Triều Tiên đã bí mật liên lạc với con rể ông Trump thế nào?

Triều Tiên đã tìm cách dàn xếp cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều thông qua con rể của Tổng thống Donald Trump, ông Jared Kushner, với sự trợ giúp của một doanh nhân Mỹ sống tại Singapore.

Mùa hè năm 2017, một chuyên gia tài chính người Mỹ đã tìm đến chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rằng, Chính phủ Triều Tiên muốn được nói chuyện với ông Jared Kushner – cố vấn cấp cao kiêm con rể của ông chủ Nhà Trắng.

Triều Tiên đã bí mật liên lạc với con rể ông Trump thế nào?
 Jared Kushner - con rể đồng thời là cố vấn cấp cao của Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Nhân vật được nhắm

Chuyên gia tài chính, doanh nhân Gabriel Schulze, lúc đó giải thích rằng một quan chức cấp cao của Triều Tiên đang muốn tìm cách mở một kênh liên lạc bí mật để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Ông Schulze, sinh sống ở Singapore, đã thiết lập được một mạng lưới liên lạc tại Triều Tiên thông qua những chuyến công tác tới quốc gia này để phát triển cơ hội làm ăn. Đồng thời, chuyên gia tài chính Schulze cũng từng gặp gỡ các thành viên gia đình Tổng thống Trump lần đầu tiên cách đây vài năm khi gia đình ông đang tìm kiếm các hợp đồng thương mại tại châu Á.

Đối với một số quan chức Chính phủ Triều Tiên, ông Kushner được đánh giá là đầu mối liên lạc tiềm năng. Theo những gì mà giới chức Triều Tiên phân tích, là một thành viên của gia đình Tổng thống, Kushner có khả năng tác động tới “bố vợ” đồng thời “miễn nhiễm” với cơn bão thay đổi nhân sự trong thời gian đầu cầm quyền của Tổng thống Trump. Đặc biệt, việc tiếp cận con rể ông Trump có thể giúp phía Triều Tiên vượt qua bộ máy quan liêu của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trích nguồn tin từ các cuộc phỏng vấn giới chức Mỹ có liên quan đến các buổi đàm phán, báo New York Times cho rằng lối tiếp cận âm thầm của chuyên gia tài chính Schulze là một bước đi trên con đường dẫn đến màn bắt tay lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều ở Singapore vào ngày 12/6 vừa qua.

Con đường này bao gồm các cuộc họp bí mật giữa đội ngũ tình báo, các màn thảo luận giữa các doanh nhân và vai trò thầm lặng của cố vấn Kushner. Theo các nguồn thạo tin, những mối liên hệ ban đầu của doanh nhân Schulze rất hữu ích trong việc tạo đà cho tiến triển ngoại giao và có kết quả về một Hội nghị Thượng đỉnh ở Singapore.

Họ khẳng định ông Kushner không đóng vai trò trực tiếp trong các cuộc đàm phán thiết lập kênh liên lạc bí mật với quan chức Triều Tiên. Thay vào đó, con rể ông Trump thông báo cho Mike Pompeo – lúc bấy giờ vẫn đang là Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) – về đề nghị của doanh nhân Schulze và yêu cầu CIA chịu trách nhiệm thảo luận tiếp.

Cho đến nay vẫn chưa rõ lý do vì sao con rể ông Trump lại tin tưởng CIA thay vì Bộ Ngoại giao đảm nhận trách nhiệm dẫn đầu các cuộc thảo luận ngầm. Có thể vì tại thời điểm đó, ông Kushner có quan hệ không thật tốt với Ngoại trưởng Rex Tillerson và thiết lập mối quan hệ tốt đẹp với Giám đốc CIA Pompeo.

Phản ứng trước thông tin có kênh liên lạc ngầm giữa Kushner và doanh nhân Schulze, Nhà Trắng và CIA chưa đưa ra bất kỳ lời bình luận nào.

Đây không phải là lần đầu tiên con rể Tổng thống Trump, ông Kushner liên quan đến một kênh liên lạc bí mật có liên quan tới một vấn đề nhạy cảm an ninh quốc gia.

Đầu năm 2017, ông Kushner đã thiết lập một kênh riêng cho Đại sứ Trung Quốc tại Washington D.C Thôi Thiên Khải để tìm cách ổn định quan hệ của Tổng thống Trump với Chính phủ Trung Quốc, sau khi mối quan hệ này có phần căng thẳng vì lần nói chuyện của ông Trump với lãnh đạo Đài Loan.

 

Ông Kushner và Đại sứ Thôi Thiên Khải tổ chức một cuộc họp kéo dài hai ngày trong tháng Tư, trong khi Tổng thống Trump đón tiếp người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Beach, bang Florida. Rất nhiều chuyên gia nhìn nhận cuộc gặp với Đại sứ Trung Quốc ở Washington đã đánh dấu vai trò quan trọng của con rể ông Trump trong vấn đề quan hệ với Trung Quốc.

Ngoại giao không chính thống

Doanh nhân Schulze không phải là người duy nhất đề nghị làm môi giới cho các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên. Trong năm qua đã có hơn chục người tiếp cận Bộ Ngoại giao Mỹ đem theo tuyên bố có mối liên hệ với những quan chức cấp cao trong Chính phủ Triều Tiên.

Tuy nhiên, những thông tin trung gian đó hầu hết không dẫn đến đâu, và một số nhà ngoại giao nghi ngờ rằng chúng thực sự đem lại kết quả.

"Dưới thời kỳ của ba chính quyền Washington trước đây, ban lãnh đạo Triều Tiên đã nhiều lần sử dụng người trung gian tìm cách dàn xếp một cuộc hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ thay vì các kênh ngoại giao bình thường", Michael J. Green, quan chức nghiên cứu Triều Tiên dưới thời của cựu Tổng thống George W. Bush cho biết.

Trên thực tế, việc Mỹ sử dụng lối tiếp cận ngoại giao không chính thống với Triều Tiên không phải là duy nhất.

Khi cựu Tổng thống Barack Obama bắn tín hiệu muốn đàm phán với Iran vào năm 2009, một vài người, trong số đó có cả cựu Thủ tướng Tây Ban Nha và một doanh nhân Oman, đã tiếp cận Bộ Ngoại giao Mỹ để đề nghị đóng vai trò trung gian. Chính quyền sau đó đã thiết lập một kênh bí mật để gặp gỡ các quan chức Iran tại Oman.

Trong chuyến thăm Bắc Kinh vào tháng 9/2017, Ngoại trưởng Tillerson tiết lộ chính quyền Washington có "hai hoặc ba kênh liên lạc mở đối với Bình Nhưỡng" mà ông hy vọng có thể mang lại một bước đột phá trong bối cảnh căng thẳng leo thang về các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Ngay hôm sau, Tổng thống Trump đã mắng mỏ Ngoại trưởng Tillerson ngay trên Twitter, nói rằng Tillerson đang "lãng phí thời gian khi tìm cách thương lượng với Người tên lửa”.

Trong thực tế, Giám đốc CIA Pompeo sau đó đã tìm được các đầu mối liên lạc với quan chức tình báo Triều Tiên. Ông đã thực hiện hai chuyến đi đến Bình Nhưỡng chỉ trong một thời gian ngắn và tiếp tục dẫn đầu các cuộc đàm phán chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều. Ngoại trưởng Pompeo cũng từng tiếp xúc với Kim Yong-chol, cựu tướng tình báo Triều Tiên và tin tưởng Andrew Kim – một quan chức CIA người Mỹ gốc Hàn.

Theo Báo Tin tức

Vợ chồng con gái ông Trump giàu cỡ nào?

Vợ chồng con gái ông Trump giàu cỡ nào?

Các báo cáo tài chính mới rò rỉ đã hé lộ tổng thu nhập và tài sản của vợ chồng Ivanka Trump, con gái và cũng là cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Trump cho Kim Jong Un số điện thoại liên lạc trực tiếp

Ông Trump cho Kim Jong Un số điện thoại liên lạc trực tiếp

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ đã cho ông Kim Jong Un một số điện thoại liên lạc trực tiếp và sẽ đích thân gọi điện cho nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Triều Tiên tung hình ảnh 'độc' chưa từng thấy ở thượng đỉnh Trump - Kim

Triều Tiên tung hình ảnh 'độc' chưa từng thấy ở thượng đỉnh Trump - Kim

Trong bộ phim có những hình ảnh mà thế giới chưa được nhìn thấy, như căn phòng tổng thống sang trọng của ông Kim tại khách sạn St. Regis, hay những giọt nước mắt hạnh phúc của người dân đón vị lãnh đạo trở về từ chuyến đi lịch sử.

Ông Trump bị chỉ trích 'đàm phán tồi' với Kim Jong Un

Ông Trump bị chỉ trích 'đàm phán tồi' với Kim Jong Un

Thượng nghĩ sĩ John McCain vừa lên tiếng chỉ trích Tổng thống Donald Trump về "chiến thuật đàm phán tồi" với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp lịch sử ngày 12/6 ở Singapore.

Gia đình ông Trump bất ngờ bị kiện

Gia đình ông Trump bất ngờ bị kiện

Tổng chưởng lý bang New York (Mỹ) vừa khởi kiện Tổng thống Donald Trump, các con và quỹ từ thiện mang tên ông (Trump Foundation) vì những vi phạm "dai đẳng và diện rộng".

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Bên trong nhà tù khét tiếng nơi 'bố già' El Chapo bóc lịch hết đời
Bên trong nhà tù khét tiếng nơi 'bố già' El Chapo bóc lịch hết đời
Hồ sơicon  15/02/2019 

Nếu bị tống vào "siêu nhà tù" này, trùm ma túy El Chapo sẽ không thể tái hiện những lần vượt ngục trong quá khứ.

 
Ngày này năm xưa: Thiên thạch nổ kinh hoàng ở Nga
Ngày này năm xưa: Thiên thạch nổ kinh hoàng ở Nga
Sự kiệnicon  15/02/2019 

Hơn 1.000 người bị thương và hàng nghìn ngôi nhà bị hư hại khi một khối thiên thạch từ vũ trụ lao xuống và nổ tung trên bầu trời vùng Chelyabinsk, miền trung Nga, vào năm 2013.

 
Ngày này năm xưa: Cái chết thương tâm của vị Thánh tình yêu
Ngày này năm xưa: Cái chết thương tâm của vị Thánh tình yêu
Hồ sơicon  14/02/2019 

Ngày 14/2 vào năm 278 sau Công nguyên, Valentine – một thầy tu ở Rome, dưới thời cai trị của Hoàng đế Claudius II, bị xử tử.

 
Chân dung trùm ma túy khét tiếng thế giới vừa bị Mỹ kết tội
Chân dung trùm ma túy khét tiếng thế giới vừa bị Mỹ kết tội
Hồ sơicon  13/02/2019 

Một tòa án liên bang ở New York, Mỹ vừa kết tội Joaquín "El Chapo" Guzmán, trùm ma túy khét tiếng thế giới người Mexico từng vài lần vượt ngục thành công.

 
Ngày này năm xưa: Thành phố Đức hứng mưa bom, 25.000 người chết
Ngày này năm xưa: Thành phố Đức hứng mưa bom, 25.000 người chết
Hồ sơicon  13/02/2019 

Từ 13-15/2/1945, máy bay của quân Đồng minh đã ném hơn 3.000 tấn bom, thiết bị gây cháy xuống Dresden, phía đông Đức, phá hủy gần như hoàn toàn trung tâm thành phố và khiến hơn 25.000 người thiệt mạng.

 
Ngày này năm xưa: Bi kịch cuộc đời vị vua cuối cùng của TQ
Ngày này năm xưa: Bi kịch cuộc đời vị vua cuối cùng của TQ
Hồ sơicon  12/02/2019 

Ngày 12/2/1912, Phổ Nghi, vị vua cuối cùng của Trung Quốc, thoái vị sau cuộc Cách mạng Tân Hợi do Tôn Dật Tiên (còn gọi là Tôn Trung Sơn) lãnh đạo.

Ngày này năm xưa: Thảm họa kinh hoàng với tàu con thoi Mỹ
Ngày này năm xưa: Thảm họa kinh hoàng với tàu con thoi Mỹ
Hồ sơicon  01/02/2019 

Ngày 1/2/2003, tàu con thoi Columbia của Mỹ đã nổ tung khi đang trên đường trở về Trái đất, khiến cả 7 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Ngày này năm xưa: Kết thảm của bác sĩ 'nghiện giết người'
Ngày này năm xưa: Kết thảm của bác sĩ 'nghiện giết người'
Hồ sơicon  31/01/2019 

Harold Shipman - bác sĩ Anh "nghiện giết người" – lĩnh án chung thân hồi năm 2000 và tự sát trong tù sau khi giết hơn 200 bệnh nhân bằng cách tiêm thuốc quá liều.

Ngày này năm xưa: 'Tâm hồn vĩ đại' của Ấn Độ bị ám sát
Ngày này năm xưa: 'Tâm hồn vĩ đại' của Ấn Độ bị ám sát
Hồ sơicon  30/01/2019 

Ngày 30/1/1948, Mahatma Gandhi, lãnh tụ chính trị và tinh thần của phong trào độc lập Ấn Độ bị một kẻ cuồng tín theo đạo Hindu bắn chết tại New Delhi.

Ngày này năm xưa: Bi kịch cuộc đời nữ hoàng cuối cùng của Hawaii
Ngày này năm xưa: Bi kịch cuộc đời nữ hoàng cuối cùng của Hawaii
Hồ sơicon  29/01/2019 

Ngày 29/1/1891 ghi dấu thời điểm đăng quang của Liliuokalani, nữ hoàng đầu tiên và cũng là cuối cùng của Hoàng gia Hawaii trước khi hòn đảo bị sáp nhập vào Mỹ.

Ngày này năm xưa: Thảm kịch ám ảnh NASA
Ngày này năm xưa: Thảm kịch ám ảnh NASA
Hồ sơicon  28/01/2019 

Tàu con thoi Challenger của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) nổ tung ngày 28/1/1986 sau 73 giây rời bệ phóng để bay vào không gian. Toàn bộ 7 phi hành gia thiệt mạng.

Khủng hoảng chính trị trầm trọng xảy ra ở Venezuela thế nào?
Khủng hoảng chính trị trầm trọng xảy ra ở Venezuela thế nào?
Hồ sơicon  26/01/2019 

Venezuela đang lún sâu vào khủng hoảng chính trị trầm trọng chưa từng thấy khi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido bất ngờ tự xưng là tổng thống lâm thời của nước này.

Ngày này năm xưa: Michael Jackson cháy như đuốc trên sân khấu
Ngày này năm xưa: Michael Jackson cháy như đuốc trên sân khấu
Hồ sơicon  27/01/2019 

Ngày 27/1/1984, khi đang quay quảng cáo cho Pepsi, ông hoàng nhạc Pop bị bỏng nặng vì bị pháo hoa bắn vào đầu, khiến tóc cháy rực như ngọn đuốc.

Ngày này năm xưa: Lần đầu tiên trong lịch sử, Mỹ có nữ ngoại trưởng da màu
Ngày này năm xưa: Lần đầu tiên trong lịch sử, Mỹ có nữ ngoại trưởng da màu
Hồ sơicon  26/01/2019 

Ngày 26/1/2005, Tổng thống Mỹ George W. Bush đã bổ nhiệm bà Condoleezza Rice vào vị trí ngoại trưởng, đưa bà trở thành người phụ nữ gốc Phi đầu tiên có chức vụ cao nhất trong chính phủ Mỹ.

Ngày này năm xưa: Lộ diện viên kim cương lớn nhất thế giới
Ngày này năm xưa: Lộ diện viên kim cương lớn nhất thế giới
Hồ sơicon  25/01/2019 

Ngày 25/1/1905, tại mỏ Premier ở Pretoria, Nam Phi, một viên kim cương nặng 3.106 carat (0,6kg) đã được phát hiện.

Hé lộ nguồn gốc biến động địa chính trị Trung Đông ngày nay
Hé lộ nguồn gốc biến động địa chính trị Trung Đông ngày nay
Hồ sơicon  24/01/2019 

Con tin người Mỹ bịt mắt bị dẫn giải trên đường phố Iran, Ai Cập-Israel ký thỏa thuận hòa bình sau nhiều năm đối đầu, Liên Xô đưa quân đến “láng giềng” Afghanistan… là những thời khắc lịch sử của năm 1979 đã định hình Trung Đông hiện đại.

Ngày này năm xưa: Tàn sát tại sân bay lớn nhất Moscow
Ngày này năm xưa: Tàn sát tại sân bay lớn nhất Moscow
Hồ sơicon  24/01/2019 

Ngày 24/1/2011, một vụ đánh bom khủng bố xảy ra tại sân bay lớn nhất ở thủ đô Moscow, Nga làm 37 người thiệt mạng và 180 người khác bị thương.

Chuyện ít biết về hãng hàng không mang tên ông Trump
Chuyện ít biết về hãng hàng không mang tên ông Trump
Hồ sơicon  23/01/2019 

Donald Trump từng sở hữu một hãng hàng không mang tên mình vào cuối thập niên 1980, đầu thập niên 1990. Song, Tổng thống Mỹ hiện có thể muốn giấu nhẹm chuyện đó.

Ngày này năm xưa: Triều Tiên 'bắt sống' tàu do thám Mỹ
Ngày này năm xưa: Triều Tiên 'bắt sống' tàu do thám Mỹ
Hồ sơicon  23/01/2019 

Vụ Triều Tiên bắt giữ tàu tình báo Mỹ USS Pueblo đến nay vẫn là một trong những sự cố đáng xấu hổ nhất trong lịch sử quân sự của cường quốc số 1 thế giới.

Ngày này năm xưa: Máy bay chở tín đồ Hồi giáo gặp nạn thảm khốc
Ngày này năm xưa: Máy bay chở tín đồ Hồi giáo gặp nạn thảm khốc
Hồ sơicon  22/01/2019 

Ngày 22/1/1973, một chiếc máy bay chở các tín đồ Hồi giáo trở về từ thánh địa Mecca đã rơi tại Kano, Nigeria, khiến 176 người trên khoang thiệt mạng. Đây là thảm họa hàng không tồi tệ nhất vào thời điểm bấy giờ.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN