Triều Tiên đã bí mật liên lạc với con rể ông Trump thế nào?

Triều Tiên đã tìm cách dàn xếp cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều thông qua con rể của Tổng thống Donald Trump, ông Jared Kushner, với sự trợ giúp của một doanh nhân Mỹ sống tại Singapore.

Mùa hè năm 2017, một chuyên gia tài chính người Mỹ đã tìm đến chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rằng, Chính phủ Triều Tiên muốn được nói chuyện với ông Jared Kushner – cố vấn cấp cao kiêm con rể của ông chủ Nhà Trắng.

Triều Tiên đã bí mật liên lạc với con rể ông Trump thế nào?
 Jared Kushner - con rể đồng thời là cố vấn cấp cao của Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Nhân vật được nhắm

Chuyên gia tài chính, doanh nhân Gabriel Schulze, lúc đó giải thích rằng một quan chức cấp cao của Triều Tiên đang muốn tìm cách mở một kênh liên lạc bí mật để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Ông Schulze, sinh sống ở Singapore, đã thiết lập được một mạng lưới liên lạc tại Triều Tiên thông qua những chuyến công tác tới quốc gia này để phát triển cơ hội làm ăn. Đồng thời, chuyên gia tài chính Schulze cũng từng gặp gỡ các thành viên gia đình Tổng thống Trump lần đầu tiên cách đây vài năm khi gia đình ông đang tìm kiếm các hợp đồng thương mại tại châu Á.

Đối với một số quan chức Chính phủ Triều Tiên, ông Kushner được đánh giá là đầu mối liên lạc tiềm năng. Theo những gì mà giới chức Triều Tiên phân tích, là một thành viên của gia đình Tổng thống, Kushner có khả năng tác động tới “bố vợ” đồng thời “miễn nhiễm” với cơn bão thay đổi nhân sự trong thời gian đầu cầm quyền của Tổng thống Trump. Đặc biệt, việc tiếp cận con rể ông Trump có thể giúp phía Triều Tiên vượt qua bộ máy quan liêu của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trích nguồn tin từ các cuộc phỏng vấn giới chức Mỹ có liên quan đến các buổi đàm phán, báo New York Times cho rằng lối tiếp cận âm thầm của chuyên gia tài chính Schulze là một bước đi trên con đường dẫn đến màn bắt tay lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều ở Singapore vào ngày 12/6 vừa qua.

Con đường này bao gồm các cuộc họp bí mật giữa đội ngũ tình báo, các màn thảo luận giữa các doanh nhân và vai trò thầm lặng của cố vấn Kushner. Theo các nguồn thạo tin, những mối liên hệ ban đầu của doanh nhân Schulze rất hữu ích trong việc tạo đà cho tiến triển ngoại giao và có kết quả về một Hội nghị Thượng đỉnh ở Singapore.

Họ khẳng định ông Kushner không đóng vai trò trực tiếp trong các cuộc đàm phán thiết lập kênh liên lạc bí mật với quan chức Triều Tiên. Thay vào đó, con rể ông Trump thông báo cho Mike Pompeo – lúc bấy giờ vẫn đang là Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) – về đề nghị của doanh nhân Schulze và yêu cầu CIA chịu trách nhiệm thảo luận tiếp.

Cho đến nay vẫn chưa rõ lý do vì sao con rể ông Trump lại tin tưởng CIA thay vì Bộ Ngoại giao đảm nhận trách nhiệm dẫn đầu các cuộc thảo luận ngầm. Có thể vì tại thời điểm đó, ông Kushner có quan hệ không thật tốt với Ngoại trưởng Rex Tillerson và thiết lập mối quan hệ tốt đẹp với Giám đốc CIA Pompeo.

Phản ứng trước thông tin có kênh liên lạc ngầm giữa Kushner và doanh nhân Schulze, Nhà Trắng và CIA chưa đưa ra bất kỳ lời bình luận nào.

Đây không phải là lần đầu tiên con rể Tổng thống Trump, ông Kushner liên quan đến một kênh liên lạc bí mật có liên quan tới một vấn đề nhạy cảm an ninh quốc gia.

Đầu năm 2017, ông Kushner đã thiết lập một kênh riêng cho Đại sứ Trung Quốc tại Washington D.C Thôi Thiên Khải để tìm cách ổn định quan hệ của Tổng thống Trump với Chính phủ Trung Quốc, sau khi mối quan hệ này có phần căng thẳng vì lần nói chuyện của ông Trump với lãnh đạo Đài Loan.

 

Ông Kushner và Đại sứ Thôi Thiên Khải tổ chức một cuộc họp kéo dài hai ngày trong tháng Tư, trong khi Tổng thống Trump đón tiếp người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Beach, bang Florida. Rất nhiều chuyên gia nhìn nhận cuộc gặp với Đại sứ Trung Quốc ở Washington đã đánh dấu vai trò quan trọng của con rể ông Trump trong vấn đề quan hệ với Trung Quốc.

Ngoại giao không chính thống

Doanh nhân Schulze không phải là người duy nhất đề nghị làm môi giới cho các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên. Trong năm qua đã có hơn chục người tiếp cận Bộ Ngoại giao Mỹ đem theo tuyên bố có mối liên hệ với những quan chức cấp cao trong Chính phủ Triều Tiên.

Tuy nhiên, những thông tin trung gian đó hầu hết không dẫn đến đâu, và một số nhà ngoại giao nghi ngờ rằng chúng thực sự đem lại kết quả.

"Dưới thời kỳ của ba chính quyền Washington trước đây, ban lãnh đạo Triều Tiên đã nhiều lần sử dụng người trung gian tìm cách dàn xếp một cuộc hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ thay vì các kênh ngoại giao bình thường", Michael J. Green, quan chức nghiên cứu Triều Tiên dưới thời của cựu Tổng thống George W. Bush cho biết.

Trên thực tế, việc Mỹ sử dụng lối tiếp cận ngoại giao không chính thống với Triều Tiên không phải là duy nhất.

Khi cựu Tổng thống Barack Obama bắn tín hiệu muốn đàm phán với Iran vào năm 2009, một vài người, trong số đó có cả cựu Thủ tướng Tây Ban Nha và một doanh nhân Oman, đã tiếp cận Bộ Ngoại giao Mỹ để đề nghị đóng vai trò trung gian. Chính quyền sau đó đã thiết lập một kênh bí mật để gặp gỡ các quan chức Iran tại Oman.

Trong chuyến thăm Bắc Kinh vào tháng 9/2017, Ngoại trưởng Tillerson tiết lộ chính quyền Washington có "hai hoặc ba kênh liên lạc mở đối với Bình Nhưỡng" mà ông hy vọng có thể mang lại một bước đột phá trong bối cảnh căng thẳng leo thang về các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Ngay hôm sau, Tổng thống Trump đã mắng mỏ Ngoại trưởng Tillerson ngay trên Twitter, nói rằng Tillerson đang "lãng phí thời gian khi tìm cách thương lượng với Người tên lửa”.

Trong thực tế, Giám đốc CIA Pompeo sau đó đã tìm được các đầu mối liên lạc với quan chức tình báo Triều Tiên. Ông đã thực hiện hai chuyến đi đến Bình Nhưỡng chỉ trong một thời gian ngắn và tiếp tục dẫn đầu các cuộc đàm phán chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều. Ngoại trưởng Pompeo cũng từng tiếp xúc với Kim Yong-chol, cựu tướng tình báo Triều Tiên và tin tưởng Andrew Kim – một quan chức CIA người Mỹ gốc Hàn.

Theo Báo Tin tức

Vợ chồng con gái ông Trump giàu cỡ nào?

Vợ chồng con gái ông Trump giàu cỡ nào?

Các báo cáo tài chính mới rò rỉ đã hé lộ tổng thu nhập và tài sản của vợ chồng Ivanka Trump, con gái và cũng là cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Trump cho Kim Jong Un số điện thoại liên lạc trực tiếp

Ông Trump cho Kim Jong Un số điện thoại liên lạc trực tiếp

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ đã cho ông Kim Jong Un một số điện thoại liên lạc trực tiếp và sẽ đích thân gọi điện cho nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Triều Tiên tung hình ảnh 'độc' chưa từng thấy ở thượng đỉnh Trump - Kim

Triều Tiên tung hình ảnh 'độc' chưa từng thấy ở thượng đỉnh Trump - Kim

Trong bộ phim có những hình ảnh mà thế giới chưa được nhìn thấy, như căn phòng tổng thống sang trọng của ông Kim tại khách sạn St. Regis, hay những giọt nước mắt hạnh phúc của người dân đón vị lãnh đạo trở về từ chuyến đi lịch sử.

Ông Trump bị chỉ trích 'đàm phán tồi' với Kim Jong Un

Ông Trump bị chỉ trích 'đàm phán tồi' với Kim Jong Un

Thượng nghĩ sĩ John McCain vừa lên tiếng chỉ trích Tổng thống Donald Trump về "chiến thuật đàm phán tồi" với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp lịch sử ngày 12/6 ở Singapore.

Gia đình ông Trump bất ngờ bị kiện

Gia đình ông Trump bất ngờ bị kiện

Tổng chưởng lý bang New York (Mỹ) vừa khởi kiện Tổng thống Donald Trump, các con và quỹ từ thiện mang tên ông (Trump Foundation) vì những vi phạm "dai đẳng và diện rộng".

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Campuchia - Vùng đất chết hồi sinh
Campuchia - Vùng đất chết hồi sinh
Việt Nam và thế giớiicon  05/01/2019 

Ngày 7/1/1979 là dấu mốc lịch sử quan trọng được các thế hệ người dân Campuchia khắc sâu trong ký ức. Đã 40 năm kể từ ngày nhân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot.

 
Những ký ức không quên của quân dân Campuchia và Việt Nam (Kỳ II)
Những ký ức không quên của quân dân Campuchia và Việt Nam (Kỳ II)
Việt Nam và thế giớiicon  05/01/2019 

Hơn 40 năm trước, khu vực Xa Mát, tỉnh Tây Ninh là nơi quân và dân Việt Nam đoàn kết với những người yêu nước Campuchia đánh trả quyết liệt với quân Khmer Đỏ.

 
Những ký ức không quên của quân dân Campuchia và Việt Nam (Kỳ I)
Những ký ức không quên của quân dân Campuchia và Việt Nam (Kỳ I)
Việt Nam và thế giớiicon  04/01/2019 

Bốn mươi năm sau ngày đất nước Campuchia thoát khỏi chế độ Khmer Đỏ (7/1/1979 - 7/1/2018), những ký ức về tinh thần đoàn kết chiến đấu của quân dân Campuchia và Việt Nam vẫn không phai mờ.

 
Ngày này năm xưa: Sự thật tàn khốc về các 'phi công liều chết'
Ngày này năm xưa: Sự thật tàn khốc về các 'phi công liều chết'
Hồ sơicon  05/01/2019 

Ngày 5/1/1945, các phi công Nhật nhận được mệnh lệnh đầu tiên để trở thành Kamikaze - phi công liều chết lái máy bay đâm thẳng vào các mục tiêu của đối phương.

 
Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa nguy hại tới mức nào?
Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa nguy hại tới mức nào?
Hồ sơicon  04/01/2019 

Do bất đồng giữa Tổng thống Donald Trump và Quốc hội về gói tài trợ xây tường rào biên giới chưa được giải quyết, Chính phủ Mỹ sẽ phải tiếp tục đóng cửa một phần.

 
Ngày này năm xưa: 'Thành phố thẳng đứng' ra đời
Ngày này năm xưa: 'Thành phố thẳng đứng' ra đời
Hồ sơicon  04/01/2019 

Cao gấp 3 lần tháp Eiffel, tòa nhà Burj Khalifa ở Dubai giữ kỷ lục cao nhất thế giới với chiều cao 828m gồm 164 tầng.

Ngày này năm xưa: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh trẻ nhất Ai Cập
Ngày này năm xưa: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh trẻ nhất Ai Cập
Hồ sơicon  03/01/2019 

Tai nạn thảm khốc xảy đến với những người tài trợ, tham gia đoàn khảo cổ lăng mộ Pharaoh Tutankhamun làm dấy lên nhiều giai thoại, sợ hãi về lời nguyền chết chóc.

Những con số ấn tượng của ông Trump năm 2018
Những con số ấn tượng của ông Trump năm 2018
Hồ sơicon  02/01/2019 

Năm thứ 2 của Tổng thống Donald Trump ở Nhà Trắng gắn với một loạt thông điệp tranh cãi, những cuộc khẩu chiến quanh chính sách nhập cư, thẩm phán liên bang và sự xáo trộn nhân sự.

Ngày này năm xưa: Mỹ - Xô chấm dứt thời kỳ 'hoà hoãn'
Ngày này năm xưa: Mỹ - Xô chấm dứt thời kỳ 'hoà hoãn'
Hồ sơicon  02/01/2019 

Ngày 2/1/1980, phản ứng mạnh với việc Liên Xô can thiệp quân sự vào Afghanistan hồi tháng 12/1979, Tổng thống Mỹ Jimmy Carter đã có hành động quyết liệt.

Ngày này năm xưa: Nguồn gốc ra đời của Tết Dương lịch
Ngày này năm xưa: Nguồn gốc ra đời của Tết Dương lịch
Hồ sơicon  01/01/2019 

Vào năm 45 trước Công nguyên, Đế quốc La Mã đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới chọn ngày 1/1 là ngày Năm mới.

Ngày này năm xưa: Đảo quốc Samoa 'xóa sổ' một ngày
Ngày này năm xưa: Đảo quốc Samoa 'xóa sổ' một ngày
Hồ sơicon  30/12/2018 

Ngày 30/12/2011, đảo quốc Samoa và Tokelau ở Thái Bình Dương đã nhảy cóc một ngày và chuyển múi giờ để gần gũi hơn với các đối tác thương mại chính ở châu Đại Dương.

Ngày này năm xưa: Theo dấu 'yêu râu xanh đường sắt'
Ngày này năm xưa: Theo dấu 'yêu râu xanh đường sắt'
Hồ sơicon  29/12/2018 

Ngày 29/12/1985, "yêu râu xanh đường sắt" tấn công Alison Day, 19 tuổi, và bắt cóc cô khỏi một đoàn tàu London.

Ngày này năm xưa: Động đất, sóng thần hủy diệt kinh hoàng
Ngày này năm xưa: Động đất, sóng thần hủy diệt kinh hoàng
Hồ sơicon  28/12/2018 

Động đất 7,5 độ Richter kéo theo sóng thần 12m ở dải Messina ngăn cách Sicily và Calabria thuộc miền Nam Italia hơn 100 năm trước đã đi vào lịch sử thế giới.

Những lát cắt sự kiện thế giới nổi bật 2018
Những lát cắt sự kiện thế giới nổi bật 2018
Hồ sơicon  28/12/2018 

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, IS bị đánh bại, chiến thắng ngoạn mục của ông Putin, ông Tập Cận Bình... nằm trong số những sự kiện nổi bật của năm 2018.

Ngày này năm xưa: Bí ẩn vụ ám sát nữ lãnh đạo Hồi giáo đầu tiên
Ngày này năm xưa: Bí ẩn vụ ám sát nữ lãnh đạo Hồi giáo đầu tiên
Hồ sơicon  27/12/2018 

Ngày 27/12/2007, Benazir Bhutto, người từng 2 lần giữ chức Thủ tướng Pakistan và là nữ lãnh đạo dân cử đầu tiên tại một quốc gia Hồi giáo, bị ám sát.

Những sự kiện thế giới nổi bật năm 2018
Những sự kiện thế giới nổi bật năm 2018
Hồ sơicon  27/12/2018 

Xu thế hòa giải trên bán đảo Triều Tiên, chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc… nằm trong số những sự kiện nổi bật nhất năm.

Ngày này năm xưa: Ám ảnh trận sóng thần tàn phá hàng loạt
Ngày này năm xưa: Ám ảnh trận sóng thần tàn phá hàng loạt
Hồ sơicon  26/12/2018 

Ngày 26/12/2004, trận động đất mạnh nhất thế giới trong 40 năm đã xảy ra và tạo nên những bức tường nước khổng lồ ập vào bờ biển của một loạt quốc gia. 

Những trận sóng thần tàn phá thảm khốc nhất trong lịch sử
Những trận sóng thần tàn phá thảm khốc nhất trong lịch sử
Thế giớiicon  24/12/2018 

Indonesia là một trong những quốc gia hứng chịu nhiều thiên tai nhất thế giới do nằm trong khu vực Vành đai lửa Thái Bình Dương.

Sĩ quan phản gián Liên Xô 'cao tay' qua mặt Mỹ
Sĩ quan phản gián Liên Xô 'cao tay' qua mặt Mỹ
Hồ sơicon  25/12/2018 

Các sĩ quan phản gián đóng vai trò then chốt trong chế tạo vũ khí tên lửa tại Liên Xô khi qua mặt Mỹ, Anh trong cuộc đấu trí tài tình năm 1945.

Ngày này năm xưa: Thảm kịch kinh hoàng đêm Giáng sinh
Ngày này năm xưa: Thảm kịch kinh hoàng đêm Giáng sinh
Hồ sơicon  25/12/2018 

Tối 25/12/2000, một vụ cháy trong đêm Giáng sinh ở Lạc Dương, Trung Quốc đã khiến 309 người thiệt mạng.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN