Tin tức, Đọc báo Online, Tin tức trong ngày 24h - VietNamNet
Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Mobile0923 457 788 (Hà Nội) | 0962 237 788 (Tp.HCM)

17/01/2019 03:53:05 (GMT +7)

 

IWT sẽ hỗ trợ VN chống buôn bán động vật hoang dã

Tiến sĩ Philip Muruthi, Phó Chủ tịch chuyên trách Bảo vệ các chủng loài, Nairobi, Kenya, Quỹ Động vật Hoang dã châu Phi (AWF), đánh giá cao động thái của Việt Nam trong việc ngăn chặn nạn buôn bán động vật hoang dã trái phép.

Bên lề Hội nghị quốc tế về chống buôn bán động vật, thực vật hoang dã (IWT) lần thứ 3 tại Hà Nội, Tiến sĩ Philip Muruthi đã có cuộc trao đổi với phóng viên về vấn đề này.

IWT sẽ hỗ trợ VN chống buôn bán động vật hoang dã

Nhức nhối nạn săn bắn trái phép

- Thưa tiến sĩ, là một chuyên gia trong lĩnh vực bảo vệ động vật hoang dã, xin ông cho biết về thực trạng buôn bán trái phép động vật hoang dã tại châu Phi cũng như mối liên hệ của nó với các quốc gia châu Á?

Săn bắn động vật hoang dã ở châu Phi là một vấn đề nghiêm trọng, đang diễn ra nhức nhối. Nó liên hệ chặt chẽ với các châu lục khác trên thế giới do nhu cầu về các sản phẩm từ động vật hoang dã.

Một con số báo động, trong những năm gần đây, đó là trung bình mỗi ngày châu Phi mất đi 03 con tê giác. Năm ngoái, khoảng 1.300 con tê giác đã bị giết do nạn săn bắn trái phép. Số lượng loài tê giác châu Phi đang dần chạm đến ngưỡng nguy hiểm. Nếu không có biện pháp cải thiện tình hình thì chỉ sau 15 năm nữa thôi, tê giác sẽ tuyệt chủng hoàn toàn.

Tại Việt Nam, loài tê giác Java đã tuyệt chủng, và số phận tương tự có thể xảy đến với loài tê giác châu Phi. Cần biết tổng lượng tê giác ở Châu Phi hiện vào khoảng 25.000 con, trong đó 5.000 con tê giác đen và 20.000 con tê giác trắng. Với tốc độ mất đi 1400 con/năm, khoảng 10 năm nữa sẽ không còn một con nào.

Theo số liệu của các tổ chức bảo vệ động vật, người tiêu dùng nhiều nhất với các sản phẩm sừng tê là Việt Nam, đối với ngà voi là người Trung Quốc. Tuy nhiên, một số nước khác cũng tiêu thụ sản phẩm này.

- Việt Nam đã tham gia các công ước quốc tế về bảo vệ động vật hoang dã, đặc biệt là quốc gia đăng cai Hội nghị IWT lần 3. Ông đánh giá thế nào ý nghĩa của Hội nghị này và vai trò của Việt Nam?

Việt Nam đang đứng trong vị thế rất quan trọng để đi đầu trong vấn đề bảo vệ, bảo tồn động vật hoang dã, góp phần xóa bỏ hình ảnh Việt Nam là nước tiêu thụ nhiều nhất các sản phẩm động vật hoang dã, thay thế vào đó là nước đi đầu trong nỗ lực ngăn chặn vấn nạn này.

Thông qua hội nghị lần này do Việt Nam đăng cai, một lần nữa Việt Nam khẳng định cam kết đi đầu trong việc ngăn chặn nạn buôn bán động vật hoang dã trái phép, thông qua các nỗ lực kêu gọi các quốc gia cùng chia sẻ, bàn thảo nhằm tìm ra giải pháp. Tất nhiên, Việt Nam vẫn còn nhiều việc phải làm và cần thực thi những hành động mạnh mẽ, cụ thể hơn nữa.

 

- Mới đây, cơ quan chức năng của Việt Nam đã tiến hành tiêu huỷ hơn 02 tấn ngà voi và 70 kg sừng tê giác. Ông đánh giá thế nào về động thái của Việt Nam trong việc ngăn chặn buôn bán động vật hoang dã trái phép?

Động thái của Việt Nam là bước tiến mạnh mẽ, truyền tải thông điệp rõ ràng với vấn đề buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp, để cho những kẻ buôn bán và người tiêu dùng thấy rằng Việt Nam đã và đang nghiêm túc trong vấn đề này. Việt Nam không cho phép các hoạt động như vậy bất kể sản phẩm có giá trị kinh tế cao bao nhiêu đi chăng nữa, và những kẻ vi phạm sẽ bị trừng phạt thích đáng.

Quỹ Động vật Hoang dã châu Phi hoan nghênh Việt Nam trước động thái này, ngay trước thềm Hội nghị quốc tế IWT, cho thấy rõ quan điểm của chính phủ Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi cũng đề xuất Việt Nam cần có thêm những luật định nghiêm khắc nhằm chặn đứng nạn buôn bán trái phép động vật hoang dã, đồng thời tuân thủ và thực thi nghiêm túc các luật này.

Hợp tác đào tạo về pháp luật

- Trong thời gian tới, AWF sẽ có thêm những hoạt động gì để hỗ trợ, hợp tác với Việt Nam nhằm ngăn chặn vấn nạn này?

AWF đã từng có các hoạt động giáo dục, nâng cao nhận thức; tổ chức các chiến dịch truyền thông qua các phương tiện hình ảnh cũng như mời người nổi tiếng tham gia vào các nỗ lực truyền thông thay đổi nhận thức về sừng tê giác tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng mong muốn có thêm nhiều hoạt động thúc đẩy du lịch giữa Việt Nam và các nước châu Phi thông qua các chuyến tham qua, tìm hiểu hệ động thực vật tại châu Phi.

Ngoài ra, một vấn đề quan trọng chúng tôi có thể hỗ trợ, đó là phối hợp với cơ quan chức năng của Việt Nam để hợp tác đào tạo, tập huấn cho các điều tra viên, kiểm sát viên, giúp nâng cao kiến thức pháp luật để thực thi nghiêm minh các quy định về cấm buôn bán, săn bắn động vật hoang dã.

Đồng thời, chúng tôi có các hoạt động đối thoại với cơ quan chức năng địa phương nhằm trang bị cho đội ngũ kiểm lâm các trang thiết bị hiện đại hỗ trợ cho công tác liên lạc, di chuyển cũng như trấn áp các đối tượng săn bắn trái phép.

Xin cảm ơn tiến sĩ!

Thúy Ngà

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Công nghệ làm đẹp nhiệt lạnh có mặt ở TMV La Ratio
Công nghệ làm đẹp nhiệt lạnh có mặt ở TMV La Ratio

Ngày 6/12/2018 BS Võ Thành Trung, Tổng Giám đốc Viện thẩm mĩ La Ratio cùng với GS. TS Renato Saltz Chủ tịch hiệp hội Phẫu thuật thẩm mỹ quốc tế ký hợp tác chuyển giao công nghệ nhiệt lạnh Coolsculppting.

 
TPBank dành nhiều ưu đãi hấp dẫn cho chủ thẻ tín dụng
TPBank dành nhiều ưu đãi hấp dẫn cho chủ thẻ tín dụng

Giảm giá lên tới 50% tại 80 nhà hàng, chiết khấu trực tiếp hoặc hoàn tiền khi mua hàng tại các hệ thống siêu thị lớn, siêu thị điện máy hay mua hàng online… là những ưu đãi hấp dẫn mà TPBank dành tặng khách hàng dịp cuối năm.

 
SonKim Land nhận cúp đúp giải thưởng ‘International Property Awards’
SonKim Land nhận cúp đúp giải thưởng ‘International Property Awards’

Dự án Biệt thự trên không Serenity Sky Villas của SonKim Land đoạt giải “Dự án căn hộ tốt nhất của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương” và “Dự án căn hộ tốt nhất thế giới” tại giải thưởng quốc tế uy tín “International Property Awards 2018”.

 
Khởi công dự án Victoria Garden
Khởi công dự án Victoria Garden

Sáng ngày 05/12/2018, công ty TNHH đầu tư - khai thác Nguyên Hanh Lợi đã làm lễ khởi công và ký kết hợp tác dự án Victoria Garden tại đường Trần Đại Nghĩa, khu Tây Nam Sài Gòn.

 
PV GAS ‘so tài’ trong Olympic tiếng Anh Khối Doanh nghiệp T.Ư
PV GAS ‘so tài’ trong Olympic tiếng Anh Khối Doanh nghiệp T.Ư

Cuối tháng 11/2018, Ban Thường vụ Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương (DNTW) đã tổ chức Chung kết Cuộc thi Olympic Tiếng Anh Khối Doanh nghiệp Trung ương lần thứ II năm 2018.

 
Fubon Life- 6 năm vào Top 100 sản phẩm dịch vụ Tin&Dùng
Fubon Life- 6 năm vào Top 100 sản phẩm dịch vụ Tin&Dùng

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Fubon Việt Nam (Fubon Life Việt Nam) vừa vinh dự nhận giải thưởng Top 100 sản phẩm dịch vụ Tin&Dùng 2018.

Ấn tượng với sàn gỗ từ Công ty nội thất Hoàng Gia
Ấn tượng với sàn gỗ từ Công ty nội thất Hoàng Gia

Công ty TNHH TM và Kiến trúc nội thất Hoàng Gia hứa hẹn mang đến những sản phẩm sàn gỗ đẹp, chất lượng và phù hợp nhất với nhu cầu tiêu dùng.

Hơn 8.500 VĐV tham gia giải Marathon Quốc Tế TP.HCM Techcombank 2018
Hơn 8.500 VĐV tham gia giải Marathon Quốc Tế TP.HCM Techcombank 2018

Hơn 8.500 vận động viên đến từ 63 quốc gia đã tham gia giải Marathon Quốc Tế TP.HCM Techcombank lần thứ 2, trong đó có cả VĐV chuyên nghiệp, lãnh đạo doanh nghiệp, người nổi tiếng, những người yêu thích thể thao mới tham gia lần đầu…

Ecofit Center- Trung tâm chăm sóc thể hình đẳng cấp 5sao
Ecofit Center- Trung tâm chăm sóc thể hình đẳng cấp 5sao

Ecofit Center với hệ thống trang thiết bị hiện đại, mang đến không gian tràn đầy năng lượng theo tiêu chuẩn quốc tế, mang đến không gian rèn luyện sức khỏe và thư giãn đẳng cấp 5 sao.

Sôi động ngày hội khởi nghiệp Techfest Việt Nam 2018
Sôi động ngày hội khởi nghiệp Techfest Việt Nam 2018

“Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest” (Techfest Việt Nam 2018) khởi động từ 29/11/2018 đến 01/12/2018 tại TP. Đà Nẵng thu hút sự chú ý của đông đảo nhà khởi nghiệp, nhà đầu tư và các chuyên gia đầu ngành Việt Nam.

Hội thảo mô hình LNG cho tổ hợp khí-điện tại Sơn Mỹ
Hội thảo mô hình LNG cho tổ hợp khí-điện tại Sơn Mỹ

Ngày 8/11/2018 Hội thảo “Mô hình khí thiên nhiên hóa lòng (LNG) cho tổ hợp khí-điện tại Sơn Mỹ - Bình Thuận” được PV GAS tổ chức tại trụ sở Tổng Công ty Khí Việt Nam - PV GAS TP.HCM.

Đẩy lùi đái tháo đường thai kỳ
Đẩy lùi đái tháo đường thai kỳ

Đái tháo đường thai kỳ (ĐTĐTK) ngày càng gia tăng ở Việt Nam và là nguyên nhân gián tiếp gây tử vong ở mẹ và bé.

Prudential vào Top 10 doanh nghiệp bền vững 2018
Prudential vào Top 10 doanh nghiệp bền vững 2018

Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) vừa được vinh danh trong “Top 10 Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam” năm 2018 lĩnh vực thương mại dịch vụ.

Tái cấu trúc DNNN: ‘thay áo mới’ quản trị
Tái cấu trúc DNNN: ‘thay áo mới’ quản trị

“Quản lý doanh nghiệp Nhà nước theo kiểu tăng cường thanh tra, kiểm tra… như thế vô tình khoác cho doanh nghiệp Nhà nước cái áo chật chội mà không nói đến cái gốc của tái cơ cấu, đổi mới doanh nghiệp Nhà nước là quản trị tốt…”

Bạn đã đủ sẵn sàng chinh phục công việc mình thích?
Bạn đã đủ sẵn sàng chinh phục công việc mình thích?

Nhiều người trẻ thường gặp khó khăn trong giai đoạni cần xác định đích đến của bản thân, mình thực sự muốn theo đuổi sự nghiệp tại công ty như thế nào, bản thân mình đã có kỹ năng gì hơn các ứng viên khác...

Đẳng cấp BST trang sức Endless Hope
Đẳng cấp BST trang sức Endless Hope

Khởi nguồn ý tưởng thiết kế từ sự tích cỏ bốn lá may mắn, chế tác trên các dòng chất liệu trang sức đẳng cấp, BST Endless Hope khiến mọi quý cô đều mơ ước sở hữu.

Khai mạc Triển lãm Vinachem Expo 2018
Khai mạc Triển lãm Vinachem Expo 2018

Từ ngày 28/11 - 01/12/2018 “Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Hóa chất lần thứ 13 tại Việt Nam -Vinachem Expo 2018” diễn ra tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), quy tụ 150 gian hàng của hơn 100 đơn vị Việt Nam và quốc tế.

Electrolux trao chiếc ô tô Mercedes-Benz C200 đầu tiên
Electrolux trao chiếc ô tô Mercedes-Benz C200 đầu tiên

Tại buổi Lễ trao giải chương trình “Mua máy giặt ngay, cơ may trúng lớn”, Electrolux Việt Nam đã trao tặng chiếc ô tô Mercedes-Benz C200 đầu tiên trị giá 1.390.000.000 đồng.

Vinasoy trao 1,35 triệu hộp sữa đậu nành cho HS tiểu học
Vinasoy trao 1,35 triệu hộp sữa đậu nành cho HS tiểu học

Vinasoy sẽ trao tặng 1,35 triệu hộp sữa đậu nành trị giá gần 5 tỷ đồng cho 135.000 em học sinh tiểu học của 226 trường tại 7 tỉnh gồm Yên Bái, Hưng Yên, Hải Dương, Nam Định, Bắc Giang, Phú Thọ và Thanh Hóa.

Bổ sung sắt cho bà bầu như thế nào mới đúng
Bổ sung sắt cho bà bầu như thế nào mới đúng

Bổ sung sắt cho bà bầu luôn là vấn đề lưu tâm hàng đầu của phụ nữ có thai. Vậy bổ sung sắt cho bà bầu như thế nào để đảm bảo mẹ khỏe và em bé phát triển toàn diện.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN