Trong hàng ngàn người Việt tới Nga năm 2018, bên cạnh bóng đá và du lịch, ẩm thực cũng là mối quan tâm của các cổ động viên.

Đồng hành cùng người hâm mộ

Theo thông tin từ một số công ty du lịch tại Việt Nam, các tour đi Nga xem bóng đá đã kín chỗ từ tháng 4/2018 với hàng ngàn lượt khách Việt Nam.

Hàng triệu người Việt vẫn hướng về Nga để theo dõi những trận cầu đỉnh cao nhất thế giới. Trên sân vận động cũng luôn có mặt của người hâm mộ bóng đá Việt, không chỉ là những Việt kiều đang sinh sống tại Nga mà còn có không ít fan hậm mộ lặn lội sang Nga từ Việt Nam.

{keywords}
 “Tận hưởng bóng đá”- Ảnh Minh Hải gửi về từ sân vận động Spartak, Moskva, LB Nga (6/2018)

Ở Nga, có những món ăn truyền thống không thể bỏ lỡ như súp củ cải đỏ borscht ăn với bánh mì pampushkas, thịt nướng xiên Shashlik và bánh mì đen Borodinsky, Salad Olivier với khoai tây, rau củ muối, cà rốt, đậu Hà Lan, cua và trứng cá hồi, …

Ẩm thực Nga phong phú và đa dạng. Tuy nhiên, nguyên liệu chủ chốt của bữa ăn ở Nga vẫn là bơ, sữa, trứng, xuất hiện trong hầu hết các món ăn. Lâu lâu, bạn mới thưởng thức một lần thì thật tuyệt, nhưng nếu bạn dùng các món này trong suốt ba bốn tuần xem bóng đá tại Nga thì cũng là một vấn đề cần suy nghĩ.

Với những người không sinh sống thường xuyên tại Nga như anh Hải, một người Huế, sống tại TP.HCM vì hâm mộ bóng đá mà đang cùng gia đình “nghỉ hè” tại Nga chia sẻ: “Khi mới đặt chân đến nước Nga, tôi rất thích thú với những món ăn Nga nhưng chỉ vài hôm là bắt đầu nhớ cơm nhà. Tiệm ăn Việt ở Nga chắc cũng không thiếu, nhưng lạ nước lạ cái nên cũng không dễ kiếm. Đã vậy, lại còn phải đến sân sớm để “ổn định chỗ ngồi” và thưởng thức không khí tại chỗ của ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh nên gia đình tôi đã thủ theo … mì gói là tiện nhất”

“Từng đi nước ngoài nhiều lần nên vợ tôi biết mì gói bên này cũng có, nhưng ăn nhạt nhẽo lắm, khó hợp khẩu vị. Mì 3 Miền “đạm đà hương vị Việt” vốn là món khoái khẩu nhất của cha con tôi nên trước khi đi, mẹ cháu nhất định bảo tôi phải mang theo cho chắc ăn. Bữa nào đi xem, cháu cũng mang theo ít nhất 2 ly. Cũng tiện lắm, người Nga mê uống trà, café nên gần sân vận động rất dễ xin nước nóng.  Đi sớm xếp hàng vào sân chưa kịp ăn, trong giờ nghỉ hoặc cuối giờ con tôi chỉ cần ngoài xin nước nóng là đã có ngay ly mì ngon để thưởng thức. Những hôm xem về muộn cũng vậy, mì thơm ngon, hợp khẩu vị nên cháu mới chịu ăn, chứ cho ăn thức ăn nhanh mãi cháu chán, cứ bảo là không đói.”

{keywords}
 Fan bóng đá nhí Việt tại sân vận động Spartak, Moskva trong trận Bỉ gặp Tunisia 23/06/2018.(Ảnh: Minh Hải)

“Đại sứ ẩm thực”

Không chỉ mang theo mì để ăn, Fan hâm mộ nhí còn rất hào hứng khi giới thiệu món mì mà cậu cho rằng “rất Việt Nam và ngon nhất thế giới” với những người “đồng sở thích bóng đá” đủ các quốc tịch ngồi kế bên. Bé Minh Khôi quảng cáo: “Món ăn Việt rất hài hòa giữa các vị chua – cay – mặn – ngọt, lại có một loạt các loại rau thơm như hành, ngò, rau húng, rau mùi...tạo nên một mùi thơm cực kỳ hấp dẫn. Nếu có cơ hội bạn nên đến  Việt Nam để thưởng thức Phở Việt. Giờ chưa có, hãy thử ly mì “3 Miền” này là bạn sẽ cảm nhận được hương vị Việt”.

Bị quyến rũ bởi mùi thơm khó cưỡng của ly mì và lời “dụ dỗ” của cậu bạn nhỏ, người bạn Bỉ cũng hào hứng lây. Không chừng bạn ấy sẽ lên kế hoạch đi thăm Việt Nam một ngày không xa sau khi thưởng thức xong ly mì “đậm đà hương vị Việt”.

{keywords}
Cổ động viên Bỉ thích thú với Mì Ly “3 Miền”.(Ảnh: Minh Hải)

 

Với mùi vị đặc trưng, đậm đà hương vị Việt, mì “3 Miền” là bạn đồng hành không thể thiếu của người hâm mộ bóng đá Việt trong những ngày sôi động này. Am hiểu ẩm thực Việt là bí quyết giúp thương hiệu “3 Miền” liên tục dẫn đầu thị trường mì gói với gần 30% số gói mì được tiêu thụ (Theo Kantar Worldpanel - Rural - P5/2018).

Bảo Trân