Phía sau 'Báo cáo Kremlin'

“Báo cáo Kremlin” công bố danh sách 210 công dân Nga có thể bị Washington trừng phạt mới đây mặc dù chỉ được Nga coi như một “danh bạ điện thoại” vô nghĩa nhưng nó đang cho thấy quan hệ Nga-Mỹ rất khó được cải thiện bởi chính sách cấm vận kéo dài của Washington đối với Moscow...

Điểm đặc biệt ở bản danh sách này đó là đã “điểm mặt chỉ tên” hầu hết các quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin. 114 chính trị gia bị đưa vào danh sách gồm cả Thủ tướng Dmitry Medvedev, Ngoại trưởng Sergey Lavrov, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov... Ngoài 9 phó thủ tướng, 22 bộ trưởng, danh sách còn có 96 doanh nhân Nga, tất cả đều có tài sản từ 1 tỷ USD trở lên.

Trong số các doanh nhân bị đưa vào cuốn "danh bạ điện thoại" đặc biệt này có cả người đứng đầu ngân hàng hàng đầu của Nga Sberbank-ông German Gref và một vài doanh nhân nổi danh khác như: Abramovich, Abramov, Alekperov, Deripaska, Friman, Kaspersky và Lisin.

Tài liệu này là một phần của luật trừng phạt được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký hồi tháng 8-2017, nhắm đến Nga, với cáo buộc can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Vì vậy, trên thực tế Moscow đã chờ đợi “Báo cáo Kremlin” từ nhiều tháng nay với tâm lý lo ngại và giận dữ. Giới tinh hoa chính trị và kinh doanh Nga đã biết rằng, chính quyền Tổng thống Donal Trump sẽ phải trình lên Quốc hội một danh sách các chính trị gia cấp cao quan trọng nhất cũng như các nhà tài phiệt của Nga để tuân thủ một Đạo luật trừng phạt được Quốc hội Mỹ thông qua hồi tháng 7-2017. Đạo luật Chống lại những đối thủ của Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt (CAATSA) được Tổng thống Donald Trump ký thành luật ngày 2-8-2017.

Phía sau 'Báo cáo Kremlin'
Đại sứ quán Nga tại Mỹ. (Ảnh: Reuters)


Các câu chuyện về những ai và bao nhiêu người có thể bị đưa vào danh sách đen này đã được báo chí kinh doanh Nga đưa lên từ trước khi “Báo cáo Kremlin” được công bố. Một thành viên của Quốc hội Nga thậm chí còn đưa ra một bản danh sách những công dân Nga có nguy cơ bị Mỹ trừng phạt của riêng mình, với hy vọng đi trước bản danh sách của Washington.

Đoán trước được các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ, Tổng thống Vladimir Putin đã đáp lại lời kêu gọi của các nhà tài phiệt Nga, đơn giản hóa các thủ tục để rút ngắn quá trình đưa tiền về Nga. Các ngân hàng đã bắt đầu tách các chi nhánh liên quan đến quốc phòng của mình thành các thực thể mới để tránh cho công ty mẹ khỏi bị trừng phạt.

Ngoài ra, theo trang điện tử Theatlantic.com, một số nhà tài phiệt Nga cũng đã tìm cách tiếp cận ông Daniel Fried, một chuyên gia phụ trách xử lý vấn đề trừng phạt nhằm vào Nga tại Bộ Ngoại giao Mỹ để đưa tiền, nhằm tìm kiếm sự giúp đỡ hòng tránh bị trừng phạt. Tuy nhiên, lời đề nghị mang mùi tiền bạc này đã không được chuyên gia Daniel Fried đáp lại. Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thuê ông Daniel Fried và Anders Aslund, những chuyên gia về kinh tế Nga để tư vấn nhằm soạn ra danh sách các nhân vật quyền lực của Nga trong “Báo cáo Kremlin”. Cả hai chuyên gia này hiện nay làm việc tại Hội đồng Đại Tây Dương-một cơ quan nghiên cứu uy tín của Mỹ.

Đáng chú ý, chuyên gia Daniel Fried và ba nguồn tin gần gũi với việc xây dựng “Báo cáo Kremlin” còn tiết lộ, dựa trên các đề xuất của ông và Anders Aslund, người ta trông đợi Washington sẽ tạo ra một bản danh sách nghiêm túc và có mục tiêu. Nhưng cuối cùng, bản danh sách được công bố hóa ra lại là một sự tập hợp “bừa bãi” các tỷ phú, quan chức cấp cao và các bộ trưởng của Kremlin, ngoại trừ Tổng thống Vladimir Putin.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev thậm chí còn so sánh danh sách này chỉ như một “danh bạ điện thoại”, bao gồm tất cả các cơ cấu lãnh đạo của Nga.

Theo trang tin điện tử BuzzFeed, một quan chức Bộ Tài chính Mỹ đã thừa nhận rằng, bộ này chỉ đơn giản là sao chép danh sách các tỷ phú người Nga của Forbes cho phần danh sách các tài phiệt Nga trong “Báo cáo Kremlin”. Danh sách này rộng lớn đến mức vô nghĩa, thậm chí nó còn nhiều hơn bởi thực tế là không ai trong số đó bị nhắm mục tiêu để trừng phạt.

RT dẫn báo cáo nói rằng, “đây không phải danh sách trừng phạt và việc đưa các cá nhân, doanh nghiệp vào báo cáo này không nên bị coi là áp lệnh trừng phạt với họ”. Báo cáo cũng nói thêm rằng “nó không phải là lệnh cấm hay giới hạn bất cứ giao dịch nào của những người này với người Mỹ hoặc người nước ngoài”.

Nguồn tin trên còn tiết lộ việc Kremlin cũng đã cân nhắc các biện pháp trả đũa “Báo cáo Kremlin” của Mỹ. Theo một nguồn tin thân cận với Bộ Ngoại giao Nga, thậm chí các quan chức Nga đã thảo luận về việc đưa Iran vào trong số những nước được bảo vệ dưới cái ô quân sự của Nga và tăng cường viện trợ quân sự cho CHDCND Triều Tiên.

Bình luận về “Báo cáo Kremlin” của Bộ Tài chính Mỹ, Tổng thống Vladimir Putin đã hài hước nói rằng: “Tôi rất buồn vì không được đưa tên vào danh sách”. Theo ông, nước Nga cần tập trung vào bản thân đất nước mình, cần giải quyết nền kinh tế, nông nghiệp, hỗ trợ xuất khẩu, sức khỏe, giáo dục và quốc phòng. Nga cần tập trung vào sự phát triển nội tại hơn là quan tâm đến một danh sách do nước ngoài liệt kê. “Nếu Nga hoàn toàn phát triển thì không có danh sách nào có thể đe dọa hoặc ngăn cản sự phát triển của đất nước cả”, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Tổng thống Nga tuyên bố, báo cáo này cho thấy một bước đi không thân thiện của chính quyền Mỹ. Nó sẽ làm tổn hại mối quan hệ Moscow-Washington. Tổng thống Vladimir Putin đồng thời chỉ ra rằng, những người đứng đằng sau tài liệu này đang tấn công chính chính phủ của họ, bằng cách đẩy nó vào cuộc đối đầu với Moscow.

Còn theo người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov, với bản danh sách này Washington muốn gây bất hòa giữa lãnh đạo Nga với giới doanh nghiệp, và rõ ràng đây là nhằm chuẩn bị một hành động nào đó tác động đến cuộc bầu cử sắp diễn ra tại Nga.

Theo Quân đội Nhân dân Online

Kết cục của các quan tham TQ bảo kê xã hội đen

Kết cục của các quan tham TQ bảo kê xã hội đen

Đài Truyền hình Trung Quốc (CCTV) mới đây đưa tin, Trung ương Đảng CS Trung Quốc và Quốc Vụ viện vừa ban hành "Thông tri về đợt đấu tranh chuyên đề Tảo hắc trừ ác, tức Quét xã hội đen, diệt trừ kẻ ác".

 
Bí ẩn tàu ngầm đen đủi nhất của Hải quân Liên Xô

Bí ẩn tàu ngầm đen đủi nhất của Hải quân Liên Xô

Gặp quá nhiều chuyện đen đủi từ lúc đóng cho tới lúc vận hành, tàu ngầm hạt nhân K-19 đã phải mang cái tên “Hiroshima” – thành phố Nhật Bản bị hủy diệt bởi bom nguyên tử Mỹ.

Loại vũ khí 'khắc tinh' của máy bay không người lái

Loại vũ khí 'khắc tinh' của máy bay không người lái

Tổ hợp pháo-tên lửa phòng không tự hành Pantsir-S1 của Nga là vũ khí lý tưởng để đẩy lùi các đợt tấn công của máy bay không người lái (UAV).

Chiếc tàu ngầm chở ma túy của 'trùm' Escobar

Chiếc tàu ngầm chở ma túy của 'trùm' Escobar

Các cựu mật vụ của CIA tuyên bố đã tìm thấy một trong số các tàu ngầm dùng để chuyên chở cô-ca-in của ông trùm ma túy khét tiếng thế giới Pablo Escobar.

Hàng loạt sếp năng lượng TQ 'rớt đài' vì tham nhũng

Hàng loạt sếp năng lượng TQ 'rớt đài' vì tham nhũng

Sau khi Cục trưởng Lưu Thiết Nam lĩnh án tù chung thân vì tội nhận hối lộ, một loạt lãnh đạo khác cũng “xộ khám”.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Những chuyện kỳ bí bủa vây eo biển nơi MH370 biến mất
Những chuyện kỳ bí bủa vây eo biển nơi MH370 biến mất
Hồ sơicon  19/02/2019 

Eo biển Malacca là một trong những tuyến đường biển sôi động nhất trên thế giới nhưng nơi đây cũng có lịch sử nhiều câu chuyện bí ẩn chưa có lời giải, từ máy bay MH370 biến mất cho tới tàu ma và kho báu "bốc hơi".

 
Ngày này năm xưa: 'Trồng' thịt từ tế bào gốc
Ngày này năm xưa: 'Trồng' thịt từ tế bào gốc
Hồ sơicon  19/02/2019 

Ngày 19/2/2012, các nhà khoa học Hà Lan đã sử dụng tế bào gốc để sản xuất ra thịt nhân tạo nhằm thay thế thịt từ gia súc, góp phần hạn chế ảnh hưởng bất lợi với môi trường do chăn nuôi gây ra.

 
Ngày này năm xưa: Tài xế chán đời gây thảm kịch kinh hoàng
Ngày này năm xưa: Tài xế chán đời gây thảm kịch kinh hoàng
Hồ sơicon  18/02/2019 

Ngày 18/2/2003, một người đàn ông đã đốt thùng chứa đầy xăng trên một chuyến tàu điện ngầm ở Daegu, Hàn Quốc, khiến gần 200 người chết và 150 người khác bị thương.

 
Ngày này năm xưa: Mở cửa thế giới bí ẩn của Pharaoh
Ngày này năm xưa: Mở cửa thế giới bí ẩn của Pharaoh
Hồ sơicon  16/02/2019 

Ngày 16/2/1923, tại Thebes, Ai Cập, nhà khảo cổ học người Anh Howard Carter tiến vào hầm mộ bị niêm phong của vua Ai Cập cổ đại Tutankhamen.

 
Bên trong nhà tù khét tiếng nơi 'bố già' El Chapo bóc lịch hết đời
Bên trong nhà tù khét tiếng nơi 'bố già' El Chapo bóc lịch hết đời
Hồ sơicon  15/02/2019 

Nếu bị tống vào "siêu nhà tù" này, trùm ma túy El Chapo sẽ không thể tái hiện những lần vượt ngục trong quá khứ.

 
Ngày này năm xưa: Thiên thạch nổ kinh hoàng ở Nga
Ngày này năm xưa: Thiên thạch nổ kinh hoàng ở Nga
Sự kiệnicon  15/02/2019 

Hơn 1.000 người bị thương và hàng nghìn ngôi nhà bị hư hại khi một khối thiên thạch từ vũ trụ lao xuống và nổ tung trên bầu trời vùng Chelyabinsk, miền trung Nga, vào năm 2013.

Ngày này năm xưa: Cái chết thương tâm của vị Thánh tình yêu
Ngày này năm xưa: Cái chết thương tâm của vị Thánh tình yêu
Hồ sơicon  14/02/2019 

Ngày 14/2 vào năm 278 sau Công nguyên, Valentine – một thầy tu ở Rome, dưới thời cai trị của Hoàng đế Claudius II, bị xử tử.

Chân dung trùm ma túy khét tiếng thế giới vừa bị Mỹ kết tội
Chân dung trùm ma túy khét tiếng thế giới vừa bị Mỹ kết tội
Hồ sơicon  13/02/2019 

Một tòa án liên bang ở New York, Mỹ vừa kết tội Joaquín "El Chapo" Guzmán, trùm ma túy khét tiếng thế giới người Mexico từng vài lần vượt ngục thành công.

Ngày này năm xưa: Thành phố Đức hứng mưa bom, 25.000 người chết
Ngày này năm xưa: Thành phố Đức hứng mưa bom, 25.000 người chết
Hồ sơicon  13/02/2019 

Từ 13-15/2/1945, máy bay của quân Đồng minh đã ném hơn 3.000 tấn bom, thiết bị gây cháy xuống Dresden, phía đông Đức, phá hủy gần như hoàn toàn trung tâm thành phố và khiến hơn 25.000 người thiệt mạng.

Ngày này năm xưa: Bi kịch cuộc đời vị vua cuối cùng của TQ
Ngày này năm xưa: Bi kịch cuộc đời vị vua cuối cùng của TQ
Hồ sơicon  12/02/2019 

Ngày 12/2/1912, Phổ Nghi, vị vua cuối cùng của Trung Quốc, thoái vị sau cuộc Cách mạng Tân Hợi do Tôn Dật Tiên (còn gọi là Tôn Trung Sơn) lãnh đạo.

Ngày này năm xưa: Thảm họa kinh hoàng với tàu con thoi Mỹ
Ngày này năm xưa: Thảm họa kinh hoàng với tàu con thoi Mỹ
Hồ sơicon  01/02/2019 

Ngày 1/2/2003, tàu con thoi Columbia của Mỹ đã nổ tung khi đang trên đường trở về Trái đất, khiến cả 7 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Ngày này năm xưa: Kết thảm của bác sĩ 'nghiện giết người'
Ngày này năm xưa: Kết thảm của bác sĩ 'nghiện giết người'
Hồ sơicon  31/01/2019 

Harold Shipman - bác sĩ Anh "nghiện giết người" – lĩnh án chung thân hồi năm 2000 và tự sát trong tù sau khi giết hơn 200 bệnh nhân bằng cách tiêm thuốc quá liều.

Ngày này năm xưa: 'Tâm hồn vĩ đại' của Ấn Độ bị ám sát
Ngày này năm xưa: 'Tâm hồn vĩ đại' của Ấn Độ bị ám sát
Hồ sơicon  30/01/2019 

Ngày 30/1/1948, Mahatma Gandhi, lãnh tụ chính trị và tinh thần của phong trào độc lập Ấn Độ bị một kẻ cuồng tín theo đạo Hindu bắn chết tại New Delhi.

Ngày này năm xưa: Bi kịch cuộc đời nữ hoàng cuối cùng của Hawaii
Ngày này năm xưa: Bi kịch cuộc đời nữ hoàng cuối cùng của Hawaii
Hồ sơicon  29/01/2019 

Ngày 29/1/1891 ghi dấu thời điểm đăng quang của Liliuokalani, nữ hoàng đầu tiên và cũng là cuối cùng của Hoàng gia Hawaii trước khi hòn đảo bị sáp nhập vào Mỹ.

Ngày này năm xưa: Thảm kịch ám ảnh NASA
Ngày này năm xưa: Thảm kịch ám ảnh NASA
Hồ sơicon  28/01/2019 

Tàu con thoi Challenger của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) nổ tung ngày 28/1/1986 sau 73 giây rời bệ phóng để bay vào không gian. Toàn bộ 7 phi hành gia thiệt mạng.

Khủng hoảng chính trị trầm trọng xảy ra ở Venezuela thế nào?
Khủng hoảng chính trị trầm trọng xảy ra ở Venezuela thế nào?
Hồ sơicon  26/01/2019 

Venezuela đang lún sâu vào khủng hoảng chính trị trầm trọng chưa từng thấy khi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido bất ngờ tự xưng là tổng thống lâm thời của nước này.

Ngày này năm xưa: Michael Jackson cháy như đuốc trên sân khấu
Ngày này năm xưa: Michael Jackson cháy như đuốc trên sân khấu
Hồ sơicon  27/01/2019 

Ngày 27/1/1984, khi đang quay quảng cáo cho Pepsi, ông hoàng nhạc Pop bị bỏng nặng vì bị pháo hoa bắn vào đầu, khiến tóc cháy rực như ngọn đuốc.

Ngày này năm xưa: Lần đầu tiên trong lịch sử, Mỹ có nữ ngoại trưởng da màu
Ngày này năm xưa: Lần đầu tiên trong lịch sử, Mỹ có nữ ngoại trưởng da màu
Hồ sơicon  26/01/2019 

Ngày 26/1/2005, Tổng thống Mỹ George W. Bush đã bổ nhiệm bà Condoleezza Rice vào vị trí ngoại trưởng, đưa bà trở thành người phụ nữ gốc Phi đầu tiên có chức vụ cao nhất trong chính phủ Mỹ.

Ngày này năm xưa: Lộ diện viên kim cương lớn nhất thế giới
Ngày này năm xưa: Lộ diện viên kim cương lớn nhất thế giới
Hồ sơicon  25/01/2019 

Ngày 25/1/1905, tại mỏ Premier ở Pretoria, Nam Phi, một viên kim cương nặng 3.106 carat (0,6kg) đã được phát hiện.

Hé lộ nguồn gốc biến động địa chính trị Trung Đông ngày nay
Hé lộ nguồn gốc biến động địa chính trị Trung Đông ngày nay
Hồ sơicon  24/01/2019 

Con tin người Mỹ bịt mắt bị dẫn giải trên đường phố Iran, Ai Cập-Israel ký thỏa thuận hòa bình sau nhiều năm đối đầu, Liên Xô đưa quân đến “láng giềng” Afghanistan… là những thời khắc lịch sử của năm 1979 đã định hình Trung Đông hiện đại.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN