Vì sao Hoàng Xuân Vinh thất bại ở nội dung giành HCV Olympic?

- Ở nội dung đã từng giành HCV Olympic 2016 nhưng tại sân chơi SEA Games, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh cũng chỉ xếp nhì, sau VĐV nước chủ nhà Malaysia. Lý do vì sao?

Bắn dưới phong độ

Sau khi thất bại ở nội dung 50m súng ngắn bắn chậm trong ngày thi đấu đầu tiên, Hoàng Xuân Vinh quyết tâm “phục thù” ở nội dung sở trường 10m súng ngắn. Đây chính là nội dung mà xạ thủ Quân đội từng bước lên đỉnh cao của sự nghiệp, khi giành HCV, thiết lập kỷ lục mới ở Olympic 2016.

Vì sao Hoàng Xuân Vinh thất bại ở nội dung giành HCV Olympic?
Hoàng Xuân Vinh một lần nữa thi đấu không thành công tại SEA Games 29. Ảnh: Song Ngư

Vượt qua vòng loại, Hoàng Xuân Vinh cùng 7 đối thủ khác (trong đó có người đồng đội Trần Quốc Cường) bước vào chung kết. Sau 2 loạt đầu tiên (mỗi loạt 5 viên đạn), các VĐV đứng cuối sẽ bị loại dần. Trần Quốc Cường của Việt Nam là VĐV đầu tiên phải nói lời chia tay khi anh không thể hiện được đúng khả năng của mình.

 

Các đối thủ tiếp theo loại dần, trước khi chỉ còn lại Hoàng Xuân Vinh và VĐV người Malaysia Jonathan. Tuy nhiên, gần như không còn một cơ hội nào cho Xuân Vinh ở 2 viên đạn cuối, anh kém đối thủ tới 3 điểm. Jonathan đã thi đấu quá xuất sắc, giành HCV với 238,3 điểm, trong khi Xuân Vinh đạt 234,1 điểm.

Hoàng Xuân Vinh đã rất buồn sau kết quả không như mong muốn. Anh nhanh chóng rút lui để đi thử doping, sau đó cũng từ chối khéo không trả lời phóng viên Việt Nam có mặt rất đông tại trường bắn quốc gia Malaysia.

Thua vì tâm lý

Trao đổi riêng với VietNamNet, HLV Nguyễn Thị Nhung cho biết, Hoàng Xuân Vinh gặp vấn đề tâm lý rất nặng nề sau khi thất bại ở nội dung 50m súng ngắn bắn chậm trước đó. Việc chỉ có 2 ngày nghỉ chưa kịp để Xuân Vinh điều chỉnh.

Vì sao Hoàng Xuân Vinh thất bại ở nội dung giành HCV Olympic?
Xạ thủ kỳ cựu mất Vàng vì tâm lý kém hơn đối thủ. Ảnh: Song Ngư

Bà Nhung cũng nhấn mạnh rằng dù có HCV ở Olympic, nhưng môn bắn súng có sự khắc nghiệt riêng. Hoàng Xuân Vinh khi về thi đấu ở sân chơi khu vực vẫn bị áp lực như thường, và các đối thủ cũng đều quyết tâm đánh bại anh.

Sau khi không thành công ở SEA Games năm nay, Hoàng Xuân Vinh sẽ tiếp tục được đầu tư để chuẩn bị cho ASIAD 2018 và Olympic 2020.

Trong khi đó, chia sẻ với người viết, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh khẳng định không từ chối trả lờ phóng viên báo đài, nhưng phải có sự đồng ý của HLV trưởng. Nói về cuộc thi, Xuân Vinh thừa nhận anh bị căng thẳng sau khi thất bại ở nội dung đầu tiên.

“Trong thể thao không nói trước được điều gì. Nếu bạn không điều chỉnh được tâm lý thì thất bại là chuyện bình thường”, Hoàng Xuân Vinh nói.

Bằng Lăng (từ Kuala Lumpur, Malaysia)

 
 
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN