Tổng thống Mỹ có được nghỉ ốm?

Về mặt kỹ thuật, Tổng thống Mỹ không bao giờ được nghỉ một ngày. Ngay cả khi họ đi nghỉ, họ vẫn là lãnh đạo đất nước và có nhiều nhiệm vụ phải hoàn thành hàng ngày ví dụ như nghe báo cáo tình báo hay an ninh quốc gia hoặc xử lý sự cố khẩn. Do đó, Tổng thống Mỹ cũng không có ngày nghỉ ốm.

Tu chính án thứ 25

Tất nhiên, Tổng thống Mỹ cũng là người, thậm chí là thường là người già. Do đó, họ sẽ ốm và thường là ốm nặng. Vậy chuyện gì xảy ra khi một Tổng thống Mỹ ốm? Điều đó được quy định trong Tu chính án thứ 25 của Mỹ. Theo đó, khi tổng thống ốm đến mức không thể thực hiện các nhiệm vụ cần thiết, phó tổng thống có thể trở thành “quyền tổng thống” cho đến khi tổng thống có thể thực hiện nhiệm vụ. Đây chính là cơ chế để tổng thống nghỉ ốm nếu họ muốn.

Tu chính án cũng lưu ý rằng trong trường hợp tổng thống không muốn rời bỏ quyền lực cho dù không thể thực hiện quyền lực và nhiệm vụ, thì phó tổng thống chỉ cần “chiếm văn phòng” cho tới khi tổng thống có thể thực hiện nhiệm vụ.

Dù nhiều Tổng thống Mỹ có các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và thường bất lực trong thời gian tại nhiệm nhưng chỉ có hai tổng thống thực sự sử dụng Tu chính án 25 trong nửa thế kỷ đầu tiên kể từ khi tu chính án này được thông qua.

Tổng thống đầu tiên sử dụng là Ronald Reagan vào ngày 13/7/1985 khi ông tạm thời trao quyền cho Phó tổng thống George Bush lúc ông trải qua ca phẫu thuật trị ung thư ruột kết. Khi đó, ông Bush có 8 giờ làm tổng thống trước khi ông Reagan trở lại vị trí sau khi đã hồi phục sức khỏe.

Trước khi trao quyền lực tổng thống cho ông Bush lúc 11 giờ 28, ông Reagan đã dành cả buổi sáng làm việc như thường lệ. Sau khi lại trở thành tổng thống lúc 7 giờ 22 tối, ông đã dành cả tối để nắm bắt thông tin về mọi thứ diễn ra trong 8 tiếng ông phẫu thuật và phục hồi.

Tổng thống Mỹ có được nghỉ ốm?
Ảnh: AP

Năm 2002 và cuối năm 2007, Tổng thống Goerge W. Bush đã trao quyền cho cấp phó để khám nghiệm ruột kết. Mỗi lần, Phó tổng thống Dick Cheney chỉ làm quyền tổng thống trong hơn 2 giờ và trao trả lại quyền lực khi ông Bush trở lại làm việc. Trong suốt 8 năm làm tổng thống, ông Bush chỉ có 4 giờ không phải làm nhiệm vụ.

Đây là thông tin đáng ngạc nhiên vì số Tổng thống Mỹ bị ốm nặng trong thời gian cầm quyền chiếm tỷ lệ cao. Trường hợp được biết tới nhiều nhất là Tổng thống Woodrow Wilson, người bị đột quỵ nặng năm 1919 khiến nửa thân trái tạm thời không thể hoạt động. Ông cũng bị mù mắt trái và giảm thị lực mắt phải. Hiện vẫn chưa rõ tình trạng nhận thức của Tổng thống Wilson lúc đó vì vợ ông là bà Edith và bác sĩ Cary Grayson giữ kín.

Vậy Tổng thống Wilson đã điều hành đất nước như thế nào trong tình trạng như vậy? Thật ra, ông không làm gì cả. Vợ ông đã quyết định loại thông tin nào được chuyển cho ông và vấn đề nào bà giao thẳng cho người khác. Bà cũng cấm người khác tiếp cận trực tiếp tổng thống trong vài tuần sau khi ông bị đột quỵ. Ngoại lệ duy nhất là bác sĩ Grayson.

Sau này, bà Edith kể lại rằng bà đã nghiên cứu mọi giấy từ do các bộ trưởng và nghị sĩ gửi cho tổng thống. Bà khẳng định không bao giờ đưa ra một quyết định nào liên quan tới giải quyết việc công thay chồng. Tuy nhiên, điều này chưa được xác nhận.

Ông Wilson đã hồi phục trong một năm rưỡi sau đó nhưng vẫn có nhiều nghi vấn về việc liệu ông có thực sự đủ sức khỏe tâm thần và thể chất để tiếp tục làm tổng thống hay không. Dù vậy, ông Wilson từ chối từ bỏ quyền lực và đây chính là điểm mấu chốt được đưa ra thảo luận khi Tu chính án thứ 25 được dự thảo vài chục năm sau đó.

Trước và sau Tổng thống Wilson, có một số tổng thống cũng bị ốm ở mức độ khác nhau. Đáng chú ý nhất là trường hợp Tổng thống Dwight E. Eisenhowe. Khi còn tại nhiệm, ông Eisenhower bị đau tim nghiêm trọng và sau đó bị đột quỵ. Ông cũng phải phẫu thuận để cắt khoảng 25cm ruột non vì biến chứng bệnh viêm ruột.

 

Trong thời gian đó, ông Eisenhower đã nghỉ ốm vài ngày và nhờ Bộ trưởng Tư pháp Herbert Brownell Jr soạn thảo văn bản chuyển giao một số quyền lực và nhiệm vụ cho Phó tổng thống Richard Nixon.

Các tổng thống khác cũng làm điều tương tự khi cần thiết. Tuy nhiên, họ luôn thực hiện chuyển giao quyền lực trong bí mật để công chúng không biết gì về các vấn đề sức khỏe của mình. Tổng thống Eisenhower đã phá vỡ xu hướng giữ bí mật và tìm cách đặt tiền lệ để chính thức hóa việc này.

Trong thực tế, Khoản 6, Phần 1, Điều II trong Hiến pháp Mỹ cho phép chuyển giao quyền lực như vậy nhưng từ ngữ không rõ ràng, khiến người ta không rõ liệu trong trường hợp này, phó tổng thống có thực sự có quyền như tổng thống thống hay không. Nhiều vấn đề có thể nảy sinh đặc biệt là khi có tình huống khẩn.

Sức khỏe Tổng thống Kennedy

Vấn đề một lần nữa được đặt ra thời Tổng thống John F. Kennedy – người vốn là biểu tượng của sự sung mãn, tuổi trẻ và khỏe mạnh. Nhưng hóa ra, chính ông Kennedy lại là người cần đội ngũ bác sĩ hỗ trợ trong suốt thời làm tổng thống. Đây là thông tin mà chỉ mới gần đây công chúng mới biết.

Tổng thống Kennedy gặp rất nhiều vấn đề sức khỏe và đều nghiêm trọng. Đầu tiên là căn bệnh Addison có thể đe dọa tính mạng. Đây là loại bệnh mà tuyến thượng thận không sản xuất đủ hormon cần thiết.

Tiếp đó là chứng loãng xương khiến lưng Tổng thống Kennedy bị rạn ba đốt sống. Ông cũng bị triệu chứng co thắt ruột kết, khiến ông bị những cơn đau bụng nghiêm trọng và thường xuyên bị tiêu chảy nguy hiểm. Ngoài ra, ông còn mắc chứng giảm hoạt động tuyến giáp.

Để điều trị tất cả những bệnh trên, Tổng thống Kennedy phải dùng hormone tuyến giáp, thuốc Ritalin, thuốc ngủ gây tê, thuốc Demerol, thuốc an thần, vô số loại thuốc chống tiêu chảy và kháng sinh cùng hơn 10 loại thuốc đủ loại nữa.

Nhiều loại thuốc có thể ảnh hưởng tới tâm trạng và khả năng ra quyết định. Tuy nhiên, nếu không dùng, Tổng thống Kennedy sẽ ngã quỵ vì đau. Theo cố vấn chính trị Dave Powers, kể cả khi dùng thuốc, ông Kennedy cũng luôn phải đi lại bằng nạng. Khi khuất khỏi con mắt của công chúng, ông nghiến răng kèn kẹt vì đau. Còn khi xuất hiện trước đám ông, ông lại đi thẳng, mỉm cười, trông khỏe mạnh như nhà vô địch cử tạ thế giới. Để sau đó, Dave Powers lại phải dìu Tổng thống vào ô tô.

Tu nhiên, tình trạng bệnh tật của Tổng thống Kennedy không phải là xúc tác để soạn Tu chính án thứ 25 mà chính là khi ông bị bắn. Khi đó, một câu hỏi được đặt ra: Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Kennedy còn sống nhưng trong tình trạng chết não?

Một năm rưỡi sau vụ ám sát Kennedy, tháng 7/1965, quốc hội gửi Tu chính án thứ 25 về các bang để thông qua và ngày 10/2/1967, Tu chính án này có hiệu lực. Nội dung tóm tắt của tu chính án là tổng thống không có ngày nghỉ ốm nhưng Tu chính án thứ 25 cho họ cơ chế nghỉ ốm nếu họ cảm thấy không thể thực hiện nhiệm vụ tổng thống. Tuy nhiên, hầu như không tổng thống Mỹ nào trong lịch sử từng sử dụng Tu chính án thứ 25, trừ hai trường hợp Ronald Reagan và George Bush kể trên. Đối với những người còn lại, họ có xu hướng dấu dư luận về bệnh tật, tìm cách sắp xếp công việc để có thể nghỉ ngơi đôi chút.

Theo Báo Tin Tức

Tổng thống Putin thì thầm gì với vợ ông Trump?

Tổng thống Putin thì thầm gì với vợ ông Trump?

Những con gấu, con hổ và phụ cấp thai sản là nội dung cuộc trò chuyện ngắn giữa Tổng thống Nga và Đệ nhất phu nhân Mỹ tại hội nghị G20 ở Hamburg, Đức.

Dân mạng nước ngoài thích thú với chú mèo bán cá ở Việt Nam

Dân mạng nước ngoài thích thú với chú mèo bán cá ở Việt Nam

Một chú mèo ở Việt Nam bỗng chốc trở thành ngôi sao trên mạng xã hội sau khi hình ảnh nó mặc đồ hoàng đế, đứng bên cạnh một quầy bán cá mực ở Hải Phòng được đưa lên mạng.

Nước nào có thể tồn tại nếu xảy ra nạn 'xác sống'?

Nước nào có thể tồn tại nếu xảy ra nạn 'xác sống'?

Các nhà toán học Brazil cho hay, để có thể sống sót trong một cuộc nổi dậy của xác sống, dân thường phải được một đội quân thường trực khá lớn bảo vệ.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Đợi vợ con ngủ say, chồng giở trò tấn công tình dục ôsin
Đợi vợ con ngủ say, chồng giở trò tấn công tình dục ôsin
Thế giới đó đâyicon  17/04/2019 

Một người giúp việc Philippines cáo buộc ông chủ người Hong Kong đã tấn công tình dục cô 5 lần trong 6 ngày, bất chấp vợ con ông này đang ngủ trong phòng.

 
Máy bay rơi xuống nhà dân cháy ngùn ngụt, 6 người chết
Máy bay rơi xuống nhà dân cháy ngùn ngụt, 6 người chết
Thế giớiicon  17/04/2019 

Hãng thông tấn RT đưa tin, ít nhất 6 người đã thiệt mạng tại miền nam Chile sau khi một chiếc máy bay nhỏ rơi xuống một khu dân cư tại thành phố Puerto Montt.

 
Kim Jong Un đột xuất thị sát diễn tập bay
Kim Jong Un đột xuất thị sát diễn tập bay
Thế giớiicon  17/04/2019 

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un vừa có chuyến thị sát bất ngờ tới một đơn vị không quân và duyệt một bài diễn tập bay.

 
Sự thật đáng sợ về cô dâu IS bị tước quyền công dân Anh
Sự thật đáng sợ về cô dâu IS bị tước quyền công dân Anh
Chân dungicon  17/04/2019 

Những tuyên bố mới về Shamima Begum đang gây chú ý cao độ ở Anh, với các nguồn tin nói rằng thiếu nữ London này là một thành viên "lực lượng cảnh sát đạo đức khét tiếng" của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

 
Gần 300 người chết vì tai nạn giao thông dịp Tết té nước
Gần 300 người chết vì tai nạn giao thông dịp Tết té nước
Thế giớiicon  17/04/2019 

Tai nạn giao thông đường bộ trong 5 ngày đầu tiên diễn ra lễ hội Songkran đã khiến 279 người thiệt mạng và 2.807 người bị thương, Trung tâm Vận hành An toàn Đường bộ Thái Lan (RSOC) cho biết.

 
Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Hàng chục điều tra viên rốt ráo tìm nguyên nhân
Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Hàng chục điều tra viên rốt ráo tìm nguyên nhân
Thế giớiicon  17/04/2019 

Công tố viên Paris thông báo không có bằng chứng vụ cháy Nhà thờ Đức Bà là do hành động cố ý phá hoại, nhưng quá trình điều tra sẽ "kéo dài và phức tạp".

EU không hài lòng với chính sách trừng phạt Cuba của Mỹ
EU không hài lòng với chính sách trừng phạt Cuba của Mỹ
Thế giớiicon  17/04/2019 

Đại sứ Liên minh châu Âu tại Cuba, ông Albeto Navarro vừa lên án quyết định của Mỹ khi Washington đang có các bước đi pháp lý đối với Cuba và các công ty làm ăn với nước này.

Indonesia bước vào cuộc bầu cử siêu phức tạp
Indonesia bước vào cuộc bầu cử siêu phức tạp
Thế giớiicon  17/04/2019 

Khoảng 192 triệu người dân Indonesia ngày hôm nay (17/4) sẽ tới hơn 809.000 điểm bầu cử trên khắp cả nước để chọn ra các đại biểu quốc hội và người đứng đầu đất nước.

Khách TQ ném tiền xu vào động cơ máy bay để cầu may
Khách TQ ném tiền xu vào động cơ máy bay để cầu may
Thế giới đó đâyicon  17/04/2019 

Một phụ nữ 66 tuổi đã bị bắt giam 10 ngày vì ném đồng xu vào một động cơ máy bay để cầu may trong lúc lên một chuyến bay của Tianjin Airlines tại phía bắc Trung Quốc.

Tổng thống Pháp hy vọng xây dựng lại nhà thờ Đức Bà trong 5 năm
Tổng thống Pháp hy vọng xây dựng lại nhà thờ Đức Bà trong 5 năm
Thế giớiicon  17/04/2019 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết sẽ xây dựng lại nhà thờ Đức Bà, đồng thời nói rằng ông hy vọng công việc này sẽ hoàn thành trong 5 năm.

Xuất hiện hoạt động mới tại bãi thử hạt nhân Triều Tiên
Xuất hiện hoạt động mới tại bãi thử hạt nhân Triều Tiên
Thế giớiicon  17/04/2019 

Ảnh vệ tinh vào cuối tuần trước cho thấy hoạt động tại bãi thử hạt nhân chính của Triều Tiên có thể liên quan tới việc tái xử lý chất phóng xạ thành nhiên liệu chế tạo bom.

Người hùng xả thân cứu thánh tích tại nhà thờ Đức Bà
Người hùng xả thân cứu thánh tích tại nhà thờ Đức Bà
Chân dungicon  16/04/2019 

Một linh mục Pháp đã được ca ngợi như người hùng trong vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Đức Bà, sau khi xả thân cứu các thánh tích vô giá ra khỏi đám cháy dữ dội.

Dân mạng ráo riết truy tìm 'hai cha con’ trước nhà thờ Đức Bà
Dân mạng ráo riết truy tìm 'hai cha con’ trước nhà thờ Đức Bà
Thế giới đó đâyicon  16/04/2019 

Lời cầu khẩn tìm kiếm hai người có khả năng là cha con đang vui chơi bên ngoài nhà thờ Đức Bà không lâu trước khi xảy ra hỏa hoạn đã nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội.

Hàng loạt sứ quán ở Tây Ban Nha sơ tán vì bị dọa đánh bom
Hàng loạt sứ quán ở Tây Ban Nha sơ tán vì bị dọa đánh bom
Thế giớiicon  16/04/2019 

Một tòa nhà chọc trời tại thủ đô Madrid, Tây Ban Nha đã được sơ tán vào hôm 16/4 sau khi đại sứ quán Australia nằm tại đây nhận được cuộc gọi đe dọa đánh bom.

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Vì sao lửa khó dập?
Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Vì sao lửa khó dập?
Thế giớiicon  16/04/2019 

Dù huy động tới gần 500 lính cứu hỏa, song phải mất tới 8 tiếng đồng hồ, Pháp mới có thể khống chế được ngọn lửa. 

Những bí mật ít ai biết trong Nhà thờ Đức Bà Paris
Những bí mật ít ai biết trong Nhà thờ Đức Bà Paris
Hồ sơicon  17/04/2019 

Mỗi người thợ thiết kế cho mình một biểu tượng riêng, và khắc lên mỗi cột đá mà họ xây dựng. Các biểu tượng này nằm rải rác khắp nơi trong nhà thờ.

Các tỉ phú Pháp quyên góp hàng trăm triệu đô phục dựng Nhà thờ Đức Bà
Các tỉ phú Pháp quyên góp hàng trăm triệu đô phục dựng Nhà thờ Đức Bà
Thế giớiicon  16/04/2019 

Ngay sau khi Tổng thống Pháp phát động chiến dịch quyên góp quốc tế nhằm phục dựng Nhà thờ Đức Bà ở Paris sau hỏa hoạn, các tỉ phú nước này đã tự nguyện hiến tặng những khoản tiền lớn.

Tin thượng đỉnh Putin-Kim 'nóng' sau bình luận của Kremlin
Tin thượng đỉnh Putin-Kim 'nóng' sau bình luận của Kremlin
Thế giớiicon  16/04/2019 

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nhiều khả năng có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tuần tới giữa lúc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều bế tắc.

Nhà thờ Đức Bà Paris qua dự báo của nhà tiên tri Nostradamus
Nhà thờ Đức Bà Paris qua dự báo của nhà tiên tri Nostradamus
Thế giớiicon  17/04/2019 

Ngay sau khi Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy, vô số tin đồn đã nổi lên rằng sự kiện này đã được nhà tiên tri nổi tiếng từ thế kỷ 16 báo trước.

Con kiện bố mẹ ra tòa vì mất bộ sưu tập phim ảnh "nóng"
Con kiện bố mẹ ra tòa vì mất bộ sưu tập phim ảnh "nóng"
Thế giới đó đâyicon  17/04/2019 

Một cặp vợ chồng ở Michigan, Mỹ đang rơi vào tình oái oăm khi bị chính đứa con trai của mình khởi kiện chỉ vì anh ta bị mất một bộ sưu tập văn hóa phẩm đồi trụy.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN