằng hàn the. Khi liều lượng hàn the tăng dần, các tình nguyện viên bắt đầu tránh những đồ ăn có hàn the do có mùi vị kim loại nặng. Do đó, ông Wiley phát cho tình nguyện viên một viên thuốc chứa đầy hàn the vào cuối bữa ăn thay vì thêm hàn the vào thức ăn.

Kỳ lạ nhóm người tình nguyện ăn thức ăn nhiễm hàn the, formol suốt 5 năm
Tiến sĩ Harvey Wiley.

Để theo dõi ảnh hưởng của hàn the với các tình nguyện viên, các dấu hiệu quan trọng đều được theo dõi vài lần mỗi ngày và họ bị cấm ăn bất kỳ cái gì khác để không ảnh hưởng tới kết quả. Phân và nước tiểu của mỗi người cũng được phân tích kỹ. Các tình nguyện viên được phát túi y tế có các lọ và hộp để họ có thể làm nhiệm vụ khi đang ở ngoài khu vực thí nghiệm.

Chỉ trong vòng vài tuần đã xuất hiện ảnh hưởng của hàn the. Tình nguyện viên bị đau đầu, trầm cảm và các triệu chứng ngày càng nghiêm trọng hơn. Phần lớn tình nguyện viên đều tham gia thí nghiệm quay vòng khi chuyển sang một chất mới để giảm thiểu rủi ro lâu dài cho sức khỏe. Họ vẫn trong trạng thái tốt trong 5 năm thí nghiệm diễn ra. Nhóm tình nguyện viên dường như thích các thí nghiệm và một số chất họ thử không gây ảnh hưởng tiêu cực nào. 

Những câu chuyện về thí nghiệm của Tiến sĩ Wiley được dư luận rất quan tâm, đặc biệt là khi các chất trong thức ăn gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Tuy nhiên, ngành sản xuất thực phẩm không thích thú gì với kết quả thí nghiệm. Họ dùng sức mạnh số đông và ảnh hưởng chính trị để ngăn chặn các bài mà ông Wiley viết về thí nghiệm. Những nỗ lực này không có tác dụng vì báo cáo của ông kiểu gì cũng được tiết lộ cho báo chí.

Khi thất bại trong ngăn chặn công bố kết quả thí nghiệm, nhiều nhân vật trong ngành thực phẩm bắt đầu tấn công vào mức độ tin cậy của ông Wiley. Cuối cùng, các câu lạc bộ phụ nữ khắp nước Mỹ đã vận động không mệt mỏi để chính phủ phải ra Đạo luật Thuốc và Thực phẩm sạch năm 1906 hay còn gọi là Đạo luật Wiley. 

Đạo luật đưa ra quy định liệt kê thành phần trên nhãn dán. Dù chưa có tác dụng mấy nhưng ít nhất người tiêu dùng cũng có thể quyết định có mua sản phẩm đó hay không dựa trên thành phần.

Thí nghiệm của Tiến sĩ Wiley kết thúc năm 1907. Mặc dù ông Wiley được coi là người có công trong thúc đẩy những bước đi đầu tiên quan trọng để đảm bảo thực phẩm ở Mỹ an toàn, nhưng đóng góp của các thành viên “biệt đội cảm tử” thử thức ăn nhiễm độc lại bị bỏ qua. Nguyên nhân là do họ tham gia thí nghiệm ẩn danh và phần lớn trường hợp không ai biết tên thật của họ.

Theo Báo Tin tức

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Ngày này năm xưa: Cuộc hôn nhân ngang trái của Napoleon
Ngày này năm xưa: Cuộc hôn nhân ngang trái của Napoleon
Hồ sơicon  09/03/2019 

Ngày 9/3/1796, Napoleon Bonaparte, vị tướng tài danh sau này trở thành Hoàng đế Pháp, làm lễ cưới Josephine de Beauharnais, góa phụ đã có 2 con và hơn ông 6 tuổi.

 
Ngày này năm xưa: Máy bay MH370 mất tích bí ẩn
Ngày này năm xưa: Máy bay MH370 mất tích bí ẩn
Hồ sơicon  08/03/2019 

Cách đây tròn 5 năm, chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines mất tích không dấu vết tại nam Ấn Độ Dương. Số phận của MH370 tới giờ vẫn là bí ẩn lớn nhất trong lịch sử hàng không thế giới.

 
Ngày này năm xưa: Lính Mỹ cưỡng hiếp bé gái Nhật Bản lĩnh án
Ngày này năm xưa: Lính Mỹ cưỡng hiếp bé gái Nhật Bản lĩnh án
Hồ sơicon  07/03/2019 

Ngày 7/3/1996, một tòa án Nhật Bản đã kết án và xử phạt ba quân nhân Mỹ vì đánh đập và cưỡng hiếp một bé gái 12 tuổi tại đảo Okinawa, Nhật Bản.

 
Hé lộ căn hầm bí mật chứa mảnh vỡ MH370
Hé lộ căn hầm bí mật chứa mảnh vỡ MH370
Hồ sơicon  06/03/2019 

Lần đầu tiên, công chúng có cơ hội chiêm ngưỡng một căn hầm bí mật chứa vài mảnh vỡ hiếm hoi, được tin thuộc về máy bay Malaysia mất tích bí ẩn MH370.

 
Ngày này năm xưa: Sứ mệnh của người phụ nữ đầu tiên bay vào vũ trụ
Ngày này năm xưa: Sứ mệnh của người phụ nữ đầu tiên bay vào vũ trụ
Hồ sơicon  06/03/2019 

Ngày 6/3/1937, Valentina Tereshkova cất tiếng khóc chào đời. Sau này, bà đã ghi tên mình vào lịch sử thế giới với vai trò nữ phi hành gia đầu tiên bay vào vũ trụ.

 
Ngày này năm xưa: Tổng thống Venezuela Hugo Chavez qua đời
Ngày này năm xưa: Tổng thống Venezuela Hugo Chavez qua đời
Chân dungicon  05/03/2019 

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez qua đời ở tuổi 58 ngày 5/3/2013 – chỉ 5 tháng sau khi ông tái đắc cử nghiệm kỳ 3.

Hé lộ lý do tàu sân bay đầu tiên của Mỹ bị đánh chìm
Hé lộ lý do tàu sân bay đầu tiên của Mỹ bị đánh chìm
Hồ sơicon  05/03/2019 

Tàu sân bay đầu tiên của hải quân Mỹ - chiếc USS Langley được hạ thuỷ vào năm 1912 với tư cách là tàu chở than của hải quân, tên ban đầu là Jupiter.

Ngày này năm xưa: Ngày tàn của trùm mafia khét tiếng Mỹ
Ngày này năm xưa: Ngày tàn của trùm mafia khét tiếng Mỹ
Hồ sơicon  04/03/2019 

Louis "Lepke" Buchalter, ông trùm tội phạm kiêm người sáng lập tổ chức sát thủ khét tiếng Murder Inc, bị xử tử tại nhà tù Sing Sing, New York (Mỹ) vào ngày 4/3/1944.

Ngày này năm xưa: Máy bay Thổ đâm xuống rừng, 346 người chết
Ngày này năm xưa: Máy bay Thổ đâm xuống rừng, 346 người chết
Hồ sơicon  03/03/2019 

Chuyến bay số hiệu 981 của hãng hàng không Turkish Airlines gặp nạn trong hành trình từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Anh khiến toàn bộ 346 người trên máy bay thiệt mạng.

Ngày này năm xưa: Kỷ lục của oanh tạc cơ Mỹ
Ngày này năm xưa: Kỷ lục của oanh tạc cơ Mỹ
Hồ sơicon  02/03/2019 

Ngày 2/3/1949, máy bay ném bom Boeing B-50 Superfortress mang tên Lucky Lady II của Mỹ đã hoàn thành chuyến bay đầu tiên không dừng vòng quanh thế giới, sau khi vượt qua quãng đường dài hơn 37.700km trong vòng 94 giờ.

Triều Tiên đang chịu những lệnh trừng phạt nào của LHQ?
Triều Tiên đang chịu những lệnh trừng phạt nào của LHQ?
Hồ sơicon  02/03/2019 

Triều Tiên hiện đang phải chịu khoảng 11 biện pháp trừng phạt từ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc liên quan đến 4 lĩnh vực chính là thương mại, vũ khí, vận chuyển hàng hải, ngoại giao và tài chính.

Ngày này năm xưa: Diễn viên da đen đầu tiên nhận giải Oscar
Ngày này năm xưa: Diễn viên da đen đầu tiên nhận giải Oscar
Hồ sơicon  01/03/2019 

Nữ diễn viên Hattie McDaniel, thủ vai Mammy trong bộ phim Cuốn theo chiều gió là người da đen đầu tiên nhận tượng vàng danh giá Oscar.

Chi tiết chiếc cặp hạt nhân theo chân ông Trump sang Việt Nam
Chi tiết chiếc cặp hạt nhân theo chân ông Trump sang Việt Nam
Hồ sơicon  28/02/2019 

Được mệnh danh là vật bất ly thân của Tổng thống Mỹ, chiếc vali hạt nhân quyền lực được tin là đã theo chân ông Donald Trump sang Việt Nam để tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều lần 2. 

Ngày này năm xưa: Thủ tướng Thụy Điển bị ám sát
Ngày này năm xưa: Thủ tướng Thụy Điển bị ám sát
Hồ sơicon  28/02/2019 

Ngày 28/2/1986, Thủ tướng Thụy Điển Olof Palme đã bị một tay súng tấn công khi đang cùng vợ đi bộ từ rạp chiếu phim về nhà.

Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2: Kỳ vọng đột phá lớn
Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2: Kỳ vọng đột phá lớn
Mediaicon  27/02/2019 

Thế giới đang theo dõi sát sao cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2 tại thủ đô Hà Nội, với kỳ vọng sẽ đạt được những bước đột phá lớn.

Ngày này năm xưa: Trung tâm thương mại thế giới ở Mỹ bị đánh bom
Ngày này năm xưa: Trung tâm thương mại thế giới ở Mỹ bị đánh bom
Hồ sơicon  26/02/2019 

Tám năm trước khi sự kiện ngày 11/9/2001 xảy ra, những kẻ khủng bố tiến hành vụ tấn công đầu tiên nhằm vào Trung tâm thương mại thế giới Mỹ, kích nổ một xe bom dưới chân tòa tháp đôi.

Phóng viên quốc tế kể chuyện 'vật vã' đưa tin Kim Jong Un
Phóng viên quốc tế kể chuyện 'vật vã' đưa tin Kim Jong Un
Hồ sơicon  25/02/2019 

Các phóng viên bám sát nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho hay, việc đưa tin gặp nhiều trở ngại lớn. 

Dàn vệ sĩ vest đen chạy bộ bảo vệ Kim Jong Un là ai?
Dàn vệ sĩ vest đen chạy bộ bảo vệ Kim Jong Un là ai?
Hồ sơicon  25/02/2019 

Nhóm vệ sĩ chạy bộ hộ tống xe chở lãnh đạo Triều Tiên khiến nhiều người không khỏi tò mò về họ.

Mật vụ Mỹ bảo vệ ông Trump thế nào khi công du nước ngoài?
Mật vụ Mỹ bảo vệ ông Trump thế nào khi công du nước ngoài?
Hồ sơicon  25/02/2019 

Bất kỳ khi nào Tổng thống Donald Trump công du nước ngoài, Mật vụ Mỹ sẽ phải huy động tổng lực, "dàn binh, bố trận" kỹ lưỡng nhằm đảm bảo an toàn cho ông chủ Nhà Trắng.

Ngày này năm xưa: Mỹ hứng đòn tấn công tàn khốc bằng tên lửa Scud
Ngày này năm xưa: Mỹ hứng đòn tấn công tàn khốc bằng tên lửa Scud
Hồ sơicon  25/02/2019 

Một tên lửa Scud của Iraq nã trúng doanh trại Mỹ tại Dharan, Ảrập Xêút, năm 1991 làm 28 binh sĩ Mỹ thiệt mạng và 110 người bị thương.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN