Sapa hấp dẫn bởi các món ăn ngon, nét văn hóa đặc sắc, các bản làng, không gian thiên nhiên hoang sơ, bao la. Tới Sapa, bạn đừng bỏ lỡ những cơ hội check in chất và lạ để tận hưởng vẻ đẹp nơi xứ xở sương mù Sapa.

Ngoài những địa điểm quen thuộc khi tới Sapa như: Nhà thờ cổ Sapa, Đèo Ô Quy Hồ, Vườn hoa hồng, Núi Hàm rồng, Thung lũng Mường Hoa…., khi tới Sapa, bạn không nên bỏ qua những địa điểm chất và lạ dưới đây

{keywords}
Đèo Ô Quý Hồ là một trong số những cung đường đèo dài, hiểm trở và hùng vĩ vào bậc nhất ở miền núi phía Bắc Việt Nam.

Check in với các loài hoa

Sapa có khí hậu cận nhiệt đới ẩm, ôn đới, không khí mát mẻ quanh năm. Mỗi một khoảng thời gian Sapa lại mang một vẻ đẹp, một màu sắc khác nhau. Đang ở trong thời điểm xuân - hè, tháng 3, mùa con ong đi lấy mật, bạn sẽ được đắm chìm trong vương quốc của nhiều loài hoa. Hoa nhiều vô kể, hoa ở ngay trước hiên nhà, bên bờ rào, trên các nẻo đường. Khắp núi rừng Sapa say sưa với sắc hoa mai, hoa lê trắng muốt, hoa lan vàng, làn trắng, lan tím lung linh, hoa đào đỏ thắm, hoa cải vàng rực, hoa hồng cổ thơm ngát…

Nếu đi du lịch sapa mùa hè, bạn sẽ được trải nghiệm thời tiết mát mẻ, nhiệt độ không khí trung bình năm của Sa Pa là 15 °C với đủ 4 mùa trong ngày.  Ngoài tới Núi Hàm Rồng nằm ngay thị trấn Sapa có nhiều loại hoa và vườn cây ăn trái và hàng ngàn cây phong lan, một điểm đến khác hấp dẫn cho những du khách ưa khám phá là những cánh đồng hoa actiso lung linh sắc tím. Đặc biệt, tháng 5 đến tháng 7 hàng năm là mùa atiso ở Sapa đua nở.

{keywords}
Cánh đồng hoa Actiso tím lung linh là một trong những điểm check in lạ, đẹp

Actiso được người Pháp đưa vào trồng tại núi rừng Sapa hàng trăm năm trước nhưng Actiso chỉ thực sự được phát triển mạnh tại địa danh du lịch nổi tiếng này trong khoảng gần 20 năm nay. Actiso được làm thành trà, cao giúp mát gan, giải độc, rất thích hợp mua về làm quà đặc sản Sapa sạch. Tuy nhiên, lưu ý rằng, không phải cứ trà, cao Actiso trồng ở Sapa đều là sạch.

 

{keywords}
Vườn Actiso tại các xã Tả Phìn, Sa Pả, cây Actiso trồng trọt, thu hái, sản xuất theo quy trình GACP-WHO

Hiện nay, chỉ tại các xã Tả Phìn, Sa Pả, cây Actiso mới được trồng trọt, thu hái, sản xuất theo quy trình GACP-WHO (Chứng nhận Thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới) và được đồng hành bởi dự án BioTrade do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ. Cây Actiso tại hai xã này được đưa về công ty Traphaco Sapa sản xuất và chế biến theo tiêu chuẩn GACP-WHO thành các sản phẩm như trà, cao. Đây cũng là cây dược liệu đầu tiên tại miền bắc được công nhận đạt chuẩn quốc tế GACP.

Bạn có thể mua những sản phẩm Actiso Sapa sạch này tại các gian hàng đặt ở nhiều điểm du lich như: nhà thờ cổ, chợ Sapa, trạm nghỉ chân lên cáp treo Phan-xi-păng.

Tắm lá người Dao

Xã Tả Phìn được coi là địa danh tắm lá thuốc Dao đỏ “thật” nhất, “chất” nhất và thú vị nhất ở Sa Pa với hơn 90% người Dao đỏ sống tại đây. Lá tắm do các hộ dân tự đi rừng lấy về và trồng, không phải lá nhập khẩu. 

{keywords}
Lá tắm thuốc người Dao do các hộ dân tự đi rừng lấy về hoặc trồng

Chỉ với kinh phí khoảng 100.000 đồng, bạn sẽ được tận hưởng cảm giác khoan khoái thư giãn trong bồn tắm gỗ đầy ắp nước thơm ngào ngạt mùi núi rừng… 

Cảm giác tê rát xuất hiện trong vài phút đầu do nhiệt độ của nước. Tiếp đó, mùi lá thuốc xông lên mũi, lên mắt, lên miệng khiến chúng ta có cảm giác rơi bồng bềnh và êm ái. Mồ hôi rịn trên trán, da đỏ hồng, các cơ bắp được nới lỏng. Sảng khoái, thư thái và nhẹ bỗng là cảm giác khi bước ra khỏi thùng tắm.

Tu viện Tả Phìn

Trên đường từ bản du lịch Tả Phìn về thị trấn Sa Pa, Lào Cai, du khách cũng không nên bỏ qua cơ hội đến thăm di tích Tu viện Tả Phìn. Hơn nửa thế kỷ qua, nơi đây bị bỏ hoang nhưng lại cuốn hút rất đông du khách dừng chân khám phá và chiêm ngưỡng vẻ đẹp mang đậm nét kiến trúc thời Pháp thuộc đằng sau những lớp bụi thời gian phong kín.

Ăn Thắng cố

Đặt chân lên Sapa, du khách sẽ choáng ngợp trước vô số các món ăn độc đáo của bà con dân tộc. Đây là món ăn truyền thống của người Mông. Món thắng cố truyền thống được chế biến từ các bộ phận của ngựa kèm 12 thứ gia vị truyền thống thảo quả, hoa hồi, quế chi, sả, gừng, và nhiều loại gia vị đặc biệt khác của dân tộc vùng cao. Trong đó, cây thắng cố chính là loại gia vị cuối cùng. Dù món ăn này rất ngon nhưng không phải ai cũng có thể ăn.

{keywords}
Lẩu Thắng cố chế biến cho hợp khẩu vị với thực khách 

Một trong những nhà hàng có món lẩu Thắng cố dễ ăn là nhà hàng A Quỳnh tại thị trấn Sapa. Nội tạng ngựa được chế biến sạch có mùi thơm, ăn rất giòn, thịt ngựa bùi bùi, ngòn ngọt, ăn kèm với các loại rau nhúng như cải mèo, cải ngồng, cải lẩu,... chấm với loại nước chấm đặc biệt làm từ ớt Mường Khương nổi tiếng cay, nồng, giúp thực khách xua tan đi cảm giác rét mướt của núi rừng vùng cao.

Thúy Ngà