Hà Nội quyết liệt đẩy lùi nạn thực phẩm bẩn

Với phương châm không ngồi “đút chân gầm bàn” chỉ đạo, Hà Nội yêu cầu lãnh đạo các quận, huyện, xã, phường trực tiếp đi thanh tra an toàn thực phẩm bẩn.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, tới đây, Hà Nội sẽ lập lực lượng phản ứng nhanh về an toàn thực phẩm cùng với các xe kiểm nghiệm nhanh thực phẩm tại chỗ. Mục đích nhằm đảm bảo công tác kiểm tra an toàn thực phẩm đạt được hiệu quả cao nhất.

Thành phố cũng yêu cầu đích thân các Phó Chủ tịch cấp quận, huyện phải đi kiểm tra an toàn thực phẩm ít nhất 1 lần trong 2 tuần; Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn kiểm tra 1 lần, còn Phó Chủ tịch kiểm tra 2 lần mỗi tuần.  

Hà Nội là một trong hai thành phố đầu tiên thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm, theo Quyết định số 38/2015/QĐ-TTg năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ. Sau hơn 3 năm trao quyền cho 5 quận, huyện, thành phố đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Sắp tới đây, mô hình thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm sẽ được nhân rộng trên 100% quận huyện của Hà Nội và 8 tỉnh thành khác.

Hà Nội quyết liệt đẩy lùi nạn thực phẩm bẩn
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học, quận Nam Từ Liêm.

Theo PGS.TS Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội, vai trò của người đứng đầu lực lượng thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm ở tuyến quận, huyện, xã, phường đã được “khắc họa” rõ nét. Các đơn vị bước đầu phát huy được quyền lực, không chỉ nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm, mà còn nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của đơn vị sản xuất, hộ kinh doanh.

Song theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, việc triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tới tận các xã, phường, thị trấn, quận, huyện thời gian qua cũng gặp không ít khó khăn. Cụ thể như hạn chế về mặt nhân lực, thiếu các cán bộ có chuyên môn về an toàn thực phẩm, nhất là tuyến xã phường do đội ngũ này vẫn chủ yếu là kiêm nhiệm.

Nhiều người được giao nhiệm vụ nhưng còn tâm lý ngại va chạm, nể nang họ hàng, làng xóm vì đa phần các hộ kinh doanh nhỏ lẻ tại địa phương là người quen biết... Mặt khác, còn tình trạng chính quyền địa phương giao phó toàn bộ hoạt động này cho phòng y tế và trạm y tế nên hiệu quả chưa cao. Chưa kể, nhiều đơn vị kinh doanh thực phẩm nằm sâu trong ngõ ngách, không có địa điểm cố định, nên gặp khó trong việc điều tra.

 

Nhờ sự chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo, mọi khó khăn đã từng bước được tháo gỡ kịp thời. Phòng y tế các quận huyện phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Hà Nội đã tổ chức hàng trăm khóa đào tạo nghiệp vụ thanh tra; tập huấn kỹ năng chuyên ngành an toàn thực phẩm. Cuối khóa, tất cả thành viên tham gia đoàn thanh tra đều được cấp chứng chỉ thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm và trang phục riêng.

UBND các cấp đã ra quyết định thành lập 12 đoàn thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm, với sự tham gia đầy đủ của các đơn vị chức năng theo quy định. Nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm đã bị phát hiện, kịp thời xử lý.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, ở tuyến xã phường, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nhức nhối nhất là các mặt hàng nông sản. Vì vậy, các đoàn thanh tra đã kết hợp thêm tuyên truyền pháp luật, giáo dục kiến thức bảo đảm an toàn thực phẩm. Nhiều địa phương đã có những chuyển biến rõ nét, nâng cao nhận thức của các cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm và người dân.

Chị Lê Thị Linh, kinh doanh rau củ tại chợ Vọng cho biết, trước đây gia đình chủ yếu nhập hàng từ mối quen các huyện ngoại thành như Thanh Trì, Ứng Hòa. Do là bạn hàng lâu năm, cho nên khi nhập hàng về bán, chỉ cần quan tâm các sản phẩm tươi ngon, bắt mắt, chứ không đòi hỏi giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Tuy nhiên sau tuyên truyền, nhiều hộ kinh doanh khác trong chợ đã có những yêu cầu khắt khe hơn với hàng hóa.

“Chúng tôi đã yêu cầu người cung cấp rau củ quả cho biết rõ nguồn gốc xuất xứ. Ngoài ra, còn thường xuyên cùng nhau vệ sinh khu vực bán hàng, cung cấp mẫu thực phẩm cho các cơ quan chức năng khi có yêu cầu... Nhờ vậy mà khách hàng đông hơn, tin tưởng hơn khi mua các loại thực phẩm trong chợ", chị Linh cho biết.

Theo Sở Y tế Hà Nội, 10 tháng đầu năm 2018, địa bàn  đã thực hiện 938 đoàn thanh tra, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, trong đó, có 745 đoàn liên ngành, 193 đoàn kiểm tra chuyên ngành của nông nghiệp, công thương, y tế.

Các đoàn đã thanh tra, kiểm tra 102.098 lượt cơ sở, qua đó phát hiện lập biên bản, xử phạt 6.810 cơ sở hơn 25 tỷ đồng, hủy sản phẩm của 120 cơ sở. Đặc biệt, Công an Hà Nội đã khởi tố 1 vụ với 2 bị can có hành vi sản xuất kinh doanh mì chính giả.

Cơ quan chuyên môn tuyến thành phố đã lấy 1.389 mẫu thực phẩm gửi làm xét nghiệm chỉ tiêu lý hóa và vi sinh phòng thí nghiệm. Kết quả, có 1.260/1.389 mẫu đạt chỉ tiêu vi sinh, hóa lý. Các mẫu không đạt do phát hiện Salmonella, vượt giới hạn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng kháng sinh Chloramphenicol, Ciprofloxacin, thủy ngân, Enrofloxaxin...

Cơ quan chuyên môn của Hà Nội cũng xét nghiệm nhanh 191.453/207.640 mẫu, gồm xét nghiệm nhanh dụng cụ, tinh bột, nước sôi có số xét nghiệm đạt là 153.346/169.046 mẫu; xét nghiệm nhanh các mẫu thực phẩm (hàn the, phẩm màu, dấm...) có số mẫu đạt là 38.107/38.594 mẫu.

Doãn Phong

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Công nghệ Thermage FLX tại Thea trẻ hơn 10 tuổi trong 60 phút
Công nghệ Thermage FLX tại Thea trẻ hơn 10 tuổi trong 60 phút

Theo dõi khả năng thon gọn, trẻ hóa da sau khi trải nghiệm Thermage FLX tại hệ thống thẩm mỹ Thea, nhiều khách hàng có thêm hy vọng đẩy lùi lão hóa cho một vẻ đẹp không tuổi.

 
Các người đẹp hoa hậu giao lưu, tặng sách cho chiến sỹ quân đội
Các người đẹp hoa hậu giao lưu, tặng sách cho chiến sỹ quân đội

Ngày 27/12/2018 Á hậu Thúy Vân, Lệ Hằng, Thúy An, Giao Linh, ca sĩ Võ Hạ Trâm tham gia chương trình “Hành trình Từ Trái Tim - Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 Triệu Thanh Niên Việt” do Trung Nguyên Legend tổ chức.

 
Rynan- Wasuco phát triển mô hình ‘hệ thống cấp nước thông minh’
Rynan- Wasuco phát triển mô hình ‘hệ thống cấp nước thông minh’

Ngày 21/12/2018 Công ty Cổ phần Rynan Technologies Vietnam và Công ty CP Cấp nước Thủ Đức - Wasuco kí kết triển khai khu vực thí điểm Hệ thống cấp nước đô thị thông minh.

 
Đêm nhạc Giáng sinh Home Land Group hội tụ dàn sao ‘khủng’
Đêm nhạc Giáng sinh Home Land Group hội tụ dàn sao ‘khủng’

Tối 24/12, ngay trong không khí rộn ràng của đêm Giáng sinh, tập đoàn bất động sản Home Land Group quyết định “chơi lớn” khi quy tụ dàn sao khủng bậc nhất showbiz về Đà Nẵng để thực hiện đêm nhạc tri ân khách hàng.

 
300 bác sĩ RHM bàn về những thách thức nha khoa
300 bác sĩ RHM bàn về những thách thức nha khoa

Tại Hội thảo Nha khoa “Hướng đến thành công trong Nha khoa đương đại”, 300 bác sĩ răng hàm mặt đã bàn về những thách thức nha khoa nhằm giảm thiểu những thất bại trong điều trị ở lĩnh vực này.

 
Poulo Condor Boutique Resort & Spa Côn Đảo ưu đãi dịp Tết
Poulo Condor Boutique Resort & Spa Côn Đảo ưu đãi dịp Tết

Nhân dịp Tết đến Xuân về, Poulo Condor Boutique Resort & Spa dành nhiều ưu đãi cho du khách đến với Côn Đảo.

Cách chọn nệm tốt cho sức khỏe của Diễm My
Cách chọn nệm tốt cho sức khỏe của Diễm My

“Người đẹp không tuổi” Diễm My chọn sản phẩm chăm sóc giấc ngủ theo tiêu chí thương hiệu, lợi ích sức khỏe, dịch vụ, đặc biệt là phù hợp với phong cách sống chị luôn theo đuổi.

Hoa hậu Tiểu Vy tặng sách ở Học viện Hải quân Nha Trang
Hoa hậu Tiểu Vy tặng sách ở Học viện Hải quân Nha Trang

Chiều 25/12, Hoa hậu Tiểu Vy, Á hậu Mâu Thủy, người đẹp Thủy Tiên và ca sĩ Thu Hằng đã tặng 10.000 cuốn sách cho các chiến sĩ, thanh niên, học viên Học viện Hải quân Nha Trang.

Đại nhạc hội Tiger Remix 2019 quy tụ dàn sao khủng
Đại nhạc hội Tiger Remix 2019 quy tụ dàn sao khủng

Theo thông tin từ BTC, Đại nhạc hội Tiger Remix 2019 sẽ hội tụ dàn sao khủng như Mỹ Tâm, Sơn Tùng M-TP, Ưng Hoàng Phúc, Đông Nhi, Đức Phúc cùng với những hiện tượng âm nhạc như Châu Đăng Khoa, Thiều Bảo Trang…

PV GAS được vinh danh Thương hiệu Quốc gia 2018
PV GAS được vinh danh Thương hiệu Quốc gia 2018

Lễ công bố các doanh nghiệp có sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia năm 2018 đã vinh danh Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) là một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam với sản phẩm LPG.

Triển lãm Automechanika 2019 mở rộng dòng xe thương mại
Triển lãm Automechanika 2019 mở rộng dòng xe thương mại

Triển lãm Automechanika sẽ diễn ra từ ngày 28/2 đến ngày 2/3/2019 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) Quận 7, TP.HCM. Năm 2019, triển lãm bổ sung vào danh mục trưng bày ngành xe thương mại đang tăng trưởng mạnh tại Việt Nam.

2018, PVOIL ước lãi 587 tỷ đồng
2018, PVOIL ước lãi 587 tỷ đồng

Tổng công ty Dầu Việt Nam-CTCP (PVOIL) cho biết: kết quả sản xuất kinh doanh năm 2018 của PVOIL đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch quan trọng và có tăng trưởng so với cùng kỳ về sản lượng, lợi nhuận, tỷ trọng các kênh phân phối…

Màu nâu mật nồng và tâm thế ‘đón nắng vào nhà’
Màu nâu mật nồng và tâm thế ‘đón nắng vào nhà’

Màu Nâu Mật Nồng (Spiced Honey) đã chính thức được Dulux công bố trở thành Màu Của Năm 2019.

MobiFone ‘chơi lớn’ tặng xe Vinfast 1,8 tỷ cho khách nạp thẻ
MobiFone ‘chơi lớn’ tặng xe Vinfast 1,8 tỷ cho khách nạp thẻ

Chỉ cần nạp thẻ, thanh toán cước từ 50.000 đồng, thuê bao MobiFone có ngay cơ hội nhận quà khủng: xe Vinfast Lux SA2.0 (tương đương tiền mặt 1,8 tỷ đồng). Sự kiện diễn ra đúng mùa lễ hội cuối năm khiến càng nhiều khách hàng háo hức.

Khánh thành hạ tầng kỹ thuật dự án Thắng Lợi Riverside Market
Khánh thành hạ tầng kỹ thuật dự án Thắng Lợi Riverside Market

Thắng Lợi Group vừa tổ chức Lễ khánh thành hạ tầng kỹ thuật dự án Thắng Lợi Riverside Market và Khai trương chợ đêm Thắng Lợi Walking Night với hơn 1000 quan khách và cư dân tham dự.

Nệm Kim Cương ra mắt BST theo xu hướng sống xanh
Nệm Kim Cương ra mắt BST theo xu hướng sống xanh

Bộ sưu tập Diamond Bedding 2019 mang hơi thở từ cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và xu hướng “Sống xanh - Ngủ Organic” vừa được Nệm Kim Cương ra mắt trong Hội nghị khách hàng 2018.

Carlsberg - Câu chuyện về nỗ lực theo đuổi sự hoàn hảo
Carlsberg - Câu chuyện về nỗ lực theo đuổi sự hoàn hảo

Bằng kỹ thuật nấu bia kết hợp công nghệ hiện đại đến từ Đan Mạch, tinh chế từ nguồn nguyên liệu chất lượng cao trong 25 năm qua, Carlsberg đã nỗ lực để mang đến những sản phẩm bia chất lượng tuyệt hảo mỗi ngày cho người tiêu dùng.

Dashing ưu đãi ‘mua 1 tặng 1’ trên Shopee
Dashing ưu đãi ‘mua 1 tặng 1’ trên Shopee

Với màn “chào sân” hoành tráng trên Shopee, từ ngày 19/12 đến ngày 21/12/2018 thương hiệu Dashing áp dụng chương trình ưu đãi khủng: mua 1 tặng 1.

Tổ chức Xúc tiến thương mại Jetro Nhật  hợp tác với TokyoLife
Tổ chức Xúc tiến thương mại Jetro Nhật  hợp tác với TokyoLife

24 doanh nghiệp Nhật Bản vừa có buổi tham quan và tìm hiểu cơ hội hợp tác với TokyoLife. Sự kiện do Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) tổ chức.

18 tỉnh thành đồng loạt thanh tra dược, mỹ phẩm
18 tỉnh thành đồng loạt thanh tra dược, mỹ phẩm

Từ tháng 11/2018 đến tháng 1/2019, Bộ Y tế sẽ thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành nhằm đánh giá thực trạng an toàn thực phẩm ngành dược, mỹ phẩm.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN