Điện lực miền Bắc chuẩn bị cho cách mạng công nghiệp 4.0

Ông Thiều Kim Quỳnh - Chủ tịch HĐTV, kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (NPC) đã có chia sẻ xung quanh chủ đề "điện phải đi trước một bước vào CMCN 4.0".

Điện lực miền Bắc chuẩn bị cho cách mạng công nghiệp 4.0
Ông Thiều Kim Quỳnh, Chủ tịch HĐTV, kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (NPC)

Tăng năng suất lao động bằng công nghệ

- Điều gì làm ông băn khoăn nhất khi ngành điện nói chung và NPC nói riêng đang bước vào Cuộc CMCN 4.0?

Có lẽ là vấn đề năng suất lao động. Như chúng ta đã biết, địa bàn kinh doanh của NPC trải rộng khắp miền Bắc, lưới điện phủ hết đủ các tỉnh đồng bằng, trung du, miền núi có địa hình/điều kiện kinh tế - xã hội khác biệt, mật độ dân cư, mật độ/tính chất phụ tải khác nhau. Nhưng, chỉ tiêu năng suất lao động từ xưa đến nay lại được tính giống nhau (bằng sản lượng chia cho số nhân viên).

Vì vậy, NPC đề ra nhiệm vụ khắc phục tình trạng này bằng các giải pháp công nghệ cao, như: lắp đặt hệ thống thu thập dữ liệu, đo đếm từ xa đối với 1.500 điểm ranh giới và đầu nguồn (đạt 100% yêu cầu); lắp đặt và thu thập dữ liệu đo xa công tơ tổng đầu trạm công cộng (32.354 điểm) và đầu trạm chuyên dùng (20.992 điểm); thu tiền điện qua ngân hàng; thanh toán tiền điện trực tuyến trên Website; tạo thêm nhiều tiện ích cho khách hàng (tiến tới phát hành thẻ mua - bán điện năng) nhằm tăng năng suất lao động và hiệu quả kinh doanh của NPC.

- Trong cuộc CMCN 4.0, việc tăng năng suất lao động sẽ làm dư thừa lao động. Vậy, NPC sẽ xử lý vấn đề này như thế nào?

Chúng tôi coi quy luật này như một mâu thuẫn cần giải quyết và khi giải quyết được mâu thuẫn thì NPC sẽ bước sang mức phát triển mới với chất lượng hơn. Chúng tôi coi việc đẩy người lao động ra ngoài xã hội là "hạ sách". Thay vào đó, chúng tôi giải quyết mâu thuẫn này theo 3 hướng:

Thứ nhất: NPC sẽ chủ động sắp xếp một cách có chọn lọc và có ưu tiên những người có năng lực, trình độ, phẩm chất thực hiện các công việc quan trọng ở các mức độ khác nhau (từ cán bộ quản lý đến công nhân kỹ thuật).

Thứ hai: Trong nhiều trường hợp, NPC sẽ phải đào tạo lại tay nghề, chuyên môn, nghiệp vụ cho người lao động.

Thứ ba: Tuy nhiên, sẽ không tránh khỏi trường hợp người lao động không còn phù hợp với điều kiện kinh doanh mới. Khi đó, chúng tôi sẽ phối hợp với tổ chức công đoàn vận động nhân viên về nghỉ chế độ dưới nhiều hình thức, và có vận dụng các cơ chế chính sách để đảm bảo lợi ích hợp pháp tối đa cho người lao động.

Đối mặt 3 thách thức của CMCN 4.0

 

- Ông đánh giá thế nào về những kết quả ban đầu đã thu được trong lĩnh vực này?

Nhìn chung, kết quả sản xuất kinh doanh của NPC tương đối khả quan. Theo số liệu cập nhật, sản lượng điện thương phẩm tháng 10/2017 của NPC ước đạt 5.051,78 triệu kWh, tăng 11,5% so với cùng kỳ. Sản lượng điện thương phẩm luỹ kế 10 tháng đạt 47.566,26 triệu kWh, tăng 12,36% so với cùng kỳ và đạt 82,44% kế hoạch cả năm 2017 được EVN giao.

Cơ cấu khách hàng cũng dịch chuyển tích cực: thành phần công nghiệp - xây dựng chiếm tỷ trọng 63,43%, tăng trưởng 15,54%; thành phần quản lý tiêu dùng chiếm 30,23%, tăng trưởng 5,91%.

Đặc biệt, đến tháng 10/2017, tất cả 14 chỉ tiêu về dịch vụ khách hàng đều đạt quy định. Trong đó, đã tiếp nhận hồ sơ và giải quyết cấp điện mới cho 135 khách hàng trung áp với thời gian giải quyết thủ tục trung bình là 5,15 ngày, giảm 1,85 ngày so với qui định. Riêng trong tháng 10 vừa qua, NPC đã đóng điện, đưa vào vận hành 14 công trình nâng công suất trạm biến áp 110kV và nhiều công trình lưới điện trung, hạ áp.

- Xin ông cho biết khó khăn chủ yếu khi NPC bước vào Cuộc CMCN 4.0 là gì?

Khó khăn, thách thức thì nhiều. Khó khăn cơ bản của NPC là "điện phải đi trước một bước", phải làm người đi đầu trong bất kỳ cuộc cánh mạng công nghiệp nào. Các cụ nói: "Ăn cỗ đi trước, lội nước đi sau". Vào cuộc CMCN 4.0 là ta đang phải "lội nước" chứ không phải đi "ăn cỗ". Mà lội nước lần này không thể theo cách "dò đá qua sông" được.

Nhân đây, tôi chỉ muốn nhấn mạnh tới 3 thách thức rõ nét nhất mà NPC cần phải vượt qua ngay tại "ngưỡng cửa" của Cuộc CMCN 4.0. Đó là:

Thứ nhất: Tỷ lệ tổn thất điện năng (đặc biệt là tổn thất thương mại) tại NPC tuy đã giảm so với trước đây, nhưng tổn thất điện năng kỹ thuật vẫn cao hơn so với các nước trong khu vực có điều kiện tương tự. Điều này đòi hỏi NPC phải tiếp tục các chương trình cải tạo lưới điện.

Thứ hai: Chương trình cải tạo lưới điện của NPC có mục tiêu là giảm tổn thất điện năng và tăng sản lượng thương phẩm (tăng doanh thu, giảm chi phí). Thực tế cho thấy, các hạng mục đầu tư về cải tạo lưới điện về mặt kỹ thuật đều không có gì khó khăn (đều khả thi), về mặt kinh tế đều có hiệu quả cao và có thời gian thu hồi vốn ngắn. Tuy nhiên, khó khăn cơ bản ở đây là đỏi hỏi nguồn vốn rất lớn.

Thứ ba: Chất lượng lao động, đặc biệt là trình độ của cán bộ quản lý cần được nâng cao hơn nữa. Có lẽ đây cũng là khó khăn chung của các ngành kinh tế khác. Nhưng đối với ngành điện, chúng tôi đặc biệt coi trọng vấn đề này.

- Xin trân trọng cám ơn ông!

Doãn Phong

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Ra mắt phim song ngữ 3D ‘Đền Hùng-Linh thiêng nguồn cội’
Ra mắt phim song ngữ 3D ‘Đền Hùng-Linh thiêng nguồn cội’

Ngày 28/12/2018 bộ phim song ngữ 3D "Đền Hùng - Linh thiêng nguồn cội" ra mắt tại Tp Việt Trì.

 
‘Chàng vợ của em’ phát hành độc quyền trên Clip TV
‘Chàng vợ của em’ phát hành độc quyền trên Clip TV

Truyền hình internet Clip TV tiếp tục không làm cho người hâm mộ điện ảnh Việt phải chờ đợi, khi phát hành bộ phim ăn khách “Chàng vợ của em”.

 
Công nghệ Thermage FLX tại Thea trẻ hơn 10 tuổi trong 60 phút
Công nghệ Thermage FLX tại Thea trẻ hơn 10 tuổi trong 60 phút

Theo dõi khả năng thon gọn, trẻ hóa da sau khi trải nghiệm Thermage FLX tại hệ thống thẩm mỹ Thea, nhiều khách hàng có thêm hy vọng đẩy lùi lão hóa cho một vẻ đẹp không tuổi.

 
Chạm là thanh toán cùng thẻ Eximbank V-Top với Samsung Pay
Chạm là thanh toán cùng thẻ Eximbank V-Top với Samsung Pay

Kể từ ngày 28/12/2018, Eximbank chính thức triển khai tiện ích thanh toán bằng ứng dụng Samsung Pay tại POS cho thẻ ghi nợ nội địa (V-TOP) do Eximbank phát hành.

 
Các người đẹp hoa hậu giao lưu, tặng sách cho chiến sỹ quân đội
Các người đẹp hoa hậu giao lưu, tặng sách cho chiến sỹ quân đội

Ngày 27/12/2018 Á hậu Thúy Vân, Lệ Hằng, Thúy An, Giao Linh, ca sĩ Võ Hạ Trâm tham gia chương trình “Hành trình Từ Trái Tim - Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 Triệu Thanh Niên Việt” do Trung Nguyên Legend tổ chức.

 
Rynan- Wasuco phát triển mô hình ‘hệ thống cấp nước thông minh’
Rynan- Wasuco phát triển mô hình ‘hệ thống cấp nước thông minh’

Ngày 21/12/2018 Công ty Cổ phần Rynan Technologies Vietnam và Công ty CP Cấp nước Thủ Đức - Wasuco kí kết triển khai khu vực thí điểm Hệ thống cấp nước đô thị thông minh.

Đêm nhạc Giáng sinh Home Land Group hội tụ dàn sao ‘khủng’
Đêm nhạc Giáng sinh Home Land Group hội tụ dàn sao ‘khủng’

Tối 24/12, ngay trong không khí rộn ràng của đêm Giáng sinh, tập đoàn bất động sản Home Land Group quyết định “chơi lớn” khi quy tụ dàn sao khủng bậc nhất showbiz về Đà Nẵng để thực hiện đêm nhạc tri ân khách hàng.

300 bác sĩ RHM bàn về những thách thức nha khoa
300 bác sĩ RHM bàn về những thách thức nha khoa

Tại Hội thảo Nha khoa “Hướng đến thành công trong Nha khoa đương đại”, 300 bác sĩ răng hàm mặt đã bàn về những thách thức nha khoa nhằm giảm thiểu những thất bại trong điều trị ở lĩnh vực này.

Poulo Condor Boutique Resort & Spa Côn Đảo ưu đãi dịp Tết
Poulo Condor Boutique Resort & Spa Côn Đảo ưu đãi dịp Tết

Nhân dịp Tết đến Xuân về, Poulo Condor Boutique Resort & Spa dành nhiều ưu đãi cho du khách đến với Côn Đảo.

Cách chọn nệm tốt cho sức khỏe của Diễm My
Cách chọn nệm tốt cho sức khỏe của Diễm My

“Người đẹp không tuổi” Diễm My chọn sản phẩm chăm sóc giấc ngủ theo tiêu chí thương hiệu, lợi ích sức khỏe, dịch vụ, đặc biệt là phù hợp với phong cách sống chị luôn theo đuổi.

Hoa hậu Tiểu Vy tặng sách ở Học viện Hải quân Nha Trang
Hoa hậu Tiểu Vy tặng sách ở Học viện Hải quân Nha Trang

Chiều 25/12, Hoa hậu Tiểu Vy, Á hậu Mâu Thủy, người đẹp Thủy Tiên và ca sĩ Thu Hằng đã tặng 10.000 cuốn sách cho các chiến sĩ, thanh niên, học viên Học viện Hải quân Nha Trang.

Đại nhạc hội Tiger Remix 2019 quy tụ dàn sao khủng
Đại nhạc hội Tiger Remix 2019 quy tụ dàn sao khủng

Theo thông tin từ BTC, Đại nhạc hội Tiger Remix 2019 sẽ hội tụ dàn sao khủng như Mỹ Tâm, Sơn Tùng M-TP, Ưng Hoàng Phúc, Đông Nhi, Đức Phúc cùng với những hiện tượng âm nhạc như Châu Đăng Khoa, Thiều Bảo Trang…

PV GAS được vinh danh Thương hiệu Quốc gia 2018
PV GAS được vinh danh Thương hiệu Quốc gia 2018

Lễ công bố các doanh nghiệp có sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia năm 2018 đã vinh danh Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) là một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam với sản phẩm LPG.

Triển lãm Automechanika 2019 mở rộng dòng xe thương mại
Triển lãm Automechanika 2019 mở rộng dòng xe thương mại

Triển lãm Automechanika sẽ diễn ra từ ngày 28/2 đến ngày 2/3/2019 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) Quận 7, TP.HCM. Năm 2019, triển lãm bổ sung vào danh mục trưng bày ngành xe thương mại đang tăng trưởng mạnh tại Việt Nam.

2018, PVOIL ước lãi 587 tỷ đồng
2018, PVOIL ước lãi 587 tỷ đồng

Tổng công ty Dầu Việt Nam-CTCP (PVOIL) cho biết: kết quả sản xuất kinh doanh năm 2018 của PVOIL đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch quan trọng và có tăng trưởng so với cùng kỳ về sản lượng, lợi nhuận, tỷ trọng các kênh phân phối…

Màu nâu mật nồng và tâm thế ‘đón nắng vào nhà’
Màu nâu mật nồng và tâm thế ‘đón nắng vào nhà’

Màu Nâu Mật Nồng (Spiced Honey) đã chính thức được Dulux công bố trở thành Màu Của Năm 2019.

MobiFone ‘chơi lớn’ tặng xe Vinfast 1,8 tỷ cho khách nạp thẻ
MobiFone ‘chơi lớn’ tặng xe Vinfast 1,8 tỷ cho khách nạp thẻ

Chỉ cần nạp thẻ, thanh toán cước từ 50.000 đồng, thuê bao MobiFone có ngay cơ hội nhận quà khủng: xe Vinfast Lux SA2.0 (tương đương tiền mặt 1,8 tỷ đồng). Sự kiện diễn ra đúng mùa lễ hội cuối năm khiến càng nhiều khách hàng háo hức.

Khánh thành hạ tầng kỹ thuật dự án Thắng Lợi Riverside Market
Khánh thành hạ tầng kỹ thuật dự án Thắng Lợi Riverside Market

Thắng Lợi Group vừa tổ chức Lễ khánh thành hạ tầng kỹ thuật dự án Thắng Lợi Riverside Market và Khai trương chợ đêm Thắng Lợi Walking Night với hơn 1000 quan khách và cư dân tham dự.

Tết nội - Tết ngoại: Sao phải ‘cân não’?
Tết nội - Tết ngoại: Sao phải ‘cân não’?

Bên cạnh những niềm hân hoan trong thời điểm Tết đến xuân về, nhiều gia đình vẫn phải đau đầu với câu chuyện muôn thuở: Tết nội hay Tết ngoại? Liệu đây có phải là vấn đề không thể tìm ra giải pháp?

Nệm Kim Cương ra mắt BST theo xu hướng sống xanh
Nệm Kim Cương ra mắt BST theo xu hướng sống xanh

Bộ sưu tập Diamond Bedding 2019 mang hơi thở từ cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và xu hướng “Sống xanh - Ngủ Organic” vừa được Nệm Kim Cương ra mắt trong Hội nghị khách hàng 2018.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN