Tổng thống Mỹ có được nghỉ ốm?

Về mặt kỹ thuật, Tổng thống Mỹ không bao giờ được nghỉ một ngày. Ngay cả khi họ đi nghỉ, họ vẫn là lãnh đạo đất nước và có nhiều nhiệm vụ phải hoàn thành hàng ngày ví dụ như nghe báo cáo tình báo hay an ninh quốc gia hoặc xử lý sự cố khẩn. Do đó, Tổng thống Mỹ cũng không có ngày nghỉ ốm.

Tu chính án thứ 25

Tất nhiên, Tổng thống Mỹ cũng là người, thậm chí là thường là người già. Do đó, họ sẽ ốm và thường là ốm nặng. Vậy chuyện gì xảy ra khi một Tổng thống Mỹ ốm? Điều đó được quy định trong Tu chính án thứ 25 của Mỹ. Theo đó, khi tổng thống ốm đến mức không thể thực hiện các nhiệm vụ cần thiết, phó tổng thống có thể trở thành “quyền tổng thống” cho đến khi tổng thống có thể thực hiện nhiệm vụ. Đây chính là cơ chế để tổng thống nghỉ ốm nếu họ muốn.

Tu chính án cũng lưu ý rằng trong trường hợp tổng thống không muốn rời bỏ quyền lực cho dù không thể thực hiện quyền lực và nhiệm vụ, thì phó tổng thống chỉ cần “chiếm văn phòng” cho tới khi tổng thống có thể thực hiện nhiệm vụ.

Dù nhiều Tổng thống Mỹ có các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và thường bất lực trong thời gian tại nhiệm nhưng chỉ có hai tổng thống thực sự sử dụng Tu chính án 25 trong nửa thế kỷ đầu tiên kể từ khi tu chính án này được thông qua.

Tổng thống đầu tiên sử dụng là Ronald Reagan vào ngày 13/7/1985 khi ông tạm thời trao quyền cho Phó tổng thống George Bush lúc ông trải qua ca phẫu thuật trị ung thư ruột kết. Khi đó, ông Bush có 8 giờ làm tổng thống trước khi ông Reagan trở lại vị trí sau khi đã hồi phục sức khỏe.

Trước khi trao quyền lực tổng thống cho ông Bush lúc 11 giờ 28, ông Reagan đã dành cả buổi sáng làm việc như thường lệ. Sau khi lại trở thành tổng thống lúc 7 giờ 22 tối, ông đã dành cả tối để nắm bắt thông tin về mọi thứ diễn ra trong 8 tiếng ông phẫu thuật và phục hồi.

Tổng thống Mỹ có được nghỉ ốm?
Ảnh: AP

Năm 2002 và cuối năm 2007, Tổng thống Goerge W. Bush đã trao quyền cho cấp phó để khám nghiệm ruột kết. Mỗi lần, Phó tổng thống Dick Cheney chỉ làm quyền tổng thống trong hơn 2 giờ và trao trả lại quyền lực khi ông Bush trở lại làm việc. Trong suốt 8 năm làm tổng thống, ông Bush chỉ có 4 giờ không phải làm nhiệm vụ.

Đây là thông tin đáng ngạc nhiên vì số Tổng thống Mỹ bị ốm nặng trong thời gian cầm quyền chiếm tỷ lệ cao. Trường hợp được biết tới nhiều nhất là Tổng thống Woodrow Wilson, người bị đột quỵ nặng năm 1919 khiến nửa thân trái tạm thời không thể hoạt động. Ông cũng bị mù mắt trái và giảm thị lực mắt phải. Hiện vẫn chưa rõ tình trạng nhận thức của Tổng thống Wilson lúc đó vì vợ ông là bà Edith và bác sĩ Cary Grayson giữ kín.

Vậy Tổng thống Wilson đã điều hành đất nước như thế nào trong tình trạng như vậy? Thật ra, ông không làm gì cả. Vợ ông đã quyết định loại thông tin nào được chuyển cho ông và vấn đề nào bà giao thẳng cho người khác. Bà cũng cấm người khác tiếp cận trực tiếp tổng thống trong vài tuần sau khi ông bị đột quỵ. Ngoại lệ duy nhất là bác sĩ Grayson.

Sau này, bà Edith kể lại rằng bà đã nghiên cứu mọi giấy từ do các bộ trưởng và nghị sĩ gửi cho tổng thống. Bà khẳng định không bao giờ đưa ra một quyết định nào liên quan tới giải quyết việc công thay chồng. Tuy nhiên, điều này chưa được xác nhận.

Ông Wilson đã hồi phục trong một năm rưỡi sau đó nhưng vẫn có nhiều nghi vấn về việc liệu ông có thực sự đủ sức khỏe tâm thần và thể chất để tiếp tục làm tổng thống hay không. Dù vậy, ông Wilson từ chối từ bỏ quyền lực và đây chính là điểm mấu chốt được đưa ra thảo luận khi Tu chính án thứ 25 được dự thảo vài chục năm sau đó.

Trước và sau Tổng thống Wilson, có một số tổng thống cũng bị ốm ở mức độ khác nhau. Đáng chú ý nhất là trường hợp Tổng thống Dwight E. Eisenhowe. Khi còn tại nhiệm, ông Eisenhower bị đau tim nghiêm trọng và sau đó bị đột quỵ. Ông cũng phải phẫu thuận để cắt khoảng 25cm ruột non vì biến chứng bệnh viêm ruột.

 

Trong thời gian đó, ông Eisenhower đã nghỉ ốm vài ngày và nhờ Bộ trưởng Tư pháp Herbert Brownell Jr soạn thảo văn bản chuyển giao một số quyền lực và nhiệm vụ cho Phó tổng thống Richard Nixon.

Các tổng thống khác cũng làm điều tương tự khi cần thiết. Tuy nhiên, họ luôn thực hiện chuyển giao quyền lực trong bí mật để công chúng không biết gì về các vấn đề sức khỏe của mình. Tổng thống Eisenhower đã phá vỡ xu hướng giữ bí mật và tìm cách đặt tiền lệ để chính thức hóa việc này.

Trong thực tế, Khoản 6, Phần 1, Điều II trong Hiến pháp Mỹ cho phép chuyển giao quyền lực như vậy nhưng từ ngữ không rõ ràng, khiến người ta không rõ liệu trong trường hợp này, phó tổng thống có thực sự có quyền như tổng thống thống hay không. Nhiều vấn đề có thể nảy sinh đặc biệt là khi có tình huống khẩn.

Sức khỏe Tổng thống Kennedy

Vấn đề một lần nữa được đặt ra thời Tổng thống John F. Kennedy – người vốn là biểu tượng của sự sung mãn, tuổi trẻ và khỏe mạnh. Nhưng hóa ra, chính ông Kennedy lại là người cần đội ngũ bác sĩ hỗ trợ trong suốt thời làm tổng thống. Đây là thông tin mà chỉ mới gần đây công chúng mới biết.

Tổng thống Kennedy gặp rất nhiều vấn đề sức khỏe và đều nghiêm trọng. Đầu tiên là căn bệnh Addison có thể đe dọa tính mạng. Đây là loại bệnh mà tuyến thượng thận không sản xuất đủ hormon cần thiết.

Tiếp đó là chứng loãng xương khiến lưng Tổng thống Kennedy bị rạn ba đốt sống. Ông cũng bị triệu chứng co thắt ruột kết, khiến ông bị những cơn đau bụng nghiêm trọng và thường xuyên bị tiêu chảy nguy hiểm. Ngoài ra, ông còn mắc chứng giảm hoạt động tuyến giáp.

Để điều trị tất cả những bệnh trên, Tổng thống Kennedy phải dùng hormone tuyến giáp, thuốc Ritalin, thuốc ngủ gây tê, thuốc Demerol, thuốc an thần, vô số loại thuốc chống tiêu chảy và kháng sinh cùng hơn 10 loại thuốc đủ loại nữa.

Nhiều loại thuốc có thể ảnh hưởng tới tâm trạng và khả năng ra quyết định. Tuy nhiên, nếu không dùng, Tổng thống Kennedy sẽ ngã quỵ vì đau. Theo cố vấn chính trị Dave Powers, kể cả khi dùng thuốc, ông Kennedy cũng luôn phải đi lại bằng nạng. Khi khuất khỏi con mắt của công chúng, ông nghiến răng kèn kẹt vì đau. Còn khi xuất hiện trước đám ông, ông lại đi thẳng, mỉm cười, trông khỏe mạnh như nhà vô địch cử tạ thế giới. Để sau đó, Dave Powers lại phải dìu Tổng thống vào ô tô.

Tu nhiên, tình trạng bệnh tật của Tổng thống Kennedy không phải là xúc tác để soạn Tu chính án thứ 25 mà chính là khi ông bị bắn. Khi đó, một câu hỏi được đặt ra: Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Kennedy còn sống nhưng trong tình trạng chết não?

Một năm rưỡi sau vụ ám sát Kennedy, tháng 7/1965, quốc hội gửi Tu chính án thứ 25 về các bang để thông qua và ngày 10/2/1967, Tu chính án này có hiệu lực. Nội dung tóm tắt của tu chính án là tổng thống không có ngày nghỉ ốm nhưng Tu chính án thứ 25 cho họ cơ chế nghỉ ốm nếu họ cảm thấy không thể thực hiện nhiệm vụ tổng thống. Tuy nhiên, hầu như không tổng thống Mỹ nào trong lịch sử từng sử dụng Tu chính án thứ 25, trừ hai trường hợp Ronald Reagan và George Bush kể trên. Đối với những người còn lại, họ có xu hướng dấu dư luận về bệnh tật, tìm cách sắp xếp công việc để có thể nghỉ ngơi đôi chút.

Theo Báo Tin Tức

Tổng thống Putin thì thầm gì với vợ ông Trump?

Tổng thống Putin thì thầm gì với vợ ông Trump?

Những con gấu, con hổ và phụ cấp thai sản là nội dung cuộc trò chuyện ngắn giữa Tổng thống Nga và Đệ nhất phu nhân Mỹ tại hội nghị G20 ở Hamburg, Đức.

Dân mạng nước ngoài thích thú với chú mèo bán cá ở Việt Nam

Dân mạng nước ngoài thích thú với chú mèo bán cá ở Việt Nam

Một chú mèo ở Việt Nam bỗng chốc trở thành ngôi sao trên mạng xã hội sau khi hình ảnh nó mặc đồ hoàng đế, đứng bên cạnh một quầy bán cá mực ở Hải Phòng được đưa lên mạng.

Nước nào có thể tồn tại nếu xảy ra nạn 'xác sống'?

Nước nào có thể tồn tại nếu xảy ra nạn 'xác sống'?

Các nhà toán học Brazil cho hay, để có thể sống sót trong một cuộc nổi dậy của xác sống, dân thường phải được một đội quân thường trực khá lớn bảo vệ.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
EU trừng phạt 8 quan chức cấp cao Nga
EU trừng phạt 8 quan chức cấp cao Nga
Thế giớiicon  15/03/2019 

Liên minh châu Âu (EU) hôm 15/3 áp lệnh trừng phạt đối với 8 quan chức Nga với lý do họ liên quan đến vụ đụng độ hải quân tại Biển Azov với Ukraina.

 
Israel bắn phá ác liệt các mục tiêu ở Gaza
Israel bắn phá ác liệt các mục tiêu ở Gaza
Thế giớiicon  15/03/2019 

Quân đội Israel xác nhận các máy bay nước này đã bắn phá 100 mục tiêu liên quan đến tổ chức Hamas ở Gaza tối ngày 14/3.

 
Tình hình người Việt sau vụ xả súng ở New Zealand
Tình hình người Việt sau vụ xả súng ở New Zealand
Việt Nam và thế giớiicon  15/03/2019 

 Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand tiếp tục theo dõi vụ việc, và có các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

 
Giữa tâm bão, máy bay Boeing lại hạ cánh khẩn vì lỗi động cơ
Giữa tâm bão, máy bay Boeing lại hạ cánh khẩn vì lỗi động cơ
Thế giớiicon  15/03/2019 

Một chiếc máy bay Boeing 737-800 vừa phải hạ cánh khẩn xuống thành phố Syktyvkar ở miền bắc nước Nga vào hôm nay (15/3).

 
Lý do sát thủ máu lạnh xuống tay tàn nhẫn ở New Zealand
Lý do sát thủ máu lạnh xuống tay tàn nhẫn ở New Zealand
Chân dungicon  15/03/2019 

Cảnh sát New Zealand thông báo đã bắt giữ 4 nghi can trong các vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Christchurch. Một trong số đó được nhận diện là sát thủ người Australia.

 
Các hãng bay làm gì với dàn Boeing 737 Max đã đặt mua?
Các hãng bay làm gì với dàn Boeing 737 Max đã đặt mua?
Thế giớiicon  15/03/2019 

Các hãng hàng không châu Á, nằm trong số khách hàng lớn nhất của Boeing, có phản ứng khác nhau với đơn đặt hàng lên tới hàng trăm chiếc Boeing 737 Max.

Thế giới rúng động vì khủng bố đẫm máu ở New Zealand
Thế giới rúng động vì khủng bố đẫm máu ở New Zealand
Thế giớiicon  15/03/2019 

Lãnh đạo nhiều nước trên thế giới đồng loạt lên án hai vụ khủng bố thánh đường Hồi giáo đẫm máu ở New Zealand.

Mông lung số phận sinh viên trong đường dây chạy trường ở Mỹ
Mông lung số phận sinh viên trong đường dây chạy trường ở Mỹ
Thế giớiicon  16/03/2019 

Số phận của những người con có liên quan đến bê bối bố mẹ chạy tiền vào đại học sẽ được ban quản lý trường học xem xét và sớm đưa ra quyết định.

Triều Tiên dọa hủy đàm phán với Mỹ, khôi phục thử tên lửa
Triều Tiên dọa hủy đàm phán với Mỹ, khôi phục thử tên lửa
Thế giớiicon  15/03/2019 

Một quan chức cấp cao Triều Tiên cho hay, Chủ tịch Kim Jong Un có thể ngưng các cuộc đàm phán với Mỹ và khôi phục các vụ thử nghiệm hạt nhân cũng như tên lửa.

Xả súng điên cuồng làm 40 người chết là "khủng bố"
Xả súng điên cuồng làm 40 người chết là "khủng bố"
Thế giớiicon  15/03/2019 

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết, 40 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương nặng trong hai vụ xả súng tại các thánh đường Hồi giáo ở thành phố Christchurch.

Triều Tiên vội vã đẩy mạnh ngoại giao với Nga
Triều Tiên vội vã đẩy mạnh ngoại giao với Nga
Thế giớiicon  15/03/2019 

Triều Tiên đang tăng cường quan hệ ngoại giao với Nga. Nhiều quan chức cấp cao của nước này đã có các chuyến thăm tới Moscow trong thời gian gần đây.

Những vụ xả súng điên cuồng chấn động New Zealand
Những vụ xả súng điên cuồng chấn động New Zealand
Hồ sơicon  15/03/2019 

Dưới đây là một số vụ xả súng gây chấn động New Zealand từ năm 1994 đến nay.

Nhân chứng: Sát thủ New Zealand bắn thẳng ngực nạn nhân
Nhân chứng: Sát thủ New Zealand bắn thẳng ngực nạn nhân
Thế giớiicon  15/03/2019 

Các nhân chứng đã kể lại những giây phút kinh hoàng họ phải chứng kiến trong vụ xả súng đẫm máu ở hai nhà thờ Hồi giáo tại Christchurch, New Zealand.

Sát thủ New Zealand vừa giết người vừa 'khoe' hình trực tiếp
Sát thủ New Zealand vừa giết người vừa 'khoe' hình trực tiếp
Thế giớiicon  15/03/2019 

Cảnh sát New Zealand xác nhận đã bắt giữ một đối tượng trong vụ xả súng nhà thờ ở Christchurch. Thủ tướng Jacinda Ardern nói rằng "có thể còn nhiều kẻ khác liên quan".

Thanh niên 22 tuổi cưỡng hiếp nữ sinh rồi tung clip lên mạng
Thanh niên 22 tuổi cưỡng hiếp nữ sinh rồi tung clip lên mạng
Thế giới đó đâyicon  15/03/2019 

Daily Mail đưa tin một kẻ hiếp dâm, quay lại clip tấn công tình dục một nữ sinh và đăng clip lên ứng dụng Snapchat đã bị bỏ tù 11 năm 2 tháng tù giam.

Boeing phát tin khẩn cấp, 737 Max dừng bay toàn cầu
Boeing phát tin khẩn cấp, 737 Max dừng bay toàn cầu
Thế giớiicon  15/03/2019 

Boeing ngày 14/3 khuyến cáo tạm dừng hoạt động đối với tất cả máy bay Boeing 737 MAX trên toàn cầu sau thảm kịch ở Ethiopia.

Ông Trump bóng gió cảnh báo phe Dân chủ
Ông Trump bóng gió cảnh báo phe Dân chủ
Thế giớiicon  15/03/2019 

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ngụ ý cảnh báo với phe Dân chủ về sức mạnh tiềm tàng từ những người ủng hộ ông.

'Ngày đẫm máu' ở New Zealand, hàng chục người trúng đạn
'Ngày đẫm máu' ở New Zealand, hàng chục người trúng đạn
Thế giớiicon  15/03/2019 

Liên đoàn các tổ chức Hồi giáo New Zealand ra tuyên bố cho biết, 50 người đã bị bắn trong vụ xả súng đẫm máu vừa xảy ra ở Christchurch.

Nghị sĩ Anh muốn trì hoãn ngày rời khỏi EU
Nghị sĩ Anh muốn trì hoãn ngày rời khỏi EU
Thế giớiicon  15/03/2019 

Sau nhiều tuần bế tắc, Quốc hội Anh hôm 14/3 bỏ phiếu nhằm trì hoãn thời điểm nước này rời Liên minh châu Âu (EU).

Trước khi bị bắt, nữ giám đốc Huawei đã kiếm việc khác
Trước khi bị bắt, nữ giám đốc Huawei đã kiếm việc khác
Thế giớiicon  15/03/2019 

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu đã tìm kiếm một công việc khác khi bà bị bắt ở Canada.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN