3 bí quyết thành công cho DN trong kỉ nguyên mới

Uber, Airbnb, Netflix - Những mô hình kinh doanh và công nghệ sáng tạo mới, những công ty biết khai thác công nghệ cũ, làm theo cách thức mới - hầu như đang xuất hiện hàng ngày.

Theo ông Eric Yeo, Tổng Giám đốc công ty IBM Việt Nam, những doanh nghiệp có đột phá mạnh nhất không thay thế những doanh nghiệp cũ từng bước, từng bước một. Họ định hình lại toàn bộ ngành kinh tế, xóa sạch bất cứ thứ gì ngăn cản trên con đường của họ.

Vậy các nhà lãnh đạo doanh nghiệp phải đối phó với nguy cơ cạnh tranh từ các công ty có những mô hình kinh doanh vô cùng khác biệt này như thế nào? Hay đối phó với những nguy cơ từ những ngành lân cận đang bắt đầu thâm nhập vào lĩnh vực kinh doanh của họ ra sao? 

3 bí quyết thành công cho DN trong kỉ nguyên mới

Ông Eric Yeo, Tổng Giám đốc công ty IBM Việt Nam.

Ông Eric Yeo nhận định, những nhà sáng tạo hàng đầu và các tổ chức hoạt động có hiệu quả nhất thường coi các tiến bộ trong những lĩnh vực như công nghệ điện toán biết nhận thức (cognitive computing) và các hệ thống biết nhận thức với khả năng hiểu sự việc và học hỏi, là nhân tố then chốt để đối phó với những biến động mang tính đột phá. Cũng chính những doanh nghiệp này dường như cũng có xác suất cao hơn trong việc thâm nhập vào những thị trường mới.

Vào cuối năm 2015, một nghiên cứu của Viện nghiên cứu giá trị kinh doanh IBM có tên “Định nghĩa lại các đường ranh giới: Nghiên cứu C-suite toàn cầu” được triển khai trên cơ sở những phát hiện từ các cuộc phỏng vấn hơn 5.000 nhà lãnh đạo là thành viên Ban Giám đốc (CxO, như CEO, CIO, CFO, CHRO, CMO…) thuộc 21 ngành kinh tế tại hơn 70 quốc gia.

Nghiên cứu này muốn tìm hiểu các dự báo về tương lai của những nhà lãnh đạo, cách mà họ xác định những xu thế mới và cách mà họ cần định hình tổ chức của mình nhằm phát triển thịnh vượng trong "kỷ nguyên của sự đột phá.”

Hãy cảnh giác với những kẻ xâm nhập mới

Rủi ro hàng đầu đối với các doanh nghiệp trước đây thường chỉ là một đối thủ kinh doanh mới có những giải pháp tốt hơn hoặc giá thành rẻ hơn, và điều này không gây khó khăn quá cho các doanh nghiệp trong việc điều chỉnh chiến lược kinh doanh.

Hiện nay, sự cạnh tranh thường là vô hình, và không ai có thể nhìn thấy nó cho tới khi đã quá muộn. Những tổ chức lớn đang bị đe dọa bởi những đối thủ mới tham gia thị trường với những mô hình kinh doanh hoàn toàn khác biệt, ví dụ như các tổ chức nhỏ, gọn và linh hoạt hơn, không bị bó hẹp trong những cách thức triển khai hoạt động kinh doanh truyền thống.

 

Hai phần ba trong số các CxO coi sự hội tụ các ngành là một nhân tố quan trọng trong vòng vài năm tới. 72% số người được khảo sát cho biết công nghệ chính là nhân tố lớn nhất đang ảnh hưởng tới hoạt động doanh nghiệp của họ.

Hãy biết sử dụng ý kiến khách hàng

Nhiều CxO tham gia khảo sát thừa nhận rằng, họ cảm thấy khó có thể dự báo trước được tương lai, không biết điều gì sắp tới sẽ diễn ra. Tuy nhiên, liên quan đến việc phát hiện, khám phá những xu thế và công nghệ mới, chỉ có 50% số người được khảo sát đang sử dụng những ý kiến phản hồi từ khách hàng.

Phần lớn các nhà lãnh đạo tham gia vào cuộc khảo sát dự đoán là sẽ có sự thay đổi trong cách thức mà tổ chức của họ sử dụng để tương tác với khách hàng. 66% số người được khảo sát dự định sẽ tập trung chăm sóc khách hàng một cách trực tiếp - tăng 22% so với một nghiên cứu tương tự được thực hiện vào năm 2013. 81% có kế hoạch triển khai nhiều mô hình tương tác kỹ thuật số hơn, tăng 19% so với 2 năm về trước.

Những nhà lãnh đạo tiến bộ nhất đã chú trọng nhiều hơn đến công nghệ điện toán biết nhận thức, các công nghệ sản xuất tiên tiến, những nguồn năng lượng và giải pháp mới. Họ cũng sẵn sàng đầu tư vào những công nghệ mới với chi phí đầu tư ban đầu lớn hơn, nhưng lại có khả năng mang lại lợi ích đầu tư cao hơn.

Vai trò và rủi ro của công nghệ

Phần lớn các CxO được khảo sát cho biết điện toán đám mây, các giải pháp di động và Internet của vạn vật (IoT) là những công nghệ có khả năng cao nhất trong việc tạo ra sự đột phá trong doanh nghiệp của họ. Họ cũng cho biết, các công nghệ điện toán biết nhận thức sẽ tạo ra một cầu nối (cùng những cấp độ mới về mức độ trực tiếp) với người tiêu dùng và giúp có được thông tin chính xác hơn từ khối lượng dữ liệu khổng lồ.

Một số nhà lãnh đạo cũng nêu bật những lợi ích của công nghệ điện toán biết nhận thức trong việc tìm ra những phát hiện mới và giúp đưa ra những quyết định sáng suốt hơn với từng cá nhân khách hàng. Công nghệ điện toán biết nhận thức cho phép các doanh nghiệp phân tích dữ liệu về khách hàng, xây dựng các mô hình dự báo và theo dõi những nhu cầu mới của khách hàng.

“Không một công nghệ nào có thể dự báo được tương lai,” ông Eric Yeo kết luận. “Nhưng bằng cách sử dụng công nghệ nhận thức để sàng lọc và phân tích dữ liệu theo thời gian thực, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hoàn toàn có thể tự tin hơn trong các quyết định dự báo tương lai.”

Nguyễn Vân Chi

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Công nghệ làm đẹp nhiệt lạnh có mặt ở TMV La Ratio
Công nghệ làm đẹp nhiệt lạnh có mặt ở TMV La Ratio

Ngày 6/12/2018 BS Võ Thành Trung, Tổng Giám đốc Viện thẩm mĩ La Ratio cùng với GS. TS Renato Saltz Chủ tịch hiệp hội Phẫu thuật thẩm mỹ quốc tế ký hợp tác chuyển giao công nghệ nhiệt lạnh Coolsculppting.

 
TPBank dành nhiều ưu đãi hấp dẫn cho chủ thẻ tín dụng
TPBank dành nhiều ưu đãi hấp dẫn cho chủ thẻ tín dụng

Giảm giá lên tới 50% tại 80 nhà hàng, chiết khấu trực tiếp hoặc hoàn tiền khi mua hàng tại các hệ thống siêu thị lớn, siêu thị điện máy hay mua hàng online… là những ưu đãi hấp dẫn mà TPBank dành tặng khách hàng dịp cuối năm.

 
SonKim Land nhận cúp đúp giải thưởng ‘International Property Awards’
SonKim Land nhận cúp đúp giải thưởng ‘International Property Awards’

Dự án Biệt thự trên không Serenity Sky Villas của SonKim Land đoạt giải “Dự án căn hộ tốt nhất của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương” và “Dự án căn hộ tốt nhất thế giới” tại giải thưởng quốc tế uy tín “International Property Awards 2018”.

 
Khởi công dự án Victoria Garden
Khởi công dự án Victoria Garden

Sáng ngày 05/12/2018, công ty TNHH đầu tư - khai thác Nguyên Hanh Lợi đã làm lễ khởi công và ký kết hợp tác dự án Victoria Garden tại đường Trần Đại Nghĩa, khu Tây Nam Sài Gòn.

 
PV GAS ‘so tài’ trong Olympic tiếng Anh Khối Doanh nghiệp T.Ư
PV GAS ‘so tài’ trong Olympic tiếng Anh Khối Doanh nghiệp T.Ư

Cuối tháng 11/2018, Ban Thường vụ Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương (DNTW) đã tổ chức Chung kết Cuộc thi Olympic Tiếng Anh Khối Doanh nghiệp Trung ương lần thứ II năm 2018.

 
Fubon Life- 6 năm vào Top 100 sản phẩm dịch vụ Tin&Dùng
Fubon Life- 6 năm vào Top 100 sản phẩm dịch vụ Tin&Dùng

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Fubon Việt Nam (Fubon Life Việt Nam) vừa vinh dự nhận giải thưởng Top 100 sản phẩm dịch vụ Tin&Dùng 2018.

Ấn tượng với sàn gỗ từ Công ty nội thất Hoàng Gia
Ấn tượng với sàn gỗ từ Công ty nội thất Hoàng Gia

Công ty TNHH TM và Kiến trúc nội thất Hoàng Gia hứa hẹn mang đến những sản phẩm sàn gỗ đẹp, chất lượng và phù hợp nhất với nhu cầu tiêu dùng.

Hơn 8.500 VĐV tham gia giải Marathon Quốc Tế TP.HCM Techcombank 2018
Hơn 8.500 VĐV tham gia giải Marathon Quốc Tế TP.HCM Techcombank 2018

Hơn 8.500 vận động viên đến từ 63 quốc gia đã tham gia giải Marathon Quốc Tế TP.HCM Techcombank lần thứ 2, trong đó có cả VĐV chuyên nghiệp, lãnh đạo doanh nghiệp, người nổi tiếng, những người yêu thích thể thao mới tham gia lần đầu…

Ecofit Center- Trung tâm chăm sóc thể hình đẳng cấp 5sao
Ecofit Center- Trung tâm chăm sóc thể hình đẳng cấp 5sao

Ecofit Center với hệ thống trang thiết bị hiện đại, mang đến không gian tràn đầy năng lượng theo tiêu chuẩn quốc tế, mang đến không gian rèn luyện sức khỏe và thư giãn đẳng cấp 5 sao.

Sôi động ngày hội khởi nghiệp Techfest Việt Nam 2018
Sôi động ngày hội khởi nghiệp Techfest Việt Nam 2018

“Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest” (Techfest Việt Nam 2018) khởi động từ 29/11/2018 đến 01/12/2018 tại TP. Đà Nẵng thu hút sự chú ý của đông đảo nhà khởi nghiệp, nhà đầu tư và các chuyên gia đầu ngành Việt Nam.

Hội thảo mô hình LNG cho tổ hợp khí-điện tại Sơn Mỹ
Hội thảo mô hình LNG cho tổ hợp khí-điện tại Sơn Mỹ

Ngày 8/11/2018 Hội thảo “Mô hình khí thiên nhiên hóa lòng (LNG) cho tổ hợp khí-điện tại Sơn Mỹ - Bình Thuận” được PV GAS tổ chức tại trụ sở Tổng Công ty Khí Việt Nam - PV GAS TP.HCM.

Đẩy lùi đái tháo đường thai kỳ
Đẩy lùi đái tháo đường thai kỳ

Đái tháo đường thai kỳ (ĐTĐTK) ngày càng gia tăng ở Việt Nam và là nguyên nhân gián tiếp gây tử vong ở mẹ và bé.

Prudential vào Top 10 doanh nghiệp bền vững 2018
Prudential vào Top 10 doanh nghiệp bền vững 2018

Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) vừa được vinh danh trong “Top 10 Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam” năm 2018 lĩnh vực thương mại dịch vụ.

Tái cấu trúc DNNN: ‘thay áo mới’ quản trị
Tái cấu trúc DNNN: ‘thay áo mới’ quản trị

“Quản lý doanh nghiệp Nhà nước theo kiểu tăng cường thanh tra, kiểm tra… như thế vô tình khoác cho doanh nghiệp Nhà nước cái áo chật chội mà không nói đến cái gốc của tái cơ cấu, đổi mới doanh nghiệp Nhà nước là quản trị tốt…”

Bạn đã đủ sẵn sàng chinh phục công việc mình thích?
Bạn đã đủ sẵn sàng chinh phục công việc mình thích?

Nhiều người trẻ thường gặp khó khăn trong giai đoạni cần xác định đích đến của bản thân, mình thực sự muốn theo đuổi sự nghiệp tại công ty như thế nào, bản thân mình đã có kỹ năng gì hơn các ứng viên khác...

Đẳng cấp BST trang sức Endless Hope
Đẳng cấp BST trang sức Endless Hope

Khởi nguồn ý tưởng thiết kế từ sự tích cỏ bốn lá may mắn, chế tác trên các dòng chất liệu trang sức đẳng cấp, BST Endless Hope khiến mọi quý cô đều mơ ước sở hữu.

Khai mạc Triển lãm Vinachem Expo 2018
Khai mạc Triển lãm Vinachem Expo 2018

Từ ngày 28/11 - 01/12/2018 “Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Hóa chất lần thứ 13 tại Việt Nam -Vinachem Expo 2018” diễn ra tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), quy tụ 150 gian hàng của hơn 100 đơn vị Việt Nam và quốc tế.

Electrolux trao chiếc ô tô Mercedes-Benz C200 đầu tiên
Electrolux trao chiếc ô tô Mercedes-Benz C200 đầu tiên

Tại buổi Lễ trao giải chương trình “Mua máy giặt ngay, cơ may trúng lớn”, Electrolux Việt Nam đã trao tặng chiếc ô tô Mercedes-Benz C200 đầu tiên trị giá 1.390.000.000 đồng.

Vinasoy trao 1,35 triệu hộp sữa đậu nành cho HS tiểu học
Vinasoy trao 1,35 triệu hộp sữa đậu nành cho HS tiểu học

Vinasoy sẽ trao tặng 1,35 triệu hộp sữa đậu nành trị giá gần 5 tỷ đồng cho 135.000 em học sinh tiểu học của 226 trường tại 7 tỉnh gồm Yên Bái, Hưng Yên, Hải Dương, Nam Định, Bắc Giang, Phú Thọ và Thanh Hóa.

Bổ sung sắt cho bà bầu như thế nào mới đúng
Bổ sung sắt cho bà bầu như thế nào mới đúng

Bổ sung sắt cho bà bầu luôn là vấn đề lưu tâm hàng đầu của phụ nữ có thai. Vậy bổ sung sắt cho bà bầu như thế nào để đảm bảo mẹ khỏe và em bé phát triển toàn diện.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN