Lật mặt nhóm phiến quân đang làm mưa làm gió ở Philippines

Nhóm anh em Hồi giáo cực đoan Maute được ví là quả bom nổ chậm ở Đông Nam Á, có nền tảng giáo dục bài bản và là hiểm họa không hề nhẹ của toàn khu vực.

Trên trang facebook cá nhân, tên khủng bố Omarkhayam Romato Maute tự mô tả bản thân là một “trái bom hẹn giờ di động”.

Khi một nhóm chiến binh do Omarkhayam và một trong những tên anh em của hắn chiếm thành phố Marawi ở miền nam Philippines vào hôm 23/5, khua hoặc cắm cờ IS màu đen trên các con đường và ngõ hẻm ở đây, thì mô tả trên dường như không đủ đầy nữa.

Lật mặt nhóm phiến quân đang làm mưa làm gió ở Philippines

Người đàn ông tóc dài áo trắng này được tình báo Philippines nhận diện là Abdullah Maute. Ảnh: Quân đội Philippines.

Nhiều chính phủ trong khu vực Đông Nam Á đã “gồng mình” đón đợi thời điểm tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) từ Iraq và Syria sẽ xúc tiến việc thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" ở Đông Nam Á và trở thành mối đe dọa đáng sợ đối với khu vực.

Khi trận chiến tái chiếm thành phố Marawi bước vào tuần thứ 3 với thương vong khoảng 200 người, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu trên đài Australia vào hôm 10/6 rằng “đây là một mối nguy hiểm rõ ràng và thực sự”.

Quá trình cực đoan hóa theo chủ nghĩa Hồi giáo

Omarkhayam và Abdullah Maute trưởng thành cùng với một số anh chị em khác ở Marawi, một thành phố đông người Hồi giáo bên trong một đất nước có tới hơn 90% dân số là người Kitô giáo.

Về mặt lịch sử, Marawi là trung tâm của đạo Hồi trên đảo lớn Mindanao – nơi việc sử dụng bạo lực để chống lại giới chức đã trở thành “truyền thống” kể từ kỷ nguyên người Tây Ban Nha thiết lập chế độ thực dân ở đây. Phong trào nổi dậy bạo lực đó lại càng mạnh lên trong vài thập kỷ gần đây do tình trạng đói nghèo và việc thiếu quan tâm từ chính quyền sở tại.

Khi còn là thanh thiếu niên vào thập niên 1990, anh em nhà Maute trông cũng như bao nam giới trẻ tuổi bình thường khác. Một hàng xóm của gia đình Maute cho biết: Ngoài việc học kinh Koran, họ cũng học tiếng Anh và chơi bóng rổ trên phố.

Người hàng xóm trên chia sẻ tiếp: “Chúng tôi vẫn phân vân tự hỏi là vì sao bọn họ lại theo tổ chức khủng bố IS. Họ là những người tốt, ngoan đạo. Khi ai đó đã học thuộc kinh Koran, thì ít khả năng người đó sẽ làm điều gì sai trái.”

Người hàng xóm này bản thân từng là một chiến binh Hồi giáo chủ nghĩa nhưng sau quy hàng chính phủ.

Hồi đầu thế kỷ 21, Omarkhayam và Abdullah học tại Ai Cập và Jordan, tại đây họ đã học thành thạo tiếng Ảrập.

Omarkhayam học tại Đại học Al-Azhar ở Cairo, tại đây anh ta gặp con gái của một tu sĩ Hồi giáo Indonesia bảo thủ. Sau khi hai người kết hôn, cặp đôi trở về Indonesia. Ở đó, Omarkhayam dạy học tại ngôi trường của “nhạc phụ”. Năm 2011, người này về định cư ở Mindanao, Philippines. Có thể chính thời gian ở Mindanao, chứ không phải hồi ở Trung Đông, mà Omarkhayam bắt đầu bị cực đoan hóa theo chủ nghĩa Hồi giáo.

Sidney Jones, chuyên gia chống khủng bố ở Jakarta, trong một báo cáo năm 2016 viết: Ở Cairo “không một bạn cùng học nào thời sinh viên của Omarkhayam nhận thấy y có bất cứ xu hướng cực đoan nào cả, và các bức ảnh cho thấy gã trai trẻ này chỉ bận tâm với các cô con gái bé nhỏ của mình và vui vầy với gia đình bên bờ Hồng Hải”.

Hiện có ít thông tin về cuộc sống của Abdullah sau khi y tới Jordan. Cũng không rõ thời điểm hắn trở về Lanao del Sur, một tỉnh trên Mindanao mà Marawi là thủ phủ.

Các nguồn tin tình báo cho biết, gia đình Maute có tất cả 7 anh em trai và một người cùng cha khác mẹ. Tất cả những đối tượng này, trừ một người, đều tham gia trận chiến chiếm Marawi.

Thông minh nhất, bài bản nhất

Các anh em nhà Maute là một gia đình trong một xã hội bộ tộc gắn kết với nhau. Tại đó, sự tôn trọng, danh dự và kinh Koran chiếm vị trí tối thượng.

Phát ngôn viên quân đội Trung tá Jo-Ar Herrera nói, dòng họ “Maranao” mà gia đình Maute là một bộ phận, có truyền thống mẫu quyền, tức là người mẹ đóng vai trò trung tâm.

 

Phát ngôn viên này nói rằng theo lời hàng xóm, Farhana Maute chuyên kinh doanh ô tô cũ và đã giúp đỡ tài chính cho nhóm này, đồng thời chỉ đạo việc chiêu mộ và cực đoan hóa các thanh niên địa phương.

Hôm 9/6 giới chức đã chặn bắt được Farhana ở ngoại ô Marawi khi bà này ở trong một chiếc xe chất đầy súng ống và thuốc nổ. Theo Herrera, việc Farhana bị tống giam là một đòn mạnh giáng vào các chiến binh cực đoan, vì bà ta là “trung tâm của tổ chức Maute”.

Trước đó, cha của anh em Maute đã bị bắt ở thành phố Davao cách đó 250km.

Khi cuộc bao vây Marawi bắt đầu, có sự tham gia của vài trăm phiến quân, bao gồm những kẻ đến từ Morocco và Yemen. Nhưng theo giới chức quân sự, đa phần những kẻ phiến loạn này đến từ 4 nhóm phiến quân địa phương có mối liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng và nhóm đi tiên phong là Maute.

Theo chuyên gia về khủng bố Jones, nhóm Maute là “nhóm thông minh nhất, học hành bài bản nhất và tinh vi nhất” trong số tất cả các lực lượng thân IS ở Philippines.

Samira Gutoc-Tomawis, một lãnh đạo dân sự địa phương có biết về một số người trong đại gia đình Maute mở rộng cho biết các anh em trai nhà này phụ thuộc nhiều vào truyền thông xã hội để chiêu mộ các chiến binh và tuyên truyền hệ tư tưởng “cứng nhắc và độc đoán của chúng”.

Bà Samira nói: “Anh em nhà Maute rất tích cực hoạt động trong môi trường mạng internet. Trên YouTube, chúng tải lên các video thể hiện tư tưởng của chúng. Chúng rất rõ ràng trong trình bày, có giáo dục và rất thực tế nữa”.

Hàng xóm (đề nghị giấu tên để bảo đảm an toàn) của gia đình Maute cho biết các chiến binh Maute này cũng rất táo tợn, chẳng biết sợ là gì.

Người hàng xóm này đã bị kẹt trong ngôi nhà 3 tầng của mình trong 5 ngày vào tháng 5. Khi đó anh ta chỉ có thể ngồi theo dõi trận chiến giữa các chiến binh nổi dậy và quân đội Philippines, với đạn súng trường bay vèo vèo quanh nhà và tiếng oanh tạc cơ OV-10 dội bom.

Hôm 28/5, một nhóm 7 chiến binh, trong đó có Samira Gutoc-Tomawis, đã tới nhà người hàng xóm này và hỏi tại sao anh ta không rời đi. Khi người hàng xóm nói là mình sợ bị trúng đạn của cả hai phe, nhóm chiến binh đã dẫn đường cho anh ta và vài người khác tới một cây cầu, từ đó có thể thoát ra khỏi thành phố. Nhóm chiến binh còn chu đáo trao cho nhóm sơ tán này một tấm vải trắng để làm cờ hàng.

“Muốn giết tất cả bọn chúng”

Tổ chức Maute lần đầu được nhiều người biết đến là vào năm 2013 khi xảy ra vụ đánh bom một hộp đêm ở Cagayan de Oro. “Vị thế” của tổ chức này đã gia tăng kể từ khi đó, nhất là sau vụ đánh bom một chợ trên hè phố vào năm 2016 ở thành phố Davao, quê hương Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Các thành viên Maute bị bắt giữ cho biết vụ tấn công Davao được thực hiện theo mệnh lệnh của Isnilon Hapilon, thủ lĩnh nhóm Abu Sayyaf – nhóm này đã chiến đấu để đòi thành lập một tỉnh Hồi giáo độc lập từ thập niên 1990 và cũng khét tiếng với hoạt động bắt cóc tống tiền và chặt đầu con tin.

Hapilon vào năm 2016 đã được IS phong làm Tiểu vương của vùng Đông Nam Á. Y đã xuất hiện trong một video tuần trước trong đó có hình ảnh các chiến binh, bao gồm anh em nhà Maute, đang cố gắng tách Marawi ra thành một khu vực biệt lập.

Phát ngôn viên quân đội Herrera cho biết anh em Maute giành được sự ủng hộ mạnh mẽ ở Marawi. Ông này nói: “Đây là nơi của chúng, nơi gia đình chúng ở. Đây là cội nguồn văn hóa của chúng. Trong vùng này gia đình Maute được đón nhận một cái nhìn đồng cảm đáng kể...”.

Tuy nhiên, Khana-Anuar Marabur Jr., một ủy viên thành phố Marawi, cho biết gia đình Maute đã tự tạo cho mình vô số kẻ thù bằng chủ nghĩa cực đoan của mình.

Marabur kể rằng hôm nổ ra cuộc tấn công ở Marawi, ông đã gặp anh em nhà Maute và bọn chúng đã yêu cầu ông rời khỏi thành phố. “Chúng nói với tôi là hãy đi đi, bởi vì Vương quốc Hồi giáo đã ra lệnh như vậy”, Marabur nói với Reuters.

Theo Reuters/VOV

Sau quốc khánh, 'bom rơi đạn nổ' vẫn rung chuyển nam Philippines

Sau quốc khánh, 'bom rơi đạn nổ' vẫn rung chuyển nam Philippines

Bom vẫn nổ rung chuyển Marawi khi Philippines kỷ niệm Quốc khánh thứ 119, gần 3 tuần sau khi phiến quân trung thành với IS chiếm giữ thành phố và dùng dân thường làm lá chắn sống.

Chính thủ lĩnh IS đã lệnh chiếm thành phố Philippines

Chính thủ lĩnh IS đã lệnh chiếm thành phố Philippines

Tổng thống Duterte cho biết, chính thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ra lệnh đánh chiếm Marawi, thành phố nằm ở vùng Mindanao thuộc cực nam Philippines.

Đặc nhiệm Mỹ "tham chiến" ở Philippines

Đặc nhiệm Mỹ "tham chiến" ở Philippines

Lực lượng đặc nhiệm Mỹ đang trợ giúp quân đội Philippines tiêu diệt phiến quân Hồi giáo ở phía nam nước này

Hình ảnh đáng sợ về tội ác của phiến quân Nam Philippines

Hình ảnh đáng sợ về tội ác của phiến quân Nam Philippines

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) vừa tung ra hình ảnh gây sốc về cảnh phiến quân ở miền nam Philippines hành quyết người Công giáo.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Chân dung trùm ma túy khét tiếng thế giới vừa bị Mỹ kết tội
Chân dung trùm ma túy khét tiếng thế giới vừa bị Mỹ kết tội
Hồ sơicon  13/02/2019 

Một tòa án liên bang ở New York, Mỹ vừa kết tội Joaquín "El Chapo" Guzmán, trùm ma túy khét tiếng thế giới người Mexico từng vài lần vượt ngục thành công.

 
Ngày này năm xưa: Thành phố Đức hứng mưa bom, 25.000 người chết
Ngày này năm xưa: Thành phố Đức hứng mưa bom, 25.000 người chết
Hồ sơicon  13/02/2019 

Từ 13-15/2/1945, máy bay của quân Đồng minh đã ném hơn 3.000 tấn bom, thiết bị gây cháy xuống Dresden, phía đông Đức, phá hủy gần như hoàn toàn trung tâm thành phố và khiến hơn 25.000 người thiệt mạng.

 
Ngày này năm xưa: Bi kịch cuộc đời vị vua cuối cùng của TQ
Ngày này năm xưa: Bi kịch cuộc đời vị vua cuối cùng của TQ
Hồ sơicon  12/02/2019 

Ngày 12/2/1912, Phổ Nghi, vị vua cuối cùng của Trung Quốc, thoái vị sau cuộc Cách mạng Tân Hợi do Tôn Dật Tiên (còn gọi là Tôn Trung Sơn) lãnh đạo.

 
Ngày này năm xưa: Thảm họa kinh hoàng với tàu con thoi Mỹ
Ngày này năm xưa: Thảm họa kinh hoàng với tàu con thoi Mỹ
Hồ sơicon  01/02/2019 

Ngày 1/2/2003, tàu con thoi Columbia của Mỹ đã nổ tung khi đang trên đường trở về Trái đất, khiến cả 7 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

 
Ngày này năm xưa: Kết thảm của bác sĩ 'nghiện giết người'
Ngày này năm xưa: Kết thảm của bác sĩ 'nghiện giết người'
Hồ sơicon  31/01/2019 

Harold Shipman - bác sĩ Anh "nghiện giết người" – lĩnh án chung thân hồi năm 2000 và tự sát trong tù sau khi giết hơn 200 bệnh nhân bằng cách tiêm thuốc quá liều.

 
Ngày này năm xưa: 'Tâm hồn vĩ đại' của Ấn Độ bị ám sát
Ngày này năm xưa: 'Tâm hồn vĩ đại' của Ấn Độ bị ám sát
Hồ sơicon  30/01/2019 

Ngày 30/1/1948, Mahatma Gandhi, lãnh tụ chính trị và tinh thần của phong trào độc lập Ấn Độ bị một kẻ cuồng tín theo đạo Hindu bắn chết tại New Delhi.

Ngày này năm xưa: Bi kịch cuộc đời nữ hoàng cuối cùng của Hawaii
Ngày này năm xưa: Bi kịch cuộc đời nữ hoàng cuối cùng của Hawaii
Hồ sơicon  29/01/2019 

Ngày 29/1/1891 ghi dấu thời điểm đăng quang của Liliuokalani, nữ hoàng đầu tiên và cũng là cuối cùng của Hoàng gia Hawaii trước khi hòn đảo bị sáp nhập vào Mỹ.

Ngày này năm xưa: Thảm kịch ám ảnh NASA
Ngày này năm xưa: Thảm kịch ám ảnh NASA
Hồ sơicon  28/01/2019 

Tàu con thoi Challenger của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) nổ tung ngày 28/1/1986 sau 73 giây rời bệ phóng để bay vào không gian. Toàn bộ 7 phi hành gia thiệt mạng.

Khủng hoảng chính trị trầm trọng xảy ra ở Venezuela thế nào?
Khủng hoảng chính trị trầm trọng xảy ra ở Venezuela thế nào?
Hồ sơicon  26/01/2019 

Venezuela đang lún sâu vào khủng hoảng chính trị trầm trọng chưa từng thấy khi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido bất ngờ tự xưng là tổng thống lâm thời của nước này.

Ngày này năm xưa: Michael Jackson cháy như đuốc trên sân khấu
Ngày này năm xưa: Michael Jackson cháy như đuốc trên sân khấu
Hồ sơicon  27/01/2019 

Ngày 27/1/1984, khi đang quay quảng cáo cho Pepsi, ông hoàng nhạc Pop bị bỏng nặng vì bị pháo hoa bắn vào đầu, khiến tóc cháy rực như ngọn đuốc.

Ngày này năm xưa: Lần đầu tiên trong lịch sử, Mỹ có nữ ngoại trưởng da màu
Ngày này năm xưa: Lần đầu tiên trong lịch sử, Mỹ có nữ ngoại trưởng da màu
Hồ sơicon  26/01/2019 

Ngày 26/1/2005, Tổng thống Mỹ George W. Bush đã bổ nhiệm bà Condoleezza Rice vào vị trí ngoại trưởng, đưa bà trở thành người phụ nữ gốc Phi đầu tiên có chức vụ cao nhất trong chính phủ Mỹ.

Ngày này năm xưa: Lộ diện viên kim cương lớn nhất thế giới
Ngày này năm xưa: Lộ diện viên kim cương lớn nhất thế giới
Hồ sơicon  25/01/2019 

Ngày 25/1/1905, tại mỏ Premier ở Pretoria, Nam Phi, một viên kim cương nặng 3.106 carat (0,6kg) đã được phát hiện.

Hé lộ nguồn gốc biến động địa chính trị Trung Đông ngày nay
Hé lộ nguồn gốc biến động địa chính trị Trung Đông ngày nay
Hồ sơicon  24/01/2019 

Con tin người Mỹ bịt mắt bị dẫn giải trên đường phố Iran, Ai Cập-Israel ký thỏa thuận hòa bình sau nhiều năm đối đầu, Liên Xô đưa quân đến “láng giềng” Afghanistan… là những thời khắc lịch sử của năm 1979 đã định hình Trung Đông hiện đại.

Ngày này năm xưa: Tàn sát tại sân bay lớn nhất Moscow
Ngày này năm xưa: Tàn sát tại sân bay lớn nhất Moscow
Hồ sơicon  24/01/2019 

Ngày 24/1/2011, một vụ đánh bom khủng bố xảy ra tại sân bay lớn nhất ở thủ đô Moscow, Nga làm 37 người thiệt mạng và 180 người khác bị thương.

Chuyện ít biết về hãng hàng không mang tên ông Trump
Chuyện ít biết về hãng hàng không mang tên ông Trump
Hồ sơicon  23/01/2019 

Donald Trump từng sở hữu một hãng hàng không mang tên mình vào cuối thập niên 1980, đầu thập niên 1990. Song, Tổng thống Mỹ hiện có thể muốn giấu nhẹm chuyện đó.

Ngày này năm xưa: Triều Tiên 'bắt sống' tàu do thám Mỹ
Ngày này năm xưa: Triều Tiên 'bắt sống' tàu do thám Mỹ
Hồ sơicon  23/01/2019 

Vụ Triều Tiên bắt giữ tàu tình báo Mỹ USS Pueblo đến nay vẫn là một trong những sự cố đáng xấu hổ nhất trong lịch sử quân sự của cường quốc số 1 thế giới.

Ngày này năm xưa: Máy bay chở tín đồ Hồi giáo gặp nạn thảm khốc
Ngày này năm xưa: Máy bay chở tín đồ Hồi giáo gặp nạn thảm khốc
Hồ sơicon  22/01/2019 

Ngày 22/1/1973, một chiếc máy bay chở các tín đồ Hồi giáo trở về từ thánh địa Mecca đã rơi tại Kano, Nigeria, khiến 176 người trên khoang thiệt mạng. Đây là thảm họa hàng không tồi tệ nhất vào thời điểm bấy giờ.

Bi hài chuyện nữ công an TQ 'thăng quan trên giường'
Bi hài chuyện nữ công an TQ 'thăng quan trên giường'
Hồ sơicon  21/01/2019 

Ủy ban Kiểm tra kỷ luật thành ủy - Ủy ban Giám sát thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc, hôm 11/1, ra thông báo điều tra đảng ủy viên, Phó Cục trưởng Công an thành phố vì vi phạm kỷ luật và pháp luật nghiêm trọng.

Ngày này năm xưa: Hải quân Hàn Quốc tấn công cướp biển
Ngày này năm xưa: Hải quân Hàn Quốc tấn công cướp biển
Hồ sơicon  21/01/2019 

Ngày 21/1/2011, các đặc nhiệm Hải quân Hàn Quốc đã bất ngờ đột kích tàu chở hàng Samho Jewelry, bị cướp biển bắt giữ trên biển Ả Rập, và giải cứu toàn bộ thủy thủ đoàn.

Ngày này năm xưa: “Đồ tể Lyon” sa lưới
Ngày này năm xưa: “Đồ tể Lyon” sa lưới
Hồ sơicon  19/01/2019 

Ngày 19/1/1983, một trong những nhân vật khét tiếng nhất thời Đức Quốc xã, “đồ tể Lyon” Klaus Barbie bị bắt ở Bolivia vì tội ác chống lại loài người trong bốn thập niên trước đó.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN