Việt Nam – Mảnh đất của hòa giải

Khi tới thủ đô Hà Nội để gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un sẽ biết đến những giá trị từ sự hòa giải.

Đó là bình luận của hai cây viết Denis D. Gray và Hau Dinh trong bài viết mới đây có tựa đề "Từ máy bay ném bom đến Big Mac: Việt Nam là bài học về hòa giải" đăng trên AP.

Việt Nam – Mảnh đất của hòa giải
Máy bay B-52 rải bom xuống Việt Nam trong chiến tranh. (Ảnh: AP)

Trong chiến tranh, Mỹ từng thả hàng nghìn tấn bom xuống thủ đô Hà Nội. Các thành phố khác cũng bị tàn phá nặng nề. Những cánh đồng và vạt rừng bị quân đội Mỹ rải lên loại thuốc diệt cỏ độc hại. Bom mìn chưa nổ còn vương vãi nhiều nơi.

Tuy nhiên, hai nước hiện đã thiết lập được mối quan hệ hữu nghị. Trên thực tế, Việt Nam và Mỹ chỉ mất 20 năm để khôi phục các mối quan hệ đầy đủ.

Chính vì thế, nhiều người đã hy vọng Việt Nam sẽ giúp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un một lộ trình tự hòa giải với Mỹ và thủ đô Hà Nội sẽ là nơi mang lại một giải pháp quan trọng cho một trong những cuộc xung đột cuối cùng thời Chiến tranh Lạnh.

Trong khi Bình Nhưỡng tiếp tục là kẻ thù của Mỹ 65 năm sau khi ngưng chiến, Việt Nam hôm nay đã là một đối tác quan trọng. Thương mại song phương tăng 8.000% trong 20 năm qua. Mỹ đã đầu tư hàng tỷ đôla vào một trong những nền kinh tế hiệu quả nhất thế giới này. 

Việt Nam – Mảnh đất của hòa giải
Du khách nước ngoài tham quan Hà Nội. (Ảnh: AP)

"Tôi sinh ra sau chiến tranh và chỉ biết về chiến tranh qua đọc sách báo hoặc xem phim ảnh", Đinh Thanh Huyền, một sinh viên đại học, đang xếp hàng vào quán thức ăn nhanh McDonald's ở Hà Nội cho biết. Huyền nói cô rất vui vì hai nước hiện đã hòa giải.

"Lịch sử là để chúng tôi học, không phải để nuôi thù hận", cô gái nói thêm.

Chủ tịch Kim Jong Un có thể học hỏi từ lịch sử hòa giải đôi bên cùng có lợi, cũng như việc Việt Nam tiến hành công cuộc đổi mới, xây dựng nền kinh tế thị trường và mở cửa với Mỹ cùng các nước khác. Năm ngoái, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng phát biểu ở Hà Nội về "quan hệ đối tác và sự thịnh vượng không thể tưởng tượng nổi" mà Mỹ có được với Việt Nam.

"Tôi có một thông điệp cho Chủ tịch Kim Jong Un: Tổng thống Trump tin rằng đất nước của ông có thể đi theo đường hướng này. Đây là lúc ông nắm lấy cơ hội. Đây cũng có thể là phép màu của ông ở Triều Tiên", ông Pompeo nói.

Từ sau khi kết thúc cuộc gặp lần thứ nhất ở Singapore tháng 6/2018, Mỹ và Triều Tiên chỉ có được một vài bước tiến nhỏ, bao gồm việc lần đầu tiên trong hơn một thập niên, Bình Nhưỡng trao trả cho Washington hài cốt lính Mỹ tử trận trong chiến tranh Triều Tiên.

 

Chính vấn đề binh lính tử trận và mất tích trong chiến tranh đã góp phần vào cuộc hòa giải Việt - Mỹ. Việc Việt Nam trao trả hài cốt lính Mỹ đã giúp cải thiện quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực. Mỹ cũng dần nới lỏng cấm vận khi ủng hộ công cuộc Đổi Mới.

Triều Tiên đã thể hiện sự quan tâm tới các cải cách của Việt Nam khi gửi sinh viên và các đoàn đại biểu sang tham quan. Việt Nam có thể là nơi lý tưởng để thúc đẩy Bình Nhưỡng tái tổ chức nền kinh tế của mình và chuyển các kẻ thù thành bạn hữu.

"Mô hình phát triển Đổi Mới của Việt Nam là một nhân tố quan trọng trong chiến lược lớn hơn của Mỹ nhằm kéo Triều Tiên ra khỏi tình trạng tự cô lập như một phần của tiến trình phi hạt nhân hóa", Carlyle Thayer, nhà khoa học chính trị tại Đại học New South Wales bình luận.

Tuy nhiên, ông Thayer cùng nhiều chuyên gia khác tránh đề cập khả năng phép lạ quan hệ Việt - Mỹ có thể xuất hiện ở Triều Tiên, bởi lẽ Bình Nhưỡng đã có nhiều cách phản ứng với Mỹ sau chiến tranh, trong đó có việc tự đóng cửa biên giới với bên ngoài.

Việt Nam – Mảnh đất của hòa giải
Biển chào mừng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội (Ảnh: AP)

Trong khi đó, Việt Nam đã chọn cách bỏ lại quá khứ phía sau và tiến lên phía trước. Không lâu sau chiến tranh, báo chí và các đoàn đại biểu chính thức của Mỹ đã được phép đến Hà Nội. Các cựu binh Mỹ đã khóc khi ôm lấy các cựu binh Việt Nam, khi hai bên kể cho nhau nghe những chuyện buồn chiến tranh.

"Trong chiến tranh Việt Nam, Hà Nội luôn phân biệt rõ giữa người dân Mỹ yêu chuộng hòa bình và chính phủ đế quốc của Mỹ. Đó là nền tảng cho hòa giải tương lai", chuyên gia Thayer nói.

"Người Việt Nam thấy rõ qua những năm tháng chiến tranh rằng, nhiều người Mỹ và các cựu binh đã đứng lên phản đối chiến tranh", hãng tin AP dẫn lời Bob Mulholland - một cựu binh Mỹ nổi tiếng.

Và ngay tại nước Mỹ cũng đã có nhiều tiếng nói mạnh mẽ kêu gọi hòa giải với Việt Nam, trong đó có Thượng nghị sĩ John Kerry và cố Thượng nghị sĩ John McCain cùng nhiều người lính đã lặng lẽ trở lại Việt Nam giúp đỡ đất nước này.

Gần quán McDonald's ở phố cổ Hà Nội, cách không xa một quán Starbucks, đường phố giờ đây đang tràn ngập cờ Mỹ và Việt Nam. Có thể thấy nhiều người trẻ Việt Nam hòa chung với khách du lịch Mỹ. Cách đó một quãng ngắn, du khách Brian Walker đang tới thăm một viện bảo tàng, nơi trưng bày xác một chiếc máy bay B-52 của Mỹ bị quân dân Hà Nội bắn rơi khi xưa.

"Với nhiều người Mỹ, có thể đây là một đất nước phải hứng chịu một cuộc chiến tranh đẫm máu bởi sự tham chiến của chúng tôi", du khách 28 tuổi đến từ New York nhận xét. "Nhưng khi đến đây, tất cả những gì tôi thấy là mọi người vui tươi, đồ ăn rất ngon và phong cảnh rất đẹp".

Thanh Hảo (Theo AP)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Hà Nội được bình chọn thành phố du lịch rẻ nhất thế giới
Hà Nội được bình chọn thành phố du lịch rẻ nhất thế giới
Việt Nam và thế giớiicon  24/02/2019 

Hà Nội, nơi đăng cai hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai, hiện là thành phố du lịch rẻ nhất thế giới theo bình chọn của một chuyên trang du lịch lữ hành uy tín.

 
Cắt miễn phí kiểu tóc ông Trump và Kim Jong Un tại Hà Nội
Cắt miễn phí kiểu tóc ông Trump và Kim Jong Un tại Hà Nội
Việt Nam và thế giớiicon  20/02/2019 

Nhân dịp hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều sắp diễn ra, một thợ cắt tóc ở Hà Nội đã quyết định cắt tóc miễn phí cho bất cứ ai muốn để tóc giống hai nhà lãnh đạo trên.

 
Kiều bào tha thiết được giữ quốc tịch Việt Nam
Kiều bào tha thiết được giữ quốc tịch Việt Nam
Việt Nam và thế giớiicon  19/02/2019 

Năm 2017, trong lần trở lại Việt Nam, M.J, một cô bé người Mỹ gốc Việt cùng cha là huấn luyện viên bóng rổ của Mỹ mong muốn được đầu quân vào đội tuyển quốc gia Việt Nam đi thi đấu tại Seagames 29.

 
Mối tình sóng gió của cặp vợ chồng Việt Nam - Triều Tiên
Mối tình sóng gió của cặp vợ chồng Việt Nam - Triều Tiên
Việt Nam và thế giớiicon  14/02/2019 

Hơn 30 năm kể từ khi chụp với nhau bức ảnh đầu tiên, ông Pham Ngoc Canh (69 tuổi) và bà Ri Yong-hui (70 tuổi) mới được về chung một nhà.

 
Những lợi thế của Việt Nam khi đăng cai thượng đỉnh Mỹ - Triều
Những lợi thế của Việt Nam khi đăng cai thượng đỉnh Mỹ - Triều
Việt Nam và thế giớiicon  13/02/2019 

Khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai diễn ra tại Việt Nam vào 27-28/2, ánh đèn sân khấu thế giới sẽ tỏa sáng trên đất nước đã có các bước tiến dài sau chiến tranh.

 
Người Việt ở Indonesia tìm 'hương' Tết quê nhà ở chợ người Hoa
Người Việt ở Indonesia tìm 'hương' Tết quê nhà ở chợ người Hoa
Việt Nam và thế giớiicon  01/02/2019 

Với người Việt sống xa quê hương tại Jakarta (Indonesia), khu chợ của người Hoa ở Kota Tua (phố cổ) là địa chỉ hữu ích không chỉ lúc thường nhật, mà đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán.

Rộn ràng Tết Việt trên đất Hàn
Rộn ràng Tết Việt trên đất Hàn
Việt Nam và thế giớiicon  30/01/2019 

Hơn 1.000 người đã tham dự chương trình “Xuân trên đất khách 2019” do Hiệp hội Giao lưu Việt Nam tại Hàn Quốc và Tổng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại khu vực Busan - Gyeongnam tổ chức vào hôm 27/1.

Cháy trung tâm thương mại của người Việt ở Mỹ
Cháy trung tâm thương mại của người Việt ở Mỹ
Việt Nam và thế giớiicon  24/01/2019 

Một vụ hỏa hoạn lớn đã bao trùm thương xá Phước Lộc Thọ của người Việt ở thành phố Westminster, quận Cam, bang California (Mỹ).

Singapore tống giam kẻ môi giới hôn nhân giả cho phụ nữ Việt
Singapore tống giam kẻ môi giới hôn nhân giả cho phụ nữ Việt
Việt Nam và thế giớiicon  23/01/2019 

Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh (ICA) Singapore ngày 22/1 cho biết, Tan Chuen Zin, 42 tuổi, đã lĩnh án 1,5 năm tù và mức phạt 13.000 USD vì môi giới hôn nhân giả.

Đài Loan bắt 7 nghi phạm giúp 152 du khách Việt bỏ trốn
Đài Loan bắt 7 nghi phạm giúp 152 du khách Việt bỏ trốn
Việt Nam và thế giớiicon  22/01/2019 

Cơ quan Di trú Đài Loan (NIA) cho biết, đã bắt giữ 7 người tình nghi lập kế hoạch cho 152 du khách Việt bỏ trốn khi tới Đài Loan, Trung Quốc vào tháng 12/2018.

Đức tạo điều kiện giúp người Việt nộp hồ sơ thị thực
Đức tạo điều kiện giúp người Việt nộp hồ sơ thị thực
Việt Nam và thế giớiicon  21/01/2019 

 - Nhờ việc chuyển khâu tiếp nhận hồ sơ xin thị thực ra đơn vị cung cấp dịch vụ bên ngoài nên tình trạng phải chờ đợi lâu để đặt được lịch hẹn sẽ không còn.

Cháy tàu cá ở Hàn Quốc, thuyền viên người Việt thiệt mạng
Cháy tàu cá ở Hàn Quốc, thuyền viên người Việt thiệt mạng
Việt Nam và thế giớiicon  18/01/2019 

Giới chức Hàn Quốc cho hay, một thuyền viên người Việt thiệt mạng trong khi một người khác mất tích trong vụ tàu cá bốc cháy ngoài khơi bờ biển phía tây nam nước này.

Lý do VN là nơi lý tưởng tổ chức thượng đỉnh Trump-Kim
Lý do VN là nơi lý tưởng tổ chức thượng đỉnh Trump-Kim
Việt Nam và thế giớiicon  15/01/2019 

Vị trí và những cải tổ thị trường là hai thuận lợi chính khiến Việt Nam được coi là địa điểm lý tưởng cho việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Thụy Điển luôn là đối tác tin cậy và tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam
Thụy Điển luôn là đối tác tin cậy và tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam
Việt Nam và thế giớiicon  11/01/2019 

 Tối 11/1, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thụy Điển.

Cận cảnh tàu khu trục Mỹ vừa áp sát Hoàng Sa
Cận cảnh tàu khu trục Mỹ vừa áp sát Hoàng Sa
Quân sựicon  07/01/2019 

Tàu khu trục USS McCampbell mang tên lửa dẫn đường vừa xuất hiện gần Quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông.

Ông Trump sẽ gặp Kim Jong Un lần hai ở Hà Nội?
Ông Trump sẽ gặp Kim Jong Un lần hai ở Hà Nội?
Thế giớiicon  07/01/2019 

Hãng tin Bloomberg trích dẫn bài viết trên báo Hàn Munhwa Ilbo tiết lộ, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un lần hai ở Hà Nội.

Những ký ức không quên của quân dân Campuchia và Việt Nam (Kỳ III)
Những ký ức không quên của quân dân Campuchia và Việt Nam (Kỳ III)
Việt Nam và thế giớiicon  05/01/2019 

Tại tỉnh An Giang, những chứng tích về một thời đau thương do chế độ Khmer Đỏ gây ra vẫn còn đó.

Thắng lợi vĩ đại của tình đoàn kết truyền thống Việt Nam-Campuchia
Thắng lợi vĩ đại của tình đoàn kết truyền thống Việt Nam-Campuchia
Việt Nam và thế giớiicon  05/01/2019 

40 năm giải phóng Campuchia khỏi chế độ Pol Pot là thắng lợi vĩ đại của chính nghĩa và tình đoàn kết truyền thống Việt Nam-Campuchia.

Campuchia - Vùng đất chết hồi sinh
Campuchia - Vùng đất chết hồi sinh
Việt Nam và thế giớiicon  05/01/2019 

Ngày 7/1/1979 là dấu mốc lịch sử quan trọng được các thế hệ người dân Campuchia khắc sâu trong ký ức. Đã 40 năm kể từ ngày nhân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot.

Tội ác của quân phản động Pol Pot với người dân Việt Nam
Tội ác của quân phản động Pol Pot với người dân Việt Nam
Việt Nam và thế giớiicon  05/01/2019 

Với dã tâm xâm lược, mở đầu cuộc chiến tranh, Pol Pot liên tiếp mở 3 cuộc tiến công quy mô lớn sang biên giới và gây ra những tội ác với người dân Việt Nam.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN