Nhiệt điện than: hiểu đúng về công nghệ sạch

PGS. TS Trương Duy Nghĩa - Chủ tịch Hội KHKT Nhiệt Việt Nam cho rằng, tro bụi từ các nhà máy nhiệt điện than đã cơ bản được xử lý triệt để.

Xử lý 99,75% tro nhiệt điện

- Có ý kiến cho rằng, các nhà máy nhiệt điện than của Việt Nam thiếu công nghệ sạch. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào, thưa ông?

Hiện nay, các nhà máy nhiệt điện than của Việt Nam tiêu thụ lượng than rất lớn. Than của Việt Nam có độ tro rất cao. Trung bình mỗi nhà máy có công suất 1.200 MW sử dụng than Việt Nam thải ra 1,2 - 1,5 triệu tấn tro/năm. Nếu không có biện pháp xử lý, sẽ gây ra ô nhiễm nghiêm trọng tới môi trường khu vực xung quanh.

Từ nhiều năm, các nhà máy nhiệt điện than của Việt Nam đã sử dụng công nghệ xử lý tro tương đối tốt với hệ thống lọc bụi tĩnh điện hiệu suất đạt trên 99,75%. Như vậy, lượng tro đã được thu hồi gần hết, chỉ còn một lượng rất nhỏ theo ống khói thoát ra ngoài không khí.

Nhiệt điện than: hiểu đúng về công nghệ sạch 

Các ống khói của nhà máy nhiệt điện than công suất nhỏ có chiều cao 160m, còn những nhà máy với công suất lớn, chiều cao ống khói từ 200 - 250m. Với độ cao này, tốc độ gió sẽ đẩy tro tản ra theo không gian rất rộng với đường kính khoảng 50 - 100 km. Với độ tro bụi đã được lọc rất kỹ, lại tản ra không gian rộng lớn, gần như người dân ở khu vực xung quanh không thể bị ảnh hưởng. Như vậy, có thể khẳng định, tro bụi từ các nhà máy nhiệt điện than đã cơ bản được xử lý triệt để.

Vấn đề thứ hai, khi các nhà máy nhiệt điện than tiêu thụ lượng than lớn sẽ tạo ra các loại khí rất độc. Chính vì vậy, các nhà máy nhiệt điện than của Việt Nam đều có hệ thống khử SO2 và NOX. Lượng khí thải qua miệng ống khói nằm trong quy định cho phép. Tôi cho rằng, chúng ta không cần phải lo lắng về vấn đề này bởi tiền đầu tư cho hệ thống khử SO2 và NOX lên tới hàng trăm triệu USD, rất hiện đại, đáp ứng được các tiêu chuẩn về môi trường.

Hiện nay, Việt Nam cũng đã tiến thêm một bước quan trọng trong bảo vệ môi trường sống. Đó là thực hiện quan trắc online 24/24 giờ về mức độ ô nhiễm. Do đó, chúng ta không phải quá lo ngại về việc gây ra ô nhiễm của các nhà máy nhiệt điện than. Trừ khi buông lỏng quản lý dẫn tới sự cố đáng tiếc, khiến người dân hiểu sai là các nhà máy nhiệt điện than gây ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh đó, cần phải khẳng định rằng, ô nhiễm môi trường là vấn đề được các cấp, các ngành và đặc biệt là cộng đồng dân sinh đặc biệt quan tâm. Khi xây dựng nhà máy, chủ đầu tư đã tính toán đầy đủ hệ thống kiểm soát môi trường, nhiệm vụ còn lại là cần vận hành tốt hệ thống đó. Vì vậy, tôi cho rằng, các nhà máy nhiệt điện than của Việt Nam hiện nay đã sử dụng công nghệ hiện đại, bảo vệ môi trường.

Nghiên cứu sử dụng tro thành VLXD

- Trên thực tế đã có nhà máy nhiệt điện than gặp sự cố trong quá trình xử lý tro bụi, thưa ông?

 

Không thể nói rằng, không có bất kỳ sự cố nào có thể xảy ra trong quá trình xử lý tro bụi. Có nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể từ khâu lập dự án thiết kế, hoặc trục trặc máy móc trong quá trình vận hành... Quan trọng nhất là tìm được nguyên nhân chính xác và nhanh chóng khắc phục.

Trên thế giới, tro bụi của các nhà máy điện hầu như đều được sử dụng một cách hiệu quả. Thậm chí có những nước còn rơi vào tình trạng báo động phải nhập khẩu tro bụi. Đối với họ, tro bụi là rất quý, chứ không phải chất thải nguy hại.

- Việt Nam sử dụng nguồn tro bụi này như thế nào, thưa ông?

Đến nay, tro bụi của Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại được sử dụng để làm bê tông đầm lăn của đập Thủy điện Sơn La, được bán với giá 750.000 đồng/tấn, tương đương với giá xi măng. Trước đó, Nhà máy Nhiệt điện Ninh Bình cũng bán được tro bụi làm vật liệu xây dựng và không còn tình trạng ô nhiễm môi trường xung quanh Nhà máy.

- Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, chất lượng tro xỉ nhiệt điện than của Việt Nam không đảm bảo chất lượng để sản xuất vật liệu xây dựng. Có thể lý giải thế nào về ý kiến này, thưa ông?

Muốn lý giải điều này phải hiểu sâu về tro và carbon. Than của Việt Nam là than khó cháy, còn gọi là than đá già, thuộc loại già nhất trong các loại than. Trong khoa học, chỉ tiêu để đo độ cháy của than gọi là hàm lượng chất bốc.

Ví dụ, khi đốt tờ giấy thì ngọn lửa cháy bùng bùng ngay, đó là chất bốc tỏa ra. Sau đó, tờ giấy vẫn còn lại một lớp than đen, muốn cháy kiệt tờ giấy phải để trong một không gian rất hẹp, có nhiều giấy thì tàn giấy mới cháy kiệt thành tro trắng. Nếu không kiệt, nó vẫn là tro đen, mà tro đen tức là còn carbon chưa cháy hết, mới chỉ cháy phần khí bốc ra.

Tương tự như vậy với than. Than của Việt Nam rất khó cháy kiệt, nên trong tro than vẫn còn lẫn từ 12- 15% carbon chưa cháy, do đó tro có mầu đen. Còn nếu tro đã cháy hết than thì sẽ ngả sang mầu xám trắng. Carbon là chất làm cho độ kết dính kém hơn. Cho nên, nếu lấy tro còn carbon sản xuất xi măng, sẽ ảnh hưởng đến độ bền, độ kết dính của xi măng.

Vì vậy, khi các đơn vị sử dụng tro xỉ để làm vật liệu xây dựng cần nghiên cứu kỹ phương án xử lý, đảm bảo việc sử dụng tro xỉ hiệu quả và đảm bảo chất lượng sản phẩm VLXD.

- Xin cảm ơn ông!

H.Nam

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Công nghệ Thermage FLX tại Thea trẻ hơn 10 tuổi trong 60 phút
Công nghệ Thermage FLX tại Thea trẻ hơn 10 tuổi trong 60 phút

Theo dõi khả năng thon gọn, trẻ hóa da sau khi trải nghiệm Thermage FLX tại hệ thống thẩm mỹ Thea, nhiều khách hàng có thêm hy vọng đẩy lùi lão hóa cho một vẻ đẹp không tuổi.

 
Chạm là thanh toán cùng thẻ Eximbank V-Top với Samsung Pay
Chạm là thanh toán cùng thẻ Eximbank V-Top với Samsung Pay

Kể từ ngày 28/12/2018, Eximbank chính thức triển khai tiện ích thanh toán bằng ứng dụng Samsung Pay tại POS cho thẻ ghi nợ nội địa (V-TOP) do Eximbank phát hành.

 
Các người đẹp hoa hậu giao lưu, tặng sách cho chiến sỹ quân đội
Các người đẹp hoa hậu giao lưu, tặng sách cho chiến sỹ quân đội

Ngày 27/12/2018 Á hậu Thúy Vân, Lệ Hằng, Thúy An, Giao Linh, ca sĩ Võ Hạ Trâm tham gia chương trình “Hành trình Từ Trái Tim - Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 Triệu Thanh Niên Việt” do Trung Nguyên Legend tổ chức.

 
Rynan- Wasuco phát triển mô hình ‘hệ thống cấp nước thông minh’
Rynan- Wasuco phát triển mô hình ‘hệ thống cấp nước thông minh’

Ngày 21/12/2018 Công ty Cổ phần Rynan Technologies Vietnam và Công ty CP Cấp nước Thủ Đức - Wasuco kí kết triển khai khu vực thí điểm Hệ thống cấp nước đô thị thông minh.

 
Đêm nhạc Giáng sinh Home Land Group hội tụ dàn sao ‘khủng’
Đêm nhạc Giáng sinh Home Land Group hội tụ dàn sao ‘khủng’

Tối 24/12, ngay trong không khí rộn ràng của đêm Giáng sinh, tập đoàn bất động sản Home Land Group quyết định “chơi lớn” khi quy tụ dàn sao khủng bậc nhất showbiz về Đà Nẵng để thực hiện đêm nhạc tri ân khách hàng.

 
300 bác sĩ RHM bàn về những thách thức nha khoa
300 bác sĩ RHM bàn về những thách thức nha khoa

Tại Hội thảo Nha khoa “Hướng đến thành công trong Nha khoa đương đại”, 300 bác sĩ răng hàm mặt đã bàn về những thách thức nha khoa nhằm giảm thiểu những thất bại trong điều trị ở lĩnh vực này.

Poulo Condor Boutique Resort & Spa Côn Đảo ưu đãi dịp Tết
Poulo Condor Boutique Resort & Spa Côn Đảo ưu đãi dịp Tết

Nhân dịp Tết đến Xuân về, Poulo Condor Boutique Resort & Spa dành nhiều ưu đãi cho du khách đến với Côn Đảo.

Cách chọn nệm tốt cho sức khỏe của Diễm My
Cách chọn nệm tốt cho sức khỏe của Diễm My

“Người đẹp không tuổi” Diễm My chọn sản phẩm chăm sóc giấc ngủ theo tiêu chí thương hiệu, lợi ích sức khỏe, dịch vụ, đặc biệt là phù hợp với phong cách sống chị luôn theo đuổi.

Hoa hậu Tiểu Vy tặng sách ở Học viện Hải quân Nha Trang
Hoa hậu Tiểu Vy tặng sách ở Học viện Hải quân Nha Trang

Chiều 25/12, Hoa hậu Tiểu Vy, Á hậu Mâu Thủy, người đẹp Thủy Tiên và ca sĩ Thu Hằng đã tặng 10.000 cuốn sách cho các chiến sĩ, thanh niên, học viên Học viện Hải quân Nha Trang.

Đại nhạc hội Tiger Remix 2019 quy tụ dàn sao khủng
Đại nhạc hội Tiger Remix 2019 quy tụ dàn sao khủng

Theo thông tin từ BTC, Đại nhạc hội Tiger Remix 2019 sẽ hội tụ dàn sao khủng như Mỹ Tâm, Sơn Tùng M-TP, Ưng Hoàng Phúc, Đông Nhi, Đức Phúc cùng với những hiện tượng âm nhạc như Châu Đăng Khoa, Thiều Bảo Trang…

PV GAS được vinh danh Thương hiệu Quốc gia 2018
PV GAS được vinh danh Thương hiệu Quốc gia 2018

Lễ công bố các doanh nghiệp có sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia năm 2018 đã vinh danh Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) là một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam với sản phẩm LPG.

Triển lãm Automechanika 2019 mở rộng dòng xe thương mại
Triển lãm Automechanika 2019 mở rộng dòng xe thương mại

Triển lãm Automechanika sẽ diễn ra từ ngày 28/2 đến ngày 2/3/2019 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) Quận 7, TP.HCM. Năm 2019, triển lãm bổ sung vào danh mục trưng bày ngành xe thương mại đang tăng trưởng mạnh tại Việt Nam.

2018, PVOIL ước lãi 587 tỷ đồng
2018, PVOIL ước lãi 587 tỷ đồng

Tổng công ty Dầu Việt Nam-CTCP (PVOIL) cho biết: kết quả sản xuất kinh doanh năm 2018 của PVOIL đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch quan trọng và có tăng trưởng so với cùng kỳ về sản lượng, lợi nhuận, tỷ trọng các kênh phân phối…

Màu nâu mật nồng và tâm thế ‘đón nắng vào nhà’
Màu nâu mật nồng và tâm thế ‘đón nắng vào nhà’

Màu Nâu Mật Nồng (Spiced Honey) đã chính thức được Dulux công bố trở thành Màu Của Năm 2019.

MobiFone ‘chơi lớn’ tặng xe Vinfast 1,8 tỷ cho khách nạp thẻ
MobiFone ‘chơi lớn’ tặng xe Vinfast 1,8 tỷ cho khách nạp thẻ

Chỉ cần nạp thẻ, thanh toán cước từ 50.000 đồng, thuê bao MobiFone có ngay cơ hội nhận quà khủng: xe Vinfast Lux SA2.0 (tương đương tiền mặt 1,8 tỷ đồng). Sự kiện diễn ra đúng mùa lễ hội cuối năm khiến càng nhiều khách hàng háo hức.

Khánh thành hạ tầng kỹ thuật dự án Thắng Lợi Riverside Market
Khánh thành hạ tầng kỹ thuật dự án Thắng Lợi Riverside Market

Thắng Lợi Group vừa tổ chức Lễ khánh thành hạ tầng kỹ thuật dự án Thắng Lợi Riverside Market và Khai trương chợ đêm Thắng Lợi Walking Night với hơn 1000 quan khách và cư dân tham dự.

Nệm Kim Cương ra mắt BST theo xu hướng sống xanh
Nệm Kim Cương ra mắt BST theo xu hướng sống xanh

Bộ sưu tập Diamond Bedding 2019 mang hơi thở từ cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và xu hướng “Sống xanh - Ngủ Organic” vừa được Nệm Kim Cương ra mắt trong Hội nghị khách hàng 2018.

Carlsberg - Câu chuyện về nỗ lực theo đuổi sự hoàn hảo
Carlsberg - Câu chuyện về nỗ lực theo đuổi sự hoàn hảo

Bằng kỹ thuật nấu bia kết hợp công nghệ hiện đại đến từ Đan Mạch, tinh chế từ nguồn nguyên liệu chất lượng cao trong 25 năm qua, Carlsberg đã nỗ lực để mang đến những sản phẩm bia chất lượng tuyệt hảo mỗi ngày cho người tiêu dùng.

Dashing ưu đãi ‘mua 1 tặng 1’ trên Shopee
Dashing ưu đãi ‘mua 1 tặng 1’ trên Shopee

Với màn “chào sân” hoành tráng trên Shopee, từ ngày 19/12 đến ngày 21/12/2018 thương hiệu Dashing áp dụng chương trình ưu đãi khủng: mua 1 tặng 1.

Tổ chức Xúc tiến thương mại Jetro Nhật  hợp tác với TokyoLife
Tổ chức Xúc tiến thương mại Jetro Nhật  hợp tác với TokyoLife

24 doanh nghiệp Nhật Bản vừa có buổi tham quan và tìm hiểu cơ hội hợp tác với TokyoLife. Sự kiện do Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) tổ chức.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN