Tin tức, Đọc báo Online, Tin tức trong ngày 24h - VietNamNet
Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Mobile0923 457 788 (Hà Nội) | 0962 237 788 (Tp.HCM)

18/01/2019 07:02:52 (GMT +7)

 

Quan tham TQ bạo tay vơ vét, mê tín, sa đọa

Dù chỉ là quan chức cấp sở, cấp tỉnh, nhưng Vũ Chí Trung và Hoàng Bách Thanh đã vơ vét được số tài sản khổng lồ, khiến cơ quan điều tra phải mất cả tháng mới kê biên xong.

Mê tín, chuyên quyền ngang ngược

Quan tham TQ bạo tay vơ vét, mê tín, sa đọa
Vũ Chí Trung khi còn tại vị.

Vũ Chí Trung, dân tộc Mông Cổ, sinh năm 1951, nguyên là Phó Tổng thư ký ủy ban, Bí thư kiêm Chủ nhiệm Văn phòng pháp luật Khu tự trị Nội Mông. Tháng 10/2012, Trung bị điều tra vì nhận quà biếu. Tháng 7/2013, ông ta bị khai trừ đảng và cách chức.

Ngày 18/12/2013, Tòa án thành phố Huvhot đã mở phiên tòa xét xử Trung về tội tham ô, nhận hối lộ, sử dụng trái phép tiền công, có tài sản bất minh cực lớn và che giấu tài khoản gửi nước ngoài. Cuối cùng, tòa tuyên phạt Trung mức án tù chung thân, tịch thu toàn bộ tài sản.

Vợ Trung là Vu Huệ Long cũng phải hầu tòa về các tội nhận hối lộ, sử dụng trái phép tiền công và nhận mức án 9 năm tù, tịch thu tài sản cá nhân 200.000 Nhân dân tệ (hơn 712,6 triệu đồng)

Trong bài vạch tội Vũ Chí Trung, Nhân dân Nhật báo ngày 22/5 cho hay, trong lòng Trung từ lâu đã không còn lý tưởng và niềm tin của người Đảng viên, không có quần chúng, cũng chẳng có “đảng kỷ quốc pháp”.

Trung cải tạo một gian nhà riêng thành Phật đường, bên trong có hàng trăm tượng Phật, tranh Phật, tháp Phật. Hàng ngày, ông ta tụng kinh gõ mõ. Trung còn say mê nghiên cứu âm dương bát quái, tự xưng là một đại sư Dịch học và thầy phù thủy, thường giúp một số ông chủ bói toán, xem phong thủy, trừ tà, ...

Khi các nhân viên điều tra khám xét, thanh lý đồ đạc trong nhà Trung, phát hiện trong các tủ tường chất đầy các đồ dùng tôn giáo. Thật trớ trêu trong tủ thờ, phía dưới các tượng Phật là gần 100 đĩa hình phim khiêu dâm, đồi trụy.

Khám mấy ngôi nhà của Trung ở Huvhot và Bắc Kinh, các nhân viên sững sờ khi thấy chất đống các bó giấy bạc, vàng thoi, bạc miếng, ngà voi, đá quý, đủ loại đồ cổ … Gần chục nhân viên điều tra phải mất gần 1 tháng mới kê khai hết những vật phẩm liên quan đến vụ án.

Quan tham TQ bạo tay vơ vét, mê tín, sa đọa
Vũ Chí Trung trước tòa.

Lối sống xa hoa vô độ của Vũ Chí Trung còn thể hiện ở bà vợ Vu Huệ Long. Theo lời khai của Trung, một lần khi hai vợ chồng ông ta vào nghỉ tại một khách sạn hạng sang ở Bắc Kinh, bà vợ thấy quầy hàng bán đồ mỹ nghệ có nhiều đồ đẹp nên rất thích và đòi mua hết cả quầy.

Khi điều tra vụ án, số tài sản cá nhân trên 40 triệu NDT (140 tỷ VND) của Trung đã bị niêm phong. Cơ quan công tố thử làm phép tính thì với thu nhập tiền lương của Trung, phải mất hơn 300 năm mới có được số tiền này.

Vũ Chí Trung còn là kẻ độc đoán, bá đạo. Ông ta thường lấy “bàn tay che cả bầu trời”, dùng ý chí cá nhân chà đạp nguyên tắc tập trung dân chủ, một mình quyết mọi việc rồi bắt mọi người làm theo.

Trung thường nói: “Tôi là Chủ nhiệm Văn phòng pháp luật, Bí thư đảng ủy; tôi có thể thay mặt tổ chức; quyết định của tôi chính là quyết sách của tổ chức”.

Khi Trung sử dụng kinh phí pháp chế bảo lãnh để cho vợ vay tiền ngân hàng buôn nhà đất, có người nhắc nhở: "Đồng chí làm như thế là trái quy định, phải được Khu tự trị phê chuẩn, mà lãnh đạo nhất định không đồng ý vụ này đâu!”. Trung đã gầm lên: “Tôi là ai? Tôi là Phó Tổng thư ký ủy ban, tôi có thể thay mặt chính quyền khu, tôi nói được là được!”.

Chính do thái độ chuyên quyền, ngang ngược và tác phong quan liêu “Ta là người thứ nhất thiên hạ” nên Trung ngày càng không biết sợ, coi pháp luật là trò đùa, ngày càng trượt dài trên con đường phạm tội dẫn đến việc cả hai vợ chồng phải dắt nhau vào tù.

Quan sở nhận hối lộ ngàn tỷ

Hoàng Bách Thanh là Giám đốc Sở Thủy lợi tỉnh Quảng Đông, 23 năm nhận hối lộ tổng cộng số tiền tới 2 triệu NDT (7.000 tỷ VND). Suốt thời gian nắm quyền, ông ta đã tạo lập nên mạng lưới quan hệ, trở thành ô dù bảo kê, kéo cả vợ con vào trò chơi trao đổi quyền – tiền, coi thường quy định và kỷ luật tổ chức, ra sức vơ vét kiếm tiền …

Quan tham TQ bạo tay vơ vét, mê tín, sa đọa
Hoàng Bách Thanh khi còn đương chức.

Năm 1992, chiếc phong bì đầu tiên trong chứa 50.000NDT đã chọc thủng phòng tuyến “liêm khiết, tự răn” của Thanh. Theo lời kể của Thanh, khi đó ông ta là Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Mậu dịch thành phố Huệ Châu, qua Hong Kong công tác.

Tại khách sạn ở Tiêm Sa Chủy, khi Đàm X, Chủ tịch một công ty ở Vịnh Đại Á đưa cho Thanh một phong bì dày cộp, ông ta giật thót mình, kiên quyết không nhận. Đàm nói: “Anh tưởng mình đang ở Đại Lục sao? Mấy chục nghìn NDT ở đất Hong Kong này thì mua được cái gì ra hồn? Không sao đâu, ai cũng thế cả!”. Sau ít phút do dự, Thanh đã nhận chiếc phong bì tiền biếu đầu tiên trong đời làm quan.

 

Một năm sau, Thanh nhận được khoản hối lộ lớn đầu tiên: do giúp đỡ ông Trương, cấp phó của Thanh được trên phê duyệt một dự án, Thanh được “cảm ơn” 2 triệu NDT. Tuy có đôi chút lo sợ trước số tiền quá lớn, nhưng khi đó đang rất cần tiền nên Thanh đã vui vẻ nhận ngay.

Theo lời khai của Thanh, trong 23 năm giữ các chức Chủ nhiệm Ủy ban Kinh – Mậu thành phố Huệ Châu, Phó thị trưởng Huệ Châu rồi Giám đốc Sở Thủy lợi tỉnh Quảng Đông, ông ta đã nhận tổng cộng gần 200 triệu NDT trong các dịp lễ tết từ các cơ quan, cán bộ đảng, chính quyền và các ông chủ.

Trong đó, phần nhiều là phong bì “giao lưu tình cảm” trao cho Thanh và người nhà, ít thì vài chục ngàn, nhiều tới chục triệu NDT. Từng khoản, ai đưa đều được Thanh và vợ ghi nhớ; nếu năm nào có ai đó quên không “cống nạp”, Thanh và vợ liền thấy khó hiểu.

Năm 2006, khi vừa được điều về lãnh đạo Sở Thủy lợi, phát hiện quy tắc ngầm “câu kết chặt chẽ, lợi ai nấy hưởng” ở đây, Thanh đã không chấn chỉnh, còn phát triển thành quy định công khai “phân chia lợi ích”. Ví dụ một công trình thì có tỷ lệ ăn chia rõ ràng giữa những người liên quan. Thanh coi các công trình thủy lợi và dự án hút cát là “cây tiền” để trục lợi, coi thường mọi chế độ, quy định của nhà nước.

Vấn đề vi phạm kỷ luật, pháp luật của Hoàng Bách Thanh liên quan đến nhiều lĩnh vực: xây dựng công trình, bán đất, khai thác cát, phân phối tiền vốn, sắp xếp nhân sự. Trong thời gian ở Huệ Châu, Thanh đã lợi dụng chức vụ, đồng lõa với các cán bộ lãnh đạo cấp huyện, thị giúp đỡ, mưu lợi cho các ông chủ ở Huệ Châu, Thâm Quyến, Quảng Châu trong việc xây dựng công trình, nhượng đất, khai thác nhà hàng hóa.

Sau khi giữ chức Giám đốc Sở Thủy lợi tỉnh, Thanh đã giúp mấy công ty ở Thâm Quyến và Quảng Châu giành quyền xây dựng công trình, kinh doanh trạm điện, khai thách cát xây dựng trên sông…rồi nhận hối lộ gần 100 triệu NDT. Đặc biệt, Thanh đã bảo kê cho Cố X, chủ một tập đoàn công ty khoa học kỹ thuật giành được quyền nạo vét khai thác cát đường sông để nhận lại quả hàng triệu NDT và 30% cổ phần công ty này cho con trai Thanh.

Quan tham TQ bạo tay vơ vét, mê tín, sa đọa
Hoàng Bách Thanh trước vành móng ngựa.

Thanh cùng vợ và con trai đã tạo nên mạng lưới quan hệ hủ bại; trong đó Thanh là trục chính, vận hành quyền lực, bà vợ là người nhận tiền và tính toán, quản lý, che giấu các khoản tiền nhận hối lộ, thỉnh thoảng ra mặt vòi tiền.

Mỗi lần đi ăn nhậu, Thanh đều dẫn vợ đi theo, khi ai đưa phong bì, Thanh chỉ nói “đây là chuyện của phụ nữ” rồi đẩy họ sang vợ. Mỗi dịp Tết, bà vợ đều chủ động gọi điện cho các ông chủ: “Hoàng lão gia về rồi đấy, có việc gì thì qua đi!” hàm ý thúc giục “đến tiến cống mau lên”.

Con trai Hoàng Huy lại là công cụ để Thanh trao đổi lợi ích với các thương gia làm ăn phi pháp. Từ cuối năm 2009 đến khi bị bắt, Thanh lấy danh nghĩa mượn tiền để Huy làm ăn vòi nhận 2 triệu NDT từ Trang X, chủ một tập đoàn kinh doanh, nhận 20 triệu NDT dưới hình thức tặng cổ phần. Thanh đã tìm cách để Huy có hộ khẩu Hong Kong rồi mở tài khoản ngân hàng thực hiện rửa tiền, tạo thành quy trình hủ bại “bố làm việc trong nước, con ở ngoài thu tiền”.

Số tiền phong bao mà Thanh nhận nhiều đến mức người ta phải kinh sợ. Tổ điều tra tìm thấy ở nhà Thanh một phong bì trong chứa 60 ngàn Euro, khi hỏi cả hai vợ chồng Thanh đều không nhớ ai đã đưa biếu.

Vợ chồng Thanh cố bám vào chiêu bài “giao lưu chứ không giao dịch”, cho rằng ông ta không dùng quyền đổi tiền, chỉ nhận chút “lễ mọn cám ơn, giao lưu bình thường”. Thanh nói, khi ông ta rời Huệ Châu đã được rất nhiều ông chủ biếu phong bì; biện bạch “khi đó tôi đâu còn quan hệ lợi ích gì với họ nữa?” mà cố tình quên đó chẳng qua bởi họ đã được hưởng lợi từ sự bao che do quyền lực của Thanh.

Ngày 29/4/2015, Hoàng Bách Thanh bị điều tra. Ngày 30/9/2015, ông ta bị khai trừ Đảng và công chức. Ngày 21/11/2016, Thanh bị đưa ra xét xử về tội nhận hối lộ, nhưng đến nay vẫn chưa công bố mức án.

Ngô Tuyết

Phó bí thư thành ủy TQ mở quán trà thu tiền hối lộ

Phó bí thư thành ủy TQ mở quán trà thu tiền hối lộ

Để yên ổn lại kiếm chác được nhanh, Trung đã nghĩ ra cách mở trà quán. Ông ta đầu tư mở ở Côn Minh “Kim Lan trà thất”, rồi đổi tên thành “Kim Lan hội sở”.

Quan tham TQ cất giấu hàng chục cân vàng trong nhà

Quan tham TQ cất giấu hàng chục cân vàng trong nhà

Báo điện tử The Paper hôm 14/5 đăng bài cho biết, các nhân viên điều tra đã thu giữ tại nhà gã quan tham chức vụ thấp này tới 31,3 kg vàng 24k và 2.427 cuốn sổ tiết kiệm.

Hàng trăm dân TQ đào trộm thịt tiêu hủy sát biên giới VN

Hàng trăm dân TQ đào trộm thịt tiêu hủy sát biên giới VN

Đài truyền hình Vân Nam, Trung Quốc đã quay được cảnh gây sốc, khi cả trăm người ở làng biên giới giáp Việt Nam đang đào trộm thịt kém chất lượng, bị tiêu hủy ở bãi rác.

Mỹ truy tố cựu nhân viên CIA bán bí mật cho TQ

Mỹ truy tố cựu nhân viên CIA bán bí mật cho TQ

Một cựu nhân viên Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) vừa chính thức bị truy tố tội sở hữu trái phép các tài liệu mật cũng như âm mưu làm gián điệp cho nước ngoài.

Cựu ủy viên Bộ Chính trị  TQ bị tù chung thân

Cựu ủy viên Bộ Chính trị TQ bị tù chung thân

Sáng 8/5, tòa án Thiên Tân tuyên phạt tù chung thân với Tôn Chính Tài, cựu Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc khóa 18, vì nhận hối lộ hơn 170 triệu NDT (595 tỷ đồng).

Thăng tiến thần tốc, quan trẻ TQ lộ mặt nhận hối lộ 'chân dài'

Thăng tiến thần tốc, quan trẻ TQ lộ mặt nhận hối lộ 'chân dài'

Tòa án Trung Sơn gần đây tuyên phạt Án Ủng Quân – Phó tổng thư ký Ủy ban thành phố Quảng Châu 6 năm 6 tháng tù về tội tham ô và nhận hối lộ.

Nhan sắc héo úa của người đẹp từng 'yêu' nhiều quan tham TQ

Nhan sắc héo úa của người đẹp từng 'yêu' nhiều quan tham TQ

Hôm 6/5 trên nhiều trang mạng xuất hiện một số bức ảnh mới chụp của Thang Sán – nữ ca sĩ quân đội nổi tiếng là “người tình chung” của nhiều quan tham.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Ông Trump hủy dự Diễn đàn kinh tế thế giới
Ông Trump hủy dự Diễn đàn kinh tế thế giới
Thế giớiicon  11/01/2019 

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hủy tham dự Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) sắp diễn ra ở Davos, Thụy Sỹ đúng vào lúc "cuộc chiến tường biên giới" vẫn nóng bỏng.

 
Thế giới 24h: Ông Trump nổi trận lôi đình
Thế giới 24h: Ông Trump nổi trận lôi đình
Thế giớiicon  11/01/2019 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giận dữ rời cuộc họp với các lãnh đạo phe Dân chủ vì những bất đồng liên quan tới ngân sách xây dựng bức tường biên giới và việc mở cửa lại chính phủ.

 
Ngày này năm xưa: Nữ phi công huyền thoại mất tích bí ẩn
Ngày này năm xưa: Nữ phi công huyền thoại mất tích bí ẩn
Hồ sơicon  11/01/2019 

Ngày 11/1/1935, Amelia Earhart đã trở thành người đầu tiên thực hiện thành công chuyến bay một mình từ Hawaii tới Bắc Mỹ và giành giải thưởng 10.000USD.

 
Xem chàng trai dùng răng nâng hàng chục viên gạch
Xem chàng trai dùng răng nâng hàng chục viên gạch
Thế giới đó đâyicon  10/01/2019 

Một chàng trai mắc bệnh bại não đang giúp gia đình mình trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày, bằng cách quay clip dùng răng nâng những viên gạch rồi phát trực tiếp trên mạng.

 
Ít ai ngờ điều khiến chính quyền ông Trump đau đầu ở Syria?
Ít ai ngờ điều khiến chính quyền ông Trump đau đầu ở Syria?
Bình luận quốc tếicon  11/01/2019 

Phải làm gì với hàng trăm phần tử IS người nước ngoài bị bắt ở Syria đang là một vấn đề vô cùng nan giải với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sau tuyên bố rút quân khỏi nước này.

 
“Mắt diều hâu” Hawkeye - pháo tự hành dã chiến của tương lai
“Mắt diều hâu” Hawkeye - pháo tự hành dã chiến của tương lai
Quân sựicon  10/01/2019 

Pháo tự hành 105mm Hawkeye là hệ thống pháo tự hành nhẹ nhất thế giới do AM General phát triển và cũng là mẫu pháo cơ động nhất thế giới hiện nay.

Chính phủ Mỹ đóng cửa dài nhất là bao lâu?
Chính phủ Mỹ đóng cửa dài nhất là bao lâu?
Thế giớiicon  10/01/2019 

Tính đến giờ, Chính phủ Mỹ dừng hoạt động một phần đã 19 ngày. Đây là lần đóng cửa lâu nhất kể từ năm 1995.

Thí nghiệm kỳ dị ghép đầu chó của nhà khoa học Liên Xô
Thí nghiệm kỳ dị ghép đầu chó của nhà khoa học Liên Xô
Hồ sơicon  11/01/2019 

Vladimir Demikhov đã cắt đầu một con chó, giữ đầu còn sống bằng một công nghệ đặc biệt và ghép đầu này vào thân một con chó khác.

Người biểu tình Áo vàng Pháp cảnh báo 'ác mộng tệ nhất'
Người biểu tình Áo vàng Pháp cảnh báo 'ác mộng tệ nhất'
Thế giớiicon  10/01/2019 

Những người biểu tình Áo vàng Pháp dự định sẽ tạo ra một cuộc khủng hoảng ngân hàng bằng một làn sóng rút tiền phối hợp trên toàn nước này để gây sức ép với chính quyền.

Phi công bị đình chỉ vì đưa vợ vào buồng lái
Phi công bị đình chỉ vì đưa vợ vào buồng lái
Thế giới đó đâyicon  10/01/2019 

Một phi công Trung Quốc đã bị đình chỉ công tác 6 tháng vì cho phép vợ vào bên trong buồng lái để tránh phải mua vé máy bay, China Daily đưa tin.

Lỗi giải mật làm lộ sự thật muốn giấu của Giám đốc CIA
Lỗi giải mật làm lộ sự thật muốn giấu của Giám đốc CIA
Thế giớiicon  10/01/2019 

Một văn bản được giải mật gần đây cho biết, Giám đốc CIA Gina Haspel là người phụ trách một nhà tù bí mật ở căn cứ hải quân Mỹ trên vịnh Guantanamo.

Máy bay Pháp mất tích bí ẩn
Máy bay Pháp mất tích bí ẩn
Quân sựicon  10/01/2019 

Một máy bay tiêm kích Mirage 2000D của Không quân Pháp hiện đang mất tích sau khi biến mất khỏi màn hình radar sáng 9/1.

Ông Tập Cận Bình nhận lời mời sang thăm Bình Nhưỡng
Ông Tập Cận Bình nhận lời mời sang thăm Bình Nhưỡng
Thế giớiicon  10/01/2019 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhận lời mời tới thăm Bình Nhưỡng sau khi gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Kim Jong Un làm gì trong 27 giờ ở Bắc Kinh?
Kim Jong Un làm gì trong 27 giờ ở Bắc Kinh?
Bình luận quốc tếicon  10/01/2019 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã gặp Chủ tịch Tập Cận Bình và đi thăm một nhà máy dược phẩm nổi tiếng rồi trở về nước.

Nga cam kết thực hiện hợp đồng S-400 với Ấn Độ
Nga cam kết thực hiện hợp đồng S-400 với Ấn Độ
Quân sựicon  10/01/2019 

Nga sẽ thực hiện nghĩa vụ của mình theo hợp đồng cung cấp các hệ thống tên lửa S-400 cho Ấn Độ, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Serge Ryabkov cho biết.

Lộ mặt quan tham TQ bị 'hạ gục' ngay đầu năm
Lộ mặt quan tham TQ bị 'hạ gục' ngay đầu năm
Hồ sơicon  11/01/2019 

Trần Cương đã trở thành quan chức cấp phó bộ đầu tiên bị cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc "hạ gục" trong năm 2019. 

Xem siêu giáp bảo vệ binh sĩ và xe bọc thép "khủng" nhất thế giới
Xem siêu giáp bảo vệ binh sĩ và xe bọc thép "khủng" nhất thế giới
Quân sựicon  10/01/2019 

Một chiếc bọc thép khổng lồ, được tin lớn nhất thế giới và các bộ "siêu giáp" bảo vệ binh sĩ vừa chính thức ra mắt công chúng tại một triển lãm công nghệ ở Ghana.

Ông Trump nổi trận lôi đình, bỏ đàm phán giữa chừng với phe Dân chủ
Ông Trump nổi trận lôi đình, bỏ đàm phán giữa chừng với phe Dân chủ
Thế giớiicon  10/01/2019 

Tổng thống Mỹ Donald Trump nổi trận lôi đình, bỏ về giữa chừng sau khi các lãnh đạo phe Dân chủ cương quyết từ chối cấp ngân sách để xây tường biên giới.

Thế giới 24h: Tiết lộ kế hoạch mua đảo của Nhật
Thế giới 24h: Tiết lộ kế hoạch mua đảo của Nhật
Thế giớiicon  10/01/2019 

Báo Japan Times dẫn các nguồn tin Chính phủ Nhật tiết lộ, Tokyo đang có kế hoạch chi tiền "khủng" mua một hòn đảo phục vụ quân đội Mỹ.

Ngày này năm xưa: Vỡ sông băng, hàng nghìn người thiệt mạng
Ngày này năm xưa: Vỡ sông băng, hàng nghìn người thiệt mạng
Sự kiệnicon  10/01/2019 

Trận lở băng trên sườn ngọn núi Huascaran năm 1962 đã chôn vùi nhiều làng mạc và cướp đi mạng sống của gần 4.000 người ở Peru.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN