Chủ tịch Trần Đại Quang chủ trì Đối thoại Cấp cao không chính thức APEC-ASEAN

Chiều ngày 10/11/2017 Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì cuộc Đối thoại Cấp cao không chính thức APEC - ASEAN. Đây là cuộc Đối thoại đầu tiên giữa APEC và ASEAN, được tổ chức theo sáng kiến của Việt Nam.

Chủ tịch Trần Đại Quang chủ trì Đối thoại Cấp cao không chính thức APEC-ASEAN

Tham dự Đối thoại có các nhà lãnh đạo kinh tế APEC cùng Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith và Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi.

2017 là năm đánh dấu việc cả APEC và ASEAN đều đang chuẩn bị bước vào giai đoạn chuyển đổi quan trọng: APEC đang chuẩn bị bước vào thập niên thứ tư và xây dựng tầm nhìn sau năm 2020; ASEAN đang ở năm kỷ niệm vàng sau 50 năm thành lập và đang tích cực thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN đến năm 2025.

Bởi vậy, cuộc Đối thoại phản ánh mong muốn trong việc cùng nhau tạo động lực mới cho liên kết, kết nối kinh tế khu vực và ứng phó có hiệu quả với những thách thức chung. Đồng thời, Đối thoại cũng cho thấy kỳ vọng và tầm nhìn chung của các nhà lãnh đạo hai diễn đàn trong việc xây dựng một châu Á - Thái Bình Dương kết nối toàn diện, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển và thịnh vượng.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định APEC và ASEAN đều là hai cơ chế hội nhập khu vực thành công, luôn đi đầu trong việc thúc đẩy tăng trưởng và liên kết kinh tế khu vực. APEC đã khẳng định là diễn đàn hợp tác kinh tế hàng đầu khu vực và là vườn ươm ý tưởng của tương lai. ASEAN đã góp phần quan trọng đưa Đông Nam Á từ đối đầu sang đối thoại, từ nghi kỵ sang hợp tác, từ chia rẽ sang đoàn kết và liên kết, mà đỉnh cao là việc hình thành Cộng đồng ASEAN.

Trên cương vị Chủ tịch ASEAN, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khẳng định APEC là nơi khởi xướng ý tưởng và động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế khu vực; đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam tổ chức Đối thoại giữa APEC và ASEAN nhằm kết nối chặt chẽ hơn tầm nhìn của các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC và các nhà lãnh đạo ASEAN.

Trên cơ sở hướng tới tầm nhìn chung về một châu Á - Thái Bình Dương kết nối toàn diện, các nhà lãnh đạo APEC và ASEAN thảo luận và đưa ra nhiều đề xuất tăng cường hợp tác và tính bổ trợ giữa hai cơ chế trong đối phó những thách thức chung và xây dựng một cấu trúc kinh tế khu vực bền vững, minh bạch và có khả năng thích ứng cao.

Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh nhiều nội dung có tiềm năng hợp tác giữa hai cơ chế, bao gồm thương mại và đầu tư, kết nối toàn diện về con người, cơ sở hạ tầng và thể chế, chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị, toàn cầu hóa các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, phát triển nguồn nhân lực, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Hai bên cập nhật tình hình triển khai những sáng kiến liên kết kinh tế, trong đó có Khu vực Thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Nguyễn Thanh

 
 
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN