Những ký ức không quên của quân dân Campuchia và Việt Nam (Kỳ II)

Hơn 40 năm trước, khu vực Xa Mát, tỉnh Tây Ninh là nơi quân và dân Việt Nam đoàn kết với những người yêu nước Campuchia đánh trả quyết liệt với quân Khmer Đỏ.

Từ chiến trường đến vùng đất hữu nghị

Những ký ức không quên của quân dân Campuchia và Việt Nam (Kỳ I)

Vùng chiến sự ác liệt năm xưa chỉ còn trong ký ức, giờ đây Xa Mát đã trở thành cửa khẩu quốc tế sầm uất về thương mại, là nơi giao lưu, kết nối của nhân dân hai nước.

Những ký ức không quên của quân dân Campuchia và Việt Nam (Kỳ II)
Là chiến trường ác liệt năm xưa, đến nay, Xa Mát đã trở thành cửa khẩu quốc tế sôi động về thương mại và là nơi giao lưu nhân dân hai nước. Ảnh: Đức Hoảnh/TTXVN

Chiến trường ác liệt…

Cũng như nhiều nơi khác trên tuyến biên giới Tây Nam lúc bấy giờ, đêm 24 rạng sáng 25/9/1977, quân Khmer Đỏ bắt đầu tấn công đồn Xa Mát với lực lượng rất mạnh. Mục tiêu của chúng là tiến công theo chiều hướng vừa thực hiện âm mưu tàn sát nhân dân ta, đồng thời ngăn sự chi viện và bao vây, để đánh chiếm đồn và trục lộ 22, làm bàn đạp tiến công lấn chiếm sâu vào đất của ta.

Lúc này, Ban Chỉ huy Đồn Công an nhân dân vũ trang Xa Mát (nay là Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Xa Mát) đã kịp thời động viên tinh thần chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ (thời điểm đó tại đây có tổng cộng 39 cán bộ, chiến sĩ) đồng thời báo cáo về Ban chỉ huy Công an nhân dân vũ trang Tây Ninh (nay là Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh) xin chi viện.

Sau 10 ngày phòng thủ, kiên cường đánh trả, ngày 5/10/1977, Đồn Xa Mát cùng lực lượng chi viện hợp đồng chiến đấu của Quân khu 7 đã đẩy lùi quân địch khỏi khu vực Xa Mát, ấp Bảy Bàu và khu vực Đập Đá. Suốt cả đợt, ta tiêu diệt 114 tên địch, thu giữ được nhiều vũ khí.

Theo Thiếu tướng Trương Văn Thanh, nguyên Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, tuy bị địch bao vây 4 phía, công sự bị ngập nước, đạn dược, lương thực cạn kiệt... nhưng 39 cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xa Mát vẫn kiên cường chiến đấu, đẩy lùi 22 đợt tấn công của địch, ngăn không cho chúng tiến quân theo trục đường 22. Trong trận chiến đấu ác liệt này, có 13 cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh. Đơn vị cũng đã tiêu diệt 114 tên địch, thu 22 súng các loại.

Giáo sư - Tiến sĩ Võ Văn Sen, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, với việc huy động 19/23 Sư đoàn chủ lực tấn công biên giới Việt Nam, Tập đoàn phản động của Khmer Đỏ đã cho thấy đây không chỉ là hành động gây hấn mà chúng muốn tấn công xâm chiếm và tàn sát đồng bào ta. Khu vực Xa Mát là một trong những nơi chịu sự tấn công, tàn phá mạnh mẽ nhất của chúng.

Nhớ lại thời kỳ ác liệt đó, Trung tá Võ Văn Mão, nguyên Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Xa Mát cho biết, khi đó ông đang công tác tại Đồn Biên phòng Chàng Riệc, sát bên Xa Mát nên hiểu rất rõ sự ác liệt khi đó.

Quân Khmer Đỏ tấn công điên cuồng nhằm gây thiệt hại nặng nề cho quân và dân ta. Với sự bắn giết điên cuồng, quân Khmer Đỏ đã tàn sát 460 người dân của ta khu vực Xa Mát, trong đó có 13 gia đình bị giết hết cả nhà.

Cũng trên phòng tuyến Lò Gò - Xa Mát, một sư đoàn mới thành lập đã hành quân từ Bình Phước sang chi viện cho Tây Ninh và chiến đấu anh dũng để bảo vệ tuyến biên giới quê hương. Xuất phát từ yêu cầu, nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam, ngày 16/12/1977, theo chỉ thị của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 đã quyết định thành lập Sư đoàn 2 (nay là Sư đoàn bộ binh 302).

Chỉ 3 ngày sau khi thành lập, Sư đoàn đã nhận nhiệm vụ bước vào cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc trên biên giới Tây Nam. Năm 1978, Sư đoàn được lệnh hành quân về địa bàn biên giới Tây Ninh, làm nhiệm vụ giữ tuyến phòng thủ Xa Mát - Lò Gò (thay thế lực lượng Quân đoàn 3)

Theo Đại diện Sư đoàn 302, trải qua 150 ngày đêm chiến đấu phòng thủ kiên cường (từ đầu tháng 8 đến giữa tháng 11/1978), cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 302 chịu đựng mọi gian khổ, hi sinh, đập tan các cuộc tiến công lấn chiếm của quân Khmer Đỏ, bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Sau khi giữ vững phòng tuyến, Sư đoàn 302 đã thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả trên đất bạn Campuchia. Suốt một thập kỷ (1979 - 1989) làm chiến sĩ tình nguyện, vừa chiến đấu vừa giúp bạn như tham gia cứu đói, phục hồi sản xuất… cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 302 đã đến với bạn Campuchia bằng tình cảm quốc tế trong sáng, son sắt thủy chung.

 

Theo Giáo sư - Tiến sĩ Võ Văn Sen, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh, chính sự anh dũng, kiên cường của quân và dân ta, bao gồm cả lực lượng tại chỗ và quân chi viện, đã giúp giữ vững phòng tuyến này.

Việc này có ý nghĩa hết sức quan trọng, bởi từ đó đã làm bàn đạp để ta phối hợp với lực lượng vũ trang yêu nước Campuchia tiến công quân Khmer Đỏ và giải phóng Thủ đô Phnom Penh.

... Vùng đất hữu nghị

Hiện nay, đến khu vực Cửa khẩu quốc tế Xa Mát sẽ nhìn thấy khu tưởng niệm các chiến sĩ hi sinh trong trận chiến tàn khốc năm xưa. Đài tưởng niệm nằm giữa Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Xa Mát cũ và mới. Đây là “chứng tích” cho sự hi sinh anh dũng của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xa Mát.

Chiến tranh đã lùi xa, Xa Mát giờ là vùng đất bình yên. Từ một chiến trường ác liệt trong chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam, ngày nay Xa Mát đã là cửa khẩu quốc tế chuyên về trao đổi thương mại giữa hai nước. Hai bên giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong công tác giữ gìn biên giới, thắt chặt tình đoàn kết nhân dân hai bên biên giới; tạo điều kiện cho nhân dân, doanh nghiệp giao lưu buôn bán.

Theo Đại úy Phan Đình Tố, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Xa Mát, hiện hoạt động giao thương cũng như giao lưu nhân dân tại khu vực này khá nhộn nhịp. Hàng hóa từ Campuchia về Việt Nam chủ yếu là gỗ thành phẩm; trong khi chúng ta đưa sang các mặt hàng nhu yếu phẩm, vốn rất cần thiết với người dân Campuchia.

Chính sự trao đổi, mua bán thường xuyên đã gắn kết nhân dân hai bên. Đơn vị đang duy trì tốt an ninh trật tự ở khu vực cửa khẩu; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra, kiểm soát, quản lý, đăng ký người, phương tiện, hàng hóa qua lại cửa khẩu đảm bảo an toàn, nhanh chóng, chính xác, đúng thủ tục, quy định.

Trong năm 2018, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Xa Mát đã bắt giữ một vụ vận chuyển 4 kg ma túy đá, 3.250 gói thuốc lá ngoại; phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ một vụ vận chuyển 68.500 USD, 96 triệu Rial (tiền Campuchia) qua biên giới; một vụ vận chuyển trái phép trên 9.000 kg gỗ trắc và nhiều tang vật buôn lậu khác.

Đại úy Phan Đình Tố cho biết: Đồn thường xuyên duy trì, trao đổi thông tin, giao ban định kỳ với lực lượng vũ trang và chính quyền xã đối diện của Campuchia (Đồn Cảnh sát bảo vệ biên giới Trapeang Phlong và xã Trapeang Phlong, huyện Ponhea Kraek, tỉnh Tboung Khmum).

Trong đó, hai bên thường xuyên thông báo tình hình có liên quan đến an ninh chính trị, trật tự xã hội và phối hợp đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Cùng với đó, Đồn Biên phòng Xa Mát tham mưu kịp thời cho chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác đối ngoại biên phòng và tổ tự quản tham gia bảo vệ đường biên giới, mốc giới. Hai bên cũng thường xuyên tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao, giúp đỡ, hỗ trợ và thăm hỏi lẫn nhau, qua đó thắt chặt tình đoàn kết giữa chính quyền và nhân dân hai địa phương.

Trung tá Võ Văn Mão, nguyên Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Xa Mát chia sẻ, sau khi Campuchia giải phóng, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã có nhiều hoạt động hỗ trợ để bạn khôi phục và tái thiết đất nước.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xa Mát cũng thường xuyên qua lại trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ địa phương giáp ranh trong công tác xây dựng chính quyền, xây dựng lực lượng cũng như hỗ trợ người dân địa phương.

Chính những việc làm ý nghĩa này đã khiến người dân Campuchia cảm kích và tin tưởng Việt Nam, nhất là lực lượng Bộ đội Biên phòng Việt Nam, qua đó góp phần củng cố và phát huy tinh thần đoàn kết hữu nghị, gắn bó giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia.

Kỳ 3: Chứng tích đau thương

Theo TTXVN

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Những ký ức không quên của quân dân Campuchia và Việt Nam (Kỳ I)
Những ký ức không quên của quân dân Campuchia và Việt Nam (Kỳ I)
Việt Nam và thế giớiicon  04/01/2019 

Bốn mươi năm sau ngày đất nước Campuchia thoát khỏi chế độ Khmer Đỏ (7/1/1979 - 7/1/2018), những ký ức về tinh thần đoàn kết chiến đấu của quân dân Campuchia và Việt Nam vẫn không phai mờ.

 
Hiện trường xe chở du khách Việt bị đánh bom ở Ai Cập
Hiện trường xe chở du khách Việt bị đánh bom ở Ai Cập
Việt Nam và thế giớiicon  29/12/2018 

Ít nhất 4 người đã thiệt mạng và 10 người khác bị thương khi một chiếc xe buýt chở các du khách người Việt đi tham quan các kim tự tháp Giza, Ai Cập bị đánh bom.

 
Ba người Việt thiệt mạng trong vụ tấn công xe ở Ai Cập
Ba người Việt thiệt mạng trong vụ tấn công xe ở Ai Cập
Việt Nam và thế giớiicon  29/12/2018 

Một chiếc xe chở đoàn khách du lịch Việt Nam bị đánh bom trên đường ở Cairo, Ai Cập, cách kim tự tháp Giza chưa đầy 4km, làm 5 người thiệt mạng.

 
Sóng thần Indonesia: Thông tin về tình hình người Việt
Sóng thần Indonesia: Thông tin về tình hình người Việt
Việt Nam và thế giớiicon  23/12/2018 

Bộ Ngoại giao đã đề nghị Đại sứ quán tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại để nắm tình hình người Việt Nam bị ảnh hưởng.

 
Đem tinh thần Yoga Ấn Độ đến Việt Nam
Đem tinh thần Yoga Ấn Độ đến Việt Nam
Việt Nam và thế giớiicon  21/12/2018 

Liên minh Yoga thế giới quyết định thành lập Văn phòng đại diện tại Việt Nam được viết tắt là YAI Việt Nam. 

 
Singapore bỏ tù 4 người Việt ăn cắp đồ
Singapore bỏ tù 4 người Việt ăn cắp đồ
Việt Nam và thế giớiicon  17/12/2018 

Bốn công dân Việt Nam ngày 17/12 đã phải lãnh án tù sau khi lấy trộm hơn 1.400 chiếc quần, áo từ các cửa hàng Uniqlo ở Singapore.

Giải cứu táo bạo thiếu nữ Việt bị bán sang Trung Quốc
Giải cứu táo bạo thiếu nữ Việt bị bán sang Trung Quốc
Việt Nam và thế giớiicon  13/12/2018 

Hai thiếu nữ cắm đầu chạy về phía chiếc xe hơi của nhóm giải cứu. Vài ngày sau đó, họ đã được đưa về Việt Nam an toàn.

30 năm hợp tác tìm kiếm người Mỹ mất tích trong chiến tranh
30 năm hợp tác tìm kiếm người Mỹ mất tích trong chiến tranh
Việt Nam và thế giớiicon  13/12/2018 

Việt Nam và Hoa Kỳ đã kỷ niệm 30 năm hợp tác lâu bền nhằm tìm kiếm những người Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Đông Nam Á.

Đại sứ quán Australia tổ chức ‘phạt thẻ đỏ’ chống bạo lực giới
Đại sứ quán Australia tổ chức ‘phạt thẻ đỏ’ chống bạo lực giới
Việt Nam và thế giớiicon  10/12/2018 

Đại sứ quán Australia hôm nay đã tổ chức một sự kiện đặc biệt trong khuôn khổ chương trình “16 ngày chống lại bạo lực giới”.

Ấn tượng vẻ đẹp Kazakhstan qua những bức ảnh độc đáo
Ấn tượng vẻ đẹp Kazakhstan qua những bức ảnh độc đáo
Việt Nam và thế giớiicon  05/12/2018 

Triển lãm trưng bày hơn 40 bức ảnh, cung cấp cho người xem một cái nhìn hiện đại về Kazakhstan, với các công trình kiến trúc và văn hóa vô cùng độc đáo.

Đại sứ Thụy Điển mê cà phê Việt Nam
Đại sứ Thụy Điển mê cà phê Việt Nam
Việt Nam và thế giớiicon  11/12/2018 

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam chia sẻ: "Chúng ta đều rất thích cà phê. Trong tâm trí tôi, cà phê Việt Nam luôn có vị ngọt. Tôi thích cà phê Việt Nam".

Hàn Quốc cấp thị thực nhập cảnh nhiều lần cho người Việt
Hàn Quốc cấp thị thực nhập cảnh nhiều lần cho người Việt
Việt Nam và thế giớiicon  30/11/2018 

Đây là bước đi cụ thể nhằm tăng cường giao lưu nhân dân triên diện rộng. Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên được áp dụng cơ chế này.

UAE là cửa ngõ để Việt Nam vào thị trường châu Phi, Trung Đông
UAE là cửa ngõ để Việt Nam vào thị trường châu Phi, Trung Đông
Việt Nam và thế giớiicon  30/11/2018 

Ông Obaid Saeed Obaid Bintaresh Al Dhaheri - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền UAE phát biểu như vậy trong buổi lễ kỷ niệm lần thứ 47 quốc khánh nước này.

Một phụ nữ nghi là người Việt chết trong căn hộ ở Nhật
Một phụ nữ nghi là người Việt chết trong căn hộ ở Nhật
Việt Nam và thế giớiicon  29/11/2018 

Một phụ nữ, nghi là người Việt Nam, đã được phát hiện tử vong ở một khu chung cư thuộc quận Hirano, thành phố Osaka hôm 26/11.

Mỹ bỏ lệnh trục xuất người nhập cư gốc Việt
Mỹ bỏ lệnh trục xuất người nhập cư gốc Việt
Việt Nam và thế giớiicon  26/11/2018 

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lặng lẽ rút lại quyết định trục xuất một số người nhập cư gốc Việt đã sinh sống nhiều năm ở Mỹ.

Nữ viện sĩ Việt Nam được Nhật trao huân chương Mặt trời mọc
Nữ viện sĩ Việt Nam được Nhật trao huân chương Mặt trời mọc
Việt Nam và thế giớiicon  26/11/2018 

Huân chương Mặt trời mọc là tước hiệu cao quý nhất của Nhật dành cho những cá nhân có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của đất nước này.

Cơ hội hợp tác giữa Oman và Việt Nam rất lớn
Cơ hội hợp tác giữa Oman và Việt Nam rất lớn
Việt Nam và thế giớiicon  20/11/2018 

Cơ hội hợp tác giữa Oman và Việt Nam là rất lớn và đầy hứa hẹn, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Oman tại Việt Nam cho biết.

Chuyện về lễ hội "vòng quanh thế giới" độc, lạ ở Hà Nội
Chuyện về lễ hội "vòng quanh thế giới" độc, lạ ở Hà Nội
Việt Nam và thế giớiicon  15/11/2018 

Chỉ trong vòng 6 giờ ngắn ngủi, những người tham dự lễ hội HIWC Charity Bazaar sẽ có một chuyến "du lịch tại chỗ" thú vị đến khắp mọi nơi trên thế giới ngay tại Hà Nội.

Nổ nhà máy ở Hàn Quốc, 4 công nhân Việt thương vong
Nổ nhà máy ở Hàn Quốc, 4 công nhân Việt thương vong
Thế giớiicon  10/11/2018 

Một vụ nổ xảy ra tại một nhà máy ở phía đông Hàn Quốc hôm nay (10/11), làm hai người Việt Nam thiệt mạng và 2 người Việt khác bị thương.

Cầu nối hữu nghị giữa Hàn Quốc và Việt Nam
Cầu nối hữu nghị giữa Hàn Quốc và Việt Nam
Việt Nam và thế giớiicon  09/11/2018 

Tối nay tại Hà Nội, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam tổ chức Đêm hữu nghị Việt - Hàn KOICA 2018.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN